Món Ngon Giải Nhiệt / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Nấu Món Ngon Giải Nhiệt / 2023

Cách nấu món ngon giải nhiệt

Cách nấu món ngon giải nhiệt với canh cua nấu bầu: cua có thành phần canxi rất cao, tốt cho sự phát triển của xương, bên cạnh đó, canh cua là một món ăn rất ngon, có tính giải nhiệt cho cơ thể, nhất là món cua nấu với bầu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Cua đồng: bạn mua khoảng 300g là đủ dùng.

– Quả bầu: chọn quả bầu tươi, nặng khoảng 700g.

– Rau thơm: Ngò gai, hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc.

Thực hiện cách nấu món ngon giải nhiệt bằng cua đồng và bầu:

– Gọt bỏ vỏ bầu, rửa sạch bằng nước lạnh, thái sợi hoặc băm/nạo bầu.

– Cua đồng: bạn cần rửa sạch cua, bóc mai và yếm qua bỏ ra, rửa lại thân cua một lần nữa.

– Chòi lấy gạch cua bỏ ra bát.

– Thân cua bỏ vào máy xay hoặc giã nhuyễn. Bỏ nước đủ ăn vào cua xay lọc lấy nước cốt.

– Nêm ít muối vào nồi nước cua, bắt lên bấp đun nhỏ lưa, nước cua sôi và đóng cục riêu là được.

– Nồi nước dùng sôi, bạn cho phần bầu vào nấu chín, nêm lại vừa ăn rồi bỏ các loại là thơm vào. Tắt bếp.

Cách nấu món ngon giải nhiệt

Cách nấu món ngon giải nhiệt tiếp theo là canh khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt

Khổ qua có chứa nhiều vitamin c, có tính hàn, không chỉ giúp mọi người giải nhiệt mà món canh khổ qua còn giúp mọi người giải độc cho cơ thể và giúp sáng mắt.

Nguyên liệu cần dùng cho món canh khổ qua nhồi thịt:

– Quả khổ qua (mướp đắng): bạn lấy khoảng 300g, nên chọn quả già để canh không bị đắng (quả nhỏ, mắt nở to).

– Thịt heo bằm: lấy 100g.

– Xương heo: 300g.

– Vài tai mục nhĩ (nấm mèo), hành lá, nấm hương.

Cách nấu món ngon giải nhiệt bằng khổ qua và thịt heo bằm như sau:

– Quả khổ qua: rửa sạch, rạch quả để lấy phần hột bỏ ra.

– Cho thịt bằm vào ướp, thêm hành lá, tiêu trộn đều.

– Mang mục nhĩ và nấm hương ngâm nước nóng vài phút để mục nhĩ và nấm hương nở đều.

– Rửa lại mục nhĩ, nấm hương, loại bỏ phần bẩm, băm nhuyễn rồi trộn cùng với phần thịt heo.

– Rửa xương heo cho vào nồi minh nhừ.

– Dùng thìa múc phần thịt này bỏ vào ruột khổ qua, cho vào nước dùng hầm nhừ bằng lửa nhỏ.

– Sau 15 phút, dùng đĩa chọc vào vỏ khỏ quả, nếu thấy vỏ mềm là canh đã chín. Tắt bếp.

Đó là 2 cách nấu món ngon giải nhiệt thông dụng và dễ làm nhất, bạn có thể thay đổi cách nấu món ngon giải nhiệt bằng một vài nguyên liệu tươi ngon khác như ngao nấu cùng với dứa (thơm), canh hoa thiên lý nấu với giò sống, hay canh mực chua ngọt…đều rất ngon và bổ dưỡng, có tác dụng giải nhiệt.

Những Món Chè Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè / 2023

– 250g đậu ván khô.

– 1/2 kg dừa nạo; đường cát; 2 thìa canh bột năng, lá dứa.

Cách chế biến:

– Đậu ván ngâm mềm, luộc chín rồi đãi sạch vỏ. Sau đó đem đậu hấp chín mềm.

– Nấu đường với nước lạnh, thêm một ít muối, lá dứa rửa sạch cho vào để có hương thơm. Bột năng pha loãng với khoảng 100ml nước lọc, cho vào nồi nước đường và khuấy đều. Sau cùng cho đậu ván vào, dùng vá gỗ khuấy nhẹ để đậu không bị nát.

– Nêm lại vị ngọt tùy theo ý thích của bạn, cho vào một ống vani rồi tắt bếp.

– Dừa nạo vắt lấy nước, cho vào nồi đun với lá dứa, sữa tươi, ít muối. Khuấy đều đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp. Múc chè đậu ván ra ly hoặc chén, chan lên một ít nước cốt dừa và dùng nóng.

– 1/4 bát con gạo nếp

– Đường (tùy theo khẩu vị của bạn)

– Muối

Cách làm:

– Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm nếp qua đêm với nửa thìa nhỏ muối

– Khoai mỡ rửa sạch dùng dao bổ làm đôi, cắt thành từng miếng vuông nhỏ.

– Cho gạo nếp vào nồi, đun sôi, lửa nhỏ đến khi gạo nếp nở và chín nhừ.

– Cho tiếp khoai vào đun cùng, để lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để gạo nếp không bị dính vào đáy nồi.

– Khoai sau khi chín mềm, bạn chođường vào đun cùng, để lửa nhỏ. Bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, tắt bếp, múc ra bát dùng nóng hay múc vào túi nilon và dùng dây chun buộc lại.

– 100 g đậu xanh (nên chọn loại đậu nguyên vỏ về ngâm để nấu chè, đậu xanh đã cà vỏ phơi khô không còn nhiều chất).

– 150 g đường, 1 ống vani.

Cách làm:

– Lá nha đam rửa sạch, cắt thành khúc ngắn, gọt vỏ, cắt sợi, cho vào rổ trộn đều với 1 muỗng cà phê muối, xả nước thật kỹ, xóc ráo.

– Đậu xanh vo sạch, xóc ráo.

– Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước vừa ăn (khoảng 500 ml), nấu sôi, vớt bọt trong khi nấu.

– Để lửa nhỏ, nấu trên lửa vừa đến khi đậu nở đều.

– Cho đường vào khuấy đều, tiếp tục nấu trên lửa khoảng 10 phút.

– Cho nha đam vào khuấy nhẹ tay, nấu thêm 5 phút – 7 phút là được.

– Thêm vani vào khuấy đều.

– Múc chè nha đam vào chén dùng nóng, hoặc để nguội cho vào tủ lạnh.

Theo monngonsaigon

Cùng Danh Mục :

Comments

Các Món Canh Ngon Giúp Giải Nhiệt Mùa Hè / 2023

1. Canh tôm củ cải

Canh tôm củ cải được chế biến từ tôm tươi, là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, trong củ cải lại có vị ngọt mát, dễ chịu giúp làm giảm mỡ máu, chóng viêm nhiễm, chống loãng xương…. Khi kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau sẽ giúp mâm cơm gia đình bạn thêm ngon miệng với món canh vừa ngon vừa bổ dưỡng này.

2. Canh bầu nấu hến

Vào mùa hè thờ tiết nóng nực thì canh hến sẽ là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhất trong các mâm cơm gia đình. Bạn biết không, hến là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất béo, Protein, vitamin và khoáng chất,….. Bên cạnh đó, hến còn có tác dụng giúp thông khí, mát gan, giải độc, hạ nhiệt,…. cho cơ thể nữa đấy. Bạn có thể dùng hến để nấu các món canh cùng với các loại rau củ quả tùy thích nhưng chung quy món canh nào cũng đều rất thanh mát, bổ dưỡng hết

3. Canh tôm nấu đu đủ

Như các bạn đã biết, đu đủ là thực phẩm chứa nhiều vitamin A và nhiều dưỡng chất khác có tác dụng bổ mắt avf tốt cho cơ thể. Bên cạnh tôm còn là thực phẩm chiều nhiều canxi rất tốt cho xương nên khi kết hợp chúng lại với nhau sẽ tạo ra món canh vừa thơm ngon vừa ngọt nước cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng và hấp dẫn này.

4. Canh hải sản bí đao

Một món canh ấm nóng với vị ngọt của tôm, ngao, bí đao sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng đồng thời cung cấp nhiều năng lượng hơn nhất là vào thời tiết nắng nóng như hiện nay

5. Canh hẹ nấu nấm

Canh hẹ nấu nấm là món canh rất thích hợp vào mùa hè. Với cách chế biến đơn giản kết hợp cùng vị ngọt mát của các nguyên liệu đã đem đến sự thành công cho món canh này. Những viên đậu phụ trắng nõn hòa cùng với độ giòn ngọt sựt sựt của nấm kết hợp hương thơm của với thịt viên và hẹ đã khiến mâm cơm của bạn thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn.

6. Canh cua rau mồng tơi

7. Canh hến nấu chua

Bạn sẽ không bị ám ảnh bởi những bữa cơm nóng hổi trong cái thời tiết nắng nóng oi bức của hè nhờ có sự góp mặt của bát canh hến nấu chua trong mâm cơm của gia đình. Với vị ngọt tự nhiên của hến kết hợp với vị chua chua thanh mát từ khế, cà chua cùng mùi thơm nứt mũi của rau răm, hành lá sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn trong ngày hè này đấy.

8. Canh cá rô đồng nấu khế

Canh cá rô đồng nấu khế là một món ăn dân dã, rất bình dụ nhưng được rất nhiều người ưa thích với vị thơm ngon rất hấp dẫn. Với phàn thịt cá rô đồng chắc ngọt hòa cùng vị chua chua của khế đã tạo nên món canh vô cùng hấp dẫn cho mâm cơm gia đình bạn rồi. Bên cạnh đó, canh cá rô đồng nấu khế còn được gọi là món ăn thuần nông nên có lẽ người Việt nào cũng biết và nhớ mãi sau lần đầu tiên thưởng thức qua.

9. Canh gà nấu dứa và khổ qua

Canh gà nấu dứa và khổ qua là món ăn được kết tinh từ vị ngọt của thịt gà, vị chua chua của dứa cùng vị đăng đắng của khổ qua hòa quyện vào nhau để đem đến món canh thật bắt mắt, thơm ngon và hấp dẫn. Bên cạnh đó, món canh này lại có hương vị rất riêng mà không đâu có thể tìm kiếm được.

10. Canh đậu phụ nấu rau củ

Canh đậu phụ nấu rau củ rất bắt mắt vói nhiều màu sắc và nhiều nguyên liệu khác nhau. Mặc dù không lạ lẫm trong các mâm cơm gia đình nhưng đây thực sự là món canh rất được ưa thích và áp dụng rộng rãi.

4 Món Chè Ngon Giải Nhiệt Cho Ngày Hè / 2023

Ẩm thực/Món ngọt/Thư viện thực đơn

– Đường: nêm vừa ăn.

– Gừng: vài lát

– Mật ong: 4 thìa

Đun đậu với nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ để đậu được chín mềm. Trong quá trình đun nếu có bọt thì hớt hết bọt. Xoài rửa sạch, cắt 2 má khía hình vuông để miếng xoài khi cho vào cốc trông đẹp mắt.

Đậu chín mềm, nêm nếm đường vừa miệng ăn, thêm 1 chút xíu muối cho đậu đậm đà và thả vài lát gừng vào, đun sôi thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.

Khi ăn, cho xoài vào trước, múc hạt đậu đỏ rải lên, đổ sữa chua và mật ong lên trên cùng, thêm một chút nước đậu. Có thể để chè đậu xoài sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh hoặc ăn kèm đá cho mát.

Nguyên liệu:

– 200 gr whipping cream; 200 gr sữa tươi; 0.5 kg nhãn/ vải tươi hoặc 1 hộp trái vải, nhãn…; 10 ml tinh dầu hạnh nhân; 200 gr đường; 580 ml nước; 25 gr bột gelatine

– 20 gr hạnh nhân cắt lát (có thể mua được tại các cửa hàng bán đồ làm bánh).

Nấu 500 ml nước với 100 gr đường và chỗ nhãn đã bóc vỏ (nếu sử dụng đồ hộp thì chỉ nấu nước và đường). Đun khoảng 15 phút sau khi sôi để nhãn/ vải vừa chín tới, không nát quá, cất ngăn mát tủ lạnh.

Whipping cream + sữa tươi + 100 gr đường còn lại khuấy đều cho tan đường, bắc lên bếp đun lửa nhỏ và ngoáy liên tục để hỗn hợp nóng già nhưng không sôi.

Thêm gelatine vào ngoáy đều, cho tinh dầu hạnh nhân vào rồi tắt bếp.

Đổ ra bát hoặc khuôn cho nguội rồi cất ngăn mát khoảng 3-4 giờ chờ đông. Khi ăn xắt thành miếng vừa ăn.

Lưu ý: Chị em đang mang thai không nên ăn chè này vì có nhãn. Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai. Chè khúc bạch nên ăn lạnh sẽ càng thơm và mát.

Nguyên liệu:

– 1 lá nha đam, khoảng 500 gr; 200 gr đậu xanh; 1 bát con bột sắn dây

– Đường (tùy khẩu vị)

– ½ quả chanh

– 500 ml nước

– Dầu chuối

Ngâm nha đam vào 1 bát nước có vắt ½ quả chanh và 1 thìa đường trong 30 phút. Sau đó bóp cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch.

Đỗ xanh ngâm đã xát vỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ, vo sạch lại với nước.

Đổ nước và đậu xanh vào nồi, đun sôi hớt bọt. Đun đến khi đậu xanh chín nhừ thì thêm đường vừa khẩu vị.

Bột sắn hòa tan với 1 chút nước, cho vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa ngoáy đều cho bột sắn tan đều, không bị vón cục. Thêm nha đam vào nồi, đợi sôi lại thì tắt bếp.

Nguyên liệu:

– 2 quả xoài chín loại to, bọt vỏ, thái miếng

– ½ quả bưởi ngọt (sweet pomelo), gọt vỏ, tách múi

– 200ml sữa

– 200ml nước cốt dừa

– 45g hạt trân châu loại nhỏ (hay còn gọi là sago hay bột báng)

– Đường

Cho sữa, nước cốt dừa, một nửa chỗ xoài vào máy xay sinh tố. Xay các nguyên liệu này cho đến khi xoài nhuyễn. Cho hỗn hợp này vào tủ lạnh khoảng 15 phút hoặc bạn có thêm ít đá lạnh vào trong quá trình xay này.

Theo Eva