Bún Xào Nghệ Tươi Và Lá Hẹ: Món Ăn, Vị Thuốc

--- Bài mới hơn ---

  • Người Sài Gòn Ăn Một Tô No Cả Ngày Ở Quán Chị Út Bán Mỗi Ngày Một Món
  • Nắm Trọn Trong Tay Những Địa Chỉ “vàng” Tha Hồ Oanh Tạc Ẩm Thực Bình Thạnh
  • Nhiều Địa Điểm Ăn Uống Ở Biên Hòa Gây Bão Trong Giới Trẻ Hiện Nay
  • Xem Ngay Top 15 Quán Ăn Đêm Ở Biên Hòa Nhất Định Phải Biết
  • Khám Phá Quán Ăn Sáng Ngon Ở Hải Phòng “vạn Người Mê”
  • Các món ăn không chỉ đơn thuần là món ăn, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn là một bài thuốc hay giúp bạn và gia đình phòng tránh và chống lại một số bệnh đơn giản nếu người chế biến chịu khó tìm hiểu kỹ về công dụng của các nguyên liệu cũng như cách chế biến.

    Nghệ, từ lâu đã được xem là một loại nhân sâm vàng vì tính đa công dụng của nó. Nghệ có tính sát khuẩn cao, thường được dân gian dùng nhiều trong công nghệ làm đẹp như điều trị mụn nhọt, làm mờ vết nám, tẩy tàn nhang và nhiều căn bệnh khác từ đơn giản như ho, đau rát cổ họng đến nan như viêm loét dạ dày, tá tràng, .v.v. trong khi đó, hẹ có hợp chất sulfur, saponin, chất đắng và hoạt chất adorin có tác dụng kháng khuẩn và vitamin C, được dùng để điều trị cơn hen suyễn nặng, đờm chặn khó thở, chứng ra mồ hôi trộm, sưng cổ họng khó nuốt và nhiều chứng bệnh khác.

    Từ khi còn nhỏ, mình đã luôn được mẹ cho ăn món bún xào nghệ và lá hẹ mỗi khi khục khặc ho hay bị đau rát cổ họng. Nếu bắt đầu ho, mẹ cho ăn ngày 2 bữa, kèm với việc mát-xa dầu tràm dưới gan bàn chân trước khi đi ngủ. Thế là bệnh không cánh mà bay. Nếu ho đã vài ngày, ngoài việc ăn bún xào nghệ & hẹ và mát-xa gan bàn chân, mẹ còn chưng một ít quất với đường phèn cho uống xen kẽ.

    Và thay vì phải vất vả dạo nạt, chặn chân chặn tay, đè đầu cởi cổ để cho chị em chúng tôi uống thuốc, mẹ chế biến món ăn đơn giản này. Ngày nay, chị em chúng tôi ai nấy đều đã có gia đình riêng và đều mang theo “bí kíp” của mẹ.

    Mà, có đắt đỏ và khó làm gì cho cam, món bún xào nghệ & lá hẹ vừa rẻ vừa dễ làm. Các bạn không tin thì xem thành phần nguyên liệu nè:

    – Bún tươi: 500 gram

    – Đậu hủ chiên: 3 miếng

    – Nấm rơm: 200 gram

    – Lá hẹ: 150 gram

    – Nghệ tươi: 100 gram

    – Giá: 200 gram

    – Cà rốt: ½ củ vừa

    – Xả: 1 tép

    – Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

    Chỉ cần khoảng 50k là gia đình nhỏ 4 người của bạn đã có thể ăn no cho một bữa rồi. Nguyên liệu trên dành để chế biến món chay. Nếu muốn chế biến món mặn các bạn có thể thay thế đậu hủ bằng tôm hoặc thịt tùy thích. Và các bạn xem cách chế biến có gì khó khăn không nào:

    Bước 1: Cà rốt thái sợi. Xả thái nhỏ. Lá hẹ cắt khúc 4cm – 5cm. Đậu hủ thái dạng sợi dày khoảng 2cm. Nghệ tươi giã nát. Nấm rơm cắt đôi.

    Bước 2: Cho xả vào dầu sôi khử vàng tạo mùi thơm. Xong cho nghệ tươi và cà rốt vào xào sơ để tạo màu cho món ăn hấp dẫn.

    Bước 3: Cho nấm và đậu hủ vào chảo xào ngấm cùng một ít gia vị.

    Bước 4: Cho bún vào chảo, đảo đều tay cho đến khi bún ngấm nghệ, sợi bún vàng đều.

    Bước 5: Sau cùng là cho hẹ và giá vào xào cùng hỗn hợp trên chảo trong khoảng 2 phút. Khi thấy lá hẹ vừa héo và giá vừa chín tái thì có thể tắt lửa.

    Thưởng thức thôi! Món ăn đơn giản này không chỉ người lớn thích mà trẻ con cũng ưa chuộng vô cùng. Ăn ngon mà lại không bị đè uống thuốc đúng không nào!

    Bài được viết bởi thành viên Diệu Linh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Tháng Thứ 9, Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tốt Nhất
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Trong 9 Tháng Mang Thai
  • Dinh Dưỡng Bà Bầu Tháng Thứ 9 Để Con Thông Minh
  • Bảng Thực Đơn Bà Bầu Chuẩn Dinh Dưỡng: Thực Đơn Cho Bà Bầu Tháng Thứ 9 Chuẩn Dinh Dưỡng
  • Tư Vấn Chi Tiết Cho Bà Bầu: Sắp Sinh Nên Ăn Gì?
  • Bún Bò Hầm Nghệ An

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẩn Làm Bò Bít Tết Ngon Mềm Kiểu Việt Nam
  • Học Làm Bò Bít Tết Chuẩn Vị Bán Trăm Suất/ngày
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bò Bít Tết Khoai Tây Chiên Pháp
  • Bò Bít Tết Khoai Tây Chiên
  • Hướng Dẫn Làm Món Bò Bít Tết Đúng Chuẩn Bằng Lò Nướng
  • NGUYÊN LIỆU:

    • 1,5 kg thịt bò (chọn bò gân hoặc bò loại 3 để nấu bò sốt vang)
    • khoảng 4-4,5 lít nước
    • 2 thanh quế cỡ ngón tay
    • 1 quả thảo quả
    • 3-4 bông hoa hồi (star anise)
    • 2-3 củ hành tây
    • gừng 1 củ cỡ 2 ngón tay
    • 2 thìa ăn gừng băm, 1 thìa ăn tỏi băm, 1 thìa ăn hành băm để phi.
    • 1 thìa ăn đường phèn
    • muối, nước mắm nêm nếm
    • 4-5 quả cà chua cỡ vừa, thái múi cau (tùy chọn)

    Ướp thịt:

    • 3 thìa ăn gừng băm
    • 1 thìa ăn tỏi băm
    • 1 thìa cafe tiêu bột
    • 10-15gr bột gia vị bò kho (mình dùng gia vị bò kho Thiên Thành gói 25gr)
    • 50ml rượu nếp (có thể thay tạm bằng rượu vodka)

      Topping ăn kèm:

    • Rau thơm (hành lá, mùi tàu, mùi ta, hoa chuối…)
    • ớt quả, nước mắm ngâm tỏi ớt, giấm tỏi ớt
    • hành lá, hành tây chần
    • bò tái
    • giò, mọc
    • sung muối, măng muối chua

    Lưu ý:

    • Nếu không có gia vị bò kho, các bạn có thể ướp tạm với khoảng 10gr ngũ vị hương. Tuy không còn chuẩn vị bò hầm Nghệ An nữa mà hơi giống bò sốt vang, nhưng thành phẩm vẫn cực kỳ ngon nha các bạn, mình đã thử rồi, không tệ tí nào 😛
    • Gia vị bò kho mình vẫn hay dùng là gói bột gia vị Thiên Thành gói màu vàng viền xanh 25gr. Loại này mình thấy thơm nè, chuẩn hơn loại dạng sốt (sốt đã pha cà chua nên vị lợ và mùi nhạt, hợp nấu bò kho thì được chứ ướp thịt mình thấy không chuẩn lắm). Mẹ mình hay dùng gói này làm bò khô rất ngon.
    • Nếu không có hồi quế thảo quả các bạn có thể tăng lượng gia vị bò kho lên ướp thêm.
    • Thực ra bún bò hầm không có cà chua nhưng mình cho vào theo sở thích.

    CÁCH LÀM:

    1. Thịt bò thái viên quân cờ vừa ăn, không nên thái cục nhỏ quá khi nấu dễ bị vụn. Ướp thịt với gừng, tỏi đập dập băm nhỏ, muối, hạt tiêu, rượu trắng và gia vị bò kho. Để khoảng 2 tiếng cho thịt ngấm. Điều chỉnh nêm nếm bằng cách cảm nhận (theo kinh nghiệm của cá nhân mình): khi nào thịt bò thơm mùi thoang thoảng gia vị bò kho thì dừng lại, không nên cho nồng quá, còn nếu ngửi thoảng qua còn thấy có mùi thịt bò dậy hơn thì ta cho xíu gia vị bò kho vào điều chỉnh, vì khi cho nước dùng vào đun loãng thì thịt sẽ bị nhạt mùi đi.
    2. Hành tây, gừng rửa sạch để nguyên vỏ, hoa hồi, thảo quả và quế rang hoặc nướng thơm, hơi cháy sém một chút. Sau đó bóc vỏ hành, gừng dùng má dao đập dập.
    3. Phi gừng, tỏi và hành thật thơm rồi cho thịt vào xào săn lại. Sau đó đổ nước vào rồi đun sôi, hớt bọt xong hạ lửa. Cho nguyên liệu ở bước 2 cùng muối và đường phèn vào. Thấy nước dùng có vị mặn dịu dịu dễ chịu là được. Hầm đến khi thịt mềm. Có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
    4. Sau khi thịt mềm thì nêm nếm lại bằng nước mắm cho đậm đà. Có thể nêm trực tiếp khi ăn cũng được (nếu có nước mắm ngâm ớt thì lại càng ngon). Cho cà chua thái múi cau vào (tùy chọn). Đậy nắp tầm 10 phút là cà chua tự mềm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Bánh Mì Sốt Vang Ngon Cho Cả Gia Đình Ăn Đổi Vị
  • Cách Nấu Bò Sốt Vang Chấm Bánh Mì Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Thịt Bò Sốt Vang Miền Bắc Ngon Đúng Điệu Cho Cả Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Nui Xào Bò Đặc Biệt Ngon Hấp Dẫn Trong 15 Phút
  • Cách Làm Món Bò Lúc Lắc, Bò Xào Lúc Lắc Ngon Mềm Bằng Chảo Chống Dính
  • Hướng Dẫn Làm Món Bún Nghệ Xào Lòng Nổi Tiếng Của Đất Huế

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Ngòi Xào Tỏi Thanh Đạm Mà Ngon Miệng Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Món Thịt Bò Xào Nấm Ngon Bá Cháy
  • Thịt Bò Xào Nấm Ngon Ngất Ngây
  • 2 Cách Làm Mực Xào Chua Ngọt Ngon Chuẩn Vị
  • 3 Bước Làm Món Mực Sốt Chua Ngọt Nhanh Gọn, Thơm Ngon Khó Cưỡng?
  • Bún nghệ xào lòng là món ngon nổi tiếng của xứ Huế mà ai có dịp đến đây thì đều không nên bỏ lỡ. Vì có sự kết hợp nguyên liệu và cách chế biến rất khác lạ nên món ăn cũng đem đến hương vị rất đặc biệt. Sợi bún và lòng, gan lợn được xào chung với nghệ tươi nên món ăn vừa có màu vàng bắt mắt vừa sở hữu hương vị thanh mát rất ngon miệng.

    Bún nghệ xào lòng là món ăn vặt nổi tiếng của xứ Huế (Nguồn: Internet)

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    300 gram bún tươi

    2 – 3 củ nghệ tươi

    300 gram núm đuôi lợn

    50 gram gan lợn

    1 miếng huyết lợn

    Hành tây, rau răm, ớt, hẹ

    Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm…

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Núm đuôi lợn sau khi mua về, bạn cho muối vào chà sạch chất bẩn và nhớt rồi xả lại nhiều lần dưới vòi nước lạnh.

    – Để núm đuôi lợn hết hẳn mùi hôi, bạn có thể cho thêm chút rượu trắng vào rửa thêm. Sau đó, đem trụng sơ qua nước sôi rồi thái thành từng miếng vừa ăn khoảng chừng 5 – 10mm.

    – Gan lợn rửa sạch, thái mỏng. Huyết lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

    – Hành tây lột vỏ, thái mỏng. Ớt rửa sạch, cắt xéo. Rau răm rửa sạch, băm nhỏ.

    – Hẹ rửa sạch, thái khúc khoảng 5cm. Nghệ rửa sạch, gọt vỏ, cho vào cối giã nhuyễn rồi chia thành 3 phần bằng nhau.

    – Bún tươi dùng kéo cắt thành từng đoạn khoảng từ 5 – 10cm.

    Bước 2: Chế biến

    Dĩa bún nghệ xào lòng hấp dẫn (Nguồn: Internet)

    – Chuẩn bị một chảo lớn, đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi bắc chảo cho lên đun nóng.

    – Khi dầu sôi, bạn cho ít hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho gan và núm đuôi lợn vào chảo.

    – Nêm thêm ít bột ngọt, muối, nước nắm rồi đảo đều tay cho phần gan và núm đuôi lợn săn lại rồi cho huyết lợn vào đảo nhẹ tay.

    – Trút 2 phần nước nghệ đã chuẩn bị vào chảo rồi đảo đều tay. Sau đó, cho tất cả rau răm, hẹ, hành tây vào. Vì sẽ cho thêm bún vào xào sơ nữa nên bạn nêm nếm lại gia vị cho hơi mặn 1 chút.

    – Hạ lửa nhỏ, cho bún vào xào sơ qua rồi trộn nhẹ nhàng cho tất cả nguyên liệu quyện vào nhau. Sau khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

    – Cho bún ra dĩa, thêm một ít ớt tươi thái khoanh, tiêu xay, hẹ, rau răm cùng phần nghệ tươi còn lại và dọn ra thưởng thức cùng mọi người.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Ốc Gạo Xào Sả Ớt Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Vịt Xào Xả Ớt Cay Cay Cho Bữa Cơm
  • Đánh Bay Nồi Cơm Với Món Thịt Vịt Xào Sả Ớt Thơm Ngon
  • Vịt Xào Sả Ớt: Công Thức Cách Làm Đặc Biệt Với Mè Rang Cho Món Ăn Thơm Lừng
  • Cách Nấu Món Gà Xào Sả Ớt Cay Ngon Của Người Hà Nội
  • Cách Làm Món Lòng Xào Nghệ Cho Ngày Mưa Lạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Thịt Thỏ Xào Lăn Ngon Tuyệt Vời Nhất
  • Bí Quyết Cách Làm Món Thịt Thỏ Xào Lăn Không Bị Hôi, Thơm Ngon Đơn Giản
  • Cách Làm Thịt Chó Xào Lăn Ngon Đổi Món Cho Bữa Cơm Cuối Tuần
  • Cách Làm Món Nui Xào Thịt Bằm Giúp Bé Yêu Ăn Sáng Ngon Miệng
  • Cách Làm Thịt Ngan Xào Sả Ớt Tê Cay Đầu Lưỡi, Đổi Vị Bữa Cơm Gia Đình
    • Món lòng xào nghệ là món ăn khá quen thuộc đối với các bà nội trợ, bởi món ăn được chế biến vô cùng đơn giản, lại có hương vị thơm ngon hấp dẫn, bổ dưỡng đối với sức khỏe người thưởng thức. Cho nên từ lâu, món ăn lòng xào nghệ đã được ưu ái trong thực đơn hằng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên xào món ăn thế nào để lòng không bị dai thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm món lòng xào nghệ nano thơm ngon, hấp dẫn, dai giòn.

      Nguyên liệu cho cách làm món lòng xào nghệ

      – Lòng non: 300g. Bạn hãy chọn mua tại địa điểm bán lòng uy tín, hoặc trong siêu thị. Khi mua chú ý ngửi và lấy tay sờ vào lòng, nếu có mùi hay lòng nhớt nhớt thì bạn tuyệt đối không mua.

      – Ớt cay, tỏi khô, rau húng, đậu phộng rang, nước nghê tươi

      – Gia vị: bột nêm, bột ngọt, dầu ăn

      Nguyên liệu cho món lòng xào nghệ

      Tiến hành chế biến món lòng xào nghệ

      – Lòng sau khi mua về sẽ trần qua nước sôi. Nếu bạn đảm bảo chắc chắn lòng uy tín, sạch và mới thì bạn chỉ cần rửa qua nước lạnh nhiều lần. Sau đó để cho thật ráo nước, rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.

      – Nghệ tươi cạo sạch vỏ, cho vào cối giã vừa. Hoặc bạn có thể thái nhỏ miếng nghệ rồi cho vào đập rập.

      – Hành tây bóc vỏ, thái thành miếng nhỏ

      – Hẹ rửa sạch, để cho ráo nước rồi cắt khúc

      – Ớt tươi, tỏi khô, rau húng rửa sạch, thái nhỏ.

      Sau khi gần tắt bếp thì mới cho hẹ và rau húng

      Sau khi nguyên liệu đã được chế biến sạch sẽ, thì tiến hành ướp lòng.

      Bạn cho lòng vào một tô lớn, rồi cho nước nghệ tươi, tỏi băm, hạt nêm, tiêu bột vào ướp tầm 15 phút cho lòng ngấm gi vị.

      Đây là bước làm quan trọng, để cho lòng ăn đậm đà và mềm hơn.

      Cho chảo dầu lên bếp đun nóng. Đầu tiên cho nghệ đã giã vào chảo đảo đều. Sau đó cho tỏi, ớt, lòng non đã ướp vào đảo đều.

      Tiếp theo cho hành tây, đảo đều tay cho nguyên liệu ngấm hết gia vị

      Khi lòng gần chín, bạn cho hành, rau húng vào đảo tầm 2 phút rồi tắt bếp. Xúc ra đĩa khi còn nóng, rắc đều đậu phộng và chút tiêu bột lên trên

      Sau khi đã chế biến xong món lòng xào nghệ, bạn hãy thưởng thức cũng gia đình khi còn nóng. Món ăn này có thể dùng cùng cơm, hoặc làm món ăn nhậu cho ông xã cực kỳ tuyệt vời. Không chỉ là món ăn ngon, với cách làm món lòng xào nghệ này còn vô cùng tốt cho sức khỏe.

      Thưởng thức món lòng xào nghệ thơm ngon

      Lòng xào nghệ có vị thơm của rau húng và hẹ. Khi ăn miếng lòng non giòn sừn sựt, lại dai dai ngọt ngọt, hòa quyện cùng vị béo ngậy giúp người ăn cảm thấy vô cùng thích thú. Trong những ngày lạnh, có món lòng xào nghệ trong mâm cơm cũng sẽ là một bữa ăn hoàn hảo.

      Với những ông chồng hay phải uống bia rượu, thì món lòng xào nghệ là sự lựa chọn tuyệt vời, có tác dụng tốt cho dạ dày, giải rượu cực tốt. Đây cũng chính là lý do mà các đấng mày râu yêu thích món ăn này.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Làm Món Thịt Trâu Xào Khế: Chỉ Nếm Thôi Là Không Muốn Dừng Lại
    • Cách Làm Lòng Bò Xào Khế
    • Cách Làm Món Thịt Gà Xào Sả Ớt Thơm Thơm, Cay Cay
    • Bật Mí Cách Làm Món Thịt Gà Xào Sả Ớt Đậm Đà Đưa Cơm
    • Cách Làm Thịt Bò Xào Giá Đỗ Đơn Giản Nhưng Món Ăn Vừa Ngon Dễ Ăn
    • 2 Bước Làm Bún Lòng Xào Nghệ Xứ Huế Thơm Ngon Tại Nhà

      --- Bài mới hơn ---

    • Món Ngon Quảng Ninh: Bún Xào Ngán
    • Độc Đáo Món Bún Xào Cần Vùng Cổ Loa
    • Cách Làm Bún Xào Kiểu Singapore Nhanh Gọn Hấp Dẫn
    • Cách Làm Món Bún Bò Huế Thơm Ngon
    • Bật Mí Cách Nấu Các Món Bún Phở Cho Bé Thơm Ngon
    • I. Cách làm bún lòng xào nghệ xứ Huế

      1.Chuẩn bị nguyên liệu và trình tự các bước làm bún nghệ.

      1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị để bún lòng xào nghệ

      300 gram bún tươi

      2 – 3 củ nghệ tươi

      300 gram núm đuôi lợn

      50 gram gan lợn

      1 miếng huyết lợn

      Hành tây, rau răm, ớt, hẹ

      Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm…

      2.Các bước làm bún lòng xào nghệ

      – Núm đuôi lợn sau khi mua về, bạn cho muối vào chà sạch chất bẩn và nhớt rồi xả lại nhiều lần dưới vòi nước lạnh.

      – Để núm đuôi lợn hết hẳn mùi hôi, bạn có thể cho thêm chút rượu trắng vào rửa thêm. Sau đó, đem trụng sơ qua nước sôi rồi thái thành từng miếng vừa ăn khoảng chừng 5 – 10mm.

      – Gan lợn rửa sạch, thái mỏng. Huyết lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

      – Hành tây lột vỏ, thái mỏng. Ớt rửa sạch, cắt xéo. Rau răm rửa sạch, băm nhỏ.

      – Hẹ rửa sạch và thái khúc khoảng 5cm. Nghệ rửa sạch, gọt vỏ, cho vào cối giã nhuyễn rồi chia thành 3 phần bằng nhau.

      – Bún tươi bạn dùng kéo cắt thành từng đoạn khoảng từ 5 – 10cm.

      – Chuẩn bị một chảo lớn, sau đó đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi bắc chảo cho lên đun nóng.

      – Khi dầu sôi, bạn cho ít hành khô băm nhỏ vào phi cho thơm. Sau đó, cho gan và núm đuôi lợn vào chảo.

      – Nêm thêm ít gia vị như: bột ngọt, muối, nước nắm rồi đảo đều tay cho phần gan và núm đuôi lợn săn lại rồi cho huyết lợn vào , sau đó đảo nhẹ tay.

      – Trút 2 phần nước nghệ đã chuẩn bị vào chảo rồi đảo đều tay. Sau đó, cho tất cả rau răm, hẹ, hành tây vào. Vì sẽ cho thêm bún vào xào sơ nữa nên bạn nêm nếm lại gia vị cho hơi mặn 1 chút.

      – Tiếp đêm hạ lửa nhỏ lại, rồi cho bún vào xào sơ qua rồi trộn nhẹ nhàng cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Chờ chút xíu 2 đến 3 phút thì tắt bếp.

      – Cho bún nghệ ra dĩa, thêm một ít ớt tươi thái khoanh tròn , tiêu xay vụn , hẹ, rau răm cùng phần nghệ tươi còn lại và dọn ra và thưởng thức.

      Sau khi chế biến xong, bày ra dĩa thì màu sắc của nghệ sẽ làm cho bạn hoa hết cả mắt. Không những thế, chính màu sắc đặc biệt đó cũng làm cho hương vị và khẩu vị món ăn trở nên đặc biệt hơn.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Luộc Bún Khô Và Món Bún Xào Thịt Heo Quen Thuộc
    • Cùng Bạn Làm Bún Xào Hải Sản Nhanh Chóng, Ngon Miệng
    • Bún Gạo Xào Hải Sản
    • Hướng Dẫn Cách Làm Phở Xào Thịt Bò Ngon Như Ngoài Hàng
    • Công Thức Làm Món Phá Lấu Lòng Heo
    • Món Ngon Hàng Ngày: Cách Làm Giò Thủ Xào Ngon Cho Ngày Tết

      --- Bài mới hơn ---

    • Khéo Tay Làm Món Cua Xào Cà Ri Kiểu Thái
    • Cách Làm Gà Rang Muối Thơm Ngon Lại Giòn Người Chán Ăn Cũng Thèm
    • ‘phát Cuồng’ Với 6 Món Ăn Vặt Ngon Từ Khoai Mì, Ai Cũng Làm Được Dễ Dàng!
    • Khô Mực Cà Mau Loại 1, Chính Gốc Sông Đốc, Làm Quà Biếu
    • Trổ Tài Tự Tay Làm Khô Mực Ngon
      • Thịt giò heo: 200g
      • Lưỡi heo: 200g
      • Tai heo: 150g
      • Mũi heo: 150g
      • Nấm mèo: 200g
      • Nước ép từ hành tỏi băm: 2 muỗng canh
      • Lá chuối: 1kg
      • Tiêu sọ đập dập: 1 muỗng canh
      • Gia vị: nước tương, nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm,
      • Dây lạt, bao nilon

      Hướng dẫn cách làm Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

      – Tai và mũi heo làm sạch lông, cùng với thịt giò heo đem rửa nhiều lần với nước cho thật sạch rồi để ráo.

      – Lưỡi heo cũng đem sửa sạch, đem chần qua nước sôi có pha một chút rượu trắng. Sau khi vớt ra, lấy dao cạo sạch những chất dơ còn bám trên lưỡi rồi lại rửa qua nước sạch lần nữa, để ráo nước.

      – Nấm mèo ngâm nước ấm cho thật nở, để ráo nước rồi cắt thành những sợi nhỏ, đem ươp với nước băm hành tỏi, 1/2 muỗng cà phê bột nêm và 1 muỗng cà phê tiêu.

      Bước 2: Chế biến

      – Nấu nồi nước sôi lớn, cho tất cả các loại thịt vào luộc cho vừa chín tới khoảng 80%. Vớt thịt ra rồi xả ngay vào nước lạnh rồi để thịt ráo nước. Tiếp theo, cắt thịt thành những lát thịt mỏng nhưng to bản.

      – Làm nóng chảo và 2 muỗng canh dầu ăn, cho các loại thịt vào xào đều trong 2 phút. Nêm nếm vào chảo 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước ép hành tỏi băm, 1 muỗng canh tiêu giã thô, 1 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng canh hạt nêm.

      – Đảo đều cho đến khi thấy thịt hơi săn lại thì cho nấm mèo vào chảo xào cùng thêm khoảng 3 phút nữa. Khi nấm trong chảo thật chín thì bạn mới tắt bếp.

      – Khi dọn lên để thưởng thức, bạn cắt giò thành những miếng vừa ăn và dọn kèm lên với nước tương hoặc nước ớt để chấm kèm.

      Với cách làm đơn giản này, hi vọng mùa Tết này bạn sẽ có món giò thủ thật ngon để gia đình cùng thưởng thức.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Làm Giò Thủ Bằng Chai Nhựa Tại Nhà Vừa Ngon Vừa Dễ
    • Học Cách Làm Giò Thủ Bằng Chai Nhựa Tại Nhà Mừng Xuân Kỷ Hợi
    • Tinh Dầu Gấc Có Tác Dụng Gì? Uống Dầu Gấc Có Tốt Không ?
    • Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Ghẹ Không Thể Bỏ Qua
    • Những Món Ngon Dễ Làm Từ Ghẹ
    • Làm Bún Bò Xào Chay Thanh Đạm Ngày Rằm

      --- Bài mới hơn ---

    • Cách Làm Món Hủ Tiếu Xào Chay Cực Ngon Mà Đơn Giản
    • 10 Món Ăn Bạn Nên Thưởng Thức Ở California
    • Review Những Nhà Hàng Việt Nam Ở California Nổi Tiếng Nhất
    • 10 Món Ngon Ẩm Thực Fukuoka Nhất Định Phải Nếm Thử Một Lần
    • Top 10 Món Ngon Khi Du Lịch Đến Thành Phố Des Moines
    • Bún tươi xào chay hay bún bò xào chay là món chay ngon dành cho ngày ràm hay cuối tháng âm lịch khi cả nhà cùng dùng chay vui vẻ, đầm ấm.

      Nguyên liệu cần có cho món ăn này

      + 200 gam sườn non

      + 1 củ sắn dây

      + 1 củ khoai môn

      + 100 gam nấm bào ngư

      + 1 cây boa rô

      + rau thơm, rau xà lách, 2 cây sả

      + 1 chai dầu hào

      + 1 xấp bánh tráng

      + 50gam đậu phộng

      + 1 củ cà rốt

      + 1 củ cải trắng

      + 1/2 trái thơm

      + Gia vị: muối, hạt nêm nấm, đường

      + 1 kg bún sợi nhỏ

      Món bún bò xào chay dùng trong các bữa tiệc chay hay trong bữa cơm chay ngày rằm đều thơm ngon, no bụng. Cách chế biến món bún bò xào chay đơn giản, thanh tao sẽ mang lại cho cả nhà niềm vui hỷ lạc vào những ngày chay thanh tịnh, đầm ấm.

      Cách làm bún bò xào chay:

      Sả lột vỏ ngoài, băm nhỏ phần thân trắng.

      Sườn non ngâm nước lạnh cho nở mềm rồi vắt ráo cho vào âu, ướp vào sườn non chay 2 muỗng dầu hào chay, sả băm rồi trộn đều cho thấm gia vị.

      Đậu phộng rang chín, chà sạch vỏ ngoài.

      Củ sắn dây lột vỏ ngoài, cắt lát mỏng.

      Khoai môn gọt vỏ ngoài, bào sợi dài.

      Nấm bào ngư cắt chân nấm cứng rồi ngâm nước muối pha loãng, vắt ráo, xé nhỏ.

      Boa rô cắt gốc rễ, lá xanh rồi bào mỏng thân màu trắng.

      Củ cà rốt, củ cải gọt vỏ ngoài, bào sợi rồi bóp với ti muối, vắt ráo.

      Thơm cắt bỏ mắt thơm, cùi cứng rồi băm nhỏ rồi cho thơm băm nhỏ vào nấu cùng 1 chén nước lạnh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước tương, 1/2 muỗng bột ngọt rồi lược qua rây cho nước mắm chay mịn.

      Bắt chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào chảo rồi cho boa rô vào phi thơm. Sau đó cho sườn non chay vào xào chừng 5 phút thì cho củ sắn dây vào xào nhanh tay trên lữa lớn cho vừa chín thì tắt bếp.

      Gắp bún ra tô, cho sườn non xào, rắc đậu phộng lên mặt, vài cuốn chả giò rồi dọn dùng với dĩa rau, chén nước mắm đồ chua tùy ý thích mà chan nước mắm chay cho vừa miệng.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Miến Xào Chay Cho Ngày Rằm Thanh Đạm
    • Kinh Nghiệm Mua Thực Phẩm Chay Ngon, Sạch, Thuần Chay
    • 5 Cách Làm Món Chay Từ Bí Đỏ Thơm Ngon Nhiều Chất Dinh Dưỡng Nhất
    • Bán Cá Mú Sao Xanh_Món Cá Mú Ngon Chứa Nhiều Chất Dinh Dưỡng
    • Cách Làm Bò Kho Chay Ngon Bổ Dưỡng Đơn Giản Tại Nhà
    • Món Quao Xào Lòng Tuyệt Ngon Ở Xứ Nghệ

      --- Bài mới hơn ---

    • 5 Đặc Sản Xứ Nghệ Nhất Định Phải Thử Một Lần Trong Đời
    • Đặc Sản Nghệ An: Những Món Ăn Dân Dã, Ngon Quên Lối Về Của Xứ Nghệ
    • Quán Món Ăn Xứ Quảng Ngon Gò Vấp
    • Kẹo Gương Món Ăn Chơi Ngon Đặc Sản Xứ Quảng, 103, Phương Mai, Đặc Sản Ngon, 25/10/2016 09:24:30
    • Những Món Ăn Ngon Của Người Xứ Quảng
    • Một đĩa quao xào lòng ở xứ Nghệ nóng ấm, bắt mắt với màu vàng nhạt, vị nhân nhẩn đắng của từng lát quao, cộng với mùi thơm của các loại gia vị luôn là món hấp dẫn nhất trong mâm cơm của nhiều gia đình ở vùng quê này.

      Tôi đã may mắn được đi nhiều nơi và thưởng thức nhiều món ăn ngon ở các vùng miền khác nhau, nhưng vẫn chưa thấy nơi đâu có được món ăn lạ mà “khoái khẩu” như món quao xào lòng ở xứ nghệ quê tôi.

      Cho đến tận bây giờ người dân xứ nghệ không ai biết món ăn này có từ bao giờ, ai đã sáng tạo ra nó, chỉ biết rằng món ăn này hiện nay vẫn được người dân nơi đây chế biến và là món yêu thích của nhiều người.

      Món quao xào lòng thơm ngon (Ảnh: Võ Văn Thành)

      Theo ông Nguyễn Văn Da, người dân xóm 9, Tam Sơn ( Anh Sơn), thì trái quao có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, nên người dân ở đây thường trồng loại cây này trong vườn nhà. Cây quao rất dễ trồng, người dân chỉ cần lấy một đoạn thân cây cho xuống hố đào sẵn, trồng và bón phân như trồng cây sắn. Sau khoảng 2 năm phát triển thì cây quao ra hoa, thường vào khoảng tháng tư hàng năm, vài tháng sau thì kết trái. Trái quao có màu xanh đậm, hình dẹt, có chiều dài khoảng 50 cm. Mỗi mùa cây quao chỉ cho tối đa khoảng trên dưới 20 quả…

      Trái quao có thể xào với lòng của nhiều loại gia súc, gia cầm khác nhau như: lòng heo, bò, gà, vịt, ngan… Tuy nhiên ngon nhất, hấp dẫn nhất và người dân nơi đây thường chế biến nhiều nhất là xào cùng với lòng gà.

      Món quao xào lòng của xứ Nghệ dễ làm nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người dân địa phương nơi đây, muốn món ăn đạt chất lượng thơm ngon, hợp khẩu vị cũng cần phải có một số kinh nghiệm trong cách chọn nguyên liệu cũng như quy trình chế biến.

      Trước tiên phải chọn cho được những trái quao không quá già, hoặc quá non. Bởi nếu quá già món ăn sẽ nhiều xơ, quá non sẽ không ngon. Trái quao sau khi hái xuống thì hơ qua lửa, cạo bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch, dùng dao thái nhỏ theo chiều ngang của quả .Về lòng gà, lấy trọn bộ, làm sạch, cắt nhỏ để ráo nước. Tất cả cho vào nồi ướp cùng gia vị với lượng vừa phải khoảng 20 phút, gia vị gồm: mắm, muối, bột ngọt, hành củ, tỏi, ớt, hạt tiêu (dã nhỏ). Sau khi ướp xong cho hết lên chảo mỡ đang sôi, dùng đũa xào trộn đều khoảng 20 phút cho tới khi miếng quao chín đều là đã hoàn thành món ăn.

      Được biết, món quao xào lòng khi bày lên đĩa có màu vàng nhạt, khi ăn không quá đắng, giữ được mùi thơm của gia vị… mới đạt tiêu chuẩn thơm ngon.

      Món quao xào lòng có thể dùng ăn với cùng với cơm như bao món ăn khác. Những ai từng nhiều lần ăn thì rất nghiền món ăn này. Nhưng ai mới lần đầu ăn thì khó ăn hơn bởi món ăn này có vị nhân nhẩn như mướp đắng.

      Hoa và trái quao (Ảnh: Võ Văn Thành)

      Trái quao mới qua sơ chế (Ảnh: Võ Văn Thành)

      Theo Dân Việt

      --- Bài cũ hơn ---

    • Món Ăn Vặt Cho Người Già: Top 5 Món Ngon Miệng Và Lành Mạnh
    • Những Món Ăn Ngon Và Lành Cho Người Bệnh Gout
    • Các Món Ăn Ngon Với Nồi Cơm Điện
    • Top 10 Món Ăn Ngon Và Rẻ Nhất Dành Cho Sinh Viên Cầu Giấy 2022
    • Các Món Ăn Ngon Từ Cá Đùi Gà 1 Một Nắng
    • #top 20 Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Nghệ An

      --- Bài mới hơn ---

    • Cơm Văn Phòng Ngon Ở Vinh Nghệ An
    • Ăn Gì Ở Vinh? 12 Món Ngon Nên Thử Một Lần Khi Đến Vinh.
    • Cách Nấu Thịt Kho Nghệ Tươi Ngon
    • Đặt Nấu Cỗ Với Các Món Ăn Ngon Ngoài Sức Tưởng Tượng
    • Nấu Cỗ Tại Nhà Với Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Dừa
    • I.Những quán ăn Nghệ An: địa chỉ ăn sáng, ăn trưa, ăn tối

      Một suất bún đậu sẽ được bày ở mẹt kết hợp cùng các món ăn ăn kèm vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, nước chấm là nguyên liệu không thể thiếu cho món này. Bên cạnh đó, quán còn nhiều món như: bún chả, bún thập cẩm…

      Địa chỉ: 25 Đốc Thiết hoặc số 97 Nguyễn Phong Sắc

      Cháo canh dễ ăn, hương vị thơm hấp dẫn, nó còn được coi là đặc sản của vùng miền. Giá cả phù hợp với chất lượng món ăn. Ngoài ra, quán còn phục vụ nhiều loại cháo khác.

      Địa chỉ: 68 Đào Tấn, Vinh, Nghệ An

      Địa chỉ: 78 Phan Chu Trinh, P. Đội Cung, Tp Vinh, Nghệ An

      Không gian quán thiết kế kiểu truyền thống khá ấm cúng, mát mẻ khiến cho thực khách rất hài lòng. Món cơm niêu được chế biến với mùi vị thơm ngon, được bày trí đơn giản mộc mạc.

      Địa chỉ: 2 Đinh Công Tráng, Tp. Vinh, Nghệ An

      Món ăn được biết đến với nhiều món như: cơm tấm sườn bì, cơm tấm chả trứng, cơm tấm đùi gà chiên…tha hồ cho bạn chọn lựa theo sở thích của mình. Giá cả bình dân.

      Địa chỉ: 162 Nguyễn Thái Học, P. Quang Trung, Tp. Vinh, Nghệ An

      Địa chỉ: 86 Lê Hồng Phong, Tp Vinh, Nghệ An

      Menu dày đặc với nhiều món ăn thân thuộc như: gà heo quay, gà xé, cá sốt, lẩu hải sản, cơm chiên trứng, thịt kho tàu… mang cho bạn những lựa chọn phù hợp cho bữa ăn. Mỗi món đều có một hương vị đặc trưng riêng. Không gian ấm cúng, gần gũi.

      Địa chỉ: 223 Phan Chu Trinh, Tp. Vinh, Nghệ An

      Mà giá cả hết sức học sinh. Đây là một địa điểm lý tưởng cho bạn lựa chọn.

      Địa chỉ: 155 Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

      Menu quán nổi tiếng với món pizza và bingsu. Bên cạnh đó,còn có các món với giá cả phải chăng như: cơm trộn, pasta, trà thái…

      Địa chỉ tại số 57 Nguyễn Văn Cừ, thành phố Vinh, Nghệ An

      Menu với các món đồ ăn nhanh: cút lộn xào me, chân gà nướng, chim cút nướng, sữa chua nếp cẩm… Giá cả dao động từ 10k – 25k. Nhân viên phục vụ tận tình, hòa đồng. Đặc biệt, cô chủ quán làm nhanh nhẹn nên bạn không phải chờ đợi lâu.

      Địa chỉ: Tọa lạc tại số 13 Hà Huy Tập, thành phố Vinh, Nghệ An

      Địa chỉ: Tọa lạc ở số 50 Lê Hoàn, Tp. Vinh, Nghệ An

      Ngoài ra, quán phục vụ các đồ uống đa dạng cho bạn thưởng thức dưới mọi thời tiết như: soda, cafe nóng, cafe sữa, sinh tố, trà sữa… mang lại cho bạn nhiều lựa chọn thú vị. Không gian thoáng mát, sạch sẽ, phong cách phục vụ nhanh nhẹn.

      Địa chỉ tại số 40 Nguyễn Đức Cảnh, thành phố Vinh, Nghệ An

      Menu đa dạng cho bạn tha hồ chọn lựa cho bữa ăn của mình. Đồ nướng được chế biến nêm vừa vặn ngon miệng, đặc biệt nướng không khói rất đảm bảo vệ sinh. Giá cả phải chăng với mùi vị của món ăn.

      Địa chỉ: Số 5 Trần Phú, TP Vinh

      Điểm cộng là quán sở hữu được không gian vô cùng rộng rãi, nhân viên nhanh nhẹn, hiếu khách mang cho thực khách cảm giác hài lòng. Giá cả món ăn rất vừa phải đa số mọi người có thể thưởng thức.

      Địa chỉ: 69 Lê Khôi, Tp Vinh, Nghệ An

      Địa chỉ : Lê Mao, Phường Vinh Tân, Tp Vinh, Nghệ An

      Thêm vào đó, quán còn phục vụ nhiều món ăn khác như: lòng, dạ dạy, gỏi…được chế biến khéo léo và bày trí bắt mắt. Không gian sang trọng nhưng khá ấm cúng và giá cả phải chăng. Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp.

      Địa chỉ : 115, đường An Dương Vương, Phường Trường Thi, Tp Vinh, Nghệ An

      Địa chỉ : 117, đường An Dương Vương, Phường Trường Thi, Tp Vinh, Nghệ An

      Nhà hàng nằm ở vị trí đắc địa của thành phố nên việc tìm kiếm cho thực khách trở nên dễ dàng hơn. Menu các món ăn đa dạng với hương vị ẩm thực sẽ mang ấn tượng cho khách và muốn quay lại lần nữa.

      Đây được coi là địa điểm thích hợp để đón những đoàn khách du lịch, tiệc tùng, liên hoan. Đặc biệt, phong cách thái độ phục vụ luôn được đặt lên hàng đầu.

      Địa chỉ: 11 Hồ Sỹ Dương, TP.Vinh, Nghệ An

      Địa chỉ: 46 Phan Đăng Lưu, Tp Vinh, Nghệ An

      Menu nổi tiếng với các món ăn đặc biệt. Đó là cua sốt phô mai, gà chiên, lẩu hải sản… Thêm vào đó là những món ăn gia đình mang đậm hương vị của người dân Việt. Điểm ấn tượng nhất đó là các món đều làm từ bàn tay của đầu bếp với nhiều năm kinh nghiệm.

      Địa chỉ: 261 Nguyễn Văn Cừ, Tp Vinh, Nghệ An

      Ngân Hà

      --- Bài cũ hơn ---

    • Top 6 Món Ăn Ngon Nhất Thành Phố Vinh
    • 15 Quán Ăn Vặt Ngon Nhất Nghệ An
    • Những Món Ngon Làm Nên Ẩm Thực Ninh Thuận
    • Top 10 Món Ăn Ngon Ở Ninh Thuận Đặc Trưng Nhất
    • 8 Món Ngon Nhất Định Phải Thử Khi Đến Ninh Thuận.
    • Web hay
    • Links hay
    • Push
    • Chủ đề top 10
    • Chủ đề top 20
    • Chủ đề top 30
    • Chủ đề top 40
    • Chủ đề top 50
    • Chủ đề top 60
    • Chủ đề top 70
    • Chủ đề top 80
    • Chủ đề top 90
    • Chủ đề top 100
    • Bài viết top 10
    • Bài viết top 20
    • Bài viết top 30
    • Bài viết top 40
    • Bài viết top 50
    • Bài viết top 60
    • Bài viết top 70
    • Bài viết top 80
    • Bài viết top 90
    • Bài viết top 100