Món Ngon Khu Chợ Lớn / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Dạo Quanh Khu Chợ Lớn Thưởng Thức Các Món Ăn Ngon (Phần 1) / 2023

Ẩm thực khu Chợ Lớn hay được người Sài Gòn gọi với tên thân mật là “ẩm thực người Hoa”. Đến khu Chợ Lớn để có dịp thưởng thức những món ăn lạ và vô cùng đặc sắc mà Misskick sẽ giới thiệu ngay sau đây.

Sủi cảo

Trong ẩm thực của người Hoa, sủi cảo hay còn gọi là bánh chẻo, là một món ăn truyền thống. Sủi cảo bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng ở Chợ Lớn, món ăn này đã được biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị người Việt.

Vậy nên sủi cảo ở đây rất đa dạng, từ sủi cảo nước đến sủi cảo chiên. Với phong phú các loại nhân từ tôm, mực, da heo…

Nét đặc biệt của món ăn này là nước dùng được hầm từ xương, mực và cải ngọt, mang đến vị ngọt thanh rất vừa miệng.

Sủi cảo chiên cũng là một món lạ miệng, không ăn kèm với nước dùng và cải ngọt, mà được ăn kèm với tương ớt hoặc tương chua ngọt.

Nhắc đến sủi cảo nổi tiếng ở khu vực Chợ Lớn, nhất định phải ghé đến con đường sủi cảo Hà Tôn Quyền với hàng chục quán san sát nhau.

Phá lấu

Phá lấu là một món ăn “ruột” của Sài Gòn, bạn có thể tìm thấy những quán phá lấu ở khắp các gánh hàng rong cho đến các quán ăn lớn, nhỏ.

Ở Sài Gòn, phá lấu được chế ra rất nhiều loại như nướng, lẩu và còn có cả món phá lấu mì gói, bánh mì phá lấu…

Trong đó thì bánh mì phá lấu là món được người Hoa rất yêu thích. Phá lấu được chế biến bằng những bộ phận như bao tử, ruột non, phổi, gan, lưỡi, tai… của heo.

Nước dùng của phá lấu có một hương vị thơm ngon khó cưỡng lại của quế, ngũ vị hương, đại hồi, một số loại thuốc bắc và nước dừa.

Ở quận 5, Phá lấu Tâm Ký là tiệm nổi tiếng nhất với bánh mì phá lấu từ 20.000 đồng một ổ hoặc bạn có thể qua đường Phan Văn Trị, quận 5 cũng có thể thấy rất nhiều nơi bán phá lấu.

Hủ tiếu sa tế

Nói đến hủ tiếu sa tế của người Hoa thì gần như bạn chỉ có thể tìm thấy ở khu Chợ Lớn. Những người Hoa gốc Triều Châu chỉ truyền lại nghề cho con cháu, nên kiếm được những quán bán món này ở đây chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Cọng hủ tíu không giống cọng hủ tíu hay bán trên các xe đẩy ở Sài Gòn – nhỏ và dai. Cọng hủ tíu sa tế của người Hoa có thể thấy là giống với cọng phở Bắc, mềm và cọng bản lớn.

Nước dùng của hủ tiếu sa tế có độ sệt, chỉ vừa xăm xắp sợi hủ tiếu, với đủ các vị từ chua, cay, béo, măn, ngọt. Tô hủ tíu có màu nâu đục và thơm lừng vị đậu phộng rang được giã nhuyễn trộn vào.

Mùi thơm ngào ngạt và “sực mũi” của tô hủ tíu sa tế là thứ rất khó cưỡng lại khi chạy qua những chiếc xe đẩy bán món này.

Hủ tiếu sa tế thường ăn kèm với thịt bò hoặc thịt nai nhưng chỉ làm tái thôi nên thịt ăn vừa dai vừa ngọt rất “ưng miệng”.

Nơi bán món này phổ biến là quán Quảng Ký trên đường Triệu Quang Phục Quận 5. Hoặc một số nơi khác như hủ tíu sa tế nai Tô Ký gia truyền, hủ tíu sa tế Cao Văn Lầu…

Dimsum

Dimsum là tên gọi chỉ tổng hợp các món điểm tâm phục vụ buổi sáng của người Hoa. Dimsum là món ăn thể hiện sự cầu kỳ và tinh tế trong ẩm thực của người Trung Hoa.

Dimsum có thể được xem là món ăn đa dạng nhất với rất nhiều hình dạng và phần nhân phong phú.

Bánh thì chủ yếu được làm từ bột gạo, bột mì, tàu hủ ky. Nhưng nhân bánh thì rất đa dạng từ nhân mặn như thịt gà, heo, tôm cua, nấm, rau củ… hoặc nhân ngọt như đậu, rau củ…

Dimsum là món ăn cực kỳ lâu đời ở khu vực Chợ Lớn, từ những năm 1960 và được ưa thích cho đến tận bây giờ.

Bạn có thể tìm thấy món ăn này từ những quán vỉa hè cho đến những nhà hàng sang trọng.

Dimsum được người Hoa thưởng thức với món trà nóng và lần lượt từng món một. Phong cách ăn uống nhẹ nhàng, ngon miệng và tinh tế này chính là lý do nó được lưu giữ đến tận ngày nay.

Bạn có thể thưởng thức Dimsum ở quán Tiến Phát và đừng bỏ lỡ món xíu mại tôm. Hoặc các quán ăn như Dimsum Tân Nguyên Thái, Dimsum nhà làm. Còn nếu muốn một nhà hàng để thiết đãi khách thì bạn có thể đến Royal Garden, tầng 6 Hùng Vương Plaza quận 5.

(Đón đọc phần 2)

Các Món Ngon Ở Chợ Lớn / 2023

Người Sài Gòn thường bảo nhau: “Ăn cơm Tàu…”. Ai đến Chợ Lớn mà không ăn cơm Tàu thì thật đáng tiếc. Ban đêm, dọc theo các con đường huyết mạch dẫn từ Sài Gòn vào Chợ Lớn có rất nhiều nơi để ăn. Tuy nhiên, bạn không thể cho qua ẩm thực đặc sắc của vùng Chợ Lớn.

Nồi phá lấu, đậu hũ lòng heo.

Đi ăn đồ tiềm

Có thể nói, món tiềm với người Hoa rất đỗi quen thuộc, là món ăn bổ dưỡng với gia vị tiềm là các loại thảo mộc có tính dược, bồi bổ lục phủ ngũ tạng sau những ngày lao động vất vả. trước kia, món tiềm chỉ lan truyền trong phạm vi gia đình, cộng đồng nhỏ lẻ nhưng nay đã phổ quát rộng rãi ra các hàng quán bày bán mọi nơi vùng Chợ Lớn.

Một trong những con đường tập trung món tiềm độc đáo với số lượng đông đảo hàng quán bán các món tiềm là đường Phan Xích Long ngay đoạn giao với đường 3.2, thuộc phường 16 quận 11. Con đường vắng vẻ ban ngày nhưng khi chiều đến, độ từ 16h trở đi, cả con phố dài chừng 200m nhộn nhịp xe cộ ra vào, đèn hộp sáng trưng với các quán tiềm nằm san sát trông thật huyên náo, tấp nập.

Món đứng đầu trong thực đơn của phố tiềm là gà ác tiềm thuốc bắc, một món ăn rất đặc trưng kiểu người Hoa được thực khách rất yêu thích. Những con gà vừa cỡ nắm tay, nằm lọt thỏm trong chiếc thố đã lên nước cũ xì rạn màu thời gian, ngập trong đủ các vị thuốc bắc thân thuộc như đảng sâm, đương quy, hoài sơn, nhục túc, xuyên khung, kỷ tử, thục địa… qua thời gian tiềm cùng thịt gà, thố tiềm trở thành một liều thuốc bồi dưỡng ngon ngọt, đậm đà thật khó quên.

Có ít nhất tám quán tiềm trên đoạn ngắn của con đường với những tên gọi quen thuộc phổ quát của các quán ẩm thực người Hoa như Thuận Phát, Hồng Phát, Chấn Phát, Lương Ký, Lâm Ký, Văn Ký, Hải Sơn, Dương Thành… Ngoài món đặc thù nhất là gà ác tiềm, đặc sản phố tiềm còn có các loại đồ tiềm khác như óc heo, tim, gan, cật, các loại xúp cá, xúp cua… cùng những món ẩm thực đặc thù kiểu người Hoa như há cảo, sủi cảo, cơm chiên dương châu, mì xào giòn… đều có đủ.

Khác hẳn với những phố ẩm thực khác của Sài Gòn, phố tiềm Phan Xích Long ngoài thực đơn phong phú, dù các món tiềm đều giống nhau tên gọi nhưng khẩu vị mỗi quán mang một đặc thù, có tính gia truyền. Chị Ken, một người Hoa gốc Phước Kiến, chủ tiệm Chấn Phát ở 95 Phan Xích Long, cho biết: “Món tiềm là món truyền thống, giống nhau tên gọi và cách tiềm, nhưng ở mỗi tiệm, cách gia giảm gia vị và lượng thảo dược khác nhau nên sẽ tạo nên đặc thù của từng tiệm…”. Chính nét đặc thù của khẩu vị từng tiệm đem lại cho con phố nhiều dạng thực khách khác nhau, hoạt động ăn uống tấp nập đến tận khuya mới nghỉ.

Đặc sản cháo Tiều Được gọi bằng thổ âm là món “ciae mué” (chè muế), ăn với “kềm xại” (cải chua) và “từ tố” (lòng heo) hay còn gọi là “tư khoan xoại”. Món cháo này thường dành cho giới lao động nghèo, ngoài chuyện giá cả bình dân, món cải chua lòng heo của cháo Tiều nhìn vẻ ngoài cũng rất đơn thuần. Một nồi nước lèo lủng củng trong đó là cải chua, lòng heo, huyết heo, thịt mỡ, giò heo, tàu hũ, đậu phụng… dồn chung vào đó, để lửa sôi riu riu hầm hết ngày này qua ngày khác, ăn béo ngậy, phục vụ cho giới bình dân dùng chung với cháo trắng.

Ở Chợ Lớn, món cháo Tiều vẫn duy trì được những phẩm vị nguyên thuỷ của cháo Tiều từ vùng huyện Kiết Dương, Triều Châu do tám anh em của anh Trịnh Văn Tường nối nghiệp từ thời ông nội, bán ở 63 Hồng Bàng, phường 6, quận 6. Anh Tường cho biết: “Từ thời ông nội ở Triều Châu nhà đã bán cháo rồi, khi ông nội sang Việt Nam mang nghề này theo, truyền cho ba, và đến giờ là tám anh em trai gái nối nghiệp…”. Cháo Tiều rất thuần túy, chỉ là cháo trắng, ăn kèm với cải chua lòng heo và các món muối từ rau củ đến động vật. Cháo Tiều nấu lạt, không nêm nếm gia vị, hạt gạo nấu cháo vừa nở rộ (người Việt thường gọi cháo hoa) là xong.

Ở các quán cháo Tiều, nồi nước lèo là tinh hoa của cả tiệm cháo bởi trong đó gia vị đều lấy từ các vị thảo dược, mỗi tiệm có một bí quyết riêng để tạo nên vị đặc thù. Ở tiệm cháo của gia đình anh Tường cũng vậy, anh cho biết thêm: “Cách chế biến thực phẩm cũng phải tuân thủ các kỹ thuật như hồi xưa, ví dụ giò heo hầm, khi làm lông phải dùng dao lam cạo thật kỹ, không thui qua lửa, như vậy khi hầm món giò da heo sẽ láng mịn, căng bóng lưỡng nhìn rất đẹp mắt. Giò heo hầm phải thiệt nhừ, nhưng không nát thịt, chỉ cần xoi đũa là thịt bung ra, nhờ hầm với cải chua, có tác dụng rút mỡ, vị chua giúp cho món giò ăn không ngán”.

Trải qua ba đời, tiệm cháo của gia đình anh Tường hiện được coi là tiệm cháo Tiều hiếm hoi còn sót lại của vùng Sài Gòn – Chợ Lớn.

Sủi cảo Quảng Đông nhắc đến sủi cảo lừng danh ở khu vực Chợ Lớn, không ai không nghĩ đến phố sủi cảo Hà Tôn Quyền, nằm cắt ngang đường 3.2 quận 11 và Nguyễn Chí Thanh quận 5. Con đường này trở nên nhộn nhịp, sáng đèn từ chiều tối trở đi cho đến khuya. Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền được nhiều người biết đến với khoảng chục tiệm bán sủi cảo nằm san sát nhau như Ngọc Ý, Thiên Thiên, Hằng Phát, 193… Có thể nói đây là khu phố bán sủi cảo ngon nhất Sài Gòn, chất lượng tuyệt hảo, phục vụ nhiệt tình. Giá cả của các quán tại đây không đắt lắm. Một tô sủi cảo được bán với giá 15.000 đồng. Quán nào giá cả cũng như nhau. Người đến lần đầu còn được chỉ cho cách ăn.

Khách có thể ăn sủi cảo mì, sủi cảo xương hay sủi cảo thập cẩm. Chủ quán người Quảng Đông gọi sủi cảo thập cẩm là “cảo xập”, tức sủi cảo ăn với mực, tôm, cá viên, rau cải… Nếu không ăn kèm các món trên, khách có thể chỉ ăn sủi cảo với cải ngọt mà thôi. Nhiều người không quen với món ăn của người Hoa cũng rất thích món này. Chị Mỹ Tiên, một thực khách, cho biết: “Sủi cảo tại đây đúng là ngon. Giá cả cũng vừa phải. Tôi và gia đình thường ghé đến đây ăn”.

Mùa mưa trời lạnh, ăn sủi cảo nóng, húp nước canh thì không gì tuyệt bằng. Viên sủi cảo to, nóng hổi. Nhân bánh sủi cảo được làm bằng thịt heo băm và cá quết nhuyễn bọc một con tôm sú to, giòn và ngọt. Vỏ sủi cảo được làm bằng vỏ bột mì dùng để gói hoành thánh. Sủi cảo ăn với nước chấm gồm giấm đỏ, hắc xì dầu và sa tế, có vị chua ngọt và cay. Nước lèo ngọt và thanh được nấu từ nước hầm xương với cải ngọt, mực và các loại hải sản, thực sự là thú thưởng thức trên đời.

Thưởng Thức 7 Món Ngon Ở Chợ Lớn Sài Gòn / 2023

Dimsum, vịt quay, phá lấu, cá viên cà ri, chè trà trứng… là những món ăn mà bạn không thể không thể nếm thử khi đã đặt chân đến Quận 5 – Sài Gòn.

Sài Gòn món gì cũng có bởi văn hóa ẩm thực phong phú và vì đây là nơi tập trung của nhiều nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên giữa một “thành phố ẩm thực” như thế, ẩm thực Quận 5 luôn được “liệt” vào danh sách những món phải thử khi đến Sài Gòn. Ở đây có sự pha trộn hài hòa giữa nhiều nền ẩm thực khác nhau, mỗi món lại có một nét đặc trưng, khiến cho ẩm thực Quận 5 – Chợ Lớn càng đa dạng và phong phú hơn bao giờ hết.

là một món ăn cực kỳ nổi tiếng ở . Phá lấu được chế biến bằng những bộ phận như: tai, mũi, lưỡi,… hoặc bộ lòng của heo, gà. Để hoàn thành món ăn này, người ta phải rửa thật sạch và khử mùi tanh của thịt, sau đó cắt nhỏ và ướp cùng với ngũ vị hương, rượu trắng, xì dầu, đường, và các phụ gia khác. Nhưng quan trọng hơn cả, đó là phá lấu phải luôn được nấu bằng nước dừa tươi thì mới tạo ra được hương vị đúng điệu. Ngoài ra tùy vào từng món phá lấu mà có người sẽ cho thêm nước cốt dừa hoặc sữa tươi để tăng độ béo.

Ở Sài Gòn, món phá lấu này được “chế” ra rất nhiều loại, như: phá lấu ăn với bánh mì, phá lấu nướng, lẩu phá lấu, phá lấu mì gói, bánh mì kịp phá lấu,…

Tô phá lấu cực kỳ hấp dẫn được bỏ thật nhiều hành để tăng mùi thơm

Hiện ở Chợ Lớn, khu bán nhiều nhất và nổi tiếng nhất là dọc trên đường Bùi Hữu Nghĩa với hơn 10 tiệm vịt quay lớn, nhỏ, từ vài chục năm cho đến vài năm tuổi đều có đủ. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là hàng vịt quay nằm ngay phía trái góc đường Bùi Hữu Nghĩa.

Tại khu Chợ Lớn nổi tiếng nhất là hàng vịt quay Bùi Hữu Nghĩa

Món vịt quay ngày xưa là một món ăn chỉ chuyên phục vụ cho vua chúa, bởi món này chế biến khá cầu kỳ. Tiêu chí của một con vịt quay ngon là da phải giòn, áo một màu vàng nâu nhưng phải bóng loáng và bắt mắt, thịt vịt thì phải mềm, cắn vào vẫn còn giữ nước ngọt và tươi của thịt. Nhưng quan trọng hơn cả là mùi vị khi nêm nếm phải có một mùi thoang thoảng của hoa hồi, bột xá xíu và ngũ vị hương.

Những con vịt sau khi được tẩm ướp gia vị sẽ được nướng vàng, căn tròn như thế này

Ăn kèm với vịt quay ngày xưa thường là bánh mì giòn nóng. Nhưng giờ đây nhiều nơi đã bắt đầu chế thêm bánh bao hấp hoặc bánh bao chiên để tăng thêm cảm giác no.

Món mì kéo tươi được làm ngay tại chỗ trên những chiếc xe đẩy truyền thống, mà ta vẫn thường thấy trên phim ảnh đến nay vẫn còn rất nhiều ở đời thật. Đây cũng là món ăn mà nhất định bạn phải thử khi có dịp đến khu ẩm thực Chợ Lớn. Bởi các sợi mì này không giống với các loại mì mà bạn mua sẵn ngoài chợ hay trong siêu thị. Phải nói thật là không thể ngon bằng bất cứ loại mì làm sẵn nào.

Đây là đoạn clip ghi lại quá trình kéo mì tại một quán mì kéo nổi tiếng trên đường Hà Tôn Quyền quận 11. Toàn bộ quá trình kéo mì tại quán này đều được làm ở ngay trước cửa để thực khách có dịp “mở rộng tầm mắt”.

Do việc kéo mì cũng phải dùng khá nhiều sức và cả tung hứng, nên nhiều người gọi đây là món mì kéo kungfu.

Do mì lúc nào cũng được làm ngay tại chỗ, nhào nặn hoàn toàn bằng tay theo cách truyền thống và chỉ bán ngay trong buổi, nên lúc nào sợi mì cũng rất dai, mềm mại, đều đặn và tạo cảm giác không bao giờ ngán vì độ tươi mới. Nhưng ngon thôi cũng chưa đủ. Việc mọi người thích thú với món ăn này là có thể tận mắt thấy quá trình nhào nặn từ một cục bột, chỉ trong tích tắc và sau vài cú tung hứng thì biến thành từng sợi mì mỏng, đều tăm tắp. Việc kéo mì chỉ dành cho những người có lực tay tốt, khéo léo và có kinh nghiệm.

Món mì kéo tươi này dùng ngon nhất là ăn với vịt tiềm, hoặc xá xíu.

Món mì trứng được kéo tại chỗ ăn cùng vịt tiềm là “hết sảy”

Còn hơn cả một món ăn, gà ác tiềm thuốc bắc còn là một phương thuốc bồi bổ cơ thể cực kỳ hữu dụng. Món ăn này được làm từ nguyên con gà ác (loại gà có da màu đen, lông trắng), sau đó đem đi hầm với một số vị thuốc bắc như: nhân sâm, kỷ tử, thục địa, táo tàu và bạch quả,…

Món ăn này với một số người chưa quen thì cảm thấy có vị khá kỳ vì mùi nồng và nước hơi đắng của các loại thuốc bắc. Nhưng về phần thịt gà ác thì lại rất mềm và vô cùng ngọt thịt. Gà ác tiềm thuốc bắc theo Y học phương Đông có thể bồi bổ, tốt cho thận,…

Sử dụng nhiều loại thuốc và thảo mộc nên món ăn này được đánh giá là cực tốt cho sức khỏe

Thật ngạc nhiên là cả khu Chợ Lớn gần như chỉ có duy nhất một cửa hàng cá viên cà ri nằm ngay góc mũi tàu Nguyễn Trãi. Chú Hùng chủ quán từng chia sẻ rằng: “Món này khá dễ làm, nhưng về mùi vị thì không phải ai cũng ưa chuộng. Vậy nên người nào hợp với hương vị nồng nàn và đặc trưng của cà ri thì sẽ thích ngay lần thử đầu tiên”.

Ở Hồng Kông, Đài Loan,… cá viên cà ri được xếp vào loại món ăn đường phố nổi tiếng và đáng thử nhất khi đến đây. Những viên cá giòn giòn, dai dai, được nấu trong nước sốt cà ri cay cay đã làm nên một món ăn vô cùng đặc biệt. Ngoài việc ăn không, thì món cá viên cà ri còn có thể ăn cùng với mì trứng, ăn nước hoặc ăn khô tùy vào sở thích của mỗi người.

Cá viên cà ri là một món ăn vô cùng quen thuộc trên phim ảnh

Đây là hàng cá viên cà ri đúng điệu và duy nhất ở trên đường Nguyễn Trãi quận 5

Dimsum là tập hợp các món ăn sáng (điểm tâm) truyền thống của người Hoa, mà theo một số tài liệu xưa cho rằng nó xuất phát từ vùng Quảng Đông, Trung Quốc. Khởi đầu từ các quán trà chuyên phục vụ cho những thương lái ngày xưa, do phải đi xa buôn bán, nên các thực khách luôn cần những món ăn tiện lợi, nhanh chóng mà cũng không quá đắt tiền. Nhờ thế mà món Dimsum dần dần ra đời với nhiều hình dạng, mùi vị khác nhau, nhưng vẫn nằm trong cái tiêu chuẩn là “nhỏ mà có võ” (tức là nhỏ nhưng vẫn phải ngon).

Dimsum luôn là những món ăn rất nhỏ gọn nhưng lại cực kỳ tinh tế

Chính vì yêu cầu cao như thế, nên việc chế biến Dimsum không phải là chuyện dễ. Nhân bên trong phải được chọn lựa từ những loại nguyên liệu tươi mới. Ngoài tôm, cua, cá, thịt,… thì còn phải có rau, củ, nấm,… đi kèm, tất cả phải được bằm nhuyễn rồi trộn cho đều. Quá trình nêm nếm cũng phải khéo để phần nhân không bị mất vị tươi ngọt tự nhiên mà vẫn phải đậm đà. Chế biến thì Dimsum hấp, luộc, chiên,… tất cả đều đủ cả, vô cùng phong phú.

Ngoài ra lớp vỏ nhân bao bọc bên ngoài cũng phải được gói ghém sao cho cẩn thận và bắt mắt nhất có thể. Gần như tất cả các món Dimsum đều có kích thước rất nhỏ để tiện bỏ vào miệng khi ăn. Khi phục vụ, Dimsum được để trong những chiếc xửng tre có nắp đập để giữ độ nóng và hương vị của từng món ăn khác nhau.

Dimsum thường là hấp, nhưng cũng có một số loại được chiên cho phần khác lạ

Từ việc chế biến, hình dáng đến cả cách phục vụ cũng đều được lên chi tiết, tỉ mẩn. Nên có thể nói, Dimsum là một trong những món ăn nghệ thuật, tinh túy nhất của ẩm thực Trung Hoa. Tại khu Chợ Lớn, Dimsun hầu như được bán ở khắp các quán ăn của người Hoa.

Sau khi đã ăn no nê với các món, chua, cay, mặn,… thì việc cuối cùng là bạn nên thử một chút ngọt của những món chè.

Khác hẳn với các loại chè nơi khác, chè ở khu Chợ Lớn được chế biến ít ngọt hơn và ít béo hơn. Nổi tiếng trong số các món chè ở đây là phải kể đến: chè trà trứng, cao quy linh, đu đủ hầm, bạch quả, chè mè đen, chè hạnh nhân,…

Chè trà trứng là hột gà được nấu với trà đen cho đến khi nước trà ngấm vào tận lòng đỏ. Do trà ngấm vào, nên phần lòng trắng trứng khi ăn sẽ có cảm giác dai, vị hơi chát. Nhưng thú vị là phần lòng đỏ rất bùi mà lại không béo, hòa quyện cùng vị trà hơi dịu nên càng khiến nhiều người rất nghiện khi ăn.

Chè trà trứng với nhiều bạn mới lần đầu ăn hoặc không quen sẽ cảm thấy không được ngon cho lắm. Nhưng khi đã quen rồi thì không ít người lại trở nên cực kỳ nghiện món chè này.

Cao quy linh là một món chè rất mát. Nhưng vì có vị hơi đắng nên một số hàng chè thường chế ăn kèm với sữa đặc hoặc dùng với mật ong để lấn đi vị đắng đó.

Tổng hợp

Những Món Ăn Ngon Trong Khu Chợ Vườn Chuối / 2023

Nằm trên con đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TP HCM), khu chợ Vườn Chuối tập trung rất nhiều quán ăn bình dân nhưng rất ngon miệng. Những món ăn như bún cá Kiên Giang, bún cà ri gà, chè chuối nước cốt dừa… được nhiều người ưa thích.

Bún cá là một món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Kiên Giang, thành phần đơn giản với cá lóc, bún tươi, tép và rau ăn kèm. Bát bún cá nóng hổi, thơm ngon nhiều màu sắc, lát cá trắng tinh, những con tép vàng ươm lẫn trong màu xanh của hành lá, hít một hơi để cảm nhận mùi thơm quyến rũ của món ăn. Nếu bạn là người thích ăn cay thì đã có sẵn lọ ớt chua băm nhuyễn. Bún cá được ăn kèm với các loại rau quen thuộc như xà lách, giá đỗ, rau răm, húng thơm, bắp chuối thái nhuyễn… Nếu như gặp mùa cá có trứng, người ta sẽ đánh tơi trứng và cho vào nồi, những mảng trứng vàng tươi làm cho món ăn thêm đẹp mắt và ngon miệng.

Địa chỉ: Từ đầu đường Vườn Chuối (quận 3) đi vào khoảng 400m, bạn sẽ thấy bảng hiệu bún cá Kiên Giang nằm bên tay phải. Mỗi bát bún ở đây có giá 25.000 đồng.

Nghe đến tên bún Thái có lẽ nhiều người sẽ thấy lạ, nhưng thực chất đây là món ăn được biến tấu từ món lẩu Thái nổi tiếng. Bún Thái đơn giản với hai vị chính là cay và chua, nước dùng được chế biến theo công thức riêng để vị phù hợp với khẩu vị của người Việt.

Bát bún Thái với những con tôm chín đỏ tươi, thịt bò, mực ống… cùng nước lèo đậm màu có vị chua cay và hơi nồng. Bên cạnh đó là rau muống, bắp chuối được chần chín và cho vào chung với các nguyên liệu khác, bên trên được rắc thêm một ít hành và tiêu cho dậy mùi thơm… Chỉ chừng đó thôi cũng đủ sức hấp dẫn cho những thực khách trót yêu món lẩu Tom Yun nổi tiếng.

Địa chỉ: Quán Út Hiếu nằm trong khu chợ Vườn Chuối (Nguyễn Đình Chiểu, quận 3), cách cổng chính khoảng 100m về phía tay trái. Mỗi bát bún Thái ở đây có giá 30.000 đồng.

Bánh tằm bì là món ăn dân dã được nhiều người ưa thích tại miền Tây Nam bộ. Món ăn đơn giản, không có gì là cao lương mỹ vị với sợi bánh mềm, dẻo được làm bằng bột gạo, bì được thái thành từng sợi nhỏ cùng thịt lợn thái mỏng, thêm một ít rau thơm, dưa leo, giá sống và nước cốt dừa có sức hấp dẫn rất riêng đối với nhiều người.

Điều quyết định của món ăn là sợi bánh, được làm từ gạo xay nhuyễn và đem hấp, người bán thái thành từng sợi nhỏ, mảnh, mềm nhưng dai và không đứt khi kéo dài. Sợi bì trong đĩa bánh ở đây vừa giòn vừa bùi, thịt lợn được rán chín đến, thái mỏng. Nước cốt dừa béo nhưng không ngấy. Tất cả các yếu tố đó giúp đĩa bánh tằm bì ở đây luôn thơm ngon và hấp dẫn.

Địa chỉ: Từ cổng chợ Vườn Chuối (Nguyễn Đình Chiểu, quận 3) đi vào 100m bên tay trái có một quán bán bánh tằm bì từ sáng đến trưa. Mỗi dĩa bánh ở đây có mức giá 20.000đồng.

Những cọng bún tươi trắng tinh hòa lẫn với cà ri được nấu sền sệt có màu vàng sậm trông rất bắt mắt. Điểm hấp dẫn nhất chính là những miếng gà thơm ngon, khoai lang bùi, ngọt, cùng với tiết lợn được xắt thành từng miếng to bản. Tất cả đều được ninh nhừ trong thứ nước cà ri đậm đà, thơm ngậy, tạo nên hương vị chủ đạo của món ăn. Bún cà ri gà được ăn kèm với húng quế và giá đỗ sống giúp hương vị thêm thơm ngon và người ăn sẽ không có cảm giác ớn ngấy.

Có một điều cần lưu ý là cà ri gà ở đây được nấu bằng nước cốt dừa nguyên chất nên hơi béo và có vị ngọt. Nếu như bạn là một người không thích béo và ngọt thì sẽ rất khó ăn.

Địa chỉ: Quán nằm trong chợ Vườn Chuối (Nguyễn Đình Chiểu, quận 3), cách cổng chính 50m bên tay trái. Mỗi tô bún cà ri gà có giá 30.000 đồng.

5. Chè chuối nước cốt dừa

Chè chuối nước cốt dừa không quá cầu kỳ, chỉ là những lát chuối mỏng thơm nức mũi chua chua, ngọt ngọt, bùi ngậy hòa lẫn với vị béo của nước cốt dừa sóng sánh cộng thêm vào đó là độ dẻo quánh của những viên trân châu, có nhân dừa sần sật bên trong. Từng miếng chuối với vị dẻo ngọt đặc trưng thấm đẫm vị thơm, cái béo của nước cốt dừa hòa quyện cùng những hạt bột báng nhỏ li ti trơn tuột như tan trong miệng tạo nên vị ngon đặc trưng của món chè chuối làm món ăn thêm hấp dẫn.

Địa chỉ: Nằm bên hông chợ Vườn Chuối (Nguyễn Đình Chiểu, quận 3), từ cổng chính đi vào khoảng 50m. Mỗi bát chè chuối ở đây có giá 10.000 đồng.

Ngoài các món ăn đã kể trên, ở đây cũng còn nhiều món ngon khác cho bạn thưởng thức như: cháo cá lóc rau đắng, xôi gà, xôi mặn, các loại bánh Huế, các loại ốc…