Món Ngon Ngày Lễ Tết / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Khóa Học Món Ngon Cho Ngày Lễ Tết

Đối với mỗi người dân Việt Nam, Tết Nguyên đán và các ngày nghỉ, ngày lễ lớn của dân tộc là dịp để các bà nội trợ trổ tài với các món ăn mang đậm hương vị dân tộc, là dịp để mỗi gia đình thể hiện lòng hiếu khách qua tình cảm nồng ấm, những món ăn ngon, nhà cửa trang hoàng đep đẽ.

Tuy nhiên, việc nấu những món ăn ngon, cắm những bình hòa đẹp, bày biện những đĩa kẹo bánh, hoa quả thật đẹp để tỏ lòng hiếu khách không đơn giản với chị em nội trợ trong xã hội ngày nay thật không đơn giản, khi chị em quá bận rộn với công việc cơ quan, chăm con cái….Thấu hiểu được điều này, Trường dạy nghề ẩm thực Globe mở khóa học “Món ngon ngày tết”, giúp chị em trang bị các kiến thức cơ bản về ẩm thực ngày tết, nấu những món ăn ngon đúng hương vị đặc trưng ngày tết, sáng tạo các món ăn độc đáo giúp gia đình thay đổi hương vị.

Thời gian học: 2-3 giờ/buổi

Lịch học: 2 buổi ngày cuối tuần (Học viên được chọn lịch: chiều thứ 7, sáng chủ nhật, chiều chủ nhật hoặc các buổi tối

Kinh phí: 2.950.000đ (Kinh phí đã bao gồm nguyên liệu thực hành)

Số lượng học viên: 5-7 học viên / lớp

Nội dung khóa học nấu ăn “Món ngon ngày tết” tại Trường dạy nghề ẩm thực bao gồm

– Hướng dẫn bày biện mâm ngũ quả đẹp, đúng phong thủy; hướng dẫn cắm hoa bày bàn thờ, trang trí phòng khách , cắt và bày đĩa quả độc đáo,….

– Hướng dẫn cách mua và bảo quản thực phẩm trong những ngày tết; cách sơ chế thực phẩm để người nội trợ vẫn có thể nấu được những món ăn ngon mà vẫn có nhiều thời gian đi thăm bạn bè, họ hàng hay đi du xuân.

– Thực hành chế biến một số món mứt: mứt dừa, mứt cà rốt, mứt bí

– Thực hành chế biến các món từ thịt gà: Gà luộc đẹp, gà xé phay, gà nấu đông, gà sốt cam

– Thực hành chế biến các món nộm: Nộm đu đủ, nộm tai heo, nộm hoa chuối bắp bò

– Thực hành chế biến các món canh: Canh bóng thả, canh măng, cách nấu miến ngon

– Thực hành chế biến các món ngâm, ngâm chua: Bắp bò ngâm dấm, chân gà ngâm xả tắc, thịt heo ngâm mắm, kim chi, dưa hành muối,…

– Thực hành chế biến các món mặn: Giò xào, rau xào thập cẩm, tôm nướng, các món nem, cá chiên, bò sốt tiêu, chân giò hầm nấm…

– Thực hành chế biến một số món lẩu: Lẩu bò nhúng dấm, lẩu cua, lẩu cá, lẩu gà…

– Thực hành chế biến các món xôi:Xôi ba tầng, xôi vò, xôi dừa, xôi thập cẩm…

Bạn có thể gọi trực tiếp đến số điện thoại của Cô Thảo: 0977 590 168 để được tư vấn nhanh. Hoặc đăng ký vào form đăng ký để được cán bộ tuyển sinh gọi lại tư vấn.

Làm Thêm Ngày Lễ, Tết Được Hưởng Ít Nhất 300% Lương

Bà Tống Thị Minh – Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TBXH) khẳng định người lao động đi làm vào các ngày lễ, tết sẽ được hưởng ít nhất 300% vào các ngày lễ, tết, ít nhất 200% vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất 150% vào ngày thường so với đơn giá tiền lương hoặc tiền lương trả thực theo công việc. Quy định này đã nêu rõ trong Bộ luật Lao động 2012 và đến nay các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm túc việc này.

Theo bà Minh, tại Điểm c Khoản 1 Điều 97 của Bộ luật Lao động 2012 quy định, vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Và theo khoản 5 Điều 25 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động thì: ” Người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần quy định tại Điều 110 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại Khoản 3 Điều 115 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.”

Trước vấn đề nhiều người lao động hiểu rằng mình hưởng 400% mức lương khi đi làm ngày nghỉ lễ, bà Minh giải thích: “Nhiều người hiểu đi làm lễ, tết hưởng 400% lương, nhưng luật không viết 400% mà con số chính thức là 100% là phần đương nhiên người lao động đã được hưởng, cộng với 300% đi làm cho ngày đó”.

Riêng đối với đối tượng người lao động có lương thực hưởng và lương đóng bảo hiểm xã hội khác nhau thì lương trả đối tượng này phải hưởng 300% tính trên mức lương thực hưởng.

Điều 25 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành điều 97 Bộ luật Lao động về cách tính tiền lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm như sau:

“1.a. Người lao động hưởng lương theo thời gian được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường do người sử dụng lao động quy định theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động;

b. Người lao động hưởng lương theo sản phẩm được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc theo định mức lao động theo thỏa thuận với người sử dụng lao động.

2. Tiền lương làm thêm giờ được tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm được tính:

– Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

– Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

– Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động hưởng lương theo ngày.

3. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

4. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày lễ, tết.

5. Người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần (quy định tại Điều 110 của Bộ luật Lao động) được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần (theo quy định tại Khoản 3 Điều 115 của Bộ luật Lao động) được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần”.

Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH cũng đưa ra bảng tính chi tiết cách tính thu nhập của người lao động khi làm việc vào các ngày nghỉ lễ và làm thêm giờ, làm đêm, làm thêm giờ vào ban đêm.

Nấu Xôi Lá Dứa Đậu Xanh Trong Các Ngày Kỵ Giỗ Hay Lễ Tết

Trong văn hóa ấm thực Việt Nam, món xôi là món ăn không thể thiếu trong các dịp giỗ kỵ hay lễ tết cho nên các bà nội trợ thường đơm xôi thật dẻo, thật đẹp dâng cúng ông bà tổ tiên. Có nhiều cách nấu xôi dẻo ngon như cách nấu xôi đậu đen, cách nấu xôi đậu phộng hay cách nấu xôi lá cẩm.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 500 gam nếp ngỗng + 100 gam lá dứa + 200 gam đậu xanh cà vỏ + 200 gam dừa nạo + 50 gam mè trắng + 150 gam đường cát trắng + khuôn nhôm tròn đường kính 20 cm

Cách nấu xôi đậu xanh bằng chõ hay xửng hấp giúp hạt nếp chín mềm, khô ráo và bóng bẩy nước cốt dừa béo ngậy. Món xôi lá dứa đậu xanh có màu sắc bắt mắt, xanh dịu nhẹ của lá dứa với phần nhân đậu xanh màu vàng làm cho ai nấy thích thú khi nhìn ngắm và thưởng thức món xôi thơm lừng lá dứa, béo ngậy nước dừa này.

Cách làm xôi lá dứa đậu xanh :

Lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi cho vào cối xay sinh tố cùng 100 ml nước lọc xay nhuyễn, lược qua rây bỏ xác được nước cốt lá dứa.

Dừa khô ngâm 200 ml nước nóng khoảng 10 phút thì cho dừa khô vào khăn thô vắt ráo nước cốt dừa vào âu.

Đậu xanh ngâm nước nóng 1-3 tiếng cho mềm, vo sạch rồi cho vào nồi cùng lượng nước gấp đôi, nêm vào 1 tí muối rồi nấu chín đậu xanh 20 phút. Khi đậu xanh còn nóng thì dùng chày nghiền mịn đậu xanh thành bột, rải 100 gam đường từ từ vào tạo nhân đậu xanh ngọt.

Lau sạch khuôn nhôm, lót vào 1 lớp giấy nến rồi rắc mè trắng đều khắp đáy khuôn rồi cho xôi lá dứa vào, dùng muỗng ấn dẹp xôi mỏng 2 cm. Sau đó cho đậu xanh lên lớp xôi lá dứa, trải đều đậu xanh, ấn nhẹ cho đậu xanh nén thành lớp rồi cho xôi lá dứa lên đậu xanh tạo món xôi lá dứa đậu xanh ba tầng đẹp mắt.

Cuối cùng rải hết mè trắng lên mặt, ấn nhẹ cho mè dính vào xôi, món xôi lá dứa đậu xanh mềm dẻo khi nguội thì cắt thành miếng tam giác rồi dọn dùng trong các dịp giỗ kị hay lễ tết.

Top Đặc Sản Cà Mau Làm Quà Biếu Dịp Tết, Ngày Lễ Ý Nghĩa Nhất

Tết đến xuân về ai ai cũng hối hả chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, mua sắm bánh trái quà biếu Tết. Không khí rộn ràng đón tết tràn ngập nhà nhà, nhưng ở đâu đó sự lo âu mối suy nghĩ vẫn tồn tại. Mối lo ấy có thể là vấn đề tài chính, cũng có thể là vấn đề mua sắm mặt hàng biếu Tết: lo mua quà biếu tết cho hai bên nội ngoại, cho đối tác, cho bạn bè, v.v. Song bây giờ chúng ta có thể gạt bỏ gánh nặng này nhờ danh sách TOP đặc sản Cà Mau làm quà biếu Tết mà chúng tôi mách bạn sau đây.

Khác với các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm hay bánh kẹo, mặt hàng quà biếu tết khá đặc thù. Đã là quà biếu thì loại mặt hàng, hình thức, chất lượng phải đạt tiêu chuẩn sang trọng, tiện ích, ý nghĩa. Người nhận được món quà không chỉ cảm nhận được thành ý mà còn sử dụng được trong nhiều trường hợp. Bởi lẽ đó mà chọn quà biếu tết thực sự khó, giống như việc chúng ta xách giỏ đi chợ mua cá rau về nấu một bữa cơm gia đình dễ dàng hơn với xách giỏ đi chợ mua đồ về nấu một bữa tiệc. Chọn sao cho ngon, cho hợp hoàn cảnh, nấu sao cho vừa khẩu vị của tất cả mọi người, món ăn trình bày sao cho đẹp mắt thể hiện thành ý. Vậy chúng ta nên chọn gì đây?

Tôm đất khô Rạch Gốc Cà Mau

Ngon bổ sang lại nổi tiếng, đặc sản tôm khô Cà Mau là món quà biếu quen thuộc không thể thiếu trong dịp tết. Hơn nữa, cái tên này còn nằm trong Top 10 đặc sản Việt Nam 2017 nên yếu tố quý, đặc biệt là có dư. Từ một bịch tôm khô biếu tặng, người dùng có thể chế biến được rất nhiều món hấp dẫn ngày tết. Có khi dùng nhâm nhi trò chuyện, có khi thiết đãi khách đến chơi tết; kiểu gì cũng hợp cũng sang. Còn vì sao tôm khô Cà Mau lại là đặc sản thì có lẽ không cần nói thêm. Cứ ăn rồi ắt hiểu, bởi có nói cũng thừa. SiNi chỉ có một lưu ý nhỏ là khi mua tôm khô làm quà mọi người phải chọn nguồn cung cấp uy tín vì hiện tại tôm khô làm giả thương hiệu Cà Mau rất nhiều và chất lượng tôm cũng tùy thuộc từng loại.

Mật ong rừng U Minh Cà Mau

Một chai mật ong rừng vàng óng, sánh thơm tự nhiên mà làm quà thì còn gì bằng. Vừa bổ dưỡng sức khỏe vừa tốt cho sắc đẹp, lại còn là thứ mật rừng nguyên chất từ U Minh nên mặt hàng này thực sự khá hiếm. Có tiền chưa chắc đã mua được mật thật bởi sản lượng thu được hàng năm không nhiều.

Mật ong rừng Cà Mau ngon nhờ ong hút mật hoa tràm hoặc hoa rừng, sinh trưởng ở điều kiện tự nhiên không có tác động từ con người. Vị của mật ngọt thanh chứ không ngọt đậm hay gắt giống như mật pha đường, hay ong ăn đường. Màu mật vàng cánh gián hoặc sậm màu, có cặn. Món quà này phù hợp với đối tác, khách hàng. Nếu nhận được mật ong rừng U Minh chắc chắn họ sẽ rất cảm kích và trân trọng bạn.

Tôm khô nguyên vỏ

Tôm khô Cà Mau có hai loại chính là tôm khô bóc vỏ và tôm khô nguyên vỏ. Loại bóc vỏ phù hợp cho biếu tặng đối tác vì sang trọng, đắt tiền còn nguyên vỏ thì để hay ăn nhưng vẫn có thể làm quà. Song nếu xét về độ ngon thì cả hai đều ngang nhau, thậm chí tôm khô nguyên vỏ còn nhỉnh hơn.

Tôm khô nguyên vỏ tức là vẫn còn lớp áo giáp xác bên ngoài. Lớp áo này giúp giữ hương vị tròn đầy cho lớp thịt bên trong và cũng có thể ăn được. Đồ giòn của vỏ, với vị ngọt dai mềm của thịt quyện trong vị giác đem đến cảm giác hưng phấn – đúng chất thưởng thức của dân sành ăn. Còn nếu tự tay bóc vỏ thì cảm giác chờ đợi một món ngon sẽ tăng thêm sự thích thú hương vị của món ăn.

Khô cá sặc rằn U Minh

Trong top đặc sản Cà Mau quà biếu tết, ngoài đặc sản trứ danh tôm khô, mật ong rừng chắc chắn không thể thiếu khô cá sặc. Cái tên thân thuộc, gần gũi với đời sống của người dân lao động từ lâu đã trở thành đặc sản của dân thành thị. Đặc sản bình dân mang đúng hương vị đồng quê làm cho người xa xứ, khách phương xa thấy nhớ thấy thương. Tết đến làm đĩa gỏi xoài khô cá sặc, mọi người quây quần bên nhau mới đúng là ý nghĩa ngày tết.

Khô cá kèo Cà Mau

Cá kèo tươi trước giờ luôn được xem là loại hải sản ngon nên khi chế biến thành khô vẫn giữ được vị thịt chắc thơm béo. Loài cá này chỉ sinh sống trong tự nhiên, khó nuôi nên giá thành khá cao. Bởi vậy, chọn một bịch khô cá kèo làm quà biếu tặng dịp tết rất hợp lý.

Bánh phồng tôm Cà Mau

Tết là dịp cả nhà xum họp quây quần bên nhau, cùng ăn bữa cơm gia đình cùng nhau ôn lại những kỷ niệm và cầu chúc cho năm mới. Bởi vậy, một món quà biếu tết ý nghĩa là món quà “xài” được, sử dụng được. Với bánh phồng tôm Cà Mau, chúng ta có thể làm được nhiều món ăn ngon cho gia đình và gợi lại kỷ niệm ấu thơ tươi đẹp đã quên lãng theo thời gian.

Thực tế, có nhiều thương hiệu bánh phồng tôm rất nổi tiếng nhưng bánh phồng tôm Cà Mau vẫn được xếp vào hàng đặc sản xứ đất Mũi, vẫn được lòng mọi người là có lí do. Bánh phồng tôm đúng chất bánh phồng tôm với hai thành phần bột mì và tôm tươi xay nhuyễn đậm đặc. Miếng bánh hình chữ nhật bốn cạnh vuông vức đặc trưng cùng độ dày khác biệt. Khi chiên, bánh nở đều, tỏa mùi thơm phức, để lâu vẫn giòn tan không lo bị xìu.

Khô cá thòi lòi, cá leo cây

Cá nhảy, cá leo cây; đây đích thị là đặc sản nổi bật nhất trong các loại đặc sản. Chọn khô cá thòi lòi tặng quà không chỉ thể hiện thành ý mà còn tạo cơ hội cho mọi người được thưởng thức món ăn ngon.

Khô cá thòi lòi chỉ có ở vùng sông nước Nam Bộ, đánh bắt hoàn toàn tự nhiên. Cá nhỏ bằng đầu ngón tay giống cá bống, đầu to với hai con mắt lòi ra nhưng thịt rất chắc, ngọt thơm ít xương. Điển hình hơn cả là cá có khả năng vừa bơi, vừa chạy, vừa nhảy chẳng khác gì động vật. Hội tụ nhiều yếu tố nổi trội, nhờ đó mà khô cá thòi lòi thành phẩm vừa ngon lại vừa lạ.

Khô tôm tít (tôm tích, bề bề)

Cũng là tôm nhưng không phải tôm, tên gọi là tôm nhưng hình dáng lại vừa tôm vừa bọ ngựa. Ấy chính là con tôm tít – đặc sản Cà Mau làm quà biếu tết ngon lạ.

Tôm tít có nhiều tên gọi: tích tích, bề bề tùy theo cách gọi của từng địa phương. Tuy bên ngoài nhìn là lạ nhưng thịt tôm rất ngon, chế biến được nhiều món ăn thú vị trong đó có khô tôm tít. Nướng sơ tôm trên than hồng rồi chấm ít tương ớt hoặc muối tiêu chanh hít hà từ từ nhâm nhi bên mâm cơm ngày tết.

Tết này hay tết mọi năm vẫn thế? Mâm cỗ đầy với những món ăn quen thuộc hay mới lạ? Những món quà biếu tặng đắt tiền hay ý nghĩa tiện dụng? Có lẽ mọi người đã có câu trả lời.

✅️Giao hàng nhanh, 1-2h TPHCM