Món Ngon Ngày Tết Ở Miền Bắc / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Món Ngon Truyền Thống Ngày Tết Ở Miền Bắc

--- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Vặt Nấu Món Ngon Từ Chân Giò Lợn Chiều Chồng Con
  • Bài Tập Thực Hành Power Point
  • 10 Món Ngon Ngày Tết Việt Nam Mà Du Khách Không Thể Bỏ Qua
  • Món Bò Ngày Tết: 10 Món Ngon Từ Thịt Bò Ngày Tết Đậm Đà Khó Quên
  • Thịt Trâu Sấy Tây Bắc
  • (NTD) – Món ngon truyền thống ngày Tết ở miền Bắc với các món ăn mang đậm hương vị cổ truyền của dân tộc giúp khách du lịch ấn tượng và thích thú.

    Ẩm thực Việt luôn được coi trọng trong mỗi dịp Tết đến, xuân về, những món ngon truyền thống ngày Tết ở miền Bắc như bánh chưng, dưa hành, giò thủ thịt đông luôn là món ăn xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm đầu xuân của gia đình Việt.

    Bánh chưng xanh là linh hồn của ngày Tết cổ truyền, thể hiện tinh hoa đất trời qua bàn tay khéo léo của con người. Trên bàn thờ tổ tiên người miền Bắc dịp Tết không thể thiếu cặp bánh chưng xanh.

    Ngày nay, khi xã hội phát triển hiếm có hay rất khó tìm gia đình nào gói bánh chưng ngày Tết nhưng bánh chưng mua về cũng phải là loại ngon nhất. Gạo nếp phải chọn dẻo thơm nhất để lâu không bị lại gạo. Nhân bánh thường có thịt, đậu, hành khô, hạt tiêu. Bánh phải gói chặt tay, sau khi luộc suốt 14 tiếng vớt ra rửa qua nước lã rồi dùng một tấm ván cùng những vật nặng ép chặt bánh. Như vậy khi cắt bánh ăn không nát lại dẻo, cắn vào miệng bánh thơm lại bùi.

    Dưa hành thường được sử dụng như một món ăn kèm với bánh chưng hoặc với các loại thịt nhiều mỡ (thịt đông, thịt kho Tàu, thịt luộc) cho đỡ ngán trong những ngày Tết. Vị chua dịu, cay nhẹ của dưa hành vừa giúp gia tăng hương vị vừa giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn.

    Trước hết, bạn cần lựa loại hành già, củ chắc, cắt bỏ phần đuôi chỉ chừa lại phần rễ. Sau đó, ngâm hành vào trong nước tro có pha hàn the trong khoảng thời gian 2 ngày 2 đêm. Tiếp theo, vớt hành ra, cắt bỏ rễ, lột vỏ chỉ còn lại khoảng 5cm rồi xếp hành vào khạp, rải muối, bỏ một lớp mía chẻ mỏng, rồi đến lớp hành gài lại bằng những vỉ tre. Sau 2 tuần, bạn có thể lấy hành ra cho vào keo thủy tinh, rồi nấu nước dấm đường để nguội cho vào. Khoảng 3 ngày là ăn được.

    Mâm cỗ cổ truyền của người miền Bắc không thể thiếu giò, chả. Món ăn này luôn được đặt ở vị trí trung tâm trong bàn tiệc.

    Thịt đông là món đặc trưng của người Bắc bộ. Trong không khí se lạnh, thịt đông trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Món này được làm từ thịt lợn ba chỉ (có thể thay bằng gà) cộng thêm một mảng bì lợn. Tất cả đều được ninh nhừ. Sau khi nấu xong, lấy nồi thịt ra khỏi bếp và đặt ở ngoài sân, đậy kỹ cho món ăn thu lấy cái rét mướt của đất trời vào đêm. Đến sớm hôm sau đã có nồi thịt đông đẹp mắt. Giữa tiết trời se lạnh, thưởng thức món thịt đông mang lại cảm giác ngon miệng và hấp dẫn đến lạ.

    Măng khô làm trung hòa vị béo của thịt lợn, tạo nên vị ngọt thanh mà không ngấy cho món ăn cổ truyền này.

    Nem rán một món ăn không chỉ quen thuộc trong bữa cơm gia đình hàng ngày mà còn là món không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống miền bắc. Những miếng nem được chiên vàng với lớp vỏ ngoài giòn rụm, nhân bên trong có thịt, trứng, mộc nhĩ, giá thơm mềm. Nước chấm nem rán phải pha chế thật ngon, khéo điều hòa các vị mặn, ngọt, chua, cay quyện vào nhau cho đậm đà tròn vị.

    Bên cạnh những món nem, giò chả dễ gây ngán trong ngày Tết mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món rau nộm. Nộm có nhiều khúc biến tấu khác nhau: nộm rau muống, hoa chuối, xu hào…. nhưng tựu chung đều rất đơn giản, dễ làm và rất được ưa chuộng trong những ngày Tết.

    Đây là món ăn ngày Tết ở miền Bắc, quen thuộc nhất với người dân Hà Nội. Chè kho rất giản dị trong việc kết hợp nguyên liệu, chỉ cần đậu xanh, vừng trắng và đường cát là có thể nấu thành nồi chè. Chè có một hương vị đặc biệt thơm thơm mùi của đỗ xanh, chút thoang thoảng của nước hoa bưởi ăn vừa mát vừa mềm mịn tan ngay trong miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Ở Nam Bộ
  • Món Ngon Ngày Tết Ở Miệt Vườn Nam Bộ
  • 【Top】7 Món Ngon Ngày Tết Miền Trung Đậm Đà Khó Quên
  • Top 10+ Món Ăn Ngày Tết Miền Nam Không Thể Thiếu Trong Dịp Lễ
  • Học Ngay 7 Món Ăn Ngày Tết Không Thể Thiếu Trong Mâm Cơm Gia Đình
  • Các Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Đây Là 30 Món Ăn Sáng Hà Nội Ngon Nhất Bạn Nên Thử * Du Lịch Số
  • 20 Địa Chỉ Quán Ăn Sáng Hà Nội Ngon Du Khách Thử Một Lần Là Nhớ Một Đời
  • Ăn Sáng Hà Nội Món Nào Ngon? Note #20 Quán Ăn Sáng Ngon Ở Hà Nội
  • Khám Phá Những Quán Ăn Sáng Ngon Ở Hà Nội Vạn Người Mê
  • Đừng Bỏ Lỡ Top 10 Món Ăn Sáng Đà Nẵng Ngon Khó Cưỡng
  • Tết là dịp mọi người trở về quê hương đoàn tụ với gia đình để tận hưởng hơi ấm tình thân. Với sự khác biệt về địa lý, phong tục cũng như văn hóa ẩm thực của mỗi miền khác nhau và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những món ăn cổ truyền có trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc.

    Trong văn hóa ẩm thực của người Hà nội vốn ưa chuộng về hình thức nên mâm cơm ngày tết được chuẩn bị rất công phu, đẹp mắt với đĩa xôi gấc đỏ tươi, thịt gà luộc rắc lá chanh, các món xào, món canh thì được rắc thêm hành, rau thơm lên trên nhìn vào mâm cơm gợi nhớ như nhìn vào 1 bức tranh màu sắc của bốn mùa mong muốn 1 năm mới ấm no, hạnh phúc.

    Tết ở miền Bắc trong mâm cỗ gồm có 4 bát canh như: 1 bát chân giò lợn nấu măng, 1 bát miến, 1 bát mọc nấm, 1 bát bóng thả và 4 đĩa thức ăn như: 1 đĩa thịt lợn, 1 đĩa thịt gà luộc, 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa chả quế tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương.

    Mâm cỗ lớn thì có 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Trải qua các thay đổi của từng thời kì nhưng mâm cỗ tết ở miền Bắc vẫn giữ bản chất đúng nét cổ truyền của dân tộc việt Nam.

    Mâm cỗ đãi khách ngày Tết miền Bắc gồm những món gì

    1. Xôi gấc

    Theo quan niệm của dân ta từ xưa thì màu đỏ là màu của may mắn hạnh phúc, vì vậy trong các ngày rằm, ngày lễ đặc biệt là ngày Tết đến sẽ có 1 đĩa xôi gấc. Xôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp, sau khi đồ chín xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp.

    2. Bánh chưng

    Bánh chưng xanh là món ăn đầu tiên mà chúng ta không thể bỏ qua khi nhắc đến ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc, là sự kết tinh của đất trời qua bàn tay khéo léo của conn. Ngày nay, khi xã hội ngày một phát triển, nhiều gia đình không còn có thói quen gói bánh chưng như xưa nhưng bánh chưng được mua về cũng luôn là loại ngon nhất. Sự kết hợp của lớp vỏ dẻo thơm cùng thịt, đỗ xanh, hạt tiêu mang đến những hương vị vô cùng đặc biệt.

    Nhắc đến Tết là nhắc đến bánh chưng, 1 loại bánh có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt thể hiện sự kết tinh của đất trời, để có chiếc bánh chưng ngon cần có đôi bàn tay khéo léo để làm ra những chiếc bánh vuông vức, thơm ngon. Bánh được gói từ gạo nếp với đậu xanh, thịt lợn và 1 chút hạt tiêu sau đó luộc trong khoảng 14 tiếng.

    3. Thịt nấu đông

    Giữa tiết trời se lạnh, thịt đông là món ăn vô cùng hấp dẫn. Món ăn này có thể được làm từ thịt lợn, thịt gà hoặc đôi khi là cả chân giò lợn. Sau đó, các nguyên liệu được cho vào ninh nhừ và qua một đêm đã trở thành món thịt đông vô cùng hấp dẫn. Một món thịt đông ăn kèm với một củ dưa hành là đúng vị nhất.

    Một món ăn ngon đặc trưng của mùa đông ở miền Bắc đó là thịt đông, tiết trời se lạnh mà thưởng thức món thịt đông sẽ mang lại cảm giác rất lạ nhưng lại hấp dẫn người ăn.

    4. Dưa hành

    Dưa hành thường được nhắc đến như một món ăn kèm cùng bánh chưng xanh cũng như với một số món ăn đặc trưng khác gồm có thịt đông, thịt kho Tàu, thịt luộc…. Món ăn có vị chua, cay dịu nhẹ sẽ giúp chúng ta tận hưởng được vị ngon của những món ăn khác cũng như giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn.

    Một món ăn bình dị trong mâm cỗ tết đó là món dưa hành, với vị chua chua cay nhẹ được dùng ăn kèm với bánh chưng hay thịt đông là món chống ngán hữu hiệu trong ngày tết.

    Trước hết, bạn cần lựa loại hành già, củ chắc, cắt bỏ phần đuôi chỉ chừa lại phần rễ. Sau đó, ngâm hành vào trong nước tro có pha hàn the trong khoảng thời gian 2 ngày 2 đêm. Tiếp theo, vớt hành ra, cắt bỏ rễ, lột vỏ chỉ còn lại khoảng 5cm rồi xếp hành vào khạp, rải muối, bỏ một lớp mía chẻ mỏng, rồi đến lớp hành gài lại bằng những vỉ tre. Sau 2 tuần, bạn có thể lấy hành ra cho vào keo thủy tinh, rồi nấu nước dấm đường để nguội cho vào. Khoảng 3 ngày là ăn được.

    5. Thịt gà luộc

    Thịt gà luộc là món ăn đơn giản nhưng không thể thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Vị ngọt thơm của thịt gà ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt luôn tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

    Một món ăn ngon ngày tết tuy đơn giản nhưng không thể thiếu là Thịt gà luộc. Những miếng thịt gà có màu vàng tươi, được rắc thêm những sợi lá chanh thái nhỏ chấm với gia vị chanh ớt tạo nên một hương vị khó quên.

    6. Nem rán

    Nem rán là món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng đã trở thành món ăn quen thuộc và đặc trưng nhất trong các gia đình Việt Nam, đặc biệt là các gia đình ở miền Bắc trong dịp Tết. Cùng với lớp bánh đa nem mỏng bên ngoài, nhân nem rán gồm các nguyên liệu như thịt lợn nạc, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, giá sống, trứng, hạt tiêu, muối, gia vị…

    Nem rán một món ăn độc đáo không chỉ quen thuộc ở bữa cơm gia đình hàng ngày mà còn là món không thể thiếu trong mâm cỗ tết miền bắc. Những miếng nem được rán vàng với lớp vỏ giòn rụm, nhân bên trong có thịt, trứng, mộc nhĩ, giá thơm mềm. Món ăn này được rất nhiều người ưa thích còn được coi là ” quốc hồn quốc túy ” của người Việt.

    Món nem rán có ngon hay không còn phụ thuộc ở nước chấm nem. Đó là sự kết hợp tinh tế của vị mặn trong nước mắm ngon, vị ngọt của mì chính, đường, vị chua của dấm, vị cay của tỏi, ớt…

    7. Giò

    Từ xưa đến nay, giò luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt. Các món giò cũng vô cùng phong phú như giò lụa, giò bò, giò thủ… Khi bày cỗ, giò thường được thái theo khoanh, chia thành miếng gọn gàng, trông đẹp mắt và dễ gắp.

    Khi chuẩn bị mâm cỗ cổ truyền của người miền bắc thì chắc chắn các bạn không thể quên món giò. Những khoanh giò trắng mịn là món dễ ăn và tiện lợi.

    8. Canh măng

    Ngày Tết mà không nhắc đến canh măng thì quả thật là điều vô cùng sai sót. Măng khô sẽ được ngâm nước qua đêm, sau đó luộc qua nhiều nước rồi nấu chung với móng giò hoặc cổ, cánh, chân gà… Vị ngậy của thịt lợn hòa quyện với vị ngọt bùi của măng tạo nên sức cuốn hút lạ kỳ.

    Một bát canh măng thơm lừng và béo ngậy cũng là một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Canh măng được nấu từ măng khô nấu với xương sườn hoặc móng giò.

    9. Chè kho

    Một món ăn được dùng để đãi khách trong ngày Tết nữa đó chính là chè kho. Cách nấu chè rất đơn giản mà lại ngon, chè có một hương vị đặc biệt thơm thơm mùi của đỗ xanh, chút thoang thoảng của nước hoa bưởi ăn vừa mát vừa mềm mịn.

    10. Mứt sen

    Một món ngon nữa không thể bỏ qua là món mứt sen. Những hạt mứt sen tròn, thơm ngon có vị bùi thanh mát. Được thưởng thức cùng 1 tách trà nóng sẽ làm cho bạn thêm yêu cái Tết đầy đầm ấm ở miền Bắc.

    11. Thịt bò kho

    Thông thường, món này được chuẩn bị từ ngày 29 Tết để kịp cúng trưa 30 và mấy ngày Tết. Để làm món này, người ta chọn loại thịt bò nạm. Sau đó ướp với chút nước cốt tỏi, chút mắm muối rồi cho thịt ba chỉ cắt mỏng vào giữa, cuộn tròn lại, dùng lạt buộc chặt rồi chiên sơ trước khi cho vào nồi kho.

    Tiếp theo bạn có thể thả miếng thịt bò vào nồi nước sôi đã có sẵn nước tương, chút đường và một miếng quế nhỏ rang thơm, nấu cho đến khi thịt mềm thì vớt ra, để nguội. Gỡ bỏ những cọng lạt và cắt thịt thành khoanh, miếng thịt bò mềm mà chắc chứ không nát, lẫn vào mầu nâu của thịt bò là màu trắng của mỡ heo. Món này bạn có thể ăn kèm với bánh chưng hay cơm nếp vào ngày Tết thì tưởng như không có gì ngon bằng.

    12. Canh bóng thập cẩm

    Để mâm cỗ ngày tết thêm phần phong phú và đẹp mắt, canh bóng thả là món ăn không thể thiếu. Vì giòn của bóng, vị ngọt của nấm hương, của giò, của rau xanh không chỉ khiến người ăn ngon miệng mà còn cung cấp đủ lượng Vitamin và chất xơ cho cơ thể.

    Canh bóng thẩm cẩm là sự kết hợp của bóng, su hào, cà rốt, đậu Hà Lan, giò lụa, trứng thái chỉ, tôm nõn, thịt thăn… và xếp trên cùng là mấy cọng rau mùi. Đây là món ăn đặc trưng mà ai đi xa miền Bắc cũng đều thấy nhớ.

    13. Rau nộm

    Bên cạnh những món nem, giò chả dễ gây ngán trong ngày Tết mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món rau nộm. Nộm có nhiều khúc biến tấu khác nhau: nộm rau muống, hoa chuối, xu hào…. nhưng tựu chung đều rất đơn giản, dễ làm và rất được ưa chuộng trong những ngày Tết.

    Với những món ngon trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc vừa được giới thiệu thì còn rất nhiều món ngon cổ truyền trong ngày Tết khác như: rau xào thập cẩm, thịt kho, canh bóng…và các món ăn tráng miệng còn có mứt dừa, mứt bí, mứt gừng…mỗi món ăn có một màu sắc riêng, hài hòa hương vị mang lại ngày Tết vui vẻ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Bước Làm Mực Sữa Chiên Nước Mắm Ngon Cực Đỉnh?
  • 12 Tác Dụng Của Lá Lốt, Các Món Ăn Ngon Và Bài Thuốc Từ Lá Lốt
  • Cách Làm Sữa Chua Dẻo Vị Cacao Cực Ngon Ai Cũng Mê
  • Hé Lộ Cách Làm Cacao Đá Uống Là Ghiền
  • Cách Chọn Bột Ca Cao Nguyên Chất Và Chocolate Cho Món Bánh Ngon
  • Các Món Ăn Ngon Ngày Tết Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Chia Sẻ Với Các Mẹ 3 Món Ngon Từ Vịt Trời Cực Đơn Giản Dễ Làm
  • [Tổng Hợp] 6 Cách Nấu Các Món Cháo Ngon Giàu Dinh Dưỡng Cho Bé
  • Những Món Ăn Ngon Từ Cá Mối Ăn Là Mê Ngay
  • Ăn Gì Ở Hà Nội, Những Món Ngon Bạn Nên Thử Khi Đến Hà Nội
  • Những Địa Điểm Bán Xôi Ngon Nhất Ở Sài Gòn
  • Tết cổ truyền là dịp lễ thể hiện rõ nhất những nét đẹp truyền thống được lưu giữ qua bao đời. Các món ăn ngon ngày Tết miền Bắc mặc dù thời nay đã có sự biến tấu đi ít nhiều theo nhịp thở hiện đại, tuy nhiên nhìn chung vẫn giữ được nét chuẩn mực của tinh hoa một thời, mang trong đó cả một phong phạm riêng của miền.

    Giống như Phở, bánh chưng là quốc hồn quốc túy của người dân Việt. Là thứ thể hiện rõ ràng nhất sự coi trọng lúa gạo của một nền nông nghiệp lâu đời. Cứ nhìn thấy lá dong, lạt được bày bán là sẽ thấy không khí tết sắp về. Chiếc bánh vuông vức được gói bằng lá dong xanh. Nhân bánh làm bằng đậu xanh sống với thịt sống, hành sống và tiêu sọ. Khi nấu chín bánh sẽ thơm mùi của nếp, của đậu, mang màu xanh của lá dong. Nhân bánh có màu vàng ươm của đậu, bùi bùi béo béo của thịt mỡ. Bánh chưng không chỉ đơn thuần là ẩm thực mà còn là sản vật tâm linh để dâng cúng tổ tiên và trời đất. Nó thể hiện lòng biết ơn với nguồn cội và mang lại cái tết ấm áp, mộc mạc bình dị của mỗi gia đình Việt.

    Đây là món ăn không quá xa lạ gì với mỗi gia đình. Cỗ xôi, con gà là không thể thiếu trong các mâm lễ, mâm tết của người Việt Nam. Đầu tiên, gà là vật dễ chế biến, phổ biến nên thường được chọn để dâng lễ. Ngoài ra theo quan niệm của người xưa gà còn là biểu tượng cho sự cương trực và mạnh mẽ. Vì vậy trước giờ trên mâm cỗ mà thiếu đi con gà là xem như không hoàn hảo một nửa. Tuy nhiên để luộc gà đúng cũng không phải dễ. Thậm chí sau khi luộc xong gà để bày biện lên mâm, nhiều người còn cho rằng màu sắc của da gà, mào gà, móng gà sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của cả một năm.

    Có gà thì phải có xôi. Cũng như bánh chưng, xôi là món ăn thể hiện cho tính nông nghiệp đặc trưng nhất của miền Bắc. Người ở đây coi trọng thiên nhiên, đất trời. Trên mâm cơm thường sẽ thấy đủ sự kết hợp hài hòa giữa thực và động vật. Ngoài ra thì quan niệm màu đỏ là màu may mắn, nên thay vì xôi đậu, xôi lạc người ta thường hay dùng xôi gấc hơn cả. Cách làm và nguyên liệu cũng khá đơn giản. Chỉ cần chọn gạo nếp thơm, dẻo, trộn với ruột gấc sau hông lên trong thời gian vừa phải là được.

    Cùng với 3 món ngon ngày Tết cổ truyền miền Bắc trên thì nem rán là món ăn cũng không thể thiếu. Nem rán thì không phải chỉ được dùng trong mỗi dịp lễ, tết mà còn được dùng phổ biến trong cả mâm cơm hàng ngày của người Bắc nói riêng và người Việt Nam nói chung. Nem rán là sự hòa quyện tuyệt vời của những thành phần như thịt lợn, hành tây, giá đỗ, cà rốt, miến, nấm hương, mộc nhĩ, trứng và một số gia vị khác, được gói lại trong chiếc bánh đa nem rồi rán giòn.

    Giò lụa là một món ăn truyền thống khác trong dịp Tết nguyên đán, thường để ăn cùng xôi hoặc bánh chưng. Người Việt Nam làm giò từ thịt lợn và thêm gia vị, được bọc lại bởi lá chuối và đem đi luộc trong vài giờ. Ngoài dịp tết thì giò còn được sử dụng phổ biến quanh năm vì sự tiện lợi của nó.

    Ăn bánh chưng mà không có dưa hành thì không đúng điệu. Bánh chưng, thịt mỡ ăn nhiều sẽ dễ ngấy, nhưng chỉ cần có thêm một bát hành muối thôi, vị ngấy sẽ ngay lập tức được trung hòa. Hành được rửa sạch, ngâm cùng với đường, muối và gừng, đậy nắp kín và chỉ sau 1 tuần là có thể dùng được.

    Trong mâm cỗ cúng ngày Tết thường có món canh măng mọc hoặc canh măng móng giò. Màu vàng của măng và mỡ hòa quyện cùng vị ngọt của móng heo. Một lí do khác là canh măng cũng không quá khó để nấu, khi thêm vào mâm cơm thì nhìn sẽ được đủ đầy và hoàn thiện hơn.

    Các món ăn ngon ngày tết ở miền bắc ngoài các món mặn còn có một số món ngọt đặc trưng như: các loại mứt, các loại hạt hay mâm ngũ quả.

    Có thể nói mứt là món ngon ngày tết miền Bắc hot cho tới tận bây giờ. Vừa dễ làm, vừa ngon miệng nên mứt vẫn là lựa chọn số một cho hộp bánh kẹo tết ở mỗi gia đình Việt. Các loại mứt như mứt gừng, mứt dừa, mứt cà rốt,…với đủ màu sắc, phía trên được phủ một lớp phấn đường đẹp mắt luôn hấp dẫn không chỉ mỗi đứa trẻ mà còn cả người lớn. Gần đây, các chị em thường hay tự làm mứt ở nhà hơn là mua ở ngoài, vừa thể hiện sự khéo léo đảm đang mà lại vừa an toàn khi dùng.

    Hạt dưa, hạt bí là những hạt có từ thời xa xưa, khi những loại hạt dẻ, hạt hướng dương chưa du nhập vào Việt Nam nhiều như bây giờ thì đây là thức quà không thể không có khi tết đến. Dăm ba câu chuyện cùng chén trà và nhâm nhi hạt dưa, hạt bí đã là thông lệ khi khách đến nhà. Hạt dưa còn mang màu đỏ của sự may mắn đầu năm. Hiện nay vì chất lượng an toàn thực phẩm khá kém nên nhiều nhà cũng chọn cách tự làm hạt bí cho mình. Hạt dưa làm ở nhà thì hơi khó khăn nhưng với hạt bí lại dễ, chỉ cần đem rang hoặc sấy là đã có thể dùng được ngay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ngon Nức Tiếng Ở Tiền Giang Bạn Nhất Định Phải Thưởng Thức
  • Những Món Ngon Nức Tiếng Xứ Thanh
  • Những Món Ngon Ít Chất Béo Tốt Cho Việc Giảm Cân
  • Những Món Ngon Nổi Tiếng Miền Tây
  • Tuyển Tập 20 Món Ngon Với Cải Thảo Ăn Hoài Không Chán
  • Những Món Ngon Không Thể Thiếu Trong Ngày Tết Ở Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cỗ Tết Miền Bắc
  • Khám Phá Món Ngon Đặc Sản Bình Thuận Để Hiểu Ẩm Thực Miền Trung
  • Món Ngon Truyền Thống Ngày Tết Của Người Miền Trung
  • Đặc Sản Miền Trung: Mê Mẩn Những Món Ăn Ngon Ở Đà Nẵng
  • Tổng Hợp Món Ăn Đặc Sản Miền Trung Ngon Nhất 2022
  • Bánh chưng xanh là linh hồn của ngày Tết cổ truyền, thể hiện tinh hoa đất trời qua bàn tay khéo léo của con người. Trên bàn thờ tổ tiên người miền Bắc dịp Tết không thể thiếu cặp bánh chưng xanh

    Ngày nay, khi xã hội phát triển hiếm có hay rất khó tìm gia đình nào gói bánh chưng ngày Tết nhưng bánh chưng mua về cũng phải là loại ngon nhất. Gạo nếp phải chọn dẻo thơm nhất để lâu không bị lại gạo. Nhân bánh thường có thịt, đậu, hành khô, hạt tiêu. Bánh phải gói chặt tay, sau khi luộc suốt 14 tiếng vớt ra rửa qua nước lã rồi dùng một tấm ván cùng những vật nặng ép chặt bánh. Như vậy khi cắt bánh ăn không nát lại dẻo, cắn vào miệng bánh thơm lại bùi.

    Trước hết, bạn cần lựa loại hành già, củ chắc, cắt bỏ phần đuôi chỉ chừa lại phần rễ. Sau đó, ngâm hành vào trong nước tro có pha hàn the trong khoảng thời gian 2 ngày 2 đêm. Tiếp theo, vớt hành ra, cắt bỏ rễ, lột vỏ chỉ còn lại khoảng 5cm rồi xếp hành vào khạp, rải muối, bỏ một lớp mía chẻ mỏng, rồi đến lớp hành gài lại bằng những vỉ tre. Sau 2 tuần, bạn có thể lấy hành ra cho vào keo thủy tinh, rồi nấu nước dấm đường để nguội cho vào. Khoảng 3 ngày là ăn được.

    Đối với người Việt Nam, trong mâm cỗ ngày Tết từ xưa đến nay, đĩa giò, đĩa chả luôn giữ vị trí mỹ vị và đã trở thành món ăn không thể thiếu.

    Giò là thịt giã trong cối đá cho thật nhuyễn, gói lá chuối thành hình ống, buộc lạt giang, rồi mang luộc, nhưng hấp thì giò ngon hơn. Giò thái theo khoanh, trắng mịn, bày lên đĩa, phải sắt giò cho gọn, trông đẹp mắt và dễ gắp. Khoanh giò trắng mịn, có vài lỗ nhỏ bằng hạt gạo do nước thoát ra thành bọt khi hấp, đó là giò lụa, làm bằng thịt heo (người Bắc gọi là thịt lợn). Nếu dùng thịt bò thì chỉ còn tên là giò bò.

    Giò dùng thịt đầu heo thì gọi là giò thủ. Làm Giò thủ, tai heo, thịt thủ, không giã mà thái nhỏ, trộn thêm mộc nhĩ (nấm mèo), nước mắm, hạt tiêu rồi xào chín (xào là chiên trong chảo, giữ lửa cho đều và đảo luôn tay). Xong, gói bằng lá chuối tươi, buộc lạt cho chặt rồi luộc hoặc hấp cách thủy. Khi giò chín, vớt ra rồi ép, dùng 4 thanh tre cặp quanh khoanh giò, cột cho chặt, treo trên bếp. Khi ăn cũng thái như giò lụa.

    Thịt đông là món riêng có của mùa đông xuân Bắc bộ. Trong làn không khí lạnh, thịt đông trở nên ngon hơn. Món này được làm từ thịt heo ba chỉ, đôi khi được sử dụng cả gà, cộng thêm một mảng bì lợn. Tất cả đều được ninh nhừ. Sau khi nấu xong, bạn lấy khỏi bếp và đặt nồi thịt ra ngoài sân, đậy kỹ cho nó ăn gió uống sương, thu lấy cái rét mướt từ trời cao và đất thấp vào mình để sớm hôm sau, nhà ta đã có nồi thịt đông kỳ diệu. Trên mặt của nồi thịt đông là lớp ván mỡ có màu trắng như tuyết pha sắc vàng mịn như mặt hồ không gợn sóng. Một miếng thịt đông kèm một củ dưa hành, thì thật đúng nghĩa Tết bắc.

    Thông thường, món này được chuẩn bị từ ngày 29 Tết để kịp cúng trưa 30 và mấy ngày Tết. Để làm món này, người ta chọn loại thịt bò nạm. Sau đó ướp với chút nước cốt tỏi, chút mắm muối rồi cho thịt ba chỉ cắt mỏng vào giữa, cuộn tròn lại, dùng lạt buộc chặt rồi chiên sơ trước khi cho vào nồi kho. Tiếp theo bạn có thể thả miếng thịt bò vào nồi nước sôi đã có sẵn nước tương, chút đường và một miếng quế nhỏ rang thơm, nấu cho đến khi thịt mềm thì vớt ra, để nguội. Gỡ bỏ những cọng lạt và cắt thịt thành khoanh, miếng thịt bò mềm mà chắc chứ không nát, lẫn vào mầu nâu của thịt bò là màu trắng của mỡ heo. Món này bạn có thể ăn kèm với bánh chưng hay cơm nếp vào ngày Tết thì tưởng như không có gì ngon bằng.

    Nước chấm nem rán phải pha chế thật ngon, khéo điều hòa giữa vị mặn của nước mắm ngon, vị ngọt của mì chính, đường (nếu pha bằng nước dừa tươi thì không cần đường), vị chua của chanh (hay dấm) rồi hòa chung với nước lọc, thêm vào ít tỏi băm nhỏ, vài lát ớt tươi sao cho vừa đủ độ mặn, ngọt, chua, cay, dậy mùi thơm của tỏi, ớt.

    nguồn: ẩm thực sài gòn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ghi Danh Những Món Đặc Sản Miền Núi Phía Bắc Đầy Thơm Ngon
  • Thưởng Thức Những Món Ăn Đặc Sản Miền Bắc Ngon Khó Cưỡng
  • Top 10 Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc Dễ Làm Và Đặc Sắc 2022
  • Các Món Ăn Trong Tiệc Cưới Miền Nam
  • Marry Blog :: Thực Đơn Cỗ Cưới Đúng “chuẩn” Phong Tục Miền Bắc
  • 5 Món Ăn Đặc Trưng Ngày Tết Truyền Thống Ở Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Món Ăn Phải Có Trong Ngày Tết Miền Trung
  • 20 Món Ăn Đặc Sắc Ngày Tết Miền Trung, Nghe Là Nhớ, Nhắc Là Thèm Phù Hợp Năm 2022
  • 20 Món Ăn Ngày Tết Miền Trung Cực Ngon, Lạ Miệng
  • Đón Tết Nguyên Đán Với Người Ba Na Ở Kon Tum
  • Thực Đơn Ngày Tết Miền Nam
  • 2. Xôi gấc

    Theo quan niệm của người xưa cho biết thì màu đỏ là màu của may mắn, màu của hạnh phúc lứa đôi. Vì vậy mà trong những ngày rằm, ngày lễ, đặc biệt là ngày Tết thì nhất định phải có 1 đĩa xôi gấc.

    Xôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon và được trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp. Sau khi được đun chín thì xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp và hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo của gạo nếp, vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt của đường.

    3. Dưa hành

    Trong mâm cơm ngày Tết của người Việt có rất nhiều món ngon, từ cao lương mĩ vị cho đến những món vô cùng giản dị, dân dã. Và một trong những món dân dã nhưng lại có vị trí đặc biệt trong mâm cỗ cổ truyền của người miền Bắc đó chính là món hành muối chua, hay còn gọi là dưa hành.

    Với vị chua chua cay nhẹ và được dùng để ăn kèm cùng với bánh chưng hay thịt đông vô cùng ngon. Đây chính là món chống ngán hữu hiệu nhất trong ngày tết mà các bạn cần biết. Cho dù cuộc sống luôn thay đổi nhưng chắc chắn rằng một điều rằng, Việt Nam còn Tết thì sẽ còn bánh chưng và dưa hành sẽ là món ăn đồng hành cùng những ngày Tết của dân tộc.

    4. Giò

    Với vị trí trung tâm của mâm cỗ ngày Tết nên giò dường như là một trong những món ăn chắc chắn phải có. Có ý nghĩa là “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”, một phần không thể thiếu của ẩm thực Việt.

    Món ăn ngon này được làm từ thịt heo, giã nhuyễn trong cối đá và gói bằng lá chuối rồi luộc chín. Những miếng giò trắng mịn, giòn dai, thơm ngon không chỉ là món ăn ngon mà có thể dành tặng cho những thành viên trong gia đình mình.

    5. Thịt gà luộc

    Trong mọi mâm cỗ từ đám cưới, đám hỏi, mừng thọ, tân gia thì không thể không có món thịt gà luộc. Và trong những ngày tết thì cũng không phải là ngoại lệ. Một món ăn đơn giản nhưng lại không thể thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Vị ngọt thơm của miếng thịt gà ăn kèm với lá chanh, chấm muối chanh ớt sẽ tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Cổ Truyền Việt Nam Ngày Tết
  • Các Món Ăn Truyền Thống Đặc Trưng Của Tết Việt
  • 7 Món Ăn Trong Dịp Trung Thu Ở Trung Quốc
  • Những Món Ăn Ngon Đặc Trưng Của Dịp Tết Trung Thu
  • Học Người Nhật Nấu Món Súp Miso Ngon Và Hấp Dẫn
  • “bật Mí” Những Món Ăn Đặc Trưng Ngày Tết Ở Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Hấp Dẫn Làm Nên Phong Vị Đậm Đà Cho Ngày Tết Của Miền Bắc
  • Top 6 Những Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc Cho Tết Âm Lịch Năm 2022
  • Khám Phá Mâm Cơm Ngày Tết Đậm Đà, Ấm Cúng Của Người Miền Trung
  • Những Món Ăn Ngày Tết Miền Trung
  • Ý Nghĩa Món Ăn Ngày Tết Ở Nhật
  • Khi nhắc đến Tết ta sẽ nghĩ ngay đến những hình ảnh quen thuộc đó là bánh chưng xanh, dưa hành, câu đối đỏ. Đúng vậy ngày Tết miền Bắc thì không thể nào thiếu được món bánh chưng thơm ngon, bổ dưỡng được. Bánh chưng là món bánh cổ truyền được làm từ nếp dẻo, thịt mỡ, đậu xanh và tiêu được gói bằng lá dong, được gói thành hình vuông, chắc nịch. Tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị đậm đà, béo ngậy trong từng miếng bánh. Khi ăn bánh chưng thường được chấm cùng với mật mía làm tăng thêm vị ngon ngọt, quyến rũ, thu hút với thực khách.

    Xôi gấc là món ăn đặc trưng trong những ngày rằm, lễ, Tết của người dân miền Bắc. Xôi gấc có màu đỏ tươi, tượng trưng cho màu của may mắn, hạnh phúc nên trở thành món ăn rất được ưa chuộng trong mỗi dịp Tết. Xôi gấc là sự kết hợp hoàn hảo giữa nếp dẻo thơm ngon và gấc tươi sánh mịn. Nếp sau khi được rửa sạch sẽ được trộn lẫn với gấc khi xôi chín sẽ cho ra màu đỏ tươi hấp dẫn, bắt mắt. Đặc biệt khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm, ngọt thanh của gấc cùng vị dẻo dai của xôi rất ngon miệng.

    Trong mâm cỗ ngày Tết ngoài những món chiên rán, dầu mỡ hay cao lương mỹ vị thì không thể vắng bóng được món dưa hành muối chua hấp dẫn. Dưa hành là món ăn dân dã, quen thuộc trong thực đơn ngày Tết của người miền Bắc. Món ăn này được mọi người rất ưa chuộng bởi vị chua chua, cay cay ngon miệng, cứ nhắc tới là lại thèm, dù ăn một mình hay ăn kèm với bánh chưng, giò chả hay cơm đều ngon tuyệt vời.

    Miền Bắc cứ hễ vào xuân là tiết trời lại lành lạnh, dễ chịu vô cùng, chính vì thế mà những ngày Tết không thể thiếu được món thịt đông trên bàn tiệc. Thịt đông là một món ăn dễ làm, hương vị lại độc đáo, lạ miệng nên được các chị em nội trợ hay làm để đổi khẩu vị trong mỗi dịp Tết. Tết này, vừa ngồi nhâm nhi chén rượu cùng bạn bè vừa thưởng thức món thịt đông thơm lừng thì thật hoàn hảo.

    Ngày Tết ngoài bánh chưng ra thì chả giò là món ăn được lựa chọn nhiều nhất. Giò thì có nhiều loại: giò lụa, giò bò, giò bột, giò thịt… Tùy vào sở thích của từng người thì sẽ chọn từng loại giò khác nhau. Giò có hương vị rất thơm, đậm đà lại bảo quản được lâu nên được các chị em nội trợ rất ưa dùng.

    6. Thịt gà luộc

    Thịt gà luộc không còn là món ăn xa lạ trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Không quá cầu kỳ, chỉ cần một con gà sạch luộc chín và thái mỏng rồi chấm với muối ướt và tiêu cũng đủ để thực khách thèm thuồng. Hơn nữa thịt gà luộc lại rất dễ ăn, phù hợp với nhiều người trưng bày lại rất đẹp mắt.

    7. Hành cuốn tôm thịt

    Hành cuốn tôm thịt là món ăn tạo nên một dư vị khó quên đối với thực khách khi thưởng thức. Vị ngọt của hành luộc cùng tôm, thịt đậm đà với rau sống tươi ngon tạo nên một một hương vị quyến rũ, khó quên. Ngày Tết có thêm một đĩa hành cuốn tôm thịt trên mâm cỗ nhìn rất thịnh soạn và phong phú hơn rất nhiều.

    9. Thịt bò xào rau củ

    Ngày Tết thì không thể thiếu vắng được những món xào thơm lừng, cuốn hút. Dịp Tết ở miền Bắc thì thường lựa chọn món thịt bò xào rau củ để làm phong phú hơn cho thực đơn. Bởi món này rất dễ ăn, giàu dinh dưỡng mà ai cũng yêu thích mà rất dễ làm. Đặc biệt thịt bò xào rau củ kết hợp được rất nhiều màu sắc rực rỡ từ các loại rau củ nên rất bắt mắt, soạn cỗ rất hợp lý.

    Du lịch Việt Vui tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ý Nghĩa Của Những Món Ăn Cổ Truyền Ngày Tết
  • Cách Làm Mứt Cà Chua
  • Ẩm Thực Các Món Ngon Ngày Tết Miền Tây
  • Món Ngon Ngày Tết Của Người Miền Tây
  • Món Ngon Ngày Tết Miền Tây: Mâm Cỗ Ngày Đầu Năm Đậm Hương Quê
  • Thực Đơn Các Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Gì Ở Gò Vấp? Review 20 Món Ngon + Quán Ăn Ngon Gò Vấp Ngon Rẻ
  • Ăn Gì Ở Gò Vấp? Ghim Ngay 20 Món Ngon Gò Vấp + Quán Ăn Ngon Rẻ
  • 4 Món Ngon Từ Xoài Cho Cả Nhà
  • Các Món Ngon Từ Thịt Lợn Xay Khiến Mọi Người Mê Mẩn
  • Tổng Hợp Những Món Ngon Chế Bến Với Nấm Đùi Gà
  • Tết là dịp chúng ta trở về quê hương đoàn tụ với gia đình, người thân. Do sự khác biệt về địa lý, phong tục nên mỗi vùng miền sẽ có những đặc trưng riêng về các nghi lễ, phong tục, sinh hoạt ngày tết khác nhau. Người miền Bắc có quan niệm đó là: mâm cao cỗ đầy. Điều đó nhằm thể hiện sự sum túc, no đủ và đặc biệt là lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên.

    Hương vị ẩm thực trong thực đơn các món ngon ngày Tết miền Bắc

    Các món ăn ngày Tết miền Bắc không chỉ đa dạng về món mà mỗi món sẽ mang một hương vị đặc trưng rất riêng biệt. Thực đơn các món ngon ngày Tết miền Bắc sẽ không thể không có những món ăn đặc trưng đó là: bánh chưng xanh, dưa hành muối, món thịt động, giò lụa, thịt gà luộc, canh măng, chè kho, xôi gấc đỏ… mỗi món đều mang một hương vị đặc trưng riêng:

    1. Bánh chưng: Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết.

    2. Dưa hành: Đây là món ăn dân dã, bình dị nhưng lại đem đến cảm giác ngon miệng và đặc biệt rất phù hợp dùng chung với những thực phẩm truyền thống khác món đặc sản khác trong dịp Tết.

    3. Nem rán: Tuy bắt nguồn từ miền Nam nhưng cũng được người miền Bắc rất ưa chuộng dùvà cũng là một trong những món ăn ưa thích trong mâm cơm ngày Tết.

    4. Thịt gà luộc: Tuy là đơn giản nhưng lại đem đến hương vị rất đặt trưng thơm ngon đặc biệt khi dùng kèm với lá chanh, muối tiêu. Gà này được chính các gia đình chăn nuôi tại nhà phục vụ cho dịp Tết nên thường có thịt thơm ngon.

    5. Giò thủ: Giò thủ được chế biến từ thịt thủ lợn, nấm, được nêm nhiều gia vị khác nhau tùy là một trong những món ăn truyền thống được người dân miền Bắc ưa chuộng trong dịp đầu năm mới.

    6. Canh măng khô, canh miến: Để tạo nên sự đa dạng trong mâm cơm với các món mặn, xào. Thực đơn các món ngon ngày Tết miền Bắc không thể thiếu canh măng ngon hay canh miến nấu cùng rau cần, xương hầm và móng giò rất thích hợp cho người ngày Tết lạnh miền Bắc.

    7. Rau củ xào: Ngoài những món ăn truyền thống nêu trên, mỗi gia đình mà mâm cơm ngày Tết sẽ có thêm một số món đặc biệt như rau củ xào hay thịt chiên, chả chiên, xôi nếp…góp phần tạo nên sự đa dạng trong các món ăn.

    Sự khác nhau giữa thực đơn các món ngon ngày Tết miền Bắc với miền Nam!

    Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những đặc trưng riêng về ẩm thực riêng biệt từng nơi, sẽ không lẫn vào đâu được. Ẩm thực miền Bắc được cho là hài hòa về cảm quan, từ sự phối trộn các thành phần nguyên liệu một cách khéo léo, tỉ mỉ, người miền Bắc chọn món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ.

    Đặc trưng trong ẩm thực miền Bắc là thường không đậm các vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác; món ăn có vị vừa phải, không quá nồng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ; chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm, nhiều món rau và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến.

    Trong văn hóa ẩm thực, người miền Bắc, đặc biệt là người Hà Nội vốn ưa chuộng hình thức nên mâm cơm ngày tết thường khá kỳ công ở khâu chuẩn bị và trình bày. Hầu hết các món ăn đều có màu sắc bắt mắt, cách trang trí tinh tế và đầy đủ gia vị, như vẽ nên một bức tranh bốn mùa mơn mởn. Và đó cũng là mong muốn của mỗi người cho một năm mới được may mắn, thịnh vượng. Ẩm thực miền Bắc nổi tiếng với món nem, một món ăn truyền thống xuất hiện trong các ngày lễ tết, ngày tụ họp gia đình, những dịp đặc biệt.

    Trong thực đơn các món ngon ngày Tết miền Bắc thì mâm cỗ được bày cầu kì, cẩn thận mang nhiều ý nghĩa. Nhiều mâm cỗ còn bày thêm cho mâm cỗ thêm đầy đủ, sung túc các món ngon như đĩa thịt đông, đĩa giò thủ, đĩa cá kho riềng, đĩa nộm su hào hoặc nộm rau cần. Những món tráng miệng có mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho, tất cả bày vào đĩa nhỏ nên mâm cỗ Tết thêm đa dạng ,đầy đủ lại đẹp mắt.

    Ngoài ra, mâm cỗ Tết người miền Bắc thì không thể thiếu bánh chưng xanh, xôi gấc và đĩa dưa hành muối .Chính vì thế nên mỗi độ Tết đến xuân về lòng người lại xốn xang mong được thưởng thức những bữa ăn ngon.

    Bên cạnh đó những món ăn ngày Tết của người miền Nam cũng có phần phong phú hơn cả với món nem, bì, lòng heo khìa, giò heo, lạp xưởng tươi, gỏi… Mâm ngũ quả, món gỏi gà luộc xé phay và củ hành, kiệu là món thường được bày trên mâm cỗ mọi thứ đều được chuẩn bị chu đáo, tươm tất mang một ý nghĩa cho một năm mới sung túc, đầy đủ tất cả được thể hiện qua mâm ngũ quả cầu – dừa – đủ – xoài. Các món ngâm chua như lỗ tai heo ngâm giấm, tôm khô củ kiệu được cánh mày râu rất ưa chuộng khi nhậu ngày Tết.

    Đối với những người con đi tha hương nới đất khách quê người, mỗi khi Tết đến là dịp chúng ta quay trở về gia đình của mình, về với những người yêu thương để chào đón một năm mới an lành, hạnh phúc được tận hưởng cái cảm giác se lạnh của những ngày đầu năm mới, được thưởng thức những bữa ăn ngon, những bữa tiệc ấm cúng thì đúng là điều rất tuyệt vời phải không ạ?

    THƯỞNG THỨC NHỮNG MÓN ĂN NGÀY TẾT MIỀN BẮC NGAY TẠI SÀI GÒN

    Đối với những người phải đón Tết xa quê hương, thèm được cảm giác trở về quê nhà sum tụ với gia đình, thèm được ăn những món ngon miền Bắc thì một địa điểm mà chúng ta không thể bỏ qua đó chính là Nhà hàng cơm niêu Việt Nam tọa lạc tại 234 đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.

    Đặc biệt hơn, giá cả vô cùng phải chẳng, bạn đi càng nhiều người thì giá sẽ càng rẻ hơn đấy! Trung bình mỗi người chỉ từ 50 ngàn đến 120 ngàn thôi đấy. Không những được thưởng thức thực đơn các món ngon ngày Tết miền Bắc mà không gian của nhà hàng còn giúp bạn cảm thấy thêm ấm lòng, gần gũi như chính ở quê hương của mình.

    Bạn còn chờ đợi gì nữa mà không ghé ngay đến nhà hàng cơm niêu Việt Nam để thưởng thức thực đơn các món ngon ngày Tết miền Bắc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • #top 20 Món Ngon Hà Tĩnh Kèm Địa Chỉ Quán Ăn Ngon Ở Hà Tĩnh Nên Thử
  • Món Ngon Hà Nội, 88 Quán Ngon Hà Nội Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Làm 10 Món Ngon Cho Bữa Phụ Mùa Hè Dễ Ăn Dễ Hấp Thụ Của Mẹ Hai Bé Sinh Đôi
  • Điểm Danh Những Món Ngon Bổ Rẻ Hà Nội, Ăn Sạch Banh Mà Vẫn Lưu Luyến
  • Cá Leo Tươi Cá Leo Có Thể Chế Biến Nhiều Món Ăn Ngon Như Nấu Lẩu, Nấu Canh Chua, Nướng, Chiên, Kho Lá Nghệ, Lá Gừng…
  • Ẩm Thực Tết Miền Bắc Và Cách Lên Thực Đơn Ngày Tết Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Dinh Dưỡng Phù Hợp Cho Bé Ngày Tết Và Những Điều Mẹ Cần Biết
  • Một Số Món Ăn Ngon, Bổ Dưỡng Cho Mẹ Bầu Trong Dịp Tết
  • Bà Bầu Ăn Gì Ngày Tết ? Món Ăn Ngày Tết Cho Bà Bầu
  • Các Món Ngon Bổ Rẻ Ngày Tết
  • Món Ăn Truyền Thống Của Bình Định Ngày Tết
  • Với mỗi vùng miền, mâm cỗ ngày Tết lại mang những nét đặc trưng khác nhau. Vậy mâm cỗ tết miền bắc truyền thống sẽ có gì đặc biệt?Thành ngữ Việt Nam có câu: “Đói giỗ cha, no ba ngày Tết”. Tết là dịp đoàn tụ gia đình nên mâm cỗ ngày Tết cũng thường được chuẩn bị vô cùng thịnh soạn, thể hiện cho sự no ấm, hạnh phúc cũng như ước mong một năm mới đầy đủ và phát đạt. Món ngon ngày Tết miền Bắc rất đa dạng, trong đó phải kể đến các món như: Măng khô hầm xương, giò thủ, thịt đông, bánh chưng…

    Bánh chưng xanh là linh hồn của ngày Tết cổ truyền, thể hiện tinh hoa đất trời qua bàn tay khéo léo của con người. Trên bàn thờ tổ tiên người miền Bắc dịp Tết không thể thiếu cặp bánh chưng xanh. Ngày nay, khi xã hội phát triển hiếm có hay rất khó tìm gia đình nào gói bánh chưng ngày Tết nhưng bánh chưng mua về cũng phải là loại ngon nhất. Gạo nếp phải chọn dẻo thơm nhất để lâu không bị lại gạo. Nhân bánh thường có thịt, đậu, hành khô, hạt tiêu. Bánh phải gói chặt tay, sau khi luộc suốt 14 tiếng vớt ra rửa qua nước lã rồi dùng một tấm ván cùng những vật nặng ép chặt bánh. Như vậy khi cắt bánh ăn không nát lại dẻo, cắn vào miệng bánh thơm lại bùi.

    Bánh chưng – linh hồn của mâm cỗ tết miền Bắc

    Đối với người Việt Nam, trong mâm cỗ ngày Tết từ xưa đến nay, giò thủ luôn giữ vị trí quan trọng và trở thành món ăn không thể thiếu. Giò là thịt giã trong cối đá cho thật nhuyễn, gói lá chuối thành hình ống, buộc lạt giang, rồi mang luộc, nhưng hấp thì giò ngon hơn. Giò thái theo khoanh, trắng mịn, bày lên đĩa, phải sắt giò cho gọn, trông đẹp mắt và dễ gắp. Khoanh giò trắng mịn, có vài lỗ nhỏ bằng hạt gạo do nước thoát ra thành bọt khi hấp, đó là giò lụa, làm bằng thịt heo (người Bắc gọi là thịt lợn). Nếu dùng thịt bò thì chỉ còn tên là giò bò.

    Giò thủ là phải có trong thực đơn ngày tết miền Bắc

    Thịt đông là món riêng có của mùa đông xuân Bắc bộ. Trong làn không khí lạnh, thịt đông trở nên ngon hơn. Món này được làm từ thịt heo ba chỉ, đôi khi được sử dụng cả gà, cộng thêm một mảng bì lợn. Tất cả đều được ninh nhừ. Sau khi nấu xong, bạn lấy khỏi bếp và đặt nồi thịt ra ngoài sân, đậy kỹ cho nó ăn gió uống sương, thu lấy cái rét mướt từ trời cao và đất thấp vào mình để sớm hôm sau. Trên mặt của nồi thịt đông là lớp ván mỡ có màu trắng như tuyết pha sắc vàng mịn như mặt hồ không gợn sóng. Một miếng thịt đông kèm một củ dưa hành, thì thật đúng nghĩa Tết bắc.

    Thịt đông – nét đặc trưng của ẩm thực tết miền Bắc

    Dưa món, hành muối thường được sử dụng như một món ăn kèm với bánh chưng hoặc với các loại thịt nhiều mỡ (thịt đông, thịt kho Tàu, thịt luộc) cho đỡ ngán trong những ngày Tết. Vị chua dịu, cay nhẹ của dưa và hành muối vừa giúp gia tăng hương vị vừa giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn nữa đấy.

    Nem rán là món ăn dễ chế biến, đã trở thành món ăn quen thuộc trong các gia đình Việt Nam, đặc biệt là trong những dịp Tết. Nguyên liệu để làm nhân nem rán gồm: thịt heo băm nhỏ kết hợp với mộc nhĩ và gia vị. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn hấp dẫn, đặc trưng của mâm cỗ tết miền Bắc. Cả nhà quay quần bên nhau, cùng nhau thưởng thức món nem rán thì còn gì bằng. Vị giòn giòn, béo sẽ khiến bạn không thể từ chối được.

    Nem rán không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết miền bắc

    Gà là loại gia cầm rất thân thuộc và gắn liền với cuộc sống của con người không chỉ vào ngày Tết mà những ngày thường, họ quan niệm rằng “khách đến nhà không gà thì vịt” bằng cách giết những con gà, dùng nó làm ra những món ăn đãi khách trong ngày Tết cổ truyền như: miến măng gà, thịt gà. Vị chua của măng kết hợp với vị ngọt, béo của thịt gà và miến sẽ khiến bạn ấm bụng trong những ngày thời tiết se lạnh của miền Bắc, đồng thời thể hiện sự hiếu khách, coi nó như là một niềm vui, hạnh phúc trong những ngày Tết.

    Cách làm miến măng gà

    Bên cạnh những món nem, giò chả, bánh chưng dễ gây ngán trong ngày Tết không thể thiếu món rau thập cẩm xào thịt bò. Thông thường người miền Bắc họ sẽ chế biến thịt bò thành những món ăn đơn giản, nhanh mà vẫn mang đậm hương vị của ngày Tết.

    Rau thập cẩm xào thịt bò sẽ giúp ẩm thực Tết miền Bắc thêm đa dạng

    Với nhiều thế hệ người Việt Nam, chè kho đã trở thành món ăn thân thiết, luôn hiện diện trong mâm cỗ cúng gia tiên mỗi đêm giao thừa. Chè kho cũng là món ăn mời khách trong ngày mùng một Tết của người Việt Nam xưa. Khi khách đến chơi nhà chúc Tết, chủ nhà thường cắt từng miếng chè kho mời khách thưởng thức với trà sen.

    Chè kho là món ăn truyền thống của ẩm thực Tết bắc bộ

    Xuân về háo hức với những món ăn ngon, du xuân trong không khí vui vẻ ấm áp này không thể thiếu đi những món ăn ngày tết hấp dẫn như măng khô hầm chân giò. Nói đến món ăn này, chắc hẳn bạn đã một lần được thưởng thức, vị ngọt từ nước xương hầm và dai dai của măng khiến bạn khi ăn sẽ nhớ mãi.

    Cách làmmăng khô hầm chân giò

    Chỉ còn hơn 1 tháng nữa đến ngày Tết cổ truyền của dân tộc, cả nước đang háo hức chuẩn bị đón Tết, cùng hòa mình vào không khí xuân đang về. Dù ở đâu xa hay chính mảnh đất Việt Nam này, họ luôn mong chờ cái khoảnh khắc gia đình đoàn tụ, sum vầy trong năm mới.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Ngày Tết Tiêu Biểu Của Ba Miền Việt Nam
  • Thuyết Minh Về Bánh Chưng Ngày Tết
  • Học Tiếng Anh Qua Các Món Ăn Cổ Truyền Ngày Tết
  • Món Ngon Ngày Tết Cổ Truyền Ăn Không Ngán Ba Miền Bắc, Trung, Nam
  • Những Món Ăn Ngày Tết Dương Lịch Mang Lại May Mắn Mẹ Biết Chưa?
  • 6 Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Ở Miền Bắc Không Thể Thiếu

    --- Bài mới hơn ---

  • Một Số Món Ăn Ngon Có Trong Mâm Cỗ Tết Miền Trung
  • Hướng Dẫn Nấu Món Ăn Ngày Tết Miền Trung
  • Những Món Ăn Ngày Tết Của Miền Trung Được Yêu Thích Nhất
  • Món Ăn Ngày Tết Miền Trung Có Gì Đặc Biệt?
  • Những Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Của Người Nhật Bản
  • Vào mỗi dịp Tết thì bánh chưng là món ăn truyền thống quan trọng trong mâm cơm của các gia đình miền Bắc. Bánh chưng có hình vuông với sự kết hợp giữa vị dẻo thơm của gạo nếp, vị ngọt bùi của đậu xanh hòa quyện cùng thịt mỡ béo ngậy, chút cay nồng của tiêu và màu xanh của lá dong. Và những ngày giáp Tết các thành viên sẽ cùng nhau gói bánh và quây quần bên bếp lửa để trong nồi bánh.

    2. Dưa hành

    Dưa hành tuy là một món cực kì dân dã nhưng lại không thể thiếu trong các bữa ăn ngày Tết. Vị chua chua ngọt ngọt, giòn sần sật và chút cay nhẹ cùng mùi thơm nồng của dưa hành sẽ giúp tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Đặc biệt, nếu ăn kèm với bánh chưng hay các món nhiều dầu mỡ sẽ giúp giải ngán cực kì hiệu quả.

    3. Xôi gấc

    Theo quan niệm của người miền Bắc thì xôi gấc có màu đỏ tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc cả năm. Vì vậy, vào các dịp lễ Tết thì nhất định không thể thiếu món xôi gấc vừa dẻo thơm vừa ngọt bùi. Không những thế, xôi gấc còn rất bổ dưỡng cho cơ thể và có tác dụng tốt với những người thị lực kém.

    4. Thịt gà luộc

    Thịt gà luộc chắc chắn luôn nằm trong danh sách các món ăn truyền thống quen thuộc vào ngày Tết. Món gà sẽ được dùng để cúng vào đêm giao thừa và những ngày đầu năm mới với mục đích mong muốn một khởi đầu thuận lợi cho cả năm. Gà phải lựa chọn con trống, thịt chắc, đem luộc nguyên con và phải khéo léo để không bị nứt với màu vàng tươi hấp dẫn.

    5. Thịt nấu đông

    Thời điểm Tết đến khí hậu ở miền Bắc rất lạnh nên thịt nấu đông được lựa chọn làm món ăn chính trong bữa cơm. Món này được làm từ thịt ba chỉ, bì lợn, mộc nhĩ, cà rốt và gia vị rồi đem ninh nhừ, để đông lại trông giống món thạch. Thịt nấu đông còn rất thích hợp để đãi khách vì vừa thơm ngon vừa đẹp mắt.

    6. Giò lụa, giò thủ

    Trong bữa cơm ngày Tết ở miền Bắc thì không thể bỏ qua món giò lụa vô cùng quen thuộc và hấp dẫn này. Với vị trí nằm ngay trung tâm, giò lụa còn có ý nghĩa quan trọng là mong muốn gia đình trong ấm ngoài êm và hạnh phúc. Giò lụa được làm từ thịt heo xay nhuyễn, gói lá chuối và luộc hoặc hấp chín với màu trắng đục, mùi thơm hấp dẫn.

    Bên cạnh đó, món giò thủ cũng thường xuất hiện vào ngày Tết với nguyên liệu là phần thịt thủ xào cùng nấm, hành tím và gói lá chuối nên ăn dai giòn sần sật.

    Mâm cơm ngày Tết không đơn thuần để cúng tổ tiên mà còn là cơ hội để các thành viên trong gia đình cùng nhau trò chuyện và thưởng thức các món ăn đầy ý nghĩa này đấy!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Ngày Tết: Miền Bắc Cầu Kì, Miền Trung Đơn Giản, Miền Nam Ăn Canh Khổ Qua Đầu Năm Mới
  • Tổng Hợp Những Món Ăn Ngày Tết 3 Miền Bắc
  • 9 Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Ngày Tết Cổ Truyền Tại Miền Bắc
  • Những Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Của Việt Nam
  • Khám Phá Những Món Ăn Ngày Tết Việt Nam Đặc Trưng
  • Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Miền Bắc Và Miền Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Tốt Cho Sức Khỏe
  • Thực Đơn Bổ Dưỡng Cho Mẹ Bầu Vào Mùa Đông
  • Top 10 Món Quà Vặt “nóng Sốt” Không Dễ Dàng Bỏ Qua Trong Mùa Thu Đông Hà Nội
  • Những Món Ăn Ngon Trong Mâm Cơm Mùa Hè Miền Bắc Liệu Bạn Đã Biết
  • Canh Mùa Hè Cho Bà Bầu
  • Mâm cỗ Tết thể hiện cho văn hóa truyền thống của mỗi vùng miền, chứa đựng nét đặc trưng của bản địa. Vì vậy, tùy theo phong tục tập quán và điều kiện khí hậu mà các miền khác nhau lại có những món ăn truyền thống đặc trưng riêng thể hiện nét văn hóa vùng miền của mình.

    Miền Bắc

    1. Bánh chưng

    Bánh chưng là món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết. Đây cũng là món ăn làm nên hương vị Tết không thể thiếu trong mâm cơm mừng năm mới của người Việt.

    2. Dưa hành

    ‘Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ’ là ba thứ làm nên hương vị Tết cổ truyền được cha ông ta yêu thích từ lâu đời. Tuy đây là món ăn dân dã, bình dị nhưng lại đem đến cảm giác ngon miệng và đặc biệt phù hợp khi dùng chung với những thực phẩm truyền thống khác trong dịp Tết.

    3. Thịt đông

    Thịt đông là món ăn quen thuộc, khá đặc trưng của người miền Bắc. Món ăn này chỉ có thể chế biến được khi trời lạnh, được làm từ thịt và các loại gia vị như nấm, mộc nhĩ ninh nhừ đem đến vị ngon hấp dẫn, lạ miệng trong những ngày đầu xuân.

    4. Nem rán

    Đa nem rán hay còn gọi là nem Sài Gòn tuy bắt nguồn từ miền Nam nhưng cũng được người miền Bắc ưa chuộng dùng làm một trong những món ăn trong mâm cơm ngày Tết. Với không khí se lạnh ngày đầu năm, món nem rán được người dân miền Bắc cực ưa thích.

    5. Thịt gà luộc

    Thịt gà luộc là món đặc trưng trong mâm cỗ của người Việt. Tuy là món khá đơn giản nhưng lại đem đến hương vị thơm ngon đặc biệt khi dùng kèm với lá chanh. Gà được chọn thường là gà quê, được chính các gia đình chăn nuôi để phục vụ cho dịp Tết nên thường có thịt thơm ngon, hương vị riêng biệt.

    6. Giò lụa

    Giò là món ăn đặc sản của Việt Nam, có hương vị thơm ngậy nổi tiếng cả thế giới. Từ xa xưa giò đã là một trong những món ăn không thể thiếu làm nên hương vị ngày Tết trong những mâm cơm truyền thống của người Việt.

    7. Giò xào

    Giò xào hay còn gọi là giò thủ được chế biến từ thịt thủ lợn, nấm, mộc nhĩ là một trong những món ăn truyền thống được người dân miền Bắc ưa chuộng trong dịp đầu năm mới.

    8. Canh măng khô, canh miến

    Để cân bằng dinh dưỡng và đem lại sự đa dạng trong mâm cơm với các món mặn, xào, mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc không thể thiếu bát canh măng ngon hay canh miến nấu cùng rau cần, xương hầm và móng giò.

    9. Rau củ xào

    Ngoài những món ăn truyền thống nêu trên, tùy từng địa phương và khẩu vị của mỗi gia đình mà mâm cơm ngày Tết sẽ có thêm một số món đặc biệt như rau củ xào hay thịt chiên, chả chiên, xôi nếp…

    Miền Nam

    1. Bánh tét

    Nếu người miền Bắc có bánh chưng thì người miền Nam có bánh Tét. Món ăn này tương tự như bánh chưng là một trong những món làm nên hương vị Tết cổ truyền của người dân Nam bộ.

    2. Thịt kho

    Chỉ người miền Nam mới có thể nấu được món thịt kho ngon đúng điệu mà người dân Bắc hay Trung khó có thể thực hiện được. Đây cũng là một trong những món ăn truyền thống của người dân Nam bộ với thịt lợn kho cùng trứng vịt và dừa.

    3. Canh khổ qua

    Nếu người dân Bắc bộ có món canh măng khô thì canh khổ qua là món ăn truyền thống trên mâm cơm của người dân miền Nam. Món ăn này còn có ý nghĩa mong mọi khổ cực của năm cũ đều qua đi và cho một năm mới tươi sáng hơn. Món ăn này cũng đem lại hương vị thanh mát, lạ miệng cho mâm cơm ngày Tết.

    4. Bánh tráng cuốn

    Do điều kiện thời tiết ấm áp mà người dân miền Nam khá ưa chuộng những món ăn nguội, tươi mát như bánh tráng cuốn trong dịp đầu xuân năm mới. Bánh tráng được làm từ bột gạo dùng kèm với thịt, cá nướng, tôm, các loại rau sẽ đem đến một món ăn lạ miệng cực hấp dẫn và cân bằng các chất dinh dưỡng.

    5. Củ kiệu tôm khô

    Tương tự như món dưa hành muối của người miền Bắc. Người miền Nam ưa chuộng món củ kiệu muối ăn kèm tôm khô. Đây là món ăn tuy bình dị nhưng đem lại hương vị thơm ngon, lạ miệng trong bữa cơm ngày Tết.

    Theo Suckhoedoisong.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khám Phá 3 Món Ăn Cung Đình Của Huế Vào Dịp Tết Cổ Truyền
  • Mâm Cỗ Tết Của Người Huế Có Những Món Gì
  • Cách Làm 10 Loại Bánh Mứt Ngày Tết Ngon Nhất Để Chào Xuân 2022
  • Tổng Hợp Cách Làm Các Món Mứt Ngon Ngày Tết
  • 15 Loại Mứt Không Thể Thiếu Trong Dịp Tết
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100