Món Ngon Ở Tp Biên Hoà / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Những Món Ăn Vặt Ngon Ở Biên Hòa Đáng Thử

Một trong những món ăn sáng yêu thích nhất của không ít teen Biên Hoà chính là bánh mì xíu mại – ốp la. Viên xíu mại mềm mềm ăn cùng nước chấm nóng hổi, cộng thêm một cái trứng ốp la nữa là đã có bữa sáng ngon lành rồi đó. Tớ đã thử món này ở nhiều quán khác nhau nhưng không đâu bằng quán bánh mì xíu mại – ốp la đường Huỳnh Văn Lũy. Quán nằm trong khuôn viên sân vận động, rất thoáng đãng. Còn gì thích hơn một sáng chủ nhật thanh bình, ăn món bánh mì xíu mại nóng giòn và trải tầm mắt ra bãi cỏ xanh mướt?

Bánh xèoĐịa chỉ: Chợ Kỷ Niệm đường 30/4, đối diện trường THPT Ngô Quyền

Quán khá nhỏ nằm khuất trong chợ, chỉ có 3 chảo đổ bánh xèo hoạt động hết công suất mà lúc nào cũng có gần chục người xếp hàng chờ mua. Bánh xèo chợ Kỷ Niệm nhỏ nhắn, không quá béo, không ngập dầu nên ăn không ngán. Teen THPT Ngô Quyền thường rủ nhau thưởng thức những chiếc bánh xèo vàng ruộm, thơm phức này. Cô chủ quán cực kỳ vui tính, xởi lởi, luôn hào phóng cho khách thêm rau thơm. Chỉ ngồi nhìn cô đổ bánh xèo, háo hức chờ đến lượt mình cắn ngập răng món khoái khẩu, cái cảm giác thèm thuồng đã tỏa ra đầu lưỡi. Nhưng vì diện tích nhỏ nên nếu ngồi hơi lâu thì lập tức các ấy sẽ bị các khách hàng khác “liếc cháy mặt” đấy!

Xe xôi vò Địa chỉ: Đường Cách Mạng Tháng Tám, đoạn giao cắt với đường Bùi Văn Hòa (gần Cục thuế Biên Hòa).

Xe xôi đêm chỉ bán sau 7h30 tối, nên bạn dù có thèm sớm cũng đành đứng đợi chị bán xôi. Tuy chỉ có 2 món là xôi lá cẩm và xôi vò, nhưng vì quá ngon nên lúc nào xe xôi cũng rất đông. Có nhóm bạn phải đứng chờ gần 30p mới đến lượt mình, chỉ cần lơ là một phút sẽ bị khách khác chen ngang ngay. Gói xôi be bé thơm phức bọc bánh rán giòn rụm trở thành món ăn đêm không thể thiếu của nhiều teen nơi đây.

Trứng vịt lộn Thu HàĐịa chỉ: Đường Phan Đình Phùng, đoạn cắt đường Hưng Đạo Vương (ngã ba Thành)

Cùng với lẩu tôm 5 Ri thì trứng vịt lộn Thu Hà chính là một “đặc sản” mà nhắc đến Biên Hòa ai cũng biết. Quán bán từ 5h chiều đến khoảng 8h tối, và đặc biệt chỉ bán món trứng vịt lộn luộc. Để có được món trứng hấp dẫn này, chủ quán không luộc trứng như bình thường mà hấp bằng nước dừa. Ấy thế nên, món trứng vịt lộn ở đây không đâu sánh bằng. Ngoài ra, làm nên thương hiệu của quán còn có sự góp mặt của gia vị ăn kèm. Đó là những lọ muối tiêu cay nồng, mằn mặn. Rất đậm đà!

Đất Biên Hoà nổi tiếng khắp cả nước với đặc sản bưởi Tân Triều. Thực ra loại trái cây làm nổi tiếng vùng đất này chỉ tập trung ở một cù lao nhỏ vùng hạ lưu sông Đồng Nai. Bưởi ở đây có nhiều loại và loại nào cũng ngon đặc biệt.

Làng bưởi Tân Triều nổi danh từ bao đời nay với các loại bưởi: Thanh trà, đường lá cam, bưởi xiêm, bưởi ổi, bưởi núm… có hương vị đặc trưng ngọt ngào, thanh tao của trái cây miền nhiệt đới. Thứ nhất bưởi Thanh Long, thứ hai Thanh Trà, thứ ba Thanh Dây và thứ tư là bưởi ổi. Bưởi Thanh Long nhiều nước, hột nhỏ, màu ngà ngà, ngọt thanh. Bưởi Thanh Trà, bưởi dây ruột trong trắng, ngọt đậm như đường phèn. Đặc biệt bưởi ổi phảng phất mùi thơm dìu dịu! Thông thường muốn thưởng thức đúng mức hương vị loài bưởi này người ta không ăn nó khi vừa hái trên cây xuống mà để cho bưởi thật khô, chừng nào vỏ teo lại, lúc đó bưởi càng ngon và trở thành món quà quý đặc biệt. Nhất là trong những bữa tiệc hay ngày giỗ, ngày Tết, bưởi ổi để khô đóng một vai trò rất quan trọng. Tuy mùi vị có khác nhau nhưng loại nào cũng liệt vào hạng quý. Nhân dân Biên Hòa thường ví sự ngon lành của bưởi bằng câu “tứ tuyệt”, tức là: nhiều nhất, ngon nhất, quý nhất, danh tiếng nhất.

Từ trái bưởi thơm ngon, người dân Biên Hoà đã sáng tạo ra nhiều món ăn độc đáo như gỏi bưởi, rượu bưởi, chè bưởi, nem bưởi… Riêng món gỏi bưởi Tân Triều thì ngon nức tiếng. Bởi tất cả nguyên liệu để làm món gỏi bưởi đều là “cây nhà lá vườn”, rất đơn giản, dễ tìm. Đó là bưởi thanh (cùi ít nước, giòn, vừa chua lại hơi ngọt), tép bạc bắt trên sông Đồng Nai, vài loại rau thơm, lá bưởi non, đậu phộng, bánh tráng tán nhuyễn, một chút chua, một chút the, một chút ngọt thanh, một chút cay nồng của lá bưởi non, vị bùi của đậu phộng, chút hương vị của bánh tráng và cái ngọt của tôm sông…

Để thưởng thức món đặc sản nổi tiếng này, từ trường Đại học Lạc Hồng, các bạn đi về phía Vĩnh Cửu khoảng 5 km. Làng bưởi Tân Triều nằm phía bên trái của con đường này.

Không biết cái món chả lụi này ra đời chính xác từ khi nào chỉ biết bất cứ ai là sinh viên Lạc Hồng cũng đều biết đến nó bởi đơn giản một điều trải dài theo con đường Bửu Long có tới hơn chục quán chả lụi. Địa chỉ được các bạn sinh viên truyền tai nhau và kéo đến nhiều nhất chính là quán Chả lụi sau lưng chợ Tân Bửu, gần Cơ sở 5 của trường nhưng nghe nói nơi bán chả lụi ngon nhất là quán gần trường lái.

Màu trắng của bánh tráng mỏng, gam xanh của rau, quả, màu cam của nước mắm, đỏ vàng của những cuốn chả, hòa trộn vào nhau tạo nên một món bánh tuyệt cú mèo. Đan hai que chả vào nhau,một tay giữ tay kia dùng sức tuốt những miếng chả nhỏ ra dĩa cách cuốn bánh cũng giống như cách người ta ăn chả cuốn vậy. Lấy miếng bánh tráng được cắt làm tư bày trên dĩa cho cuốn chả lụi nhỏ vào, cho chút rau sống, đôi ba miếng dưa leo hoặc xoài sống tùy vào khẩu vị từng người. Cuốn chặt, vừa miệng chấm với nước mắm đậu phộng thì khỏi chê.

Khi ăn kèm với các loại rau rất ngon miệng

Những người đã từng một lần nếm qua đều khẳng định món này quá ngon và là thứ quà vặt không thể bỏ qua của những “tín đồ” quán lề đường như sinh viên chúng mình.

Nghêu, sò, ốc… là món ruột của giới trẻ chúng mình. Các món này có sức hút không cưỡng lại được với những bạn có thói quen hay la cà quán vỉa hè. Có rất nhiều cách chế biến hấp dẫn để các bạn lựa chọn như: ốc luộc, ốc len xào dừa, nghêu hấp gừng xả, nghêu xào sa tế, nghêu cháy tỏi, sò nướng mỡ hành, …. Có lẽ chính sự phong phú trong cách chế biến và do đặc trưng dễ tiêu hoá của nghêu, sò, ốc mà các món này không bao giờ nằm ngoài danh sách của các bạn trẻ mỗi lần tụ tập. Vị giòn, ngọt của các món ốc, nghêu, sò luộc hoà lẫn vị cay nồng, thơm ngon của nước chấm làm cho món này hấp dẫn không thể cưỡng lại. Các món xào lại hấp dẫn chúng ta bởi vị đậm đà và sắc màu ấm áp của các loại gia vị mang lại. Không chỉ những người thích ăn cay mới thưởng thức được hết cái vị bùi bùi, cay xè, mằn mặn của những con ốc nhỏ xíu mà ngay cả những người bình thường cũng rất thích. Ốc xào thường ko cần pha thêm nước chấm, chỉ cần thưởng thức cùng nước xào đặc sánh là đã rất vừa miệng rồi. Nhiều bạn cho biết do ăn các món nghêu, sò, ốc không ngán nên một lần đi ăn có thể “đánh bay” 4, 5 đĩa như thường, ăn đến khi nào no mới thôi.

Tại Biên Hoà, để tha hồ thưởng thức vị ngon của những đặc sản bình dân đó các bạn có thể ghé những địa chỉ này:

– Gần nhất là đối diện cơ sở I trường Đại học Lạc Hồng: Quán vỉa hè chính gốc với những món ốc luộc, ốc xào sa tế, nghêu hấp gừng xả…

– Chợ Phúc Hải (còn gọi là chợ Tân Hiệp): Tại đây có rất nhiều quán ốc sát nhau tha hồ cho bạn lựa chọn.

– Quán Ốc Lùn (đầu đường 4, gần sân banh Đồng Nai): phong phú các món nghêu, sò, ốc đủ loại.

Các Món Ăn Ngon Ở Điện Biên (Cập Nhật 01/2021)

Món ăn ngon và đặc sản Điện Biên

Người Thái có câu “cáy măn mọk má ha, báu to pa pỉnh tộp ma sú”, nghĩa là “gà tơ tần đem đến, không bằng pa pỉnh tộp đem cho” để thể hiện sự tinh tế và sự quý trọng món ăn này. Theo tiếng Thái, “pa” có nghĩa là cá. “Pa pỉnh tộp” được hiểu là món “cá nướng gập”, mô tả đúng hình dáng của món ăn.

Đối với đồng bào dân tộc Thái các món ăn từ cá cùng với xôi nếp nương và các loại củ, quả là những thực phẩm quan trọng và phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Nguyên liệu chính của món “pa pỉnh tộp” là cá suối và các loại gia vị. Món ăn này đặc biệt cả từ cách chế biến cho tới cách kết hợp các loại gia vị.

Các loại cá chép, trôi, trắm còn tươi sống chọn con cỡ 0,5 – 0,8kg, làm sạch vảy rồi mổ lấy hết ruột ra, không rửa lại bằng nước. Đặc biệt, khi mổ cá phải mổ dọc sống lưng, kéo từ đầu xuống tận đuôi, để lại phía bụng cá thay vì mổ bụng cá như thông thường.

Đồng bào ở đây lý giải cách mổ này giúp gập úp cá dễ hơn khi nướng, đồng thời phần gia vị nhồi trong bụng cá tiếp xúc với than hồng ngấm vào thịt cá sâu hơn.

Phần gia vị ướp trực tiếp vào trong mình cá gồm rau rừng, rau thơm như húng dũi, hành củ, hành lá, sả, ớt, gừng, sả được thái nhỏ. Đặc biệt không thể thiếu mắc khén và mầm măng cây sa nhân. Phần gia vị này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định hương vị của món ăn.

Sau khi đặt hết gia vị vào mình cá, gập ngang thân cá lại sao cho đầu và đuôi cá chạm vào nhau. Bên ngoài con cá xoa một lớp bột riềng và thính gạo trước khi nướng.

Cá được nướng trên than củi liu riu, khi gần chín, mỡ cá rỏ xuống củi, nổ lách tách, mỡ cá béo ngậy quyện với mùi gia vị thơm nức mũi.

Gà nướng mắc khén là món ăn rất nổi tiếng của người Thái ở vùng Tây Bắc, trong đó có Điện Biên. Lựa chọn than củi giữ nhiệt không để nguội và lửa cháy quá to, không phết thêm mỡ vào thịt gà như cách nướng thông thường. Nướng từ từ thong thả. Lúc nướng để cho mỡ gà chảy ra tự nhiên sao cho da và thịt sát lại. Khi nướng cần lưu ý, thịt gà chín săn lại mới phết nước gia vị mắc khén. Gặp hơi nóng, mắc khén tỏa ra hương thơm ngào ngạt.

Gà nướng mắc khén có da vàng, thịt thơm, vị ngọt, đậm mùi mắc khén, xả, gừng, ớt. Khi chế biến, chọn gà ngon làm sạch sau đó đem nướng.

Nếp nương được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Bắc nhưng nói đến loại nếp ngon nhất người ta thường nghĩ ngay đến nếp nương Điện Biên. Những hạt nếp nương Điện Biên căng tròn, khi nấu lên có vị ngọt, thơm, mềm dẻo. Cách đồ xôi nếp nương công phu hơn nếp trồng ruộng nước. Xôi phải được đồ trong một cái chõ gỗ đặc biệt của người dân tộc Thái, xôi chín bằng hơi, mềm, dẻo nhưng không dính tay. Phải ngâm nếp trong nhiều giờ liền thì khi đồ xôi mới không bị sượng. Xôi được đồ rất kỳ công, phải qua hai lần đồ thì xôi mới dẻo thơm. Lần đồ thứ nhất, sau khi xôi tỏa hương thơm, vừa chín tới thì đem đổ ra một rá rồi lấy đũa trải ra cho đều, để một lúc sau thì đổ tiếp vào chõ và tiếp tục đồ cho xôi chín đều.

Người dân tộc Thái thường dùng xôi nếp nương chung với cá nướng, thịt lợn nướng… Cá nướng được tẩm ướp cùng với hạt mắc khén (một loại gia vị đặc trưng có vị cay và rất thơm) cùng với ớt, sả, gừng, rồi nướng bằng hơi nóng lửa than hồng cho đến khi chín vàng mới đúng hương vị của núi rừng Tây Bắc.

Khách du lịch khi ghé Điện Biên thường mua những cái ếp xôi nóng hổi của người dân tộc Thái để mang đi đường ăn cho ấm bụng. Trong cái se se lạnh của vùng núi Tây Bắc, khách sẽ khó lòng quên được hương vị dẻo thơm, hấp dẫn của xôi nếp nương. Thích thú vô cùng khi bạn vo tròn từng nắm xôi trong tay, nhẩn nha thưởng thức và khi xòe lòng bàn tay ra vẫn cảm thấy bàn tay mình sạch trơn, không có cảm giác bết dính.

Ka Đu có mắt viền đen, da đen, vân thịt đen, phủ tạng đen, xương cũng nhuốm đen. Thịt gà Ka Đu rất săn chắc, thơm ngon. Đặc biệt thịt có hàm lượng glutamic và sắt cao gấp 2 lần so với gà bình thường và hàm lượng colesteron thấp. Đồng bào dân tộc thiểu số thường nấu cháo thịt Ka Đu bồi dưỡng cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và cho con bú và dùng xương Ka Đu để ngâm rượu hoặc nấu cao sử dụng cho người già, người ốm yếu, chân tay run.

Rau ban là món “đưa cơm” truyền thống bao đời của đồng bào Thái vùng Tây Bắc, đặc biệt là ở Điện Biên. Ấy là những búp ban mới chỉ có đôi lá, người Thái hái từ những cây ban trên đồi cao, mang về rửa sạch rồi cho vào vại muối như muối dưa cải ở miền xuôi. Búp ban muối, ăn với cá sông Nậm Rốm kho thì ngon không gì sánh được. Chỉ qua đèo Pha Đin, mùa này hai bên đường đều có những người phụ nữ tần tảo đứng bên gùi búp ban xanh. Nhưng, muốn gì thì muốn, phải lên đến thành phố Điện Biên Phủ, bước chân vào chợ Mường Thanh, hòa vào những cánh khăn piêu, thấp thoáng trong dáng điệu áo váy của phụ nữ Thái mới cảm nhận được một “mùa xuân của búp ban” ở nơi này.

Những quẩy búp ban còn xanh mơn mởn, nguyên mùi ngai ngái đặc trưng. Rau của loài hoa đẹp, lại được người con gái Thái nhẹ nhàng gói lại, rồi đưa cho khách thì cái cảm giác mới nghĩ đến đã thấy là món ngon.

Hoa ban là một trong những sản vật của núi rừng Tây Bắc. Cũng giống như búp ban, hoa ban cũng là thức ăn của đồng bào Thái ở Tây Bắc. Hơn thế, hình ảnh cánh ban trắng đã đi vào đời sống văn hóa tâm linh của nhân dân Tây Bắc, nhất là bà con đồng bào Thái. Với đồng bào Thái, có lẽ không ai là không trải qua tuổi thanh xuân, với những trò chơi thú vị hái hoa ban và hát giao duyên. “Trăm năm ngắm ban nở còn ngắm mãi. Mỗi mùa ban lộc nảy thêm trẻ ra”. Câu ca của đồng bào Thái không chỉ lắng đọng về sức sống của loài cây ấy, mà còn như mời gọi bạn ngược đường đến với Tây Bắc, dù chỉ một lần cũng đủ để nhận ra.

Nếu lên Điện Biên vào dịp Tết Mường Thanh bạn sẽ được thưởng thức món xôi chim, một món ăn ngon của người dân nơi đây. Xôi chim được bày trên mâm bằng một cái ếp tre mộc mạc, có nắp đậy để giữ cho xôi luôn ấm và mềm. Xôi chim đặc biệt dẻo thơm nhờ hạt nếp nương sau hai lần đồ bằng chõ gỗ và béo ngọt nhờ vị thịt chim câu mới ra ràng tao thơm. Hương vị xôi chim sẽ hoàn chỉnh khi được rắc thêm tép hành khô chiên vàng.

Có lẽ người miền xuôi lên Điện Biên nào đó quá ấn tượng với món nhót xanh cuốn bắp cải, rau mùi, chấm với chẳm chéo nơi đây. Món ăn đã làm nên đặc trưng của người Điện Biên. Đầu tiên là phải chọn những chùm nhót xanh vừa thành quả chưa lâu. Có người thích ăn quả thật non, nhưng có lẽ nhót đạt tiêu chuẩn nhất là khi vừa đủ tầm, không non quá mà cũng già quá, lớp phấn mới chỉ mới trăng trắng.

Quả nhót phải xanh mướt, hơi mềm mềm, chưa mọng nước và chua rôn rốt, lại cũng thoảng qua vị chát nữa. Cuốn cùng với nhót cần có bắp cải, cũng phải chọn những lá vừa tầm, không già, không non quá, trắng nõn là. Thêm vài lá tỏi, lá rau mùi, ít gừng thái lát nữa là được.

Quan trọng nhất là bát nước chấm, chẩm chéo là sự hòa quyện của những: tỏi khô, (nhưng phải đúng là tỏi tây bắc mới có mùi, vị cay đặc trưng, tỏi tàu – củ to, mọng nước không ra vị của nó), gừng, ớt, rau mùi, mắc khén, xả… tất cả đều giã nhuyễn, trộn vào chút nước mắm hoặc muối cũng được. Khi ăn, nhót được cắt nhỏ, cuộn cùng bắp bải, gừng, mùi, tỏi và chấm với chẩm chéo.

Chéo là loại gia vị miền Tây Bắc đã đi vào huyền thoại, không thể thiếu trong bữa ăn của người Thái đen được làm chủ yếu từ quả Mắc Khén. Mắc, theo tiếng Thái, có nghĩa là quả. Nhưng còn Khén thì không hề có chữ gì đồng nghĩa hay cả trong ngôn ngữ bản địa. Bởi vậy mắc khén mãi mãi sẽ là một tên riêng, tự nhiên tồn tại như chính bản thân núi rừng hoang dã, bí hiểm mà cũng quá đổi quen thuộc với con người. Thực tế Mắc Khén là một loài cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu, khi đơm trái sẽ kết thành những chùm quả nhỏ li ti, tỏa hương thơm dịu.

Rêu được lấy từ những con suối trong. Sau khi được làm sạch, người Thái thường trộn hạt dổi, hạt mắc khén (những gia vị được lấy từ rừng) cùng ớt, tỏi, gừng, củ xả, lá chanh rồi thêm ít thịt mỡ. Dùng lá dong được rửa sạch để gói rêu và gia vị, buộc lạt tre túm lại hai đầu, bẻ quặt hai mép lá lại thành cái hình khum khum treo lên một thanh nẹp tre.

Đem tất cả vùi vào trong tro ấm. Không than, không lửa cũng không hơ khói. Bao giờ lá dong cháy tý tách, thì lôi thanh tre ra, hơ cả gói rêu nướng trên than hoa. Lá dong cháy đến lớp trong cùng, mỡ và nước xanh thơm mát của rêu suối rỉ ra, thì bày ra đĩa. Khi ăn, mở gói lá dong, mùi mắc khén, hạt sẻn và mấy chục thứ gia vị cùng ngạt ngào, riêng có rêu vẫn mát lịm, thanh tao. Gắp miếng rêu thả vào miệng, nhấp một chút rượu, một cảm giác lạ lùng dễ chịu lan tỏa khắp người, một cảm giác không dễ để quên.

Măng đắng là một loại sản vật đặc sản mà chỉ có vùng núi rừng như Điện Biên mới có. Măng đắng được mọc lên từ những dãy đồi, sườn núi, và được nhú lên từ mặt đất, khi có mưa rào măng mọc lên rất nhanh, măng ngon nhất là được hái từ lúc còn chưa nhú khỏi mặt đất, khi đó từng búp măng sẽ trắng ngần nõn nà trông thật hấp dẫn.

Măng đắng được chế biến thành nhiều món khác nhau. Khi ăn tại nhà hàng hoặc bản văn hóa, bạn có thể yêu cầu một món măng luộc chấm với chẩm chéo, món nước chấm có đủ gia vị tiêu, tỏi, ớt, mắc khén, rau thơm… của người Thái Điện Biên. Bạn cũng có thể yêu cầu được thưởng thức món măng đắng nướng; xào với thịt lợn, bò hoặc hầm với xương tất cả các món đều rất ngon. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị đắng, ngọt của măng, vị cay của tỏi, ớt, mắc khén, vị bùi, thơm của rau mùi,…Tất cả hương vị của tự nhiên đều được hòa quện vào một món ăn tạo nên sự khác biệt của vùng núi Tây Bắc Điện Biên mà không đâu có được. Bạn có thể thưởng thức măng đắng với các món ăn truyền thống của người Thái đều rất đậm đà và khó quên.

Chỉ khi lên với Điện Biên du khách mới được thưởng thức Canh bon, món ăn dân dã của đồng bào Thái. Món canh Bon được chế biến từ nhiều nguyên liệu trong đó có da trâu hoặc bò, dọc bon ngọt, cà dại cùng các loại rau thơm, gia vị. Qua bàn tay khéo léo người dân đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn bởi sự thơm ngon giòn sật của da trâu quyện với vị hơi đắng của cà, thơm của mắc khén, ấm nóng của sả.

Thịt lợn xay hấp lá chuối

Thịt lợn băm nhỏ trộn với gia vị được bọc bằng lá chuối cũng thực sự thú vị. Thịt lợn, loại nguyên liệu ở vùng miền nào cũng có và nó là món ăn chủ đạo trong cuộc sống hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái, món thịt băm bọc lá chuối lại mang đến cho người ăn cảm giác lạ, ít ở đâu có. Món này cũng hấp cách thủy hơn 1 tiếng đồng hồ nên thịt mềm dính chặt, quyện vào nhau, mùi thơm của thịt quyện với mùi thơm của lá chuối, của hạt tiêu càng làm hương vị trở nên đặc biệt.

Vịt được tẩm ướp các loại gia vị như ớt, gừng, xả, bột gà, mắc khén rồi đồ trong khoảng 3 tiếng, om thật nhỏ lửa. Món ăn này tuy màu sắc không được đẹp nhưng nếm thử sẽ thấy ngay cái vị đặc trưng không đâu có. Mới chỉ ngửi mùi thôi đã thấy đặc biệt, mùi hơi cay nồng nhưng khi đưa vào miệng vị ngọt, cay, bùi lan tỏa khiến ai cũng phải tấm tắc khen.

Khẩu Xén là loại bánh truyền thống của dân tộc thái, được chế biến từ gạo nếp và sắn tươi có hương vị rất đặc trưng của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, Điện Biên

Khẩu Xén là loại bánh như bánh phồng tôm nhưng chắc và dai hơn. Bánh có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu như gạo nếp cẩm có màu đen, gạo nếp nương có màu trắng hoặc pha thêm gấc để có màu vàng, thêm màu của cây cơm nếp để có màu tím. Đậm đà hơn là Khẩn Xén làm từ sắn tươi, loại sắn nạc chỉ có ở vùng này.

Bánh xén làm bằng củ sắn tươi cũng tốn nhiều công phu hơn. Khâu đầu tiên củ sắn phải gọt vỏ, rồi nạo ra trộn với gấc, sau đó đồ thật kỹ rồi xay nhỏ mới đem ra cán mỏng, phơi qua rồi cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó mới phơi tiếp cho đến khi bánh thật khô.

Miếng bánh Khẩu Xén được cắt theo hình bình hành, nhỏ hơn 2 ngón tay một chút, khi rán lên nở phồng nhìn rất bắt mắt. Cho vào miệng, miếng bánh giòn tan, thơm ngát và đậm đà hương vị của gạo nếp, sắn tươi.

Cách đây nửa thế kỷ, gạo ở khắp miền Nam Bắc ngày đêm vượt đèo Pha Đin bằng xe thồ, vai gánh để làm nên kỳ tích Điện Biên Phủ và bao câu chuyện phi thường trên con đường tải gạo. Thật ngẫu nhiên, khi lịch sử sang trang thì ở thung lũng lọt thỏm trong bốn bề mây núi này lại như có “phép mầu” mà bất cứ giống lúa nào gieo xuống cũng trở thành hạt gạo trắng tròn, thơm dẻo, đậm đà khác thường. Và hạt gạo ấy cũng ngổn ngang bao tâm sự thời kinh tế mở.

Gạo Mường Thanh có thể nấu cơm lam, làm khẩu cắm (đồ như xôi với lá cẩm – một loài cây thơm, sẽ cho vị xôi ngậy, thơm, dẻo rất thú vị), khẩu háng (đồ thóc lên đem phơi khô, khi nào muốn ăn, xát vỏ đồ chín một lần nữa) rồi khẩu papa (giống như làm bánh nếp dưới xuôi)… dùng làm lễ vật đình đám, cưới hỏi.

Chưa có nghiên cứu khoa học nào về hạt gạo gieo trồng từ đây nhưng thật kỳ lạ là bất cứ giống lúa nào gieo ở thung lũng này cũng cho hạt gạo dẻo, thơm, trắng bóng đậm đà như vậy. Xét về kinh tế thì rất nhiều ưu việt: tỉ lệ gạo cho rất cao (70%), năng suất hơn nơi khác 70- 150% và tiết kiệm được rất nhiều chi phí gieo trồng. Đến nay trong đời sống, gạo Điện Biên đã có thương hiệu riêng mình bay đi cả nước.

Đây vốn là loại côn trùng sống trong thân cây chít. Để biết cây nào có sâu chít , người thu hái sẽ lựa chọn những cây có dấu hiệu bệnh, không thể ra hoa (đó chính là cây đã bị ấu trùng ký sinh). Người dân bắt sâu chít bằng cách “chẻ” đôi ngọn chít để moi sâu ra. Những con sâu chít tươi rói có màu trắng sữa, căng mọng sau khi được lấy ra thường được thả trong chậu rượu nhạt. Thứ rượu ấy sẽ giữ cho sâu không bị biến chất.

Ngoài cách sử dụng phổ biến nhất là ngâm rượu uống, sâu chít có thể sao khô, nấu cháo. Số liệu khảo cứu cho thấy loài “đông trùng hạ thảo” có hàm lượng protein chiếm 25-32% trong cơ thể, trong đó có 6 axit amin, còn sâu chít cũng có hàm lượng protein tương đương nhưng thành phần axit amin được xác định lên đến 17/20 loại cần cho cơ thể.

Vì vậy, ở Điện Biện và các vùng Tây Bắc hiện nay rượu sâu chít và thịt sâu chít là những thứ được tiêu thụ mạnh cho khách miền xuôi.

Tại 4 xã vùng cao của huyện Tủa Chùa, Điện Biên hiện đang lưu giữ một nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ưu đãi ban tăng, đó là gần 10000 cây chè Tuyết cổ thụ.

Cách trung tâm huyện Tủa Chùa trên 50km là xã Sín Chải, nơi sở hữu gần 2.300 cây chè “Tuyết” cổ thụ, tập trung ở các bản Cáng Tỷ, Sín Chải, Hấu Chua, Mạng Chiền, Sáng Tớ… Cái tên “chè Tuyết” mà người dân trong xã Sín Chải quen gọi cho cây chè có lẽ bởi cái khí hậu đặc thù vùng núi đá nơi đây đã tạo nên cho nó. Vào mùa đông giá lạnh, trên các ngọn núi cao, tuyết rơi phủ khắp cành cây, ngọn cỏ. Những cây chè tưởng chừng không sống nổi trước cái lạnh thấu xương, trơ cành khẳng khiu bám đầy sương, tuyết. Rồi mùa xuân đến, cây chè lại nảy mầm, đâm chồi, đem đến một mùa “vàng xanh” bội thu, mang ấm no về cho dân bản.

Ngoài Sín Chải, các xã Tả Sìn Thàng, Tả Phìn, Sính Phình cũng sở hữu trên 6.000 cây chè cổ thụ có hàng trăm năm tuổi. So sánh với các loại chè ở các vùng chè nổi tiếng khác thuộc khu vực miền núi phía Bắc như Tả Sùa ở tỉnh Sơn La, Suối Giàng ở Yên Bái, chè Tủa Chùa có chất lượng không thua kém. Chè Tủa Chùa sống tự nhiên trên các núi đá, được tích tụ sương núi nên hương chè thơm, màu nước chè vàng óng ánh, rất được nước và có vị đắng, ngọt hòa quyện thuần nhất.

Tìm trên Google

ăn gì ở điện biên

món ngon điện biên

ẩm thực điện biên

nhà hàng quán ăn ngon điện biên

món ngon điện biên

đặc sản điện biên

Du Lịch Tuy Hoà: 10 Món Ngon Gây Thương Nhớ

Với cái tâm hồn ăn uống như mình, có lẽ gọi Tuy Hoà là “thiên đường ẩm thực của Việt Nam” chắc cũng không ngoa khi có quá nhiều món ăn lạ, ngon, bổ và rẻ nữa chứ.

Bài viết khác về Tuy Hoà (Phú Yên) CUỐI TUẦN Ở TUY HOÀ: BÃI MÔN, MŨI ĐIỆN, VŨNG RÔ CUỐI TUẦN Ở TUY HOÀ: NÚI NHẠN, CẢNG CÁ ĐÔNG TÁC, LÀNG BÁNH TRÁNG CUỐI TUẦN Ở TUY HOÀ: NHÀ THỜ MẰNG LĂNG, GÀNH ĐÁ ĐĨA, ĐẦM Ô LOAN, HÒN YẾN, BÃI XẾP 1. Mắt cá ngừ đại dương

Dân làng biển Phú Câu nơi này “mát tay” với nghề câu cá ngừ đại dương lắm, đến nỗi dân biển cho rằng Phú Yên là thủ phủ cá ngừ đại dương luôn mà. Những chiếc thuyền vừa cập cảng cá là không khí nơi này tấp nập liền, họ liên tiếp đưa lên cảng những con cá ngừ to oành, rửa sạch, cân ký và cho lên xe thùng lạnh để đem đi phân phối. Lượng mắt cá ngừ còn không đủ để cung cấp cho các quán, nhà hàng ở Phú Yên thì làm sao có để mà tìm ăn ở mấy thành phố khác. Nên có dịp ra đây, đừng bỏ qua món này nha.

Nổi nhất Phú Yên hẳn là quán bà Tám trên đường Lê Duẩn, tầm 6:30-7h tối là khách tấp nập cả dân địa phương và khách du lịch. Mình đến sớm hơn tí nên cũng dễ để kiếm chỗ ngồi và gọi món. Chỉ sợ là hết mắt cá thôi :))) ban đầu có phần ngại ngần vì hình dung cái mắt cá của nó, cho đến khi món bưng ra, húp nước soup xong là thấy…quên mẹ nó cái sự ghê ghê kia mà ăn một cách ngon lành. :3

Địa điểm:

– Quán Bà Tám 289 Lê Duẩn, TP. Tuy Hòa. – Quán Cây Sung đường bờ kè Tổ 6, P. 6, Gần Hải đội Biên Phòng, TP. Tuy Hòa. – Quán Sơn Cầu Gỗ bờ kè Bạch Đằng, TP. Tuy Hòa.

2. Dê Chóp Chài

Nhắc tới lại thèm. Quán dê Chóp Chài này nằm trên con đường Nguyễn Tất Thành, quán có view nhìn thẳng lên ngọn núi Chóp Chài luôn. Đi từ trung tâm Tuy Hoà ra đây cỡ 10-15p gì đó àh, tầm trưa là ra chén thoải mái rồi ^^

Mạnh mẽ đặt bờ mông xuống, anh phục vụ đến đưa menu và giới thiệu các món. Một cách nhẹ nhàng và từ tốn, anh ih tư vấn ăn nhiêu đó đủ rồi, món này đảm bảo không đâu có,… mình đặt hết niềm tin vào anh ih để gọi món :))))

Món dê hấp cuốn cải xanh hoặc lá mơ này là món “khai vị” của mình. Mình thích vị lá mơ hơn, cuốn thịt dê trên đó và chấm mắm ruốc đã được pha với xả và nấu chín thì quá là tuyệt vời. Lựa chọn khác là chấm với chao cũng được pha và nấu chín. Điểm cộng về vệ sinh luôn nha ^^

Địa điểm:

– Quán Dê Chóp Chài: 664 Nguyễn Tất Thành, cạnh phòng CSGT cũ.

3. Bánh hỏi lòng heo

Món này dễ hình dung quá ha. Tô cháo, dĩa lòng, dĩa rau, bánh tráng, chén mắm nguyên chất không pha. Nớ, nhiêu nớ thău là đủ gây thương nhớ rằu.

Giá: 50k/phần 1 người ăn (đủ cả cháo, lòng, bánh hỏi, bánh tráng,…)

Địa điểm: Quán Bánh hỏi lòng heo Hoà Đa – Quốc lộ 1A

4. Cháo hàu

Món này bán cả ngày, mình thấy sáng ăn món này hạp hơn các buổi khác. :3

Tô cháo hàu đặc biệt sẽ có nhiều hàu hơn, có thêm 2 trái trứng gà ta đập vào nữa. Khi ăn, bỏ thêm củ hành đã băm và vài miếng gừng, bẻ miếng bánh tráng vào đó, trộn đều lên và ăn thôi. Tuỳ theo khẩu vị của bạn mà thêm mắm hay ớt cho hấp dẫn hơn nghen.

Địa điểm: 363 Lê Lợi, 373 Nguyễn Huệ

5. Bánh canh hẹ

Món này ngộ. Dòm ai post cái hình tô bánh canh đầy hẹ là biết chắc nó đang ở Phú Yên hoặc ăn ở quán bán đồ ăn kiểu Phú Yên. Riết rồi, bánh canh hẹ là signature Phú Yên luôn :v

Bánh canh hẹ là tên món gọi tắt thôi. Gọi đầy đủ sẽ là bánh canh bột gạo chả cá một nùi lá hẹ. Có dzậy mới miêu tả hết món ăn ngon bá đạo này.

Bánh canh bột gạo có hai loại. Loại thì sợi nhỏ, trước khi ăn cần trụng qua nước sôi để cho chín sợi bánh. Sau đó mới thêm chả cá, thêm thịt cá (tuỳ chỗ), chan nước soup ngập bánh, hẹ, tiêu,… ah, nước soup được nấu từ xương cá cờ nên ngọt nước lắm nha, nấu bằng xương heo là bị chua ngay 😀

Địa điểm: 59 Điện Biên Phủ (bánh canh sợi nhỏ – từ 2h chiều đến 10h tối), quán cô Mai (bánh canh sợi to – từ 2h đến 6h chiều,mà thường hết lúc 4h30)

6. Gà nướng ven sông

Con hẻm 159 Nguyễn Công Trứ chắc là kinh cmn điển ở Tuy Hoà khi nhắc đến món Gà nướng rồi. Ai bảo gà ở đây tẩm ướp quá ngon, nướng vừa lửa và thịt lại còn mềm ngọt cơ chứ. Vừa đem cái dĩa thịt gà nướng ra, ngửi cái mùi thôi là nước miếng chảy ròng như dòng sông Đà Rằng mùa lũ vậy đó. Cầm miếng thịt gà chấm muối ớt, cho lên miệng mà cắn mà ăn… ôi chu cha ơi. Đẽ chi mà nó đẽ.

Giá: 250k/con gà nướng kèm tô cháo

Địa điểm: 159 Nguyễn Công Trứ

7. Bắp nướng mắm nêm

Kinh điển cho fan của “ngô thị bắp” như mình. Nào giờ chỉ có ăn bắp luộc, bắp nướng, ghê gớm lắm là bắp nướng mắm thôi. Giờ lại mở mắt, mở mồm ra đón nhận món mới: bắp nướng mắm nêm – ngoài ni nó gọi là mắm đục. Ồ quào, nghe cái tên mắm là thấy hấp dẫn shoy chứ chưa nói đến chuyện ăn =)))))) *sozi, em là fan mắm nêm nữa* Món này bán dọc con đường Hùng Vương, từ đoạn ngã tư Nguyễn Huệ đến vòng xoay Vincom, người thì bán trên xe đẩy, người thì dựng lều hay chỉ là bưng cái khay than đỏ rực với bao bắp kế bên thôi.

8. Chả dông

Nếu bạn ghé Tuy Hoà vào mùa hè thì không nên bỏ qua món chả dông này nha vì mùa hè là mùa sinh sôi nảy nở và cũng là mùa đi kiếm ăn của dông nữa, nên chúng nhiều và múp míp, thịt ngon. Hình dáng con nhông thì kiểu như con tắc kè kỳ nhông… ih, quên. Món này không nên tả kỹ con đó nhìn như thế nào, mắc công ăn mất ngon =)))

Giá: 30k/phần

Địa điểm: 92 Nguyễn Công Trứ

9. Sò huyết đầm Ô Loan

Để ăn món này hơi cực vì đi hơi xa, đến tận mấy bè nổi ở đầm Ô Loan để ăn – cách trung tâm Tuy Hoà tầm 25km. Loại nhỏ bình thường thì có thể gặp ở nhiều nơi khác (ở đầm này cũng có bán, tầm 250k/kg), nhưng còn có loại to cốt-xì-nái (là to lắm đó) giá tới 400k/kg cho khoảng chục con sò huyết àh.

Địa điểm: 303 Lê Duẩn, 20 Lê Thánh Tôn, 25/6 Chu Mạnh Trinh

Hoặc nếu bạn thèm một món đơn giản hơn, mò đến góc phố Lê Trung Kiên ở chân núi Nhạn, nơi có mấy quán bán món bánh bèo chén ih. Một khay chục chén chỉ có 15k, mẹ ơi, bị shock về giá là có thiệt luôn. Bánh bèo luôn nóng hổi vì được hấp liên tục, mỗi lần ăn là lấy từ trong nồi hấp ra, thêm bột tôm, thêm bánh mì, thêm hẹ vào rồi bưng ra cho khách. Chỉ cần chan thêm mắm pha sẵn vào là xúc thôi. Bánh dai dai, thơm thơm, ngon ngon. 😛

Địa điểm: Quán cô Mai – chân núi Ngạn

Top 10 Nhà Hàng, Quán Ăn Ngon Nhất Ở Aeon Mall Long Biên

Nếu bạn có dịp tới Aeon Mall cùng gia đình hay bạn bè thì đừng quên ghé qua những nhà hàng mà PasGo đã tổng hợp dưới đây để thưởng thức món ăn ngon và trải nghiệm không gian độc đáo nhé! Từ món Âu cho đến món Nhật, Hàn, Việt… đủ phong cách ẩm thực cho bạn lựa chọn. Còn chần chừ gì nữa, đến ngay một trong những nhà hàng dưới đây thôi!

1. Al Fresco’s – Tầng 3, TTTM Aeon Mall, số 27 Cổ Linh, quận Long Biên

Nằm trong chuỗi nhà hàng của tập đoàn Al Fresco’s, Al Fresco’s Aeon Mall là địa chỉ lý tưởng cho các tín đồ ẩm thực Á – Âu. Tại đây, thực khách sẽ được khám phá các món ăn ngon, nổi tiếng đến từ phương Tây như: Pizza, mì Ý, sườn nướng sốt BBQ, burger,…vô cùng hấp dẫn. Không chỉ tinh tế trong hương vị món ăn, các đầu bếp ở đây còn rất tỉ mỉ trong cách trình bày.

Khoảng giá: 200.000 – 250.000 vnđ/người

Đừng bỏ qua những chiếc pizza thơm lừng khi đến đây nhé

>> Xem thông tin chi tiết về nhà hàng Al Fresco’s tại đây

2. Ngon Phố – Tầng 3, TTTM Aeon Mall, số 27 Cổ Linh, quận Long Biên

Lạ mắt trong phong cách thiết kế như những khu chợ phố thời bao cấp của Hà Nội và Sài Gòn, nhà hàng đã có sự hút rất lớn đối với thực khách. Tại quán ăn Aeon Mall này có đủ các món ăn từ ăn nhẹ như: bánh cuốn Thanh Trì, bánh, nộm bò khô, các loại chè 3 miền,… cho đến các món nướng từ thịt bò, các loại hải sản,… khiến thực khách khó lòng bỏ qua.

Khoảng giá: 150.000 – 200.000 vnđ/người

Đủ món ngon từ Bắc vào Nam

>> Xem thông tin chi tiết về Ngon Phố – nhà hàng trong Aeon Mall tại đây

3. Buk Buk – Tầng 3, TTTM Aeon Mall, số 27 Cổ Linh, quận Long Biên

Buk Buk được coi là nhà hàng đầu tiên phục vụ theo phong cách quán nhậu của Hàn Quốc ở Việt Nam. Tại Buk Buk – nhà hàng ở Aeon Mall, thực khách sẽ được thưởng thức các món nhậu chuẩn vị xứ Kimchi như chân gà om cay, da heo nướng, lục phủ ngũ tạng nướng, gà rán cuộn phô mai, các món nướng lẩu đầy mời gọi,… và nhâm nhi cùng rượu soju hoặc rượu gạo Makgoli ngon tuyệt.

Khoảng giá: 150.000 – 200.000 vnđ/người

Địa chỉ đáp ứng hoàn hảo nhu cầu vui – no – say cho bạn

4. Sushi Kei – Tầng 3, TTTM Aeon Mall, số 27 Cổ Linh, quận Long Biên

Thuộc sở hữu của tập đoàn RedSun ITI, Sushi Kei là nhà hàng chuyên phục vụ cho thực khách các món ăn ngon Nhật Bản cao cấp. Với các món ăn được chế biến bởi bếp trưởng người Nhật – Ông Chiba Kazuhiko, người đã có hơn 30 năm kinh nghiệm, Sushi Kei chắc chắn sẽ mang đến cho thực khách những trải nghiệm chân thật nhất về món ăn xứ sở Hoa Anh Đào.

Khoảng giá: 200.000 – 350.000 vnđ/người

Không những ngon mà còn cực kì đẹp mắt

>>Xem thông tin ưu đãi hấp dẫn của Sushi Kei – nhà hàng ở Aeon Mall tại đây

5. King BBQ – Tầng 3, TTTM Aeon Mall, số 27 Cổ Linh, quận Long Biên

Được yêu mến gọi bằng cái tên “vua nướng Hàn Quốc”, King BBQ vẫn không ngừng cố gắng và làm hài lòng thực khách bằng các món ăn chuẩn vị Hàn. Với thực đơn buffet nướng lẩu của 200 món ăn khác nhau như: sườn nướng, ba chỉ bò nướng King, gầu bò cuộn nấm,… King BBQ – nhà hàng trong Aeon Mall khiến thực khách phải mê đắm, ăn mà chẳng muốn đứng lên.

Khoảng giá: 250.000 – 350.000 vnđ/người

Bò nướng sốt King là một trong những món ngon nhất của King BBQ

6. Cowboy Jack’s Saloon – Lô T314, Tầng 3, TTTM Aeon Mall, số 27 Cổ Linh, quận Long Biên

Cowboy Jack’s là một trong những quán ăn ở Aeon Mall được ưa thích nhất của các tín đồ ẩm thực Mỹ. Tuy không quá độc đáo về nguyên liệu hay đa nhưng nhờ cách chế biến, tẩm ướp đậm chất Mỹ mà những món ăn tại đây đều mang hương vị mới lạ, hấp dẫn khó cưỡng.

Khoảng giá: 200.000 – 250.000 vnđ/người

Hãy đến Cowboy Jack’s Saloon – quán ăn Aeon Mall để được trải nghiệm sự bùng nổ hương vị qua mỗi lần thưởng thức

>> Đặt bàn qua PasGo để nhận ngay ưu đãi của nhà hàng.

7. Hotpot Story – Tầng 3, TTTM Aeon Mall, số 27 Cổ Linh, quận Long Biên

Với mong muốn mang tinh hoa lẩu Quốc tế đến với thực khách Việt Nam, Hotpot Story là nhà hàng buffet lẩu Thái – Trung – Nhật – Hàn chính hiệu. Đặc trưng của 5 vị lẩu: lẩu bulgogi ấm nồng, lẩu Tứ Xuyên cay xé lưỡi, lẩu Suki bùi ngọt, lẩu Tomyum chua cay kiểu Thái và lẩu Miso Nhật bản cùng 200 món ăn được xếp trên quầy Line Buffet đã khiến thực khách mê đắm không thể quên mỗi lần đặt chân đến quán ăn Aeon Mall này.

Khoảng giá: 200.000 – 350.000 vnđ/người

Hotpot Story – Nơi hội tụ tinh hoa lẩu châu Á

>>> Xem thông tin ưu đãi mới nhất của Hotpot Story tại đây

8. Gyu Kaku – T302, TTTM Aeon Mall Long Biên, Số 27 Cổ Linh, quận Long Biên

Nếu bạn là tín đồ ẩm thực Nhật Bản thì đừng bỏ qua cái tên Gyu-Kaku – một thương hiệu ẩm thực nổi tiếng, với 600 nhà hàng ở Nhật Bản và 11 quốc gia khác trên khắp thế giới nhé. Quán ăn ngon ở Aeon Mall này có hệ thống thực đơn các món lẩu và nướng đồ sộ mang phong vị Nhật Bản ấn tượng chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ và thích thú đấy nhé.

Khoảng giá: 200.000 – 350.000 vnđ/người

Bữa tiệc mang đậm dư vị xứ Phù Tang

>> Đặt bàn ngay để nhận ưu đãi hấp dẫn từ Gyu-Kaku

Trên đây là danh sách nhà hàng ngon tại TTTM Aeon Mall mà PasGo đã tổng hợp được, có dịp tới đây chơi thì hãy tham khảo ngay nhé! Đừng quên đặt bàn qua PasGo – Mạng lưới nhà hàng ngon để được giữ chỗ và nhận ưu đãi. Chúc bạn có những giây phút tuyệt vời bên bạn bè, người thân!

——–

PasGo – Mạng lưới nhà hàng ngon Đặt bàn dễ dàng – nhận kèm ưu đãi

Tổng đài Tư vấn – Đặt bàn: 19006005

Thanh Mai – PasGo Team

Ngày tạo : 02/04/2019

Ngày cập nhật : 31/07/2020