Món Ngon Phố Hàng Buồm / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Sự Tích Đền Bạch Mã Linh Thiêng Và Món Ngon Phố Hàng Buồm

Theo nhà văn Tô Hoài thì chính tại nhà hàng Đông Hưng trên phố Hàng Buồm, Nguyễn Tuân đã viết tiểu thuyết “Thiếu quê hương” đăng dài kỳ trên Báo “Hà Nội Tân Văn”. Nguyễn Tuân vừa viết xong một kỳ báo, nhà in đã sẵn có người đứng chờ để lấy bài. Trả bài xong, lúc ấy Nguyễn Tuân mới nhẩn nha gọi người thổ ky (hầu bàn) mang thức ăn tới. Ông uống rượu bầu đào trong be, ăn cùng cơm rang gói trong lá sen.

Cái món cơm rang ở nhà hàng này rất đặc biệt. Cơm nhất định phải là thứ cơm tám nấu ở niêu đất. Cơm rang xong thì lá sen khô lót một lần rồi đến cơm rang, trên cùng là thịt xá xíu thái mỏng, vịt quay gỡ xương, buộc túm lại bằng lạt. Khi ăn, vừa mở gói lá sen đã thấy hương thơm ngào ngạt rồi. Nên nhớ rằng trong hoàn cảnh nào Nguyễn Tuân cũng xoay xở để ăn được những món ngon, cầu kỳ nhất.

Vua Lý Nam Đế cho người ra đền cầu thì thấy một con ngựa trắng từ trong đền đi ra. Vua theo dấu chân ngựa vẽ bản đồ xây thành thì quả nhiên thành chắc chắn, vững bền. Vua liền phong thần làm thượng đẳng thần, thành hoàng kinh thành Thăng Long. Đây là một điểm rất đáng chú ý vì các vị thần thông thường chỉ làm thành hoàng một ngôi làng nhỏ. Thành hoàng một kinh thành tất có vị trí lớn và quan trọng hơn rất nhiều. Và câu chuyện này khá gần gũi với truyền thuyết xây thành Cổ Loa của An Dương Vương với vị thần phù trợ là Kim Quy.

Còn một ngôi đền nữa ở phố Hàng Buồm nữa là đền Quan đế. Đây là ngôi đền thờ Quan Công và Thiên hậu. Quan Công (Quan Vân Trường) là một nhân vật lịch sử có thật rất được ưa chuộng ở cả Trung Quốc, Việt Nam và Thiên hậu là vị hoàng hậu cuối đời Tống chạy trốn giặc Mông. Ngôi đền còn giữ được khá nhiều nét cổ kính của kiến trúc xưa, đặc biệt với hệ thống tượng thờ và tranh vẽ.

Nổi tiếng với món ăn ngon

Phố Hàng Buồm theo truyền thống giờ vẫn là một con phố nổi tiếng có nhiều món ngon. Trong đó có thể kể đến hiệu thịt quay Vạn Thành. Hiệu thịt của gia đình bà Giáng lừng danh với thứ thịt quay màu đỏ đậm. Hàng chỉ bán từ buổi chiều đến tối nên rất đông khách, hầu như lúc nào cũng phải xếp hàng. Hiệu bán rất nhiều loại thịt quay như ngan ngỗng, gà, lợn, chim… nhưng được ưa chuộng nhất là thịt ba rọi quay. Miếng thịt ba rọi có đủ cả mỡ và nạc nên ăn không khô, rất vừa miệng. Theo những những người sành ăn thì ba rọi ngon phải có đủ 5 lớp nạc, 3 lớp mỡ, quay thịt phải đều lửa thì lớp bì giòn tan mà bên trong mềm ngọt.

Thịt quay ở đây đáp ứng được tiêu chuẩn ấy và được ướp gia vị rất đậm. Đặc biệt nhà hàng còn cho thêm thứ nước chấm sánh đặc đi cùng, góp phần nâng cao mùi vị của miếng ăn. Thêm một sự tinh tế nữa mà ít nơi có, đó là thịt quay lúc nào cũng được gói vào miếng lá chuối xanh, trông rất dịu mát và không bị khô. Có ai còn nhớ cái gói thịt quay trong truyện ngắn “Đời thừa” của Nam Cao không. Khi mở gói thịt ra nó thơm phức thế nào và bọn trẻ con ăn xong, môi bóng nhờn mỡ, ngon lành làm sao. Bây giờ thì không đói khát đến thế, nhưng được một miếng thịt quay thơm lừng, vừa giòn, vừa ngọt và chấm cùng thứ nước sốt mặn ngọt thì còn gì bằng.

Có một hàng ăn có tiếng trên phố này nữa là bít tết Ông Lợi. Hàng lâu năm, nằm sâu trong một con ngõ nhỏ nhưng khá đông khách bởi thâm niên của mình. Bởi là quán truyền thống, khách đến đây chủ yếu là những người trung niên, món ăn đặc sắc nhất ngoài bít tết thì còn có chim quay nhưng giá cả có vẻ cao hơn những chỗ khác một chút và dường như bây giờ quán giống như sự hoài cổ của những người lớn tuổi nhiều hơn…

Hàng Buồm là nơi bán rất nhiều cà phê đóng gói. Có lẽ không đâu ở Hà Nội có nhiều hàng bán cà phê gói như ở đây. Những hàng cà phê san sát nhau, các nhãn hàng từ Sài Gòn, Tây Nguyên, Nha Trang…, và cả những loại cà phê người Hà Nội tự mua hạt về rang xay, chế biến. Nếu muốn biết về sự đa dạng của các loại cà phê Việt thì đến Hàng Buồm.

Ngoài cà phê đóng gói, con phố này còn nổi tiếng với rất nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, rượu ngoại. Nhà văn Nguyễn Việt Hà trong cuốn tiểu thuyết lừng danh “Cơ hội của Chúa” miêu tả một nhân vật sành rượu, cứ lúc nào cần một chai ngon anh ta lại chạy lên Hàng Buồm.

Các quán cà phê ở Hàng Buồm đông khách và nhộn nhịp. Cà phê ở phố này ít khi có sự yên tĩnh như các nơi khác vì có rất nhiều khách du lịch và nhất là giao với phố Tạ Hiện, Đào Duy Từ… là những khu ẩm thực có tiếng của thành phố. Ở đây không khí lúc nào cũng náo nhiệt, tiếng nói cười ồn ã và nếu ngồi trên tầng hai uống cà phê và ngắm cảnh sinh hoạt phố cổ thì thật tuyệt vời.

Thưởng Thức Món Huế Ngon Ở Phố Hàng Đậu

Quán này nhỏ, nằm khuất trong ngõ, mới bán thôi nhưng có nhiều món ngon, lạ miệng mà rất rẻ so với khu phố cổ.

Ở đây, để không chờ đợi lâu mọi người thường khởi động bằng bánh bột lọc Huế. Khác với bột lọc Hà Nội, bột lọc Huế có vỏ mềm dai, ăn thú vị hơn. Nhân bánh cũng không phải thịt heo băm mà là tôm với thịt mỡ hoặc thịt nạc để nguyên miếng. Kỳ công nhất là mỗi chiếc bánh đều được cuốn lá chuối, sau khi hấp chín, thưởng thức khi nóng hổi cực thơm ngon.

Bột lọc Huế nhân tôm thịt. Bột lọc Huế ở đây có giá rẻ hơn nhiều nơi – 10.000 đồng/3 chiếc. uồn Zing News

Ăn hết đĩa bột lọc Huế có lẽ cũng là lúc chủ quán chế biến xong bánh căn hoặc bánh xèo. Hai món này đều phải thưởng thức nóng hổi mới ngon.

Bánh căn tại Hà Nội thực sự là “của hiếm”, bán ở tiệm bình dân lại càng khó tìm. Bánh căn ở đây có 2 loại, giá chênh nhau chút ít nhưng đều ngon. Bánh nhân trứng cút bán 4.000 đồng, còn nhân thịt băm rẻ hơn – 3.000 đồng/cái. Chiếc bánh tròn, nhỏ xinh “vừa miếng”, mới ra lò nên vỏ ngoài giòn cháy cạnh, bên trong mềm bở thơm, chấm với nước mắm chua cay mặn, ăn rất đã. Thỉnh thoảng hơi ớn, chỉ cần gắp ít đu đủ muối hoặc “làm ngụm” trà đá bạn sẽ lại có hứng ăn tiếp.

Bánh căn của quán có 2 loại – nhân thịt 3.000 đồng và nhân trứng cút 4.000 đồng/chiếc.

Bánh xèo cũng có 2 loại – nhân thịt bò giá 20.000 đồng và nhân thịt heo 15.000 đồng/chiếc. Bánh ở đây vỏ có trứng, tôm loại to vừa chứ không phải tép. Nước tương chấm bánh xèo rất thơm ngon, đặc biệt, khác hẳn mọi nơi. ồn Zing NewsNguồn Zing News Chuối nếp nướng

Sau các món mặn trên thì một bát chè chuối nướng là rất chuẩn. Đây cũng là điểm cộng của quán, có món tráng miệng vừa ngon vừa lạ cho khách. Chuối đã bóc vỏ, được bọc bằng xôi nếp, rồi lại một lần lá chuối bên ngoài, sau đó mới nướng lên cháy cạnh, cuối cùng cắt thành khúc nhỏ cho vào bát, rưới nước cốt dừa lên trên, bỏ thêm trân châu li ti cùng lạc giã nhỏ. Món chè này chắc chắn chinh phục nhiều bạn gái. Đây thực chất là món ăn đường phố rất quen thuộc ở Sài Gòn, nhưng tại Hà Nội còn là “hiếm lạ”. Chè chuối nướng ở đây giá 12.000 đồng/bát, ưu điểm là ngọt mát vừa tới, mùa này không cần cho thêm đá, khách ăn vẫn thấy thích.

Quả thật, ít món nhưng thứ nào cũng “chất”, vì thế đến đây, bạn nên rủ thêm 1-2 “đồng đội” để có dịp thưởng thức tất cả. Giá lại có vẻ rẻ hơn nhiều nơi (có lẽ do quán nằm trong ngõ), ước chùng mỗi người tối đa chỉ mất khoảng 50.000 đồng thì đã được no nê cả đồ mặn lẫn đồ ngọt, chưa kể trà đá miễn phí. Địa chỉ này đúng là thuộc nhóm “ngon-bổ-rẻ” hợp với teen và các bạn trẻ

Phố Hàng Than: Con Phố Có Đặc Sản Hot Nhất Hà Nội

Không chỉ có đặc sản bánh cốm trứ danh, phố Hàng Than còn có nhiều đền chùa cổ và là nơi ghi dấu tình bạn của hai nhà thơ Xuân Diệu và Huy Cận.

Phố Hàng Than là con phố dài khoảng 400 m, kéo dài từ đê Yên Phụ đến điểm giao Hàng Đậu – Hàng Giấy, ở phía Bắc khu phố cổ Hà Nội. Xưa kia phố thuộc thôn Thạch Khối, thôn Hòe Nhai (sau đổi thành thôn Giai Cảnh) và thôn Yên Thuận, thuộc tổng Thượng và tổng Yên Thành, huyện Vĩnh Thuận.

Tên phố Hàng Than bắt nguồn từ việc nơi đây xưa kia tập trung những nhà bán than, than hoa và than tàu. Trước đó phố này có nghề nung vôi, thời mà sông Cái còn ở sát chỗ chân đê ngày nay và phố một bến sông, thuận tiện cho việc cung ứng đá cho các lò vôi

Thời thuộc địa người Pháp đặt tên phố là “rue su Charbon” – dịch từ tên “Hàng Than”. Năm 1945 phố lấy lại tên tiếng Việt và giữ nguyên tên này sau các cuộc đổi tên ở Hà Nội giai đoạn sau đó

Sau những biến đổi thời cuộc, không ai còn bán than ở phố Hàng Than nữa. Từ đầu thế kỷ 20, con phố này được gần xa biết đến với món bánh cốm Hàng Than

Hiệu bánh cốm lâu đời nhất và cũng nổi tiếng nhất là bánh cốm Nguyên Ninh (số nhà 11), có từ năm 1865

Theo thời gian, trên phố ngày càng có thêm nhiều nhà làm bánh cốm và ngày nay có hàng chục cửa hàng kinh doanh đặc sản này trên phố

Dù nghề bán than không còn, phố Hàng Than vẫn còn nhiều đền, chùa cổ lưu giữ quá khứ của con phố lâu đời này. Ở số 25, đền Yên Thuận là đền của thôn Yên Thuận xưa

Đền Tứ Vị ở số nhà 39, là nơi thờ vọng Tứ vị Hồng nương, tương truyền là bốn người phụ nữ sau khi tử nạn ngoài biển thường hiển linh cứu giúp dân chài

Chùa Hòe Nhai ở số 19 là một di tích lịch sử quan trọng của Hà Nội. Chùa có tên chữ là Hồng Phúc tự, tương truyền có từ đời nhà Lý. Đây là chốn tổ của phái Tào Động, một trong hai phái lớn của Phật giáo cổ ở miền Bắc Việt Nam

Trên phố còn sót lại một số ngôi nhà kiểu Tây hai tầng trang trí tinh tế, kiểu nhà góp phần quan trọng trong việc định hình nên diện mạo phố cổ đầu thế kỷ 20

Quay trở lại với món bánh cốm trứ danh, loại bánh này được làm từ cốm, nhân đậu xanh dừa nạo và mứt bí hoặc mứt sen trần, Cốm được trộn nước theo tỷ lệ nhất định, đảo đều trên lửa, hoặc hấp chín trộn chút đường và nước hoa bưởi.

Nhân bánh được làm từ đậu xanh hấp chín xay nhuyễn sau đó ngào đường và lại đun nhỏ lửa.Sau đó cho dừa nạo và mứt bí xắt hạt lựu hoặc mứt sen. Công đoạn cuối cùng là gói bánh, với nhân được chia ra từng nắm nhỏ và áo bên ngoài bằng cốm đã chế biến

Xưa kia bánh cốm làm xong được gói trong lá chuối. Ngày nay là chuối được thay bằng giấy bóng và hộp các-tông vuông vức

Từ một góc phố cổ, bánh cốm đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, không thể thiếu trong các dịp cưới hỏi, giỗ chạp và là món quà được ưa chuộng của du khách thập phương

Do quy mô sản xuất mở rộng, ngày nay nhiều hộ có cơ sở sản xuất bánh cốm ở ngoại thành, còn nhà ở phố Hàng Than chỉ là nơi bày bán sản phẩm

Ngoài bánh cốm, các cửa hàng trên phố Hàng Than cũng bán các loại bánh truyền thống khác như bánh xu xuê, đậu xanh, oản…

Sắc màu rực rỡ và dáng vè phong phú của các loại bánh tạo nên khung cảnh sinh động đặc trưng cho phố Hàng Than

Bên cạnh bánh trái, các quán ăn vặt vỉa hè trên phố này cũng khá nối tiếng, với các món chè, thạch dừa, ốc…

Vào mùa cốm, các gánh cốm rong xuất hiện trên vỉa hè, tạo nến một nét thi vị cho phố phường Hà Nội mùa thu

Một số hình ảnh khác về phố Hàng Than

Khám Phá Món Ngon Đường Phố Qua Hàng Bún Mắm Ngon Nhất Sài Gòn

Với tuổi đời trên 40 năm, quán bún mắm trên đường Phan Bội Châu (cửa Đông chợ Bến Thành) được dân sành ăn đặt cho cái biệt danh là “đỉnh cao của bún mắm Sài Gòn”

Với tuổi đời trên 40 năm, quán bún mắm trên đường Phan Bội Châu (cửa Đông chợ Bến Thành) được dân sành ăn đặt cho cái biệt danh là “đỉnh cao của bún mắm Sài Gòn”.

Bắt nguồn từ miền Tây, bún mắm từ lâu đã trở thành một trong những món đặc sản mà bất cứ khách thập phương nào ghé tới cũng phải thử một lần. Với hương vị đậm đà, kết hợp cùng nhiều loại đặc sản của vùng sông nước như cá lóc, tôm sú, mực, cà tím, rau đắng, bông súng,… và ít thịt heo quay đã làm nên món ăn mà nếu bạn đã thử một lần thì chắc chắn sẽ không bao giờ quên được. Đặc biệt, do nấu từ các loại mắm của miền quê (mắm cá linh, hoặc mắm cá sặc) nên món bún này luôn có một mùi hương rất đặc biệt và chút nồng từ mắm.

Dù là một món ăn của miền Tây Nam Bộ, nhưng để thưởng thức nó ngay tại Sài Gòn thì không phải là điều quá khó. Thậm chí nó còn là một trong những món bún thông dụng nhất tại Sài thành, từ những hàng bình dân, lụp xụp sát vỉa hè, chợ, cho đến rất nhiều quán, nhà hàng sang trọng mọc ra để bán món bún mắm đồng quê này. Trong đó với tuổi đời trên 40 năm, quán bún mắm trên đường Phan Bội Châu (cửa Đông chợ Bến Thành) được dân sành ăn đặt cho cái biệt danh là “đỉnh cao của bún mắm Sài Gòn”. Ngoài ra đây còn là một trong những hàng bún mắm có giá đắt đỏ nhất tại chúng tôi với 65.000 đồng/tô.

Chưa kể mọi thứ đều được chế biến cực kỳ kỹ lưỡng. Con tôm sú đỏ au sau khi bóc vỏ còn được tách cả phần chỉ đen trên lưng để miếng tôm không bị tanh. Miếng cá thì lọc hết xương, chỉ còn chừa lại một thớ thịt săn chắc to và trắng ngần. Và với những ai yêu thích thịt heo quay thì không thể nào tin được rằng, dù đã được ngập trong nước lèo, nhưng miếng thịt vẫn còn rất thơm, nhai vào vẫn còn chất ngọt và lớp da giòn khấu tan ngay trong miệng.

Tất cả những điều đó sẽ được kiểm chứng ngay sau khi bạn ăn thử một đũa đầu tiên. Bởi nếu các loại hải sản như cá, tôm, mực mà không tươi thì chắc chắn sẽ hăng lên một mùi ương và bỡ vô cùng khó chịu. Nhưng ở đây, từng miếng tôm, miếng cá đều tiết ra một vị ngọt từ thịt, các thứ vẫn dai và giòn càng làm tăng thêm hương vị tươi mới cho tô bún. Để làm được điều này, bà chủ của hàng bún mắm này đã phải lựa chọn nguyên liệu rất kỹ càng. Nhân viên ở đây còn chia sẻ rằng:”Hàng nào không tươi là bà sẽ trả lại ngay. Biết tính bà khó vậy nên tự giác ai đến giao hàng cũng chọn loại chất lượng nhất”.

Cách ăn là cứ một đũa bún thì một đũa rau. Sau đó húp một muỗng nước lèo thơm mùi mắm nhẹ thoang thoảng, rồi quẹt miếng thịt heo vào một ít sốt me cho vào miệng từ từ thưởng thức. Vị ngọt, vị mặn và một ít chua nhẹ hòa cùng hương thơm của thứ mắm sặc, mắm linh đã làm nên cái thú mới lạ cho món bún này. Đặc biệt bạn nào ăn được cay thì nên cho ít ớt tươi vào để vị giác càng được kích thích nhiều hơn.

Và hình ảnh này thật sự không hiếm tại quán. Nhất là vào buổi trưa, rất đông các vị khách từ khắp nơi trên thế giới như Mỹ, Nhật, Malaysia,… đều quây quần cùng nhau trên những chiếc bàn con tại quán để chờ đến khi có được tô bún mới thôi. Và đấy chính là điều cuốn hút không thể tưởng từ món bún mắm tưởng chừng như mộc mạc, bình dân, nhưng lại được rất nhiều người yêu thích.

Nguồn: Theo Trí Thức Trẻ