Món Ngon Phố Hàng Đậu / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Thưởng Thức Món Huế Ngon Ở Phố Hàng Đậu / 2023

Quán này nhỏ, nằm khuất trong ngõ, mới bán thôi nhưng có nhiều món ngon, lạ miệng mà rất rẻ so với khu phố cổ.

Ở đây, để không chờ đợi lâu mọi người thường khởi động bằng bánh bột lọc Huế. Khác với bột lọc Hà Nội, bột lọc Huế có vỏ mềm dai, ăn thú vị hơn. Nhân bánh cũng không phải thịt heo băm mà là tôm với thịt mỡ hoặc thịt nạc để nguyên miếng. Kỳ công nhất là mỗi chiếc bánh đều được cuốn lá chuối, sau khi hấp chín, thưởng thức khi nóng hổi cực thơm ngon.

Bột lọc Huế nhân tôm thịt. Bột lọc Huế ở đây có giá rẻ hơn nhiều nơi – 10.000 đồng/3 chiếc. uồn Zing News

Ăn hết đĩa bột lọc Huế có lẽ cũng là lúc chủ quán chế biến xong bánh căn hoặc bánh xèo. Hai món này đều phải thưởng thức nóng hổi mới ngon.

Bánh căn tại Hà Nội thực sự là “của hiếm”, bán ở tiệm bình dân lại càng khó tìm. Bánh căn ở đây có 2 loại, giá chênh nhau chút ít nhưng đều ngon. Bánh nhân trứng cút bán 4.000 đồng, còn nhân thịt băm rẻ hơn – 3.000 đồng/cái. Chiếc bánh tròn, nhỏ xinh “vừa miếng”, mới ra lò nên vỏ ngoài giòn cháy cạnh, bên trong mềm bở thơm, chấm với nước mắm chua cay mặn, ăn rất đã. Thỉnh thoảng hơi ớn, chỉ cần gắp ít đu đủ muối hoặc “làm ngụm” trà đá bạn sẽ lại có hứng ăn tiếp.

Bánh căn của quán có 2 loại – nhân thịt 3.000 đồng và nhân trứng cút 4.000 đồng/chiếc.

Bánh xèo cũng có 2 loại – nhân thịt bò giá 20.000 đồng và nhân thịt heo 15.000 đồng/chiếc. Bánh ở đây vỏ có trứng, tôm loại to vừa chứ không phải tép. Nước tương chấm bánh xèo rất thơm ngon, đặc biệt, khác hẳn mọi nơi. ồn Zing NewsNguồn Zing News Chuối nếp nướng

Sau các món mặn trên thì một bát chè chuối nướng là rất chuẩn. Đây cũng là điểm cộng của quán, có món tráng miệng vừa ngon vừa lạ cho khách. Chuối đã bóc vỏ, được bọc bằng xôi nếp, rồi lại một lần lá chuối bên ngoài, sau đó mới nướng lên cháy cạnh, cuối cùng cắt thành khúc nhỏ cho vào bát, rưới nước cốt dừa lên trên, bỏ thêm trân châu li ti cùng lạc giã nhỏ. Món chè này chắc chắn chinh phục nhiều bạn gái. Đây thực chất là món ăn đường phố rất quen thuộc ở Sài Gòn, nhưng tại Hà Nội còn là “hiếm lạ”. Chè chuối nướng ở đây giá 12.000 đồng/bát, ưu điểm là ngọt mát vừa tới, mùa này không cần cho thêm đá, khách ăn vẫn thấy thích.

Quả thật, ít món nhưng thứ nào cũng “chất”, vì thế đến đây, bạn nên rủ thêm 1-2 “đồng đội” để có dịp thưởng thức tất cả. Giá lại có vẻ rẻ hơn nhiều nơi (có lẽ do quán nằm trong ngõ), ước chùng mỗi người tối đa chỉ mất khoảng 50.000 đồng thì đã được no nê cả đồ mặn lẫn đồ ngọt, chưa kể trà đá miễn phí. Địa chỉ này đúng là thuộc nhóm “ngon-bổ-rẻ” hợp với teen và các bạn trẻ

Đủ Món Ngon Quanh ‘Phố Trung Thu’ Hàng Mã / 2023

Vào dịp lễ Trung thu, phố Hàng Mã được xem là một trong những tuyến phố nhộn nhịp và đông vui nhất tại Hà Nội để người dân và khách du lịch có thể thăm thú, chụp hình và mua sắm.

Bánh mì Phố

Địa chỉ: 61E Hàng Mã, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khung giá: 25.000 – 50.000 đồng

Bánh mì Phố ở Hàng Mã là một món ăn được rất nhiều người lựa chọn vì vừa tiện lợi mà chất lượng lại đảm bảo.

Bánh mì ở đây mang hương vị của cả hai miền Bắc – Nam, Sài Gòn và Hà Nội với đủ loại nhân khác nhau như: Thịt nướng, bò viên phố mai. Bánh khá đầy đặn, được phủ đẫm nước sốt, kèm rau dưa để làm tăng thêm hương vị. Đồng thời, bánh cũng được nướng cẩn thận, vừa tới nên ngay khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ lớp vỏ thì giòn thơm, không bị khô, còn nhân bánh nóng hổi. Bánh ở đây có hai kích cỡ to nhỏ khác nhau để phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Địa chỉ:Khung giá:20.000 – 50.000 đồng 14 Đồng Xuân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cháo sườn sụn Huyền Anh

Từ phố Hàng Mã bạn chỉ cần vài bước chân là đã đến ngay khu chợ Đồng Xuân nổi tiếng. Tại đây, có quán cháo sườn sụn Huyền Anh ngon trứ danh mà bạn nhất định không thể bỏ qua.

Địa chỉ:Khung giá: 20.000 – 50.000 đồng 8 Hàng Đồng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Quán mở hàng từ tối và đông khách nhất là vào khoảng 9 giờ, nhất là vào những ngày cuối tuần. Nằm ở đối diện chợ Đồng Xuân, nên không khó để bạn nhận ngay ra quán. Cháo ở đây được xay mịn nên tạo cảm giác rất sánh, thêm vào đó là một bát cháo còn có rất nhiều sườn sụn và ruốc thịt, quẩy sẽ được để vào một bát riêng chứ không để cùng với cháo nên lúc ăn sẽ giữ nguyên được độ giòn.

Một bát đầy đủ có giá trung bình từ 20.000 – 30.000 đồng.

Bánh đa trộn

Quán nằm trong lòng phố cổ nên có diện tích khá khiêm tốn, ở đây mọi thứ đều giản đơn từ cái bàn, đến cái ghế cũng như chính góc phố ấy. Tọa lạc ngay gần ngã tư giao với Lò Rèn, có biển hiệu rất nhỏ nên phải chú ý lắm bạn mới có thể nhận ra.

Được biết, cô chủ quán trước đây có gánh hàng rong miến cua – bánh đa cua bán trên phố Hàng Cá, sau này cô thuê cửa hàng và bán trên phố Hàng Đồng.

Một bát đầy đặn có thịt bò, chả cá, giò, cùng với rau muống. Rau muống được trần qua nước nóng sôi đủ độ nên rau vừa mềm, vừa giòn lại vẫn giữ được màu xanh, ngon mắt.

Bánh tôm Hàng Bồ

Địa chỉ: 57A Hàng Bồ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Địa chỉ: Khung giá: 20.000 – 33.000 đồng 29 Hàng Hành, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khung giá: 25.000 – 55.000 đồng

Trước Trung thu: Không đâu vui bằng phố Hàng Mã

Được xem là món quà vặt khá nổi tiếng trên phố Hàng Bồ, theo mô tuýp của quán cóc vỉa hè, nhưng không gian khá thoáng và sạch sẽ. Lâu lâu kê ghế ngồi vừa ngắm đường, ngắm phố vừa thưởng thức món ngon cũng khá thú vị.

Bánh tôm ở đây khi ăn không có cảm giác bị ngấy, vỏ bánh vừa mềm vừa giòn giòn, lớp nhân bên trong mềm và có mùi thơm của nấm và thịt. Ngoài ra, ở đây còn có bánh gối, há cảo…

Đặc biệt nhất có lẽ phải kể đến chính là nước mắm được nêm rất vừa vặn không bị quá ngọt hay quá mặn.

Bún Thang

Quán bún thang nổi tiếng trên phố Hàng Hành cũng là một món ngon hấp dẫn cho những người mê mẩn hương vị phố cổ.

Bún thang ở đây được lòng mọi người nhờ vào nước dùng ngọt được ninh từ xương, thịt gà được xé nhỏ mềm, cùng với một số nguyên liệu khác như: giò, trứng và rau răm…

Ngoài bún thì ở đây cũng có món xôi gà và xôi pate cũng rất đáng để thử. Sau khi ăn xong bạn có thể sang ngay mấy quán café bên cạnh, tiện lợi vô cùng.

Đặc Sản Đậu Phụ, Bánh Đa Phố Nhà Thờ / 2023

Ai đã ở Hạ Long lâu năm hẳn đều biết phố Nhà Thờ (hiện là khu 3, phường Bạch Đằng). Phố Nhà Thờ được nhiều người biết không chỉ vì có nhà thờ xứ Hòn Gai mà đây còn là khu phố nổi tiếng với nghề làm bún, đậu phụ và bánh đa được đánh giá là ngon nhất từ khi Hạ Long còn là một thị xã nhỏ bé…

Bà Đinh Thị Mưa với mẻ đậu mới.

Phố Nhà Thờ nằm trọn trên một ngọn đồi cao ở giữa trung tâm TP Hạ Long. Theo con đường bê tông vừa dốc vừa lắt léo, chúng tôi tìm gặp được Trưởng khu Ngô Hữu Nam. Ông Nam ngoài 60 tuổi, gia đình ở khu phố này đã sang đến đời thứ 4. Ông cho biết: ”Từ đầu những năm 20 của thế kỷ trước, người dân Nam Định – đều là những người theo đạo Thiên chúa đến đây sinh sống, lập nghiệp. Đa phần họ đều làm công nhân ở các nhà máy, xí nghiệp, ngoài giờ họ làm thêm các nghề phụ như làm đậu, bún, bánh đa – những nghề truyền thống của quê hương đưa ra. Trải qua mấy chục năm, nghề phụ ở khu phố có lúc suy, lúc thịnh, nhưng chưa bao giờ ngừng hẳn. Nó là những nghề góp phần mang lại miếng cơm, manh áo cho người dân phố này. Và thông qua những nghề phụ này, người dân cũng như khu phố Nhà Thờ trở nên có tiếng, trở thành địa danh khó quên trong ký ức nhiều người dân Hạ Long…”.

Phố Nhà Thờ hiện nay có 281 hộ dân với hơn 1.100 nhân khẩu. Dẫn chúng tôi đi thăm khu phố, ông Nam nhớ lại: Thời gian thịnh nhất của làng nghề có lẽ là những năm còn bao cấp. Đã có lúc, cả khu có hàng chục hộ làm đủ các nghề bún, đậu, bánh đa, đồng thời nuôi và bán cho nhà nước hàng chục tấn thịt lợn mỗi năm. Khoảng mười năm trở lại đây, vì nhiều lý do mà nhiều gia đình bỏ nghề, chuyển sang làm việc khác. Hiện cả khu phố chỉ còn khoảng 10 gia đình còn làm đậu, 5 hộ làm bánh đa, 2 hộ làm bánh cuốn, 1 hộ làm bún và cũng chỉ còn khoảng 10 hộ gia đình còn chăn nuôi lợn mà thôi…

Chúng tôi được ông Nam đưa đến nhà ông bà Đinh Viết Vượng – Đinh Thị Mưa, một gia đình làm đậu lâu nhất phố và đậu của ông bà cũng ngon nổi tiếng ở Hạ Long từ trước đến nay. Cũng là người Nam Định ra lập nghiệp ở khu phố này đã mấy đời nay, gia đình ông Vượng làm đậu từ năm 1960. Đã gần 50 năm nay, việc làm đậu đối với ông bà là nghề phụ nhưng nó lại là nguồn thu nhập chính để trang trải những chi tiêu trong nhà. Bà Mưa bảo: “Việc làm đậu vất vả lắm. Ngày nào tôi cũng tất bật từ 5 giờ tới 9, 10 giờ sáng mới tạm xong. Sau đó còn phải dọn dẹp, rửa đồ nghề, rồi còn mang đậu đi giao bán. Nói chung là luôn tay luôn chân…”.

Nghề nào cũng có sự vất vả riêng của nó. Tuy nhiên, bù lại, đậu nhà ông vượng – bà Mưa được nhiều người khen ngon chính là niềm vui lớn đối với ông bà. Đây có lẽ là điều mà người làm nghề ai cũng muốn có được. Bà Mưa vừa cắt mẻ đậu mới vừa nói với chúng tôi: ”Để làm được đậu ngon đã khó, nhưng giữ sao ngon mãi trước thời buổi cơ chế thị trường, mọi thứ đắt đỏ càng khó hơn. Gia đình tôi cố gắng giữ vững cái tiếng đã gây dựng bao năm nay…”. Hỏi chuyện bà được biết, để làm ra được mẻ đậu ngon cũng công phu lắm. Đỗ tương phải là loại ngon, trước khi đem ngâm để làm đậu phải được nhặt thật kỹ để loại bỏ những hạt xấu, hạt mốc, hạt sạn. Rồi nước làm đậu cũng phải là nước sạch, nếu không đậu sẽ có mùi lạ. Cách vắt đậu sao cho đều tay, bởi nếu vắt không kỹ thì được ít đậu, mà vắt kỹ quá thì đậu sau khi ép sẽ chắc, cứng ăn nghẹn nơi cổ họng. Rồi còn bao nhiêu khâu như chọn vải để vắt đậu, pha nước chua, làm đông đậu nữa… Để có được mẻ đậu mềm, trắng, ngậy, ăn vừa mát vừa thơm phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. ”Và nhất là phải giữ được cái tâm làm nghề” – bà Mưa bộc bạch. Đứng nhìn bà làm đậu có mấy chục phút mà tôi đã thấy sự kỳ công của một nghề tưởng là đơn giản. Mẻ đậu vừa ra nóng hổi, bà Mưa càng tất bật hơn khi luôn tay bán đậu, nước đậu cho những người ”mê” đậu của bà mà từ sáng sớm đã đến mua…

Làm bánh đa ở gia đình ông Ngô Tâm.

Cùng với nghề làm đậu, nghề làm bánh đa khô ở phố Nhà Thờ xưa cũng có nhiều người làm, song bây giờ chỉ còn vẻn vẹn 5 hộ theo nghề. Nhà ông Ngô Tâm – Bí thư Chi bộ Khu phố là một trong số đó. Ông Ngô Tâm năm nay tuổi cũng xấp xỉ 60, gia đình ông làm bánh đa cũng đã ba chục năm có lẻ. Cũng như làm đậu, để có được những lọn bánh đa khô trắng, nấu không bị nhũn, chua…, người làm bánh đa cũng trải qua nhiều công đoạn phức tạp: chọn mua gạo, ngâm, xay, tráng bánh, phơi hong, thái bánh… Trong cái tiết se dịu của mùa thu, bà Tâm ngồi bên hai bếp lò tráng bánh mà mồ hôi cứ rịn ra. Bà bảo: ”Trời này còn đỡ nóng, chứ vào mùa hè thì đứng bếp là cả sự khổ công…”. Đôi tay bà thoăn thoắt tráng bánh và đưa bánh ra phên để mang phơi. Nhìn bà quay trước quay sau liên tục, tôi thầm nghĩ: mỗi buổi sáng đứng tráng bánh, chắc bà phải bước cả nghìn bước chân. Như hiểu được suy nghĩ của tôi, bà Tâm cười: “Vất vả là thế nhưng thu nhập chẳng được là bao. Thế mà tôi chỉ nghỉ một hai ngày là đã nhớ nghề không chịu được, lại phải ngâm gạo, rồi xay, rồi làm cho đỡ bứt rứt chân tay…”.

Yêu nghề, tâm huyết với nghề là những gì tôi cảm nhận được khi tiếp xúc với những người làm nghề ở phố Nhà Thờ. Với công nghệ máy móc hiện đại ngày nay, người làm nghề đã bớt vất vả đi nhiều. Tuy nhiên, những công đoạn cần dùng bàn tay con người để làm bánh, làm bún, làm đậu vẫn còn nhiều lắm. Thu nhập của nghề cũng chỉ đủ rau gạo hàng ngày, chẳng đủ chi tiêu cho việc lớn. Người làm nghề đến nay tuổi cũng đã ngoài 60, ai trẻ cũng đã 40 có lẻ. Thế nhưng, thế hệ con cháu họ dường như không mấy ai còn “mặn mà” với những nghề này bởi nó quá vất vả mà thu nhập lại ít. Con cháu đều đi học, đi làm, có tham gia cũng chỉ là phụ. Tuy nhiên, ông trưởng khu nói với chúng tôi như an ủi mình: “Nhờ nghề làm bún, đậu, bánh đa mà phố Nhà Thờ được nhiều người nhớ đến. Chính vì thế, tôi tin rằng những nghề phụ này sẽ không bao giờ mất đi…”.

Như ông, chúng tôi cũng tin rằng nghề truyền thống này sẽ còn mãi.

Đủ Món Cho Bạn Ăn Cả Ngày Ở Phố Hàng Than / 2023

Nhắc đến Hàng Than là nhắc đến bún chả buổi trưa, caramen, kem dừa buổi tối và những món hải sản tươi ngon. Các quán hàng ở đây tuy nhỏ nhưng luôn đông khách bởi vị ngon có tiếng. Bún chả

Mỗi ngày cứ tầm 12h trưa, nếu đi qua Hàng Than, bạn sẽ được thấy sự tấp nập của quán ăn đắt khách nhất con phố này – Bún Chả Tuyết. Chả ở đây có nét đặc trưng riêng, không phải đơn thuần được đưa lên bếp than hồng mà quạt, từng miếng thịt còn được ướp gia vị và cuốn lá xương sông, giữ được độ mềm của thịt và độ thơm của lá. Một suất bún chả thường có giá 35.000 đồng. Ảnh: Mai Anh.

Caramen

Caramen Hàng Than hấp dẫn thực khách vì sự béo ngậy, mềm mịn, ngọt mát và thơm hương cà phê. Du khách tới đây có thể gọi một đĩa caramen truyền thống, hoặc biến tấu với nhiều đồ ăn khác nhau để tăng phần hấp dẫn như hoa quả, nếp cẩm hay sữa chua… Giá một phần từ 15.000 đồng tùy loại. Ảnh: Vũ Quỳnh.

Kem dừa

Kem dừa cũng là món yêu thích khi nhắc đến ẩm thực con phố này. Bên trong quả dừa tươi, người bán khéo léo đặt vào kem tươi đã chế biến, sau đó rắc lên trên một chút dừa nạo sợi, lạc giã nhỏ, sốt chocolate và một que ốc quế. Vị kem ngọt mát, thơm mùi sữa, lạc rang giòn bùi. Bạn có thể nạo những miếng dừa béo ngậy ăn cùng. Giá của một suất kem dừa là 50.000 đồng. Ảnh: Lozi.

Bún đậu sứa

Ngoài các món ăn thêm như lòng luộc, nem rán, bạn có thể gọi một đĩa sứa, món khá lạ khi ăn kèm bún đậu ở dốc Hàng Than. Đậu rán vừa tới, không quá nhiều dầu, chả cốm thơm ngon, làm nên đĩa bún đậu vừa miệng. Một suất bún đậu thường ở dốc Hàng Than có giá 20.000 đồng, sứa thêm có giá 20.000 một đĩa. Ảnh: Bảo Trung.

Hải sản

Từ đê Yên Phụ rẽ xuống dốc Hàng Than, bạn dễ dàng bắt gặp một quán hải sản vỉa hè luôn đông kín khách, dù chỉ mở từ 6h tối trở đi. Quán bán nhiều món hải sản tươi ngon như ngao hoa hấp, ốc móng tay xào tỏi, ốc mít luộc mắm, ốc bông xào bơ, ghẹ hấp… Các món có giá từ 60.000 đồng tùy loại. Ảnh: An Thy.

Bánh cuốn

Đối diện ngõ Hồng Phúc là hàng bánh cuốn mở cửa từ 4h30 chiều đến 12h đêm. Bánh cuốn ở đây được khen bởi bánh tráng mỏng, trắng tinh, thơm dịu mùi bột gạo. Ăn vào miệng thấy mềm, dai, quyện với cái sần sật của mộc nhĩ, thịt băm. Hành phi ở đây được cửa hàng tự chuẩn bị chứ không đi mua sẵn nên ăn lúc nào cũng giòn, thơm mà không bị cháy sém. Giá cho một suất bánh cuốn với chả cốm, hoặc đồ ăn kèm là từ 35.000 đồng. Ảnh: amthucgiadinh.