Đến Phố Nhà Chung Để Khám Phá Thiên Đường Ẩm Thực Đất Hà Thành

--- Bài mới hơn ---

  • Lẩu Cháo Lòng Phố Mai Hắc Đế
  • Bún Chả Chan Phố Mai Hắc Đế
  • Lạc Rang Húng Lìu Phố Bà Triệu
  • Lạc Rang Húng Lìu Phố Bà Triệu, Lạc Rang Húng Lìu Phố Bà Triệu
  • Xôi Nương Gà Ngố Phố Bà Triệu Cực Ngon
  • Phố Nhà Chung nằm liền kề khu vực trà chanh Nhà Thờ đông đúc của giới trẻ Hà Thành. Dạo bước trên phố này, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều quán ăn vặt với những món ăn từ Âu đến Á theo phong cách đường phố. Thậm chí có người còn coi đây là thiên đường ẩm thực đất Hà thành.

    Món ăn nhiệt đới tuyệt vời đến từ Thái Lan

    Koh Samui Hut là quán ăn được nhiều người tìm đến khi muốn thưởng thức quà vặt Thái Lan. Thực đơn ở đây khá phong phú và phù hợp với khẩu vị của giới trẻ. Ngoài các món ăn vặt, quán ăn còn có nhiều loại đồ uống như trà Thái, sinh tố, kem,… Bạn có thể chọn kem dừa, một trong những cái tên được gọi nhiều của quán. Món ăn này làm từ trứng, sữa, dừa non xay… Sau đó đặt trong gáo dừa xiêm, phía trên rắc chút lạc và dừa khô. Chính vì độ ngọt vừa phải cùng mùi thơm phức của các thành phần, món này vẫn đắt khách cả những ngày lạnh nhất.

    Món ăn Churros trứ danh đến từ Tây Ban Nha

    Chỉ bán duy nhất một loại bánh Churros nhưng quán ăn cùng tên vẫn luôn thu hút thực khách. Đây cũng là quán duy nhất trên phố Nhà Chung phục vụ ẩm thực Tây Ban Nha.Ưu điểm của quán ăn này là không gian thoải mái, trẻ trung, đẹp. Dù chỉ bán mỗi bánh Churros, chủ quán đã rất khéo léo khi biến tấu thành nhiều loại khác nhau, đưa đến sự lựa chọn phong phú cho thực khách. Bánh được chiên ngập dầu nên vàng rộm, mềm thơm và không quá ngọt. Bạn có thể dùng với các loại nước sốt như socola đen, sữa… để tăng hương vị.

    Những món ngon khó cưỡng đến từ xứ sở Hoa anh đào

    Nằm tại số 7 là quán ăn vặt của Nhật mang tên Totoro. Quán khá bắt mắt nhờ họa tiết trang trí hình bạch tuộc lớn màu đỏ và vải treo đặc trưng. Đặc điểm ở đây là các món chỉ được chế biến khi khách gọi. Như vậy, bạn sẽ phải chờ một chút nhưng bù lại đồ ăn lúc nào cũng nóng và tươi ngon nhất. Nếu chưa thưởng thực ẩm thực của xứ sở mặt trời mọc bao giờ, bạn hãy gọi Takoyaki, một loại bánh nướng nhân bạch tuộc với gừng đỏ và hành xanh. Bánh này ăn cùng khô cá ngừ bào mỏng khá hấp dẫn.

    Thân thuộc nhưng vẫn vô cùng hấp dẫn – những món ăn của Việt Nam

    Bánh rán là món ăn duy nhất được bán trên vỉa hè ở con phố này. So với nhiều nơi, bánh ở quán ăn này được chiên với dầu mới nên lớp vỏ luôn vàng, giòn và không hôi. Ngoài ra, một ưu điểm khác cũng khiến quán này hấp dẫn hơn là phần nhân đậm đà và thơm phức. Bạn chỉ cần ăn cùng tương ớt là có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị. Đi xuôi về phố Nhà Thờ, bạn sẽ gặp một quán ăn khá bắt mắt mang tên Zoka. Đây chính là địa chỉ bán bánh mỳ cay trứ danh đất Hải Phòng. Món này có lớp vỏ giòn và phần nhân gồm pate, rau, nước sốt đầy đặn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 8 Quán Ăn Ngon Khu Phố Ẩm Thực Tống Duy Tân, Hà Nội 2022
  • Top 8 Quán Ăn Ngon Khu Phố Ẩm Thực Tống Duy Tân, Hà Nội
  • Mì Gà Tần Thuốc Bắc Ở Phố Ăn Đêm Tống Duy Tân
  • Lạc Vào Phố Tống Duy Tân Có Ăn Nguyên Ngày Cũng Chưa Hết Những Món Ngon Nơi Đây
  • “lạc Trôi” Giữa Tuyến Phố Toàn Món Ngon
  • Nem Nướng Đất Chung Sơn

    --- Bài mới hơn ---

  • Chia Sẻ Công Thức Làm Miến Trộn Hàn Quốc “Ngon Đúng Điệu”
  • Bánh Patê Sô (Pate Chaud) — Uyen Luu
  • Giọng Đọc: Mysu Thy Thanh Pham
  • Béo Ngậy Cùng Món Gà Quay Nước Dừa
  • How To Cook Perfect Roast Beef In The Oven
  • Làm ra một quả nem nướng không khó, nhưng có tiếng thơm ngon để đời thì chỉ có thề về với vùng quê Chung Sơn, nay xã lã Liên Chung, huyện Tân Yên.

     Làm ra một quả nem nướng không khó, nhưng có tiếng thơm ngon để đời thì chỉ có thề về với vùng quê Chung Sơn, nay xã lã Liên Chung, huyện Tân Yên.

    Nem nướng, hay còn gọi là Nem chạo, nguyên liệu chính là thịt lợn, lá ổi, thính gạo và muối ăn. Sau khi chế biến, pha trộn, tất cả được gói trong lá chuối lá chuối tươi. Sau khi gói xong, nem được buộc thành từng túm 10-15 quả, treo ở chỗ cao ráo thoáng mát. Thời gian ủ chua mùa hè là 1 ngày, mùa đông là 2 ngày. Ở làng Hậu, xã Liên Chung, huyện Tân Yên giờ có trên 10 hộ làm nem. Nhưng chuyên nghiệp nhất và cũng là thành công nhất phải kể đến gia đình ông Nguyễn Thế Hạt, người hiện nay đang giữ bí quyết làm nem nướng ở đây. Ông Hạt cho biết: Thực ra cái nghề này có từ bao giờ chúng tôi cũng không rõ vì lấu quá rồi. Với chúng tôi thấy ông cha làm thế nào thì học và làm theo như vậy.

    Tuy nguyên liệu giống nhau, nhưng công thức làm nem nướng ở Liên Chung rất kén người làm, từ khâu chọn thực phẩm, pha chế, kỹ thuật gói, ủ bảo quản và sử dụng. Chọn thực phẩm phải tươi ngon: hai phần thịt nạc, một phần thịt mỡ vai và bì luộc chín tới, pha thành khổ, rồi thái nhỏ thành sợi dài từ 2-3cm, sợi thịt càng nhỏ càng tốt, gạo tẻ để làm thính chọn loại gạo ngon, đều hạt, đem rang vàng thơm phức rồi xay nhỏ thành bột, muối ăn cũng được rang vàng khô rồi tán nhỏ thành bột, đem trộn đều thịt, thính, muối. Vấn đề chính là bí quyết riêng có khi chế biến. Nem chạo nướng của gia đình ông Hạt thật sự hấp dẫn bởi hương vị ngon ngọt từ thịt nạc, độ giòn của bì, độ béo của thịt mỡ, vị chan chát bùi, thơm của lá ổi, lá đinh lăng, mùi thơm dễ chịu của thính gạo rang, độ đậm đà của muối. Ông Hạt cho biết thêm: Làm nghề hơn chục năm nay. Thương thì mỗi ngày làm dăm chục quả. Cũng có khi người ta đặt thì đến cả trăm quả phục vụ cưới hỏi, ngày tết làm nhiều hơn. Ngày giáp tết mỗi ngày thái đến cả tạ thịt, gói 400 – 500 quả. Trao đổi về nghề làm nem ở Liên Chung ông Nguyễn Khắc Lừng – Trưởng thôn Hậu bộc bạch: Liên chung có nhiều hộ làm nem nướng, tập trung ở làng Hậu và rất có tiếng. Tuy nhiên thời gian gần đây một số người ở xã khác cũng học và làm nem rồi lấy tên Nem Liên Chung. Chúng tôi cũng rất hy vọng địa phương xúc tiến xây dựng nhãn hiệu cho loại đặc sản này, như vậy người dùng được sử dụng đúng loại có chất lượng, còn người dân có nghề để làm ăn.

    Thường các hộ làm nem ở Liên Chung mỗi ngày làm vài chục quả. Giá bán 25.000 đồng. Những ngày tết làm tới 400 – 500 quả. Theo dân gian, nem chạo ở xã Liên Chung có gần 100 năm nay, bắt nguồn từ phong tục ngày Tết Nguyên đán ở thôn Liên Bộ, sau dần phát triển ra toàn xã. Được làm từ các nguyên liệu rất gần gũi và vốn dĩ nó chỉ là món ăn bình dân ở đây, nhưng hiện nay món nem này đã được người dân trong và ngoài huyện Tân Yên biết đến và sử dụng. Nem nướng Liên Chung rất cần có một nhãn hiệu bảo hộ.

                                                                                                                                  Châu Giang. Phương Thảo.

    Địa chỉ : Ông Nguyễn Thế Hạt. Thôn Hậu xã Liên Chung.

                  ĐT: 0985 169 056

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cach Nau Tom Hum Xao Dac Biet Recipe
  • Cách Làm Gà Hấp Muối Thơm Ngon Đúng Vị Truyền Thống
  • Gà Nấu Nấm Đông Cô
  • Cach Lam Gio Lua Uyen Thy
  • Cách Làm Giò Thủ Theo Kiểu Bắc
  • Mang Những Món Ngon Đường Phố Về Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Đặc Sản Và Các Món Ăn Ngon Ở Đắk Lắk (Cập Nhật 08/2020)
  • 11 Món Ngon Độc Đáo Không Thể Bỏ Qua Ở Đắk Lắk
  • Cách Nấu Những Món Ngon Cuối Tuần Từ Thịt Lợn, Chồng Con Tranh Nhau Gắp
  • 5 Món Đậu Phụ Vừa Ngon Vừa Rẻ, Ai Cũng Thích
  • 5 Gợi Ý Nấu Món Ngon Từ Đậu Hũ Bạn Nhất Định Phải Biết
  • Nguyên liệu

    1 ổ bánh mì

    200 gram bì

    200 gram thịt nạc

    4 tép tỏi, 100 gram rau quế, 300 gram rau ăn kèm, 100 gram dưa chuột, 100 gram cà rốt, 5 nhánh hành lá, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, giấm, thính gạo; nước mắm chua ngọt ăn kèm

    Thực hiện

    Bánh mì cắt miếng vừa ăn. Bì rửa sạch, luộc chín, thái sợi mỏng. Thịt nạc rửa sạch, ướp với nước mắm, hạt nêm, đường cho thấm sau đó cho vào chảo chiên rám cạnh, chờ thịt nguội thái sợi

    Tỏi đập dập, băm nhuyễn, phi thơm. Hành lá cắt gốc, thái khúc ngắn. Rau ăn kèm rửa sạch, vắt ráo. Trộn đều hỗn hợp bì, thịt nạc, đường, thính gạo và tỏi phi

    Rau quế rửa sạch, nhặt lá. Dưa chuột thái sợi, bỏ ruột. Cà rốt thái sợi ngâm giấm đường. Làm nóng dầu ăn, cho hành lá vào tạo hỗn hợp mỡ hành.

    Bánh mì cho vào xửng hấp khoảng 10 phút, xếp ra đĩa, quết một lớp hành phi, rau quế, dưa chuột, cà rốt và bì lên trên, cuộn với rau sống. Dùng kèm nước mắm chua ngọt.

    Nghêu hấp Thái Nguyên liệu:

    1 kg nghêu

    300 ml nước dùng

    1/4 trái thơm

    1 củ gừng

    1 củ riềng

    3 cây sả

    Ít xốt chua cay (Tom Yum)

    Tỏi ớt băm nhuyễn

    Lá chanh xắt sợi

    Giấm, hạt nêm, đường, dầu ăn, dầu màu điều, ớt tươi

    Thực hiện:

    Gừng, riềng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn 1 phần, phần còn lại đập giập. Thơm cắt miếng nhỏ, sả cây cắt khúc.

    Nghêu rửa sạch, ngâm với nước vo gạo hoặc nước lạnh có ớt tươi đập dập để nghêu nhả bớt bùn. Sau đó cho nghêu vào nồi hấp vừa há miệng thì tắt lửa, giữ lại nước luộc nghêu.

    Phi thơm tỏi, sả, gừng, riềng, ớt băm với dầu ăn và một ít dầu màu điều. Cho nước dùng, nước nghêu, thơm, gừng, riềng, sả khúc, lá chanh nấu sôi 5 phút. Sau đó nêm 1 muỗng súp giấm cùng hạt nêm, đường và xốt chua cay cho có vị chua ngọt.

    Cho hỗn hợp nước vừa nấu vào nồi đất, đun sôi lại rồi cho nghêu vào, tắt bếp, dùng nóng với nước mắm chua ngọt.

    Xôi đậu phộng Nguyên liệu:

    500 gram nếp ngon

    300 gram đậu phộng

    50 gram hành lá

    Muối, dầu ăn, nước mắm

    Thực hiện:

    Nếp vo sạch, ngâm nước ấm để qua đêm rồi vớt để ráo nước. Xóc nếp nhẹ tay với một ít muối cho hạt nếp không bị gãy.

    Đậu phộng nhặt bỏ hạt sâu, ngâm với nước lạnh khoảng 2 tiếng. Đổ nước vào nồi, thêm một ít muối và cho đậu phộng vào luộc chín. Khi đậu phộng chuyển màu, nổi lên bề mặt nước là được. Đổ đậu phộng vào rổ thưa, bóp nhẹ cho lớp vỏ lụa bên ngoài bong ra, xả lại nước, để ráo.

    Đổ nước vừa đủ nấu vào một nồi cơm khác, trút nếp vào nấu chín, khi nước vừa cạn, hạt nếp gần chín cho đậu phộng vào đảo đều. Đậy kín nắp cho nếp và đậu chín mềm. Trước khi lấy xôi ra, cho một ít dầu ăn vào, xới đều, để thêm khoảng 3 phút là được.

    Mỡ hành: Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Bắc chảo nhỏ lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, làm nóng, thả hành thái nhỏ vào, đảo đều. Nêm vào một chút nước mắm.

    Xôi chín, xới ra đĩa. Rưới mỡ hành lên mặt. Dùng không hoặc kèm với giò lụa, thịt, xúc xích hay chà bông đều ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm 7 Món Mực “ngon Quên Sầu” Từ Mực Tươi
  • Tìm Hiểu 2 Món Ngon Với Thịt Gà Công Nghiệp, Xóa Bỏ Định Kiến Gà Công Nghiệp
  • Các Món Ăn Ngon Ở Cao Bằng
  • Các Món Ăn Ngon Ở Cao Bằng (Cập Nhật 08/2020)
  • Món Ngon Dễ Làm Của Miền Bắc
  • Sống Chung Với Hậu Môn Nhân Tạo

    --- Bài mới hơn ---

  • Tìm Hiểu Về Dịch Vụ Phẫu Thuật Nội Soi Làm Hậu Môn Nhân Tạo
  • Tìm Hiểu Về Phẫu Thuật Nội Soi Làm Hậu Môn Nhân Tạo Tại Bệnh Viện 103
  • Tìm Hiểu Về Phẫu Thuật Nội Soi Làm Hậu Môn Nhân Tạo Tại Bệnh Viện 175
  • Khô Mực Làm Gì Ngon Nhất
  • Thân Cua Tuyết Làm Gì Ngon 03/2021
  • Đại tràng nằm ở phần đầu tiên của ruột già, có chiều dài khoảng 122cm hoặc 152cm, và đây cũng là một phần của hệ thống tiêu hóa trong cơ thể. Công việc của nó là hấp thụ nước từ chất thải (phân) và trả lại cho cơ thể. Ngoài ra, đại tràng cũng hấp thụ bất kỳ chất dinh dưỡng nào còn lại. Thông thường các chất thải rắn được đưa qua đại tràng đến trực tràng. Sau đó, nó được đào thải khỏi cơ thể qua hậu môn.

    Tuy nhiên khi đại tràng, trực tràng hoặc hậu môn không thể hoạt động bình thường vì bệnh hoặc chấn thương, hay chúng cần nghỉ ngơi từ chức năng bình thường, thì cơ thể sẽ có một cách khác để loại bỏ chất thải. Thì hậu môn nhân tạo được xem là một lựa chọn hữu ích (còn được gọi là lỗ thở) giúp kết nối ruột kết với bề mặt của bụng. Điều này cung cấp một con đường mới cho chất thải và khí thải ra khỏi cơ thể. Hiện tại hậu môn nhân tạo có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời.

    Làm thế nào hậu môn nhân tạo lại thay đổi cuộc sống của người bệnh?

    Theo dõi thuốc. Hiện nay có một số loại thuốc có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy.

    Thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng. Hãy tránh các loại thực phẩm gây ra khí quá mức, chẳng hạn như bắp cải, đậu và một số loại hạt. Ngoài ra chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp người bệnh chọn một chế độ ăn uống cân bằng, điều này sẽ giúp người bệnh tránh táo bón và tiêu chảy, cũng như không can thiệp vào hoạt động của hậu môn nhân tạo.

    Hoạt động trong cuộc sống. Thực tế việc có hậu môn nhân tạo không phải là kết thúc của người bệnh như họ biết. Hiện tại hậu môn nhân tạo đã được cải tiến và có thiết kế hiện đại (nằm phẳng và sẽ không được chú ý dưới quần áo). Hầu hết bệnh nhân đại tràng có thể trở lại làm việc và tham gia nhiều hoạt động bao gồm cả quan hệ tình dục, đều mà họ rất thích thú trước khi phẫu thuật.

    Xem xét việc làm sạch túi hậu môn nhân tạo. Một số trường hợp nhận thấy rằng việc làm sạch túi hậu môn nhân tạo là cần thiết, người bệnh có thể sử dụng thuốc xổ qua lỗ khí, giúp làm sạch ruột trong ngày và tốt nhất là giữ túi hậu môn luôn không đầy quá một nửa. Vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu phương pháp này.

    Do đó người bệnh hãy luôn luôn nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá về việc tiếp tục các hoạt động bình thường của họ và về bất kỳ mối quan tâm nào của người bệnh về việc sống chung với hậu môn nhân tạo.

    Cảnh báo về hậu môn nhân tạo

    Trong một số trường hợp của hậu môn nhân tạo, việc kích ứng da hoặc nhiễm trùng có thể do phân bị rò rỉ dưới túi. Do đó một thoát vị bẹn có thể phát triển xung quanh hậu môn nhân tạo, và ruột có thể trở nên hẹp. Vì vậy việc chăm sóc tốt lỗ khí và thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp người bệnh tránh những vấn đề này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phẫu Thuật Và Chăm Sóc Hậu Môn Nhân Tạo: Những Điều Cần Biết
  • Dây Đeo Hậu Môn Nhân Tạo
  • Chăm Sóc Hậu Môn Nhân Tạo Cho Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ
  • Xử Lý Túi Hậu Môn Nhân Tạo Bị Căng Phồng Hoặc Bị Xẹp
  • Chăm Sóc Người Mang Túi Hậu Môn Nhân Tạo Tại Nhà
  • Nhà Hàng Hà Nội Phố

    --- Bài mới hơn ---

  • Tên Món Ăn Việt Nam Bằng Tiếng Anh (Trong Thực Đơn Nhà Hàng)
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Đơn Giản Mà Ngon Theo Công Thức Gia Truyền
  • Những Món Ngon Việt Nam Nổi Tiếng Thế Giới
  • Những Món Ngon Việt Nam Được Báo Chí Nước Ngoài Ca Ngợi
  • Các Món Ăn Ngon Của Việt Nam Pdf
  • Số 1, Lô TT01, KĐT Mon City, Ngõ Số 4 Hàm Nghi, Q. Từ Liêm

    Giờ đón khách : 10h00 – 14h00 & 17h00 – 22h00

    I. Đặt chỗ PasGo: Tư vấn – Giữ chỗ

    – Quý khách nên đặt chỗ trước 30 phút để được hỗ trợ tốt nhất

    Ngày 17, 18, 19, 20 tháng 10/2020 nhà hàng không áp dụng ưu đãi giảm giá

    II. Ưu đãi tặng kèm:

    III. Lưu ý

    – Ưu đãi không áp dụng các ngày: Tháng 1( Ngày 1); Tháng 2(Ngày 14); Tháng 3 (Ngày 8); Tháng 4(Ngày 30); Tháng 5(Ngày 1); Tháng 6(Ngày 1); Tháng 9(Ngày 2); Tháng 10(Ngày 20); Tháng 11 (Ngày 20); Tháng 12(Ngày 24, 25, 31) & 10/3 Âm Lịch

    – Giá menu chưa bao gồm VAT. Quý khách lấy hóa đơn, vui lòng thanh toán 10% VAT

    – Nhà hàng không tính phí mang rượu từ ngoài vào

    – Từ 20 người lớn trở lên hoặc đặt món trước, cần đặt cọc trước với Nhà hàng

    – Hiện đại

    Nhà hàng Hà Nội Phố – Số 1, Lô TT01, KĐT HD Mon, Ngõ số 4 Hàm Nghi, Nam Từ Liêm – Khám phá ẩm thực Việt trong không gian nhẹ nhàng & đầy hoài cổ

    Ra mắt và hoạt động từ năm 2022, nhà hàng Hà Nội Phố – số 1, lô TT01, KĐT HD Mon, Ngõ số 4 Hàm Nghi, quận Nam Từ Liêm là nơi thực khách dễ dàng tìm thấy rất nhiều món ngon hấp dẫn mang đậm hương sắc Việt Nam , cho các bữa ăn hay bữa tiệc liên hoan của mình. Từ những nguyên tươi ngon đã không còn xa lạ như: cá lăng, cua đồng, thịt bò, thịt gà, thịt lợn… đủ món ăn hấp dẫn được tạo dựa trên nền tảng hương vị Việt thuần túy như: nướng, lẩu, xào, om, quay… bởi bàn tay khéo léo của đội ngũ đầu bếp tâm huyết và giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết đến những cái tên lọt trong “top yêu thích” của nhà hàng như: Gà quay, Set lẩu riêu cua sườn sụn, Cá lăng om chuối đậu, Cá lăng xào hành nấm, Cá lăng nướng dân tộc, Gỏi nhệch Nga Sơn, Cá chìa vôi Đà Nẵng, Mực một nắng, Lẩu cua đồng, Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn…

    Bên cạnh việc thưởng thức món ăn ngon, thực khách đến với nhà hàng Hà Nội Phố được tận hưởng những giờ phút thư giãn trong không gian 5 tầng (sức chứa 180 khách) được thiết kế theo phong cách hoài cổ – lấy cảm hứng từ những con phố Hà Nội xưa. Nổi bật với những bàn ghế gỗ gam nâu sáng, dáng hiện đại; với gam trắng – đen của tranh tường phố cổ hay những đèn thả trần cách điệu đầy độc đáo… Hà Nội Phố mang đến một không gian ấm cúng cho các bữa ăn gia đình, nhưng cũng vừa đủ thoải mái để đáp ứng những bữa tiệc, liên hoan nhóm đông người. Ngoài không gian chung ấy, nhà hàng còn dành ra 4 phòng riêng (12-24 khách/phòng) khi thực khách có nhu cầu họp mặt, trao đổi riêng tư.

    Với mức giá hợp lý khoảng 150.000 đến 200.000 vnđ/người, nhà hàng Hà Nội Phố rất thích hợp với những buổi liên hoan, tiếp khách, tổ chức sinh nhật, đi ăn cùng bạn bè, người thân…

    Số 1, Lô TT01, KĐT Mon City, Ngõ Số 4 Hàm Nghi, Q. Từ Liêm

    Nhà hàng đã xem

    Đặt chỗ PasGo kèm ưu đãi

    Nên đặt trước khi đến từ 30 phút!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Cơm Rang Vỉa Hè Ngon Phố Cổ Hà Nội
  • Gợi Ý Những Món Ngon Vỉa Hè Cho Những Người Thích Lang Thang Phố Cổ Hà Nội
  • 12 Món Ăn Vặt Vỉa Hè Ngon Không Thể Bỏ Qua Ở Sài Gòn
  • Top 9 Món Ăn Vỉa Hè Ngon Nhất Ở Hà Nội
  • 3 Món Ăn Vỉa Hè Ngon Nức Tiếng Ở Đà Nẵng
  • Đàn Ông Chỉ Chung Thủy Với Người Nấu Ăn Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Dân Tộc Độc Đáo Của Người Thái Đốn Tim Du Khách
  • Đến Điện Biên Thưởng Thức Món Ngon Của Người Dân Tộc Thái
  • Những Món Ăn Ngon, Lạ Của Người Tày
  • Món Ăn Ngon Trong Ngày Tết Của Các Dân Tộc Ở Việt Nam
  • Top 30 Món Ăn Ngon Đủ Dinh Dưỡng Dành Cho Bà Bầu Được Yêu Thích Nhất
  • Bất kì một gã đàn ông nào cũng thích được ăn những món , nhưng phải là món ngon do chính cô gái của mình nấu.

    Câu chuyện kể rằng, có một rất yêu bạn gái của anh ta. Ban đầu, cô gái luôn nói mình là người vụng về, chỉ biết mấy món cơ bản, không biết nấu nướng cầu kì. Chàng trai cười và xua tay, coi đó là chuyện không có hề hấn gì, cũng chẳng quá quan trong. Bởi thứ chàng trai cần là cô gái, là người mình yêu chứ không phải là cái chuyện giỏi hay kém. Thật ra, chàng trai ấy đã được khen là cao thượng, chân thành và tốt bụng.

    Không sai, khi yêu nhau người ta luôn không thể trả lời được tại sao mình yêu. Tâm hồn hòa hợp thế là yêu. Còn những chuyện khác chỉ là cái chuyện bên ngoài, là điều kiện đủ mà thôi. Nhưng thời gian trôi qua, tình yêu của họ trở thành tình yêu lớn. Cô gái trở thành vợ của chàng trai. Rồi họ có con với nhau. Tất nhiên, bao năm qua người con gái ấy vẫn vậy, chỉ biết có vài món cơ bản.

    Một ngày cô ngạc nhiên trước câu nói của người chồng: “Em à, em đã chán ngấy cơm rang, thịt kho, cà muối”. Người vợ thản nhiên đáp: “Chẳng phải anh luôn nói, món gì em nấu cũng ngon sao? Chẳng phải ngày trước, khi yêu nhau, anh nói thích ăn cà do em muối, thích ăn thịt do em kho, sao bây giờ anh lại thế? Anh đã thay đổi, anh không còn yêu em nữa phải không?”. Cái câu nói ‘anh không còn yêu em nữa phải không’ anh đã nghe cả chục lần. Anh cũng không biết phải trả lời như thế nào.

    Thật ra anh suy nghĩ rất đơn giản. Ngày trước khi yêu nhau, tình yêu là thứ trên hết. Anh chỉ cần có nàng và những món nàng nấu là sơn hào hải vị. Ngay cả chuyện nàng giận dỗi vô cớ, anh cũng cho đó là điều đáng yêu. Nhưng bây giờ, anh và nàng đã là một gia đình, anh cần có một mái ấm, một người vợ đảm đang, tháo vát. Và vợ của anh cũng phải là người biết lo lắng cho bữa ăn giấc ngủ của anh. Con người ai cũng thế thôi, không ai có thể cứ ăn mãi một món, kể cả người dễ tính nhất quả đất này, họ cũng không thể ngày ngày ăn đi ăn lại một món giống nhau.

    Anh cũng chán ngấy cái chuyện của nàng rằng: “Thích đổi món thì mình ra ngoài hàng, ở đó có thừa. Em chỉ làm được thế này thôi”.

    Không phải anh đòi hỏi, nhưng cái anh cần là sự của nàng. Nàng có thể học nấu ăn. Tất nhiên, anh không yêu cầu nàng phải giỏi như một đầu bếp thực thụ, cũng không đòi hỏi quá cao vào kĩ thuật tay nghề của nàng. Chỉ là anh muốn nàng thay đổi khẩu vị, thay những món anh đã ăn từ suốt thời gian yêu nàng. Và hơn nữa, cái anh cần là một do vợ nấu, còn nhà hàng là cơm của người ta.

    Đó là chuyện chỉ dừng lại ở mức anh chồng chán ăn. Còn cả chuyện người vợ không thể lo ăn uống cho chồng, suốt ngày bắt chồng phải đi hộp, cơm hàng, rồi mua thức ăn sẵn cũng là một bi kịch. Đó là rào cản, là lý do khiến cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc. Bữa cơm sum vầy cả nhà, do chính tay vợ nấu với câu hỏi ‘anh thích ăn gì’ lại là nguồn động viên lớn đối với người chồng. Người vợ cũng vui vì được chiều theo sở thích của chồng. Trong bữa cơm ấy cả hai cùng cảm nhận được biết bao nhiêu tình cảm mặn nồng.

    Vợ chồng không chỉ là chuyện sống cùng nhau, chuyện chăn gối còn là chuyện chia sẻ, chuyện cảm thông và thấu hiểu. Nấu ăn cũng là một trong những cách thấu hiểu chồng nhất, là cách níu chân người chồng. Chồng sẽ bớt ăn cơm ngoài vì nhớ món ăn ngon của vợ. Tất nhiên, không phải người phụ nữ nào sinh ra cũng biết nấu ăn, những nếu không biết thì nên học, dù là không giỏi nấu dần cũng sẽ thành quen. Chị em phụ nữ nên học hỏi chuyện nữ công gia chánh vì các ông chồng rất cần một người vợ đảm đang, chịu thương chịu khó và giỏi bếp núc là trên hết.

    Các chàng trai cũng nên yêu một cô gái biết nấu ăn, vì đó là người phụ nữ lý tưởng để đảm bảo cuộc sống của các chàng hạnh phúc, yên ấm, chẳng lo cơm đường, cơm chợ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đàn Ông Thích Phụ Nữ Nấu Ăn Ngon
  • 10 Lý Do Tại Sao Nên Yêu Và Giữ Bằng Được Một Người Đàn Ông Thích Nấu Ăn?
  • Món Ngon Bàn Nhậu: Tổng Hợp 10 Món Ngon Chưa Bao Giờ Lỗi Thời
  • 5 Món Ngon Đan Mạch “níu Chân” Du Khách
  • Nhất Định Không Để Lỡ 10 Món Ngon Đặc Sản Nam Định Dân Giã Ngon Khó Chối Từ
  • Cách Làm Chả Giò Tôm Thịt Ngon Ăn Chung Với Bún Tươi Rau Sống

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Món Cá Lóc Hấp Bầu
  • Hướng Dẫn Làm Món Cá Lóc Hấp Bầu Đãi Cả Nhà Một Chầu Thịnh Soạn
  • Cách Làm Đậu Hũ Nhồi Thịt Rim Mắm Thơm Ngon, Lạ Miệng Cho Bữa Cơm Tối
  • Cách Làm Đậu Phụ Tứ Xuyên Trung Quốc Tại Nhà
  • Chia Sẻ Cách Làm Món Dồi Trường Xào Cải Chua Ngon Trên Cả Tuyệt Vời
  • Nguyên liệu làm món chả giò tôm thịt

    • 400g tôm sú
    • 800g thịt heo xay
    • 50g cá thác lác
    • 150g cà rốt
    • 250g khoai môn
    • 100g hành tây
    • 50g đậu xanh cà vỏ
    • 1 trứng gà tươi
    • 50g hành tím
    • 40 bánh tráng đậu xanh

    Cách làm chả giò tôm thịt

      Cho cá thác lác vào tô cùng 2 muỗng súp dầu ăn sau đó dùng muỗng quết cho thật nhuyễn.

      ½ Tôm làm sạch sau đó bằm tôm nhuyễn rồi cho vào tô cá trộn đều.

      Cho đậu xanh cà vỏ vào nồi luộc trong 10 phút cho chín mềm rồi vớt ra để ráo.

      Hành tím và hành tây lột vỏ băm nhỏ, cà rốt, khoai môn gột vỏ cắt chỉ.

      Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng súp dầu ăn vào đun nóng sau đó trút phần hành băm vào phi thơm sau đó mới lần lượt cho cà rốt và khoai môn vào xào. Khi các nguyên liệu này chín tới ta nêm 2 muỗng canh mắm rồi xào chín tắt bếp.

      Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một cái âu lớn trộn đều cùng 2 muỗng súp hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu cho đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau thành một hỗn hợp đồng nhất.

      Trãi bánh tráng đậu xanh ra mân và cho một lượng nhân vừa phải rồi cuốn lại. Có thể hòa một chút bột năng hay bột bắp để làm keo dán mép chả giò tôm thịt.

      Bắc chảo lên bếp cho nhiều dầu ăn vào nấu nóng già thì lần lượt cho các thanh chả tôm thịt vào chiên cho đến khi chả chín đều vàng giòn và nổi lên trên là được, vớt ra giấy thấm dầu.

    Trình bày và thưởng thức

    • Để dùng với cơm ta chỉ việc cắt chéo làm đôi và bày ra mâm cơm cùng chén mắm mặn nếu thích.
    • Nếu dùng với món bún tươi đặc trưng bạn phải có hành lá để làm một chén mỡ hành bằng cách nấu sôi dầu ăn hoặc mỡ heo sau đó tắt bếp cho hành lá cắt nhỏ vào.
    • Lấy vắt bún cho vào tô sau đó cho dưa leo cắt sợi, các loại rau thơm ăn bún như húng quế, tía tô… cắt nhỏ vào 1 góc tô.
    • Xếp chả giò tôm thịt đã cắt chéo vào chính giữa sau đó tưới mỡ hành và rắc chút đậu phộng lên trên.
    • Bày ra bàn cùng chén mắm ngọt đồ chua và mời cả nhà thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Giò Tôm Thịt Thơm Ngon Đậm Đà
  • Bỏ Túi Tuyệt Chiêu Cách Làm Món Chả Giò Tôm Thịt Giòn Rụm
  • Cách Nấu Cari Gà Thơm Cay Đổi Vị Cho Ngày Mưa
  • Cách Làm Món Cà Ri Tôm Thơm Ngon
  • Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Đậm Đà Của Người Hà Nội
  • Một Mảnh Giấy… Nhiều Kỷ Niệm *võ Thị Chung & Nam Đà

    --- Bài mới hơn ---

  • Trùng Sinh Chi Ôn Uyển Nghi Nhân
  • Nghiên Cứu Tác Dụng Hạ Glucose Máu Của Dịch Chiết Cam Thảo Đất (Scoparia Dulcis L) Và Phân Đoạn Của Dịch Chiết Này Ở Chuột Nhắt Trắng Gây Đái Tháo Đường Thực Nghiệm
  • Hà Thủ Ô Đỏ Chữa Tóc Bạc, Yếu Sinh Lý, Khó Có Con, Bổ Thận Tráng Dương
  • Cách Làm Món Bún Ốc Ngon Tuyệt Tại Nhà
  • Banh Pateso Tap 1 3 Uyen Thy S Cooking Youtube
  • MỘT MẢNH GIẤY… NHIỀU KỶ NIỆM

    Ban Mê Thuột, phố thị bụi mù trời, nơi tôi ở, tràn ngập hơi thở chiến tranh. Đêm nằm nghe bụp…bụp… từ xa của tiếng đạn pháo. Nhà nhà lại chui nhanh xuống hầm trú ẩn chờ nghe cho được tiếng…đùng… đùng… nổ liền ngay sau đó, mới chắc là mình thoát… Ơi là sợ!!!

    Mấy đứa con trai học cùng lớp, lỡ được sinh trước năm 1956, trúng lệnh tổng động viên. Bắt buộc rời trường. Nhập ngũ. Đi đủ thứ lính… Trường vắng. Lớp buồn… Trần Đình Hóa, đen đen, hiền hiền lớp mình, ra đi mãi mãi vào mùa hè đỏ lửa này,18 tuổi. Cả lớp bàng hoàng, ngơ ngác, xót xa… Tiễn đưa bạn về nơi xa lắm, trong chiếc hòm bọc kẽm…

    Lúc ấy hình như tụi mình đã lớn… buồn trước sự mất mát.

    Thành phố tràn đầy màu áo lính, đủ mọi binh chủng… xe tăng, thiết giáp chạy ầm ầm qua phố… Chiến tranh nghe như thật gần…

    Đường đến trường, hoa phượng vẫn nở rực… tình yêu đầu đời của tuổi mới lớn, bắt đầu nảy mầm trong lòng ai đó? Áo dài xanh vẫn hồn nhiên thướt tha đến lớp.

    Hòa bình ơi sao mãi đi xa.

    Về đập tan dối trá với điêu ngoa!!!!

    Trên con đường Việt nam chờ đợi….

    Đợi chờ em, người em hòa bình…

    Năm 1974. Chuyện vui buồn, bắt đầu từ cái

    năm cuối cấp này đây!

    Lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng, miền Nam Việt Nam, tổ chức thi Tú tài phổ thông bằng hình thức trắc nghiệm, chấm bằng máy IBM. Nên được gọi là Tú tài IBM. Thay cho Tú tài 1 và Tú tài 2.

    Pi lốt để viết tên họ, 1 cây bút chì hiệu Gilbert 2B, để làm bài, 1 cục gôm và 1 cái gọt bút chì… Thế thôi… 12 năm đèn sách, tóm gọn vào hôm nay… Ơi là người lớn!!!!

    suốt ngày đêm thôi. Thi xong, tất cả bài thi được gom lại, niêm phong kỹ càng, đem lên máy bay, chở về Saigon chấm tại Nha Khảo Thí của cả nước.

    Những ngày chờ đợi kết quả kỳ thi, chẳng bao giờ mình quên được… Lo âu, hồi hộp nhưng vui vì không còn phải học nữa. Cảm giác mình đã là người lớn và thích nhất là rảnh… Lúc này, đám người lớn rảnh rang, xúm lại xem bói, đi picnic, ca hát… nhưng vẫn rất hồn nhiên… 18 tuổi…

    Có lần, cả đám kéo qua cà phê “Mây Hồng” gần trường mình. Vừa bước vào quán, tiếng nhạc vang lên:

    Nghe hết hồn, cả đám xô nhau chạy ngược ra… Cha mẹ ơi, ca hát gì ác quá… Hỏng Tú tài là chết chắc luôn… Còn người yêu muốn hụt mấy đứa cũng không sao….

    Con người ta đang chờ kết quả thi, mà hát chi bài này!!! Nghỉ uống cà phê, kéo về nhà chơi cầu cơ “hồn nào ở chốn nảo chốn nao… mau về…” ui chao, vừa sợ vừa vui….

    Mới đó đã 58… không còn là người lớn tuổi 18 nữa. Bây giờ, đã là người già… Nhiều bạn đã là ông bà nội ngoại, nhưng những hình ảnh này vẫn ở mãi bên mình, mỗi khi nghe ai đó hát:

    Thà như giọt mưa vỡ trên tượng đá

    Thà như giọt mưa khô trên tượng đá

    Có còn hơn không…

    Kỷ niệm ngày thơ ấu chen nhau ùa về… Mình lại nghĩ… hồi đó sao dễ thương!

    Năm đó, kết quả kỳ thi Tú Tài IBM được công bố tại Nha Khảo Thí Sài gòn… Sau mới được gửi về các tỉnh. Hôm có kết quả chính thức, trường mình vui như mở hội. Trung học Tổng Hợp Ban Mê Thuột đậu rất nhiều và rất cao… Trần thị Dung,UB, ưu ban khen, tức là tối ưu… giỏi ơi là giỏi… Ta nói, ưu, bình cũng nhiều, còn bình thứ và thứ thì khỏi nói… một rừng luôn… tụi mình “oách” thật.

    Trong niềm vui, có nỗi buồn… Trong tiếng cười, có tiếng khóc… Trời ơi, sao không thấy số ký danh mình đâu… 12 năm cặm cụi giờ như thế này sao??

    Cô bạn xinh xắn, Võ thị Chung oà khóc khi không thấy tên mình.

    Chung ơi, còn đợt 2 mà… Đợt đầu không đậu, hy vọng gì đợt 2… Chung trả lời trong tiếng khóc… Các bạn xúm vào an ủi, gởi xí muội, ô mai cam thảo có cả hộp kẹo bạc hà Kim, là món mà hồi đó tụi mình rất mê. Nhưng Chung vẫn khóc và không muốn gặp ai.

    Thời đi học, nỗi thất vọng lớn nhất là thi rớt… Chung kể lại, lúc đó mình chỉ muốn tan biến trong cái nắng, cái gió của Ban Mê. Cô bạn Thúy, nhà may Hoàn Toàn, đến chia sẻ với Chung rất nhiều, Chung

    kể, Thúy là người biết Chung vừa vụt mất tình yêu đầu đời. Nỗi buồn còn đậm nét. Chung không muốn buồn lòng người thân nên cố gắng học. Mong tìm được niềm vui nơi ngưỡng cửa đại học… Ai ngờ! Đã buồn, lại càng buồn hơn…

    Thế là trong khi các bạn vui chơi, Chung lại tiếp tục dùi mài kinh sử… đi thi đợt 2, mà lòng không chút hy vọng… lại chờ kết quả trong cô đơn vì các bạn đậu hết rồi mà.

    Một buổi trưa, Diệp Ngọc Lan, cô bạn có một không hai, đầy nam tính này mà chắc hẳn nhiều bạn còn nhớ và tên của bạn ấy như thể là chiếc lá của hoa ngọc lan, một loài hoa có hương thơm thật nhẹ

    nhàng. Ngọc Lan phóng vô nhà. Kéo Chung chạy băng băng ra sạp báo, góc đường Quang Trung -Tôn Thất Thuyết. Dí mắt vào tờ báo, rồi hai cô nàng ôm nhau nhảy tưng giữa phố… la to “Đậu rồi”.

    Bao nhiêu năm trôi qua, bây giờ ở tận nơi quanh năm tuyết rơi trắng xóa, có lẽ Chung không bao giờ quên được những phút giây hạnh phúc, bên sạp báo với Diệp Ngọc Lan ở quê mình, Bụi Mù Trời và Buồn Muôn Thuở ngày ấy…

    Hôm nay, Chung gửi cho tụi mình, kết quả kỳ thi Tú tài IBM đợt 2, cách đây 40 năm. Món đồ cổ này theo Chung suốt từ ngày ấy đến giờ…. (Bạn nào còn giữ tờ báo ghi kết quả đợt 1, gửi về cho diễn đàn nhe. Quý vô cùng, kỷ niệm ngày xưa…)

    Sau khi có kết quả thi đợt 2, tụi mình như ong vỡ tổ, bay đi khắp miền Nam, thi vào Đại học, nhiều nhất là vào thủ đô Saigon.

    Mặc kệ chiến tranh! Cánh cửa vào đời toàn màu xanh, dưới ánh mắt trong veo của những cô tú, cậu tú tuổi 18. Cuộc đời thật đẹp!

    Hơi thở của chiến tranh ngày càng mạnh hơn…

    Ngày 10 tháng 3, Ban Mê Thuột, giải phóng đầu tiên. Các bạn học ở xa, nhất là bạn Trần Dung, đang du học ở Pháp, mất liên lạc hoàn toàn với gia đình…

    Ở Sài Gòn các người lớn 18 tuổi này biết có gặp lại gia đình nữa không. Một số tự quyết định đời mình, bằng cách xuống tàu lênh đênh ra đi, bỏ lại tất cả.

    Những nụ cười hồn nhiên, những ánh mắt trong veo bắt đầu dần xa… Tú tài IBM Ban Mê Thuột lưu lạc khắp nơi trên thế giới… nhiều hơn các khóa đàn anh và đàn em THTHBMT là như thế đó!

    30 tháng 4, chiến tranh chấm dứt… Diệp Ngọc Lan trở về Ban Mê Thuột. Lúc này Chung đang làm cho Ty Tài chánh gì đó… Đôi bạn, một yểu điệu thục nữ, một rất giống “man”… lại bên nhau. Ngày đó cuộc sống thật khó khăn, thiếu thốn… bệnh gì cũng uống xuyên tâm liên. Hình như nghe bác sĩ phán, Chung có nguy cơ sạn thận…

    Rồi Chung lấy chồng, ngày cưới có Ngọc Lan…

    Rồi Chung theo chồng vượt biên. Bỏ cô bạn con trai ở lại quê nhà, lúc ấy đầy rẫy những bất trắc và khó khăn… Ngày ấy, nước mình còn đóng kín cửa kín mít, chả bang giao với nước nào… Ơi là khổ! Cho nên, đi vượt biên coi như là mất tiêu luôn… Chuyện gặp lại, coi như là hên xui !!!

    Cuộc sống nơi đâu cũng đầy vất vả. Ngay cả Chung khi ra nước ngoài cũng vậy… Rồi vì đủ thứ lý do bạn bè lại lạc mất nhau. Ngày ấy, gửi và nhận thư nước ngoài thật là kỳ công… “Có hình, xin đừng

    gấp lại”. Cả mấy năm, bạn bè mới nhìn được tấm hình của nhau, lại khóc vì nhớ… Ngày ấy điện thoại là xa xỉ phẩm. Đừng mơ tới chuyện internet… Có người thân ở nước ngoài gọi điện về… nhà nước báo… ra bưu điện xếp hàng chờ… Khi cầm được cái điện thoại trong tay… hình như hai bên đều khóc… nói chả được bao nhiêu, mà rất tốn tiền…

    Mười mấy năm sau. Cuộc sống đã bắt đầu dễ thở… Cánh cửa đã được nhà nước mở he hé ra rồi…

    Chung tìm Ngọc Lan… Nhưng bạn đã mất vì tai nạn giao thông… Chung lại khóc như năm xưa thi rớt… Lần này thì không còn Ngọc Lan để dỗ dành Chung! Ngọc Lan giờ đã định cư ở nơi xa lắm, nơi ấy không còn chút lo toan. Tất cả mọi thứ: bệnh tật, cơm áo gạo tiền chả ảnh hưởng đến Ngọc Lan, cũng như các bạn Trần Đình Hóa, Mỹ Lai, Đặng văn Vệ, Lê Đức Vinh, Đào thị Thuận, Võ Đình A, Phạm thị Lâm, Vũ thị Quý, Lưu Kim Hương… Biết đâu nơi xa lắm đó, các bạn cũng đang họp trường, họp lớp với thầy Nhạc, thầy Ngự, thầy Thông, thầy Nam… như tụi mình?

    Bạn Chung giờ cũng đã 60… Nhìn lại mảnh giấy báo kết quả đợt 2 này… Chung vẫn muốn khóc… vì nhớ bạn!!!

    Kể lan man đến đây, chợt nhớ tới Thạch Phan Thiết với “60 năm cuộc đời” ở buôn Cô Thôn khi Dung về… Chợt nhớ hai câu thơ các bạn hay nhắc trên diễn đàn 74:

    Cám ơn đời, mỗi sớm mai thức dậy.

    Ta có thêm ngày nữa để yêu thương

    Chợt nhớ, chợt nhớ, chợt nhớ đủ thứ… bao nhiêu hình ảnh thời thơ ấu… băng băng, ào ào tràn về. Muốn nghe, muốn nhìn lại những kỷ niệm trong veo thời đi học… qua đôi tai đã hơi ất ơ… đôi mắt đã

    thay kính biết bao lần…. “Có nơi nào, bán vé đi về tuổi thơ” như nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã viết… Tôi xin mua sỉ nhiều vé để tôi và các bạn cùng về Ban Mê sống lại một ngày thôi, một ngày của tuổi thơ dưới mái trường Trung Học Tổng Hợp Ban Mê Thuột.

    Nam Đà viết theo tâm sự và hình ảnh của Võ thị Chung gửi về.

    *Trích trong Đặc San Hội Ngộ 40 năm (1974-2014) của Nhóm Cựu Học Sinh Trung Học Tổng Hợp Ban Mê Thuột.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Món Bún Măng Vịt Ngọt Thơm Đúng Điệu Cứ Cho Thêm Một Thứ Này Vào Nồi
  • 2 Cách Nấu Bún Măng Vịt Không Thể Chê Vào Đâu Được Ngày Thu Đông
  • Lớp Học Chuyên Đề Nấu Bò Né
  • Kiatisak Kinh Doanh Thịt Xiên Nướng Trong Mùa Dịch Covid
  • Thịt Bò Mỹ Lúc Lắc
  • Làng Đại Học Sinh Viên Sống Chung Với Thực Phẩm Bẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Ngon Và Đặc Sản Ở Đảo Phú Quốc Bạn Nên Thử
  • Top 1 Những Món Ngon Ở Đảo Phú Quốc
  • Các Món Ăn Ngon Từ Nhum Ở Đảo Phú Quốc
  • Những Món Ăn Đi Picnic, Gợi Ý Một Menu Đơn Giản Khi Đi Du Lịch
  • Những Món Ăn Mang Đi Picnic Trong Những Ngày Tết
  • Nằm giáp ranh giữa quận Thủ Đức và huyện Dĩ An ( Bình Dương ) làng đại học Thủ Đức là nơi sinh hoạt và học tập của hàng chục nghìn sinh viên của các trường trong và ngoài ĐHQG. Ngoài ăn uống trong các nhà ăn ở KTX, chợ đêm Làng đại học là lựa chọn của rất nhiều sinh viên. Nhưng liệu chất lượng vệ sinh thực phẩm ở đây có được đảm bảoNgon, bổ, rẻ”?

    Bắt đầu mở bán và tấp nập từ lúc 5 giờ chiều, chợ đêm làng đại học thu hút sinh viên bằng nhiều hàng quán với những món ăn đa dạng, phong phú và bình dân hợp với túi tiền của sinh viên và những người có thu nhập thấp. Thức ăn ở đây được trang trí ngon mắt, nhưng đằng sau đó là một nỗi hoang mang lớn về vệ sinh an toàn thực phẩm

    Địa điểm ăn uống mát mẻ, rộng rãi, có nhiều quán lẩu, cháo, phở, bún bò kho, đồ chiên, bánh tráng nướng..giá cả thì hầu như quán nào cũng ngang nhau và điểm chung là đều…rẻ.

    Nhìn qua thức ăn có vẻ là rất bắt mắt, nhưng khi chú ý kĩ thì thật sự giật mình vì khâu chế biến ở đây. Chân gà, cánh gà, hải sản được nướng trên các vỉ nướng đã bị than bám đen khịt, bày ngoài đường với khói bụi,xe máy, xe buýt lưu thông qua lại. Người bán vô tư để xe trái cây, bánh tráng nướng của mình dưới lòng đường ấp nập xe cộ, người nào kĩ hơn thì che bằng một lớp nilong, cũng có người mặc kệ.

    Khi chế biến cũng như sơ chế người bán chủ yếu dùng tay không. Thịt vừa cắt xong được để nguyên trên dịa không có đồ che đậy, sau đó người bán hồn nhiên dùng tay vừa cầm tiền lấy thịt bỏ vào tô, hoàn thành món bún riêu cho thực khách. Bánh xèo, ram bắp được chiên đi chiên lại bằng loại dầu không nhãn mác, đen kịt. đựng trong những can 5 lít có màu lạ, nếu không tinh ý thì chắc cũng không ai nhận ra đó là dầu ăn. Trong khi đó mùi của nước cống, của rác, của các loại thực phẩm bỏ đi đã bốc mùi cứ bay trong không khí và lẫn vào mùi hương của thức ăn đã được người bán tẩm ướp một cách kĩ càng

    Vào một quán lấu, gọi một nồi lẩu hải sản có giá 50.000 đồng thì bạn có thể bất ngờ vì giá này. Nồi lẩu có đầy đủ tôm, mực, cá…và các loại rau với mức giá này. Ngoài ra các món nướng, các loại thịt cũng gây hoang mang vì hiện nay đêu có thông tin chân gà bẩn, thịt lợn thối được các tỉnh tiêu thụ bằng cách đưa về khu vực làng đại học.Điều này đặt ra câu hỏi lớn về chất lượng và nguồn mà các thực phẩm này được đưa đến đây để bán cho sinh viên.

    Các món ốc được chế biến ngon miệng với giá rẻ bất ngờ

    Đáng lo ngại là hiện nay, nhiều hàng quán ở đây vẫn chưa quan tâm đến vấn đề vệ sinh chén đĩa phục vụ khách hàng. Điều này sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Dọc các hàng quán được sắp xếp và che đậy tạm bợ là chén dĩa bẩn được bày ngổn ngang dưới đất cùng những thau, xô nước không có nắp đậy. Một xô nước 15 lít có thể hàng trăm cái chén dĩa, đã vậy người ta còn nhúng theo từng chồng hàng cục cái, nên dầu mỡ vẫn bám lên, thậm chí còn vương mùi tanh . Đó là chưa kể đa phần các hàng quán còn sử dụng các loại nước rửa chén không có nhãn mác, được pha chế bằng các loại hóa phẩm công nghiệp cũng chứa những mối lo khôn lường.

    Khung cảnh nhếch nhác của một hàng ăn trong chợ đêm

    Hệ lụy về sức khỏe

    Trước mắt, thực phẩm không an toàn ở chợ đêm làng đại học là nguyên dẫn đến các bệnh về tiêu hóa của sinh viên, ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt của sinh viên

    Về lâu dài, người dùng thức ăn chứa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm sẽ bị tích tụ độc tố trong các cơ quan như gan, thận, não, cơ quan sinh dục…gây suy gan, suy thận, dễ vô sinh, rối loạn nội tiết… Bên cạnh đó, việc sử dụng dầu mỡ cũ chiên đi chiên lại nhiều lần (kể cả đã lọc lại cho trong) cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư tiêu hóa, gan…

    Sự buông lỏng quản lý phía cơ quan chức năng khiến cho các quán ăn kém chất lượng mất vệ sinh ngày càng nhiều và khó kiểm soát.Vì vậy, sinh viên cũng nên có ý thức tự bảo vệ mình trước đại dịch thực phẩm bẩn để không rơi vào cảnh “miệng làm hại thân” chỉ vì cái tặc lưỡi cho qua trên ” thiên đường ăn uống” làng đại học này.

    Thay vì chúng ta đến làng đại học ăn uống không hợp vệ sinh. Tại sao chúng ta không tự bắt tay làm những món ăn vừa ngon vừa nhanh như bánh tráng gạo cuốn với nem Chợ Huyện, hay Tré rơm Bình Định nhấm nháp với một ít bia thì rất tuyệt vời, hoặc các bạn cũng có thể mua những món ăn chế biến sẵn ở những nơi uy tín hợp vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của bạn bè và của chính mình

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 5+ Quán Lẩu Ngon Ở Thủ Đức Dành Cho Tín Đồ Ẩm Thực Sài Thành
  • Khám Phá Các Quán Ăn Ngon Nổi Tiếng, Hút Khách Nhất Quận Thủ Đức
  • Review Top 5 Quán Nướng Ngon Ở Khu Vực Quận Hà Đông, Hà Nội 2022
  • Danh Sách Các Địa Điểm Ăn Uống Vừa Rẻ Vừa Ngon Ở Quận Hà Đông, Hà Nội
  • Đi Tìm Món Ăn Vặt Ở Thành Vinh
  • Nhà Hàng Gà Đông Tảo Ngon Lạ Trên Phố Nguyên Hồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 8 Quán Ăn Ngon Và Chất Lượng Tại Đường Nguyễn Thượng Hiền, Tp. Hcm
  • Rủ Bạn Check In 6 Quán Ăn Ngon Nhất Ở Nguyễn Khang, Cầu Giấy
  • Top 20 Quán Ăn Ngon Ở Quận 3, Tp Hồ Chí Minh Bạn Nên Đến
  • No Ních Bụng Thiên Đường Ăn Vặt “ti Tỉ Món Ngon” Giá Siêu Bèo Ở Sài Gòn
  • Top 7 Quán Bánh Xèo Ngon Quận Hai Bà Trưng Hà Nội Mà Bạn Nên Thử
  • Anh chủ nhà hàng cho hay: “Gà Đông Tảo không chỉ to (con nhỏ nhất khoảng 3,5kg, con lớn hơn dao động 5-6kg) mà chất lượng tuyệt vời – thịt dày, giòn ngọt. Ngày xưa, gà Đông Tảo thường để tiến vua thì bây giờ thường được chọn làm quà tiến sếp hay biếu tặng người thân”. Có lẽ đây là lý do nhiều khách đến nhà hàng ăn thử rồi đòi bằng được lên chuồng chọn gà và đặt liền đôi ba con mang về.

    Gà Đông Tảo đang là món “hot” của nhà hàng…

    Gà Đông Tảo ở đây bán theo con, chỉ cần một con thôi cũng đủ cho một nhóm bạn tổ chức bữa tiệc cuối năm linh đình với 7 món ngon. Từ món khai vị như đùi tái thính hay ức gà, chân gà hấp lá chanh cho đến các món đậm đà hơn là đùi nướng riềng mẻ, lòng mề om chuối đậu hoặc da xào sả ớt, rồi tới thực đơn “chốt hạ” gồm cổ cánh nấu hon và cháo gà đậu xanh, tất cả sẽ đều lần lượt chinh phục thực khách.

    Ngoài sự sáng tạo về cách chế biến hay độ đều tay của đầu bếp, các món ở đây ngon, dễ ăn còn nhờ chính phẩm chất của giống gà Đông Tảo. Giống gà này không chỉ “đẹp mã” – lông mượt, to, oai vệ mà thịt cũng ngon vượt trội – thớ thịt chắc, dày, đỏ au, đặc biệt phần da dày song rất ít mỡ mà rất giòn.

    Không ít khách lần đầu ăn gà Đông Tảo ở đây thấy những chiếc chân, cổ, cánh “khủng” cảm thấy ngán, nhưng khi được mời nhiệt tình, “trót” thưởng thức rồi lại gật gù, tấm tắc. Rất nhiều ưu điểm nên giờ tìm đến nhà hàng này, các nhóm khách ruột hoặc những người có nhu cầu ngoại giao, chiêu đãi đối tác “xịn” đều chọn gà Đông Tảo là món ăn chính.

    Gà Đông Tảo có thớ thịt dày…

    Tuy nhiên, nhược điểm của món ăn này là nhóm bạn phải đi đông thì mới ăn hết được con gà Đông Tảo 5-6kg.

    Như vậy có lẽ các thực đơn như: gà không lối thoát có bọc xôi nếp với lá sen thơm phức; gà nướng Cái Bang được nướng cầu kỳ khi nhồi hạt sen bên trong; hay gà đồi chế biến thành 7 món độc đáo… sẽ thích hợp hơn. Đây cũng là các “món tủ” của nhà hàng, có ưu điểm về cách chế biến khác lạ, thơm ngon, giá cả vừa tầm, khoảng 350.000 – 400.000 đồng mỗi con đủ cho 4-5 người thưởng thức.

    Quán Mỳ Quảng Mỹ Sơn – 36 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Du Lịch Sapa Nhất Định Phải Thử 4 Món Đặc Sản Sapa Này
  • Không Thể Chê Được 15 Món Đặc Sản Sapa Ngon Nức Tiếng
  • Những Món Ăn Đặc Sản Nổi Tiếng Ở Sapa Lào Cai
  • Khám Phá 9 Quán Ăn Ngon Ở Sapa Nhất Định Bạn Phải Thử
  • Top 21 Quán Ăn Ngon Ở Sapa Giá Rẻ Bình Dân Nổi Tiếng Đông Khách Nhất
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100