Món Ngon Sài Thành / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Những Món Ăn Ngon Ở Sài Thành / 2023

Cà ri gà thường ăn cùng với cơm, bún nhưng phổ biến nhất ở Sài Gòn là dùng kèm với bánh mì. Món ăn có mùi vị đặc trưng của hỗn hợp gia vị như hoa hồi, đinh hương, lá cà ri, ớt… Người nấu cà ri tại Việt Nam thường dùng nước cốt dừa nên món ăn có độ béo và thơm ngon.

Hủ tiếu nam vang thường được người Sài Gòn ăn vào bữa sáng hoặc tối. Nguyên liệu chính của món này là bánh hủ tiếu, thịt bằm nhỏ, lòng heo, giá đỗ…

Cơm gà cũng là món ăn nổi tiếng của người Sài Gòn. Thịt gà khi luộc phải mềm, cơm được nấu bằng nước luộc gà nên có vị đặc trưng. Quan trọng nhất là nước mắm phải được pha đúng để thực khách vừa ăn cơm, vừa xé thịt chấm.

Bún đậu mắm tôm là món ăn miền bắc nhưng khi du nhập vào Sài Gòn đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Khi gọi một phần bún đậu sẽ được mang ra gồm bún, đậu rán, chả cốm, thịt luộc và rau sống… Món này được đánh giá ngon hay không phụ thuộc nhiều vào cách pha mắm tôm.

Sủi cảo là món ăn được nhiều bạn trẻ rủ rê nhau đi ăn mỗi khi rỗi rãi. Món này bán nhiều nhất ở quận 5, Sài Gòn

Bún riêu không hẳn là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng vẫn đủ sức hút khiến cho bạn phải tìm ăn ngay chỉ vì khi đói nhìn vào hình khó lòng “cưỡng lại”.

Bánh bò nước cốt dừa là món ăn vặt và có mùi vị khá dễ thương, nhất là đối với những ai mê ngọt. Bánh bò mềm, thơm, khi ăn tưới nước cốt dừa và rắc mè vừng lên trên.

Chè sương sa hột lựu thanh mát, thích hợp cho những ngày thời tiết nóng bức. Chè thường được bán ở những nơi vỉa hè Sài Gòn và dễ dàng làm bạn mất ngủ nếu chẳng may nhìn phải hình.

Thi Lãm

Ba Món Ăn Đường Phố Ngon Nhất Sài Thành / 2023

những món ăn đường phố Ngon Nhất Sài Thành

VietsenseTravel xin giới thiệu với các bạn 3 món ăn ngon huyền thoại ở Sài Gòn.

Nhớ Không Quên Món Ngon Đồng Tháp

Du Lịch Miền Tây – xin giới thiệu với các bạn 3 món ăn ngon huyền thoại ở Sài Gòn.

Nền ẩm thực ở Sài Gòn là sự pha trộn giữa các vùng miền, vì thế để tìm một món ăn “trứ danh” mang đặc trưng của thành phố thì không dễ. Là một trong những món ăn đặc sắc có từ lâu trong ẩm thực ở vùng đất này, cơm tấm sườn nướng luôn thu hút nhiều người bởi vị dễ ăn và sự phong phú, đa dạng trong cách chế biến.

Nhiều người thích gọi một đĩa cơm tấm sườn, bì, chả khi thưởng thức. Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu, mùi vị sẽ mang lại cho bạn cảm giác khó quên nếu lần đầu thử qua. Miếng thịt sau khi nướng dậy mùi thơm phức ăn chung với chả mềm, sợi bì dai dai quyện cùng vị mắm mặn vừa phải, ăn kèm với dưa leo, chút đồ chua không có cảm giác ngán.

Để thưởng thức món ăn này một cách “đúng điệu”, bạn nên ngồi ở một góc đường hay con hẻm nào đó với mùi sườn nướng tỏa trong làn khói mờ ảo. Nhiều người còn cho rằng, món ăn sẽ rất ngon nếu được ăn vào đêm muộn.

Vài năm trở lại đây, bánh tráng trộn phổ biến và “làm mưa làm gió” trong giới trẻ thành phố với nhiều cách chế biến và thưởng thức khác nhau. Bánh tráng trộn Sài Gòn đúng chất phải làm từ miếng bánh tráng đã được phơi sương, cắt nhỏ từng sợi. Bánh sẽ được trộn chung với xoài xanh bào sợi, rau răm cắt nhuyễn, muối tôm Tây Ninh và vắt nước tắc vào. Thêm vào bịch bánh tráng một chút mỡ hành được phi thật thơm với đậu phộng, tép rang để tăng hương vị. Ngoài ra, món ăn này sẽ mất ngon nếu thiếu trứng cút và sợi bò khô. Tùy theo khẩu vị mà người làm sẽ cho nhiều hoặc ít sa tế.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được miếng bánh tráng tan trong miệng cùng vị cay của sa tế, béo ngậy của trứng cút và chua dịu của xoài… Ngày này, khi món ăn dần phố biến hơn, nhiều nơi còn có công thức riêng với một số nguyên liệu khác để tạo hương vị lạ cho món ăn.

Du khách đến Sài Gòn có thể tìm ăn bánh tráng trộn tại những địa chỉ quen thuộc như hồ con Rùa, đường Nguyễn Thượng Hiền (quận 3), công viên 23/9, khu vực chợ Bến Thành, ngã tư Nguyễn Thái Học – Trần Hưng Đạo (quận 1)… Giá một bịch bánh tráng trộn là 10.000 – 20.000 đồng. Bạn có thể gọi thêm trứng cút, khô bò, bánh tráng… và giá sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng.

Bánh bèo là món bánh nổi tiếng ở khu vực miền Trung. Theo chân những người con xa xứ vào Sài Gòn, món bánh bèo có đôi chút biến tấu nhằm thích nghi với khẩu vị của dân miền Nam. Món bánh nổi tiếng này được làm từ bột gạo đổ vào một đĩa nhỏ hình hoa ly. Trên mặt bánh được rắc tóp mỡ giòn, bột tôm nướng ăn kèm với nước mắm.

Một trong những nguyên liệu làm nên cái hồn của chén bánh bèo chính là chà bông, bánh mì chiên giòn và mỡ hành. Chà bông được làm bằng thịt heo, sợi mềm nhỏ, khô tơi xốp trông rất thích mắt. Nhiều nơi, chà bông được giã nhỏ tạo sự khác lạ. Bánh mì được cắt nhỏ, chiên giòn rồi để ráo dầu, ăn vào không có cảm giác ngấy.

Chấm ngập chiếc bánh vào nước chấm, từ từ thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dai của bánh, vị ngọt thơm của nhân tôm, thịt quyện với nước chấm cay nồng.

Để thưởng thức món ăn đúng điệu, bạn có thể tìm đến các địa chỉ: bánh bèo Cô Ngọc ở Thủ Đức, bánh bèo Thiên Hương ở quận 11 hay bánh bèo Ngọc Trâm ở quận 10. Giá trung bình cho một chén bánh bèo dao động từ 3.000 đến 5.000 đồng.

“Đổi Gió” Với 10 Món Ăn Nước Siêu Ngon Đất Sài Thành / 2023

Những món ăn nước khó gây cảm giác ngấy cho người dùng bởi chúng thường có vị thanh nhờ nước dùng nấu từ xương, thịt, rất ít hoặc không có dầu mỡ, dùng kèm với các loại bún, miến, bánh phở ít tinh bột hơn hẳn so với cơm gạo.

Vì vậy, những món nước thường được người Việt Nam dùng cho bữa sáng, bữa xế hoặc một bữa ăn phụ vào buổi tối mà không sợ quá no hoặc tăng cân.

1. Phở bò

Nhắc đến những món ăn nước ngon nhất thì không thể thiếu phở bò – món ăn làm rạng danh ẩm thực Việt Nam. Không phải tự nhiên mà phở bò chiếm được cảm tình của nhiều du khách nước ngoài. Nước dùng có độ ngọt tự nhiên và mang mùi thơm đặc trưng của hỗn hợp xương bò, thịt bò, hồi, quế, hành tây, thịt bò tái thật mềm hay thịt bò nạm hơi dai, một chút nước béo cho tô phở càng “đáng nhớ” hơn. Ngoài ra, tương đen, tương đỏ, chanh, thật nhiều ớt và ngò gai là những thứ đi kèm không thể thiếu của món ăn vua này.

2. Bún mắm miền Tây

Với nhiều người, bún mắm là một món khó ăn vì mùi mắm quá nồng. Tuy nhiên, một khi đã thưởng thức thì thật khó mà “kiêng” món ăn dân dã này. Là sản phẩm của sự giao thoa văn hoá ẩm thực giữa người Khmer bản địa, người miền Trung và miền Nam khẩn hoang, bún mắm miền Tây có nguyên liệu là đặc sản của 3 vùng đất này: cá, tôm, mực, cua của biển miền Trung, thịt bò, heo và các loài rau đa dạng từ miền Tây và Campuchia. Nước dùng là nước lèo mắm chưng chính là công thức “thần kì” tạo nên sức hấp dẫn khó chối từ của bún mắm miền Tây.

3. Mì hoành thánh

Mì hoành thánh xá xíu là một món ăn của người Hoa mà bí quyết của món này luôn nằm ở công thức nấu nước dùng. Những lát thịt xá xíu đỏ ngon mắt được xếp xen kẽ với mì và hoành thánh vàng ươm, hành hẹ xanh tươi mát, càng trở nên hấp dẫn hơn với vài viên tóp mỡ được chan lên trên.

4. Bánh canh cua

Không ai có thể cưỡng lại được một tô bánh canh cua với những sợi bánh canh bột lọc dai dai, nước dùng “điểm xuyết” gạch cua đỏ tươi ngon mắt, một chút hành lá và ngò xanh, thêm một ít tiêu và vài lát ớt cho một chiều mưa bất chợt cả.

5. Hủ tiếu Nam Vang

Có nguồn gốc từ “người hàng xóm” Campuchia, hủ tiếu Nam Vang cũng là một món ăn được lòng người Nam Bộ nhờ vị thanh của nước dùng, nguyên liệu hấp dẫn: tôm, gan heo, thịt heo xắt lát, tóp mỡ…

6. Bún bò Huế

Ẩm thực xứ kinh kì luôn có một sức hấp dẫn mãnh liệt không chỉ với người Việt Nam mà cả du khách nước ngoài. Bún bò Huế – một món ăn của Huế nổi tiếng khắp đất nước Việt Nam – cũng là một “nhân vật đáng gờm” trong bảng xếp hạng những món ăn nước ở Sài Gòn.

Một tô bún bò “chuẩn men” là phải có nước dùng màu đỏ đặc trưng, bún, thịt bắp bò, chả cua. Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế. Sau khi xương bò được hầm chín tới, người ta thường thêm vào một ít chả heo hay chả cua được quết nhuyễn. Người ta cũng thường cho thêm một ít ớt bột và gia vị vào tô bún rồi ăn với rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ.

7. Bún riêu cua

Bún riêu là một món ăn có vị chua thanh, ăn mùa hè rất mát nên được người Việt Nam rất ưa thích. Có nhiều hàng quán bán bún riêu trên các đường phố, nên đây cũng là một trong những “ông hoàng đường phố” của Việt Nam.

Riêu cua là canh cua được nấu từ gạch cua, thân cua giã và lọc cùng với quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối, hành hoa. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau ghém (rau diếp thái nhỏ hay cọng rau muống chẻ).

8. Canh bún

Có một điều khá lạ đời về món canh bún: Phải ăn ở những gánh hàng hoặc quầy hàng nhỏ ven đường thì mới ngon, mới cảm hết được cái đường phố trong món ăn dân dã này.

Canh bún có đầy đủ các thành phần bún, đậu phụ, riêu cua, chả…, như bún riêu. Canh bún chỉ ăn với rau muống luộc. Sợi bánh canh bún thường to hơn, nước dùng thường trong, có vị ngọt thanh. Canh bún chinh phục được mọi tầng lớp, từ các bạn sinh viên đến giới văn phòng và nội trợ.

9. Miến gà

So với nhiều món nước khác thì miến gà khá dễ làm và ngon. Nước dùng có vị ngọt thanh từ thịt và xương gà, mùi thơm thoang thoảng của hành phi, khi dùng chung với những sợi miến dai và trong suốt cộng thêm thịt gà có độ dai vừa phải sẽ mang đến cho bạn cảm giác ngất ngây khó tả, nhất là trong một buổi sáng trời mưa lành lạnh.

10. Bún sứa

Bún sứa là món ăn trứ danh của đất Nha Trang du nhập vào Sài Gòn cách đây khoảng từ 3 – 4 năm và nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dân ở đây. Cũng như các món ăn nước khác, bún sứa phải ăn nóng mới ngon. Thịt sứa sau khi được chế biến kĩ càng thì được xếp lên trên mặt bún rồi chan nước dùng lên. Đừng quên thêm một tí ớt dầu cho thật cay, cắn thêm một trái ớt hiểm thì càng ngon.

“Điểm Mặt Chỉ Tên” Những Món Ăn Vặt Ngon Đình Đám Của Sài Thành / 2023

1. Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn có nguồn gốc từ bánh tráng muối tôm Tây Ninh. Khi tới chúng tôi món ăn được thêm nhiều nguyên liệu, gia vị như khô bò, rau răm, trứng cút… khiến phần bánh tráng thêm đặc sắc, đậm đà. Bánh tráng trộn với giá từ 10.000 đến 20.000 đồng.

Xoài lắc là món ngon chúng tôi thần thánh của các tín đồ ăn vặt. Món ăn là sự hòa quyện từ vị chua của xoài, ngọt của đường, đậm đà của nước mắm, cay của muối tôm và ớt khô. Món ngon này dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Một cốc lớn cũng chỉ 20.000 đồng. Bạn có thể thưởng thức món ăn vặt ngon tuyệt này ở đường Đặng Văn Ngữ và khu vực bờ kè đường Trường Sa (phường 14, quận Phú Nhuận, TP.HCM)

3. Chè khúc bạch

Bát chè khúc bạch khá bắt mắt với đủ màu sắc, đó là sự hòa quyện của vị vải, nhãn , đào… hay trà xanh cùng với hạnh nhân, gelatin. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dai và ngọt vừa phải, đặc biệt vị thanh mát của chè sẽ khiến bạn khó quên. Giá của mỗi bát chè chỉ từ 25.000 – 35.000 đồng. Du khách có thể thưởng thức chè khúc bạch ở 666 Sư Vạn Hạnh (quận 1), 120 Thành Thái (quận 10), 106 Trần Khắc Chân (quận 1)…

Dừa tắc là hỗn hợp giải nhiệt, kết hợp giữa nước dừa và tắc, kèm theo những lát dừa thái mỏng và mứt, đậu phộng. Món ngon chứa vị ngọt của dừa, chua thanh và mùi thơm của tắc, đây là thức uống giải khát rất phù hợp với thời tiết của chúng tôi Hơn nữa, đây cũng là một món giải khát siêu rẻ, chỉ 8.000 đồng/cốc. Bạn có thể mua dừa tắc ở Hoàng Văn Thụ, Pasteur…

5. Bánh mỳ nướng muối ớt

Bánh mì nướng muối ớt là món ăn vặt hấp dẫn, nhất là khi thời tiết bắt đầu dịu mát. Món ngon này sẽ mang đến cho thực khách vị cay của ớt, sa tế, ngọt của đường, đậm đà của ruốc… tất cả được kết hợp với nhau trong miếng bánh mì. Bởi vậy, nếu được thưởng thức dù chỉ một lần, bạn sẽ khó mà quên được. Bánh mì nướng muối ớt có ở 197/1 Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp), 56T Lê Quang Sung (quận 6), 246 Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh)… với giá chỉ từ 7.000 đến 25.000 đồng/suất.

6. Trái cây xô

Các loại trái cây từ “sang chảnh” như kiwi và nho Mỹ, đến những loại bình dân như đu đủ, bơ, xoài, dâu,… được cắt nhỏ chứa sẵn trong khay, khi khách gọi , người bán chỉ việc cho tất cả vào trong… xô. Bên cạnh thành phần chính là các loại trái cây tươi ngon với đủ màu sắc, một hộp sữa chua thì trái cây xô còn cho bạn thêm nhiều sự lựa chọn với si rô, topping kẹo dẻo, thạch… cực kì đa dạng. Nhóm bạn có thể thưởng thức món ngon độc đáo này ở các quán trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10) với giá 25.000 – 40.000 đồng/xô.

Đúng như tên gọi, món xôi mít gồm 2 thành phần chính là xôi và mít. Xôi được làm từ nhiều nguyên liệu khách nhau như gấc, nếp cẩm, lá dứa… để tạo ra các màu sắc bắt mắt. Ngoài ra, xôi mít còn có dừa, làm cho món ăn vặt thêm phần thơm ngon, hấp dẫn. Giá mỗi suất xôi mít chỉ khoảng 30.000 – 50.000 đồng/suất. Món ăn được phục vụ trong các quán ở địa chỉ 376 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), 286 Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận), 151/6 Đồng Khởi (quận 1)…