Món Ngon Truyền Thống Ngày Tết

--- Bài mới hơn ---

  • Thức Dậy Vị Giác Với 12 Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Của Người Việt Nam
  • Món Ngon Từ Thịt Ba Chỉ Bò Mỹ
  • 3 Món Ngon Từ Ba Chỉ Bò Mỹ Ăn Là Nghiện
  • Thịt Ba Chỉ Bò Mỹ Có Đặc Trưng Gì? Các Món Ngon Từ Thịt Ba Chỉ Bò Mỹ Không Nên Bỏ Qua
  • Mách Bạn Cách Làm Những Món Ngon Từ Bí Xanh
  • Ngoài những món ăn truyền thống “bánh chưng xanh, mứt tết, củ kiệu, dưa hành”, mỗi miền đều chọn cho mình những món ăn đơn giản, để được lâu, nhiều chất bổ dưỡng. Nếu như miền Bắc là Thịt kho đông ăn trong 3 ngày Tết, người miền Trung chọn bánh tráng thịt luộc, nem chua chả lụa để đãi khách hay họ hàng viếng thăm thì người miền Nam lại chuộng khổ qua hầm thịt, thịt kho tàu, móng giò xào măng, đầu heo ngâm dấm…Chỉ nghe thôi cũng đã tưởng tượng hương vị của nó hấp dẫn đến mức nào.

    Nghe qua những món ăn này thì đơn giản, tuy nhiên để được hương vị thơm ngon và đúng cách thì phải tốn nhiều thời gian chế biến, nhiều công đoạn phức tạp và nấu nướng công phu. Đó là lý do một phần khiến các chị em phụ nữ ái ngại.

    Hiện nay, trên thị trường bày bán nhiều loại gia dụng bếp như nồi áp suất với 10 chức năng mặc định: hầm, hấp, nấu cơm, nấu cháo, hay thậm chí đun nước…

    Như vậy, nhà ít người gói vài ba cặp bánh chứng bánh tét xinh xinh để có vị xuân vừa đỡ nhớ nhà quê xa ngày tết cũng thật đơn giản khi cho vào nồi áp suất nấu vài chục phút không cần lo phải chuẩn bị bếp lữa than ngồi canh vài tiếng đồng hồ không có thời gian.

    Tiết kiệm được thời gian công sức mà còn giữ được nguyên chất dinh dưỡng và vị ngon của thực phẩm. Các chị em có thể tự tay chế biến món ngon cho gia đình mình mà chẳng hề vất vả.

    Những mẹo vặt để lựa chọn và chế biến các món ăn trong ngày Tết thêm ngon:

    Để làm món khổ qua hầm người ta lựa trái có màu xanh đậm, gai nở to sẽ ít đắng. Dùng dao bén rạch bên hông trái khổ qua, lấy hết hột, ngâm với nước có pha một chút muối, 15 phút sau vớt ra, để ráo. Thịt nạc dăm bằm nhuyễn trộn với cá thác lác (không có cá thác lác thì dùng cá ba sa nhưng không ngon bằng), quết lại cho dai. Hành lá xắt nhỏ, lá hành trụng nước sôi để dai. Bún tàu ngâm mềm, nấm mèo ngâm nở, cắt sợi nhỏ.

    Đun một nồi nước sôi có pha muối, đường, trụng sơ khổ qua cho bớt đắng, vớt ra, xả nước lạnh, để ráo. Trộn thịt và cá thác lác đã quết dai với hành lá xắt nhuyễn, nấm mèo, bún tàu, muối, bột ngọt, tiêu (đâm nhuyễn và một ít nguyên hạt), đường, vừa ăn. Nhồi hỗn hợp trên vào trái khổ qua, ấn chặt và chà mịn rồi dùng một cọng hành đã trụng quấn quanh trái, cột lại.

    Xếp khổ qua vào nồi áp suất, cho nước xấp mặt, chọn thời gian 5 phút (có thể hầm thêm xương heo cho ngọt nước thì cần điều chỉnh thời gian và chọn chế độ hầm xương- hoặc có thể hầm xương trước rồi cho khổ qua vào hầm khoảng 5 phút).

    Nước dùng để kho thịt và trứng vịt là nước dừa. Thịt lợn thường là thịt ba chỉ, hoặc thịt có cả nạc lẫn mỡ. Thịt được thái thành miếng vuông, to, trứng vịt được luộc, bóc vỏ và bỏ chung vào kho cùng thịt. Gia vị sử dụng gồm có: tiêu, nước mắm, ớt,đường ăn, và một số gia vị khác. Hỗn hợp thịt-trứng-nước dừa vào nồi áp suất, chọn thời gian khoảng 10 phút. Món thịt kho hột vịt có thể dùng chung với cơm và dưa chua.

    Thông tin tham khảo có tại : http://www.bluestone.com.sg/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 10 Nhà Hàng Trung Quốc Tại Hà Nội Ngon Miễn Chê
  • Bạn Đã Nhớ Hết Tên Các Món Ăn Trung Quốc Dễ Làm Này Chưa?
  • Ăn Trưa Sài Gòn Món Nào Ngon? Ghim 20 Quán Ăn Trưa Ngon Ở Tphcm
  • Những Món Ăn Trưa Ngon Ở Sài Gòn Nhất Định Phải Thử 2022
  • Bật Mí Cho Bạn Các Món Ăn Trưa Sài Gòn Siêu Ngon Mà Rẻ
  • Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Trung Thu

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Gắn Liền Với Tết Trung Thu
  • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Dịp Tết Trung Thu
  • Tết Trung Thu Các Gia Đình Việt Thường Ăn Món Gì?
  • Một Số Món Ăn Ngày Tết Truyền Thống Của Ẩm Thực Việt Nam
  • Khám Phá Những Món Ăn Ngày Tết Việt Nam Đặc Trưng
  • Món ăn truyền thống ngày Tết Trung thu . Khi nhắc đến ẩm thực ngày Tết trung thu không thể không nhắc đến những chiếc bánh Trung Thu “huyền thoại”. Món ăn mang theo những kỷ niệm của tuổi ấu thơ, mang theo hương vị ấm áp của gia đình ngày đoàn viên, mang theo sự hòa trộn tinh tế của đất trời và còn mang theo cả một nền văn hóa đặc sắc của người Việt.

    Bánh trung thu ngày xưa không tinh tế và đa dạng như ngày nay. Chỉ là những chiếc bánh tròn có, vuông có, hình ngộ nghĩnh có với vị ngọt lịm nhưng lại là nỗi háo hức của bao đứa trẻ.

    Hiện nay, Giaonhanh cung cấp tất cả các dòng bánh chính hãng của Kinh Đô từ Trăng Vàng (Trăng Vàng Kim Cương Trường Khang, Trăng Vàng Bạch Kim Đắc Lộc, Trăng Vàng Hoàng Kim Vinh Hiển, Trăng Vàng Hoàng Kim Vinh Hoa, Trăng Vàng Pha Lê Toàn Phúc, Trăng Vàng Pha Lê Vạn Phúc, Trăng Vàng Pha Lê Trường Phúc, Trăng Vàng Hồng Ngọc An Thịnh, Trăng Vàng Hồng Ngọc An Lành, Trăng Vàng Hồng Ngọc An Nhiên) dành để biếu cha mẹ, ông bà, đồng nghiệp. Cho đến truyền thống, thậm chí có dòng bánh chay và bánh xanh cho những người không ăn mặn và kiêng kỵ đường.

    Khách hàng khi mua sản phẩm tại Giao Nhanh với số lượng lớn đều được chiết khấu từ 5-25%.

    Quý khách có thể liên hệ hotlines (028) 6650 9900, 083 300 1886 hoặc 082 900 1886 để đặt hàng và giao hàng tận nơi. Hoặc có thể lựa chọn trực tiếp ở những gian hàng chính hãng trên khắp địa bàn TP. HCM như:

    1) 135/35 Trần Hưng Đạo, Q.1 (gần Nguyễn Thái Học)

    2) 65 Đỗ Quang Đẫu, Q.1, chúng tôi

    3) 61/11 Trương Đình Hội, Q.8, chúng tôi

    4) 131D Hoa Lan, P.2, Q. Phú Nhuận

    5) Số 27 Đường D1, Q. Bình Thạnh

    6) 35/90A Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh

    Chúc quý khách có mùa trung thu vui vẻ và ấm áp bên gia đình và người thân.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Món Ăn Truyền Thống Trong Ngày Tết Trung Thu Ở Hàn Quốc
  • Cách Nấu 35 Món Ngon Ngày Tết 2022 Được Yêu Thích Nhất
  • Món Ăn Ngon Ngày Tết Bạn Đã Chuyển Bị Tới Đâu?
  • Tổng Hợp 50 Món Ăn Ngày Tết 3 Miền Hot Nhất Tháng 1 2022
  • Cách Làm Thịt Chó Xào Lăn Ngon Đãi Khách Cuối Tuần
  • Món Ngon Truyền Thống Ngày Tết Ở Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Vặt Nấu Món Ngon Từ Chân Giò Lợn Chiều Chồng Con
  • Bài Tập Thực Hành Power Point
  • 10 Món Ngon Ngày Tết Việt Nam Mà Du Khách Không Thể Bỏ Qua
  • Món Bò Ngày Tết: 10 Món Ngon Từ Thịt Bò Ngày Tết Đậm Đà Khó Quên
  • Thịt Trâu Sấy Tây Bắc
  • (NTD) – Món ngon truyền thống ngày Tết ở miền Bắc với các món ăn mang đậm hương vị cổ truyền của dân tộc giúp khách du lịch ấn tượng và thích thú.

    Ẩm thực Việt luôn được coi trọng trong mỗi dịp Tết đến, xuân về, những món ngon truyền thống ngày Tết ở miền Bắc như bánh chưng, dưa hành, giò thủ thịt đông luôn là món ăn xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm đầu xuân của gia đình Việt.

    Bánh chưng xanh là linh hồn của ngày Tết cổ truyền, thể hiện tinh hoa đất trời qua bàn tay khéo léo của con người. Trên bàn thờ tổ tiên người miền Bắc dịp Tết không thể thiếu cặp bánh chưng xanh.

    Ngày nay, khi xã hội phát triển hiếm có hay rất khó tìm gia đình nào gói bánh chưng ngày Tết nhưng bánh chưng mua về cũng phải là loại ngon nhất. Gạo nếp phải chọn dẻo thơm nhất để lâu không bị lại gạo. Nhân bánh thường có thịt, đậu, hành khô, hạt tiêu. Bánh phải gói chặt tay, sau khi luộc suốt 14 tiếng vớt ra rửa qua nước lã rồi dùng một tấm ván cùng những vật nặng ép chặt bánh. Như vậy khi cắt bánh ăn không nát lại dẻo, cắn vào miệng bánh thơm lại bùi.

    Dưa hành thường được sử dụng như một món ăn kèm với bánh chưng hoặc với các loại thịt nhiều mỡ (thịt đông, thịt kho Tàu, thịt luộc) cho đỡ ngán trong những ngày Tết. Vị chua dịu, cay nhẹ của dưa hành vừa giúp gia tăng hương vị vừa giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn.

    Trước hết, bạn cần lựa loại hành già, củ chắc, cắt bỏ phần đuôi chỉ chừa lại phần rễ. Sau đó, ngâm hành vào trong nước tro có pha hàn the trong khoảng thời gian 2 ngày 2 đêm. Tiếp theo, vớt hành ra, cắt bỏ rễ, lột vỏ chỉ còn lại khoảng 5cm rồi xếp hành vào khạp, rải muối, bỏ một lớp mía chẻ mỏng, rồi đến lớp hành gài lại bằng những vỉ tre. Sau 2 tuần, bạn có thể lấy hành ra cho vào keo thủy tinh, rồi nấu nước dấm đường để nguội cho vào. Khoảng 3 ngày là ăn được.

    Mâm cỗ cổ truyền của người miền Bắc không thể thiếu giò, chả. Món ăn này luôn được đặt ở vị trí trung tâm trong bàn tiệc.

    Thịt đông là món đặc trưng của người Bắc bộ. Trong không khí se lạnh, thịt đông trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Món này được làm từ thịt lợn ba chỉ (có thể thay bằng gà) cộng thêm một mảng bì lợn. Tất cả đều được ninh nhừ. Sau khi nấu xong, lấy nồi thịt ra khỏi bếp và đặt ở ngoài sân, đậy kỹ cho món ăn thu lấy cái rét mướt của đất trời vào đêm. Đến sớm hôm sau đã có nồi thịt đông đẹp mắt. Giữa tiết trời se lạnh, thưởng thức món thịt đông mang lại cảm giác ngon miệng và hấp dẫn đến lạ.

    Măng khô làm trung hòa vị béo của thịt lợn, tạo nên vị ngọt thanh mà không ngấy cho món ăn cổ truyền này.

    Nem rán một món ăn không chỉ quen thuộc trong bữa cơm gia đình hàng ngày mà còn là món không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống miền bắc. Những miếng nem được chiên vàng với lớp vỏ ngoài giòn rụm, nhân bên trong có thịt, trứng, mộc nhĩ, giá thơm mềm. Nước chấm nem rán phải pha chế thật ngon, khéo điều hòa các vị mặn, ngọt, chua, cay quyện vào nhau cho đậm đà tròn vị.

    Bên cạnh những món nem, giò chả dễ gây ngán trong ngày Tết mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món rau nộm. Nộm có nhiều khúc biến tấu khác nhau: nộm rau muống, hoa chuối, xu hào…. nhưng tựu chung đều rất đơn giản, dễ làm và rất được ưa chuộng trong những ngày Tết.

    Đây là món ăn ngày Tết ở miền Bắc, quen thuộc nhất với người dân Hà Nội. Chè kho rất giản dị trong việc kết hợp nguyên liệu, chỉ cần đậu xanh, vừng trắng và đường cát là có thể nấu thành nồi chè. Chè có một hương vị đặc biệt thơm thơm mùi của đỗ xanh, chút thoang thoảng của nước hoa bưởi ăn vừa mát vừa mềm mịn tan ngay trong miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Ở Nam Bộ
  • Món Ngon Ngày Tết Ở Miệt Vườn Nam Bộ
  • 【Top】7 Món Ngon Ngày Tết Miền Trung Đậm Đà Khó Quên
  • Top 10+ Món Ăn Ngày Tết Miền Nam Không Thể Thiếu Trong Dịp Lễ
  • Học Ngay 7 Món Ăn Ngày Tết Không Thể Thiếu Trong Mâm Cơm Gia Đình
  • Món Ngon Truyền Thống Ngày Tết Của Người Miền Trung

    --- Bài mới hơn ---

  • Đặc Sản Miền Trung: Mê Mẩn Những Món Ăn Ngon Ở Đà Nẵng
  • Tổng Hợp Món Ăn Đặc Sản Miền Trung Ngon Nhất 2022
  • Món Ngon Ngày Tết Cổ Truyền Miền Trung
  • Top 10 Địa Chỉ Các Quán Chè Ngon, Bổ, Rẻ Tại Nam Định
  • Top 10 Quán Ăn Sáng Ngon, Chất Lượng Tại Nam Định
  • Người miền Trung đón Tết bên cạnh những món ăn ngon truyền thống của người Việt thì còn rất nhiều món mang phong vị riêng của vùng đất này.

    Bánh tét miền Trung

    Bánh tét miền Trung mộc mạc, giản gị. Nguyên liệu chính cũng giống như bánh tét miền Nam gồm nếp, đậu xanh, thịt heo, … Tuy nhiên, phần nếp trong bánh hơn phần nhân bánh rất nhiều và bánh được buộc khá chặt. Khiến bánh trong cứng cáp và có thời gian sử dụng lâu hơn. Khác hẳn với bánh tét miền Nam, phần nhân rất nhiều, phần nếp bao ngoài cũng mỏng hơn nhiều.

    Bánh tổ

    Với người dân xứ Quảng thì món bánh tổ luôn được xem là một trong những món ăn ngon truyền thống trong ngày Tết. Nguyên liệu chính của món bánh này là gạo và đường. Khi sên bột nếp và đường thì cho kèm thêm ít gia vị và nguyên liệu phụ trợ tự nhiên như gừng, mè trắng để làm món bánh thêm hấp dẫn.

    Bánh hơi cứng nên khi ăn sẽ được cắt thành những miếng nhỏ cho vừa miệng. Nhiều người muốn ăn mềm thì có thể nướng bánh lên trước khi thưởng thức. Một cách khác là có thể cắt mỏng bánh tổ rồi đem chiên cho vừa ăn. Chính vì đặc tính khô cứng và ngọt này nên thời hạn sử dụng của bánh tổ có thể kéo dài cả tháng.

    Bánh lăn

    Nhiều gia đình miền Trung vẫn thường hay dùng bánh lăn để cúng trên bàn thờ tổ tiên trong dịp Tết. Giống với tên gọi bánh lăn được chế biến bằng cách lăn tròn và nén trộn từ các nguyên liệu như nếp, cà chua, cà rốt, quất, dứa (thơm), gừng, chuối, … thành hình khối trụ giống bánh tét. Khi ăn bánh được cắt thành những lát mỏng, có thể nhâm nhi với nước trà nóng là rất hợp đấy.

    Nem chua miền Trung

    Miền Trung có nhiều vùng làm nem chua nổi tiếng như Bình Định, Phú Yên,… Thông thường nem chua miền Trung không cần phải bổ trợ chua bằng thính gạo mà chỉ trực tiếp phối trộn các nguyên liệu cùng với kỹ thuật tạo vị chua tự nhiên. Những miếng nem chua lớn hơn ngon tay cái được gói trong lá ổi hay lá chùm ruột và được bao ngoài bằng nhiều lớp lá chuối khá dày. Khi nem chín sẽ có màu hồng và có vị chua. Khác với nem chua miền Nam do có thính gạo và muối diêm nên khi nem chín sẽ có màu đỏ và vị thiên về ngọt. Ngoài ra nem chua miền nam được gói trong nylon rồi với bọc ngoài bằng lá chuối.

    Chả bò

    Chả bò Đà nẵng là thương hiệu chả bò khá nổi tiếng trong món ngon ẩm thực Đà Nẵng được công nhận là một trong 50 món ngon đặc sản nổi tiếng, đóng góp không nhỏ vào thành công du lịch của địa phương. Chả bò cũng là món ăn đặc trưng truyền thống trong ngày Tết của nhiều địa phương miền Trung.

    Chả bò thường xuất hiện trong bàn tiệc đãi khách dịp Tết của người miền Trung. Khi ăn thường được cắt lát nhỏ và bày trí khác đẹp mắt. Màu chả bò đỏ nhạt, vị cay thơm của tiêu và hương vị bò đặc trưng tạo nên phong vị riêng biệt cho món chả.

    Dưa món

    Nếu miền Bắc chuộng dưa hành, miền Nam chuộng dưa kiệu thì dưa món là món ăn phổ biến và cũng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết của người miền Trung.

    Dưa món là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu tươi như: cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải, củ kiệu, … mỗi thứ một mớ, sau khi sơ chế được ngâm trong hũ với bí quyết nước ngâm riêng của từng nhà, từng vùng.

    Vị ngọt giòn, chua chua của món dưa món rất được nhiều người ưa thích. Dưa món chủ yếu được dùng ăn kèm với bánh tét để tạo cảm giác chống ngấy hiệu quả và giúp ngon miệng hơn, dễ tiêu hóa hơn.

    Những món ngon ngày Tết của người miền Trung vô cùng hấp dẫn và độc đáo, mang được nét riêng và ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khám Phá Món Ngon Đặc Sản Bình Thuận Để Hiểu Ẩm Thực Miền Trung
  • Mâm Cỗ Tết Miền Bắc
  • Những Món Ngon Không Thể Thiếu Trong Ngày Tết Ở Miền Bắc
  • Ghi Danh Những Món Đặc Sản Miền Núi Phía Bắc Đầy Thơm Ngon
  • Thưởng Thức Những Món Ăn Đặc Sản Miền Bắc Ngon Khó Cưỡng
  • Món Ăn Truyền Thống Của Bình Định Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Ngày Tết Nguyên Đán Ở Bình Định
  • Ngày Tết Ở Nam Bộ Với Các Món Ăn Truyền Thống
  • 8 Món Ăn Ngày Tết Nhất Định Có Trong Mâm Cỗ Của Người Miền Bắc
  • Khám Phá Các Món Ăn Ngày Tết Trong Mâm Cơm Của 3 Miền Bắc
  • Món Ăn Ngày Tết Của Người Huế
  • BÁNH CHƯNG – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA BÌNH ĐỊNH NGÀY TẾT

    BÁNH TÉT BÌNH ĐỊNH – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA BÌNH ĐỊNH NGÀY TẾT

    Mang ý nghĩa của sự hội tụ đất – trời, bánh Tét là món ăn truyền thống không thể thiếu của người miền Trung. Thông thường bánh Bình Định được gói bằng lá chuối và các nguyên liệu là: Gạo nếp, đậu, thịt…

    Bánh được gói lại thành từng đòn hình trụ. Khi ăn bánh tét, người ta dùng dao sắc cắt ngang đòn bánh thành từng khoanh rồi lột vỏ và dây cột bánh để ăn, nhưng cũng thường thấy cách bóc vỏ từ từ và dùng dây lạt buộc bánh (hoặc dây chỉ) để cắt bánh thành từng lát mỏng, tước vỏ đến đâu cắt bánh đến đó. Người miền Trung còn ăn bánh tét với dưa món và thịt kho. Ngoài ra, chúng ta còn có thể hong khô bánh sau đó đem rán cho lớp vỏ ngoài chín vàng giòn.

    BÁNH THUẪN – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA BÌNH ĐỊNH NGÀY TẾT

    Bánh thuẫn là món ăn đặc trưng của người miền Trung, có màu vàng vô cùng đẹp mắt. Thường món ăn này được làm trước Tết khoảng 5-6 ngày, từ những nguyên liệu đơn giản như bột, trứng…

    Bánh thuẫn thưởng thức cùng với trà nóng sẽ vô cùng tuyệt vời!

    MỨT DỪA – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA BÌNH ĐỊNH NGÀY TẾT

    “Công đâu công nỗng công thừa

    Công đâu xách nước tưới dừa Tam Quan”

    Bình Định là xứ dừa nổi tiếng ở Việt Nam Mứt dừa là một loại mứt được làm từ cơm dừa (cùi dừa), bao gồm cơm dừa được cắt mỏng thành sợi và đường cát trắng, khi muốn trang trí cho đẹp người làm có thể trộn thêm màu thực phẩm vào. Mứt dừa cũng được xem là một sản phẩm đặc trưng ở Bình Định.

    BÁNH IN – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA BÌNH ĐỊNH NGÀY TẾT

    Bánh in là một loại bánh có xuất xứ từ Huế, được làm từ bột năng, bột nếp, đậu xanh, đường, các nguyên liệu khác và được ép, đúc thành khuôn mặt đáy của bánh khó khắc các hình chữ Thọ, Phúc, Lộc và gói trong giấy ngũ sắc. Đây là loại bánh để dùng trong ngày Tết, phục vụ việc thờ cúng và đãi khách. Do giá trị rẻ nên được rất nhiều người ưa chuộng.

    Bánh in thường được thờ trên bàn thờ tổ tiên ngày cúng Tất niên hay để trong các hộp mứt mời khách ngày Tết, bánh tháp được kết từ nhiều bánh in nhỏ dùng thờ cúng Phật, bánh nếp có khắc hình hoa sen ăn thơm, dẻo thường được đặt trên các bàn cúng tối 30 Tết, bánh măng mắc nhất nên đặc biệt được dùng để đãi khách sang, bạn bè trong ngày Tết…

    MỨT ME – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA BÌNH ĐỊNH NGÀY TẾT

    Me có rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như giảm mỡ, ngừa thiếu máu, cao huyết áp…Ngoài là loại quả được dùng phổ biến trong cách chế biến các món ăn, me xanh còn được dùng để làm thành món mứt cũng rất hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Dịp Tết này khay mứt của nhà bạn sẽ trở nên cực thu hút với món mứt me xanh thơm ngon, độc đáo. Mứt me từ lâu đã là món ngon đã khách thăm nhà ngày Tết của người Bình Định.

    MỨT CHÙM RUỘT – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA BÌNH ĐỊNH NGÀY TẾT

    Quả chùm ruột là loại hoa quả có nhiều ở miền Trung nước ta, chùm ruột có tác dụng giải nhiệt và rất bổ gan đấy, chúng ta có thể sử dụng chùm ruột như một loại thuốc để chữa bệnh nữa. Ngoài ra, chùm ruột cũng được sử dụng để làm mứt chùm ruột, một món quà Tết vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.

    KHÔ BÒ VẮT CHANH – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA BÌNH ĐỊNH NGÀY TẾT

    TRÉ – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA BÌNH ĐỊNH NGÀY TẾT

    Món tré Bình Định hội tụ đủ ngũ vị như: mặn, ngọt, chua cay và vị chan chát thích thú của lá ổi non. Để tré ngon, khi gói phải ủ thật kỹ trong nhiều lớp: bên trong là lá ổi, bên ngoài là lá chuối, phía ngoài ủ thêm ít rơm rạ, buộc thật chặt phía ngoài thì ba, bốn ngày có thể dùng được.

    Nhờ cách gói công phu này khiến cho món tré Bình Định có thể để được lâu trong nhiều ngày, đặc biệt, trong những ngày lễ Tết, đây là món không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân đất võ, và là món quà không thể thiếu cho người xa quê.

    NEM CHUA – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA BÌNH ĐỊNH NGÀY TẾT

    Khi khách đến nhà chơi ngày Tết, người miền Trung thường mời họ vài chung rượu nhâm nhi với “mồi” là những chiếc nem nướng. Nem được làm từ thịt heo, sau khi tẩm ướp gia vị, thịt được gói lại trong lá ổi, lá chùm ruột để trong vài ngày có vị chua thanh, giòn giòn, cay cay.

    KHÔ GÀ LÁ CHANH – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA BÌNH ĐỊNH NGÀY TẾT

    MỰC NGÀO – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA BÌNH ĐỊNH NGÀY TẾT

    Bình Định là một vùng biển trù phú với nhiều loài hải sản tươi ngon, ngoài những món hải sản tươi sống còn có hải sản khô như tôm khô, cá khô, mực khô,…. Từ nguồn hải sản tươi sống có sẵn, người dân Bình Định đã chế biến thành nhiều món ăn riêng biệt của mình và mang một hương vị riêng đặc biệt của xứ nẫu.

    Một trong những món phổ biến và nổi tiếng đó là “Mực ngào”, ai đã từng ăn qua “Mực ngào đặc sản Bình Định” đều nhớ mãi hương vị của nó và sau khi ăn xong đều muốn mua về vài hộp để tặng người thân và bạn bè cùng thưởng thức., vì vậy Mực ngào luôn được người Bình Định chuẩn bị trong nhà để tiếp đãi các vị khách quý khi đến thăm nhà.

    THỊT KHO TÀU – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA BÌNH ĐỊNH NGÀY TẾT

    Thịt kho tàu là món ăn đã quá quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình Việt, đặc biệt là các bữa ăn gia đình ngày Tết. Với hương vị đậm đà, béo ngậy của từng miếng thịt hòa quyện với trứng cút tạo ra một món ăn thật hấp dẫn không thể nào quên được.

    Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của chúng tôi (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ngon Bổ Rẻ Ngày Tết
  • Bà Bầu Ăn Gì Ngày Tết ? Món Ăn Ngày Tết Cho Bà Bầu
  • Một Số Món Ăn Ngon, Bổ Dưỡng Cho Mẹ Bầu Trong Dịp Tết
  • Món Ăn Dinh Dưỡng Phù Hợp Cho Bé Ngày Tết Và Những Điều Mẹ Cần Biết
  • Ẩm Thực Tết Miền Bắc Và Cách Lên Thực Đơn Ngày Tết Miền Bắc
  • Các Món Ăn Ngày Tết Truyền Thống Của 3 Miền

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bò Kho Chấm Bánh Mì
  • Cách Nấu Các Món Chay Thông Dụng Tại Nhà
  • Cách Nấu Món Cá Chép Om Dưa Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Cá Chép Om Dưa
  • Thực Đơn Mâm Cỗ Tại Nhà Ngày Hè
  • Bài tiếp theo

    Các món ăn ngày Tết – Ở mỗi miền, dựa vào tập tục truyền thống địa phương mà sẽ có các món ăn ngày Tết khác nhau, mâm cỗ Tết cũng vì thế mà được bày biện với các thực đơn khác nhau. Dù có điểm khác biệt ở mỗi vùng miền, nhưng ý nghĩa về mâm cỗ Tết đều có điểm chung là cầu mong một năm mới ấm no, hạnh phúc.

    Dù có khác nhau nhưng trên mâm cơm ở 3 miễn đều sẽ có những món như: bánh đặc trưng từng vùng, thịt, giò chả, đồ gém ăn kèm như dưa chua, củ kiệu, hành hẹ và nước canh…Cùng tìm hiểu các món ăn ngày Tết truyền thống của 3 miền Bắc, Trung, Nam – Việt Nam.

    Bánh Chưng

    Mặc dù ngày nay ở cả 3 miền đều có thể có bánh Chưng trên mâm cỗ Tết nhưng loại bánh này là đặc trưng trong các món ăn ngày Tết của miền Bắc. Tương ứng ở miền Trung và miền Nam là bánh Tét. Bánh Chưng gắn liền với sự tích về Lang Liêu được Hùng Vương truyền ngôi nhờ “món ăn của trời đất”

    “Vật trong Trời Đất không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống muôn người. Nên lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng hình Trời và Đất. Lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng hình Cha Mẹ sinh thành” – sự tích bánh Chưng bánh Dày.

    Bánh Chưng trong mâm cô cúng gia tiên những ngày Tết cũng là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt để nhắc nhở con cháu luôn nhớ về cội nguồn, tổ tiên.

    Ở thành phố nay sẽ hiếm, nhưng ở nông thôn Việt Nam, hình ảnh cả nhà gói bánh Chưng rồi ngồi canh bánh cả đêm rất đỗi quen thuộc và gần gũi, cả năm mới có dịp cả gia đình quây quần làm cỗ, ăn chung….thật ấm cúng biết bao!

    Nguyên liệu để làm bánh chưng gồm có: Lá dong, lạt giang dẻo, gạo nếp cái hoa vàng, đỗ xanh, thịt ba chỉ, muối và hạt tiêu. Ăn kèm với bánh Chưng là dưa hành. Thế nên mới có câu đối về sản vật ngày Tết: ” Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ – Cây nêu, tràng pháo bánh chưng xanh “.

    Món ăn ngày Tết – Thịt nấu đông

    Đây là món ăn ngày Têt rất đặc thù với khí hậu lạnh mùa Đông và đầu Xuân ở miền Bắc Việt Nam. Nguyên liệu để chế biến thịt đông gồm có chân giò, tai, bì lợn, mộc nhĩ và dùng tủ lạnh để giúp bề mặt thịt đông lại. Các thành phần hòa quyện với nhau, chìm nổi trong phần nước trong đã bị đông lại.

    Để thưởng thức, thịt đông ra được cắt thành nhiều lát không dày cũng không quá mỏng để tạo độ ngậy và mát dịu khi cho vào trong miệng. Thịt đông ăn kèm với dưa hành, dưa cải, củ kiệu để giảm độ ngấy, chấm với nước nắm pha với chanh ớt để làm dậy mùi.

    Xôi Gấc

    Xôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon, trộn thêm nhân của quả gấc tươi gấc tươi. Trước khi đồ hay hấp, gạo nếp được bóp cùng gấc tươi thêm chút rượu, chút muối, đường và nước cốt dừa cho thơm. Nhiều nơi sẽ cho thêm một chút đậu xanh sau khi xôi gác đã được úp thành hình trên đĩa.

    Món ăn ngày Tết này khi chín sẽ có màu đỏ tươi của gấc, vị dẻo của gạo nếp, pha một chút ngậy dịu của nước cốt dừa, ngọt nhẹ của đường. Vì có màu chủ đạo là đỏ nên xôi gấc tượng trưng cho ngày đầu năm may mắn, hanh phúc, phước lộc đồi dào.

    Giò chả

    Tại miền Bắc, giò chả là món ăn có ý nghĩa phú quý, sang trọng, “trong ấm ngoài êm”, phúc lộc đầy nhà. Giò từ lâu đã trở thành món ăn vừa dân dã, quen thuộc, vừa sang trọng có thể dùng đãi khách. Bên cạnh bánh Chưng, trong các món ăn ngày Tết ở miền Bắc đều có một khoanh giò.

    Trong ấm ngoài êm cũng là bí quyết tạo nên hương vị của giò ngày Tết:

    “Trong ấm”: Chả lụa được làm từ thịt thăn heo tươi và còn ấm.

    “Ngoài êm”: Chả lụa phải được bọc bằng 3 lớp lá chuối để bảo quản, bên trong là lớp non nhất, bên ngoài là lớp lá xanh già. Nhưng phải lựa lá xanh loại mượt, mềm, không được rách, phải làm sạch sẽ, hong trên hơi nước sôi và lau khô để đảm bảo độ dẻo khi gói, chả được buộc bằng lạt, khéo léo và chắc tay.

    Trên mâm cơm, giò chả được cắt thành khoanh vừa với đĩa, được trang trí đẹp mắt, dùng với nước mắm tiêu hay tương ớt đều rất tuyệt.

    Món ăn ngày Tết – Nem rán

    Món ăn này nổi tiếng đến mức nhiều người nước ngoài cũng cực kỳ ưa chuộng. Món ăn ngày Tết này đặc biệt phù hợp với thời tiết lạnh khi Tết về ở miền Bắc.

    Thành phần gồm có: thịt lơn băm, mộc nhĩ, miến, hành, giá, trộn đều cùng trứng, cuộn vào bánh tráng và đem rán giòn đều. Khi ăn dùng với nước năm chanh ớt tỏi, ăn kèm với sống hoặc thêm bún. Tuy nhiên, thông thường ngày Tết người dân sẽ không ăn kèm bún.

    Các loại canh

    Trong các món ăn ngày Tết ở miền Bắc không thể thiếu canh, tùy từng gia đình sẽ chuẩn bị những món canh khác nhau. Một số loại canh đặc trưng ngày Tết như: canh măng nấu chân giò, canh mọc bì lợn, canh nấm thịt nấu với các loại rau…

    Các món ăn ngày Tết ở miền Trung

    Bánh Tét miền Trung

    Nếu như miền Bắc có bánh Chưng thì miền Trung có bánh Tét, với ý nghĩa “sự hội tụ của đất và trời”. Nếu bánh Chưng được gói bằng lá dong thì bánh Tét thường được gói bằng lá chuối. Tuy nhiên, nguyên liệu của 2 loại bánh này là tương tự nhau. Chỉ khác nhau về hình dáng: bánh Tét hình trụ, bánh Chưng hình vuông.

    Ngày này, trước sự giao thoa văn hóa vùng miền, trên mâm cỗ người Bắc cũng thường xuất hiện bánh Tét. Cũng như bánh Chưng, món ăn ngày Tết này cắt thành miếng ( hay khoanh tròn) rán giòn vào sáng mùng 2, 3 Tết, chấm với xì dầu thì đều ngon như nhau. Ở chiều ngược lại, người miền Trung khi về quê ăn Tết mà cầm thêm bánh Chưng làm quà cũng thật ấm cúng, ý nghĩa.

    Nem chua

    Dù là món ăn ngày Tết thông dụng của người miền Trung, nhưng người miền Nam và miền Bắc cũng rất mê món này, luôn có sẵn để ăn vào những ngày Tết. Nem có đủ vị chua ngọt mặn và cay của ớt. Nhiều nơi còn rán nem chua để tăng thêm vị đặc sắc của món ăn ngày Tết miền Trung.

    Đặc sản miền Trung này được làm chủ yếu từ thịt heo, được tẩm ướp gia vị xong rồi được gói lại trong lá ổi cùng 1 miếng ớt để lên men trong vài ngày, chúng sẽ có vị chua thanh, giòn giòn, cay cay và có màu đỏ hồng, khi ăn chấm với tương ớt thì không thể nào quên.

    Món ăn ngày Tết – Dưa món

    Nếu miền Nam có củ kiệu, miền Bắc có dưa hành đơn giản thì miền Trung sẽ có dưa món được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như cà rốt, đu đủ, củ cải, dưa leo, củ kiệu,… Đây là món ăn kèm với bánh Tét.

    Tôm chua

    Tôm chua là một trong những món đặc sản Huế, và thường xuất hiện trong những món ăn ngày Tết của người miền Trung. Tôm chua có vị ngọt bùi của tôm, độ béo ngậy của thịt, vị chua của khế, chát của xả, hương của các loại rau thơm và vị cay và thơm của riềng, tỏi ớt…

    Chả bò

    Miền Bắc có chả lụa thì Chả bò là đặc trưng của miền Trung. So với chả lụa thì chả bò có vị đậm hơn. Món ăn này cũng thường có trên mâm cỗ Tết, nó có đủ các vị mặn, ngọt, giòn, dai, cay quyện với mùi thơm nồng đặc trưng của tiêu đen.

    Món ăn ngày Tết – Thịt lợn ngâm mắm

    Tượng tự lạp xưởng trong Nam thì đây là món ăn có trong ngày Tết của người miền Trung. Nguyên liệu để làm món này đó là thịt heo nạc mỡ thái lát mỏng. Sau khi sơ chế sẽ được cho vào hủ để ngâm với nước mắm đường theo tỷ lệ bí quyết.

    Thịt lợn ngâm mắm ăn kèm với dưa món chua ngọt nữa, để giảm độ mặn và ngậy, sẽ ngon hơn khi cuốn bánh tráng cùng rau sống, chấm mắm ngọt.

    Các món ăn ngày Tết ở miền Nam

    Bánh Tét miền Nam

    Bánh Tét dù có tên gọi chung với miền Trung nhưng có khác biệt, đó là món ăn ngày Tết này chia thành loại:

    Bánh tét mặn: Nguyên liệu chủ yếu là thịt mỡ với đậu, một số gia đình có cho thêm lạp xưởng và trứng muối để tạo ra nhiều hương vị khác nhau.

    Bánh tét ngọt: Nguyên liệu phổ biến là nhân chuối hay đậu đỏ, đậu xanh,… mỗi nhà còn có cách làm khác nhau theo khẩu vị.

    Dù có chút khác biệt, nhưng ở mỗi miền đều có những loại bánh đặc trưng của ngày Tết và không thể thiếu trên mâm cơm, mẫm cỗ cúng, hay đãi khách…

    Thịt kho trứng vịt

    Món ăn ngày Tết thịnh hành nhất của các gia đình miền Nam. Bên cạnh bánh Tét thì thịt kho hột vịt sẽ không thể không xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết. Món này có thể ăn với cơm, cuốn với rau và bún chấm nước mắm cay đều rất ngon.

    Củ kiệu trộn tôm khô, dưa giá hẹ

    Đây là các món ăn kèm với món thịt kho hộ vịt ở trên. Món ăn đầy đủ bao gồm: củ kiệu trộn tôm khô kèm với thịt kho hột vịt cuốn bánh tráng chấm mắm.

    Cách chế biến thì vô cùng đơn giản, củ kiệu ngâm chua ngọt, còn dưa giá hẹ trộn đều với chanh hoặc giấm cùng đường ớt.

    Canh khổ qua nhồi thịt

    Đặc thù miền Nam là Tết vẫn khá nóng nên món ăn ngày Tết này sẽ làm dịu mát cơ thể, rất được các gia đình ưa chuộng trong mâm cỗ Tết. Cách chế biến cũng không quá phức tạp:

    Khổ qua rạch lưng chừng, rửa sạch bên trong lãn bên ngoài. Thịt trộn đều với mộc nhĩ, vo thành viên rồi nhồi vào ruột khổ qua, nấu cùng nước trong hoặc nước xương, nêm thêm mắm muối và hành lá. Khổ qua nhồi thịt là món ăn giải nhiệt, giải độc rượu bia rất tốt.

    Lạp xưởng

    Đây là món ăn thường ngày nhưng được dùng nhiều hơn vào những ngày Tết, bởi ngoài hương vị thì màu đỏ của món ăn ngày Tết này mang ý nghĩa may mắn.

    Lạp xưởng có nhiều loại, từ tươi, khô, nạc, tôm, cá… vị rất ngon dai ngọt, ăn cùng cơm hoặc cuốn bánh tráng cũng vô cùng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Từ Yến Mạch Giảm Cân
  • Đánh Bay Mỡ Thừa Với Các Món Ăn Làm Từ Yến Mạch Giảm Cân
  • Tổng Hợp 3 Món Vịt Ngon Dễ Làm Tại Nhà
  • Bật Mí Công Thức Làm Vây Cá Hồi Chiên Nước Mắm Và Canh Chua Vây Cá Hồi Siêu Ngon
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Ngon Bổ Dưỡng Từ Cá Hồi Nauy
  • 14 Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Của Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Khám Phá Các Món Ăn Ngày Tết Cổ Truyền Của Người Việt Nam
  • Danh Sách Những Món Ăn Đơn Giản Chống Ngán Ngày Tết 2022
  • Những Món Ăn Chống Ngán Ngày Tết Cực Ngon Dễ Làm
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Ngày Tết Dương Lịch Siêu Ngon
  • Gợi Ý Những Món Nên Ăn Vào Ngày Tết Dương Lịch
  • Bánh chưng không còn chỉ đơn thuần là một món ăn mà nó còn mang trong mình cả giá trị văn hóa lâu đời của người Việt Nam nói chung và người dân Bắc Bộ nói riêng.

    Bánh chưng được làm từ nếp, đậu xanh, thịt mỡ, hành củ và gói lại vuông vức trong những chiếc lá dong màu xanh. Bánh dẻo, mềm có vị bùi của đậu xanh, béo béo của thịt mỡ, là món ăn truyền thống không thể không nhắc tới trong các mâm cơm ngày tết.

    Với mâm cơm ngày của cả gia đình hiện nay thì có thể chế biến theo nhiều cách khác hơn như gà xé làm nộm hoặc gà rang, gà chiên,… Tuy nhiên để nói về cách làm món ăn truyền thống của miền Bắc ngày tết thì gà luộc vẫn là món ăn cổ truyền được ưa dùng nhất.

    Dưa hành đã được đưa vào trong văn học như những biểu tượng của ngày Tết vậy, đặc biệt là với Tết miền Bắc. Tết cổ truyền của ngày xưa không hẳn chỉ dùng dưa hành để giảm bớt sự ngấy của món ăn. Ngày xưa khi đời sống còn chưa được phát triển và cải thiện như bây giờ thì các món ăn đơn giản làm từ những nguyên liệu sẵn có như gạo, hành củ, các loại rau,… sẽ được chế biến để phù hợp với ngày lễ Tết.

    Như đã nói thì người xưa sẽ thường dùng những nguyên liệu từ chính những vật phẩm quen thuộc để làm những món ăn ngày Tết. Vừa đơn giản mà vừa thể hiện đường lòng thành kính lên tổ tiên cũng như trân trọng những giá trị lao động mà chính bản thân làm ra.

    Đặc biệt ở những vùng nông nghiệp lúa nước thì các món ăn từ gạo, nếp đã quá quen thuộc. Xôi chính là một trong những món ăn đó. Có con gà thì không thể thiếu cỗ xôi.

    Từ cách đây khá lâu nhiều gia đình miền Bắc bắt đầu sử dụng gấc để làm xôi vì có màu đỏ tượng trưng cho may mắn, phù hợp với không khí ngày tết. Nhưng tùy teo sở thích thì gia đình bạn cũng có thể làm xôi đậu xanh hay các loại xôi khác.

    Có thể nem rán mỗi thời điểm sẽ có thêm hoặc bớt đi một vài nguyên liệu. Nhưng về cách làm thì vẫn vậy. Nguyên liệu chủ chốt vẫn là thịt xay, nấm hương, mộc nhĩ, trứng,… trộn đều và cuộn lại trong chiếc bánh đa nem rồi đem rán vàng.

    Canh măng mọc hoặc măng móng giò là món ăn truyền thống miền Bắc xuất hiện đặc biệt nhiều trong mâm cơm những ngày tết. Măng vừa bùi vừa giòn ngon, nếu muốn ăn vừa phải thanh nhẹ thì nấu cùng mọc còn nếu muốn béo ngậy thì nấu cùng móng giò.

    Ngày nay có thể các món như xúc xích, thịt lợn đông, thịt xông khói được làm từ nguyên liệu tương tự là thịt lợn nhưng để nhắc đến món ăn cho ngày tết thì giò lụa vẫn được dùng nhiều hơn cả.

    Bên cạnh những món ăn mặn thì món ăn ngọt như chè kho cũng là một món ăn truyền thống ngày tết của miền Bắc đáng được nhắc tới. Chè kho được nấu từ đỗ xanh là chủ yếu. Chè thơm mùi đỗ xanh, cốt dừa, lá dứa hoặc hương bưởi, thường được ép vào nhiều khuôn tạo hình khác nhau.

    Ăn mứt gừng và nhâm nhi tách trà cùng những câu chuyện và lời chúc đầu năm đã trở thành thông lệ của cái Tết cổ truyền xưa. Hơn nữa thì vào dịp tết khí hậu và thời tiết miền Bắc khá lạnh, mứt gừng còn giúp làm ấm người, tránh cảm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Review Nhà Hàng Có Bán Những Món Ăn Ngày Tết Của Miền Bắc
  • Tìm Hiểu Những Món Ăn Trong Ngày Tết Của Hàn Quốc
  • Những Món Ăn Vặt Ngày Tết Mà Các Bé Mê Mẩn
  • 8 Món Ăn Vặt Ngày Tết Của Người Trung Quốc
  • Món Ăn Ngày Tết Của Nhật Bản
  • Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Ở Nam Bộ

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Truyền Thống Ngày Tết Ở Miền Bắc
  • Mẹo Vặt Nấu Món Ngon Từ Chân Giò Lợn Chiều Chồng Con
  • Bài Tập Thực Hành Power Point
  • 10 Món Ngon Ngày Tết Việt Nam Mà Du Khách Không Thể Bỏ Qua
  • Món Bò Ngày Tết: 10 Món Ngon Từ Thịt Bò Ngày Tết Đậm Đà Khó Quên
  • “Học ăn, học nói, học gói, học mở” hay “Có thực mới vực được đạo” những câu tục ngữ của ông bà ta đã phần nào nói lên vai trò của ẩm thực trong đời sống của người dân việt Nam ta từ xưa đến nay. Và trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, ẩm thực lại càng thể hiện vị trí quan trọng của mình, có lẽ vì thế mà người ta hay nói ăn tết hơn là chơi tết, nghỉ tết, …

    Một nét đặc trưng trong ẩm thực ngày Tết của người Việt Nam chính là mâm cỗ ngày Tết. Tùy theo vùng miền, điều kiện địa lý và thói quen ăn uống khác nhau mà sẽ có những cách bày mâm cỗ khác nhau. Với người dân Nam bộ, có tính cách cần cù nhưng hào sản, phóng khoáng, năng động vì thế mà những món ăn nơi đây cũng ít nhiều mang đậm phong cách của chính con người miền đất này.

    Nếu như món ăn đặc trưng ngày Tết của miền Bắc là bánh chưng, dưa hành, thịt đông, thịt bò kho quế,…, miền Trung là bánh tét Huế, dưa món, nem chua, mắm tôm chua,… thì ngày Tết trên mâm cỗ cúng hay bàn ăn của người dân miền Nam lại không thể thiếu thịt kho nước dừa (thịt kho hột vịt), khổ qua hầm, bánh tét, dưa kiệu,… Mỗi món ăn thể hiện tinh thần, mong ước của con người miền đất Nam bộ và tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực vùng này trong những ngày đầu năm mới.

    Thịt kho hột vịt:là món ăn truyền thống đặc trưng riêng của miền Nam, hầu như trong ngày Tết, nhà nào cũng có chuẩn bị món ăn này. Món thịt kho này tương đối dễ thực hiện và nguyên liệu cũng dễ tìm. Tuy nhiên, để có được món thị kho ngon thì đòi hỏi có chút tinh tế trong kỹ thuật chế biến của người đầu bếp. Nguyên liệu cho món ăn này là loại thịt ba rọi (thịt ba chỉ), trứng vịt và dừa xiêm tươi.

    Thịt heo lựa thịt tươi, sau khi mua về có thể dùng nước muối loãng để rửa sạch, sau đó cắt miếng vừa ăn sao cho miếng thịt có đầy đủ ba thành phần da, thịt và một lớp mở mỏng ở giữa. Thịt được ướp với các gia vị như nước mắm ngon, đường, bột ngọt, tỏi băm,… nên cho thêm một ít ớt sừng trâu chín đỏ, tạo sự bắt mắt và tăng thêm mùi vị cho món kho, để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

    Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, để tiết kiệm thời gian, ta có thể luộc và bóc vỏ trứng vịt. Trứng vịt nên chọn trứng to, luộc xong, bóc bỏ vỏ. Có thể, dùng tăm xâm đều trứng vịt, để khi kho nước thịt sẽ thấm vào trứng vịt nhanh hơn. Có một số gia đình, dùng trứng cút thay thế cho trứng vịt. Tuy nhiên, trứng vịt vẫn được dùng thông dụng hơn.

    Dừa để kho thịt nên chọn dừa xiêm, loại dừa trái nhỏ, ngọt nước sẽ tạo nên vị ngọt tự nhiên cho món ăn. Nấu sôi nước dừa, cho vào một ít nước mắm, khi nước dừa sôi thì cho thịt vào, nước sôi lại lần nữa thì cho trứng vịt đã bóc vỏ vào, vặn nhỏ lửa, nêm nếm vừa ăn, lại tiếp tục để lửa riu riu cho đến khi thịt mềm, nước thịt chuyển dần sang màu cánh gián thì tắt bếp. Món thịt kho ngon là khi miếng thịt còn nguyên, mềm mà không nát, trứng vịt thấm đẫm nước thịt mà không bị đen, nước thịt có màu vàng sóng sánh tự nhiên chứ không phải do thêm nước màu.

    Thịt kho hột vịt thường được dùng với nhiều món như củ kiệu, dưa giá, nhưng ngon nhất là ăn kèm với dưa cải chua và cơm trắng, mang lại một món ăn ngon miệng trong ngày đầu xuân.

    Bánh tét:là một loại bánh không thể thiếu trong ngày đầu năm của người Nam bộ. Bánh tét có hai loại là bánh mặn với nhân là đậu xanh, thịt heo và bánh ngọt có nhân chuối hoặc nhân đậu xanh. Bánh tét của miền Nam có cách gói gần giống với bánh tét của người miền Trung, cũng gói đòn dài với lớp lá chuối bọc bên ngoài, bên trong là nếp, tùy bánh ngọt hay mặn mà sử dụng loại nhân cho phù hợp. Ngoài việc dùng đề cúng ông bà, làm quà biếu, bánh tét kết hợp với tôm khô, củ kiệu còn là món ăn ngon miệng không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền.

    Đặc biệt, ở Cần Thơ, người ta còn biến tấu theo một cách khác khi chế biến bánh tét nhân mặn. Đó là nấu lá cẩm lấy nước xào nếp dẻo với nước cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối làm nhân. Với cách chế biến này, bánh có màu sắc rất đẹp lại có mùi vị khá đặc biệt, tạo thêm cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.

    Dưa cải, dưa kiệu:Đây là món ăn đơn giản được ăn kèm với hai món chính trên nhưng mang lại khẩu vị riêng biệt trong những ngày Tết, tạo cảm giác ngon miệng khi phải ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo. Bên cạnh đó, những món dưa chua trên còn là món “mồi nhấm” đặc biệt cho các chú, các anh trên bàn nhậu ngày xuân.

    Củ kiệu khi mua chọn củ vừa ăn. Với một số người sành ăn, họ hay chọn kiệu quế – một loại kiệu nhỏ nhưng thơm ngon hơn so với các loại khác. Kiệu được nhặt sạch rễ, lá, ngâm và rửa nước nhiều lần cho hết cát, củ kiệu được cắt vừa ăn (khoảng 2 lóng tay). Có hai cách chế biến món dưa kiệu, đó là kiệu đường và kiệu giấm. Dưa kiệu chế biến với đường cần sự khéo léo, tỉ mỉ hơn, chậm chua hơn nhưng khi chua, kiệu sẽ có hậu ngọt, ngon hơn so với làm kiệu bằng giấm.

    Tương tự, chế biến dưa cải cũng khá đơn giản. Cải làm dưa khi mua lựa cây ít sâu, có bắp thì khi muối sẽ ngon hơn. Sau khi mua về người ta thường rọc bớt lá, rửa nhiều lần cho sạch sau đó phơi sơ cho héo rồi xếp vào khạp. Ta nấu nước muối, để hơi nguội rồi đổ vào khạp. Tùy theo số lượng cải ít hay nhiều mà ta nấu lượng nước cho phù Hợp, sao cho khi đổ vào nước sâm sấp mặt cải. Đợi khoảng bốn đến năm ngày là có thể dùng được.

    ( khổ qua dồn thịt) Món ăn này thường được làm trong ngày Tết bởi theo dân gian, “khổ qua” có nghĩa là mọi khó khăn, đau khổ sẽ qua đi, năm mới tốt đẹp hơn.

    Khổ qua lựa trái suông, vừa tay, không quá lớn hoặc quá nhỏ. Dùng dao cắt đôi, loại bỏ phần ruột, sau đó rửa sạch với nước muối loãng. Thịt heo dồn vào khổ qua nên chọn loại có ít mỡ, tạo độ béo cho món ăn. Ở một số nơi, người ta còn bằm nhuyễn thịt heo cùng với thịt vịt, bún tàu, nấm mèo,…khi ăn sẽ vừa dai vừa giòn mà không ngán. Nên dùng nước dừa để hầm khổ qua vì như vậy, nước hầm sẽ có vị ngọt thanh và tự nhiên hơn.

    Ngoài những món ăn trên, tùy theo điều kiện cụ thể mà từng gia đình có thể chế biến thêm các món như chả giò, chả nguội, lạp xưởng, các loại khô,… Đặc biệt, người miền Nam thường mua thêm vài ký cá đồng như cá lóc, cá rô, cá trê để dự trữ trong nhà và dùng dần trong ba ngày Tết. Món cá lóc nướng trui, cá trê chiên ăn với nước mắm gừng hay cá rô kho lạt đều rất đặc sắc, hấp dẫn mọi người. Bên cạnh đó, ngoài vườn lúc nào cũng nuôi sẵn vài ba con gà, vịt, khi cần là có thể bắt chế biến thành nhiều món ăn đơn giản mà không kém phần hấp dẫn như ca-ri vịt, cháo gà,…

    Cẩm Tú

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Ngày Tết Ở Miệt Vườn Nam Bộ
  • 【Top】7 Món Ngon Ngày Tết Miền Trung Đậm Đà Khó Quên
  • Top 10+ Món Ăn Ngày Tết Miền Nam Không Thể Thiếu Trong Dịp Lễ
  • Học Ngay 7 Món Ăn Ngày Tết Không Thể Thiếu Trong Mâm Cơm Gia Đình
  • Những Món Ăn Ngày Tết Không Ngán
  • Lớp Học Nấu Các Món Truyền Thống Ngày Tết Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Đào Tạo Nghệ Thuật Nấu Các Món Ăn Ngon Ngày Tết Cổ Truyền
  • Địa Chỉ Các Quán, Món Ăn Ngon Ở Hà Nội Không Được Bỏ Qua
  • Đến Ngay Top 12 Địa Chỉ Các Món Ăn Sáng Ngon Sài Gòn
  • Top 12 Địa Chỉ Các Món Ăn Sáng Ngon Sài Gòn
  • Danh Sách Địa Chỉ Các Món Ăn Ngon Và Rẻ Ở Sài Gòn
  • Khóa học Quản lý khách sạn – nhà hàng tại Hà Nội

    Trường Cao đẳng Văn Lang, liên tục mở các lớp học nghiệp vụ quản trị khách sạn, Quản lý nhà hàng, cấp chứng chỉ nghề quản trị khách sạn, chứng chỉ quản lý nhà hàng trên toàn quốc.

    Học kỹ thuật chế biến món ăn cơ bản – nâng cao tại Hà Nội

    Chúng tôi – Trường Cao Đẳng Văn Lang thành lập năm 2002, là một trong những trung tâm đào tạo nghề nấu ăn – dạy nấu ăn chất lượng tại Hà Nội và các tỉnh, hàng năm cung ứng hàng nghìn đầu bếp tốt nhất ra thị trường

    Dạy cắm hoa tươi nghệ thuật ở Hà Nội – Tư vấn mở shop hoa

    Lớp học kỹ thuật cắm hoa tươi nghệ thuật được đào tạo bởi Trường cao đẳng Văn Lang – Ngôi trường hàng đầu về đào tạo nghề nghiệp tại Việt Nam. Khóa học sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng, tiểu xảo về nghệ thuật cắm hoa tươi, từ cơ bản đến nâng cao.

    Dạy nấu chè mở quán kinh doanh hiện đại tại Hà Nội

    Chè là món ăn quen thuộc trong những món ăn vặt của gia đình. Thiết đãi cả nhà bằng những món chè ngon đặc sản được chế biến theo công thức chuẩn mang đậm hương vị Huế, Bắc – Trung – Nam là món quà quý giá chẳng có gì sánh bằng.

    KHÓA HỌC CẮM HOA NGHỆ THUẬT TẠI THANH XUÂN

    Khóa học dạy cắm hoa nghệ thuật ngắn hạn, lịch học có thể thay đổi theo thời gian, nhu cầu của học viên, học phí đã bao gồm NVL 2.500.000 VND/ học viên

    LỚP HỌC CÁC MÓN ĂN VẶT KINH DOANH TẠI Thanh Xuân

    Khóa học nấu món ăn vặt cung cấp kiến thức về các món vặt và kinh doanh món vặt, thực hành – rèn luyện tay nghề các món ăn phổ biến và bố sung các món mới, hot, hỗ trợ – tư vấn cho học viên.

    Khóa học Tiếng Hàn cho người bắt đầu – Tiếng Hàn Sơ Cấp A1

    Khóa học Tiếng Hàn Sơ Cấp 1 dành cho người bắt đầu học Tiếng Hàn được xây dựng dựa trên giáo trình Tiếng Hàn Tổng Hợp Dành Cho Người Việt Nam (bộ giáo trình chuẩn mực cho người bắt đầu) sẽ trang bị cho người học đầy đủ 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết với

    NGHIỆP VỤ HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH, CẤP CHỨNG CHỈ ĐỔI THẺ.

    Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ được cấp chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch – đây là điều kiện cần và đủ để bạn xin cấp thẻ hành nghề hướng dẫn viên du lịch quốc tế & HDVDL nội địa tại Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch toàn quốc.

    LỚP HỌC LÀM BÁNH TRUNG THU TRUYỀN THỐNG VÀ HIỆN ĐẠI

    Khóa học làm bánh Trung thu được Trường Cao đẳng Văn Lang tổ chức mỗi năm nhân dịp Tết Trung thu sắp tới. Đây là hoạt động bổ ích, giàu ý nghĩa cho gia đình, người thân.

    Xét tuyển học bạ THCS THPT hệ trung cấp, cao đẳng ngành nấu ăn

    Trường cao đẳng Văn Lang – ngôi trường tiên phong trong lĩnh vực đào tạo nghề nghiệp hàng đầu Việt Nam, hàng năm cung ứng lao động trình độ tay nghề cao ra thị trường. Nổi bật là các ngành – nghề nấu ăn – kỹ thuật chế biến món ăn, pha chế…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Quyển Sách Hay Dạy Nấu Ăn Với Món Ngon Mỗi Ngày
  • Danh Sách 19+ Món Ngon Hà Nội Chưa Ăn Đã Thèm
  • Danh Sách Nhà Hàng Món Việt Ngon, Nổi Tiếng Nhất Ở Hà Nội
  • 15 Món Ngon Đà Nẵng Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • #15 Món Ngon Đà Lạt Không Thể Bỏ Qua
  • Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Miền Bắc Và Miền Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Tốt Cho Sức Khỏe
  • Thực Đơn Bổ Dưỡng Cho Mẹ Bầu Vào Mùa Đông
  • Top 10 Món Quà Vặt “nóng Sốt” Không Dễ Dàng Bỏ Qua Trong Mùa Thu Đông Hà Nội
  • Những Món Ăn Ngon Trong Mâm Cơm Mùa Hè Miền Bắc Liệu Bạn Đã Biết
  • Canh Mùa Hè Cho Bà Bầu
  • Mâm cỗ Tết thể hiện cho văn hóa truyền thống của mỗi vùng miền, chứa đựng nét đặc trưng của bản địa. Vì vậy, tùy theo phong tục tập quán và điều kiện khí hậu mà các miền khác nhau lại có những món ăn truyền thống đặc trưng riêng thể hiện nét văn hóa vùng miền của mình.

    Miền Bắc

    1. Bánh chưng

    Bánh chưng là món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết. Đây cũng là món ăn làm nên hương vị Tết không thể thiếu trong mâm cơm mừng năm mới của người Việt.

    2. Dưa hành

    ‘Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ’ là ba thứ làm nên hương vị Tết cổ truyền được cha ông ta yêu thích từ lâu đời. Tuy đây là món ăn dân dã, bình dị nhưng lại đem đến cảm giác ngon miệng và đặc biệt phù hợp khi dùng chung với những thực phẩm truyền thống khác trong dịp Tết.

    3. Thịt đông

    Thịt đông là món ăn quen thuộc, khá đặc trưng của người miền Bắc. Món ăn này chỉ có thể chế biến được khi trời lạnh, được làm từ thịt và các loại gia vị như nấm, mộc nhĩ ninh nhừ đem đến vị ngon hấp dẫn, lạ miệng trong những ngày đầu xuân.

    4. Nem rán

    Đa nem rán hay còn gọi là nem Sài Gòn tuy bắt nguồn từ miền Nam nhưng cũng được người miền Bắc ưa chuộng dùng làm một trong những món ăn trong mâm cơm ngày Tết. Với không khí se lạnh ngày đầu năm, món nem rán được người dân miền Bắc cực ưa thích.

    5. Thịt gà luộc

    Thịt gà luộc là món đặc trưng trong mâm cỗ của người Việt. Tuy là món khá đơn giản nhưng lại đem đến hương vị thơm ngon đặc biệt khi dùng kèm với lá chanh. Gà được chọn thường là gà quê, được chính các gia đình chăn nuôi để phục vụ cho dịp Tết nên thường có thịt thơm ngon, hương vị riêng biệt.

    6. Giò lụa

    Giò là món ăn đặc sản của Việt Nam, có hương vị thơm ngậy nổi tiếng cả thế giới. Từ xa xưa giò đã là một trong những món ăn không thể thiếu làm nên hương vị ngày Tết trong những mâm cơm truyền thống của người Việt.

    7. Giò xào

    Giò xào hay còn gọi là giò thủ được chế biến từ thịt thủ lợn, nấm, mộc nhĩ là một trong những món ăn truyền thống được người dân miền Bắc ưa chuộng trong dịp đầu năm mới.

    8. Canh măng khô, canh miến

    Để cân bằng dinh dưỡng và đem lại sự đa dạng trong mâm cơm với các món mặn, xào, mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc không thể thiếu bát canh măng ngon hay canh miến nấu cùng rau cần, xương hầm và móng giò.

    9. Rau củ xào

    Ngoài những món ăn truyền thống nêu trên, tùy từng địa phương và khẩu vị của mỗi gia đình mà mâm cơm ngày Tết sẽ có thêm một số món đặc biệt như rau củ xào hay thịt chiên, chả chiên, xôi nếp…

    Miền Nam

    1. Bánh tét

    Nếu người miền Bắc có bánh chưng thì người miền Nam có bánh Tét. Món ăn này tương tự như bánh chưng là một trong những món làm nên hương vị Tết cổ truyền của người dân Nam bộ.

    2. Thịt kho

    Chỉ người miền Nam mới có thể nấu được món thịt kho ngon đúng điệu mà người dân Bắc hay Trung khó có thể thực hiện được. Đây cũng là một trong những món ăn truyền thống của người dân Nam bộ với thịt lợn kho cùng trứng vịt và dừa.

    3. Canh khổ qua

    Nếu người dân Bắc bộ có món canh măng khô thì canh khổ qua là món ăn truyền thống trên mâm cơm của người dân miền Nam. Món ăn này còn có ý nghĩa mong mọi khổ cực của năm cũ đều qua đi và cho một năm mới tươi sáng hơn. Món ăn này cũng đem lại hương vị thanh mát, lạ miệng cho mâm cơm ngày Tết.

    4. Bánh tráng cuốn

    Do điều kiện thời tiết ấm áp mà người dân miền Nam khá ưa chuộng những món ăn nguội, tươi mát như bánh tráng cuốn trong dịp đầu xuân năm mới. Bánh tráng được làm từ bột gạo dùng kèm với thịt, cá nướng, tôm, các loại rau sẽ đem đến một món ăn lạ miệng cực hấp dẫn và cân bằng các chất dinh dưỡng.

    5. Củ kiệu tôm khô

    Tương tự như món dưa hành muối của người miền Bắc. Người miền Nam ưa chuộng món củ kiệu muối ăn kèm tôm khô. Đây là món ăn tuy bình dị nhưng đem lại hương vị thơm ngon, lạ miệng trong bữa cơm ngày Tết.

    Theo Suckhoedoisong.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khám Phá 3 Món Ăn Cung Đình Của Huế Vào Dịp Tết Cổ Truyền
  • Mâm Cỗ Tết Của Người Huế Có Những Món Gì
  • Cách Làm 10 Loại Bánh Mứt Ngày Tết Ngon Nhất Để Chào Xuân 2022
  • Tổng Hợp Cách Làm Các Món Mứt Ngon Ngày Tết
  • 15 Loại Mứt Không Thể Thiếu Trong Dịp Tết