Bình Dị Và Ngọt Lành Canh Bánh Đa Cá Rô Đồng

--- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Cho Bé: Súp Măng Tây Và Súp Cua Măng Tây
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đơn Giản
  • Bánh Đa Cá Quỳnh Côi
  • Về Thái Bình Tìm Ăn Canh Cá Quỳnh Côi
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Dưỡng Sinh Tại Nhà.
  • (VOV5) -Chỉ gồm nhưng chút nguyên liệu đơn giản dễ kiếm tìm nhưng với sự kết hợp hài hòa, canh bánh đa cá rô đồng trở thành nét đẹp văn hóa trong ẩm thực Việt.

    Trong hương vị ẩm thực đồng quê vùng đồng bằng Bắc Bộ, món ăn từ con cá rô đồng luôn dễ ăn và có sức hấp dẫn lạ kỳ. Có nhiều món ngon như xôi cá rô đồng, cá rô kho, cá rô rán giòn, cá rô kho tương…nhưng đậm đà phong vị hơn cả là canh bánh đa cá rô đồng.

    Canh bánh đa cá rô không bị ngán, dễ tiêu hóa nên ăn vào mùa nào cũng hợp. Cái ngọt thơm từ nước xướng, từ thịt cá, từ vị gạo bánh đa, từ cái mát của rau gia vị tao nên hương vị lạ thường. Hãy tưởng tượng một tô canh nóng với màu trắng của bánh đa, màu vàng rộm của cá rán, li ti trứng cá, màu đỏ cà chua, xanh mát của thì là, dọc mùng hay rau cải, rau cần. Tất cả cùng hòa quện trong bát nước dùng vàng trong. Thêm chút tỏi ớt đủ đánh thức vị giác các vị chua chua, cay cay, mặn, ngọt, hăng nồng.

    Với người xa quê lâu như chị Hải Yến, canh bánh đa cá rô đồng là thức quà quê tuyệt vời nhất: “Ở bên CHSéc không có món này, về Việt Nam thưởng thức ngon tuyệt vời. Cá rô mua về nấu với cải xanh chan với bún, mì, miến rất là mát và bổ. Đây là món quê hương tôi đặc biệt yêu thích, lâu lắm rồi tôi mới được ăn.”

    Định cư nhiều năm ở Đức, chú Duy Khánh lúc nào cũng thèm bát canh bánh đa cárô đồng chuẩn hương vị quê nhà. Bởi món ngon này còn gợi nhớ ký ức thời thơ ấu bình yên ở một vùng nông thôn Bắc Bộ: “Tôi quê gốc Hưng Yên, món canh cá gần dốc Lã lúc nào cũng đông khách ăn sáng. Hồi còn bé, bố mẹ nấu rất nhiều canh cá rô đồng. Hương vị nay cũng khác. Ngày xưa mẹ đi làm đồng hay bắt được mấy con cá rô ron rồi nấu với rau cải. Nước canh chỉ là xương cá giã ra. Đơn giản sao mà ngon đến thế. Món này đặc biệt nhiều người thích không phải chỉ riêng tôi.”

    Để nấu được bát canh ngon cần chọn những con cá rô đồng mình vàng đầy đặn,vây sắc. Chị Thu Phương, chủ quán cá rô đồng Bà Là ở 197 Kim Ngưu cho biết, bây giờ không có nhiều cá rô đồng tự nhiên nhưng để bảo đảm độ chắc ngọt của thịt cá, quán hàng phải đặt những nơi nuôi uy tín giống tự nhiên. Cá rô không quá to, cỡ khoảng 2 ngón tay là vừa. Phần thịt cá sau khi tách xương thật khéo còn được tẩm ướp chế biến theo cách rán giòn hay rim mặn tùy theo khẩu vị, thói quen thực khách vùng miền. Bánh đa (hay gọi là mì) dùng với canh cá là màu trắng hay đỏ nhưng sợi phải dai, mềm.

    Theo chị Phương “linh hồn” của bát canh bánh đa cárô đồng chính là nước dùng. “Nước dùng làm nên sự khác biệt nên phải đầu tư. Bởi cảm nhận đầu tiên của thực khách với món ăn chính là nước dùng. Nguyên liệu chính là xương mình cá, đầu cá. Để tạo thêm độ ngọt hơn nữa quán hàng sử dụng xương ống ninh. Cái khác biệt nữa là chúng tôi sử dụng nước củ quả hầm để làm ngọt tự nhiên. Nước dùng phải trong thanh mát và đảm bảo chất dinh dưỡng.”

    Để tạo nên hấp dẫn cho món ăn đồng quê này còn là các loại rau gia vị như gừng, nghệ, thì là, hành, ớt, hoa chuối, kinh giới:”Miếng cá rô ăn bùi ngọt hơn khi tẩm ướp cần thêm nghệ tươi để tạo màu vàng óng cho bát canh. Nghệ cũng giúp khử tanh và làm rắn cá. Rau thì là phải chọn loại càng già càng tốt. Bí quyết là không nên bỏ phần cậng rau vì đó mới thơm và phải thái rất nhỏ. Cái giòn sần sật quện với ngọt lịm của thịt cá rô thì vô cùng tuyệt vời. Thứ rau đi kèm không thể thiếu khác là hoa chuối và kinh giới. Chất đồng quê đúng ngày xưa còn phải là rau cải ta. Ăn phải có gừng, tỏi. Nếu có chút đậu rán, mắm tôm nữa càng khác hẳn. Đấy là cách ăn ở Hưng Yên quê tôi.”, chú Duy Khánh cho biết,

    Cũng là món canh từ con cá rô đồng nhưng các quán hàng ở Thái Bình, Hải Dương, Hà Nam, Hải Phòng hay Hưng Yên lại có những kiểu chế biến khác nhau, tạo cho món ăn sắc thái ẩm thực rất riêng. Nếu như bát canh cá Hải Phòng không thể thiếu vị cay nồng của ớt, sợi mì to bản màu đỏ đậm đà thì bánh đa trong canh cá Phủ Lý nhỏ mềm hơn và không thể thiếu cải ngọt. Còn món canh cá rô Quỳnh Côi (Thái Bình) đôi khi biến tấu bằng cá trắm, cá quả. Thịt cá được rim với nước mắm hay cà chua thay vì rán vàng giòn.

    Bởi thế, theo người sành ẩm thực như bác Huy Sơn, canh bánh đa cá rô đồng là những nét chấm phá mộc mạc trong bức tranh đa sắc màu của ẩm thực Việt. Với một bát canh rô đồng như thế này thì khi sống ở nơi xa, rất gợi nhớ hình ảnh quê hương. Nó ngon vì nước dùng là nguyên chất cá rô đồng chứ không phải là hóa chất. Với món ăn đồng quê này nên duy trì và quảng bá cho người nước ngoài, trong nước thưởng thức. Bởi đó là đặc sản ngon bổ và rẻ tiền của quê hương, đất nước”.

    Chỉ gồm nhưng chút nguyên liệu đơn giản dễ kiếm tìm nhưng với sự kết hợp hài hòa, canh bánh đa cá rô đồng trở thành nét đẹp văn hóa trong ẩm thực Việt. Và, cứ ngon ngọt như vậy, món ăn bình dị này đã đi vào tiềm thức của mỗi người con xa xứ.

    Xa quê canh cánh bên lòng Thèm ăn canh cá rô đồng….. mắm kho.

    Mai Liên

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tuyệt Chiêu Nấu Súp Bí Đỏ Chay Giúp Bổ Sung Chất Dinh Dưỡng Cho Cơ Thể
  • Giảm Cân Nhanh Bằng Súp Bắp Cải Của Nigeria
  • Điểm Danh 7 Cách Nấu Súp Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon
  • Súp Lơ Xào Với Trứng
  • Top 5 Cách Làm Salad Rau Trộn Giảm Cân Đơn Giản
  • Mát Lành Canh Mít Nấu Tép

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Các Cách Nấu Súp Rau Củ Cực Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • 4 Cách Nấu Canh Rau Ngót Siêu Đơn Giản
  • Mách Bạn 4 Cách Chế Biến Món Sủi Cảo Nóng Hổi, Thơm Ngon
  • Cách Làm Súp Vi Cá Mập Khô Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Vi Cá Mập Nấu Súp Vẫn Là Ngon Nhất, Hướng Dẫn Chế Biến
  • Nhắc đến mít, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến trái mít chín thơm lừng, những múi mít vàng tròn lẳn, ngọt đậm đà nhưng ít ai biết rằng từ trái mít xanh cũng chế biến ra nhiều món ăn ngon mà lạ như món mít luộc, nhút mít và đặc biệt là món canh mít nấu tép.

    Canh mít nấu tép

    Hương Sơn, Hà Tĩnh là quê ngoại tôi, một vùng núi nghèo, đất cằn đá sỏi nhưng được thiên nhiên ưu đãi cho rất nhiều mít.Mít mọc khắp vườn, bên đường, cạnh bờ ao, những cây mít mọc lâu năm không biết ai trồng cũng không ai chăm sóc nhưng cây nào cây nấy trĩu quả. Cây mít có một sức sống bền bỉ lạ thường như chính người dân nơi đây vậy.

    Tôi sống với ngoại từ nhỏ, gắn với cây mít sau vườn nhà ngoại, mùa mít thì tha hồ thưởng thức bao nhiêu là món từ trái mít. Nhưng hương vị món canh mít nấu tép mát lành của ngoại thì phải gọi là “tuyệt cú mèo”, giản dị nhưng thật ấm áp, khó quên.

    Ngoại ra vườn lựa quả mít vỏ còn xanh, gai còn nhọn để nấu canh. Ngoại bảo trái mít như thế còn non, xơ còn mềm, hạt chưa già, nấu canh sẽ thơm và bùi. Lớp vỏ mít xù xì được ngoại gọt bỏ đi, rửa sạch mủ và ngâm vào nước chanh pha loãng để mít không bị đen, màu mít được trắng nõn. Sau đó, ngoại lấy một phần mít vừa ăn vằm nhỏ để nấu canh, còn lại cứ ngâm trong nước để vài ba hôm sau dùng cũng không sao.

    Để có một nồi canh mít nấu tép rất đơn giản, từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Mớ tép riu ngoài chợ, trái cà chua và nắm lá lốt trong vườn là ngoại đã làm nên món canh hấp dẫn. Cho tép vào xào chín sau đó cho cà chua và mít đã vằm nhỏ vào, thêm gia vị và đảo đều khoảng 3 phút thì đổ nước vừa ăn. Khi nồi canh sôi nhắc xuống, cho lá lốt đã cắt nhỏ vào, thế là xong.

    Món canh này ở quê chắc chẳng ai lạ lẫm gì nhưng ở thành phố sẽ thấy là lạ bởi lấy đâu ra mít non mà nấu, nhưng đảm bảo đã thưởng thức một lần sẽ muốn ăn lại và ghiền luôn!

    Mâm cơm nhà ngoại đơn giản, đạm bạc chỉ có món canh mít nấu tép nhưng mấy đứa cháu cứ cắm đầu ăn cho kỳ hết mới thôi. Thìa canh có vị ngòn ngọt của tép và mít non, mùi thơm ấm áp đặc trưng của lá lốt. Không những thế màu sắc lại đẹp hài hòa, chỉ nhìn thôi đã muốn ăn rồi. Không cầu kỳ, bắt mắt như những món sơn hào hải vị, canh mít nấu tép quê ngoại vẫn có sức hấp dẫn kỳ lạ bởi hương vị đậm đà, chân chất của quê hương.

    Xa ngoại, cuộc sống với bao bộn bề lo toan ở chốn thành thị, thưởng thức bao nhiêu của ngon vật lạ nhưng mỗi khi tôi mệt mỏi, lại muốn trở về bên vòng tay ngoại để ngoại nấu cho món canh mít nấu tép mà ăn, để tìm lại hương vị yên bình, ấm áp, thân thương…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Súp Tương Miso Không Thể Thiếu Trong Ẩm Thực Nhật
  • Cách Làm Súp Lơ Xanh Xào Thịt Heo Cả Nhà Thích Mê
  • Cách Làm Súp Lơ Xanh Xào Thịt Bò Tốt Cho Phụ Nữ Chỉ 20 Phút
  • Thịt Bò Xào Súp Lơ: Xanh Hay Trắng Đều Ngon Ngất Ngây!
  • 3 Bước Đơn Giản Với Cách Nấu Canh Khoai Tây Thịt Heo Thơm Ngon Tại Nhà
  • Những Món Canh Ngon Được Từ Cá Thác Lác

    --- Bài mới hơn ---

  • 【Top】Cách Chế Biến Cá Thác Lác. Chục Món Ngon Khác Nhau
  • Cá Thác Lác Rút Xương
  • Các Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Cá Bớp
  • Các Món Ngon Chế Biến Từ Cá Bóp
  • Top 5 Món Ngon Nhất Được Làm Từ Cá Bớp
  • Những món canh ngon được từ cá thác lác

    Chi tiết
    Đăng: 12/5/2019
    Bởi Admin3
    Lượt xem: 1682

    Cá thát lát cho thịt ngon, ít xương đặc biệt thịt có độ dẻo nên rất được các mẹ cũng như các chị em phụ nữ ưa chuộng chọn làm nguyên liệu nấu canh trong gia đình. Bài viết hôm nay Cakhotranluan sẽ chia sẻ cho bạn hai cách làm món canh ngon được chế biến từ cá thác lác.

    1. Hoa bí đỏ nấu canh cá thát lát

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    1. 300 gr hoa bí đỏ tươi rói

    2. Thì là, hành lá, tiêu, muối tinh, bột nêm

    3. 1 tô nước dùng từ xương cá

      Bước 1: Cá thát lát nhồi cùng thì là, hành lá bột nêm và tiêu. Hoa bí được cắt nhuỵ và rửa sạch, nhớ “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”

      Bước 3: Lấy nước dùng từ xương cá xay ( đã lọc hết cặn ) đem lên đun và nêm cho vừa, khi nước sôi thì cho hoa vào đun thêm vài phút cho cá chín, không được dùng đũa đảo vì như thế sẽ làm nát hoa .

      2. Canh chua chả cá thát lát

      Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh chua chả cá thát lát:

    4. – Cà chua: 2 trái
    5. – Thơm: 300g
    6. – Me chín: 50g
    7. – Giá đỗ: 100g
    8. – Dọc mùng: 2 nhánh vừa
    9. – Măng chua: 100g;
    10. – Hành lá, ngò rí, rau ngổ: 100g;
    11. – Hành khô, tỏi: 30g;
    12. – Ớt sừng: 3 trái;
    13. – Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, dầu ăn
    14. Bước 1: Sơ chế rau củ quả

    15. – Hành khô, tỏi: Bóc vỏ rửa sạch rồi mang băm nhuyễn, để riêng từng thứ

    16. – Chả cá thát lát: Bạn trộn thêm ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, quết nhiều lần cho chả cá ngấm gia vị, mịn hơn và dai ngon hơn. Vo chả cá thành từng viên tròn vừa ăn sau đó mang đi chiên chín vàng đều hai mặt chả cá, khi chả cá chín, cho ra đĩa có giấy thấm dầu

      – Ớt sừng: rửa sạch, bỏ cuống, thái lát mỏng

      – Giá đỗ: Nhặt rễ, rửa sạch

      – Dọc mùng: Tước vỏ, thái lát mỏng, vừa thái vừa ngâm dọc mùng vào thau nước có pha chút muối để dọc mùng không bị đen, sau đó vớt ra rổ, vắt kỹ nước

      – Me chín: Ngâm với nước sôi, lọc lấy nước, bỏ bã

      – Hành lá, ngò rí, rau ngổ: Nhặt và rửa sạch, phần hành lá, rau ngổ thái mịn, ngò rí cắt khúc dài 3cm.

      – Thơm: Gọt vỏ, rửa sạch, bỏ lõi rồi mang băm nhuyễn

      – Măng chua: Rửa sạch, vắt kỹ nước

      – Cà chua: rửa sạch, bỏ cuống, thái hình miếng cau

    17. Bước 2: Sơ chế chả cá thát lát
    18. – Chả cá thác lác sau khi mua về chúng ta cần trộn thêm một số gia vị như: ½ muỗng nhỏ hạt nêm, ½ muỗng nhỏ bột tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn, trộn thật đều tay để giúp cho chả cá thấm đều gia vị.
    19. – Sau đó ta ngắt từng miếng bột nhỏ vo lại thành những viên chả cá có hình tròn vừa phải, rồi thả vào chảo dầu đã chuẩn bị sẵn chiên tới khi chúng chín đều có màu vàng đẹp mắt thì vớt ra đĩa để riêng.
    20. – Đối với cách làm canh chua chả cá thác lác nếu chúng ta muốn yên tâm hơn thì có thể mua cá thác lác tươi sống về tự xay nhuyễn để làm chả sẽ đảm bảo vệ sinh thực phẩm hơn.
    21. Bước 3: Tiến hành nấu thôi nào!
    22. – Bắc một cái chảo đáy sâu lên bếp đổ khoảng 3 muỗng dầu ăn vào rồi múc 1 muỗng hành, tỏi băm nhỏ, một ít ớt bột vào phi, tiếp đó ta đổ hết phần thơm băm nhỏ vào xào cùng, nhớ đảo nhẹ tay sau đó ta đổ thêm một ít nước lọc sao cho vừa đủ nấu canh rồi chỉnh lửa to để nước nhanh sôi.
    23. – Khi nước trong chảo sôi mạnh, nếu thấy các bọt nổi trên mặt nước ta phải dùng muỗng hớt bỏ, rồi trút dĩa cá thát lát vừa chiên cùng với cà chua, măng chua, bạc hà, giá đỗ, nước cốt me , một nửa số ớt xắt lát mỏng vào đun.
    24. – Sau đó ta nêm thêm các loại gia vị như: 1/2 muỗng cafe muối, 1,5 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng nhỏ bột ngọt, ¼ muỗng đường cát rồi nếm thử một lần sao cho hợp vị nha.
    25. – Tiếp tục nấu cho nước sôi lại thì ta để thêm khoảng 2 phút, khi nào trông thấy canh đã chín thì ta tắt bếp, đổ hành lá, rau ngổ thái nhuyễn và rắc một chút tiêu bột vào để tăng thêm hương vị của món canh này.
    26. Bước 4: Bước cuối cùng
    27. – Múc canh ra tô cho thêm một ít hành, ngò và vài lát ớt để tạo thêm vị cay ngon kích thích vị giác, rồi mời cả nhà cùng thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Từ Cá Đuối
  • Top 6 Món Ngon Nhất Được Làm Từ Cá Lăng
  • 4 Món Ngon Từ Cá Lăng Trong Đặt Cỗ Tiệc Cưới Hỏi
  • Những Món Ngon Được Chế Biến Từ Cá Lăng Sông Sêrêpôk
  • Cá Tầm, Trứng Cá Tầm: Những Món Ăn Ngon Từ Loại Cá Đặc Sản
  • Những Món Ăn Ngon Và Lành Từ Thịt Lợn Cho Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Thịt Lợn Mán 5 Món Ngon Như Ngoài Hàng
  • Những Món Ngon Chế Biến Từ Thịt Lợn Mường
  • Biến Tấu Món Ngon Từ Thịt Lợn Ngày Tết Khắp Mọi Miền
  • Các Món Ăn Ngon Từ Thịt Lợn Và Cách Chế Biến
  • Cách Chế Biến Món Ăn Từ Thịt Ức Gà Mềm Ngon Cả Nhà Thích
  • Thịt lợn xào ngũ sắc: Là món ngon được kết hợp giữa nguyên liệu chính là thịt nạc lợn và các loại rau củ quả tạo nên 5 màu sắc vô cùng hấp dẫn và ý nghĩa cho mâm cỗ Tết: màu đỏ của cà chua; màu vàng phú quý của ớt chuông vàng; màu xanh tươi tốt của súp lơ, hành lá… Thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến để chế biến các món ăn ngon và lành dịp Tết Nguyên đán. Cách làm món…

    Thịt lợn xào ngũ sắc: Là món ngon được kết hợp giữa nguyên liệu chính là thịt nạc lợn và các loại rau củ quả tạo nên 5 màu sắc vô cùng hấp dẫn và ý nghĩa cho mâm cỗ Tết: màu đỏ của cà chua; màu vàng phú quý của ớt chuông vàng; màu xanh tươi tốt của súp lơ, hành lá…

    Thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến để chế biến các món ăn ngon và lành dịp Tết Nguyên đán.

    Cách làm món ăn này rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu kể trên và thực hiện các bước cơ bản như các món xào thông thường. Chỉ với 5 phút đảo trên bếp mâm cỗ của bạn đã được điểm thêm 1 món ăn không chỉ sống động mà còn chống ngán.

    Gỏi cuốn tôm thịt lợn: Gỏi cuốn tôm thịt lợn là một trong những món ngon từ thịt lợn hợp khẩu vị của hầu hết mọi người và đầy đủ các chất dinh dưỡng. Món ăn sử dụng thịt ba chỉ nhưng không hề gây cảm giác ngao ngán cho người thưởng thức.

    Trong món gỏi cuốn tôm thịt lợn sử dụng rất nhiều nguyên liệu, trong đó có tinh bột từ bún, bánh tráng; chất đạm từ thịt ba chỉ, tôm; vitamin từ các loại rau sống, củ quả… Đặc biệt món ăn này rất dễ tiêu hóa nên bạn sẽ không phải lo đến nguy cơ chướng bụng trong dịp Tết Kỷ Hợi 2022 – 2022 này.

    Món gỏi cuốn tôm thịt lợn là một trong những món ăn ngon, chống ngán dịp Tết Nguyên đán.

    Bánh tráng cuốn thịt lợn: Bánh tráng cuốn thịt lợn hay bánh tráng cuốn thịt heo theo cách gọi của miền Nam – cũng là một món ăn chống ngán Tết rất tốt. Cách chuẩn bị và thực hiện tương tự như món gỏi cuốn tôm thịt nhưng không có tôm, và thay vì bún trong gỏi cuốn tôm thịt thì bánh tráng cuốn thịt heo sử dụng bánh phở cũng đảm bảo tinh bột trong món ăn này.

    Cà chua nhồi thịt lợn: Cà chua là thực phẩm rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C có tính chua nên khi kết hợp với thịt lợn sẽ giảm bớt cảm giác ngao ngán do lượng chất đạm và chất béo có trong thịt lợn.

    Thịt lợn cuốn nấm: Nấm là thực phẩm lành mạnh bậc nhất, vừa cung cấp vitamin, chất đạm thực vật tốt lại tốt cho hệ tiêu hóa, nhất là trong những ngày Tết Kỷ Hợi này. Giống như món thịt bò cuốn nấm, bạn hãy biến tấu 1 chút với thịt nạc lợn cuốn nấm cũng rất thú vị.

    Bắp cải cuộn thịt lợn: Bắp cải có vị thanh, tính ngọt, kết hợp với thịt lợn tạo nên một món ăn vị ngọt thanh tự nhiên, thậm chí bạn không cần phải thêm vào mì chính hay hạt nêm nữa. Bạn có thể biến tấu phần nhân bên trong với thịt lợn – mộc nhĩ – nấm hương – hành hoa, dùng lá bắp cải cuốn lại rồi hấp hoặc sốt cà chua đều mang lại hiệu quả chống ngán cho mâm cỗ Tết.

    Ớt sừng nhồi thịt lợn: Ớt sừng nhồi thịt lợn là tên gọi của miền Bắc, ớt sừng nhồi thịt heo là cách gọi của miền Nam. Món ăn này tuy không phổ biến bởi vị cay không thích hợp cho tất cả mọi người, nhưng với những người nghiền ăn cay thì đây quả là một món khoái khẩu từ thịt lợn, nhất là vào dịp Tết tiết trời se lạnh.

    Nem chạo Nam Định: Món nem chạo Nam Định chắc hẳn là món ăn nổi tiếng mà ai cũng biết bởi vị chua thanh đặc biệt của bì lợn và thịt lợn muối cùng với thính – tinh túy từ bột gạo rang vàng. Món ăn này được lên men sống tự nhiên nên nếu bạn chú ý chế biến sạch sẽ, kĩ lưỡng trong suốt quá trình làm thì nem chạo Nam Định không chỉ đơn thuần là món ngon từ thịt lợn mà vi sinh vật có lợi trong đó còn hỗ trợ tiêu hóa.

    Thịt lợn cuộn rau củ nướng: Thay vì thịt lợn cuốn nấm thì bạn cũng có thể biến tấu thành thịt lợn cuộn rau củ nướng – món ngon từ thịt lợn này chắc chắn sẽ quyến rũ cả những thực khách khó tính nhất bởi không chỉ hương vị thơm ngon mà màu sắc cũng vô cùng bắt mắt, mới lạ.

    Khi nướng thịt nạc lợn hay thịt ba chỉ trên than hoa hay chảo chống dính, thịt lợn săn lại tương đối khô, không còn ngán do bị tiết hết mỡ. Tuy nhiên bạn cũng không phải lo thịt khô vì rau củ bên trong sẽ làm miếng thịt mềm hơn, đồng thời tiết chất ngọt tự nhiên rất thanh mát.

    Canh mướp đắng nhồi thịt: Canh mướp đắng nhồi thịt hay canh khổ qua nhồi thịt là món ăn dân dã nhưng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh dinh dưỡng từ thịt lợn, mướp đắng có tính mát giúp mát gan thận, giải độc cơ thể, đặc biệt tốt cho những ngày Tết ngập tràn tiệc tùng.

    Canh mướp đắng nhồi thịt.

    Món mướp đắng nhồi thịt thường được đem hấp hoặc hầm, nhưng khuyên bạn nên chọn món mướp đắng nhồi thịt hầm để dùng thêm nước canh, vắt thêm nửa quả chanh bạn sẽ thấy sự khác biệt thú vị của món ngon từ thịt lợn này!

    Thịt lợn mông chiên vàng tẩm mật ong: Bạn chỉ sử dụng phần nạc mông đã luộc chín, thái thành miếng có kích thước vừa ăn, chiên vàng mặt. Sau đó, bạn làm sốt với mật ong, xì dầu, dầu hào rồi cho thịt vào nồi, thêm tỏi băm nhuyễn, đun với lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp.

    Thịt lợn mông chiên vàng tẩm mật ong.

    Thịt lợn mông sốt nước tương: Bạn rửa sạch thịt heo, cắt thành miếng con chì vừa ăn, xào chín rồi cho ra bát. Sau đó, nước sốt tương được làm theo công thức tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng dầu mè, nửa muỗng nước tương, 4 thìa đường, 1 bát nước lọc, 1 thìa nước mắm, đun trên lửa cho sôi rồi đổ thịt vào, đun nhỏ lửa đến khi nước sốt ngấm vào thịt, phần sốt còn lại có độ sánh.

    AN PHÚ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Từ Thịt Lợn Cho Bữa Ăn Ngày Đông
  • Mách Bạn Những Món Ngon Từ Thịt Heo Rừng Hấp Dẫn Nhất
  • 5 Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Thịt Heo Trong Ngày Tết
  • Món Ngon Từ Thịt Heo Trong Ngày Tết Ai Cũng Khen Ngon
  • Hướng Dẫn Chế Biến 3 Món Ăn Ngon Từ Thịt Heo Trong Ngày Tết
  • Mát Lành Canh Ngó Khoai Nấu Mẻ Không Lo Bị Ngứa

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Súp Lươn Ngon Cho Buổi Sáng
  • Súp Miso Thịt Heo Ngon Miệng
  • Cách Nấu Một Số Món Canh Miso Cơ Bản Của Nhật
  • Gợi Ý Bạn Gái Đảm Đang Chế Biến Cải Mèo Sa Pa Thành Món Ăn Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Canh Riêu Cá Diêu Hồng Chỉ Trong 10 Phút
  • Bạn Trần Thu sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món canh ngó khoai với thịt ba chỉ và đậu phụ đơn giản mà thơm ngon.

    Phân loại dải khoai (hay còn gọi là ngó khoai, bồng khoai)

    Có nhiều loại dải khoai, nhưng thường gặp nhất là những loại sau: khoai nước đỏ và trắng (dải khoai dài, ngứa. Lớp vỏ bao ngoài màu tím đỏ hoặc xanh); khoai ngọc môn (giống khoai của Thái Lan. Dải khoai mập mạp, ngắn và không ngứa, màu xanh trắng); khoai nước trắng (người Thái Tây Bắc gọi là bon ngọt. Loại này thân khoai màu trắng xanh, giữa tim lá có 1 chấm tròn đen to cỡ đầu ngón tay. Loại này không hề ngứa, dải khoai dài, trắng xanh)…

    Dải khoai ngứa đỏ và xanh nhặt vỏ khó, nếu nấu không khéo dễ bị ngứa hoặc nhẹ hơn là lăn tăn ngứa, nhưng thơm và đậm vị hơn;

    Dải khoai ngọc môn ưu điểm rõ rệt là không hề ngứa, tước vỏ nhanh, nhưng vị nhạt và không thơm;

    Dải khoai trắng (cây bon ngọt) là cực phẩm rồi, vừa không ngứa mà vị đậm đà, nấu lên ngọt thỉu…

    2. Cách làm ngó khoai

    Làm lúc mới mua về, dải càng tươi cạo vỏ càng dễ và nhanh. Cạo ngược từ gốc đến ngọn dải khoai. Nếu dải hơi se khô thì ngâm trong chậu nước có pha chút muối, để ráo nước rồi nhặt vỏ (cạo vỏ).

    Có nhiều người chọn cách rửa sạch, luộc qua rồi tước vỏ rất nhanh. Nhưng cá nhân mình thì thích ngồi cạo vỏ sống hơn. Nhặt sạch vỏ, ngắt khúc tầm 5 – 6cm là đẹp.

    Làm sạch, rửa lại, để ráo nước, đun nồi nước sôi bỏ vài hạt muối cho dải khoai vào luộc sơ. Trút ra rửa lại dải khoai dưới vòi nước.

    3. Nấu canh ngó khoai với thịt ba chỉ và đậu phụ – Nguyên liệu

    2 bó dải khoai đã sơ chế

    Thịt ba chỉ 150g thái con chì.

    Đậu phụ 1 bìa cắt con chì, rán qua (lúc nấu không bị vỡ, nát)

    Mắm tôm 1 thìa canh

    Mẻ 2 thìa (hoặc hơn tùy độ ngấu)

    Hành lá, rau ngổ thái khúc; hành khô, tỏi đập dập, băm nhỏ

    Mắm, muối…

    Cách nấu:

    Phi thơm hành khô, cho ngó khoai vào xào qua. Nêm chút mắm, muối cho ngấm (chỉ cho ít gia vị vì mắm tôm đã có nhiều muối).

    Đổ nước sâm sấp mặt khoai, cho mắm tôm, đun sôi, hạ vừa lửa.

    Xào thịt ba chỉ và đậu phụ thái với một chút mắm cho ngấm rồi trút vào nồi dải khoai om tiếp đến khi độ mềm vừa ý.

    Lọc mẻ, đun sôi, kiểm tra mặn nhạt và chua theo khẩu vị gia đình.

    Cho rau ngổ, hành lá và tỏi băm vào đun sôi rồi tắt bếp.

    Lưu ý:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Canh Khổ Qua Chả Cá
  • Cách Làm Món Canh Khổ Qua Chay Ngon Cho Ngày Rằm
  • Gợi Ý 5 Cách Làm Súp Khoai Tây Cho Bé Ăn Dặm Chi Tiết Nhất
  • Canh Dưỡng Sinh Chữa Bệnh Gì, Mua Ở Đâu?
  • Cách Nấu Canh Dưa Cải Chua Bắp Bò Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Sợi Bánh Canh Bột Gạo Mềm Dai Ngon Lành, Sạch Sẽ

    --- Bài mới hơn ---

  • Bánh Canh Bột Gạo Mua Ở Đâu?
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Bột Lọc Đơn Giản Mà Ngon Miệng
  • Cách Làm Bánh Canh Bột Lọc Ngon Chuẩn Vị
  • Bạn Muốn Nấu Bánh Canh Bạch Tuộc? Bí Quyết Ngay Đây Rồi
  • Kinh Nghiệm Mở Quán Bánh Canh Thu Hồi Vốn Nhanh Chóng
  • Cùng JAMJA’ BLOG tham khảo cách làm sợi bánh canh bột gạo để có được bữa ăn ngon, với sợi bánh vừa mềm dai vừa đảm bảo chất lượng với gia đình và bạn bè.

    Đôi nét về bánh canh

    Bạn đã biết cách phân biệt 3 loại bánh canh chưa?

    Ngoài những nguyên liệu chính để làm bánh canh đã được liệt kê ở trên, bánh canh còn được biết đến với 3 loại chính: bánh canh bột lọc, bánh canh bột gạo, bánh canh bột xắt.

    Bánh canh bột gạo

    Như tên gọi của nó, bánh canh bột gạo được làm bằng bột gạo. Thường sợi bánh canh bột gạo sẽ có màu trắng, không trong như sợi bánh được làm bằng bột lọc. Một điều vô cùng dễ hiểu khi làm bánh canh bột gạo, muốn sợi bánh được ngon phải bắt đầu chọn từ loại gạo ngon để có thể chế biến. Trước khi được chế biến, gạo phải được vo với nước nhiều lần cho đến khi nước vo gạo trong, sau đó đem gạo đi xay thành bột. Bột phải được trộn đều tay cho đến khi quyện thành một khối bột dẻo, sau đó mới cho vào khuân để ép thành sợi dài.

    Bánh canh bột lọc

    Sợi bánh canh bột lọc được làm từ bột nhào từ bột sắn lọc khô hoặc bột năng khô và bột gạo( tùy vào độ dai mà bạn muốn, sẽ điều chỉnh lượng bột gạo cho vào nhiều hay ít, hoặc có thể không dùng bột gạo. Bánh canh bột gạo trong và có độ dai. Độ dai của bánh canh cũng tùy thuộc cách nhào bột, trộn bột. Với người Sài Gòn, bánh canh bột lọc nấu với cua hoặc ghẹ là một trong những món ăn vô cùng nổi tiếng.

    Bánh canh bột xắt

    Sở dĩ có cái tên là bột xắt, bở công đoạn gần cuối để cho ra được những sợi bánh canh ngon, bạn phải tự tay xắt nhỏ từng miếng bột. Bánh canh bột xắt được làm từ bột gạo, người ta sẽ dùng bột gạo, nhào nặn rồi mới xắt. Để làm được bột gạo, ban đầu sẽ vo gạo thật sạch, ngâm mềm rồi đem xay thành bột nước (giống loại bột hay được dùng để làm bánh trôi), rồi sau đó cho vào túi vải treo lên cho ráo nước. Bột đã xay được cho ra mâm, vẩy nước lên bột, rồi trộn bột đều tay, sao cho bột ở dạng vừa, không khô cũng không nhão. Sauk hi nhào xong, chia bột thành từng miếng nhỏ vừa đủ để có thể cán dẹp (bột khi cán dẹp, dán vào thành chai thủy tinh). Công đoạn vô cùng quan trọng để từng sợi bánh canh ra đời, vừa cầm cổ chai thủy tinh đã dùng để cán bột trước đó, vừa lăn vòng chai, vừa đưa dao xắt đứt từng miếng bột gạo thành sợi bánh. Sau đó cho vào nồi nước sôi, đun đến khi bột chín.

    Tham khảo trà sữa:

    • Thương hiệu trà sữa Tổng thống Feng Cha ra đời không lâu nhưng đã nhanh chóng “thu phục” các tín đồ trà sữa. Còn bạn đã thử Feng Cha chưa?
    • Bạn là một tín đồ trà sữa? Nếu chưa uống Heekcaa thì tại sao không rủ ngay “ghẹ” đến cơ sở Heekcaa gần nhất để checkin chứ.

    Một vài loại bánh canh nổi tiếng khắp vùng miền

    Cách làm sợi bánh canh bột gạo

    Nguyên liệu

    – 300g bột gạo

    – 150 g bột năng

    – 2 thìa cà phê muối

    – 1 bát dầu ăn

    – Nước: khoảng 500 – 600ml

    – Ngoài ra nên chuẩn bị thêm khuân ép bún, vỉ lưới inox

    Cách làm 1

    Bước 1: Chuẩn bị bột

    Bước 2: Luộc bánh canh

    Lưu ý: Quá nhiều bánh canh trong nồi sẽ khiến chúng dính lại với nhau, chín không đều.

    Đợi tầm 1 phút sẽ thấy sợi bánh canh làm bằng bột gạo nổi lên, khi ấy đợi cho nước sôi bùng lên trở lại thêm 30 giây rồi vớt bún. Khi đang nấu tuyệt đối không được dùng đũa khuấy sợi bún.

    – Dùng vợt lưới inox vớt bún ra khỏi nồi nước, trút ngay vào thau nước lạnh đã chuẩn bị kế bên. Làm như vậy sẽ giúp sợi bánh canh se lại, không bị dính vào nhau.

    – Thông thường thười gian để sợi bánh canh khô sẽ là 20 – 30 phút

    Cách làm 2

    Cách làm này không cần ngâm qua đêm, nếu đột nhiên bạn muốn ăn, có thể dùng cách này để làm sợi bánh canh luôn. Tuy không được mềm và dai như cách trên, nhưng nếu là trường hợp đột xuất muốn ăn, cần ăn thì cũng có thể ăn được, vẫn có vị ngon của sợi bánh canh

    Comments

    Một cô gái hay cười, thích đi khắp chốn, thưởng thức nhiều món ngon, tận hưởng tuổi trẻ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bánh Canh Bột Gạo Lứt Tốt Cho Sức Khỏe Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Cua Giò Heo Chuẩn Vị Nhất
  • Ăn Bánh Canh Bột Gạo Có Béo Không?
  • Món Ăn Cực Lạ Chè Bánh Canh Ngọt Đường Thốt Nốt
  • Trưa Nay Ăn Gì: Húp Trọn Đến Giọt Cuối Cùng Bánh Canh Cua Ngọt Lịm
  • Cuối Tuần Nấu 3 Món Mát Lành Từ Củ Sen

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý 6 Món Ăn Sáng Dễ Làm Tại Nhà
  • 12 Món Ăn Bạn Trẻ Việt Không Thể Chối Từ Khi Du Học Úc
  • 10 Món Ăn Việt Mà Du Học Sinh Và Những Người Con Xa Nhà Phát Thèm
  • Những Món Ăn Mà Du Học Sinh Việt Yêu Thích
  • Những Món Ngon Từ Dâu Tây Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • Củ sen có vị bùi, giòn có thể ăn sống hoặc nấu chín tùy theo khẩu vị của mỗi người. Từ món xào, chiên đến những tô canh hầm hay thức uống, củ sen đều cho bạn những món ngon và bổ dưỡng. Củ sen chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kẽm, mangan, magiê, sắt và đồng. Các khoáng chất này có vai trò quan trọng trong hoạt động của enzim, tái sinh các tế bào máu.Ăn củ sen giúp ngăn ngừa các bệnh, sự tổn thương đại tràng và ruột. Mỗi ngày uống một cốc nước ép củ sen với gừng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngoài vai trò tích cực trong tiêu hóa thức ăn, củ sen còn chứa nhiều vitamin. Vitamin B6 là một coenzym quan trọng trong tổng hợp hóa học tác động đến tâm trạng. Lượng pyridoxine đầy đủ trong củ sen cũng giúp kiểm soát đau đầu, căng thẳng, lo lắng và giảm tâm trạng tồi tệ. Canh sườn củ senNguyên liệu: 300g sườn non; 50g lạc; 200g củ sen; 2 củ cà rốt. Gia vị: muối, tiêu…: Ngâm lạc với nước nóng khoảng 15 phút. Sườn rửa sạch, cho vào nồi đun sôi với nước muối loãng để hết mùi hôi rồi rửa lại với nước. Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng dày khoảng 8mm. Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc. Cho xương vào nồi với 2 lít nước lạnh, nêm thêm 1 thìa canh muối, đun sôi. Khi nước xương sôi, cho củ sen và lạc, thêm cà rốt vào ninh cùng. Để lửa vừa ninh trong 1 giờ 30 phút. Nêm thêm gia vị vừa ăn. Củ sen kẹp thịt chiênNguyên liệu: 2 củ sen tươi; 300gr thịt giò hoặc thịt nạc xay; 2 thìa cà phê dầu mè; 1 thìa cà phê bột bắp; 1/4 thìa cà phê tiêu trắng; 1 nhánh hành lá băm nhỏ; 2 lát gừng băm nhỏ; 1/2 thìa cà phê muối; 1/2 thìa cà phê đường. Phần bột áo: 1/4 chén bột đa dụng; 1/4 chén bột gạo hoặc bột bắp; 1/2 thìa cà phê muối; 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương; 1/3 chén nước; 1/3 chén bia tươi…

    : Rửa sạch củ sen và cắt thành lát dày rồi rửa lại để loại bỏ tinh bột thừa và để ráo. Cho tất cả nguyên liệu thịt nhồi vào một cái bát và trộn đều lên. Cho bột, muối và ngũ vị hương vào một cái bát trộn đều. Từ từ thêm nước, khuấy liên tục. Khuấy đều cho đến khi bột nhuyễn. Sau đó cho bia vào khuấy tiếp. Dàn mỏng thịt lên một lát củ sen, kẹp một lát củ sen khác lên trên. iếp theo nhúng miếng củ sen đã nhồi thịt vào bột ngay trước khi cho vào chảo dầu. Để dầu trong chảo sâu lòng và chiên giòn đều 2 mặt. Khi ăn chấm tương ớt. Salad củ senNguyên liệu: 1 củ sen; ¼ củ hành tây; 20g lá xà lách; 1/2 quả lê, 1 mớ rau mùi. Làm sốt salad: 10ml dấm; 10ml xì dầu; 10g mayonnaise; vừng trắng rang.: Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng, ngâm trong nước có pha chút dấm rồi vớt ra, để vào một bát. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái lát. Xà lách rửa sạch, để ráo nước, thái miếng vừa ăn. Lê bỏ vỏ, bỏ lõi, thái lát mỏng. Rau mùi ngắt lá. Cho tất cả vào chung một bát cùng với củ sen. Xì dầu, dấm, mayonnaise trộn đều trong một bát. Cho hỗn hợp gia vị này vào bát củ sen, trộn đều. Bày salad ra đĩa, rắc vừng đã rang lên và thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mực Chiên Xù Chấm Tương Ngon Tuyệt Ngày Cuối Tuần
  • Trời Lạnh Rồi, Cuối Tuần Nhất Định Phải “điểm Danh” Các Món Siêu Ngon Này Thôi!
  • Cách Nấu Lẩu Cá Hồi Thơm Ngon Bổ Dưỡng Ngay Tại Nhà
  • Gợi Ý Những Món Hải Sản Ngon Nhẹ Nhàng Cho Bữa Tiệc Cuối Tuần
  • Tự Làm 6 Món Ăn Sáng Cực Ngon Những Ngày Cuối Tuần
  • Giảm Cân Hiệu Quả Bằng Món Ăn Ngon Lành Từ Yến Mạch

    --- Bài mới hơn ---

  • Tham Khảo Thực Đơn Đủ Món Hấp Dẫn ‘vỗ Béo’ Cho Chồng Tăng 17Kg Của Cô Vợ Việt Ở Pháp
  • Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Hàng Ngày Cho Trẻ Mầm Non
  • 3 Món Ăn Bổ Dưỡng Giúp Bà Bầu Ngon Miệng, An Thai
  • Tổng Hợp 7 Món Ngon Mỗi Ngày Cho Bà Bầu Khỏe Mạnh Ưa Chuộng Nhất
  • Thực Đơn Các Món Ăn Hàng Ngày Ngon Dễ Làm
  • Một trong những lợi ích lớn nhất của việc ăn yến mạch là nó có tác dụng giảm bớt các cholesterol “xấu” trong cơ thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, các chất xơ hòa tan trong bột yến mạch cũng góp phần làm giảm sự hấp thu cholesterol vào máu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn

    Trong công thức nấu ăn bằng yến mạch thường chứa trung bình khoảng 150 calo cho mỗi 1 chén yến mạch nấu chín. Nhưng bạn cần lưu ý trong việc cho thêm các nguyên liệu ăn kém, vì sẽ rất khó khống chế lượng calo nạp vào cơ thể nếu bạn cho quá nhiều đường hay các loại trái cây quá ngọt vào món ăn

    1. Sữa yến mạch chuối, mật ong

    Mỗi phần ăn chứa: 375 calo, 6g chất béo, 8g chất xơ, 8g protein, 66g carbs.

    Nguyên liệu

    – 2 ly sữa hạnh nhân không đường

    – 1 chén bột yến mạch

    – 1 quả chuối xắt lát mỏng

    – 2 muỗng canh bơ hạnh nhân

    – 2 muỗng cà phê mật ong

    Thực hiện

    – Đầu tiên, bạn cho sữa hạnh nhân và bột yến mạch vào một nồi vừa rồi bắc lên đế cho lửa liu riu đến khi hỗn hợp cô lại.

    – Sau đó, thêm vào nồi 1/2 lát chuối và bơ hạnh nhân rồi trộn đều với nhau đến khi thấy bột yến mạch nở ra hoàn toàn

    – Tắt bếp và đổ hỗn hợp ra bát. Để món ăn thêm phần hấp dẫn bạn có thể cho thêm vài lát chuối lên trên làm topping rồi rưới lên một chút mật ong để thưởng thức thôi.

    2. Cháo yến mạch dâu, chuối

    Mỗi phần ăn có: 150 calo, 1,5g chất béo, 4g chất xơ, 4g protein, 33g carbs.

    Nguyên liệu

    – 3/4 tách nước

    – 1 chén yến mạch

    – 1/2 muỗng cà phê quế

    – 1/4 muỗng cà phê hạt nhục đậu khấu

    – 2 muỗng cà phê mật ong

    – 4 quả dâu tây loại lớn

    – 1 quả chuối nhỏ xắt lát

    Thực hiện

    – Dâu tây và chuối đem xắt lát rồi để sang một bên

    – Tiếp theo, cho yến mạch vào trong một cái nồi cỡ vừa rồi thêm nước, đun trên bếp với lửa to cho đến khi sôi

    – Sau đó, bạn hãy cho quế và nhục đậu khấu vào nồi, giảm nhỏ lửa rồi khuấy thật đều tay cho đến hỗn hợp hòa lẫn trong nước

    – Khi thấy hỗn hợp yến mạch rút bớt nước và cô lại, bạn hãy khuấy thêm trong mật ong để tạo vị cho món ăn rồi nhanh tay tắt bếp.

    – Trang trí món cháo yến mạch bằng vài lát dâu tây và chuối sẽ khiến món ăn của bạn trông ngon lành.

    3. Cháo yến mạch việt quất

    Mỗi phần ăn có: 178 calo, 3g chất béo, 4g chất xơ, 6g protein, 33g carbs.

    Nguyên liệu

    – 2 ly nước hoặc sữa tươi

    – 1 chén bột yến mạch

    – 20 quả việt quất (hoặc xi rô việt quất tùy chọn)

    – 2 muỗng canh sữa chua không đường

    – 1 muỗng cà phê vani

    – 1 muỗng cà phê mật ong

    Thực hiện

    – Cho yến mạch và nước (hoặc sữa tươi) vào một cái nồi cỡ vừa, đặt lên bếp cho lửa to rồi đun sôi

    – Khi nước sôi tới, bạn hãy nhanh tay vừa đậy nắp và giảm xuống thấp cho đến khi nước trong hồi được yến mạch được hấp thụ hết.

    – Trong khi đun cháo yến mạch, bạn tranh thủ nghiền nhỏ 10 quả việt quất trong bát bằng một chiếc thìa (có thể dùng xi rô thay thế nếu bạn không mua được quả tươi) rồi trộn sữa chua, vani và mật ong vào.

    – Khi cháo yến mạch đã được nấu xong, bạn hãy cho thêm hỗn hợp việt quất, sữa chua, mật ong trộn thật đều với nhau

    – Tiếp theo, thả một nửa số quả việt quất còn lại vào đáy, cho hỗn hợp cháo yến mạch lên rồi trang trí thêm hoa quả trên cùng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đặc Sản Và Các Món Ăn Ngon Tại Yên Bái
  • 7 Món Ăn Ngon, Đặc Sản Yên Bái Bạn Nên Thưởng Thức
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Gà Xối Mỡ Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Mứt Vỏ Bưởi Thơm Ngon Cho Món Ăn Ngày Xuân Thêm Phần Đa Dạng
  • Top 9 Quán Bánh Xèo Quận Tân Phú Sài Gòn Ngon Ngất Ngây
  • Cá Lanh Một Nắng Thích Hợp Làm Chả Thịt Ngon Và Lành

    --- Bài mới hơn ---

  • Khô Cá Lóc (Dẻo 1 Nắng)
  • Các Món Ngon Từ Cá Nâu
  • Món Ngon Với Cá Ngạnh Sông Hồng
  • Cá Nhồng Làm Món Gì Ngon
  • Cá Nhụ (Chét Biển) Là Cá Gì? Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền 1Kg?
  • Bạn đang thắc mắc cá lanh một nắng là gì? Và quy trình làm ra chúng ra sao? Hôm nay, Huy Hải Sản sẽ chia sẻ cho bạn về điều này.

    Tìm hiểm về các quy trình làm cá lanh một nắng

    Cá lanh là cá gì?

    Cá lanh là loại cá sống được ở cả vùng nước lợ và nước mặn. Cá lanh sẽ béo và ngon nhất khi chúng trong thời kỳ sinh sản, thời gian này vào tầm khoảng cuối mùa hè. Các ngư dân đánh bắt loại cá này tương đối dẽ vì chúng thường di chuyển theo đàn với số lượng lớn.

    Bước 1: Chọn lựa nguyên liệu

    Chỉ những con cá lanh tươi nhất, to nhất và săn chắc nhất mới được các ngư dân chọn để làm cá lanh một nắng. Bởi chỉ khi đó cá lanh một nắng mới được ngon nhất.

    Bước 2: Sơ chế cá lanh

    Trong bước này, việc đầu tiên cần làm đó là rửa sạch cá, tiếp đến là công đoạn cắt đầu và đánh vẩy. Các ngư dân thường cho một chút nước muối loãng khi làm bước này để bảo đảm vệ sinh cũng như để cá lanh có độ mặn vừa phải.

    Bước 3: Ngâm cá

    Sau khi đã sơ chế xong ở bước ba, chúng ta sẽ chuyển sang bước bốn là nâm cá. Khoảng thời gian ngâm cá tốt nhất là bốn tiếng vì khi đó cá lanh mới có thể ngấm đều. Sau bốn tiếng, chúng ta sẽ vớt cá ra và để cho chúng ráo nước.

    Bước 4: Mang cá đi phơi

    Bước này tương đối quan trọng vì bạn phải chọn địa điểm phơi sao cho chỗ đó phải là hướng của nhiều chiều gió, khi đó cá mới nhanh khô. Bên cạnh đó, các giàn phơi phải đảm bảo đã được vệ sinh sạch sẽ. Tám đến mười tiếng là khoảng thời gian lý tuiwngr nhất để phơi cá.

    Bước 5: Đóng gói

    Cá lanh một nắng có thịt dẻo, dai, ngọt, thơm bởi chúng vẫn giữ được hương vị của cá lanh tươi. Tuy nhiêm, để giữa chúng được lâu, các ngư dân thường đóng gói luôn ngay sau khi hoàn thành xong các bước trên.

    Những món ngon từ cá lanh một nắng

    Cá lanh một nắng xốt tỏi ớt

    Còn cá lanh chúng ta sẽ cắt chúng thành những miếng vuông vừa phải. Rồi cho lên bếp bật nhỏ lửa cho đến khi thấy miếng cá chín thì tắt bếp. Sau đó, cho hỗn hợp mắm chua ngọt cay vừa làm lúc nãy vào. Ta để một chút rồi xếp các miếng cá ra đĩa, đổ xốt chua ngọt tỏi ớt còn lại trong chảo lên trên các miếng cá.

    Chả cá lanh một nắng

    Trong khi giã các bạn nhớ bỏ thêm gia vị gồm có hạt tiêu, tỏi tươi, bột ngọt, đường một lượng vừa phải, sao cho chúng phù hợp với khẩu vị của bạn. Khi thịt cá đã nhuyễn bạn sẽ phải dùng tay để nặn chúng. Và cuối cùng là đem những viên đã nặng được đi hấp là hoàn thành. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn chả cả có độ giòn dai thì có thể cho chúng vào chảo chiên qua với dầu.

    Mua cá lanh một nắng ở đâu?

    Huy Hải Sản là nơi uy tín chuyên cung cấp hải sản tươi sống, hải sản khô toàn quốc uy tín, chất lượng. Cá lanh một nắng sạch ở Huy Hải Sản được đánh bắt nơi vùng biển và được sơ chế chính tay của những người con của biển ngay khi thuyền vừa cập bến. Cái nắng gắt mang đậm hơi vị biển vừa lên cũng là lúc người dân hoàn thành sơ chế cá, và đem cá ra phơi.

    Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi chúng tôi khi có nhu cầu mua cá lanh một nắng hay hải sản tươi-khô để có được các sản phẩm chất lượng và giá cả tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giá Bán Cá Kìm Tươi Ngon Và Các Món Ngon Không Tưởng
  • Cách Làm Cá Kèo Kho Tộ Ngon Theo Công Thức Người Miền Nam
  • Top 6 Món Ngon Nhất Được Làm Từ Cá Kèo
  • Cá Hộp 3 Món Cho Bữa Ăn Hoàn Chỉnh Vừa Ngon Vừa Dinh Dưỡng
  • Cách Chế Biến Món Ngon Với Cá Hồi Hun Khói Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100