Cá Mương Nướng Phú Yên

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Mực Khô
  • 5 Món Mực Khô Xào Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Chế Biến Cá Mú
  • Cá Mè Nấu Gì Ngon? Chia Sẻ 3 Món Ăn Ngon Nhất Từ Cá Mè – Mekong Co.op
  • 【8/2021】Cách Chế Biến Các Món Ăn Với Cá Mặt Quỷ Tươi Sống【Xem 656,568】
  • Cá Mương chỉ là một loài cá nhỏ ở sông nhưng khi nướng lên, cá mương trở thành một món ăn ngon của người Phú Yên và tất nhiên cũng là một trong những món ăn Việt Nam ngon nhất.

     

    ca-muong-song-phu-yen-chien-gion

     

    Những năm gần đây, Phú Yên bắt đầu chào đón khách du lịch tới đây nhờ đến những điểm đến đặc trưng như Gành Đá Đĩa, Mũi Đại Lãnh, tháp Nhạn, … Nhưng đa số du khách ấn tượng với Phú Yên về ẩm thực với những món ăn độc nhất vô nhị (cũng nằm trong danh sách những món ăn Việt Nam ngon nhất) nhưng đơn giản như bánh canh hẹ, bánh bèo nóng, chả cá, chè mít, cá mương, …

     

    ca-muong-nuong-phu-yen-cuon-banh-trang

     

    Mặc dù rất đơn giản nhưng cá mương nướng là món ăn rất phổ biến ở Phú Yên mà du khách khó cưỡng lại.

     

    ca-muong

     

    Như những loài cá nước ngọt khác như cá bống cát, cá trắng, … Cá mương dài và mỏng, gần bằng ngón tay người lớn, chúng thường sống theo bầy ở sông suối.

    Tuy nhiên, theo người dân ở Phú Yên, chỉ những con cá mương bắt ở sông Ngân Sơn mới có thịt tươi, dai và thơm. Không mấy ngạc nhiên khi cá mương sông Ngân Sơn được liệt kê ngang với hàu Ô Loan (một đặc sản nổi tiếng khắp đất nước) – và đương nhiên nằm trong danh sách những món ăn Việt Nam ngon nhất.

     

    ca-muong-nuong-phu-yen

    Cá mương nướng vàng giòn mùi cực kỳ hấp dẫn

    Sau khi bắt cá mương tươi, rửa sạch và nướng (hoặc chiên) rồi nấu trên lửa than. Khi nướng, bạn cần thường xuyên lật từng mặt cá để vây cá chín mà không bị cháy. Khi nào ngửi thấy mùi thơm phưng phức, bạn có thể lấy ra đĩa và thưởng thức.

     

    ca_muong_cuon_banh_trang

    Chúng được ăn với các loại rau củ, bún tươi, bánh tráng và nước tương

    Có nhiều cách để thưởng thức cá mương nướng – một trong những món ăn Việt Nam ngon nhất, bạn có thể ăn với mắm cá và cơm. Nhưng cách ăn ngon nhất là cuốn với bánh tráng và các loại rau khác như rau diếp, dưa leo; rau é, giá sống, lá tía tô, … cùng với nước mắm cá cay.

    ca-muong-nuong

     

    Vào ngày gió chiều, ngồi gần lửa than, nướng một chùm cá mương đến khi chín vàng và thưởng thức sẽ không thể làm bạn thất vọng.

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Biến Cá Mập Sữa
  • Một Số Món Ngon Chế Biến Từ Vi Cá Mập
  • 【8/2021】Cá Mú Đỏ Làm Món Gì Ngon Nhất Và Không Bị Mùi Tanh Đặc Trưng【Xem 747,450】
  • Cá Mó Ăn Là Mê
  • 【8/2021】Những Món Ăn Ngon Không Tưởng Với Cá Bè Lão【Xem 346,599】
  • Lợi Ích Tuyệt Vời Của Cá Mương Sông Đà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Mòi Là Cá Gì? Sống Ở Đâu? Nấu Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền
  • Cá Mè Vinh Kho Lạt An Giang
  • Tháng Năm Về Cồn Ăn Cá Mè Vinh
  • 【1/2021】Cá Mè Là Cá Gì
  • Ngày Mưa Gợi Nhớ Cá Mắm
  • Lợi ích tuyệt vời của cá mương Sông Đà

    Cá mương sông Đà nướng chín có vị thơm ngọt, giòn giòn. Nhất là khi cuốn cá mương nướng với chút rau quả rừng chua chua, chát chát, cùng với bánh tráng và chấm với nước mắm tỏi, ớt, thêm chút rau thì là thái nhỏ là tuyệt nhất. Ăn cá kiểu này không biết chán và cũng không sợ tăng cân.

    Cá mương được người dân sống gần các con sông lớn đánh bắt quanh năm và chế biến thành nhiều món ăn ngon trong bữa cơm hàng ngày. Có những địa phương như ở vùng sông Đà – Hòa Bình, sông Ngân Sơn – Phú Yên, cá mương trở thành đặc sản của vùng và được các quán ăn trong vùng chế biến thành những món ăn ngon chiêu đãi thực khách xa gần. Nhưng có lẽ món cá mương nướng thơm ngon lạ miệng được nhiều người biết đến và nhớ mãi không quên.

    Cá mương là loài sống ở tầng mặt, ăn rong rêu, tảo và động vật phù du nên thành phần dinh dưỡng và khoáng chất trong thịt cá vô cùng phong phú: Protein, Vitamine A-B-C, Canxi, kẽm, Magie, Sắt, đặc biệt hơn cả là hàm lượng Canxi chiếm tỉ lệ vượt trội so với các loại cá khác sống tại khu vực lòng hồ.

    – Thịt có vị ngọt, có mùi thơm đặc trưng nên rất dễ chế biến. Các món ngon từ cá mương như chiên giòn, om dưa, canh chua, tẩm ướp nướng than hoa, kho tộ…

    – Xương cá mềm nên trẻ nhỏ có thể ăn được các món như chiên giòn, canh, kho tộ.

    – Cá mương rất tốt cho các bé, các mẹ bầu, các mẹ mới sinh và đang cho con bú đặc biệt các mẹ thiếu canxi trong giai đoạn mang bầu và tiền mãn kinh.

    Món cá nướng của người dân bản địa chế biến khá đơn giản, cá mương tươi sau khi mua về làm sạch và nướng trực tiếp trên than hoa cháy hồng. Vì cá mương nhỏ nên khi nướng phải lật cá đều tay cho khỏi bị cháy. Khi thấy cá chín vàng đều, thơm phức là có thể ăn được. Ăn cá mương sông Đà nướng ngon nhất là vừa nướng vừa ăn, chín con nào là thưởng thức con đó, ăn lai rai lúc nóng cùng với bạn bè thì ngon tuyệt.

    Cá mương sông Đà nướng chín có vị thơm ngọt, giòn giòn. Nhất là khi cuốn cá mương nướng với chút rau quả rừng chua chua, chát chát, cùng với bánh tráng và chấm với nước mắm tỏi, ớt, thêm chút rau thì là thái nhỏ là tuyệt nhất. Ăn cá kiểu này không biết chán và cũng không sợ tăng cân.

    Cá mương chỉ có ở tự nhiên, vậy nên chất lượng thịt cá luôn thơm ngọt, săn chắc. Đặc biệt, ăn cá mương sông không lo lắng đến tồn dư kháng sinh và mùi của cám công nghiệp như những loại cá được nuôi thương phẩm khác. Hơn nữa, nếu chọn mua được cá mương ở những khu vực nước sông không bị ô nhiễm bởi hóa chất công nghiệp, nông nghiệp thì chất lượng lại càng tuyệt hảo.

    Ngoài ra, theo quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng thì những loại cá tép nhỏ bắp được trong tự nhiên như cá mương sông rất giàu dinh dưỡng, chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất như calci, vitamin D, protein, acid béo không no… Chính vì vậy, việc bổ sung cá mương sông trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa các bệnh về xương khớp ở người lớn tuổi, giúp trẻ nhỏ tăng chiều cao, phát triển trí não…

    Hiểu rõ công dụng của cá Mương sông Đà, bạn đã hiểu tại sao nên thêm món cá ngon và bổ dưỡng vào thực đơn của gia đình rồi đúng không nào!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mua Bán Cá Mai Tươi Ngon Nha Trang Làm Gỏi Cá Mai Tại Tphcm, Sài Gòn, Hà Nội, Phan Thiết
  • 【1/2021】Món Ngon Từ Cá Nhám Hoa Thơm Ngon【Xem 101,772】
  • 【1/2021】Món Ngon Từ Cá Nhám Hoa Thơm Ngon【Xem 101,673】
  • 【1/2021】Cá Nhám Hoa, Những Món Ăn Thơm Ngon Từ Cá Nhám Hoa【Xem 85,437】
  • 【1/2021】Món Ngon Từ Cá Nhám Hoa Thơm Ngon【Xem 101,574】
  • Món Ngon Từ Cá Chình

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Từ Cá Chình Suối
  • Mách Mẹ 4 Món Cháo Cá Cam Vừa Ngon, Vừa Bổ Dưỡng Cho Bé
  • Các Món Ngon Từ Cá Cam
  • Ngon Như Cá Chét Kho Lạt
  • Khô Cá Chét Một Nắng Ngon
  • Cá chình là một loài cá ngon và quý, sống chủ yếu trong các khe suối nơi núi rừng miền Trung. Cá chình có thể sống trong hai môi trường nước ngọt và mặn. Loài cá này đến tuổi trưởng thành, vào mùa sinh sản thường xuôi theo dòng chảy của các con sông ra ngoài vùng biển xa và sâu để sinh đẻ.

    Sau mỗi mùa sinh sản, những đàn cá chình con lại theo mẹ trở về các cửa sông, lội ngược thác ghềnh lên sinh sống nơi đầu nguồn và phát triển cho tới lúc trưởng thành…

    Vào đầu mùa mưa, cá chình thường tập trung ở các khe suối. Những người làm nghề khai thác cá chình nắm được quy luật này thường canh vào mùa di chuyển ngược dòng từ biển về suối của chúng để thả lưới bắt cá con bán cho người nuôi. Nhờ thế mà trong những năm gần đây món ăn đặc sản cá chình có nhiều trong các nhà hàng nơi thành phố.

    Cá chình núi thịt thơm ngon, dai, da giòn hơn so với cá chình nuôi. Đặc biệt cá sống trên các cửa sông, khe suối nên có bộ xương rất chắc khỏe, và chứa một lượng kẽm, magie rất có lợi cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Thịt cá chình núi hay nuôi đều rất giàu chất đạm, dùng thịt này nấu cháo cho trẻ con ăn rất tốt.

    Cá chình rất dễ chế biến, chỉ cần chọn con sống (cá chình khi đã chết mùi rất khó chịu, và ăn thịt không dai, ngon), làm sạch, cắt khúc, ướp với muối ớt, hành, tiêu cho thấm. Nướng những khúc cá giữa trên than hồng từ 5 – 7 phút cho thơm vàng là được. Khúc đầu và đuôi cá dùng để nấu lẩu măng chua rất ngon. Cá chình nướng chấm muối ớt chanh, hương vị không lẫn vào đâu được: vị béo nhưng không ngậy, thịt ngọt dai, lớp da dầy nhai giòn giòn…Riêng món lẩu cá chình thì ngon tuyệt. Dùng chút nước xương heo để nấu nước dùng và chỉ cần nêm thêm hành, tiêu, bột nêm, đường, thả măng chua, cá vào nấu sôi…nhúng rau, ăn kèm với bún.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ngon Từ Cá Chình Suối
  • 【1/2021】Cá Chình Nấu Gì Ngon
  • Những Món Ngon Chế Biến Từ Cá Cờ
  • Xuýt Xoa Với 5 Món Ngon Từ Cá Cờ!
  • Các Món Ngon Từ Cá Cơm Khô Của Người Phú Yên
  • Món Ngon Từ Cá Ngừ

    --- Bài mới hơn ---

  • 【1/2021】Các Món Ăn Hấp Dẫn Từ Cá Nục Chuối Hấp Dẫn【Xem 191,466】
  • Cách Làm Cá Nục Kho Chuối Xanh
  • 【1/2021】Các Món Ăn Hấp Dẫn Từ Cá Nục Chuối Hấp Dẫn【Xem 191,565】
  • Món Ăn Dân Dã Từ Cá Nục Nấu Chuối Xanh
  • Món Ăn Ngon Từ Cá Ngừ Đại Dương Ở Phú Yên
  • Nhắc đến các món ngon từ cá ngừ đại dương chắc chắn bạn sẽ không thể không nhắc đến món cá ngừ đại dương nướng. Món ăn này vừa thơm ngon mà còn giữ được nguyên vị ngọt của cá.

    Nguyên liệu làm cá ngừ đại dương nướng:

    Để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

    – Cá ngừ đại dương: có thể là cá ngừ tươi hoặc đông lạnh

    – Một số gia vị như: Muối, đường, hạt nêm, mắm, hạt tiêu.

    Cách làm cá ngừ đại dương nướng:

    Đầu tiên là công đoạn sơ chế các nguyên liệu:

    – Bạn bóc vỏ và băm thật nhỏ tỏi hoặc hành tím.

    – Đối với cá ngừ đông lạnh thì tốt nhất bạn nên để cá xuống ngăn mát tủ lạnh để cá giã đông trước khi chế biến. Không nên ngâm cá vào nước lạnh hay dùng nhiệt để giã đông cá như vậy sẽ làm vi khuẩn sinh sôi và làm mất chất dinh dưỡng từ cá.

    – Còn đối với cá ngừ tươi thì bạn rửa sạch rồi cắt cá thành những miếng to vừa khoảng bằng lòng bàn tay.

    – Để cá ráo nước rồi ướp cá với một chút tỏi và hành tím đã băm nhỏ cùng một chút muối, một chút tiêu. Ướp cá trong khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị. Gói cá vào giấy bạc thật kín cùng hành tỏi để chuẩn bị đưa lên bếp nướng.

    Thực hiện nướng cá ngừ đại dương:

    – Để cá có vị tươi ngon nhất bạn nên sử dụng than hoa để nướng cá. Nếu không có thì bạn cũng có thể sử dụng bếp điện hay lò nướng để thực hiện món ăn này. Thịt cá ngừ rất nhanh chín vì thế bạn có thể nướng cá đều hai mặt trong khoảng 5 – 10 phút. Khi thấy thịt cá có mùi thơm là cá đã chín.

    – Dọn cá lên đĩa, cắt mặt trên của giấy bạc ra là đã có thể thưởng thức món cá ngừ đại dương nướng ngon tuyệt. Khi ăn, bạn có thể dùng kèm với một bát nước mắm gừng để tăng vị đậm đà của cá.

    Trứng cuộn cá ngừ đại dương

    Nguyên liệu làm trứng cuộn cá ngừ:

    – Cá ngừ đại dương

    – Thì là hoặc hành lá

    – Nước mắm cốt

    – Một số gia vị khác như: Muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt.

    Cách chế biến món trứng cuộn cá ngừ đại dương:

    – Cá ngừ sau khi giã đông hoặc sơ chế thì thái thành những miếng cá nhỏ. Nếu là cá hộp thì dùng thìa để nghiền cho nhuyễn.

    – Rửa thì là hoặc hành lá cho thật sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ, cho ra một bát riêng.

    – Cho cá ngừ vào một bát tô lớn sau đó cho thì là cũng một thìa nước mắm cốt rồi trộn đều tay. Sử dụng một bát tô khác, đập trứng ra bát rồi thêm một chút muối và hạt tiêu, dùng đũa hoặc dụng cụ riêng đánh trứng lên cho đều và bông.

    – Bật bếp với mức lừa to vừa rồi bắc chảo lên, cho một chút dầu ăn vào chảo cho tới khi dầu nóng. Đổ trứng vào chảo rồi dùng tay lắc để tráng một lớp trứng thật mỏng lên bề mặt chảo. Dùng thìa xúc cá ngừ đã trộn thì là lên bề mặt trứng sau đó dùng đũa hoặc thìa cuộn trứng nhẹ tay và đẹp mắt nhất.

    – Rán trứng cho chín đều 2 mặt trong khoảng 1 đến 2 phút thì tắt bếp. Gắp trứng ra một chiếc đĩa to rồi sử dụng dao sắc cắt trứng cuộn thành từng miếng nhỏ vừa miệng. Thật là một món ăn dễ làm phải không, tuy nhiên sức hấp dẫn của món ăn này cũng sẽ khiến bữa cơm gia đình của bạn thêm vui vẻ hơn đấy.

    Trong các món ngon từ cá ngừ đại dương thì cá ngừ kho cũng là một món ăn hấp dẫn và phổ biến. Nguyên liệu của món ăn này lại cực kỳ dễ kiếm. Đầu tiên bạn cũng nên chọn những miếng cá ngừ đại dương ngon để chế biến món ăn này. Tuy nhiên đối với món ăn này thì tốt nhất bạn nên chọn những miếng cá ngừ đại dương đã được phi lê lọc xương và mua với khối lượng vừa đủ người ăn.

    Nguyên liệu làm cá ngừ kho:

    Để làm món ăn này thì cần thêm một số nguyên liệu như: cà chua, hành tím, tỏi, dầu ăn, nước mắm cốt, đường, muối tinh, hạt nêm, măng (nếu thích)

    Cách làm cá ngừ đại dương kho:

    – Rửa cá ngừ cho thật sạch rồi để cho ráo nước. Ướp cá cùng một chút muối tinh trong khoảng 15 phút để thịt cá được ngấm đều vị mặn.

    – Cà chua rửa sạch, dùng dao loại bỏ phần cuống rồi xắt hạt lựu, cho ra một cái bát nhỏ.

    – Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím và tỏi rồi để ra 2 bát nhỏ riêng.

    – Bắc chảo cùng một chút dầu ăn lên bếp sau đó từ từ cho cá vào rán đều cho đến khi hai mặt cá vàng đều. Nên giữ bếp ở nhiệt độ vừa phải để có không bị cháy mặt và có thể chín được phần thịt bên trong. Khi cá đã chín vàng đẹp mắt, xếp cá ra một chiếc đĩa sạch.

    – Tiếp tục bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn, bỏ tỏi và hành tím đã băm vào chảo phi cho thật thơm. Sau đó cho cà chua đã xắt hạt lựu vào rồi đảo thật đều tay đến khi cà chua đã mềm ra.Thêm chút hạt nêm, nước mắm, đường tinh luyện và một ít nước lọc vào chảo. Đảo đều và đun tới khi hỗn hợp sôi và hơn sệt lại thì nêm nếm cho vừa miệng.

    – Bỏ cá đã chiên vào chảo nước sốt và để thêm khoảng mấy phút cho cá ngấm gia vị rồi có thể tắt bếp. Xếp cá ra đĩa, dùng thìa rưới nước sốt lên cá sao cho đẹp mắt. Tiếp đến bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng cơm nóng để có thể thưởng thức được vị thơm ngon nhất.

    Còn rất nhiều món ngon từ cá ngừ đại dương mà bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên với ba cách chế biến này bạn có thể làm cho bữa ăn gia đình mình trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Kho Cá Nục Siêu Đơn Giản
  • Cách Kho Cá Nước Ngọt Ngon Mà Bạn Nên Biết
  • Những Món Ngon Được Chế Biến Từ Cá Nhồng Tươi
  • Phát Sốt Với Cá Linh Kho Lạt Độc Đáo Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • 【1/2021】Những Món Ăn Thơm Ngon Hấp Dẫn Từ Cá Chép Đỏ Tươi Sống【Xem 67,221】
  • Món Ngon Từ Cá Ngát

    --- Bài mới hơn ---

  • Tăng Sức Đề Kháng Giữa Mùa Dịch Với Các Món Ăn Ngon Bổ Từ Cá Ngừ Đóng Hộp
  • Cách Chế Biến Cá Ngừ Đông Lạnh Thơm Ngon, Không Bị Mất Chất
  • Cách Chế Biến Món Ngon Từ Cá Ngừ Đại Dương
  • Biến Tấu Món Ăn Ngon Đủ Chất Chỉ Với Một Hộp Cá Ngừ
  • Cá Ngựa Có Trị Được Hen Suyễn Không? Điểm Qua Một Số Món Ngon Từ Cá Ngựa
  • Tuy có nhiều ngạnh độc, song đám cá ngát hung dữ không thể trốn chạy khỏi cơn thèm thưởng thức thịt của chúng với biết bao cái lưỡi sành ăn.

    Cá ngát (tên khoa học Plotosidae) sống rải rác khắp mương, rạch, sông, đầm… vùng Tây Nam bộ. Mùa mưa, cá cái thường ôm trứng khệ nệ. Nó, báo hiệu một ám ảnh đáng sợ đến nổi da gà, với những người chuyên săn bắt cá tôm: sớm muộn gì bọn cá ngát “đỉa”, cỡ đầu đũa, sẽ quây quần trong những lùm chà, gốc bần, dấu chân trong bùn… Vì chúng quá nhỏ, nên người ta khó phát hiện. Dù bị một con trườn qua lòng bàn tay hoặc kẽ ngón chân “chọt khe” nhẹ nhàng bằng chiếc ngạnh non, nhiều người vẫn chưa phát hiện ra. Mãi đến khi, nghe chỗ ấy tê rần rồi giật nghe tăn tăn từng chập, mới mếu máo hiểu chuyện đau!

    Kinh nghiệm dân gian miền tây cho rằng, cá biệt có những người “chịu cá ngát”. Có nghĩa, nọc cá chỉ gây đau như bị kiến lửa cắn với họ. Nhưng đa phần người bị cá ngát chích, đều khóc than kể lể cả ngày. Muốn bớt, dùng mẹo: móc lấy ít nhớt nơi cổ họng con gà mái ấp thoa vào chỗ sưng, làm nhiều lần trong ngày.

    Có nhiều cách để ngư dân bắt cá: giăng câu, lưới đăng, bao chà… Nhưng độc đáo và mạo hiểm hơn hết là lặn xuống đáy sông, rạch thụt đuổi cá từ hang bằng đôi tay khoẻ và cái vợt lưới. Muốn vậy, phải đợi những ngày con nước ròng sát còn gọi nước kém, khoảng từ 13 – 18 và 23 – 27 âm lịch.

    Tất nhiên, những “con rái cá” ấy có biệt tài lặn lâu, dư gan dạ. Cá ngát bắt hang nặng cỡ 2 – 3 kg/con, cũng không phải hiếm. Ở những vùng biển Cần Giờ, Gò Công Đông, Bến Tre, Vĩnh Long, Ngã Bảy Phụng Hiệp (Hậu Giang) đều có vài cao nhân chuyên săn cá ngát hang. Cá càng lớn thịt càng săn chắc, làm được nhiều món ngon vẹo đũa.

    Đầu cá ngát nấu tương rất ngon lành!

    Vùng biển Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có món lẩu cá ngát nấu cùng tương hột, bột me chín rất lý thú. Dĩa rau đi kèm không thể thiếu dưa cải. Còn nhóm rau: cần, cà chua, măng chua – gia giảm tuỳ thích.

    Nhờ người nấu biết kết hợp giữa đạm động vật với thực vật, cũng như tận dụng được lượng men vi sinh từ tương nên nồi lẩu thơm lừng, chua thanh, ngọt dịu đến mê hồn.

    Riêng khúc giữa thân cá, chịu khó xắt mỏng đem tẩm ướp với hành củ, tiêu, ớt giã, bột ngọt… cỡ 30 phút. Nhúng từng đợt vào nồi nước giấm nuôi đang sôi chập chùng, pha thêm vài muỗng nước dừa xiêm, gia vị vừa miệng. Rồi bạn bứt mớ đọt, lá rau rừng Củ Chi, chuối chát xắt lát… cuốn cá ngát bằng bánh tráng dẻo, chấm mắm cái cá cơm than. Ngon nhức răng!

    Còn khứa bụng, mang kho tộ ăn với cháo gạo thơm hoặc cơm cháy nếp nóng giòn đều ngon!

    Cần lưu ý, ở những nơi cửa biển nước mặn có con cá quáp, hình dáng tựa cá ngát nhưng đầu to gần gấp đôi, mình ốm và dài hơn. Loại cá này thịt dai, lạt và không béo bằng cá ngát.

    Quán chị Tẻ sát bến đò Mỹ Điền, đoạn rẽ vào ấp Muôn Nghiệp, trên quốc lộ 50, địa phận thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang, thường bán cá ngát bắt hang còn tung tăng, giá khoảng 120.000 đồng/kg.

    Bạn hãy coi chừng, cũng như hoa hồng đẹp có gai, những con cá ngát chửa hung hiểm lạnh lùng!

    Theo SGTT [Chế biến] – Lẩu măng riêu cua

    --- Bài cũ hơn ---

  • Một Số Món Ngon Được Chế Biến Từ Cá Ngân
  • Cá Mút Đá (Cá Ninja) Chế Biến Ra Sao Và Làm Món Gì Ngon?
  • Cá Mút Đá (Ninja) Là Cá Gì? Có Nguy Hiểm Không? Làm Món Gì Ngon?
  • Dưỡng Huyết Bổ Can Thận Với Món Ăn Thơm Ngon Bổ Dưỡng Từ Cá Mực
  • Vị Thuốc Quý Và Món Ăn Ngon Từ Cá Mực
  • Món Ngon Từ Cá Ngân

    --- Bài mới hơn ---

  • 7 Món Ăn Từ Cá Nóc – Nguyên Liệu Cao Cấp Trong Ẩm Thực Nhật Bản|Kênh Du Lịch Locobee
  • Món Ăn Từ Cá Nóc – Phần 1
  • Các Món Ăn Từ Cá Ngựa (Hải Mã)
  • Cách Nấu Món Cá Rô Đồng Kho Cho Ngày Đông
  • Cá Rô Bí Đầu Mùa Mưa Chiên Xù Giòn Rụm
  • Hải sản Hồng Phong xin giới thiệu với mọi người về món ngon từ cá ngân. Cá ngân

    thường dùng để chế biến mốt số món ngon như: cá ngân sốt cá chua, cá

    ngân nấu canh, cá ngân hấp, cá ngân chiên nghệ, cá ngân nướng phô mai,cà

    ngân chiên xả ớt.

    Bây giờ chúng ta cùng đi vào chi tiết từng món ăn:

    1.Cá ngân chiên nghệ

    Nguyên liệu:

    – 600g cá ngân làm sạch, bỏ đầu

    – Một mẩu nghệ tươi

    – Một nhúm hành tăm

    Phương thức thực hiện:

    Cá ngân khía vài đường trên thân, ướp với nghệ và hành tăm đập dập, thêm 1 thìa cafe muối tiêu.

    Cá ướp khoảng 30 phút thì cho vào chảo rán vàng, gắp ra để lên giấy thấm dầu.

    Món này ăn nóng, cá giòn tan, thơm mùi hành tăm rất đặc trưng, thịt cá ngọt, đậm đà.

    2.Cá ngân nấu canh ngọt

    Nguyên liệu :

    – Cá ngân 2 con

    – Cà chua 2 trái

    – Thơm ¼ trái

    – Cần tàu 20g

    – Hành lá 3 cọng

    – Tỏi băm 1 muỗng café

    – Ớt 5 trái

    – Nước mắm 1 muỗng canh

    – Dầu ăn

    – Bột nêm 1 muỗng café

    – Đường 1 muỗng café.

    Cách làm :

    – Cà chua cắt làm tư, thơm cắt lát, cần tàu và hành cắt khúc. Ướp cá

    với nước mắm, bột nêm, đường, đầu hành đập dập, ớt giả nhỏ trong 15

    phút. Phi tỏi với dầu ăn sau đó cho thơm và cà chua xào sơ, cho 1 lít

    nước vào nấu sôi, cho cá ướp vào nấu 10 phút. Sau đó nêm hành và cần

    tàu. Ăn với cơm hoặc bún tươi.

    – Cà chua cắt làm tư, thơm cắt lát, cần tàu và hành cắt khúc. Ướp cá với nước mắm, bột nêm, đường, đầu hành đập dập, ớt giả nhỏ trong 15 phút. Phi tỏi với dầu ăn sau đó cho thơm và cà chua xào sơ, cho 1 lít nước vào nấu sôi, cho cá ướp vào nấu 10 phút. Sau đó nêm hành và cần tàu. Ăn với cơm hoặc bún tươi.

    3.Cá ngân sốt cà chua

    Nguyên liệu :

    – 3 con cá ngân khoảng 700g

    – 4 trái cà chua, 3 trái ớt đỏ

    – Ớt màu, tiêu, củ hành tím, muối, nước mắm, đường, bọt ngọt (hoặc bột nêm), dầu ăn

     

    Cách làm :

    – Cá ngân rửa sạch, cắt khúc dải khoảng 7cm 

    – Cà chua rửa sạch cắt khoanh tròn.

    – Đổ chút dầu vào nồi, xếp một lớp cá, một lớp cà, tương tự cho hết cá và cà vào nồi

    – Ướp nước mắm, muối, hành tím cắt nhỏ, ớt màu, chút xíu đường và chút xíu bọt ngọt, cắt 3 trái ớt bỏ vào

    – Để 15 phút cho cá thấm gia vị và bắt lên bếp kho lửa riu riu, để cho

    cà chua và cá ra nước và đậy vung kín, kho khoảng 20 – 30 phút hoặc

    canh cho nước cá ra và rút vào cá còn lại 1/3 nước trong nồi là được

    (tùy theo bạn muốn ăn khô hay nước).

     

    Cách trình bày :

    – Múc ra và rắt tiêu lên trên để tạo mùi thơm.

    – Cá kho đạt tiêu chuẩn là thấm đều vừa ăn, ăn với cơm nóng.

    4.Cá Ngân Hấp

    Nguyên liệu: 

    • Cá ngân 2 con

    • Ớt hiểm 2 trái

    • Ớt sừng 1trái

    • Ngũ vị hương 1/2 gói

    • Hành lá

    • Tỏi bằm, hành tím bằm

    • Rượu trắng

    • Tiêu, dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm

    Các bước thực hiện: 

    1. Cá ngân moi bỏ ruột, rạch bên mình cá, để nguyên con, cạo sơ vảy, rửa

      sạch, khử tanh bằng ít rượu gừng. Hành tím lột vỏ, bằm nhỏ. Ớt hiểm bằm

      nhỏ. Ướp cá với tỏi bằm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, ½

      muỗng canh đường, chút hạt nêm, ít ngũ vị hương để khoảng 15 phút cho

      thấm.

    2. Hành lá rửa sạch, xắt khúc vừa ăn. Cho cá vào đĩa sâu lòng, dùng muỗng

      cà phê xoa chút dầu ăn rồi cho cá vào xửng hoặc nồi hấp đến gần chín,

      cho tiếp hành lá vào. Đun sôi một chút hỗn hợp dầu ăn, đường, nước mắm

      và ngũ vị hương, nước trắng rồi rưới lên mình cá để tạo thêm màu sắc.

      Dùng nóng.

    Mách nhỏ: 

    Chọn cá ngân to bằng nửa bàn tay người lớn. Không nên hấp cá quá chín

    sẽ có nhiều nước. Chỉ cần hấp  đến khi dùng tăm xiên qua và thấy thịt cá

    không dính tăm là được.

    5.Cá ngân nướng phô mai

    Nguyên liệu :

    – Cá ngân con 200g: 2 con

    – Phô mai dẻo (Mozala): 50g

    – Xốt cà chua: 2 muỗng xúp

    – Muối, tiêu: một ít

    – Tỏi băm: 1/4 muỗng cà phê

    – Cải xà lách: 2 lá

    – Cà chua: 1 trái

    – Bánh mì sandwich: 2 miếng

    Cách làm:

    Cá ngân rửa sạch, lạng lấy phi lê hai bên thân, lột bỏ da, dùng nhíp

    nhổ bỏ những cọng xương còn sót. Ướp phi lê cá với tỏi, muối, tiêu. Xếp

    một bên phi lê, rưới xốt cà vào giữa rồi xếp miếng phi lê lên. Cắt phô

    mai thành miếng phủ lên cá, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C, thấy

    phô mai vàng là được.Trang trí cải xà lách, cà chua và bánh mì nướng ăn

    cùng với cá.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngon Khi Nấu Bún Cá, Canh Bún
  • Cá Ninja Quy Nhơn Chế Biến Như Thế Nào Để Ngon Xuất Sắc
  • Cá Nâu Nấu Ngót
  • “Nói Nhỏ” Cho Chị Em 5 Công Thức!
  • Ngon “Nhức Lưỡi’ Với Cá Nhồng Kho Tộ Ở Phú Quốc
  • Món Ngon Từ Cá Thu

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Cá Ngừ Đại Dương
  • Cá Ngừ Đại Dương Làm Món Gì Ngon? Cách Nấu 3 Món Ngon Nhất
  • 4 Cách Làm Món Cá Ngừ Kho Thơm Ngon
  • 3 Món Ăn Chế Biến Từ Cá Tầm Thượng Hạng
  • Cá Tầm !! Những Món Ngon Từ Cá Tầm Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Món Ngon Từ Cá Thu Ngon? Đã Có Canh Măng Chua Cá Thu

    Từ xưa đến nay, nhắc đến canh chua, người ta sẽ nghĩ đến sử dụng cá lóc, cá trắm. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, món canh măng chua chế biến từ đầu cá thu cũng mang lại hương vị thơm ngon bổ dưỡng không kém, mà lại rất đơn giản khi chế biến.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Cá thu: 1 con (khoảng 1 kg)
    • Măng chua: 300 gram
    • Nguyên liệu phụ thêm: hành lá, ớt tươi, mùi tàu, cà chua
    • Gia vị kèm theo: muois, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu

    Cách thực hiện món ngon từ cá thu

    Bạn rửa măng chua sơ qua với nước rồi sau đó dùng tay xé măng chua thành từng sợi vừa ăn, tùy vào sở thích của bạn rồi sau đó đặt ra rổ để ráo nước.

    Bước tiếp theo bạn cho măng vào nồi cùng với nước, sau đó đun cho hỗn hợp nước và măng sôi trong khoảng 2 phút rồi vớt măng ra rổ, rửa lại một lần nữa với nước lạnh và để ráo nước

    Sau khi để cá ráo nước thì bạn cắt cá thành từng khúc vừa ăn tùy vào sở thích của bạn, thường thì cá sẽ được cắt thành khúc dài khoảng 3 – 4 cm

      Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

    Các loại rau và hành lá thì nhặt sạch, bỏ phần bị hỏng và phần già rồi sau đó rửa sạch, thái nhỏ hành lá

    Cà chua rửa sạch và bổ thành hình múi cau

    Ớt tươi rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ hoặc băm nhuyễn

    Mùi tàu rửa sạch rồi thái nhỏ.

    Cho cà chua vào nồi và đảo trong vòng 2 phút để cà chua chín, có thể cho thêm một chút hạt nêm để cà chua được đậm vị hơn

    Kế đó cho măng chua vào xào cùng, đảo hỗn hợp trong vòng khoảng 5 phút, để lửa nhỏ. Lúc này nên cho một ít muối và hạt nêm thêm để măng chua được thấm gia vị tốt hơn

    Cho nước vào nồi và vặn lửa lớn để nước nhanh sôi

    Khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun trong 10 phút, sau đó lần lượt cho cá đã chiên vàng và các loại gia vị như mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,… vào. Nêm nếm vừa ăn tùy theo khẩu vị của bạn

    Cách Nấu Cá Thu Sốt Cà Chua Đậm Đà, Siêu “Tốn Cơm”

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Cá thu: 1 con
    • Cà chua: 5 quả
    • Hành tím: 2 củ
    • Hành lá
    • Gia vị kèm theo: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, hành khô, bột ngô

    Cách thực hiện món ngon từ cá thu

    Cá thu mang ra rửa sạch, sau đó rắc một ít muối và rượu lên trên cá, dùng tay chà xát nhẹ để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh, sau đó rửa sạch với nước lạnh và để ráo nước.

    Tiếp đó bạn cho một ít bột canh, tiêu vào ướp với cá trong khoảng 20 phút để gia vị có thể thấm một cách tốt nhất.

      Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch, bổ theo hình múi cau.

    Hành khô bóc sạch vỏ và xay nhuyễn

    Hành lá rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ

      Bước 3: Chế biến cá thu sốt cà chua

    Bạn cho nồi lên bếp, đổ dầu vào và vặn lửa to. Khi dầu đủ nóng thì bạn cho cá thu vào và chiên vàng đều 2 mặt của cá, sau đó vớt cá ra

    Cho thêm hành vào phi thơm dầu, sau đó cho cà chua vào. Đảo cà chua qua lại trong vòng khoảng 2 phút, cho thêm hạt nêm để cà chua có vị đậm đà hơn. Bạn có thể cho thêm một chút nước và bột canh nếu cà chua bị khô, có khả năng bị cháy.

    Cho cá vào nước sốt cà chua, đun đến khi sôi lên thì nhỏ lửa lại và om trong vòng 10 phút cho đến khi nước sốt sánh đặc lại. Trong khi nấu thì bạn nên liên tục đổ nước sốt lên trên bề mặt cá để cá thấm gia vị tốt hơn.

    Trước khi tắt bếp, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, tùy theo khẩu vị của bạn. Sau đó gắp cá ra dĩa và thưởng thức. Bạn có thể rắc thêm một chút hành lá lên trên bề mặt cá để tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn.

    Cá Thu Rán, Sốt Mắm Chua Ngọt Chắc Chắn Bé Rất Thích

    Nếu bạn đang phải đau đầu vì việc dỗ dành các bé nhỏ ăn thịt cá hằng ngày, thì món cá thu rán sốt mắm chua ngọt sẽ giúp bạn giải quyết nỗi ưu phiền này. Vị ngọt ngọt chua chua của cá sẽ kích thích vị giác và giúp bé ăn ngon miệng hơn, đồng thời đáp ứng được tiêu chí “đồ ngọt” của bé, vừa đáp ứng được tiêu chí “dinh dưỡng” mà mẹ mong muốn. Vì vậy, hãy tìm hiểu cách làm món cá thu rán sốt mắm chua ngọt này ngay nào!

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Cá thu: 1 con
    • Cà chua: 3 quả
    • Nguyên liệu khác: tỏi, ớt tươi, nước sốt me, nước dừa ( 200ml)
    • Gia vị kèm theo: muối, nước mắm, bột ngọt, đường, hạt tiêu

    Cách thực hiện món ngon từ cá thu

    Tương tự như trên, bạn rửa sạch cá thu rồi khử mùi tanh cá bằng muối hạt, sau đó cắt cá thành khúc vừa ăn và ướp gia vị bao gồm muối, tiêu, bột ngọt trong vòng 15 phút để cá thấm gia vị

      Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch và thái nhỏ thành hình hạt lựu

    Tỏi bóc vỏ, xay nhuyễn

    Ớt rửa sạch sau đó lấy hạt và cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn

    Trộn nước mắm, đường, nước sốt me, nước dừa, ớt và tỏi vào trong bát và khuấy đều

    Đun nóng nồi cùng với dầu ăn, khi dầu ăn đủ nóng thì bạn cho cá thu vào và bắt đầu rán. Khi cá thu chuyển sang vàng đều cả ở 2 mặt thì bạn gắp cá ra dĩa. Bạn có thể dùng giấy thấm dầu để loại bỏ bớt phần dầu thừa trong cá.

    Đun nóng hỗn hợp nước sốt đã pha ở bước 2. Khi hỗn hợp đã nóng thì lần lượt cho cà chua và cá thu vào, đậy nắp lại và vặn lửa nhỏ, om cho đến khi nước sốt mắm trở nên sánh đặc lại, cá bắt đầu thấm gia vị. Quá trình này sẽ kéo dài khoảng 5 – 8 phút.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【1/2021】Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Cá Chạch Quế Đơn Giản Dễ Làm【Xem 159,687】
  • Các Món Ngon Từ Cá Chạch Giúp Tăng Cường Sinh Lý Cho Quý Ông
  • Những Món Ăn Ngon Bổ Chữa Yếu Sinh Lý Từ Cá Chạch
  • 【1/2021】Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Cá Chạch Quế Đơn Giản Dễ Làm【Xem 159,588】
  • 4 Món Ngon Từ Cá Rô Phi Hấp Dẫn Khó Quên
  • Món Ngon Từ Cá Khế

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Khế Tươi Sống Ở Đâu Bán
  • Một Số Món Ngon Được Chế Biến Từ Cá Lanh
  • Những Món Ăn Ngon Không Tưởng Từ Thịt Cá Lanh
  • Cá Lau Kiếng Và Những Món Ăn Ngon ‘bá Cháy’ Của Người Miền Tây
  • Miền Tây Mùa Nước Nổi: 4 Món Ngon Từ Cá Linh
  • Món ngon từ cá Khế hấp dẫn

    Cá khế là loại hải sản như thế nào?

    Cá khế là một loại cá biển và phân bố rộng rãi ở các vùng biển ven Trung Bộ và Nam Trung Bộ của nước ta, và chúng thường được thấy nhiều ở vùng biển xung quanh Côn Đảo thuộc Vũng Tàu. Là loại cá có thân hình hơi dẹp với một chiếc miệng nhọn nhô ra phía trước. Đôi mắt hơi lồi ra phần sống lưng. Chúng có màu trắng bạc và càng về hông lại có màu ánh bạc trông vô cùng bắt mắt.

    Đặc biệt là cá khế rất chắc thịt và thịt của chúng tất ngọt, dai. Khi cắt thịt chúng ra bạn sẽ cảm giác rất hài lòng vì phần thịt của chúng rất đầy và có màu trắng tinh khiết. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi có thể cung cấp cho bạn loại hải sản cá khế tươi ngon và chất lượng này. Và bạn cũng nên thưởng thức chúng qua một lần để cảm nhận được độ tươi ngon, dai ngọt cũng như hương vị khác biệt mà nó mạng lại so với những loại cá khác.

    Những món ngon cá khế được thực hiện đơn giản:

    Chính vì chúng có phần thịt rất ngon và ngọt nên cá khế thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon mà đơn giản nhằm phục vụ bữa ăn thêm sinh động hơn. Một số món ngon từ cá khế:

      Cá khế nấu cháo với mướp hương:

    Bạn phải rửa thật sạch cá và sau đó là phi lê cá rồi sau đó cho hành củ vào phi lê làm thơm phần hành và cho cá vào vàng đều ở cả hai mặt cá. Sau khi cảm thấy cá đã đủ vàng bạn cho thêm nước sôi vào và tiếp tục đun sôi ở lửa nhỏ, khi cá chín hòa quyện với nước và các gia vị đã ướp trước đó thì nêm thêm nước mắm vào cho vừa ăn. Cuối cùng bạn có thể xay ra và sử dụng món ăn này dành cho em bé vô cùng tốt cho sức khỏe của trẻ.

    Dưa trái bạn mang đi rửa sạch sau đó cắt khúc nhỏ cỡ bằng một lóng tay để khi om với cá sẽ không làm dưa dễ bị nát và nhanh thấm hơn. Cá khế rửa sạch, cắt thành từng khúc rồi ướp chung với hành và gia vị các loại tùy vào sở thích của mỗi người. Đổ phần dưa cắt khúc chung với cá khế sau đó cho riu lửa đến khi nước gia vị và cá với dưa thấm đều thì nêm nếm lại và cuối cùng bạn sẽ có được một món ăn cá khế om dưa thật tuyệt vời.

    Cá Khế ôm ngon hương vị đậm đà

    Hiện nay công ty Hải sản Ông Giàu có cung cấp cá khế tươi ngon và nếu bạn muốn mua cá khế chất lượng để tạo ra những món ngon từ cá khế thì hãy liên hệ về Hotline của Hải sản Ông Giàu để được nhân viên tư vấn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Món Ngon Từ Cá Kèo: Cá Kèo Kho Tộ, Chiên Giòn Mắm Me, Cá Kèo Nấu Gì Ngon Nhất Đơn Giản Tại Nhà
  • Những Món Ngon Được Từ Cá Hồng
  • 3 Món Ăn Ngon Từ Cá Hồi Đông Lạnh
  • Top Các Món Ngon Từ Cá Hồi Đơn Giản, Dễ Làm Ai Cũng Làm Được
  • 7 Món Ngon Từ Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm
  • Món Ngon Từ Cá Mè

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Với Cá Cơm Mờm? Bài 90
  • Các Món Ngon Từ Cá Mú
  • Vị Thuốc Quý Và Món Ăn Ngon Từ Cá Mực
  • Dưỡng Huyết Bổ Can Thận Với Món Ăn Thơm Ngon Bổ Dưỡng Từ Cá Mực
  • Cá Mút Đá (Ninja) Là Cá Gì? Có Nguy Hiểm Không? Làm Món Gì Ngon?
  • Cá mè thịt chắc, vị ngọt, béo nhưng không ngấy. Khéo léo trong khâu chế biến, các bà nội trợ có thể nấu được những món ngon từ cá mè để đãi gia đình vào những ngàyTết.

    Khoảng mồng năm hay mồng sáu âm lịch, các hồ chứa nước ở quê tôi thường xả để cung cấp nước cho vụ lúa Đông Xuân đang thì con gái. Đây cũng là thời điểm mọi người thu hoạch lứa cá mè nuôi tại các ao hồ trong năm.

    Những con cá mè tươi ngon, vảy sáng bóng bán tại các phiên chợ quê luôn thu hút các bà nội trợ chọn mua, mang về nhà chế biến thành nhiều món ngon để đổi khẩu vị cho cả nhà sau những ngày Tết.

    Cá mè tanh hơn các loại cá khác nên khi làm cá cần móc bỏ mang, ruột cá, đánh sạch vảy, mổ bụng, lấy hết những mảng màu đen bên trong bụng cá và thóp mỡ trên đầu cá vì những bộ phận này rất tanh. Rửa cá nhiều lần với nước muối và rượu gừng rồi cắt thành những lát dày, để ráo.

    Cá mè kho tiêu là món ngon được nhiều người ưa thích. Để nấu món này, cần một ít thịt ba chỉ xắt lát mỏng. Cho thịt và cá vào nồi đất, ướp muối, bột nêm, nước mắm, dầu phộng, mì chính, đường, hành, tỏi, nước màu…để hai mươi phút. Bắc nồi lên bếp, thêm nước, nấu lửa nhỏ. Khi thấy nước kho cá cạn dần, sánh lại, phần thịt mỡ tươm ra, bao quanh những lát cá thì cho thêm một ít ớt tươi xắt lát và tiêu bột vào. Cá mè đang kho gặp tiêu bột tỏa hương thơm ngào ngạt. Món này ăn nóng rất “hao” cơm.

    Ngoài món đó, các bà nội trợ quê tôi còn kho cá mè với dưa cải. Cũng kho như kho tiêu nhưng thay thịt heo ba chỉ bằng dưa cải. Vị béo, thơm của cá mè hòa quyện cùng vị chua nhẹ, giòn giòn của dưa cải khiến mọi người ngon miệng hẳn lên.

    Đặc biệt, canh chua cá mè là món ăn được nhiều người mong đợi sau những ngày Tết. “Mắt cá trôi, môi cá mè” nên phần đầu cá thường được dùng để nấu canh chua. Ướp cá với muối, hạt nêm, mì chính, nghệ tươi, hành, tiêu, ớt tươi xắt lát. Phi thơm dầu phộng, cho cà chua xắt lát vào đảo đều để tạo màu cho món canh. Tiếp tục cho cá vào đảo nhẹ tay để cá không bị nát. Thêm nước sôi, nấu mười phút cho cá tiết vị béo, ngọt rồi cho khế, măng chua, dọc mùng, chuối chát, rau ngổ vào nấu sôi bùng lên, sau đó tắt bếp. Thêm một ít hành lá cắt nhỏ cho món canh thêm nhiều hương vị. Canh chua cá mè ăn với cơm nóng hoặc làm nước dùng chan bún cũng rất ngon, lạ miệng và khá phù hợp trong những ngày tiết trời nắng ấm đầu Xuân.

    Ngoài các món thông thường trên, cá mè còn được dùng để chiên, nấu lá gừng, hầm đậu đỏ hay làm gỏi.

    Kim Loan

    Theo PNO

    Béo thơm bánh tráng cuốn cá mè luộc

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Lưỡi Bò Làm Món Gì Cũng Ngon
  • Gỏi Cá Lù Đù Một Nắng
  • Cá Lù Đù: Từ Thứ Phẩm Rẻ Tiền Thành Đặc Sản Mỹ Tiến
  • 03 Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Đặc Sản Khô Cá Lóc Miền Tây
  • 5 Món Ăn Hấp Dẫn Từ Bao Tử Cá Lóc Bông, Vị Ngon Khó Tả
  • Món Ngon Từ Cá Ngạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Nục Hấp Cuốn Rau Muống Đơn Giản Cực Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Nâu Chuẩn? Điểm Qua Những Món Ăn Ngon Từ Cá Nâu
  • 【1/2021】Giá Bán Cá Nâu Tươi Sống Nguyên Con Hôm Nay, Các Món Ngon Dễ Chế Biến【Xem 183,249】
  • Tìm Hiểu Về Cá Ninja? Ninja Làm Món Gì Ngon?
  • Cá Ninja Giá Bao Nhiêu? Cá Ninja Làm Gì Ngon? Cách Chế Biến Cá Mút Đá
  • Món Ngon Từ Cá Ngạnh – Lẩu Cá Ngạnh Chua Cay Đậm Vị, Chuẩn ẩm Thực Hà Nội

    • Cá ngạnh: 1 con ( khối lượng nặng khoảng 700 gram)
    • Giá đỗ: 300 gram
    • Khế chua: 100 gram
    • Cà chua: 2 quả
    • Hành củ, tỏi
    • Rau ăn kèm lẩu: Ngò gai, rau ngổ, măng tre, rau cải
    • Gia vị: Muối, đường, tiêu, sa tế, hạt nêm, bột ngọt.

    Cách thực hiện món ngon từ cá ngạnh

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Bước 2: Nấu nước lẩu

    • Cho một ít dầu ăn vào nồi và đun nóng dầu ăn, sau đó cho hành và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm
    • Khi hành và tỏi đã dần chuyển sang màu vàng thì bạn cho cà chua vào, đợi khoảng 2 phút thì bạn cho cho nước sôi vào và tiếp tục nấu
    • Khi nước sôi thì bạn cho vào một vài lát ớt hiểm và thêm vào các gia vị như muối, hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt. Nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn. Sau đó thì bạn cho cá vào vào đun chín là được.
      Vậy là bạn đã hoàn thành món nước lẩu cá ngạnh thơm ngon rồi. Khi ăn bạn chỉ cần cho nồi nước lẩu lên bếp đun sôi, sau đó cho rau vào nhúng sơ qua và ăn kèm lẩu với bún tươi hoặc mì là được.

    Món Ngon Từ Cá Ngạnh – Cách Kho Cá Ngạnh Sông Với Nghệ, Rất Thơm Và Bổ Dưỡng

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Cá ngạnh: 1 con ( trọng lượng khoảng 1,5 kg)
    • Củ riềng: 1 củ
    • Nghệ tươi: 100 gram
    • Gia vị đi kèm: hạt nêm, muối, bột canh, bột ngọt, mật mía, nước tương, ớt trái, chanh, đường.

    Cách thực hiện món ngon từ cá ngạnh

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Cá: Khi mua cá từ chợ về, bạn nên làm sạch ruột và bỏ đi các phần vảy cứng trên lưng và 2 bên mang cá, sau đó bạn rửa sạch cá bằng nước sạch. Tiếp đó bạn vắt 1 quả chanh, rắc thêm một ít muối hạt lên trên cá và dùng tay chà xát cá, rửa kỹ lại để loại bỏ mùi tanh của cá sau đó rửa lại bằng nước lạnh, vớt cá ra để ráo nước rồi ướp gia vị khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.
    • Củ riềng và nghệ thì rửa sạch sao đó thái lát

    Bước 2: Nấu món ngon từ cá ngạnh

    • Pha nước gia vị kho cá: 3 thìa canh mật mía, 3 thìa nước tương, 3 thìa hạt nêm kèm theo các loại gia vị khác như nghệ, ớt,… tùy theo khẩu vị của bạn rồi sau đó trộn đều hỗn hợp
    • Sau đó bạn cho riềng và nghệ vào dưới đáy nồi, sau đó xếp cá lên trên
    • Nếu cá quá nhiều và phải xếp nhiều lớp thì giữa mỗi lớp cá bạn sẽ xếp nghệ, riềng ở giữa cùng với rắc thêm 2 muỗng cafe bột canh rải đều. Sau đó ban sẽ tưới hỗn hợp gia vị đã trộn lên trên bề mặt cá và chờ khoảng 30 phút
    • Cho nồi lên trên bếp và bật lửa to, đợi khi nước trong nồi sôi thì nhỏ lửa lại và om khoảng 5 – 10 phút cho cá ngấm gia vị

      Đợi khi nước trong nồi trở nên bốc hơi gần hết và trở thành dạng sền sệt là cá đã chín, bạn có thể gắp cá ra dĩa ăn chung với cơm nóng

    Món Ngon Từ Cá Ngạnh – Nao Lòng Với Món Cá Ngạnh Om Chuối

    Cách thực hiện món ngon từ cá ngạnh

    Món Ngon Từ Cá Ngạnh – Cách Nấu Canh Chua Cá Ngạnh Đậm Đà Khó Quên

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Cá ngạnh: 400 gram
    • Măng chua: 200gr (có thể tăng giảm tùy theo sở thích của bạn)
    • Rau má: 200 gram
    • Nguyên liệu đi kèm: 1 quả chuối, 1 quả cà chua, 1 củ nghệ, 1 lát dứa, 1 củ hành tím, tiêu, ớt
    • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường

    Cách thực hiện món ngon từ cá ngạnh

    • Rửa sạch cá bằng muối hạt kèm với lá sả để loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá, sau đó vớt cá ra để ráo nước. Tiếp tục ướp gia vị vào cá để khoảng 30 phút để cá thấm gia vị. Bạn có thể cho thêm nước mắm, nghệ, tiêu hoặc ớt vào cá để tăng thêm hương vị và khử mùi tanh.
    • Cho nồi lên bếp và phi thơm hành tím. Khi hành chuyển sang màu vàng thì cho cá vào và bật lửa nhỏ, om đến khi thịt cá săn lại.
    • Khi cá chín thì cho cà chua, chuối vào, trộn đều và đổ nước vào
    • Khi nước sôi thì bạn cho rau má vào, đợi sôi lại 2 phút thì tắt lửa.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Cá ngạnh: 500 gram
    • Cà chua: 2 quả
    • Nguyên liệu phụ gia: thì là, hành lá, hành tím
    • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn
    • 500g cá chép, nên mua cá to được xắt khúc sẽ nạc thịt hơn, không có nhiều xương dăm

    Cách thực hiện món ngon từ cá ngạnh

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【1/2021】Những Món Ngon Không Tưởng Từ Cá Nhồng【Xem 128,007】
  • 【1/2021】Cá Nhồng Làm Món Gì Ngon
  • 【1/2021】Những Món Ngon Không Tưởng Từ Cá Nhồng【Xem 127,908】
  • Đến Phú Quốc Là Phải Ăn Cá Nhồng Cực Kỳ Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • 【1/2021】Cá Nhám Hoa, Những Món Ăn Thơm Ngon Từ Cá Nhám Hoa【Xem 85,536】
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50