Món Ngon Từ Gà Trống Thiến / Top 10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Raffles-hanoi.edu.vn

Đặc Sản Gà Trống Thiến

Ở Đồng Nai, gà trống thiến (hoạn) là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trên bàn tiệc của đồng bào dân tộc thiểu số Hoa, Nùng, Tày… ở các huyện: Định Quán, Tân Phú, Trảng Bom. Phần lớn mỗi hộ đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đều “vỗ béo” vài chú gà thiến để dành thiết đãi khách quý hoặc làm tiệc ăn mừng, hiếu hỷ.

Ông Lý A Nhì thiến gà tại nhà của người dân xã Phú Vinh (H.Định Quán). Ảnh: Đ.PHÚ

“Gà trống thiến trọng lượng nặng gấp đôi gà trống thường. Thịt gà trống thiến thơm, mềm và béo vì có nhiều mỡ. Nhiều người khoái món gà trống thiến vì giàu năng lượng, có công dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt” – ông Sẳn Dắt Phắn (người Hoa ở xã Phú Vinh, H.Định Quán) bộc bạch.

* “Kỹ thuật” làm gà trống mất tiếng gáy

Cũng theo ông Phắn, trước đây do món gà trống thiến rất phổ biến trong bữa ăn, tiệc tùng của người Hoa ở xã Phú Vinh nên nghề thiến gà cũng đem lại công ăn, việc làm cho khá nhiều người và nó trở thành nghề “cha truyền, con nối”.

Để học được nghề thiến gà trống, ông Lý A Nhì (ngụ ấp 3 xã Phú Vinh, H.Định Quán) phải mất hơn 1 năm theo người học nghề. Hiện nay, đôi tay thiến gà của ông Nhì khá điêu luyện và chỉ trong vòng 2-3 phút là thiến xong một chú gà trống tơ.

Tuy nhiên, hiện nay, đời sống kinh tế phát triển, chất lượng bữa ăn không còn phụ thuộc vào món gà trống thiến như trước nên số người chuyên nuôi gà trống thiến không còn nhiều, kéo theo đó là nghề thiến gà ở xã Phú Vinh cũng dần mai một.

Riêng tại xã Phú Lợi (H.Định Quán), hiện còn ông Lý A Nhì (70 tuổi, ngụ ấp 4, xã Phú Lợi) hành nghề thiến gà. Vì nhu cầu thiến gà ít dần nên hàng tháng, ông Nhì chỉ “hành nghề” vào sáng mùng 1 và 15 âm lịch tại chợ Km115 (xã Phú Vinh). Ngoài thời gian trên, ông cũng nhận đến tận nhà thiến gà khi người dân có nhu cầu.

Ông Nhì cho biết, tiền công thiến 1 con gà trống là 10 ngàn đồng. Trong quá trình thiến nếu lỡ gà chết, ông không lấy tiền (tỷ lệ chết khoảng 5%) và cũng không bị người ta bắt đền.

Ông Lý A Nhì (ngụ ấp 3, xã Phú Vinh, H.Định Quán) thiến gà trống tại điểm chợ Km 115, xã Phú Vinh

 “Ở H.Định Quán, hiện nay chỉ còn 3-5 người thiến gà. Vì ít người có nhu cầu thiến gà trống nên gần 10 năm nay, tôi và các “đồng nghiệp” thống nhất với nhau, cứ vào ngày 1 và 15 âm lịch hằng tháng sẽ tập trung tại một điểm để hành nghề. Trung bình mỗi ngày ra chợ như vậy, tôi cũng thiến được từ 30-50 con gà,  kiếm được từ 300-500 ngàn đồng” – ông Nhì cho biết.

Ông Nhì cho hay, kỹ thuật thiến gà cũng rất đơn giản. Chỉ cần một vài dụng cụ như: dao, kim, chỉ y khoa, cồn sát trùng và thực hiện vài thao tác gọn nhẹ là có thể kéo dịch hoàn của gà trống ra ngoài. “Trước đây, người ta còn bỏ quả trứng vào bụng con gà khi thiến rồi khâu lại, nhằm tạo cho con gà tích tụ nhiều mỡ. Nay gà được cho ăn uống đầy đủ, chất béo dư thừa nên không ai dùng cách này nữa” – ông Nhì nói.

Theo ông Nhì, người thiến gà ngày càng ít dần nhưng ông vẫn bám nghề này vì ông đã làm nghề gần 50 năm, mối lái quen nhiều nên không bỏ được. Với lại nếu không tiếp tục hành nghề thì ông cũng không còn nguồn thu nhập nào khác. Những ngày không có ai đem gà tới thiến thì ông đi kiếm củi về đun và chăm sóc vợ bị bệnh tật.

* Từ món ăn truyền thống thành đặc sản           

Hiện nay, giá gà trống thiến thường có giá cao hơn từ 50-70 ngàn đồng/kg so với gà trống thường do thời gian nuôi gà thiến dài ngày; đồng thời gà nuôi thả vườn tự nhiên nên thịt gà ngon, thơm, không quá dai. Do đó, món gà trống thiến vốn là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số:  Hoa, Tày, Nùng ở Đồng Nai nhưng hiện cũng đang là đặc sản được nhiều người chuộng và tìm mua.

Ông Triệu Hóa Xinh (ngụ KP.3, TT.Định Quán), người chuyên nuôi gà trống thiến để bán cho biết, ông thường chọn những con gà trống 3-4 tháng tuổi khỏe, đẹp mã để thiến. Sau đó nuôi gà đạt trọng lượng  từ 3-4kg/con để bán sẽ có thu nhập cao hơn gà trống không thiến. Nhờ bị thiến, gà trống không ham muốn đạp mái, mất đi tiếng gáy dũng mãnh nên không mất sức, ăn khỏe, nghỉ ngơi nhiều và chóng lớn. Trước kia, người ta chỉ chọn giống gà Tàu để thiến, nay còn thiến cả giống gà tre, Tam Hoàng, nòi… để tạo thịt gà ngon, mềm, thơm, béo.

“Tôi duy trì đàn gà từ 700 đến 1 ngàn con. Mỗi lứa gà, tôi chỉ chọn được vài chục gà trống tơ to khỏe để thiến. Giá trị 1 con gà trống thiến bằng 3 con gà thường nên nuôi gà thiến có lợi nhuận cao hơn. Hiện cũng có nhiều hộ dân nuôi gà trống thiến để bán kiếm lời” – ông Xinh nói.

Cũng theo ông Xinh, gà thiến không thể thiếu trên các bàn tiệc của đồng bào dân tộc thiểu số ở H.Định Quán. Gà thiến chế biến ngon nhất, đậm đà hương vị nhất chính là món gà luộc. Đây cũng là món khoái khẩu nhất của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây. Gà thiến luộc vừa chín tới, chặt miếng to, chấm với nước tương và địa liền (gia vị của núi rừng) được xem là đặc sản của người Hoa ở H.Định Quán. Khách tới chơi nhà mà chủ nhà không thiết đãi món này sẽ bị chê là không hiếu khách.

Ông Vòng A Bình (người Hoa ở xã Bàu Hàm 2, H.Trảng Bom) hồ hởi, mời chúng tôi ở lại dùng món gà thiến luộc được ông nuôi bằng phương pháp thả chạy tự do trên những đồi đá, ăn bắp, lúa nên có màu lông bóng bẩy, to khỏe. “Mình chỉ chọn những chú gà trống khỏe, tốt trong bầy để thiến. Do đó, nhà lúc nào cũng có trên chục con. Tiếp khách quý mà thiếu món gà trống thiến luộc thì mất đi giá trị, hương vị của tình thân” – ông Bình bày tỏ.

Ông sẳn Dắt Phắn (người Hoa ở xã Phú Vinh, H.Định Quán) cho biết, món gà trống thiến không chỉ dùng để đãi khách, tiệc tùng mà còn thể hiện lòng hiếu khách, văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Hoa, Tày, Nùng ở các huyện: Định Quán, Tân Phú, Trảng Bom. Đây cũng là món ăn truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai được nhiều du khách khen ngon khi thưởng thức tại các khu du lịch trên địa bàn 2 huyện Định Quán, Tân Phú.

Đoàn Phú

Gà Trống Thiến Lục Yên: Đắt Xắt Miếng Ngon

YBĐT – Gà trống thiến Lục Yên không giống gà trống thường không những về hình dáng bề ngoài mà còn ở vị thơm ngon. Mỗi con nặng từ 3 – 3,5kg, mã rất đẹp, mào to đỏ chót, bộ lông đỏ tịm mềm mượt, đuôi dài… Thịt gà sau khi luộc có màu vàng óng, rất thơm, khi ăn béo ngậy, mềm nhưng săn chắc, ngọt, da dày và giòn.

Gà trống thiến được chăn thả hoàn toàn tự nhiên.

Đối với người dân đất Ngọc, gà trống thiến là món ăn cổ truyền vào dịp tết Nguyên đán. Gà được nuôi nhiều ở các xã: Lâm Thượng, Mai Sơn, Khánh Thiện, Tân Lập… Không ai biết gà trống thiến được người dân nơi đây nuôi từ bao giờ, chỉ nghe người già kể rằng, từ khi họ sinh ra và lớn lên đã thấy loại gà này.

Nhà nào cũng nuôi nhưng chỉ nuôi 5 -10 con để phục vụ cho gia đình mỗi khi có việc cưới hỏi và vào dịp tết hoặc biếu, tặng. Đối với dân tộc Tày Lục Yên, gà trống thiến còn là sản vật để mồng một tết, con rể đem biếu bố mẹ vợ. Con gái sau khi đi lấy chồng, cứ mùng một tết phải đem lễ vật là một con gà trống thiến đến nhà ngoại dâng lên ông bà, tổ tiên. Gia đình bà Hoàng Thị Kiên ở thôn Tông Pắng, xã Lâm Thượng, mùng một tết năm nào cũng có 11 con gà trống thiến do 10 cô con gái và 1 cô cháu gái mang đến lễ.

Bà Kiên cho biết: “Đây là phong tục của đồng bào từ xưa. Năm nào cũng vậy, mùng một tết, nhà tôi làm 11 mâm cỗ, mỗi mâm có một con gà trống thiến luộc của con cháu mang đến biếu ông bà, bố mẹ”. Không những được dùng làm lễ vật trong mỗi dịp tết mà gà trống thiến còn là lễ vật trong đám cưới. Đối với lễ cưới của dân tộc Tày Lục Yên, từ khi nhà trai đến dạm ngõ đến lúc rước dâu về cần đến 4 – 6 đôi gà trống thiến tùy hoàn cảnh của từng gia đình nhưng không thể thiếu.

Để nuôi được một con gà trống thiến từ khi mới nở đến khi xuất chuồng, người nuôi phải mất 9 tháng đến 1 năm. Khi thiến gà, muốn có thịt gà ngon phải chọn giống gà ta độ 3 – 4 tháng tuổi và khi bắt đầu cất tiếng gáy đầu tiên là đem thiến. Khi thiến phải cẩn thận không để sót, nếu sót thì thịt gà sẽ như gà thường.

Đặc biệt, nhiều người cho rằng, thịt gà trống thiến Lục Yên thơm ngon hơn còn do nơi đây có khí hậu, nguồn nước trong mát, chăn thả hoàn toàn tự nhiên và ngoài tự đi kiếm thức ăn từ thiên nhiên, gà được nuôi bằng các loại thức ăn như: ngô, sắn, thóc, các loại rau xanh…

Những năm gần đây, do nhu cầu thị trường ngày càng tăng cao nên người dân đang dần hình thành vùng chăn nuôi hàng hóa. Gia đình ông Hoàng Văn Quynh, thôn Tông Pình là một trong số những hộ dân xã Lâm Thượng nuôi với số lượng lớn. Đàn gà trống thiến có đến gần 100 con, con nào con nấy béo tròn, lông đỏ mượt, kiếm ăn ven suối và trên các sườn đồi.

“Chị thấy không, người dân ở đây nuôi gà thả tự nhiên, ngày chỉ cho ăn 2 lần vào buổi sáng và tối nên gà rất săn chắc, rất ngon, nhất là gà trống thiến lại được nuôi với thời gian dài nên chất lượng khỏi phải bàn” – anh Hoàng Văn Thận cán bộ Địa chính – Kinh tế xã tự hào khoe sản phẩm của địa phương mình. Có lẽ không cần khoe nhiều vì không những người dân trong vùng, các vùng lân cận biết đến mà người dân thành phố, nhất là những người sành ăn đều muốn thưởng thức gà trống thiến Lục Yên. Điều này được minh chứng cho việc cung không đủ cầu, gà nuôi đến đâu có người đặt hàng đến đấy.

Ông Quynh cho hay: “Gia đình tôi trước đây mỗi năm cũng chỉ nuôi khoảng 20 con để phục vụ gia đình vào dịp tết thôi nhưng năm ngoái, do nhu cầu của người dân lớn nên năm nay, tôi nuôi nhiều hơn. Nuôi loại gà này cũng đơn giản nhưng phải chú ý phòng bệnh vì gà được nuôi thời gian dài qua các mùa nên rất dễ nhiễm bệnh”.

Có nguồn con giống tốt vì gia đình tự cho ấp nên gà con khỏe, ông cũng rất chú ý phòng bệnh, khoảng 2 – 3 tháng cho đàn gà uống thuốc và tiêm phòng. Vì vậy, dù nuôi với số lượng lớn nhưng đàn gà luôn khỏe mạnh, chất lượng đảm bảo. Mỗi con gà trống thiến từ khi nuôi đến khi xuất chuồng nặng từ 3 – 3,5kg/con, giá bán dao động từ 150.000 – 180.000 đồng/kg thì mỗi con gà cũng cho thu 500.000 – 600.000 đồng. Mặc dù giá cao nhưng người dân nuôi đến đâu bán hết đến đấy.

Nếu có dịp du xuân đất Ngọc, các bạn đừng quên thưởng thức món gà trống thiến thơm ngon nức tiếng này!

Hồng Duyên

Gà Trống Thiến Mất Khả Năng Sinh Dục. Ga Ttrong Thien

Ao to ta thả cá chơi Hồ rộng nuôi vịt, vườn thưa nuôi gà Quanh năm khách vừa trong nhà Ao vườn sẵn có lọ là tìm đâu !

Gà trống thiến mất khả năng sinh dục, mồng teo, cựa nhỏ, không gáy, bớt tính hung hăng và đặc biệt có bộ lông bềnh đẹp. Gà trống thiến nuôi gần một năm tuổi có trọng lượng từ 4-5kg. Đến ngày tết có cập gà trống thiến làm liên hoàn thì phải thiến hà từ tháng tư – năm âm lịch.

Sau vụ mùa, một số anh em bạn bè, tụ tập tại nhà tôi, trong lúc chúng tôi chuyện trò thì “bà xã” tôi bắt con gà trống thiến làm thịt và trổ tài làm những món ăn vô cùng ngon miệng: Món “đùm thập cẩm”: Xẻ bụng con gà, lấy các cơ quan nội tạng gồm 6 món: Gan, cật, tim phổi, mề, long non (chà rửa sạch) và thêm vào 4 thứ: thịt nạt gà, mỡ gà, nấm tai mèo và “đánh” vào hai trứng gà. Phỉa đủ 10 món thì mới đúng điệu ! Ta phải dùng 2 lớp lá chuối to, không rách để “đùm” các thứ trên lại và trưng cách thủy. Cũng độ 30 phút là chín. Món “đùm thập cẩm” còn ngon hơn món chả gà gấp nhiều lần. Nhìn đĩa “đùm” thật “bắt mắt”, đủm màu sắc, mỗi thứ một vị vừa giòn, vừa thơm . . . Món gà nướng lá chanh: con gà còn lại được vặt long (vặt khô) để lấy bộ lông làm chổi lông gà. Sau đó mới chụng nước sôi để nhổ các lông nhỏ còn lại. Lựa chọn các phần ngon như: đôi cánh, cổ, ức. . . được chặt thành từng miếng lớn, ướp gia vị. Dùng lá lá chanh gói lại và đem nướng.

Lá chanh đã làm cho thịt gà thêm đậm đà và thơm phức. Ca dao vẫn thường nhắc nhở các món gia vị đi liền với gia súc làm thịt như: thịt lợn với củ hành, thịt chó với củ riềng. . .

Con gà cục tác lá chanh Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi Con chó khóc đứng khóc ngồi Bà ơi đi chợ mua tôi đồng riềng.

Món cháo gà: Phần còn lại của con gà được đem nấu cháo. Tuy là món thông thương nhưng có công dụng để “dằn bụng” sau khi đã cưa say hơi nhiều ! Nếu đã ăn nhiều loại gà thì ai cũng phải công nhận gà trống thiến có vị trí bậc cao. Nếu gà ta thì không chê vào đâu được. Thịt vừa mềm, vừa giòn nhưng không nhão như thịt gà công nghiệp. Thịt thơm lừng và rất “ngọt”. Anh bạn cao niên trong nhóm, khi mỗi món được đưa lên, trước tiên anh để lại 1 phần. Cuối bữa nhậu, anh mang đến đĩa thịt cho nhà tôi và trịnh trọng tuyên bố: “Các món đặc sản từ gà trống thiến rất ngon, nhưng qua tài chế biến của chị đã được nâng lên đỉnh cao”

Theo naungon * Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Hệ Thống Nhà Hàng Con Gà Trống Ra Mắt Nhiều Món Mới

Con gà trống thường xuyên có nhiều món ăn mới đáp ứng nhu cầu của thực khách.

Hiện nay, hệ thống nhà hàng Con gà trống có tổng cộng 03 chi nhánh, tọa lạc tại các địa điểm: Con gà trống – 39 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1; Con gà trống – Số 1, đường Tiền Giang, Quận Tân Bình; Con gà trống – 342 Võ Văn Kiệt, P. Cô Giang, Quận 1.

Với slogan “Thưởng thức hương vị Khmer giữa lòng thành phố”, nhà hàng luôn hút khách và giữ được lượng khách trung thành bởi menu thức ăn đa dạng, phong phú, hợp khẩu vị người Việt. Bên cạnh đó, không gian xanh mát, thoáng đãng cùng chiến lược giá phù hợp là các yếu tố chính tạo nên giá trị cạnh tranh cho Con gà trống.

Đặc biệt, đội ngũ bếp của chuỗi nhà hàng luôn sáng tạo, thức thời triển khai đưa vào phục vụ thực khách những món ăn mới, nhằm đáp ứng nhu cầu cùng sự lựa chọn ngày càng đa dạng của thực khách.

Mới đây, chuỗi Con gà trống đã đưa vào phục vụ 17 món mới nằm trong menu chính của mình. Được biết, 17 món mới này đã và đang là những món ăn được thực khách gọi nhiều nhất khi tới nhà hàng thưởng thức, như: Bánh hỏi lá dưa Khmer, Cua rang me, Gà hội tụ, Mực ống hấp hành gừng, Mướp đồng xào tỏi, Tôm hấp sâm kỷ tử, Bí đỏ non da xanh xào tỏi, Bò nấu ngũ đậu, Cá basa nướng mỡ hành, Cánh gà lắc mắm ruốc, Cà ri cua sốt trứng, Chả giò rế Con gà trống, Combo lẩu gà nhồi nếp than & hạt sen tiềm, Combo lẩu gà tiềm tiêu xanh, Cá điêu hồng biển hồ chiên mỡ hành,…

Nguyên liệu được Con gà trống sử dụng luôn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh ATTP.

Các món ăn được lên công thức và chế biến kĩ lưỡng, được kiểm soát lượng đường, lượng dầu mỡ hợp lý nhằm cân đối chất dinh dưỡng và không khiến thực khách tăng cân. Nguồn nguyên vật liệu tươi xanh, được kiểm tra chất lượng kĩ lưỡng từ khâu vận chuyển, bảo quản cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với mùa cuối năm, menu 17 món mới của nhà hàng Con gà trống sẽ là một chọn lựa thích hợp để thực khách chiêu đãi bạn bè, gia đình, đồng nghiệp. Hệ thống nhà hàng luôn có các sảnh được thiết kế riêng biệt phù hợp tổ chức các buổi tiệc đông người, tiệc riêng tư, thôi nôi, sinh nhật.

Ảnh: Bảo Minh

Đón Tết Với 25 Món Mới Của Nhà Hàng Con Gà Trống

Cá bống mú chiên xoài keo, sốt đặc chế Con Gà Trống

Gà Khmer nướng xôi phồng

Cá chim trắng chiên xù cuốn rau sống bánh tráng

Bóng cá chiên phồng sả

Lẩu gà tiềm nấm đông cô và ớt xanh

Thực đơn dành cho mùa lễ Tết 2023 vừa được ra mắt của Con Gà Trống có tổng cộng 25 món mới. Có thể điểm qua vài cái tên chắc chắn giới mộ điệu ẩm thực không thể bỏ qua khi nghe tên như: Bóng cá chiên phồng sả, Cá bống mú chiên xoài keo sốt đặc chế Con Gà Trống, Lẩu nấm sườn non Tây Ban Nha, Lẩu gà tiềm nấm đông cô và ớt xanh, Cá chim trắng chiên xù cuốn rau sống bánh tráng, Ếch xào xả ớt cơm nướng mè, Gà Khmer nướng xôi phồng…Với những món ăn độc đáo dành cho mùa lễ hội, nhà hàng Con Gà Trống hứa hẹn sẽ tiếp tục là điểm đến hàng đầu cho những bữa tiệc tất niên để thực khách chiêu đãi bạn bè, gia đình, đồng nghiệp với giá hợp lý vừa túi tiền. Hệ thống nhà hàng luôn có các sảnh được thiết kế riêng biệt để tổ chức các buổi tiệc đông người, tiệc riêng tư, thôi nôi, sinh nhật… phù hợp với mọi yêu cầu của khách hàng.