Món Ngon Từ Cá Thu

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Cá Ngừ Đại Dương
  • Cá Ngừ Đại Dương Làm Món Gì Ngon? Cách Nấu 3 Món Ngon Nhất
  • 4 Cách Làm Món Cá Ngừ Kho Thơm Ngon
  • 3 Món Ăn Chế Biến Từ Cá Tầm Thượng Hạng
  • Cá Tầm !! Những Món Ngon Từ Cá Tầm Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Món Ngon Từ Cá Thu Ngon? Đã Có Canh Măng Chua Cá Thu

    Từ xưa đến nay, nhắc đến canh chua, người ta sẽ nghĩ đến sử dụng cá lóc, cá trắm. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, món canh măng chua chế biến từ đầu cá thu cũng mang lại hương vị thơm ngon bổ dưỡng không kém, mà lại rất đơn giản khi chế biến.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Cá thu: 1 con (khoảng 1 kg)
    • Măng chua: 300 gram
    • Nguyên liệu phụ thêm: hành lá, ớt tươi, mùi tàu, cà chua
    • Gia vị kèm theo: muois, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu

    Cách thực hiện món ngon từ cá thu

    Bạn rửa măng chua sơ qua với nước rồi sau đó dùng tay xé măng chua thành từng sợi vừa ăn, tùy vào sở thích của bạn rồi sau đó đặt ra rổ để ráo nước.

    Bước tiếp theo bạn cho măng vào nồi cùng với nước, sau đó đun cho hỗn hợp nước và măng sôi trong khoảng 2 phút rồi vớt măng ra rổ, rửa lại một lần nữa với nước lạnh và để ráo nước

    Sau khi để cá ráo nước thì bạn cắt cá thành từng khúc vừa ăn tùy vào sở thích của bạn, thường thì cá sẽ được cắt thành khúc dài khoảng 3 – 4 cm

      Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

    Các loại rau và hành lá thì nhặt sạch, bỏ phần bị hỏng và phần già rồi sau đó rửa sạch, thái nhỏ hành lá

    Cà chua rửa sạch và bổ thành hình múi cau

    Ớt tươi rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ hoặc băm nhuyễn

    Mùi tàu rửa sạch rồi thái nhỏ.

    Cho cà chua vào nồi và đảo trong vòng 2 phút để cà chua chín, có thể cho thêm một chút hạt nêm để cà chua được đậm vị hơn

    Kế đó cho măng chua vào xào cùng, đảo hỗn hợp trong vòng khoảng 5 phút, để lửa nhỏ. Lúc này nên cho một ít muối và hạt nêm thêm để măng chua được thấm gia vị tốt hơn

    Cho nước vào nồi và vặn lửa lớn để nước nhanh sôi

    Khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun trong 10 phút, sau đó lần lượt cho cá đã chiên vàng và các loại gia vị như mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,… vào. Nêm nếm vừa ăn tùy theo khẩu vị của bạn

    Cách Nấu Cá Thu Sốt Cà Chua Đậm Đà, Siêu “Tốn Cơm”

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Cá thu: 1 con
    • Cà chua: 5 quả
    • Hành tím: 2 củ
    • Hành lá
    • Gia vị kèm theo: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, hành khô, bột ngô

    Cách thực hiện món ngon từ cá thu

    Cá thu mang ra rửa sạch, sau đó rắc một ít muối và rượu lên trên cá, dùng tay chà xát nhẹ để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh, sau đó rửa sạch với nước lạnh và để ráo nước.

    Tiếp đó bạn cho một ít bột canh, tiêu vào ướp với cá trong khoảng 20 phút để gia vị có thể thấm một cách tốt nhất.

      Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch, bổ theo hình múi cau.

    Hành khô bóc sạch vỏ và xay nhuyễn

    Hành lá rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ

      Bước 3: Chế biến cá thu sốt cà chua

    Bạn cho nồi lên bếp, đổ dầu vào và vặn lửa to. Khi dầu đủ nóng thì bạn cho cá thu vào và chiên vàng đều 2 mặt của cá, sau đó vớt cá ra

    Cho thêm hành vào phi thơm dầu, sau đó cho cà chua vào. Đảo cà chua qua lại trong vòng khoảng 2 phút, cho thêm hạt nêm để cà chua có vị đậm đà hơn. Bạn có thể cho thêm một chút nước và bột canh nếu cà chua bị khô, có khả năng bị cháy.

    Cho cá vào nước sốt cà chua, đun đến khi sôi lên thì nhỏ lửa lại và om trong vòng 10 phút cho đến khi nước sốt sánh đặc lại. Trong khi nấu thì bạn nên liên tục đổ nước sốt lên trên bề mặt cá để cá thấm gia vị tốt hơn.

    Trước khi tắt bếp, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, tùy theo khẩu vị của bạn. Sau đó gắp cá ra dĩa và thưởng thức. Bạn có thể rắc thêm một chút hành lá lên trên bề mặt cá để tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn.

    Cá Thu Rán, Sốt Mắm Chua Ngọt Chắc Chắn Bé Rất Thích

    Nếu bạn đang phải đau đầu vì việc dỗ dành các bé nhỏ ăn thịt cá hằng ngày, thì món cá thu rán sốt mắm chua ngọt sẽ giúp bạn giải quyết nỗi ưu phiền này. Vị ngọt ngọt chua chua của cá sẽ kích thích vị giác và giúp bé ăn ngon miệng hơn, đồng thời đáp ứng được tiêu chí “đồ ngọt” của bé, vừa đáp ứng được tiêu chí “dinh dưỡng” mà mẹ mong muốn. Vì vậy, hãy tìm hiểu cách làm món cá thu rán sốt mắm chua ngọt này ngay nào!

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • Cá thu: 1 con
    • Cà chua: 3 quả
    • Nguyên liệu khác: tỏi, ớt tươi, nước sốt me, nước dừa ( 200ml)
    • Gia vị kèm theo: muối, nước mắm, bột ngọt, đường, hạt tiêu

    Cách thực hiện món ngon từ cá thu

    Tương tự như trên, bạn rửa sạch cá thu rồi khử mùi tanh cá bằng muối hạt, sau đó cắt cá thành khúc vừa ăn và ướp gia vị bao gồm muối, tiêu, bột ngọt trong vòng 15 phút để cá thấm gia vị

      Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch và thái nhỏ thành hình hạt lựu

    Tỏi bóc vỏ, xay nhuyễn

    Ớt rửa sạch sau đó lấy hạt và cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn

    Trộn nước mắm, đường, nước sốt me, nước dừa, ớt và tỏi vào trong bát và khuấy đều

    Đun nóng nồi cùng với dầu ăn, khi dầu ăn đủ nóng thì bạn cho cá thu vào và bắt đầu rán. Khi cá thu chuyển sang vàng đều cả ở 2 mặt thì bạn gắp cá ra dĩa. Bạn có thể dùng giấy thấm dầu để loại bỏ bớt phần dầu thừa trong cá.

    Đun nóng hỗn hợp nước sốt đã pha ở bước 2. Khi hỗn hợp đã nóng thì lần lượt cho cà chua và cá thu vào, đậy nắp lại và vặn lửa nhỏ, om cho đến khi nước sốt mắm trở nên sánh đặc lại, cá bắt đầu thấm gia vị. Quá trình này sẽ kéo dài khoảng 5 – 8 phút.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【1/2021】Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Cá Chạch Quế Đơn Giản Dễ Làm【Xem 159,687】
  • Các Món Ngon Từ Cá Chạch Giúp Tăng Cường Sinh Lý Cho Quý Ông
  • Những Món Ăn Ngon Bổ Chữa Yếu Sinh Lý Từ Cá Chạch
  • 【1/2021】Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Cá Chạch Quế Đơn Giản Dễ Làm【Xem 159,588】
  • 4 Món Ngon Từ Cá Rô Phi Hấp Dẫn Khó Quên
  • Món Ngon Từ Mắm Cá Thu

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp 16 Món Ngon Hải Phòng Chinh Phục Vị Giác Thực Khách
  • Các Món Ăn Ngon Ở Nghệ An (Cập Nhật 08/2020)
  • 10 Món Bánh Làm Từ Bí Đỏ Vừa Bổ Dưỡng, Thơm Ngon Ăn Hoài Không Ngán
  • 5 Cách Làm Xíu Mại Thơm Ngon Đơn Giản Cho Ngày Bận Rộn
  • Công Dụng Của Đậu Phụ Và Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Đậu Phụ Cho Bé
  • Những ngày mùa mưa, biển động, chợ đìu hiu cá, hàng mắm lại đua nhau trình diễn, khoe sắc mời chào người mua. Được xếp sau, nhưng mắm cá thu không vội, tự tin chẳng cần bon chen cùng chúng bạn lại được các bà nội trợ tranh nhau mua.

    Mắm cá thu chưng ba rọi

    Nhiều tài liệu đã khẳng định mắm cá thu được xếp vào hàng “quý tộc”, cả về hương vị lẫn dinh dưỡng vì thịt cá ngon béo, bổ dưỡng lại không kỵ với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Từng khoanh cá thu mỏng có màu hồng ửng, bóng bẩy, từ xa đã dễ quyến rũ người mua.

    Khoanh cá thu béo ngậy sẽ càng đậm đà nếu bén duyên cùng thịt ba chỉ, gừng, ớt, cộng thêm một số gia vị. Chỉ tốn ít phút vào bếp, bạn đã có thể chế biến xong món mắm cá thu chưng thịt ba chỉ và khiến cả nhà “vét” hết nồi cơm nóng hổi trong ngày mưa se lạnh.

    Nguyên liệu: 2 khoanh mắm cá thu mỏng, 100g thịt ba chỉ, gừng, ớt, hành tím, hành lá, ngò, gia vị (đường, bột ngọt, tiệu), nước màu kho thịt.

    Thực hiện:

    • Mắm ca thu rửa sơ cho bớt mặn, để ráo nước
    • Thịt ba chỉ băm nhỏ, ướp hàng tím, gừng cắt sợi, ớt xắt mỏng, một muỗng nhỏ bột ngọt, hau muỗng nhỏ đường, ½ muỗng nhỏ nước màu kho thịt.
    • Trải đều thịt ra tô, đặt miếng cá thu lên trên, rắc thêm một ít hành tím, gừng xắt sợi, đem đi chưng khoảng 20 phút. Sau khi mắm đã chưng xong, rắc ½ muỗng tiêu hột xay, hành lá, ngò.

    Món mắm chưng thịt ba chỉ có vị mặn ngọt, cay nồng, béo và thoảng thơm mùi gừng. Cả nhà quây quần bên mâm cơm, gắp từng miếng dưa leo, đậu bắp, bầu luộc chấm ngập trong tô mắm, kẹp thêm miếng cá đậm đà cho vào miệng thì ngon quên mời…

    Bên cạnh đó, cá thu chưng trứng càng không thể không nhắc đến. Một nồi cơm trắng nghi ngút khói ăn kèm với chén mắm chưng cá thu thịt trứng, hấp dẫn, bắt cơm vô cùng!

    Hay đơn giản nhất là mắm cá với thịt ba rọi luộc. Thịt luộc quen thuộc tuy nhiên không phải ai cũng có thể luộc thịt một cách thơm ngon nhất. Thịt heo mua về, rửa sạch, thịt phải cho vào luộc từ lúc nước mới bắt lên. Nếu cho thịt vào lúc nước đang sôi, phần bên trong thịt sẽ có màu hồng, không chín hẳn. Nước luộc thịt phải thêm xíu muối, bột ngọt, ít hạt tiêu, củ hành đập dập thì thịt luộc mới ngon.

    Khi luộc thịt thì nên đậy nắp để một số dưỡng chất không bị bay hơi. Khi thịt sôi mấy dạo đầu tiên phải vớt phần bọt phía trên để thịt trắng giòn, không bị xỉn màu. Thịt luộc đến khi nào xiên chiếc đũa xuyên qua là đã chín tới. Vớt thịt cho vào âu nước đá để thịt giòn ngon.

    Mắm để chấm phải giã tỏi ớt, chút đường, nặn thêm tí chanh vào trộn đều đều lên, ăn kèm cùng rau sống, chuối chát, khế chua… để vị thịt béo mà không ngán.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Siêu Ngon, Siêu Rẻ Chợ Đông Ba
  • Ghé Chợ Đông Ba, Thử Hết Món Ngon Xứ Huế
  • Món Ngon Từ Nấm Đùi Gà
  • Cách Làm Gà Nấu Nấm Đông Cô Ngon
  • 5 Món Mề Gà Giản Dị, Ngon Cơm
  • Món Ngon Từ Cá Thu Nướng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến 1 Số Món Ăn Từ Cá Ngừ Ngâm Dầu Ngon Và Đơn Giản (P1)
  • Các Món Ngon Từ Cá Đù Một Nắng
  • Địa Chỉ Mua Cá Nục Hoa, Cá Nục Gai Và Các Loại Hải Sản Nghệ An Tại Hà Nội
  • 3 Món Ngon Từ Cá Nục
  • Cá Ong Chỉ Cần Rửa Sạch Đánh Vảy, Đặc Biệt Bộ Lòng Cá Thì Phải Để Lại. Lòng Cá Ong Béo Kỳ Lạ Nhưng Không Hề Ngán
  • 1.Cá thu nướng sa tế

    Cá thu nướng sa tế là món ăn hấp dẫn với vị thơm thơm, dai dai của cá thu hòa quyện với vị cay của sa tế, sả ớt khiến ai nghe cũng khó mà không chảy nước dãi.

    • Nguyên liệu: cá thu, sa tế, sả ớt, tỏi, dầu hào.
    • Cuối tuần cùng bạn bè hay cả gia đình nhâm nhi món cá thu nướng sa tế cùng vài lon bia thì còn gì thú vị bằng, đúng không nào.

    2.Cá thu nướng giấy bạc

    Cá thu nướng giấy bạc có hương vị đậm đà khiến bạn khó lòng mà chối từ món ngon này. Nếu cá chín nhưng không bị khô coi như bạn đã thành công rồi đấy.

    • Nguyên liệu: cá thu, tiêu, hành, tỏi, đường, bột nêm, nước mắm và giấy bạc.
    • Sau khi tẩm ướp hết gia vị cho thấm thì cho tất cả nguyên liệu vào giấy bạc cho vào lò nướng cho nhanh. Nếu có thời gian, hãy nướng bằng than thì cá sẽ thơm hơn nhiều.

    3.Cá thu nướng sốt cà chua

    Cá thu nướng sốt cà chua không chỉ ngon mà còn đẹp mắt bởi màu đỏ của cà trông thật hấp dẫn.

    • Nguyên liệu: cá thu, nguyên liệu làm nước sốt cà chua: cà chua, hành tây, tỏi, hành lá, gia vị.
    • Sau khi ướp gia vị vào cá thu cho thấm thì cho vào lò nướng hoặc nướng trên bếp than. Đợi cho cá chín thì cho vào nước sốt cà chua đã chế biến xong rồi bắt lên bếp nấu tầm 5 phút để hai mặt cá thấm đều nước sốt cà là coi như thành công. Nếu thích, bạn có thể ăn kèm với rau sống cũng rất ngon.

    4.Cá thu nướng muối ớt

    Đã nghe đến từ muối ớt đã thấy thèm rồi phải không cả nhà. Nếu thích ăn những hương vị mằn mặn đậm đà thì đây là sự lựa chọn phù hợp cho bạn đấy.

    Cá thu nướng muối ớt cực kỳ dễ làm, là một gợi ý cho những bà mẹ bận rộn ít có thời gian bếp núc.

    • Nguyên liệu: cá thu, nước mắm, muối, ớt, đường, hạt nêm, tiêu, hành tỏi, lá chanh, dầu ăn.
    • Mùi thơm của cá hòa quyện với vị cay, mặn của muối ớt thì vô cùng hấp dẫn. Nếu thích, bạn có thể làm thêm một chén nước mắm ớt chanh ăn cùng với cá nướng còn nóng thì quả là đúng điệu dân sành ăn.

    5.Cá thu nướng Nghệ An

    Khi nhắc đến cá thu nướng, dân sành ăn thường nghĩ ngay đến xứ Nghệ. Khi cá được đánh bắt vào bờ, tranh thủ lúc cá còn tươi người dân nơi đây đem cá đi nướng như là một cách độc đáo để bảo quản cá được thơm ngon.

    Đặc biệt, cá thu được đặt trên thanh sắt quấn lá chuối tươi rồi nướng trên than hoa. Vừa nghe mùi thơm của cá vừa ngắm lò than rực hồng là ấn tượng khó quên của nhiều du khách khi đến với Nghệ An.

    Bí quyết để cá chín đều nhưng không làm mất đi hương vị tự nhiên của nó là cả một nghệ thuật. Các bà các mẹ tay nhanh thoăn thoắt lật từng mặt cá để chín trông rất điêu luyện.

    Cá thu nướng Nghệ An là món ăn bổ dưỡng và giá cũng không quá đắt nên là mặt hàng bán rất chạy. Khi mua cá nướng bạn có thể dễ dàng chế biến được phong phú thực đơn như cá thu nướng sốt cà chua, cá thu nướng sốt rau răm hay cá thu nướng chấm nước mắm…

    Điều đặc biệt cần lưu ý là cá thu nướng ngon nhất khi nướng trên bếp than. Nhưng nếu không có thời gian, các mẹ có thể cho vào lò nướng hay nồi chiên không dầu cho nhanh gọn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Ngon Từ Lườn Cá Ngừ Nướng
  • Cá Nóc Sống Ở Đâu Có Độc Không
  • Top 7 Nhà Hàng Cá Nóc An Toàn, Ngon Nhất Ở Nhật Bản
  • Tìm Hiểu Về Đặc Sản Cá Nóc Món Ăn “cực Độc” Và Giá “cực Mắc”
  • Món Ăn Từ Cá Nóc
  • Các Món Ngon Từ Cá Thu

    --- Bài mới hơn ---

  • 【1/2021】Mua Cá Kiếm Tp. Hcm
  • Món Ngon Gia Đình Với Cá Cơm Kho Nghệ Cực Ngon
  • Những Món Ăn Chế Biến Từ Khô Cá Lóc
  • Khô Cá Lóc Làm Món Gì Ngon? Chiên, Gỏi Xoài Hay Kho Thơm
  • Các Món Ăn Từ Khô Cá Lóc Có Ngon Không?
  • Cũng như các món hấp khác, cá thu hấp rất dễ nấu. Cá thu hấp luôn giữ được hương vị thơm ngon tuyệt vời của cá, đồng thời các chất dinh dưỡng như vitamin, canxi, kẽm, phốt pho và khoáng chất trong cá đều không bị mất đi nên cực kỳ tốt cho sức khỏe.

    Có đa dạng các món cá thu hấp với những nguyên liệu khác nhau như cá thu hấp xì dầu, cá thu hấp bia, cá thu hấp cuốn bánh tráng, cá thu hấp rau răm, cá thu hấp chanh, cá thu khô hấp gừng… Đặc biệt, món trứng cá thu hấp vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu nhà bạn đấy.

    2. Cá thu nướng

    Chỉ nghe đến từ cá thu nướng đã đủ hình dung ra một món ăn cực kỳ thơm và hấp dẫn rồi phải không cả nhà. Cá thu nướng có thể biến tấu thành nhiều món ngon khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác: cá thu nướng sa tế, cá thu nướng giấy bạc, cá thu nướng sốt cà chua, cá thu nướng than hồng, cá thu nướng muối ớt, cá thu nướng sả ớt, cá thu nướng ớt xanh, đặc biệt là món cá thu nướng than hoa- một đặc sản của xứ Nghệ yêu thương.

    Bí quyết để làm nên món cá thu nướng ngon thì không thể thiếu nước chấm. Cá thu nướng thường được ăn kèm với chén nước mắm ớt hoặc chén muối ớt cay cay thơm thơm.

    Nếu bạn thuộc tuýp người thích ăn những món ngon đậm đà một tí thì cá thu kho là một gợi ý hàng đầu. Cá thu kho có nhiều loại như cá thu kho riềng, cá thu kho thơm cà, cá thu kho dưa cải, cá thu kho tiêu, cá thu quẹt tóp mỡ, cá thu kho tộ, cá thu kho măng ớt cay. Đặc biệt là món cá thu kho nước dừa- một đặc sản của người dân miền Tây Nam Bộ.

    4. Cá thu chiên

    Cách chế biến cá thu chiên cũng không quá cầu kỳ. Chỉ cần thay đổi một chút nguyên liệu kết hợp là bạn sẽ được thưởng thức món cá thu với đa dạng các mùi vị khác nhau. Nếu mua được cá thu tươi thì món cá thu chiên sẽ thơm ngon hơn nhiều so với cá đông lạnh.

    Cá thu chiên mắm ớt tỏi, cá thu chiên xù, cá thu chiên, cá thu chiên mặn, cá thu chiên sốt chanh leo là một gợi ý cho bữa ăn gia đình bạn thêm hấp dẫn.

    Ngoài ra trứng cá thu chiên cũng không kém phần tuyệt hảo như món trứng cá thu chiên giòn sốt me.

    Lẩu cá thu là một món ăn cực kỳ phù hợp trong những ngày mưa gió cuối tuần, khi cả nhà cùng quây quần bên nhau thưởng thức món lẩu nóng hổi thơm ngon đến tận miếng thịt cuối cùng. Lẩu cá thu còn là món ngon hấp dẫn cho mâm cơm ngày tết thêm phần ấm cúng.

    Ngoài ra còn có nhiều món ngon khác từ cá thu như chả cá thu, chà bông cá thu, cháo cá thu…cực kỳ thích hợp cho các bé trong độ tuổi ăn dặm và cả người lớn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Kìm Là Gì? Những Món Ăn Hấp Dẫn Từ Cá Kìm Tươi Ngon
  • 【1/2021】Cá Khế Tươi Sống Ở Đâu Bán
  • Món Ngon Từ Cá Khế 01/2021
  • 【1/2021】Món Ngon Từ Cá Khế
  • Cá Khoai Là Cá Gì? Cách Làm Chế Biến Cá Khoai Nấu Canh Chua Ngon Nhất
  • 7 Cách Chế Biến Cá Thu, Các Món Ngon Từ Cá Thu, Cá Thu Nhật Bản Làm Gì Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Ngon Làm Từ Cá Thu Một Nắng
  • Mang Hương Vị Biển Vào Bữa Cơm Gia Đình Với Các Món Ăn Độc Đáo Làm Từ Cá Thu
  • Những Món Ngon Từ Chả Cá Ăn Là Ghiền, Là Phê
  • 7 Món Ngon Từ Hoa Chuối, Bắp Chuối Làm Gì Ngon, Cách Làm Nộm Hoa Chuối Đơn Giản
  • Những Món Ngon Làm Từ Cua Biển
  • Danh sách 7 cách chế biến cá thu, các món ngon từ cá thu Nhật Bản giúp giải đáp thắc mắc “cá thu làm gì ngon” như món cá thu sốt cà chua, món cá thu nướng, cá thu kho tiêu, cá thu sốt me chua, chả cá thu dai ngon, cá thu kho sấu, cá thu kho rau răm thơm ngon.

    Thực đơn các món ngon chế biến từ cá thu, cá thu Nhật Bản ngon cơm gia đình

    Với đặc điểm ít xương, và nhiều thịt nên cá thu rất thích hợp trở thành thực phẩm cho mọi lứa tuổi. Không những thế, cá thu còn thơm ngon và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe nên thường là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình để chế biến các món ăn hấp dẫn.

    1. Cách làm cá thu Nhật Bản sốt cà chua thơm ngon hấp dẫn

    Miếng cá thu thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của biển quyện với nước sốt cà chua chua chua ngọt ngọt rất đưa cơm.

    Tuy nhiên, cách nấu cá thu sốt cà chua sao cho, thịt cá đậm đà hương vị mà không tanh, nước sốt cà chua sền sệt bóng đẹp, vị chua chua mặn mặn vừa ăn thì không phải ai cũng biết làm.

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • 2 khúc cá thu Nhật Bản to vừa
    • 1 mớ rau thì là
    • 5 quả cà chua
    • Hành khô, hành lá
    • Gia vị: đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm

    Cách làm cá thu sốt cà chua thơm ngon:

    Cá thu sau khi mua về làm sạch, để ráo nước và tẩm ướp với chút gia vị đã chuẩn bị sẵn trong khoảng 30 phút để món ăn thêm đậm đà thấm kĩ gia vị hơn.

    Tiếp sau đó, bóc vỏ hành khô, rồi băm nhỏ. Nhặt rửa sạch hành lá rồi thái nhỏ. Rửa sạch cà chua, thái múi cau và băm nhỏ.

    Để nấu món cá thu sốt cà chua thơm ngon đúng cách, đầu tiên bạn cho cá thu vào chảo dầu và rán vàng đều hai mặt rồi cho riêng cá ra đĩa. Như vậy, món cá thu sẽ có màu vàng hấp dẫn và vị ngon hơn.

    Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi cho hành khô băm nhỏ đã chuẩn bị vào và phi thơm.

    Cho cà chua đã thái vào đun với chút nước và dùng muỗng dằm để cà chua chín đều rồi cho 1 thìa bột ngọt hoặc bột ngô vào để nước sốt sánh đặc đẹp mắt.

    Cuối cùng, cho cá thu đã rán vàng vào và đun với hỗn hợp nước sốt thêm 10 phút. Trong quá trình đun, bạn nên thường xuyên rưới nước sốt lên đều miếng cá để thấm đều gia vị, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

    Cho cá thu ra đĩa, rưới đều nước sốt cà chua lên và trang trí chút hành tươi để món ăn thêm phần đẹp mắt. Món này ăn kèm với cơm nóng sẽ càng đưa cơm hơn. Thịt cá thu chắc nịch vừa ngọt vừa bùi hòa quyện cùng vị thanh thanh, chua dịu, đậm đà của sốt cà chua.

    2. Cách làm món cá thu Nhật Bản nướng hấp dẫn

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • 1 con cá thu
    • 1 miếng nhỏ hành tím
    • 10g tiêu xanh tách lấy hạt
    • 500g ớt hiểm xanh
    • 15g lá chanh
    • Mè trắng rang, giã nhỏ
    • 10 lá chuối
    • 5 tép tỏi
    • 10 tép nước tắc
    • Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, sữa đặc

    Các bước để chế biến cá thu nướng:

    Cá thu mua về rửa sạch, để ráo nước và nhớ dùng dao khía một đường nhỏ hai bên mặt cá để gia vị thấm đều khi ướp.

    Tỏi, hành củ bóc vỏ, đem rửa sạch, cho tất cả vào cối giã nhuyễn cùng với tiêu. Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch, giã nhỏ.

    Đem cá ướp với 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, tỏi, hành, tiêu và 1 phần ớt giã nhỏ.

    Bọc cá thu bằng giấy bạc, lót lá chuối phía dưới và rải lá chanh lên trên, thêm một chút dầu ăn để món cá nướng dậy mùi. Có thể nướng cá bằng lò nướng hoặc nướng trên bếp lửa than hồng.

    Trong lúc chờ đợi cá chín thì chuẩn bị nước chấm kèm: cho 2 muỗng sữa đặc, 2 muỗng nước tắc, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng mè trắng rang giã nhỏ, 1/2 muỗng ớt xanh giã nhuyễn vào chén và khuấy đều.

    Đem cá thu đã nướng chín ra khỏi lò, trình bày ra đĩa và chấm cùng với nước chấm đã làm. Miếng thịt cá thu mang hương vị của biển thơm bùi, lớp thịt ngoài giòn, vàng ươm và thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng nước chấm cay cay, béo béo sẽ khiến cả nhà bạn mê mẩn.

    3. Cách làm cá thu Nhật Bản kho tiêu đậm đà

    Cá thu kho tiêu rất đơn giản, phù hợp với bữa chiều bận rộn, chỉ cần thêm đĩa rau luộc, vài miếng đậu rán vàng là đã đủ chất cho cả nhà sau ngày dài đi làm rồi.

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    • 500g cá thu Nhật Bản phi lê
    • 2 thìa súp dầu ăn
    • Nước màu cốt dừa
    • Nước mắm, xì dầu
    • Ớt tươi, tiêu xay
    • Đường, hạt nêm, muối

    Cách làm cá thu kho tiêu đậm đà:

    Sau khi mua cá thu về, sơ chế cá bằng cách dùng dao cắt vây, cạo sạch vảy, mổ bụng và lấy sạch nội tạng. Sau đó, rửa sạch, thái khúc khoảng 2 – 3 cm.

    Lưu ý không nên cắt quá dày vì sẽ không ngấm gia vị, cũng không nên cắt quá mỏng vì như thế sẽ làm nát cá khi kho.

    Tiếp theo, xếp cá vào nồi, trộn đều cá thu với một ít hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu, muối, ớt. Ướp trong khoảng 30 – 45 phút để gia vị thấm đều vào thịt cá.

    Khi cá đã ngấm đều gia vị, cho vào nồi khoảng 300ml nước và nước màu, đem đun với lửa to để cá nhanh chín, sau khi sôi bùng thì hạ lửa nhỏ để cá liu riu ngấm gia vị thấm vào bên trong.

    Tiếp tục đun khoảng 30 phút đến khi nước gần cạn thì cho thêm dầu ăn, hạt tiêu xay lên và đun thêm 5 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

    Cuối cùng, bày cá ra đĩa và thưởng thức ngay khi nóng. Món ăn thơm ngon đậm đà hương vị và cực kì hao cơm khi sử dụng cụng cơm trắng.

    4. Cách chế biến cá thu sốt me chua cực ngon

    Cá thu sốt me là cách chế biến cá thu thường được sử dụng vì cách làm vừa đơn giản, vừa nhanh mà hương vị lại vô cùng hấp dẫn.

    Cá thu sốt me là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày hè oi bức. Sự kết hợp giữa vị thanh mát của cá hòa quyện với 4 vị chua, cay, mặn, ngọt đã tạo nên một hương vị khó cưỡng cho món ăn khiến cả gia đình bạn luôn cảm thấy ngon miệng và thêm ” nghiện” mỗi khi thưởng thức.

    Nguyên liệu:

    • Cá thu tươi, thịt chắc được cắt khúc phần thân: 500g ( khoảng 3 khúc)
    • Hành, tỏi: 50g
    • Ớt sừng: 2 trái
    • Me chín: 50g
    • Rau xà lách: 100g
    • Rau răm 50g
    • Hành lá, ngò rí: 50g
    • Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, ớt bột.

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Cá thu: vì có nguồn gốc là cá biển nên bạn phải rửa thật sạch chúng với nước và muối loãng.
    • Sau đó để ráo hoặc dùng giấy thấm dầu thấm hết nước ở cá.
    • Me chín: Ngâm với nước ấm khoảng 15 phút, đánh đều rồi lọc lấy nước cốt.
    • Đối với rau chỉ cần rửa sạch qua nước muối.
    • Hành khô, tỏi: bóc vỏ, rửa sạch đem băm nhuyễn.
    • Ớt sừng: bỏ cuống, thái lát dọc dài.
    • Hành lá, rau răm: rửa sạch, thái nhỏ.

    Cách làm cá thu sốt me như sau:

    Bước 1: Sau khi chảo đã nóng cho dầu vào đun sôi, thả miếng cá đã chuẩn bị vào chiên cho đến khi hai mặt của miếng cá vàng đều để tạo độ giòn và đẹp mắt cho từng lớp thịt.

    Bước 2: Cho miếng cá thu đã chiên vàng ra đĩa riêng, tiếp đó, phi thơm 2 thìa hành tỏi băm nhuyễn cùng 1 ít bột ớt rồi cho nước cốt me, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, ớt để tạo ra hỗn hợp nước sốt thơm ngon đúng điệu.

    Sau khi nước sốt sôi khoảng 3 phút thì cho miếng cá thu vào.

    Bước 4: Khi thấy hỗn hợp nước sốt sền sệt màu vàng nhẹ bao quanh cá thì cho hành lá, rau răm và một ít tiêu vào rồi tắt bếp.

    Chỉ bằng vài bước đơn giản như vậy thôi là bạn đã có ngay một món ăn béo ngậy, ngon lành rồi đấy.

    Để món ăn bắt mắt hơn, bạn chỉ cần trang trí cá cùng với chút xà lách và ngò rí (rau mùi) nữa thôi là đã có thể tạo ra món cá thu sốt me ngon như nhà hàng rồi.

    5. Cách làm chả cá thu dai ngon đơn giản

    Một đĩa chả cá thu dai ngon giòn rụm trong những ngày hè oi ả này sẽ giúp cho gia đình bạn được “đổi vị” trong những bữa ăn quây quần bên nhau.

    Độ mặn mà từ thịt cá mang đậm hơi thở của biển cả khi được chấm cùng với vị cay của tương ớt đồng nội sẽ tạo ra một hương vị “ngon mê ly” khó cưỡng.

    Không những thế, bạn có thể “làm mới” khẩu phần của các thành viên gia đình bằng cách kết hợp chả cá với bún. Chỉ vậy thôi cũng đủ để gia đình bạn bị “đắm chìm ngay từ cái nhìn đầu tiên” rồi.

    Nguyên liệu:

    • 1kg cá thu tươi
    • 200gr thịt xay nhỏ
    • 1 bó hành lá
    • 1 bó rau thì là
    • 2 củ hành khô
    • Gia vị: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa nước mắm, cùng 1 chút hạt nêm, bột canh, tiêu, bột ngọt

    Sơ chế:

    • Cá thu rửa sạch bằng muối hoặc giấm để làm giảm mùi tanh.
    • Sau đó bạn lọc riêng phần thịt cá ở 2 bên.
    • Hành lá, thì là sau khi sủa sạch thì đem thái nhỏ; còn hành khô thì băm nhỏ.
    • Mang hương vị biển vào giữa bữa cơm gia đình với các món ăn độc đáo làm từ cá thu

    Cách chế biến chả cá thu dai giòn:

    Bước 1: Trộn thịt xay nhỏ cùng với thịt cá, nêm chút nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường sao cho vừa với khẩu vị gia đình rồi ướp cá 15 phút cho ngấm gia vị.

    Bước 3: Nếu muốn một miếng chả cá ngon lành nhỏ nhắn và đẹp mắt thì bạn hãy dùng thìa múc một ít hỗn hợp cá xay nhuyễn và nặn thành hình tròn, đặt vào nồi hấp rồi đun cho đến khi chín thì lấy ra để nguội.

    Lưu ý: khoảng cách giữa các miếng chả cá không quá gần nhau để tránh trường hợp bị dính.

    Bước cuối cùng: Đem số chả cá đã hấp để nguội đi chiên sao cho chung có màu vàng đẹp mắt là có thể gắp ra trang trí được rồi. Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị một lớp giấy thấm dầu để khi vớt chả ra không bị quá ngấy.

    Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có một món ăn thơm ngon đầy bổ dưỡng để phục vụ cho gia đình yêu thương.

    6. Cách chế biến cá thu kho sấu ngon, lạ, độc đáo

    Ngoài các cách làm thường thấy là sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, vịt om sấu… thì sấu kho với cá cũng để lại một hương vị rất riêng.

    Nguyên liệu cho món cá kho sấu:

    • Cá thu: 2 khúc (hoặc tùy số lượng người ăn mà tăng hoặc giảm)
    • Sấu: 15 quả (có thể dùng sấu tươi hoặc sấu đã ngâm mắm, ở đây mình dùng sấu ngâm mắm)
    • Muối, mắm, hạt tiêu…
    • Gừng, sả, riềng, ớt…

    Thực hiện:

    Rửa sạch cá thu, nếu mua nguyên con thì các bạn làm sạch cắt khúc vừa ăn. Gừng, sả, riềng, ớt…bỏ vỏ, cuống, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.

    Cá đem tẩm ướp gia vị đã chuẩn bị, thêm chút nước mắm, muối, đường, dầu ăn, nước hàng… trong khoảng 1-2h đồng hồ cho thấm kĩ gia vị.

    Sau khi ướp cá đủ thời gian thì bắc lên bếp, đun sôi, sau đó cho sấu vào, đậy vung kho đến khi cá chín nục, quả sấu mềm thì tắt bếp.

    7. Cách làm món cá thu kho rau răm ngon cơm

    Nguyên liệu cho món cá thu kho rau răm: Cách làm món cá thu kho rau răm:

    Chuẩn bị gia vị: Bạn hòa tan nước tương với hạt nêm, đường và tiêu. Rau răm nhặt sạch. Phi thơm boa-rô đã bào mỏng rồi cho hỗn hợp nước tương vào, nấu sôi.

    Cá thu có hàm lượng omega-3 cao. Lợi ích dinh dưỡng của cá thu đối với sức khỏe rõ ràng đầu tiên có thể kể đến là giúp giảm viêm. Viêm là một triệu chứng kéo dài đã được gắn liền với hầu hết các bệnh lớn.

    Cá thu chứa nhiều Omega 3 và Omega 6

    Mức omega-6 omega-3 có trong cá thu thích hợp làm giảm viêm. Các chất dinh dưỡng trong cá thu đi một chặng đường dài để giúp cân bằng mức axit béo trong cơ thể của bạn, giữ cho bạn luôn khỏe mạnh và cơ thể cảm thấy tốt nhất.

    Ngoài việc lợi ích chống viêm, hàm lượng omega-3 trong cá thu còn có nhiều giá trị sức khỏe quan trọng khác. Omega-3 bao gồm một vài loại axit khác nhau, các loại axit này đều quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

    Cá thu giàu DHA, tốt cho sự phát triển của não bộ

    Một trong số đó là axit docosahexaenoic (DHA). DHA tối quan trọng với sự phát triển của cơ thể vì nó giúp cho não bộ và mắt phát triển tốt hơn. Đây là lý do tại sao phụ nữ mang thai rất cần để được bổ sung lượng omega-3 phù hợp.

    Axit béo Omega-3 có ở cá thu có nhiều tác dụng cho não hơn là chỉ hỗ trợ quá trình phát triển. Những axit béo tuyệt vời này có tác động đáng kể đến sự suy giảm nhận thức.

    Những người có mức độ omega-3 thích hợp có suy giảm nhận thức chậm hơn đáng kể so với những người thiếu đi loại axit tuyệt vời này, Omega-3 giúp ngăn ngừa chứng mất trí. Nó cũng giúp lượng chất xám trong não được tạo ra nhiều hơn.

    Xem xét tổng quan vai trò của omega-3 trên não, không có gì ngạc nhiên khi cảm xúc của chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi nó. Bệnh trầm cảm thường ít xuất hiện hơn ở những người có mức omega-3 thích hợp.

    Vitamin B12 là một trong những loại vitamin quan trọng và bằng việc ăn cá thu bạn có thể tiếp cho mình một lượng vitamin B12 cần thiết. Tế bào hồng cầu được cải thiện bằng B12, điều quan trọng đối với năng lượng và sức khỏe tim mạch.

    Đó là một phần quan trọng của chức năng tế bào, giúp giữ cho cơ thể hoạt động. Nó hỗ trợ não và hệ thần kinh. Sự lo âu và trầm cảm cũng là một trong những triệu chứng do thiếu hụt B12.

    III. Ai không nên ăn cá thu?

    Tuy cá thu có rất nhiều công dụng tốt với sức khoẻ, nhưng việc ăn quá nhiều cũng dẫn đến những tác hại không tốt. Vì vậy chỉ nên sử dụng 2-3 lần một tuần và mỗi lần ăn 1-2 con là phù hợp.

    Trong cá thu có chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể sẽ bị ngộ độc thủy ngân nếu ăn quá nhiều, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

    Đối với những người dị ứng thủy sản cũng không nên ăn cá thu vì có thể gây ngứa hoặc nổi mề đay. Hàm lượng thủy ngân có trong cá thu nếu ăn nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của mẹ và bé cho nên phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn.

    Vậy là, chẳng cần tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc bạn cũng đã có thể biết những cách chế biến cá thu đổi vị cho gia đình một cách nhanh chóng mà vẫn có đủ dinh dưỡng chỉ với vài món ngon từ nguyên liệu cá thu rồi đấy.

    Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay thực hiện những món ngon từ cá thu siêu ngon mà đơn giản này để cùng gia đình thưởng thức thôi nào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Cách Làm Món Ngon Đơn Giản Từ Cá Rô Phi
  • 7 Món Ăn Chế Biến Từ Cà Phê Ngon Độc Đáo
  • Cá Ngừ Đại Dương Làm Món Gì Ngon
  • Cá Ngát Là Gì? Các Món Ngon Làm Từ Cá Ngát
  • 6 Cách Chế Biến Cá Lăng, Các Món Ngon Từ Cá Lăng Đơn Giản Ngon Cơm Gia Đình
  • 3 Món Ngon Từ Cá Thu Rán

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Rô Biển Nướng Muối Ớt
  • Những Món Ngon Từ Cá Rô Đồng
  • Món Ngon Từ Cá Rô Đồng
  • Khô Cá Sặc Làm Món Gì Ngon? Chiên, Kho Hay Trộn Gỏi? ⋆ Khonia
  • Các Món Ngon Chế Biến Từ Khô Cá Sặc Rằn Cà Mau
  • Để một món ăn ngon thì nhất thiết nguyên liệu phải thật tươi. Khi chọn cá bạn hãy lấy những lát cá mà thớ thịt trong, lớp da bóng, chắc, bụng cá nhìn còn tươi. Rửa cá với muối và giấm để cá sạch và hết mùi tanh.

    Bạn dùng một ít đầu hành trắng và hành tím bằm cùng nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu ướp cá trong khoảng nửa tiếng trước khi chế biến. Hoặc nếu bạn muốn món ăn thấm đậm đà hơn có thể ướp cá và cất ngăn mát tủ lạnh qua một đêm.

    Để rán cá không bị văng dầu bạn nên cho một ít muối vào dầu. Sau đi dầu thật sôi, bạn rắc một ít muối lên trên rồi cho cá vào rán. Muối vừa có công dụng khử độc tố trong dầu vừa giúp giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài. Bạn nên chú ý trở cá để hai mặt cá vàng vừa phải tránh cá bị quá khô và cứng sau khi rán. Vớt cá ra đĩa.

    Hướng dẫn cách làm 3 món cá thu rán ngon tuyệt

    * Me chín: 50g

    * Rau răm: 50g

    * Hành lá, ngò rí: 50g

    * Hành tím, tỏi băm: 50g

    * Rau xà lách: 100g

    * Ớt sừng: 2 trái

    * Gia vị: muối, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, ớt bột

    * Cho nước ấm vào bát me, ngâm 15 phút cho me ra chất chua, sau đó bạn lọc lấy nước

    * Rửa các loại rau: xà lách để nguyên lá, hành ngò, rau răm cắt nhỏ, ớt sừng cắt lát

    * Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn, hành tỏi băm vào phi thơm, cho một ít ớt bột vào

    * Đổ phần nước me vào, nêm nếm các gia vị và ớt sừng vào cho phù hợp khẩu vị của gia đình. Đun hỗn hợp cho đến khi sền sệt thì cho hành ngò và rau răm vào, tắt bếp

    * Chan sốt lên phần các chiên và thưởng thức khi nóng với cơm cùng xà lách

    Món 2: Cá thu sốt bơ chanh dây

    * 1 quả chanh dây

    * 1 thìa súp bột mì

    * 2 thìa súp bơ

    * Chanh dây bổ đôi, lọc lấy nước cốt.

    * Bắt chảo lên bếp. Đến khi chảo nóng thì cho bơ vào và điều chỉnh nhỏ lửa. Cho bột mỳ vào xào đảo đều đến khi chín

    * Cho nước cốt chanh vào, nêm gia vị cho vừa miệng. Nếu đặc, có thể cho thêm chút nước hoặc sữa tươi không đường.

    * Nước xốt sanh sánh, vàng mượt, mặn chua vừa miệng, đổ phủ lên miếng cá.

    Món 3: Cá thu chiên mắm xoài xanh

    * Một số loại gia vị : muối, dầu ăn, nước mắm, tỏi ớt, …

    * Xoài sống bào sợi

    * Tỏi, ớt giã nhuyễn

    Cho vào bát nhỏ hai thìa nước mắm, hai thìa đường và ba thìa nước lọc. Khuấy đều cho tan đường. Sau đó đổ tỏi và ớt đã giã nhuyễn vào bát nước mắm.

    * Bắc chảo đun hỗn hợp nước mắm vừa pha. Đến khi hỗn hợp sền sệt thì chan lên cá thu đã chiên. Dùng kèm với xoài sống vô cùng trọn vị với chua cay mặn ngọt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nguy Hại “chết Người” Từ Món Cà Pháo Khoái Khẩu
  • Những Món Ngon Từ Cá Ông Ăn Bà Nức Nở Khen
  • 7 Món Ăn Từ Cá Nóc
  • Bật Mí Những Món Ăn Ngon Từ Cá Nhồng. Địa Chỉ Bán Cá Nhồng Uy Tín
  • Các Món Chế Biến Từ Cá Nhồng Phú Quốc Ăn Mãi Không Chán
  • Cá Thu Ăn Có Tốt Không? Điểm Qua Những Món Ăn Ngon Từ Cá Thu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Vược Là Gì? Những Món Ngon Từ Cá Vược Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Tổng Hợp Những Món Ngon Từ Chân Gà Ai Cũng Phải Mê
  • Những Món Ngon Từ Chân Gà Ai Cũng Phải Khen Hết Lời
  • Thích Thú Những Món Ngon Từ Ếch Đồng
  • Dangcapphaidep.vn: Cá Hồi Fillet Chế Biến Món Gì Ngon, Bổ Dưỡng Cho Gia Đình?
  • Dân gian ta từ xưa có câu “chim, thu, nhụ, đé” để nhắc đến 4 loại cá nổi tiếng ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Trong đó, cá thu là loại cá được ưa chuộng và phổ biến hơn hết. Vậy thì ăn cá thu có tốt không? Bài viết này sẽ cho bạn biết những lợi ích của cá thu và cả những lưu ý quan trọng khi ăn loại cá này.

    Những lợi ích khi ăn cá thu

    Tốt cho sự phát triển của não bộ

    Cá thu ăn có tốt không? Trong cá thu có chứa một lượng lớn omega 3 với thành phần chủ yếu là DHA, một loại acid béo không no rất cần thiết trong quá trình hoàn thiện và phát triển não bộ và mắt. Đặc biệt, trẻ em được cung cấp đủ lượng dinh dưỡng trong cá thu sẽ giúp trẻ phát triển tốt về trí não, tăng cường trí nhớ và giúp trẻ tập trung hơn.

    Với người lớn, lượng omega 3 trong cá thu giúp làm chậm sự lão hóa, cải thiện trí nhớ của người già. Thực phẩm này cũng giúp tạo ra nhiều chất xám hơn trong não, đồng thời người có lượng omega 3 thích hợp sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

    Giúp hạn chế các bệnh về tim mạch

    Theo thống kê từ Hội tim mạch học, nước ta có gần 48% dân số mắc bệnh về huyết áp, điều này đồng nghĩa với nguy cơ dẫn đến các bệnh về tim mạch là rất cao.

    Dinh dưỡng trong cá thu, đủ để cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất phòng được bệnh tim mạch. Ăn cá thu thường xuyên và trung bình 2 -3 lần trong tuần góp phần cải thiện sức khỏe người bệnh. Hàm lượng dinh dưỡng trong cá thu bao gồm các loại khoáng chất, vitamin, omega 3… giúp tăng cường tuần hoàn và lưu thông máu.

    Ngoài ra, cá thu còn giúp giảm lượng cholesterol và nồng độ triglyceride nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn mạch máu não.

    Hạn chế mắc các bệnh về ung thư

    Với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, không bất ngờ khi ăn nhiều cá thu sẽ giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Với hợp chất chống oxy hóa coenzyme Q10 giúp loại bỏ các tác nhân dẫn tới bệnh ung thư, cản trở sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư.

    Ngoài ra, theo nghiên cứu của Hiệp hội sức khỏe Mỹ cũng cho thấy omega-3 trong cá thu có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư thận. Lượng dầu cá trong cá thu chứa vitamin B12 cũng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư.

    Tăng cường hệ miễn dịch và chắc khỏe xương

    Các món ăn ngon từ cá thu

    Chả cá thu

    Nguyên liệu:

    • Cá thu loại nhỏ: 1 kg/con
    • Giò: 0,2 kg
    • Hành, thì là, ớt
    • Nước mắm, tiêu hạt

    Các bước thực hiện:

    • Rửa sạch cá thu, lọc sát xương để lấy phần thịt, bỏ phần da cá rồi lấy thịt đi xay nhuyễn cùng với ớt.
    • Trộn đều hỗn hợp cá, giò sống, 1 thìa nước mắm, tiêu hạt, hành, thì là thái nhỏ cho đến khi thành hỗn hợp đồng nhất, có độ dai mềm và đều vị.
    • Tạo hình chả thành lát hoặc thành viên đem chiên hoặc hấp để có món chả cá tuyệt hảo.

    Cá thu rim tiêu gừng

    Nguyên liệu:

    • Cá thu: 0,5 kg
    • Nước mắm: 3 muỗng nấu canh
    • Đường: 2 muỗng cà phê
    • Tiêu đã xay nhỏ: 2 muỗng cà phê
    • Gừng tươi: 1 củ

    Cách làm:

    • Sau khi mua cá thu về, bạn mang đi sơ chế sạch và cắt khúc nhỏ để đảm bảo gia vị thấm đều khi rim.
    • Cho những khúc cá và chảo rán vàng xém các mặt để giúp thịt cá được săn chắc lại, khi rim sẽ không bị nát.
    • Đun hỗn hợp gồm có: Nước mắm, đường, tiêu, gừng thái lát mỏng, 1 bát nước cho đến khi sôi đều có mùi thơm và cho cá vào rim.
    • Khi đun nên để lửa to trong 5 phút đầu tiên cho cá sôi bùng lên. Sau đó hạ xuống vừa phải đến lúc gần cạn nước thì để nhỏ lửa liu riu. Quá trình đun kết thúc khi nước cá cạn và keo lại, bám vào các miếng cá.
    • Để cho món ăn được đậm đà và cá săn chắc, bạn nên sử dụng nước mắm thay vì bột canh hay bột nêm như những món ăn khác.

    Cá thu kho sấu

    Nguyên liệu:

    • Cá thu: 2 lát (tùy theo số lượng người ăn)
    • Sấu tươi hoặc sấu đã ngâm mắm
    • Muối, mắm, hạt tiêu
    • Gừng, riềng, sả, ớt

    Cách làm:

    • Cá thu đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Gừng, riềng, sả, ớt rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.
    • Cho các gia vị trên kèm mắm, muối, đường, hạt tiêu để ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm đều vào cá.
    • Đem bắc lên bếp đun sôi với lửa nhỏ và cho sấu vào. Đợi đến khi nước sốt đặc lại và sấu mềm là có thể ăn được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ngon Từ Cá Lóc
  • Những Món Ăn Ngon Từ Cá Lóc Bạn Nên Thử
  • Cách Làm Những Món Ăn Từ Bò Khô Đà Nẵng Cực Ngon
  • Gợi Ý Những Món Ăn Ngon Từ Bắp Bò Úc
  • Những Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Thịt Bò Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Món Ngon Từ Cá Cơm Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ngon Từ Cá Da Bò
  • Các Món Ăn Ngon Từ Mướp Đắng Tốt Cho Sức Khỏe
  • 【Tổng Hợp】Các Món Ăn Chế Biến Từ Cá Ngừ Ngâm Dầu Ngon, Dễ Làm
  • Chia Sẻ Cách Làm Những Món Ngon Từ Đặc Sản Cá Dìa
  • 4 Cách Kho Cá Diếc Ngon Đậm Đà
  • Cá khô được xem là món ăn dân dã, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Món ăn này càng tiện lợi hơn cho những ngày mưa gió hay cả những khi lười đi chợ, ngán thịt cá tươi. Hiện nay, trong các cửa hàng thực phẩm, siêu thị đều có bán nhiều loại cá khô chất lượng như: cá cơm, cá bống, cá kèo, cá nục, cá chỉ vàng,…. chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn từ cá cơm khô cho các bạn tham khảo.

    Cá cơm khô trước và sau chế biến Nguyên liệu:

    – Cá cơm khô

    – Chanh, ớt, tỏi, nước mắm, đường, gia vị….

    Cách làm:

    – Cá khô sau khi rửa sạch thì vớt ra để ráo nước.

    – Cho cá vào chảo dầu nóng, để lửa nhỏ và rán giòn

    – Sau khi cá đã vàng thì múc hết dầu ăn ra, cho các gia vị đã chuẩn bị vào đảo đều cho ngấm. Khi nước sốt còn sền sệt thì thêm hành lá, đảo đều là được.

    Cá cơm rim chua ngọt ăn với cơm nóng là lựa chọn tuyệt vời nhất vào những ngày mưa. Cá giòn lại có vị chua chua, ngọt mặn vừa phải rất thích hợp để gia đình bạn thay đổi khẩu vị.

    Cá cơm khô rim

    2. Cá cơm khô chiên giòn tẩm nước mắm, mật ong

    Nguyên liệu:

    – Cá cơm khô

    – Bột năng, nước mắm, mật ong, ớt bột,…

    Cách làm:

    – Cá cơm rửa sạch để cho ráo nước, ướp vào khoảng một thìa muối nhỏ, để 1-2 tiếng

    – Nước sốt: mật ong, nước mắm, ít ớt bột, trộn đều hỗn hợp nêm hơi ngọt ngọt, mặn mặn là vừa (có thể nêm theo khẩu vị gia đình bạn)

    – Cá sau khi sơ chế cho bột năng áo đều, đun nóng dầu, cho cá vào chiên vàng, sau vớt ra cho ráo dầu.

    – Đổ bớt dầu, cho tỏi và hành lá vào phi cho thơm, cho hỗn hợp nước sốt vào, thêm xíu nước lạnh, đun sôi đến khi hỗn hợp hơi sệt.

    – Cuối cùng cho cá vào, đảo đều để hộp hợp mật ong dính đều quanh thân cá cho đến khi khô lại.

    Cá cơm khô chiên giòn tẩm mật ong

    3. Cá cơm sốt đậu phộng rang cay

    Nguyên liệu:

    – Cá cơm khô

    – Đậu phộng, sốt me chua, gia vị,…

    Cách làm:

    – Để loại bỏ bớt vị mặn và cát thì ngâm cá cơm qua nước gạo khoảng 5 phút

    – Đậu phộng rang chín giòn với dầu ăn

    – Pha hỗn hợp nước me với tỏi, ớt, đường…

    – Phi thơm tỏi rồi cho cá, đậu phồng và hỗn hợp nước sốt vào chảo, rang vàng nhỏ lửa cho đến khi sền sệt là được

    Cá thấm gia vị kèm thêm vị bùi bùi của đậu phộng sẽ là món ngon khó cưỡng trong mâm cơm nhà bạn.

    Cá cơm sốt đậu phộng rang cay

    Để làm được món ăn này bạn cần 1-2 quả xoài xanh (không nên chua quá), cá khô, nước mắm, ớt, đường, rau thơm,….

    – Xoài nạo thành sợi nhỏ

    – Cá cơm chiên giòn

    – Pha nước mắm với các loại gia vị đã chuẩn bị. Với gỏi xoài cá cơm, nước mắm không cần chanh mà nên ngọt một chút.

    – Cho phần xoài và cá đã chế biến vào tô lớn, rưới nước mắm đã pha vào, thêm ít sau thơm rồi trộn đều lên là bạn đã có thể thưởng thức ngay.

    Gỏi xoài xanh cá cơm

    Để tìm mua được cá cơm khô ngon, chất lượng thì chị em nên tìm mua ở những của hàng uy tín, có thương hiệu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

    Mọi người có thể tham khảo sản phẩm này của Món Ngon Bình Định tại liên kết Cá cơm khô.

    Quỳnh Hương

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ngon Từ Con Cá Chuồn Ở Xứ Quảng
  • Cách Chế Biến Món Ngon Và Bảo Quản Cà Chua Bi
  • Món Ngon Từ Cá Chốt Bạc Liêu
  • Văn Hóa Ẩm Thực: Món Ngon Từ Cá Chốt
  • Cách Chế Biến Cá Chỉ Vàng Khô Thành 7 Món “ngon Nhức Nách”
  • Thưởng Thức 5 Món Ngon Từ Cá Thu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nước Đậu Đen, Nước Gạo Lứt Tốt Cho Sức Khỏe
  • Mực Tươi Làm Gì Ngon Nhất
  • Món Ngon Từ Nấm: 5 Món Nấm Hấp Dẫn Cho Rằm Tháng Giêng
  • Cách Làm Các Món Ngon Từ Nấm Linh Chi Cực Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Làm 6 Món Ăn Ngon Với Nồi Áp Suất
  • Nguyên liệu:

    – Cá thu phấn: 0.5 kg

    – Nước mắm ngon: 3 thìa ăn phở

    – Đường hoa mai: 2 thìa cà phê

    – Tiêu hột: 2 thài cà phê

    – Gừng tươi: 1 củ nhỏ

    Cho cá vào chảo rán xém vàng các mặt. Công đoạn này có tác dụng giúp cho miếng cá được chắc, nguyên vẹn, khi rim sẽ không bị vỡ nát.

    Đun sôi hỗn hợp gồm: nước mắm + đường hoa mai + tiêu hột + gừng thái lát + 1 bát ăn cơm nước, rồi thả những khúc cá vừa rán vào rim.

    Ban đầu các bạn đun to lửa cho cá sôi bùng khoảng 5 phút, sau đó hạ xuống rim cá ở mức lửa vừa đến khi cá gần cạn nước thì vặn lửa mức nhỏ nhất đun liu riu đến khi nước cạn hẳn và có độ sền sệt, bám đều vào các miếng cá.

    Việc sử dụng nước mắm thay cho bột canh hay hạt nêm trong món ăn này chính là bí kíp để miếng cá trở nên săn và đậm đà hơn đấy các bạn ạ. Tiêu cũng được sử dụng nhưng là tiêu còn nguyên hột nên miếng cá sẽ thấm đượm vị thơm nồng của tiêu mà không hề làm cho cá bị cay.

    Giữa tiết trời lành lạnh của miền Bắc, được bưng bát cơm nóng, cắn 1 miếng cá thu rim thơm nức, cảm nhận vị ấm nóng đặc trưng của gừng và tiêu lan tỏa khắp các vị giác, thật không gì tuyệt hơn.

    Cá thu sốt me Nguyên liệu:

    – Cá thu tươi: 300g

    – Me khô: 1-2 muỗng to

    – Đường, tỏi khô, hành khô, hạt tiêu và ớt nếu muốn ăn cay.

    – Hành tây: 1/4 củ thái hạt lựu

    Cá cắt lát mỏng vừa phải ướp với bột canh khoảng 30 phút rồi chiên vàng đều hai mặt. Gắp cá ra đĩa để riêng.

    Me khô cho vào bát ăn cơm, chế vào trên lưng bát nước sôi ngâm cho me tan. Sau đó lọc lấy nước, bỏ hạt.

    Dùng chảo đã rán cá lúc trước gạn bớt dầu ăn ra, cho tỏi khô và hành khô băm nhỏ vào phi thơm vàng, vớt ra để riêng một góc cùng với đĩa cá rán.

    Cho thêm vào chảo một muỗng dầu ăn, đổ nước cốt me vào, nêm nước mắm, gia vị và đường đun sôi lên, cho hành tây vào đun cùng, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho cá vào sốt.

    Đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng lật để cá ngấm sốt đều hai mặt, đến khi sốt me bắt đầu sánh lại thì rắc thêm hạt tiêu và ớt băm nhỏ vào.

    Cá thu kho sấu

    Ngoài các cách làm thường thấy là sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, vịt om sấu… thì sấu kho với cá cũng để lại một hương vị rất riêng.

    Nguyên liệu:

    – Cá thu: 2 khúc (hoặc tùy số lượng người ăn mà tăng hoặc giảm)

    – Sấu: 15 quả (có thể dùng sấu tươi hoặc sấu đã ngâm mắm, ở đây mình dùng sấu ngâm mắm)

    – Muối, mắm, hạt tiêu…

    – Gừng, xả, riềng, ớt…

    Cá thu rửa sạch, nếu mua nguyên con thì các bạn cắt khúc vừa ăn.

    Gừng, xả, riềng, ớt…bỏ vỏ, cuống, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.

    Ướp các gia vị trên vào cá, thêm chút mắm, muối, đường, dầu ăn, nước hàng… ướp trong khoảng 1-2h đồng hồ cho cá ngấm gia vị.

    Cá sau khi ướp đủ thời gian thì bắc lên bếp, đun sôi, sau đó cho sấu vào, đậy vung kho đến khi cá chín nục, quả sấu mềm.

    Cá thu om nước dừa

    Hương vị mới lạ từ món ăn này chắc hẳn sẽ đem lại sự ngạc nhiên lẫn thích thú với các thành viên trong gia đình bạn, rất ngon miệng và đưa cơm đấy.

    Nguyên liệu:

    – Cá thu: 500gr

    – Thịt ba chỉ: 200-300gr

    – Nước dừa tươi: 600ml

    – Nước mắm: nửa bát con

    – Riềng, gừng

    – Đường: 1 thìa cà phê (nếu muốn chưng nước hàng)

    Thịt ba chỉ cạo rửa sạch phần bì, thái miếng cỡ bao diêm.

    Gừng riềng cọ rửa cho hết bùn đất còn sót rồi xắt miếng mỏng.

    Bắc nồi lên bếp, cho thịt vào rang to lửa để thịt ra bớt mỡ, khi thịt đã xém cạnh thì bỏ thịt ra để riêng.

    Dùng chính mỡ vừa rang thịt tiết ra để rán sơ cho cá thu vàng xém 2 mặt.

    Rắc gừng riềng đã thái lát vào nồi, tiến hành đổ nước dừa vào om. Lúc này các bạn có thể chưng đường làm nước hàng để om cùng cá giúp cho cá có màu nâu đẹp, có thể bỏ qua bước này vì sau khi nước dừa cạn, cá và thịt cũng sẽ chuyển sang màu nâu nhạt.

    Đậy vung và om nhỏ lửa đến khi nước cạn, miếng cá khô chắc lại thì tắt bếp.

    Nếu như có thêm chút hạt tiêu thì món cá thu om nước dừa sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên nếu nhà bạn có trẻ nhỏ không ăn được cay nên mình không sử dụng trong quá trình chế biến.

    Không còn vị cay đặc trưng của gừng và riềng nữa mà chỉ còn mùi thơm đặc trưng của 2 gia vị này, nhai thử sẽ thấy miếng gừng hay rềng giòn sật sật trong miệng, thấm đượm vị ngọt của thịt cá và nước dừa.

    Chả cá thu

    Làm chả cá thu không khó như nhiều người vẫn tưởng.

    Nguyên liệu:

    – Cá thu phấn loại nhỏ: 1kg/con

    – Giò sống: 200gr

    – Hành, thì là, ớt

    – Nước mắm ngon, tiêu hột

    Cá thu rửa sạch, lọc sát xương, lấy phần thịt phile, lọc bỏ da cá rồi đem thịt cá xay nhuyễn cùng vài lát ớt.

    Trộn chung cá với giò sống, 1 thìa nước mắm, tiêu hột, hành, thì là thái nhỏ.

    Dùng thìa trộn đến khi hỗn hợp đồng nhất, càng trộn kĩ thì chả cá càng có độ dai.

    Múc từng viên chả cá thả vào chảo dầu sôi, dùng thìa ấn dẹt để miếng chả có hình dáng đẹp mắt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Món Ngon Từ Cá Ngừ Đại Dương ‘diệt’ Cả Nồi Cơm
  • Món Ngon Mỗi Ngày Với Cá Diêu Hồng Ngon Khó Cưỡng
  • Món Ăn Ngon Từ Vịt Xiêm
  • Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc Dễ Làm Đãi Khách
  • 16 Món Ăn Picnic Dễ Làm Siêu Ngon Mang Đi Biển, Tham Quan, Dã Ngoại
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100