Cây Thuốc Quanh Ta: Lá Lốt Và Các Món Ăn Bài Thuốc Từ Lá Lốt

--- Bài mới hơn ---

  • Top 20 Quán Ăn Sáng Đà Nẵng Ngon Giá Bình Dân Đông Khách Nhất
  • Tinh Hoa Ẩm Thực Việt Nam Có Gì Độc Đáo Khiến Bạn Bè Thập Phương Nhớ Đến?
  • Nét Đẹp Văn Hóa Ẩm Thực Việt
  • Tinh Hoa Ẩm Thực Việt Nam Qua Đánh Giá Của Bạn Bè Thế Giới
  • Nhà Hàng Tinh Hoa Ẩm Thực Việt Tại Hai Bà Trưng
  • Trong chuyên mục Cây thuốc quanh ta lần này, chúng ta sẽ bắt đầu khám phá công dụng của Lá Lốt dưới góc nhìn của Đông y. Thông qua đó, Tài nguyên thực vật cũng sẽ giới thiệu đến các bạn một số món ăn bài thuốc được làm từ Lá Lốt.

    Cách trồng Lá lốt: Đoạn thân rễ trồng vào nơi đất xốp, nhiều mùn, ẩm mát.

    Bộ phận dùng: Toàn cây

    Thu hái, chế biến: Thu hái quanh năm

    Công dụng của Lá lốt: Chữa đau nhức xương, tê thấp, rối loạn tiêu hóa, chân tay ra nhiều mồi hôi.

    Liều dùng:

    Lá khô: 8 – 10g

    Lá tươi: 15 – 30g

    BÀI THUỐC ỨNG DỤNG CỦA LÁ LỐT

    Bài 1: Lá lốt chữa đau nhức xương, tê thấp

    Lá, rễ lá lốt: 15g

    Củ cốt khí: 15g

    Rễ cỏ xước: 15g

    Rễ cà gai leo: 15g

    Tất cả thái nhỏ sao vàng sắc với 600ml nước, còn 200ml chia làm 3 lần uống trong ngày, uống liền 7 – 10 ngày.

    Bài 2: Chữa mồ hôi tay chân ra nhiều:

    Lá, rễ thân lá lốt: 100g

    Nước: 3000ml

    Đun sôi để ấm (35 – 40 độ) ngâm tay và chân, ngâm đến khi mồ hôi tay chân đỡ ra thì thôi.

    MỘT SỐ MÓN ĂN TỪ LÁ LỐT

    1. CANH LÁ LỐT

    Nguyên liệu:

    Lá lốt: 100g

    Tôm (hoặc thịt heo nạc): 100g

    Gừng tươi: 5g

    Rau húng quế (hoặc ngải cứu): 10g

    Muối, tiêu, bột ngọt đường, nước mắm

    Cách làm

    Tôm (hoặc thịt heo nạc) làm sạch, cắt nhỏ, ướp chút muối, tiêu, đường, nước mắm, để thấm.

    Lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ. (Gừng rửa sạch, giã dập. Rau húng quế nhặt rửa sạch, cắt nhỏ. Cho vào nồi lượng nước vừa đủ, nấu sôi, cho tôm vào, nước sôi lại thì cho lá lốt cùng gừng. Canh sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn, cho rau húng quế vào nồi canh, đảo đều.

    Tắt bếp.

    Dùng ăn nóng trong bữa cơm.

    Công dụng

    Món canh lá lốt giúp cơ thể được ấm áp, giảm đau nhức, chống tình trạng cơ thể ớn lạnh, nặng nề, buồn bực, không muốn hoạt động. Rất thích hợp cho người bị mắc mưa hoặc ngâm nước thời gian lâu, đau nhức khớp xương do các khí phong, hàn và thấp gây ra.

    Thường thì một người có thể ăn từ 50 – 80g lá lốt mỗi ngày.

    2. CANH THỊT BÒ NẤU LÁ LỐT

    Nguyên liệu

    Thịt bò xay: 200g

    Cà chua: 1 quả

    Lá lốt: 10 lá

    Hành khô: 1 củ

    Muối, bột nêm, tiêu, dầu ăn.

    Cách làm

    Thịt bò xay nêm muỗng cà phê muối, chút tiêu, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.

    Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt múi cau. Lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

    Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím, cho thịt bò vào xào săn, múc ra tô.

    Cho tiếp cà chua vào, xào chín, đổ vào nồi khoảng 2 bát nước. Đun sôi, khi cà chua chín mềm thì cho thịt bò vào cùng, nêm gia vị vừa ăn, cho lá lốt vào, tắt bếp.

    Công dụng

    Món ăn này có tác dụng bổ huyết, bổ tỳ vị, trừ thấp, mạnh gân cốt, trợ tiêu hóa. Có ích cho người bị tỳ vị suy yếu, ăn uống kém, đau lưng mỏi gối, viêm khớp, đau nhức các khớp do phong thấp, thiếu máu, suy nhược cơ thể.

    3. THỊT BÒ NƯỚNG LÁ LỐT

    Nguyên liệu

    Thịt bò: 400g

    – Lá lốt (chọn lá to): 200g

    – Đậu phộng rang: 30g

    – Sả băm nhuyễn: 10g

    – Rau thơm các loại, xà lách, dưa leo, chuối chát, khế chua: đủ dùng

    – Muối, tiêu, bột nêm, bột cà ri. Mắm nêm pha hoặc nước mắm pha chua ngọt. Bún và bánh tráng để cuốn.

    Cách làm

    – Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ. Ướp thịt bò với muối, bột nêm, chút tiêu, sả băm. Để thịt thấm đều trong 20 phút.

    Lá lốt rửa sạch, để ráo; đậu phộng rang giã dập. Rau thơm và các loại rau ăn sống nhặt rửa thật sạch, để ráo nước.

    Cuộn thịt bò trong lá lốt thành cuốn nhỏ vừa ăn, sau đó đem nướng trên bếp than, trở đều tay cho đến khi chín đều.

    Khi bò nướng lá lốt chín, bày ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên trên. Dùng cuốn bánh tráng với các loại rau và bún, chấm mắm nêm hoặc nước mắm pha tùy khẩu vị.

    4. THỊT BÒ XÀO LÁ LỐT

    Nguyên liệu

    Thịt bò: 300g

    Lá lốt: 100g

    Tỏi băm: 2 muỗng cà phê

    Sả băm: 1 muỗng cà phê

    Sữa đặc: 1 muỗng cà phê

    Bột năng: muỗng cà phê

    Muối, bột nêm, đường, nước tương, dầu ăn.

    Cách làm

    Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, ướp với sữa đặc, 1 muỗng cà phê bột nêm, bột năng cùng một chút dầu ăn, để 10 phút cho thịt thấm.

    Lá lốt rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.

    Đun nóng dầu ăn, cho tỏi và sả vào phi thơm. Trút thịt bò vào xào, nêm một muỗng cà phê đường và chút muối, cho tiếp lá lốt vào trộn đều. Tắt bếp.

    Món này dùng nóng, sẽ ngon hơn nếu chấm cùng nước tương kèm vài lát ớt.

    Công dụng

    Món ăn này có tác dụng bổ huyết, bổ tỳ vị, trừ thấp, mạnh gân cốt, trợ tiêu hóa. Có ích cho người bị tỳ vị suy yếu, ăn uống kém, đau lưng mỏi gối, viêm khớp, đau nhức các khớp do phong thấp, thiếu máu, suy nhược cơ thể.

    1. LÁ LỐT CUỐN ĐẬU HŨ

    Nguyên liệu

    Đậu hũ: 400g

    Lá lốt: 100g

    Nấm rơm: 50g

    Nấm mèo: 10g

    Ớt sừng: 3 trái; hành, tỏi băm: mỗi thứ 1 muỗng cà phê

    Bột nêm, muối, nước tương, bột ngọt, tiêu.

    Cách làm

    Đậu hũ rửa sạch, nghiền nhuyễn.

    Lá lốt rửa sạch, cắt nhuyễn , số còn lại để nguyên.

    Nấm rơm, nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, bỏ chân, rửạ sạch, cắt nhuyễn.

    Ớt cắt lát, cho vào chén nước tương để làm nước chấm.

    Trộn đều đậu hũ với lá lốt cắt nhuyễn và các loại nấm, nêm muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê tiêu, lượng hành tỏi băm nhuyễn, để 20 phút cho thấm gia vị.

    Trải lá lốt lên đĩa, thoa chút dầu ăn, cho hỗn hợp đậu hũ lên trên, cuốn lại, dùng ghim cố định.

    – Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn, cho đậu hũ đã cuộn vào chiên chín đều rồi gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

    – Xếp đậu hũ cuốn lá lốt ra đĩa, chấm kèm nước tương.

    Lá lốt nấu canh với các loại nhuyễn thể như sò, nghêu, ốc, hến… hoặc cá lóc, cá trê, cá ba sa, làm chả vo viên, đã thơm ngon lại bổ dưỡng, có ích cho việc phòng chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.

    Ở vùng đồng bằng Nam Bộ, lá lốt được dùng chế biến nhiều món ăn ngon như:

    Lá lốt rửa thật sạch, để ráo nước, cắt nhỏ như sợi chỉ, vắt chanh vào ăn sống.

    Lá lốt luộc chấm, nước mắm tỏi gừng.

    Lá lốt nấu canh, dùng gói các nguyên liệu để nướng, chiên hoặc xào thịt bò, thịt heo hay các loại thủy hải sản.

    2. CANH MÍT NẤU LÁ LỐT

    Nguyên liệu

    Mít non: 200g

    Tôm: 100g

    Lá lốt: 10 lá

    Hành khô: 1 củ

    Muối, bột nêm, tiêu, bột ngọt, nước mắm, mắm ruốc.

    Cách làm

    Tôm bóc vỏ, rửa sạch, giã dập, ướp với muỗng cà phê muối, ít tiêu.

    Mít non cắt lát hoặc xé thành miếng vừa ăn.

    Hoà muỗng canh mắm ruốc với nước lạnh, lọc bỏ cát, lấy nước cốt. Hành bốc vỏ, băm nhuyễn.

    Lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ.

    Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành, cho tôm vào xào chín. Đổ nước vào nồi, trút nước cốt mắm ruốc vào, đun sôi. Tiếp theo cho mít vào, đun đến khi chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho lá lốt vào sau cùng. Tắt bếp.

    Món này ăn nóng với cơm.

    Công dụng

    Món ăn này có tác dụng bổ tỳ vị, khu phong trừthấp, mạnh gân cốt, trợ tiêu hóa, nhuận trường. Có ích cho người bị tỳ vị suy yếu, ăn uống kém, đau lưng mỏi gối, viêm khớp, đau nhức các khớp do phong thấp, táo bón.

    Sự thật về việc dùng cây lá lốt chữa bệnh gout Vì sao cây lá lốt chữa bệnh khớp và chúng hiệu quả đến mức nào?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Mềm Cho Người Đau Răng
  • 8 Thực Phẩm Tăng Cường Sinh Lý Nam, Giữ Vững Phong Độ
  • 11 Món Ăn Cho Quý Ông Mắc Bệnh “khó Nói”
  • Những Đồ Uống Phải Có Trong Menu Quán Cafe
  • Các Loại Đồ Uống Trong Quán Cafe Được Yêu Thích Nhất
  • 9 Món Ngon Chế Biến Từ Rau Lá Lốt

    --- Bài mới hơn ---

  • 6 Cách Nấu Món Ngon Với Lá Lốt Thơm Ngon Tốt Cho Sức Khỏe
  • Món Ngon Từ Cật Heo Nướng Lá Nhàu
  • Một Số Món Nhậu Ngon:tôm Hùm Xào Cay,nướng Sốt Nhật
  • 5 Món Ngon Từ Thanh Long Bạn Có Thể Tự Làm Tại Nhà 2022
  • Top Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Lạp Vịt
  • Với người dân vùng quê Anh Sơn, Nghệ An thì thịt nhái là một loại thực phẩm “hương đồng”, chế biến được nhiều món ăn ngon mà dân dã, như nhái xào xả ớt, nhái chiên giòn, cháo nhái, và nhái cuốn lá lốt.

    Món nhái cuốn lá lốt ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu chế biến, phải tuân theo một quy trình nhất định. Trước tiên nhái bắt về làm sạch, lột bỏ da và bỏ hết nội tạng, chỉ lấy phần đùi, thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

    Gia giảm cho món này gồm có tỏi, hành củ, hạt tiêu, ớt, lá chanh, hẹ, sả, mắm, muối, bột ngọt trộn đều, rồi tiến hành băm nhỏ. Tiếp đến cho nhái lên thớt băm nhuyễn sao cho càng nhỏ càng tốt. Băm nhái xong thì cho gia vị vừa băm vào trộn đều để khoảng 20 phút cho ngấm. Sợi miến gạo cũng đem ngâm nước cho mềm rồi cắt khúc. Lá lốt chọn loại to bản, cuốn thịt nhái đã băm cùng ít sợi miến rồi nhẹ nhàng đặt từng miếng lên chảo mỡ đang sôi. Chú ý khi rán phải để nhỏ lửa sao cho thịt nhái chín từ từ và lá lốt ngả màu vàng đen chứ không để cháy sẽ mất ngon. Dùng đũa nhẹ nhàng lật trở nhiều lần tới khi thịt nhái chín đều, miếng cuốn có màu vàng cánh gián và không rách nát. Sau khi rán xong gắp bày ra đĩa vẫn giữ được màu xanh của lá lốt, mùi thơm của gia vị, vị ngọt đặc trưng của thịt nhái…

    Món nhái cuốn lá lốt có thể dùng ăn cùng với cơm, tẩm bổ cho người ốm, đặc biệt rất hấp dẫn cánh mày râu trong bữa “lai rai” cùng bè bạn hàn huyên gặp gỡ.

    Cháo lươn hay miến lươn đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của Xứ Nghệ, tuy nhiên món bún lươn lá lốt cũng là một lựa chọn thú vị khi thưởng thức món lươn.

    – 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương; 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê tiêu

    – 2 tép tỏi băm lá lốt rửa sạch lau khô, đậu phụng rang mở hành

    Tuy là một món chay nhưng đậu phụ cuốn lá lốt rất dễ ăn và thơm ngon không kém gì chả lá lốt thông thường

    – 2 bó lá lốt (chừng 20 cái)

    Cách làm món đậu phụ cuốn lá lốt

    – Nấm hương ngâm rồi cắt bỏ chân, cũng thái dài

    – Dùng 2 cái lá lốt thái sợi nhỏ.

    – Để lửa thật nhỏ sao nấm hương và mộc nhĩ cho đến khi vàng thơm.

    – Trộn đều nấm hương, mộc nhĩ, đậu phụ nghiền nhuyễn, lá lốt thái nhỏ với hạt nêm.

    – Trải lá lốt ra thớt, úp mặt lá xanh xuống dưới để khi chín cho màu đẹp mắt hơn, cho đậu phụ lên. Sau đó cuốn lại như cuốn nem. Rồi sau cùng cho vào chảo rán vàng.

    Bạn đã quá quen thuộc với món chả lá lốt làm bằng thịt heo hay thịt gà. Hãy thử làm quen với món chả lá lốt làm từ gan heo, ăn rất lạ miệng đấy.

    – 1 miếng gan heo hoặc gan bò khoảng 200gr

    Phần chả này bạn có thể nướng trên than hồng hoặc đem chiên vàng cũng rất ngon.

    Món thịt bò cuốn lá lốt ăn kèm rau sống, dứa, bún, bánh tráng vừa ngon vừa bổ nhờ nhiều rau, ăn không ngán và không sợ mập

    -2 00g thịt nạc dăm (hơi nhiều mỡ) băm

    – 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương (nếu thích).

    Mâm cơm có bát canh lá lốt nấu với thịt bò thật hấp dẫn, kích thích dịch vị, ăn xong thấy người khoan khoái dễ chịu

    – 300gr thịt bò loại mềm

    Món canh thịt bò lá lốt dùng nóng với cơm rất ngon

    Hến xào lá lốt là món ăn dân dã, bình dị nhưng là món khoái khẩu của nhiều người bởi vị ngon đặc trưng, cách chế biến lại vô cùng đơn giản.

    – Gia vị: 2g muối, 1 muỗng cà phê rượu, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, chút đường, ít gừng và tỏi bằm, 2 muỗng cà phê dầu.

    Bạn có thể mua hến nguyên con, luộc kỹ rồi đãi lớp vỏ hoặc mua hến đã được tách sẵn trong siêu thị. Nhưng tốt nhất thì chị em nên mua hến tươi để chế biến. Hến to, hến nhỏ khi xào đều ngon nhưng mua được loại hến nhỏ là lý tưởng nhất. Bản thân hến có chứa rất nhiều cát, sỏi, bạn nhớ làm thật sạch trước khi nấu để không làm ảnh hưởng tới hương vị của món ăn.

    Cách tốt nhất để rửa hến sạch là khi vo gạo bạn nên gạn lại nước gạo đặc để ngâm hến và cắt một vài lát ớt thả vào. Ngâm hến khoảng 15 phút để hến nhả bẩn từ miệng ra, sau đó dùng chiếc rổ hoặc rá chà mạnh lên hến, rửa thật nhiều nước đến khi nước có phần trong thì đem luộc chín trong nước có pha chút muối để hến mở miệng. Trong quá trình luộc, dùng đũa khuấy đều cho thịt hến tách khỏi vỏ.

    Vớt hến ra, dành phần nước để nấu canh rất ngon và ngọt. Đãi qua rổ để lấy phần thịt hến, rửa sạch phần thịt này.

    – Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ, để riêng ra bát. Gừng, tỏi bằm nhuyễn.

    – Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng tỏi vào xào thơm rồi trút thịt hến vào, đảo liên tục.

    – Vì thịt hến vốn nhiều nước nên trong quá trình xào thịt hến sẽ tiết thêm nước. Bạn cứ đảo, nước hến sẽ dần bay hơi hết. Mách bạn một bí quyết để hến không bị khô và teo lại khi xào là rưới vào chảo một ít nước ấm.

    -Trộn đều các gia vị: Nước tương, muối, rượu gạo, dầu hào, đường thành một hỗn hợp trong một bát nhỏ. Khi thịt hến hơi khô, rưới đều lên chảo hến rồi đảo liên tục trong 1 – 2 phút cho hến thấm vị. Trước khi tắt bếp, rắc rau thơm vào đảo qua rồi tắt bếp. Trút thịt hến ra đĩa, rắc chút tiêu xay lên mặt. Ăn nóng.

    Thịt lươn ngọt, cùng với mùi thơm đặc trưng của lá lốt sẽ làm món ăn trở nên rất hấp dẫn

    Khi lươn chín, cho lá lốt thái sợi vào đảo đều, nêm nếm lại vừa miệng rồi tắt bếp. Cho lươn ra đĩa, ăn nóng với cơm.

    Mặc dù thịt bò và lá lốt là những thực phẩm quen thuộc nhưng khi kế hợp chúng lại với nhau qua món xào thì sẽ có một hương vị riêng biệt và ăn rất đưa cơm đấy!

    9 món ăn dân dã mà rất ngon phải không? Lamnhi tổng hợp thôi mà đã ngất ngư, sẽ phải thực hành để nếm hương vị thật sự!

    Tổng hợp từ chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Từ Gấc: Chè Sen Gấc Giải Nhiệt Ngày Lạnh
  • Con Kỳ Đà Ăn Gì? Kỹ Thuật Nuôi? Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền
  • Các Món Ăn Ngon Từ Khoai Tây Chiên Ngon Và Dễ Làm Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Làm Một Số Món Ăn Từ Khoai Lang Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Những Món Ngon Từ Khoai Lang Tốt Cho Trẻ, Giảm Táo Bón
  • Chuối Xanh Xào Lá Lốt

    --- Bài mới hơn ---

  • Yếu Sinh Lý Nam Nên Ăn Gì Để Tăng “bản Lĩnh” Đàn Ông?
  • Cách Nấu Gân Bò Hầm Hạt Sen, Táo Đỏ Bổ Dưỡng
  • ​cách Kho Thịt Bò Cho Bà Bầu
  • Cách Làm Sữa Chua Bằng Sữa Bò Tươi Thơm Ngon Béo Ngậy Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Menu Các Món Buffet Chay Dễ Làm Và Ngon Miệng Cho Ngày Rằm
  • 5/5 – 1 Bình chọn – 5500 Lượt xem

    Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới bởi những món ăn dân dã nhưng lại lạ miệng cuốn hút người ăn. Người Việt Nam có cách chế biến món ăn khác đặc trưng đó là sự hòa trộn của các loại gia vị như mắm, muối, hạt tiêu, bột ớt, sa tế… cùng các loại rau thơm. Ngay trong bữa ăn, như thường lệ trong mâm cơm sẽ không thể thiếu được bát nước mắm nguyên chất cùng vài lát ớt cay cay.

    Đang trong khoảng thời gian giao mùa nên những món nóng như này rất được ưa chuộng, khi ăn bạn sẽ có cảm giác hơi giống món giả cầy. Món này được ăn với cơm nóng hay bún tươi thì không thể từ chối.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Thịt lợn ba chỉ: 500 g
    • Chuối xanh: khoảng 7 đến 8 quả
    • Lá lốt, lá tía tô
    • Hành lá
    • Hành tím
    • Các loại gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, nghệ, mắm tôm, mẻ.

    Món này nên chọn thịt ba chỉ vì khi nấu thịt ba chỉ lên, lúc ăn sẽ không có cảm giác thịt khô, mà món ăn còn ngậy hơn rất nhiều. Món chuối xanh xào thịt này, thịt ba chỉ là sự lựa chọn hoàn hảo.

    Các bước thực hiện

    Chuối xanh gọt sạch vỏ, ngâm qua nước muối để không bị đen phần ngoài. Sau đó bổ dọc chuối rồi cắt khúc dài khoảng 5 cm cho vừa ăn. Ngâm tất cả phần chuối được cắt vào nước muối để cho chuối không bị chát và thâm.

    Lá lốt và lá tía tô rửa sạch, vẩy cho hết nước. Sau đó cắt tía tô và lá lốt thành những sợi nhỏ.

    Hành tươi thì bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay.

    Hành tím làm sạch vỏ, bỏ rễ, rồi sau đó đập dập băm nhỏ.

    Bước 2:

    Ướp thịt ba chỉ đã cắt miếng với các gia vị: hạt nêm, đường, mắm tôm, mẻ, nước cốt nghệ, nước cốt riềng. Sau đó trộn đều lên, để ngấm khoảng 30 phút.

    Chuối nên luộc trần sơ qua một lần. Cho vào nồi nước một chút mẻ, vài hạt muối, sau đó cho lên bếp đun sôi phần nước đó lên. Khi đã thấy nước sôi thì đổ hết phần chuối đã cắt cho vào luộc sơ qua. Không nên để chín. Chuối vớt ra để nguội, sau đó ướp với một chút nước cốt nghệ để tạo màu đẹp mắt.

    Luộc chuối với một chút mẻ sẽ giúp chuối dẻo, trong quá trình nấu sẽ không bị nát.

    Bước 3:

    Bắc nồi lên bếp, cho phần hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho thêm một chút mắm tôm vào đảo đều. Nên xào mắm tôm với hành tím ngay đầu tiên để dậy mùi của mắm tôm hơn.

    Sau đó cho phần thịt ba chỉ đã ướp vào xào cùng, đến khi thịt săn các mặt thì đổ chuối vào tiếp tục. Lúc này chuối sẽ thấm đều gia vị. Thêm nước lọc vào để tạo độ sánh cho món ăn.

    Đun đến khi thịt mềm, nước có độ sền sệt. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa vặn. Vặn nhỏ lửa cho thêm chút đường và giềng. Cuối cùng là cho lá tía tô, lá lốt và hành lá thái khúc vào. Tắt bếp và múc ra bát ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 11 Lý Do Bạn Nên Ăn Má Đùi Gà Nhiều Hơn
  • Những Món Ăn Từ Chuối Sứ
  • 4 Loại Cookie Ngon Tuyệt Làm Từ Bột Lòng Đỏ Trứng Gà
  • Những Món Ăn Bổ Mắt Bạn Nên Biết
  • Top 13 Thực Phẩm Bổ Mắt, Càng Ăn Nhiều Đôi Mắt Càng Tinh Anh
  • Cách Làm Bò Nướng Lá Lốt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Ngầu Pín Tiềm Thuốc Bắc Tăng Cường Sinh Lý
  • Ngầu Pín Tiềm Thuốc Bắc Món Canh “độc” Chữa Xuất Tinh Sớm Cho Quý Ông
  • Tổng Hợp Cách Nấu Phở Bò Sốt Vang Hà Nội Đơn Giản, Ngon Miệng
  • Hướng Dẫn Làm Món Bò Đốt Lửa Hồng Lạ Và Ngon
  • Cách Làm Bò Sốt Tiêu Đen Đơn Giản Tại Nhà
  • Bò nướng lá lốt là món ăn ưa thích của nhiều người, vì có thể làm trên bếp nướng, một phương pháp nấu ăn mang lại cho thực phẩm một mùi khói thơm ngon. Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn độc đáo để giới thiệu với gia đình và bạn bè trong bữa tiệc tới đây, hãy thử công thức dễ dàng này.

    1. Nguyên liệu làm bò nướng

    Để có thể làm món nướng thịt bò lá lốt, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

    • 250gr thịt bò xay (kèm mỡ heo)
    • 3 cây sả
    • 1 nắm đậu phộng rang
    • 15 – 20 lá lốt.
    • Xà lách, diếp cá, rau thơm
    • Khế, chuối chát, dưa leo, thơm (dứa)
    • Bún tươi.
    • Mắm chấm: Mắm nêm, thơm, ớt, chanh.
    • Gia vị: đường trắng, hạt tiêu xay, bột ngọt hạt nêm, mì chính, mật ong.

    2. Cách ướp bò nướng lá lốt

    Để có thể nướng thịt bò với lá lốt được thơm ngon, dậy vị, bạn cần chú ý đến công đoạn ướp thịt bò. Đây là bước vô cùng quan trọng khi ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị món ăn.

    • Đầu tiên bỏ vỏ hành tím và cắt lát. Tỏi bỏ vỏ, đập dập
    • Sả cắt thành từng khoanh nhỏ
    • Sau đó trộn các loại như: hành tím, tỏi và sả với nhau và băm nhuyễn rồi cho vào cùng với thịt bò trộn đều lên.

    Để cho thịt bò được ngon và các gia vị quện đều với nhau, nướng miếng thịt không bị khô. Chúng ta tiến hành ướp gia vị với thịt theo tỷ lệ như sau: 1,5 thìa cà phê hạt tiêu, 1,5 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê bột ngọt hạt nêm, 1, 4 thìa hạt cà phê mì chính, 1 thìa cà phê mật ong. Tất cả được trộn đều tay và ướp thịt bò trong khoảng thời gian từ 15 -20 phút. Cho thêm một ít hạt đậu phộng đã được rang chín và giã nhỏ ra sau đó trộn vào cùng với thịt bò.

    3. Sơ chế các nguyên liệu rau ăn kèm

    Với món thịt bò nướng lá lốt không thể thiếu rau ăn kèm. Rau xà lách ăn kèm với món thịt bò nướng lá lốt, bạn rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Trái dứa cắt mỏng thành lát, quả dưa leo cắt khúc dài để dễ cuốn với bánh tráng.

    Riêng đối với chuối xanh cần bào mỏng thành từng khoanh, ngâm với nước muối loãng. Làm như cách này giúp chuối đỡ chát hơn vì một phần nhựa đã ra ngoài.

    4. Cách cuốn và nướng lá lốt

    Cách cuốn bò lá lốt: Lá lốt được rửa sạch, cho lá lốt lên thớt sạch hoặc một đĩa sạch. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào mặt sau của lá lốt và cuộn lại. Để miếng thịt bò trong lá lốt được chắc và không bị bung ra ngoài, bạn dùng que tăm hoặc dùng cuống của lá lốt để xiên vào giữ cho chắc.

    Nướng lá lốt: Dùng than củi (than hoa) để nướng là ngon và thơm nhất. Cho than vào bếp và đốt lên, khi than đã hồng chúng ta đặt vỉ nướng và bắt đầu cho thịt bò cuốn lá lốt lên nướng. Nướng khoảng từ 6-9 phút là bò chín đều. Chú ý lật mặt của lá lốt để không bị cháy và thịt bò ở bên trong chín đều.

    5. Pha mắm nêm chấm cho món thịt bò nướng lá lốt

    Khi thưởng thức món bò nướng lá lốt chắc hẳn không thể thiếu được nước mắm chấm. Đầu tiên chúng ta mua trái dứa, gọt vỏ cắt mắt sạch. Dùng nửa quả dứa và băm nhỏ ra, sau đó đổ 150ml mắm ra bát tô, cho dứa đã băm nhuyễn vào. Thêm 1 đến 1,5 thìa cà phê đường + 1 quả cốt nước chanh + 2 trái ớt băm nhỏ. Trộn lẫn hết tất cả các gia vị với nhau và khuấy đều.

    Chúng ta xếp đều các miếng thịt bò cuốn lá lốt vào đĩa. Cho thêm một ít hạt đậu phộng đã rang chín lên trên cùng với rau sống và một ít bún lá. Dùng bánh tráng cuốn chung với rau sống, bún và một miếng bò cuốn lá lốt, sau đó chấm mắm nêm và thưởng thức.

    Món thịt bò nướng lá lốt là một món ăn gần gũi và dễ ăn với mọi người. Chỉ khi cuốn lá lốt với bánh tráng kèm thêm bún tươi, rau sống, khế chua, chuối chát và chấm cùng mắm nêm mặn, ngọt, chua, cay mới cảm nhận được sự hấp dẫn của món ăn. Khi ăn kèm với rau sống, món ăn này trở nên tuyệt vời và mang lại cảm giác không bị ngán.

    Với mùi thơm hấp dẫn của thịt bò và lá lốt cùng với hương vị thơm ngon của món ăn đảm bảo sẽ là điều bất ngờ dành cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó đây cũng là một món ăn tốt cho sức khỏe mà bạn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày để giúp duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.

    Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Bò Mắm Ruốc Thơm Ngon, Đậm Đà Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Mì Bò Đài Loan
  • Cách Làm Bò Lúc Lắc Khoai Tây Ngon Chuẩn Nhà Hàng 5 Sao
  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Bò Hấp Cách Thủy Đơn Giản Mà Trôi Cơm
  • Cách Làm Món Bít Tết Fuji Ngon Đúng Điệu Và Tiết Kiệm Thời Gian
  • Cách Làm Món Bò Xào Lá Lốt

    --- Bài mới hơn ---

  • 8 Món Nhậu, Món Ngon Từ Bạch Tuộc, Cách Chế Biến Bạch Tuộc Nướng Muối Ớt Sa Tế, Bạch Tuộc Xào Cay
  • Cách Làm Bạch Tuộc Xào Sa Tế Ngon Nóng Hôi Hổi
  • 2 Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt
  • Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Ngon Hoàn Hảo
  • Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Ngon Đơn Giản Nhất
  • Cùng vào bếp với Cookbeo để chế biến món thịt bò xào lá lốt thơm ngon hấp dẫn. Đặc biệt, đảm bảo thịt bò chín nhưng vẫn mềm ngọt, không bị dai trong khi lá lốt vẫn giữ được màu xanh tươi tắn.

    Nguyên liệu

    • Thịt bò: 250g
    • Lá lốt: 3 bó
    • Tỏi: 4-5 tép
    • Gừng: 10g
    • Ớt sừng: nếu muốn ăn có thêm vị cay the the
    • Hành lá
    • Muối hạt, rượu trắng/rượu gừng
    • Gia vị: Dầu hào, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu

    Cách làm

    Sơ chế nguyên liệu

    Tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhỏ.

    Gừng nạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

    Thịt bò mua về xát với ít muối hạt và bóp với xíu rượu trắng hoặc rượu gừng để khử mùi hôi và gây ngái. Sau đó rửa sạch, để ráo rồi thái miếng mỏng. Không nên thái dày quá, thịt khó thấm gia vị và ăn sẽ có cảm giác dai. Trong khi nếu thái quá mỏng, miếng thịt bò bị nát vụn, ăn không ngon và cũng khiến món ăn mất đi tính thẩm mỹ.

    Để làm món thịt bò xào ngon, nên chọn phần diềm thăn. Đây là phần thịt mềm, có độ ngọt và giòn nhất định, không bị khô và không quá nhiều mỡ hay gân.

    Ướp thịt bò với:

    • 1 thìa cà phê dầu ăn
    • 1 thìa cà phê dầu hào
    • 1 chút bột canh, bột ngọt
    • 1 ít gừng tỏi băm

    Trộn đều rồi ướp thịt bò trong khoảng 15 phút để thấm gia vị và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để thịt được tươi.

    Lá lốt cắt bỏ phần cuống già và cứng, bỏ các lá bị sâu và dập nát, ngâm nước muối rồi rửa sạch, để ráo.

    Ớt rửa sạch, xắt lát mỏng.

    Xào thịt bò lá lốt

    Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì phi thơm nửa số tỏi gừng băm, sau đó cho thịt bò vào xào ở lửa lớn. Đảo nhanh tay đến khi thịt chuyển sang màu hồng tái là được, trút thịt bò ra bát riêng.

    Việc xào thịt bò ở nhiệt độ lớn trong thời gian ngắn, đủ để thịt chín tới thì thịt bò sẽ mềm, không bị dai và giữ được độ ngọt.

    Cho nốt số tỏi gừng băm còn lại vào chảo phi thơm cùng với 1 thìa dầu ăn, sau đó cho lá lốt vào xào. Cũng giống như thịt bò, nên xào lá lốt ở lửa lớn để lá lốt không bị chảy nước và vẫn giữ được màu xanh.

    Nêm với 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, đảo đều tay trong khoảng 1 phút thì trút thịt bò vào cùng với ớt và hành lá.

    Đảo qua thêm 30-40 giây thì tắt bếp, cho thịt bò xào lá lốt ra đĩa. Có thể rắc thêm ít hạt tiêu để món ăn thêm phần hấp dẫn.

    Yêu cầu thành phẩm

    Bò xào lá lốt nên ăn lúc nóng, ăn cùng cơm rất đưa miệng. Thịt bò mềm, đậm vị còn lá lốt xanh và bùi bùi.

    Thông tin thêm

    Thịt bò xào lá lốt có tác dụng gì?

    Theo Đông y, ngoài các dưỡng chất tốt cho cơ thể như giàu canxi, sắt… lá lốt có tính ấm còn thịt bò có tính bình. 2 nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ có tác dụng bổ máu, hoạt huyết, chống viêm, trị đau nhức xương khớp, đau lưng, chứng ớn lạnh hay gai người, giúp giảm tình trạng phù nề …

    Chính vì vậy, thịt bò xào lá lốt là thực phẩm rất tốt cho những người có chứng bệnh trên và cả bà bầu trong quá trình thai kỳ.

    Ngoài món thịt bò xào lá lốt, các bạn cũng có thể thực hiện món thịt bò xào hành tây, bò xào khoai tây hay canh thịt bò nấu dưa chua cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng.

    Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

    Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Ốc Xào Sả Ớt Ngon Tuyệt Ngày Cuối Tuần
  • 2 Cách Làm Ốc Xào Sả Ớt Ngon Tuyệt
  • Địa Điểm Ăn Uống, Món Ngon, Quán Hàn Quốc Khiến Giới Trẻ Thích Ở Tphcm
  • Bánh Gạo Hàn Quốc Mua Ở Đâu Thì Ngon
  • Chế Biến Món Ngon Từ Xúc Xích Klobasa
  • Cách Làm Món Bò Cuốn Lá Lốt Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí 5 Món Ngon Từ Lòng Lợn Và Cách Làm Lòng Lợn Ngon.
  • Nịnh Chồng Với 3 Món Ngon Chế Biến Từ Lòng Heo
  • Bí Quyết Cho Món Ăn Ngon Với Lò Nướng
  • Món Ăn Ngon Ngày Tết Với Lò Nướng Âm Tủ
  • Công Thức Chuẩn Cho Các Món Ăn Phổ Biến Từ Lò Nướng
  • Hương vị thơm ngon đặc trưng, hấp dẫn của thịt bò cuốn lá lốt hòa quyện cùng vị béo của đậu phộng, vị chát của chuối, vị chua của khế, vị thanh thanh của nhiều loại rau thơm giòn mát và hương mắm nêm cay cay hứa hẹn sẽ là một món ngon tuyệt vời cho cả gia đình bạn thưởng thức ngày cuối tuần.

    Ai đã từng biết đến món bò bảy món trứ danh, hẳn sẽ không còn xa lạ với cái tên bò nướng lá lốt quen thuộc trong danh sách này. Đây là một một trong các món ăn của việt nam đang thịnh hành ở Nam bộ và được người Sài Gòn rất yêu thích. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ mua, dễ tìm với công thức chế biến không hề phức tạp, bạn đã có thể làm được món bò cuốn lá lốt có mùi vị thơm ngon, rất kích thích vị giác và còn vô cùng bổ dưỡng.

    Nguyên liệu làm bò cuộn lá lốt

    • 100g thịt bò
    • 50g thịt heo
    • 50g thịt mỡ
    • 2 bó lá lốt
    • Xì dầu
    • Đậu phộng
    • Mắm nêm
    • Thơm
    • Sả băm, chanh, ớt, hành củ, tỏi.
    • Bún
    • Rau thơm, khế, chuối chát, xà lách
    • Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
    • Bánh tráng cuốn

    Cách làm bò cuộn lá lốt

    Sơ chế ngyên liệu

    Thịt bò, thịt heo đem rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào máy xay hoặc dùng dao băm nhuyễn.

    Hành, tỏi khô bóc vỏ ngoài cho sạch, đập dập, băm nhuyễn.

    Sả làm sạch, băm hoặc xay nhuyễn sau đó cho vào chảo phi cho vàng, thơm thì bỏ ra chén riêng.

    Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.

    Mỡ heo cắt thành sợi mảnh nhỏ hoặc thái nhuyễn, ướp thêm một muỗng cà phê đường rồi đem phơi nắng hoặc để ướp khoảng 30 phút – 1 tiếng cho sợi mỡ trong và săn lại là được.

    Lá lốt cắt riêng từng lá, chừa lại mỗi lá một đoạn cuống nhọn khoảng 1 cm, rửa sạch rồi để ráo nước.

    Thơm đem cắt nhỏ, bỏ phần mắt thơm đi, bằm nhuyễn và cho vào chén mắm nêm theo tỉ lệ: 2 muỗng canh mắm nêm, 3 muỗng canh thơm bằm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều để ướp cho thơm ngấm mắm nêm.

    Trộn đều hỗn hợp trong một cái tô lớn gồm: thịt bò, thịt heo đã xay nhuyễn, mỡ heo đã ướp đường, 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê sả băm phi thơm, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, một chút tiêu rồi đem ướp thịt khoảng 15 phút.

    Cuốn thịt với lá lốt

    Sau khi ướp thịt xong, trải lá lốt ra mâm rồi cho phần thịt đã ướp vào phần sau lá (phần trái) và cuốn lại cho đều như cách cuốn nem, chả. Dùng phần cuống lá lốt nhọn còn dư cắm vào giữ

    cho chắc. Thực hiện lần lượt cho tới khi hết thịt ướp.

    Chiên bò cuốn lá lốt

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, để thật nhỏ lửa, dầu sôi thì lần lượt đặt bò cuốn lá lốt vào. Nên để mặt có cuống lá xuống dưới.

    Quan sát khi nào thấy lá lốt héo và có mùi thơm thịt bò tỏa ra thì trở lại mặt trên. Chú ý để món ăn không bị cháy. Thời gian chiên chỉ khoảng 5 phút.

    Lấy chén mắm nêm đã ướp với thơm ban đầu, cho thêm 3 -5 muỗng canh nước sôi để nguội tùy theo vị mặn của mắm nêm, 1 muỗng canh sả băm phi thơm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng ớt băm và vắt thêm chanh vào, trộn đều là xong.

    Chén mắm nêm đậm đặc giúp món bò cuốn lá lốt thêm trọn vị hơn

    Xếp đều bò cuốn lá lốt lên dĩa lớn, rắc thêm đậu phộng rang lên trên kèm rau sống và bún.

    Dùng bánh tráng cuốn chung với rau sống, bún và một miếng bò cuốn lá lốt, sau đó chấm mắm nêm và thưởng thức.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cuối Tuần Đãi Cả Nhà 3 Món Lưỡi Heo Ngon Xuýt Xoa
  • Cách Làm Món Giá Đỗ Xào Lòng Gà Với Khóm Ngon Tuyệt
  • Những Cách Chế Biến Món Ngon Cùng Khô Mực Ngon Đỉnh
  • Mực Khô Làm Món Gì Ngon? Tiết Lộ 05 Món Mực Khô Ngon Nhất
  • Làm Chè Khoai Mì Dai Ngon Lành Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Chả Rươi Lá Lốt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Phân Biệt Các Loại Xà Lách
  • Top 7 Cách Làm Nước Chấm Rong Nho Siêu Ngon Ăn Là Ghiền
  • 2 Cách Trồng Rau Mầm Tại Nhà Cực Đơn Giản, Dễ Chăm Sóc
  • Địa Chỉ Quán Ram Cuốn Cải Đà Nẵng
  • Cách Pha Nước Chấm Nem Rán Gợi Vị Hấp Dẫn
  • Lá lốt với mùi vị bùi bùi thường được lựa chọn làm các loại chả từ chả thịt, chả cá, chả tôm,… Đặc biệt là sự kết hợp giữa rươi và lá lốt tạo nên món chả ngon tuyệt cho bữa cơm gia đình mà cách làm chả rươi lá lốt thì hết sức đơn giản.

    Chuẩn bị nguyên liệu cho món chả rươi lá lốt

    – Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhuyễn.

    – Lá lốt rửa sạch, để ráo nước, lấy một ít thái chỉ, còn lại để cuộn.

    – Vỏ quýt băm thật nhuyễn, ớt tươi băm nhỏ.

    Bước 2: Lấy một phần nhỏ hỗn hợp cuộn vào từng chiếc lá lốt thật chặt, có thể dùng tăm để cố định rồi dùng lá lốt cuốn hỗn hợp thành từng miếng chả nhỏ.

    Bước 3: Cho dầu vào chảo, đun cho dầu nóng già thì bỏ chả vào rán, khi rán vặn nhỏ lửa để chả chín đều. Chả rươi lá lốt chín vàng đều là đã có thể lấy ra sử dụng được.

    Làm chả rươi đừng quên bỏ vỏ quýt

    Rươi là loại sinh vật dễ bị phân hủy và sinh ra nhiều độc tố do môi trường sống ở đáy nước. Nếu vô tình ăn phải rươi chết thì bạn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, chướng bụng hay tiêu chảy.

    Ngăn ngừa tình trạng trên, vỏ quýt được xem là liều thuốc hữu hiệu giúp vừa tạo ra hương thơm độc đáo cho món ăn, vừa loại bỏ các độc tố tiềm ẩn giúp món chả rươi của bạn an toàn hơn.

    Khi mua rươi về bạn hãy làm rươi sạch sẽ và nhặt những con rươi đã lử hay chết ra bỏ đi để tránh gây độc hại khi chế biến chả rươi.

    Bạn có thể thả nhẹ rươi vào chậu nước, dùng tay đẩy rửa nhẹ nhàng để rươi khỏi bị vỡ bụng rồi pha nước nóng khoảng 40 độ, thả rươi vào nước, sau đó dùng đũa khuấy nhẹ. Khi thấy bùn đất, lông và chân rươi rụng ra, nổi lên thì vớt rươi ra là có thể bắt đầu chế biến món chả rươi lá lốt rồi đấy.

    Trường hợp dùng rươi đông lạnh để làm chả rươi thì bạn lưu ý là khi rã đông rươi không được dùng cách ngâm nước để rã đông vì cách này sẽ làm cho rươi tiết ra các chất độc hại và gây nguy hiểm.

    Đạm trong rươi rất nhiều và rất dễ gây dị ứng, do đó bà bầu phải tránh xa món ăn từ rươi để tránh trường hợp khó tiêu, chướng bụng và ảnh hưởng không tốt đến em bé.

    Với trẻ em, do hệ tiêu hóa còn non nớt nên cũng tránh ăn món rươi. Ngoài ra, trường hợp cũng cần tránh món ăn này đó là những người có cơ địa dị ứng. Đừng chủ quan vì những lần dị ứng sau thường sẽ nguy hiểm hơn trường hợp lần đầu!

    Một trong những nguyên liệu làm nên vị ngon cho món chả rươi lá lốt đó là chả cốm, chúng cần được xay nhuyễn đều và mịn để tạo độ ngon cho chả.

    Bạn có thể lựa chọn kĩ càng khi mua ngoài hoặc tốt nhất nên xay tại nhà bằng máy xay giò chả gia đình do Viễn Đông cung cấp, với thiết bị này bạn cũng có thể đánh hỗn hợp để làm chả rươi lá lốt rất hiệu quả.

    Ở bài viết này, bạn đọc sẽ được chia sẻ về cách pha nước mắm tỏi ớt để chấm chả rươi lá lốt siêu đơn giản và đậm vị giúp kích thích vị giác.

    Chuẩn bị nguyên liệu làm nước mắm chấm chả rươi

    Nước mắm cốt truyền thống

    Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch ớt, bỏ hạt, tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn cả hai cho vào bát, chanh bạn cắt đôi, vắt lấy 2 thìa nước cốt rồi bỏ phần hạt tránh bị đắng.

    Tiến hành pha nước chấm chả rươi:

    Bước 1: Trộn đều hỗn hợp gồm 2 thìa nước cốt chanh, một muỗng cà phê đường vào một cái bát nhỏ, khuấy mạnh, tiếp theo cho dần dần khoảng 5 thìa nước lọc và tiếp tục khuấy để tạo thành dung dịch đường chanh.

    Bước 2: Khi đường đã tan hết, chúng ta cho thêm ớt cắt lát, tỏi băm nhuyễn, và cuối cùng chế dần dần nước mắm cốt vào đến khi nào vừa vị là được.

    Giới thiệu dây chuyền làm giò chả CHUYÊN NGHIÊP- HIỆN ĐẠI

    Nhằm phục nhu cầu sản xuất giò chả tại các cơ sở làm giò chả chuyên nghiệp, Viễn Đông xin giới thiệu đến khách hàng dây chuyền làm giò chả. Sử dụng dây chuyền chế biến giò chả giúp TĂNG NĂNG SUẤT- GIẢM TỶ LỆ GIÒ CHẢ CHẾT- ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM.

    Dây chuyền làm giò chả của Viễn Đông bao gồm:

    Máy thái thịt Viễn Đông gồm: máy thái thịt gia đình, máy thái thịt DQ-1, máy thái thịt bò JZ, máy thái thịt thay được lưỡi dao QX250, máy thái thịt năng suất cao DQ-7.

    Hiện nay, Viễn Đông cung cấp 2 dòng máy xay thịt làm giò chả chính: máy xay giò chả gia đình và máy xay giò chả công nghiệp:

    Lưu ý: Từ máy xay giò 5kg trở đi, bộ lưỡi dao máy xay giò chả gồm 3 lưỡi: lưỡi xay nhuyễn thịt, lưỡi đánh chà bông, lưỡi quyết chả cá → Khách hàng có thể thực hiện xay giò, quết chả cá, đánh chà bông trên 1 máy duy nhất.

    Với tủ hấp giò chả, bạn có những lựa chọn sau: tủ hấp giò chả 4 khay, 6 khay, 8 khay, tủ hấp giò chả 10 khay, 12 khay, 24 khay Việt Nam sản xuất

    Với nhu cầu hút chân không giò chả thấp (<100kg/ngày), bạn có thể cân nhắc lựa chọn dòng máy hút chân không 1 buồng (DZ260, DZ400, DZ500). Với nhu cầu đóng gói lớn hơn, bạn đừng quên tham khảo dòng máy 2 buồng năng suất cao.

    Ngoài bộ thiết bị cơ bản trên, bạn cũng có thể bổ sung thêm dòng máy xay thịt công nghiệp: TC-32, JR-42…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Các Loại Muối Chấm Cóc, Ổi, Xoài Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Làm Mắm Đậu Phộng Ăn Bánh Xèo Ăn Một Lần Là Mê
  • Gợi Ý Một Số Cách Làm Nước Chấm Phở Cuốn Ngon Như Nhà Hàng Làm
  • Cách Làm Bánh Phở Cuốn Tại Nhà Vừa Ngon Vừa Đảm Bảo
  • Cách Làm Phở Cuốn Hà Nội
  • Hướng Dẫn Làm Món Ếch Xào Lá Lốt Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Ếch Xào Cà Tím Thơm Ngon Lạ Miệng Cho Cả Nhà
  • 7 Cách Làm Bánh Flan Thơm Ngon Mềm Mịn Tại Nhà, Bé Mê Ngay!
  • Cách Làm Bánh Flan Thơm Ngon Từ Sữa Mẹ Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Làm Bánh Flan.nguyên Liệu Làm
  • Cách Làm Bánh Flan Bằng Sữa Đặc Và Sữa Tươi Cực Dễ!
  • Hướng Dẫn Làm Món Ếch Xào Lá Lốt Tại Nhà

    “Giải nhiệt” mùa nóng với món ếch xào lá lốt! Thịt ếch vốn mát, giàu protein, kết hợp cùng lá lốt vừa thơm ngon vừa có nhiều công dụng tốt cho cơ thể như chữa bệnh thấp khớp, đau lưng, đổ mồ hôi tay… Với cách chế biến từ các đầu bếp Món Ngon Mỗi Ngày, bạn sẽ có đĩa thịt ếch chín mềm, đậm đà với vị xốt chua cay nhẹ và thơm đặc trưng lá lốt, ăn với cơm nóng cực kỳ hấp dẫn!

    Đánh Giá:

    • Mức độ: dễ
    • Số lượng người ăn: 4 người
    • Thời gian làm: 30 phút

    Chuẩn Bị Nguyên Liệu:

    • Thịt ếch : 600g
    • Lá lốt : 25g
    • Hành tây : 1 củ
    • Nghệ cắt lát : 50g
    • Hành tím băm : 2M
    • Củ nén : 20g
    • Đường, ớt khô, nước mắm, dầu ăn
    • Hạt nêm Aji-ngon® Heo
    • Bột ngọt
    • Giấm gạo lên men

    Hướng Dẫn Chế Biến:

    – Thịt ếch rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp vào 2M nước mắm, 1m hạt nêm Aji-ngon® , 2m bột ngọt AJI-NO-MOTO® trộn đều, để thấm 20 phút.

    – Hành tây cắt múi cau, lá lốt cắt sợi, củ nén đập dập.

    – Hòa tan hỗn hợp: 1/2M đường,1M ớt khô, 1/2 chén nước lọc, 3M giấm gạo lên men LISA.

    – Làm nóng dầu cho củ nén, hành tím băm, nghệ vào phi thơm, cho ếch vào xào đến khi thịt ếch săn lại cho hết phần xốt vào đảo nhanh tay, đến khi ếch chín cho hành tây vào đảo đều, cuối cùng cho lá lốt vào đảo đều, tắt lửa.

    Cách Dùng:

    – Cho món ăn ra dĩa, ăn cùng với cơm nóng, chấm thêm nước tương và ớt cắt lát tùy khẩu vị.

    Độc Giả Lưu Ý:

    Dùng nghệ cắt lát để cảm nhận được hương vị của nghệ và giúp món ăn có màu đẹp.

    Chọn lá lốt bánh tẻ (không già không non) để món ăn ngon hơn.

    Video Hướng Dẫn:

    • Với những thông tin hướng dẫn ở trên, Nakala Mua Sắm Tại Nhà hi vọng sẽ giúp bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng, vui vẻ, hạnh phúc và ấm áp.
    • Các bạn có thể tham khảo học làm thêm các món khác nhau, để tăng thêm tính đa dạng cho bữa ăn hàng ngày, giúp gia đình bạn ăn ngon miệng hơn.

    Kết:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Thịt Ếch Xào Lá Lốt Ngon Miệng Chỉ Trong 30 Phút
  • Ếch Sốt Chua Ngọt Thơm Ngon, Hấp Dẫn Cuốn Lưỡi Thực Khách
  • Hấp Dẫn Thơm Giòn Với Món Ếch Chiên Trứng Muối
  • Cách Làm Món Ếch Nướng Sa Tế Chỉ Trong 30 Phút
  • Cách Nấu Cháo Ếch Singapore Đơn Giản Ngon Mê Ly
  • Cách Làm Bò Cuộn Lá Lốt Nướng

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Thịt Heo Cuốn Lá Lốt Như Thế Nào Để Thịt Mềm Không Bị Khô?
  • Cách Làm Chả Lá Lốt Thịt Lợn: Bỏ Túi Ngay Để Cải Thiện Bữa Cơm Gia Đình
  • Cách Làm Heo Quay Bằng Nồi Chiên Không Dầu Tại Nhà
  • Cách Làm Món Lợn Chiên Thái Lan Đổi Vị Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Thịt Ba Rọi Chiên Giòn Kiểu Thái Ngon Tê Tái
  • Bò nướng lá lốt là sự hòa quyện hương vị thơm ngon, hấp dẫn, béo ngậy của thịt bò, thịt heo được tẩm ướp gia vị khéo léo kết hợp với mùi thơm đặc trưng của lá lốt đã góp phần làm cho món ăn này ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích. Từng cuốn bò nướng được cuộn bánh tráng ăn kèm bánh hỏi hoặc bún với rau sống, rau rừng chấm mấm nêm chua ngọt thì ngon phải biết.

    NGUYÊN LIỆU CÁC ĐẦU BẾP QUEEN BEEF KHUYÊN DÙNG:

    – Bò Úc xay Queen Beef: 250gram

    – Thịt nạc heo: 200 gram + 100gram mỡ heo: xay nhuyễn (thêm mỡ để cuốn bò lá lốt không bị khô, thịt mềm và ngon hơn)

    – Sả băm nhuyễn: 2 muỗng cafe

    – Lá Lốt (chọn lá to, đẹp còn cuốn lá để dễ cuốn)

    – Đậu phộng rang, tiêu sọ

    – Gia vị: 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1/3 muỗng tiêu xay.

    – Bún hoặc bánh hỏi, các loại rau sống ăn kèm, chuối chát, khế xanh.

    – Nguyên liệu nước chấm: ¼ trái thơm, 100ml nước mắm nêm, tỏi và ớt bằm, 1 trái chanh, 1,5 muỗng cà phê đường.

    CÁCH LÀM BÒ CUỘN LÁ LỐT NƯỚNG

    – Trộn thịt heo, thị bò đã xay cùng với sả băm và các loại gia vị đã chuẩn bị trên: 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1/3 muỗng tiêu xay. Trộn đều hỗn hợp lên để 15 phút cho ngấm đều gia vị.

    – Lá lốt rữa sạch, để ráo nước.

    – Rau sống lặt và rửa sạch để ráo. Chuối xanh cắt lát mỏng ngâm nước cho vào thau nước ngâm nước cốt chanh để chuối không bị đen, khế rửa sạch cắt lát mỏng.

    – Cuốn thịt: cho vào mỗi lá 1 muỗng thịt (để lượng thịt vừa đủ gói), 2 hạt tiêu sọ, một ít đậu phộng vào và cuốn lại cho chặt tay (giống như cuốn chả giò). Sau đó lấy cuốn lá ghim lại để giữ cố định cuốn bò lá lốt. Tiếp theo lấy que tre xiên chung 4-5 cuốn lại để khi nướng sẽ dễ hơn.

    – Tiếp tục cuốn như vậy đến khi hết lượng thịt.

    – Bạn có thể nướng bằng bếp than hoặc lò vi sóng có chức năng nướng hoặc lò nướng điện, nồi chiên không dầu đều được (Tuy nhiên món này sẽ thơm ngon hơn khi nướng với lửa than). Trước khi nướng, quét dầu lên mặt cuốn bò lá lốt để giúp không bị cháy và làm cho món ăn thêm thơm ngon hơn. Nướng và trở đều hai mặt đến khi thấy phần lá lốt chín cháy xém là được.

    – Pha nước chấm: lấy khoảng 1/4 trái thơm bằm nhuyễn, cho khoảng 100ml nước mắm nêm ra tô, cho thơm bằm nhuyễn vào nêm thêm 1-1,5 muỗng cà phê đường + nước cốt chanh (khoảng 1 trái) + ớt và tỏi bằm sau đó trộn đều cho tan đường. (Hoặc nếu kỹ hơn bạn có thể cho mắm nêm vào nấu sôi lên trước khi pha)

    Món này ăn nóng kèm với bún hoặc bánh hỏi cuốn rau sống, bánh tráng chuối chát, khế chua và chấm mấm nêm chua ngọt là ngon cực kỳ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Làm Trứng Cuộn Đơn Giản Nhất Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Cuốn Tôm Thịt Giải Nóng Ngày Hè
  • Món Ngon Mỗi Ngày: Hướng Dẫn Làm Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo
  • Hướng Dẫn Làm Món Tôm Sốt Kem Phô Mai Siêu Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Tôm Hùm Phô Mai Bỏ Lò Đơn Giản Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100