Món Ngon Từ Mực Ống Khô / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Khô Mực Làm Từ Mực Ống Và Khô Mực Làm Từ Mực Lá

Khô mực làm từ mực ống và Khô mực làm từ mực lá

Khô mực làm từ mực ống có chất lượng ngon hơn, được nhiều khách hàng ưa chuộng, có giá tiền cao hơn so với mực lá

Mực khô SaharaFood là loại Mực ống tươi được đánh bắt trực tiếp ngoài biển, là một trong những đặc sản biển nổi tiếng với hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên. Mực ống khô có giá trị thương mại cao, được ưa chuộng thị trường châu âu và châu á.

1. Mực lá và mực ống khác nhau ra sao ?

Tại vùng biển Việt Nam có 5 loại mực nhưng phổ biến nhất là mực ống và mực lá

Vây dày, rộng, hình bầu dục, trải dài từ đầu tới thân. Mình mực hơi dẹt so với mực ống.

Vây ngắn, chỉ có ở phần đuôi, mỏng hơn so với mực lá. Thân mực dài, hình ống, có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu dài, da có nhiều đốm hồng, mắt to trong suốt.

Thịt mực thường dày, giòn, vị ngọt đậm đà.

Mực ống có độ giòn nhưng thiếu đi vị ngọt của thịt, không dày bằng mực lá.

Mực một nắng, xào, hấp, nướng.

Hấp hoặc chiên, cắt khoanh trang trí, mực xào, lẩu mực, mực chiên nước mắm, mực nhồi thịt…

2. Mua khô mực nên chọn mực lá hay mực ống?

Với khách hàng lẻ : Mực khô làm từ mực ống là lựa chọn số 1 vì độ ngọt, thân mỏng, độ dai vừa , thích hợp cho biếu tặng, chế biến các món ngon tại nhà

Vậy tại sao nhiều người vẫn chọn mua mực lá : Vì giá rẻ và họ mua để chế biến các món ăn liền như mực tẩm v..v. Do thân dày nên nếu để nguyên con nướng, khách hàng sẽ cảm thấy mực rất dai, nhai rất mỏi miệng, độ ngọt lại không bằng mực ống

3 Đối với mực ống tươi sống

Mực ống tươi vốn rất ngọt và nhiều dưỡng chất, do vậy không cần chế biến cầu kỳ mà chỉ hấp là đủ ngon rồi. Ăn kèm với nước chấm đậm sẽ cảm nhận được độ ngon ngọt của mực. Mực ống tươi ngon, phù hợp cho khách làm những món ngon như: xào chua ngọt, hấp, chiên giòn, ướp nướng, nhồi thịt, …

Các món ăn ngon từ mực ống như:– Mực ống nhồi thịt.– Mực ống hấp hành.– Mực ống nướng sate– Mực ống xào mì– Mực ống chiên bột.

4. Một vài hình ảnh về mực lá đang bán ngoài thị trường

Nhìn những con mực này chưa tính đến giá trị chất lượng thì chất lượng thẩm mỹ là con số 0 rồi. Các loại này thường được bán chế biến cho các nhà máy sản xuất, các quán ăn vỉa hè nhưng thường khách hàng không biết và ăn rất vô tư tự nhiên, không màng đến chất lượng, miễn sao rẻ là được là quan niệm rất sai lầm của người Việt Nam

5 Đã không bán thì thôi, bán phải là hàng chất lượng

Những kiện hàng mực khô được các thuyền câu mực Phú Quốc – Kiên Giang đưa vào bờ

Chất lượng mực Phú Quốc luôn là hàng cao cấp nhất được chọn lựa cho thị trường xuất nhập khẩu

Tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa được SaharaFood làm rất kỹ từ khâu phân loại mực, cách thức đóng hàng, cách bảo quản mực tốt nhất

Và quan trọng nhất khi mua về bạn với biết cách nướng : Không được nướng cháy quá sẽ làm mực bị đắng mất độ ngọt.

Nướng mực khô bẳng gas thì lửa phải chế độ nhỏ nhất, nướng đều và chỉ cần mực săn lại, nổi phấn trắng là mực đã chín

Nướng mực khô bằng lò nướng thì để nhiệt độ 230 độ C, cho mực vào từ 3 -5 phút tùy size mực, riêng đầu các bạn nướng thêm 1 phút nữa là ok

Thông tin về Sahara Food

Địa chỉ: 230/54 (vào 30 mét) Lãnh Binh Thăng, P13, Q11, HCMC

Điện thoại: 0911144144

Website: chúng tôi – www.khomuc.com.vn

Facebook: www.facebook.com/saharafood

Giao hàng tận nơi TPHCM và các thành phố khác. Đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất

Tham Khảo 4 Món Ăn Ngon Từ Mực Ống

Những tưởng công việc chuẩn bị thức ăn của các bà nội trợ chỉ đơn giản là làm vài ba món ăn ngon từ thịt, cá, rau củ cho gia đình thưởng thức, nhưng nếu bạn trở thành bà nội trợ thì mọi thứ sẽ không hề dễ dàng như bạn nghĩ.

Các bà nội trợ luôn canh cánh mỗi ngày phải làm sao cho ra những món ăn ngon nhất, không bị trùng lặp giúp gia đình có thể thay đổi khẩu vị. Đừng quá lo lắng vì Cảng Hải Sản sẽ giúp các bạn biết được 4 món ngon từ mực ống không phải ai cũng biết.

1. Mực ống xào chua ngọt

Nguyên liệu

400g mực ống, 2 quả cà chua, 1 củ hành tây, 2 quả ớt chuông (1 vàng, 1 xanh), 1 quả dứa xanh.

Các loại lá gia vị: hành lá, rau mùi, mùi tàu, ớt

Gia vị: Gừng, hành tím, tỏi và các loại mắm, muối, tiêu, mì chính, hạt nêm

Cách làm

Bước 1: Sơ chế và ướp mực

Sơ chế mực: Rút mai mực rồi luồn tay vào lấy túi mật ra. Sau đó, rửa mực sạch với rượu trắng để ráo nước rồi thái thành từng miếng vừa ăn để ướp mực.

Ướp mực: Sau khi sơ chế mực xong, là đến công đoạn ướp mực. Bạn ướp mực với các gia vị như hành, tỏi, gia vị, tiêu, dầu mè, dầu hào, gừng. Nhất thiết cần có gừng để ướp mực bởi đây là gia vị giúp cho mực không bị tanh.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Ớt chuông: bỏ cuống, lõi và hạt. Rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn

Dưa leo: cắt 2 đầu và xoa cho ra hết nhựa để đỡ đắng, không gọt bỏ hết vỏ mà chỉ gọt vài đường xen kẽ trên thân dưa. Rửa sạch và cắt chéo.

Dứa: Gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi, cắt thành 4 rồi cắt tiếp thành các miếng vừa ăn. Bạn nhớ cắt hơi dày một chút.

Cà chua: Rửa sạch, cắt đôi bỏ hạt, mỗi nửa cắt thành 4 miếng nhỏ

Hành tây: Lột bỏ vỏ ngoài rồi rửa sạch, cắt múi cau

Hành khô, tỏi khô: Bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Cần tây: Nhặt bỏ các lá vàng, hỏng, rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 – 3cm.

Bước 3: Chế biến

Cho dầu ăn vào đun sôi, đổ hành tỏi vào phi thơm

Cho mực vào xào to lửa để mực chín đều, nêm gia vị vừa ăn rồi cho mực ra đĩa

Cho dầu ăn vào chảo và phi thêm hành tỏi lần nữa. Sau đó, đổ cà chua, dứa vào xào khoảng 2 phút. Sau đó, cho hành tây vào đảo đều. Khi phần nguyên liệu này gần chín, bạn trút phần mực đã xào trước đó vào đảo cùng. Nêm lại gia vị cho vừa đều. Nhanh tay đảo đều thức ăn. Cho hành, mùi, rau thơm vào đảo tiếp rồi tắt bếp, cho ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu

Trang trí thêm ít rau mùi bên đĩa nhìn cho hấp dẫn

Nên thưởng thức món mực xào khi còn nóng hổi và chấm cùng với nước mắm trộn ớt thái lát là ngon nhất.

2. Mực ống chiên mắm tỏi

Nguyên liệu

3 lạng mực ống (các bạn hãy chọn những con mực tươi để chế biến món ăn sẽ ngon hơn)

1 củ tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ

Các gia vị: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng canh đường, tương ớt, muối, dầu ăn.

Cách làm

Làm sạch mực, sau đó, bạn loại bỏ hết phần túi mực ra rồi rửa mực lại cùng với nước muối loãng (hoặc có thể dùng rượu trắng để rửa mực).

Điều này giúp làm giảm độ tanh, làm mực thơm ngon hơn và giúp mực trở nên săn chắc hơn. Khi đã rửa sạch thì nên đổ mực ra rổ và để cho ráo nước.

Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ, gừng rửa sạch, cạo vỏ đi (hoặc thái chỉ). Pha nước mắm là công đoạn quan trọng giúp mực trở nên thơm ngon hơn.

Không nên trực tiếp cho nước mắm vào mực, thay vào đó, bạn hãy trộn đều 1 muỗng canh nước mắm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê mì chính trong 1 cái bát con.

Khi mực đã ráo nước thì cho mực vào chiên trong chảo dầu nóng. Khi chiên hãy chiên cho ngập dầu, chiên cho đến khi mực chín vàng thì vớt mực ra, cho vào 1 cái đĩa và lót giấy thấm dầu ở dưới để thấm bớt dầu khi ăn sẽ không gây cảm giác bị ngấy.

Tiếp theo bạn hãy đổ bớt dầu trong chảo vừa chiên mực ra 1 cái bát con đun nóng chảo dầu rồi cho số tỏi đã băm vào trong chảo phi thơm và cho mực cùng với số gừng đã thái vào trong chảo đảo thật đều. Sau đó bạn cho số nước mắm đã pha ở bước 3 vào trong chảo đảo đều.

Bạn hãy đun khoảng 2 3 phút cho phần nước mắm cạn bám xung quanh mực và mực chuyển sang màu vàng cánh gián thì lúc đó bạn hãy tắt bếp.

Cuối cùng các bạn chỉ cần cho mực ra đĩa rồi dùng nóng ăn với cơm. Để cho món mực chiên nước mắm thêm thơm ngon độc đáo hơn thì các bạn hãy chuẩn bị thêm chút rau mùi trang trí lên đĩa mực chiên nước mắm và 1 đĩa tương ớt để chấm cùng với mực.

3. Mực ống tẩm bột chiên

Nguyên liệu

Mực ống

1 bát bột chiên giòn

Dầu ăn

Tương ớt hoặc tương cà

2 quả trứng gà

Gia vị: muối, tiêu bột, bột nêm, bột ngọt.

Cách làm

Làm sạch mực và lột bỏ phần da, sau đó, khứa xéo thành hình vảy rồng và cắt miếng vừa ăn. Tiếp đến, cho mực vào tô, thêm chút muối, bột nêm, tiêu cùng bột ngọt và trộn đều, ướp khoảng 15 phút cho mực thấm gia vị.

Sau đó, đặt nồi dầu lên bếp và đun cho dầu nóng, sau đó, đập trứng gà ra bát và đánh trứng cho tan.

Lăn từng miếng mực qua bột chiên giòn sau đó nhún mực vào trứng gà, tiếp đến lăn mực vào bột chiên giòn lần 2, mực được tẩm qua 2 lần bột chiên sẽ cho vị rất ngon, đậm đà.

Canh khi dầu nóng thì cho mực tẩm bột chiên vào, chiên cho tới khi mực chín vàng giòn, sau đó, vớt mực ra và để trên giấy thấm dầu, Dùng mực tẩm bột chiên kèm với tương cay hoặc sốt mayonnaise là bạn đã có món mực ống chiên giòn siêu ngon.

4. Mực ống om nước dừa hạt sen

Nguyên liệu

500g mực ống tươi: làm sạch và để nguyên con

150g hạt sen

100g giò sống

150ml nước dừa

Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm và dầu ăn

Cách làm

Luộc chín hạt sen, sau đó, chia ra làm 2 phần, 1 phần tán nhuyễn, phần còn lại để nguyên hạt. Tiếp theo, trộn đều giò sống cùng hạt sen đã tán nhuyễn, cho thêm 1 ít muối, đường cùng với tiêu.

Sau khi trộn đều hỗn hợp, cho phần hạt sen còn lại vào và tiếp tục trộn. Nhồi hỗn hợp vừa trộn vào con mực và dùng tăm ghim cố định phần nhân ở đầu con mực.

Đổ nước dừa tươi vào chảo sâu lòng, sắp mực vào cùng và đun trên lửa nhỏ đến khi nước dừa cạn và mực chuyển màu nâu vàng đẹp mắt.

Lời kết

8 Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Mực Ống

Thực đơn các món ngon từ mực cũng như cách chế biến mực ống, mực tươi, mực sữa thành các món ngon như mực khô xào su hào, cà rốt, mực khô rim mắm tỏi, mực nướng sa tế, mực rim chua ngọt, mực xào ớt chuông, mực tẩm bột chiên, mực chiên mắm tỏi, mực nhồi thịt chiên mắm, mực xào thập cẩm, mực ngào cay….

1.Cách làm món mực khô rim mắm tỏi

Mực khô rim mắm là một món ăn khá đặc trưng, với vị đậm đà của mắm cùng mùi thơm của tỏi kích thích sự thèm ăn của tất cả mọi người.

Mực khô rim mắm tỏi cũng là món ngon từ mực quen thuộc hằng ngày với những nguyên liệu hết sức quen thuộc, sau đây là cách làm món mực khô rim mắm tỏi.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Mực khô: 2 con cỡ vừa, nên sử dụng mực 1 nắng

Tỏi

Đường

Nước mắm ngon

Cách thực hiện:

Mực khô sơ chế, rửa sạch và nướng sơ qua cho chín, sau đó, gói vào giấy và dùng búa cao su hay chày đập cho mực mềm và bong đi lớp phấn ra, tiếp đến thì xé nhỏ thành sợi.

Tỏi và hành bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ, pha 2 thìa cà phê nước mắm cùng với 1 thìa tương ớt, 2 thìa nước khuấy đều cho tan.

Chảo rửa sạch, bắt lên bếp cho ráo nước, sau đó cho dầu vào, đun nóng rồi cho hành và tỏi đã thái nhỏ vào, phi lên cho thơm.

Tiếp đến, cho mực khô đã xé nhỏ vào chảo và đảo đều, tiếp đến, cho hỗn hợp vừa pha vào và đảo đều tay, thêm 1 muỗng đường vào để nước mực có thể kẹo lại, đun trên lửa nhỏ cho mực thấm gia vị, khi bạn thấy đường kẹo lại bám trên từng sợi mực tức là đã thành công.

Mực nướng sa tế là món ngon từ mực khoái khẩu của nhiều người. Món này có thể sử dụng được ở những bữa tiệc ngoài trời, dùng để ăn kèm với cơm hay nhâm nhi cùng vài ly bia với chiến hữu trong những ngày mưa phùn gió bão đều hết thảy hợp lý.

Nguyên liệu:

Mực: 2 Con

Sa tế: 1 Muỗng canh

Ớt bột: 1 Muỗng cà phê

Xả; 2 Cây

Tỏi băm: 1 Muỗng cà phê

Hành tím băm: 1 Muỗng cà phê

Mật ong: 1 Muỗng cà phê

Dầu ăn: 2 Muỗng canh

Dầu hào:: 1 Muỗng canh

Nước tương: 1 Muỗng canh

Dụng cụ thực hiện mực nướng sa tế

Lò nướng và que xiên

Cách làm:

Mực 1 nắng rửa sạch, để ráo, sau đó, dùng dao cứa các đường nhỏ trên thân mực để khi ướp gia vị có thể thấm nhanh hơn.

Pha 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê ớt bột, sả băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương trong chén.

Sau đó, ướp mực với hỗn hợp trên khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Tiếp đến, dùng que xiên thịt, xiên 2 bên đầu miếng mực để khi nướng mực không bị cong. Xếp mực ra vỉ. Lò nướng làm bóng 180 độ C trước 10 phút. Cho vỉ mực vào nướng 10 -12 phút là mực chín.

3. Mực một nắng rim chua ngọt

Mực một nắng hay mực tươi đều có thể làm được món mực rim này. Bạn thái miếng vừa ăn, để ráo, ướp mực với hạt tiêu, dầu hào, nước mắm khoảng 15 phút.

Cho chút dầu vào chảo, phi thơm tỏi rồi chắt nước ướp mực vào chảo, hoà thêm một thìa canh tương cà chua, một thìa nhỏ đường, khuấy tan rồi cho mực vào đảo đều.

Đến khi nước sốt keo lại sền sệt thì tắt bếp, rắc thêm chút hạt tiêu là món ngon từ mực này đã hoàn thành.

Mực xào ớt chuông là món ăn khá lạ miệng với sự phối hợp giữa mực và ớt chuông. Bên cạnh cái ngọt giòn, sựt sựt của mực cùng với độ ngọt nồng nồng của ớt chuông cùng cần tay sẽ khiến món ngon từ mực này trở nên ngon khó cưỡng, làm bạn thích ngay trong lần đầu tiên thưởng thức.

Sơ chế nguyên liệu đơn giản, dễ làm, nấu lại nhanh giúp cho món ăn trở nên tiện dụng và không thể nào thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

Ớt chuông đỏ 1 trái.

Mực 300g.

Đường, bột ngọt, muối tiêu.

Rau cần tây 1/2 cây.

Tỏi băm 1 muỗng cà phê.

Dầu ăn.

Ngò rí 2 nhánh.

Cách thực hiện:

Tìm chọn những con mực to, còn tươi để xào chung với ớt chuông. Làm sạch mực với nước lạnh và vớt ra, sau đó để cho ráo nước.

Tiếp đến, bạn khứa vảy rồng và cắt miếng hình tam giác để mực được chín và ngon nhất.

Ớt chuông vớt ra, rửa sạch và thái với mùi cau vừa ăn. Rửa sạch ngò rí cùng hành tây, thái nhỏ ngò rí còn hành tây thì cắt khúc.

Bắt nồi và đun nước sôi, cho mực vào và chần sơ giúp mực giòn và ngọt hơn. Phi thơm dầu ăn với tỏi, sau đó trút mực vào xào.

Nêm vào 1 thìa cà phê đường, sau đó tiếp tục xào với lửa to cho mực săn lại thì cho ớt chuông cùng hành tây vào đảo cùng.

Đảo nhanh và đều tay cho đến khi cần tây và ớt chuông vừa chín tái thì nêm thêm nửa thìa cà phê bột ngọt và tắt bếp.

Múc thành phẩm ra đĩa và cho một ít ngò rí lên. Nếu bạn là một người bận rộn, món này sẽ là món giúp bạn có thể ăn một cách nhanh nhất, làm bụng bạn đói sùng sục và luôn muốn nếm thử.

Bên cạnh đó, món ngon từ mực này chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể với đạm và vitamin đủ năng lượng cho 1 ngày làm việc.

Mực tẩm bột chiên là món ăn thơm nức và bổ dưỡng khiến vạn người mê.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Mực ống

1 bát bột chiên giòn

Dầu ăn

Tương ớt hoặc tương cà

2 quả trứng gà

Gia vị: muối, tiêu bột, bột nêm, bột ngọt.

Cách làm:

Làm sạch mực và lột bỏ phần da, sau đó, khứa xéo thành hình vảy rồng và cắt miếng vừa ăn. Tiếp đến, cho mực vào tô, thêm chút muối, bột nêm, tiêu cùng bột ngọt và trộn đều, ướp khoảng 15 phút cho mực thấm gia vị.

Sau đó, đặt nồi dầu lên bếp và đun cho dầu nóng, sau đó, đập trứng gà ra bát và đánh trứng cho tan.

Lăn từng miếng mực qua bột chiên giòn sau đó nhún mực vào trứng gà, tiếp đến lăn mực vào bột chiên giòn lần 2, mực được tẩm qua 2 lần bột chiên sẽ cho vị rất ngon, đậm đà.

Canh khi dầu nóng thì cho mực tẩm bột chiên vào, chiên cho tới khi mực chín vàng giòn, sau đó, vớt mực ra và để trên giấy thấm dầu, Dùng mực tẩm bột chiên kèm với tương cay hoặc sốt mayonnaise.

Mực chiên mắm tỏi là món ăn khá đậm vị, độc đáo và hấp dẫn. Đây là món ăn được chế biến khá đơn giản, nhanh gọn và đậm đà thơm ngon nhờ nước mắm, giúp bữa ăn gia đình trở nên hấp dẫn hơn hẳn.

Nguyên liệu

3 lạng mực ống (các bạn hãy chọn những con mực tươi để chế biến món ăn sẽ ngon hơn)

1 củ tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ

Các gia vị: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng canh đường, tương ớt, muối, dầu ăn.

Cách làm

Làm sạch mực, sau đó, bạn loại bỏ hết phần túi mực ra rồi rửa mực lại cùng với nước muối loãng (hoặc có thể dùng rượu trắng để rửa mực).

Điều này giúp làm giảm độ tanh, làm mực thơm ngon hơn và giúp mực trở nên săn chắc hơn. Khi đã rửa sạch thì nên đổ mực ra rổ và để cho ráo nước.

Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ, gừng rửa sạch, cạo vỏ đi (hoặc thái chỉ). Pha nước mắm là công đoạn quan trọng giúp mực trở nên thơm ngon hơn.

Không nên trực tiếp cho nước mắm vào mực, thay vào đó, bạn hãy trộn đều 1 muỗng canh nước mắm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê mì chính trong 1 cái bát con.

Khi mực đã ráo nước thì cho mực vào chiên trong chảo dầu nóng. Khi chiên hãy chiên cho ngập dầu, chiên cho đến khi mực chín vàng thì vớt mực ra, cho vào 1 cái đĩa và lót giấy thấm dầu ở dưới để thấm bớt dầu khi ăn sẽ không gây cảm giác bị ngấy.

Tiếp theo bạn hãy đổ bớt dầu trong chảo vừa chiên mực ra 1 cái bát con đun nóng chảo dầu rồi cho số tỏi đã băm vào trong chảo phi thơm và cho mực cùng với số gừng đã thái vào trong chảo đảo thật đều. Sau đó bạn cho số nước mắm đã pha ở bước 3 vào trong chảo đảo đều.

Bạn hãy đun khoảng 2 3 phút cho phần nước mắm cạn bám xung quanh mực và mực chuyển sang màu vàng cánh gián thì lúc đó bạn hãy tắt bếp.

Cuối cùng các bạn chỉ cần cho mực ra đĩa rồi dùng nóng ăn với cơm. Để cho món mực chiên nước mắm thêm thơm ngon độc đáo hơn thì các bạn hãy chuẩn bị thêm chút rau mùi trang trí lên đĩa mực chiên nước mắm và 1 đĩa tương ớt để chấm cùng với mực.

7. Mực nhồi thịt chiên nước mắm

Đối với những bà nội trợ thích trải nghiệm mới lạ cho mâm cơm nhà mình thì mực nhồi thịt chiên nước mắm là món ngon từ mực phù hợp.

Thử tưởng tượng đĩa mực ngọt dai thơm phức đặt trước mặt, được chiên vàng ruộm và được bao quanh bởi lớp nước mắm thấm đều gia vị, cùng với thịt nạc băm được nhồi trong cùng thơm phức, đây là một món ăn mặn không thể nào bỏ lỡ được.

Nguyên liệu:

Mực cỡ to: 3 con

Thịt vai: 200g

Mộc nhĩ: 3 cái

Hành khô: 1 củ

Tỏi khô: 4 tép

Dầu hào

Dầu ăn

Gia vị cần dùng: Nước mắm hạt nêm tương ớt tiêu canh

Cách làm:

Mộc nhĩ ngâm với nước cho nở ra, sau đó cắt chân, rửa lại và băm nhỏ. Hành, tỏi băm nhuyễn. Mực làm sạch và để ráo nước.

Thịt nạc vai rửa sạch, băm nhỏ rồi ướp gia vị gồm: 1 thìa cafe hạt nêm 1 thìa cafe dầu hào 1 thìa cafe nước mắm 1/3 thìa cafe tiêu chút bột canh, trộn đều rồi để thịt được ngấm gia vị trong vòng 15 phút.

Tiếp đến, nhồi thịt vào trong mực, dùng đầu tăm ghim phần đầu mực để không bị trồi thịt ra ngoài. Sau đó, cho mực vào nồi và hấp chín.

Tiếp đến, cho chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo và chiên cho mực vàng ruộm.

Pha nước chấm

1 thìa canh nước mắm 2 thìa canh nước lọc 1 thìa cafe dầu hào 1 thìa cafe đường ½ thìa cafe tiêu tỏi băm, khuấy đều rồi nếm lại xem vừa với khẩu vị của bạn chưa nha.

Dùng chảo vừa mới chiên mực, đổ chút dầu vào rồi trút mực vào, sau đó, đổ nước mắm vào bát vừa pha vừa dùng.

Nấu cho đến khi nước mắm sệt bám đều xung quanh mực, bày ra đĩa rồi cắt khoanh vừa ăn.

Nếu bạn muốn món ăn bạn trở nên nhiều màu sắc thì đừng quên món mực xào thập cẩm, đây là món ngon từ mực kết hợp nhiều loại rau củ, món ăn không chỉ độc đáo, hấp dẫn, thơm ngon và lại vô cùng bổ dưỡng sẽ giúp cho bữa ăn gia đình trở nên thú vị hơn.

Nguyên liệu:

4 lạng mực ống

1 lạng đậu Hà Lan

6 trái ngô bao tử

Nấm hương

1 củ cà rốt nhỏ

1 lạng cải xanh

2 nhánh cần tây, 1 nhánh tỏi tây, hành lá

Các gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, mì chính, dầu ăn.

Cách làm:

Rửa sạch mực tươi, bỏ túi mực, sau đó xẻ dọc con mực rồi dùng dao cạo sạch ruột bên trong. Tiếp đó bạn hãy lấy ít rượu trắng hoặc là gừng để rửa mực, với cách này sẽ làm khử đi mùi tanh của mực.

Sau đó các bạn hãy dùng dao khứa thành những đường chéo caro trên mực rồi thái thành những miếng vừa ăn để khi xào mực sẽ nhìn đẹp mắt hơn.

Những nguyên liệu xào chung với mực như: rau cải, đậu Hà Lan, ngô bao tử rửa sạch cùng với nước rồi để ráo, cà rốt cạo vỏ, rửa sạch và cắt khoanh mỏng, nấm hương ngâm với nước cho nở rồi rửa sạch.

Cần tây, tỏi tây, hành lá rửa sạch rồi thái khúc. Các bạn có thể thay đổi các loại rau quả khác khi xào cùng với mực như: dứa, súp lơ, ớt Đà Lạt, cà chua, rau cải xoong,….

Bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu, cho hành khô và tỏi vào phi thơm, cho mực đã thái sẵn vào rồi xào. Xào với ngọn lửa to và xào mực mạnh tay, khi mực chín và săn lại thì cho mực ra tô để riêng.

Tiếp theo bạn hãy cho thêm ít dầu vào chảo đun nóng rồi cho cà rốt, đậu Hà Lan, ngô bao tử, nấm hương, cải xanh vào xào rồi nếm các gia vị hạt nêm vào cho vừa ăn.

Bạn hãy xào cho đến khi các loại rau củ chín thì trút mực đã xào vào chảo đảo thật đều và nhanh tay, tiếp đó cho hành lá, tỏi tây và cần tây đã thái vào trong chảo đảo qua rồi tắt bếp.

Các bạn hãy chú ý khi xào các loại rau củ các bạn chỉ xào vừa chín tới chứ không nên xào chín quá sẽ làm mất đi vị ngon của món ăn.

Cuối cùng bạn chỉ cần cho mực xào thập cẩm ra đĩa rồi rắc thêm ít tiêu lên trên cho món ăn thêm dậy mùi và hấp dẫn hơn. Như vậy là các bạn đã chế biến xong món mực xào thập cẩm thơm ngon và vô cùng bắt mắt.

Những Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Mực Ống Tươi

Những món ăn ngon được làm từ mực ống

Mực ống Hấp

Mực ống tươi vốn rất ngọt, do vậy bạn không cần chế biến cầu kỳ mà chỉ hấp là đủ ngon rồi. Món này ăn kèm với muối tiêu chanh bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt của mực ống

Nguyên liệu:

Mực tươi: 300g , bạn cũng có thể sử dụng mực lá

Gừng, hành lá, ớt, chanh

Nước mắm, tí đường, tỏi, ớt băm, bột nêm

Cách làm:

Mực ống cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, dùng dao khứa đều lên thân mực. Nhúng hành lá sơ qua với nước nóng rồi cuộn tròn mực cho chắc.

Gừng và ớt cắt thành sợi. Hành tây cắt thật mỏng. Sau đó bạn xếp mực vào tô và hấp chín.

Khuấy đều nước mắm, đường và nước chanh với chúng tôi đó bạn băm tỏi, ớt và phần gừng còn lại giã thật nhỏ và cho vào nước mắm. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Dọn mực ra dĩa sau khi chín. Mực hấp ăn với nước mắm gừng hay muối tiêu chanh đều ngon tuyệt. Ngoài ra, Mực hấp phải chín tới thì con mực mới ngon và ngọt. Bạn nên hấp tầm 10 phút. Nếu hấp quá lâu thì mực rất dai.

Mực ống hấp gừng cay hấp dẫn

Mực ống chiên xù.

Món ăn này là một trong những món khoái khẩu của nhiều chị em. Chỉ cần mực với một vài nguyên liệu hàng ngày là bạn có thể làm thành công món mực chiên xù để thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn. Đừng chần chứ, hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Nguyên liệu:

650g mực ống

2 quả trứng gà ta.

150g bột mì.

400g bột chiên xù

Gia vị : Muối, tiêu xay, dầu ăn, bột nêm và tương ớt ăn kèm.

Cách làm món Mực chiên xù thơm giòn:

Đầu tiên các bạn mua mực ống về sau đó luộc sơ bằng nước sôi và rửa thật sạch lại với nước. Tiếp đó để mực thật ráo nước tầm 20 phút hoặc bạn có thể dùng khăn giấy sạch để thấm khô. ​

Cắt mực thành từng khoanh nhỏ vừa ăn sau đó nêm gia vị gồm một tí muối, tiêu, hạt nêm

Bạn ướp mực từ 15 cho đến 10 phút ​

Trước khi cho mực ống vào chảo dầu nóng, bạn nên lăn mực qua bột mì rồi nhúng vào trứng sao đó đều mực với bột chiên giòn

Sau đó cho khoanh mực vào chiên với lửa vừa, khoảng 3 phút khi mực vàng thì vớt ra ngay ​vì mực rất nhanh chín

Vớt hết mực đã chín cho vào dĩa rồi trang trí xung quanh.​

Đây là món khoái khẩu đối với nhiều gia đình

Mực ống tươi nướng muối ớt.

Nguyên liệu :

Mực tươi: 700g đến 1kg

Gia vị : Hành, bột nêm, tỏi khô, ớt tươi, muối, hoặc ớt bột, đường,

Cách làm :

Mực ống tươi làm sạch, ngâm trong nước muối tầm 10 phút rồi rửa lại thật sạch. Sau đó bạn hãy đ3ể ráo, trải mực ống tươi ra thớt, dùng dao khía một số đường nhỏ trên thân mực để mực ngấm gia vị hơn sau khi ướp.

Hành tím, tỏi băm thật nhuyễn.

Ớt xay nhuyễn sau đó trộn đều với gia vị.

Xoa gia vị lên 2 mặt của mực, ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Bạn làm nóng than rồi nướng đều, vì mực rất nhanh chín nên bạn sẽ không phải đợi quá lâu đâu

Mực chín thì cắt thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa, ăn cùng muối tiêu chanh (hoặc muối ớt).