Những Món Ngon Từ Mực Tươi Đà Nẵng

--- Bài mới hơn ---

  • Khoe Tài Nấu Nướng Với 8 Món Ngon Từ Mực Tươi
  • Gợi Ý 9 Món Cháo Yến Mạch Ăn Dặm Thơm
  • 30+ Thực Đơn Món Ngon Đãi Tiệc Sinh Nhật, Nấu Món Gì Trong Ngày Sinh Nhật Tại Nhà Cho Bé
  • Top 20 Quán Ăn Ngon Bắc Ninh Nhất Định Bạn Phải Thưởng Thức
  • Tổng Hợp 11 Món Súp Ngon, Dễ Nấu Cho Bé
  • Mực hấp là món mà được coi là truyền thống và chắc hẳn ai cũng biết nấu ra món này bởi vì khâu chế biến quá đơn giản . Nhưng khi hấp mực bạn cũng cũng thể bỏ qua điều này thứ nhất là độ lửa và thời gian hấp mực sao cho món mực vừa chín và giữ được độ giòn ngọt của mực không quá dai . Khi hấp điều đầu tiên bạn bỏ mực vào dụng cụ hấp sau đó cho vài lát gừng cắt mỏng cho vào sau đó đậy nắp kín bật lửa vừa mạnh đợi đến khi sôi tầm 5-10′ lúc đó mực vừa chín tới thì mực khi ăn sẽ rất ngon . Và một cách hấp mực khá đặc biệt nữa đó là thay vì hấp bằng nước thì chúng ta sẽ hấp bằng nước ngọt 7up cũng rất ngon và mực rất thơm .Cuối cùng hãy làm chén mắm gừng thêm vài lát chuối chát một ít rau thơm nữa là có ngay món mực hấp ngon tuyệt chiêu rồi đấy .

    Mực nướng sa tế cũng là món khá quen thuộc và chế biến cũng không quá cầu kỳ và quá khó đúng không ạ . Mực sau khi mua về chúng ta sơ chế vứt đi phần túi và phần ruột bên trong của mực sau đó xẻ mực ra làm hai và cắt những đường nhẹ trên thân mực để khi chúng ta ướp gia vị sẽ thấm hơn và khi nướng mực sẽ nở ra trông rất ngon . Mực nướng sa tế thường được chấm với muối tiêu chanh xay nhuyễn hoặc chấm cũng với wasabi tùy sở thích của mỗi người và được nướng trên bếp than sẽ ngon hơn nướng trong lò điện nha .

    Mực chiên mắm là món được dùng trong những bữa ăn hằng ngày và cũng có thể là món ăn trong những bữa tiệc , mực chiên mắm chỉ cần rửa sạch để ráo sau đó được chiên giòn vàng với dầu và khi mực đã chín và đã vàng thì cho nước mắm ớt tỏi chua ngọt vào và cho lửa nhỏ tầm 3-4′ nước mắm thấm đều vào mực ăn sẽ ngon hơn và tạo độ sánh nhẹ của nước mắm chua ngọt sau đó bày ra dĩa và ăn cùng với vài lát dưa leo cắt mỏng hoặc ăn chung vs rau xà lách cũng rất ngon và phần nước sốt của mực chấm cùng với bánh mỳ cũng ngon lắm đấy

    Mực chiên xù là món là chúng ta thường hay thấy trong thực đơn của những buổi tiệc hơn là tại nhà . Mực chiên xù được chế biến từ mực ống cắt khoanh vừa ăn sau đó được tẩm qua lớp bột xù và sau đó đem chiên ngập dầu thì mực sẽ giòn và chín đều và sẽ có màu vàng rất ngon ,món này chấm với ít sốt mayonnaise và tương ớt thì không thể chê vào đâu được

    --- Bài cũ hơn ---

  • 26 Món Ngon Đãi Tiệc, Đãi Khách Đơn Giản Dễ Làm Như Tiệc Tân Gia, Tiệc Cưới, Thôi Nôi, Sinh Nhật
  • Ngon Ấn Tượng Với Cá Bùng Binh
  • Top 2 Món Ngon Từ Thịt Lợn Cho Chị Em Trong Ngày Hè
  • Món Ngon Ngày Mưa: 30 Gợi Ý Ăn Gì Ấm Bụng Ngày Lạnh?
  • 7 Món Ngon Chế Biến Từ Lá Cách
  • Cách Làm 7 Món Mực “ngon Quên Sầu” Từ Mực Tươi

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Những Món Ngon Đường Phố Về Nhà
  • Đặc Sản Và Các Món Ăn Ngon Ở Đắk Lắk (Cập Nhật 08/2020)
  • 11 Món Ngon Độc Đáo Không Thể Bỏ Qua Ở Đắk Lắk
  • Cách Nấu Những Món Ngon Cuối Tuần Từ Thịt Lợn, Chồng Con Tranh Nhau Gắp
  • 5 Món Đậu Phụ Vừa Ngon Vừa Rẻ, Ai Cũng Thích
  • Nguyên liệu:

    Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản nhất

    Mực làm sạch, moi bỏ ruột và mai mực rửa lại cho sạch rồi thấm khô nước để khi chiên không bị bắn dầu.

    Bắc 1 nồi dầu lên, đun nóng dầu thì cho mực vào chiên khoảng 2 phút sau đó vớt mực ra đĩa.

    – Trút bớt dầu trong chảo ra, chỉ để lại một ít. Cho tỏi vào phi thơm rồi cho mực đã chiên vào, sau đó cho nước mắm, đường, bột nêm, tương ớt đảo đều cho mực thấm gia vị, chiên thêm 1-2 phút nữa là được.

    Cho mực chiên nước mắm ra đĩa và thưởng thức ngay thôi.

    – Nguyên liệu :

    500gram mực tươi đã làm sạch, 1 củ hành tây, 1 hũ sa tế. Tỏi, hành lá, ngò rí.

    Gia vị nêm nếm bao gồm: Nước mắm, bột nêm, dầu ăn, đường, bột ngọt, tiêu

    Hành tây sau khi bóc vỏ, ta rửa sạch và cắt múi, trong quá trình cắt múi, ta tách hành tây ra từng múi nhỏ vừa ăn. Tỏi ta chọn loại tỏi nhỏ khi xào sẽ thơm hơn, ta bóc vỏ và băm nhuyễn.

    Sau khi chuẩn bị xong, ta bắt một cái chảo lên bếp và cho vào lượng dầu ăn vừa đủ, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho vào 2 – 4 muỗng cà phê sa tế vào ( tuỳ vào người thích ăn cay vừa hay cay nhiều).

    Tiếp đến cho hành tây đã xắt múi vào xào, vặn lửa nhỏ và cho mực vào nêm gia vị nước mắm, đường, bột nêm, bột ngọt cho vừa ăn xào khoảng 2 ­3 phút với lửa lớn ta tắt bếp và cho mực xào sa tế ra dĩa. Cho ngò rí, hành lá và tiêu lên trang trí món ăn.

    Thế là món mực sa tế đã hoàn thành, vị cay nồng kết hợp với vị ngọt của mực khi ăn vào sẽ tạo nên một bản hợp tấu hương vị ngây ngất lòng người mà bạn không thể nào quên được

    Nguyên liệu:

    – Mực: 300g

    – Thịt vai: 200g

    – Hành khô, tỏi khô

    – Nấm mèo: 3 tai (rửa sạch, ngâm nước, băm nhỏ vụn)

    – Gia vị, nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, đường, tương ớt.

    – Mực các bạn làm sạch, để ráo.

    – Thịt vai băm nhỏ, trộn với gia vị, nấm mèo, hạt tiêu, dầu hào, hành khô băm nhỏ.

    – Sau đó nhồi thịt vào mực, dùng 2 chiếc tăm ghim vào đầu mực cho thịt khỏi lồi ra.

    – Cho mực vào hấp 15 phút, hấp xong cho chút dầu vào chảo, chiên xém vàng mực.

    – Pha 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng nhỏ dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu bột, 1/2 muỗng tỏi băm nhỏ, khuấy đều hỗn hợp, đổ vào mực, đảo đều cho sốt ngấm, đến khi sốt cạn, keo lại sền sệt thì gắp ra, cắt từng khoanh nhỏ và thưởng thức.

    Món ăn này các bạn ănn kèm cơm trắng hoặc rau luộc sẽ rất ngon.

    Nguyên liệu:

    – Mực tươi sơ chế làm sạch, sau đó dùng dao khía các đường chéo lên khắp thân mực và thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

    – Dứa gọt bỏ vỏ và thái lát mỏng, cà chua rủa sạch thái múi cau, hành tây bóc vỏ thái múi cau, hành tím, dầu hành lá băm nhỏ, gừng thái chỉ. Cần tây, hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc dài khoảng 4cm.

    – Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đầu hành lá, hành tím băm nhỏ, gừng thái chỉ vào chảo phi thơm rồi trút mực vào xào chín, nêm chút nước mắm, 1 ít muối, hạt nêm cho vừa ăn rồi múc mực để riêng ra bát.

    – Phần nước mực tiết ra khi xào trong chảo giữ nguyên rồi cho dứa vào đảo đều tay khoảng 5 phút rồi thêm cà chua, hành tây đã chuẩn bị vào xào, rưới 1 chút dầu hào, tương cà và đảo đều lên. Sau đó trút mực vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

    – Bột năng đem hòa với một ít nước đổ vào đun cùng đến khi nước xào sệt lại thì cho rau cần và hành lá cắt khúc vào đảo đều rồi tắt bếp và thưởng thức.

    CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU LÀM CHẢ MỰC

    1. Thịt ba chỉ: 100g.
    2. Hành khô, tỏi: 50g.
    3. Hành lá, rau mùi: 100g.
    4. Chanh tươi: 1/2 trái.
    5. Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu bột.

    SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU LÀM CHẢ MỰC

    – Mực: Làm sạch, lấy bỏ phần xương sống, mắt mực, túi mực, lột nhẹ lớp màng bên ngoài, rửa lại 1 lần nữa với nước có pha chút muối rồi dùng giấy thấm dầu thấm khô, thái con chì.

    – Tôm sú: Lột vỏ, rửa sạch, rút bỏ đường chỉ đen trên sóng lưng tôm, để ráo, thấm khô.

    – Thịt ba chỉ: Cắt bỏ phần da, rửa sạch, để ráo, thấm khô, thái miếng nhỏ.

    – Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.

    – Hành lá, rau mùi: Nhặt và rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

    – Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, 2 trái thái lát, 3 trái để nguyên.

    – Chanh tươi: Lấy nước cốt.

    THỰC HIỆN LÀM MÓN CHẢ MỰC

    Bước 1- Ướp nguyên liệu làm chả mực:

    Sau khi đã sơ chế nguyên liệu làm chả mực cẩn thận, đảm bảo yêu cầu, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào tô lớn bao gồm: mực, thịt ba chỉ, tôm, hành khô, tỏi, hành lá, rau mùi, 1,5 thìa hạt nêm, 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, đảo đều.

    Bước 2- Tiến hành làm chả mực:

    – Cách 1: Nếu có cối đá, bạn để cho hỗn hợp ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng rồi cho vào cối đá giã thật nhuyễn, quết vào nhau để món chả mực ngon, giòn, dai, hấp dẫn. Quá trình giã bằng cối đá có thể mất nhiều thời gian nhưng lại là cách làm chả mực ngon đúng chuẩn nhất đấy.

    Bước 3: Chiên chả mực:

    Bước 4: Làm nước mắm chanh tỏi ăn kèm chả mực:

    – Cho vào cối 3 trái ớt, 5 múi tỏi, 1 thìa đường rồi giã thật nhuyễn hỗn hợp này, múc ra bát, trộn đều với 3 thìa nước mắm nguyên chất, khuấy tan, cho thêm 1 thìa nước cốt chanh nữa là bạn đã hoàn thành bát nước mắm chanh tỏi có vị chua ngọt tự nhiên để ăn kèm món chả mực hấp dẫn rồi đấy.

    Nguyên liệu:

    – Mực làm sạch, để ráo. Sả cây bào mỏng. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi. Hành lá thái khúc dài khoảng 6cm.

    – Cho mực vào thố, ướp với 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm khoảng 15 phút cho thấm.

    – Kế tiếp, trộn mực đều với ớt sừng, sả băm, hành lá. Cho tất cả vào xửng, đem hấp khoảng 10 phút.

    – Pha nước mắm gừng: Hòa tan 1/2 muỗng cà phê đường với nước mắm, thêm gừng băm nguyễn và ớt xay.

    – Cho mực ra đĩa, dùng kèm nước mắm gừng.

    Nguyên liệu:

    – Mực trứng sau khi làm sạch xắt thành miếng 3 x 3 cm. Hành tỏi sau khi băm nhỏ đem cho vào ướp với mực cùng gia vị, mì chính, hạt tiêu. Trứng gà sau khi bỏ lòng trắng cũng cho vào bát mực trộn đều cùng bột ngô và bột chiên giòn nữa.

    – Khi thấy miếng mực được ngâm trong hỗn hợp sền sệt thì bạn gắp ra từng miếng và lần lượt thả vào bát bột chiên xù, lật đi, lật lại để miếng mực thấm hút hạt bột chiên xù bám đều trên thân miếng mực đó, gắp để riêng ra 1 chiếc đĩa khác. Làm như vậy cho đến khi hết những miếng mực đã tẩm ướp trước đó.

    – Bắc chảo lên bếp, chờ cho dầu nóng già. Chiên vàng rồi vớt ra cho ráo mỡ. Cho bơ vào 1 chảσ khác, đun nóng, thả tỏi đập nhỏ vào, phi cho thơm và có màu vàng thì tắt lửa, dùng thìa múc nước bơ đó rưới lên các miếng mực và gắp ra đĩa, thưởng thức.

    Thế là bạn đã có được món mực chiên bơ giòn tan lại thơm lừng rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tìm Hiểu 2 Món Ngon Với Thịt Gà Công Nghiệp, Xóa Bỏ Định Kiến Gà Công Nghiệp
  • Các Món Ăn Ngon Ở Cao Bằng
  • Các Món Ăn Ngon Ở Cao Bằng (Cập Nhật 08/2020)
  • Món Ngon Dễ Làm Của Miền Bắc
  • Các Món Ngon Ngày Tết Dễ Làm 3 Miền Bắc, Trung, Nam
  • Chia Sẽ Những Món Ngon Miệng Từ Mực Tươi

    --- Bài mới hơn ---

  • Hấp Dẫn Những Món Ngon Từ Cua Đồng Nam Bộ
  • 10 Món Ngon Từ Dừa Đặc Sản Của Người Dân Nam Bộ
  • 5 Cách Làm Rau Câu Đơn Giản Mà Lại Ngon Nhất Hiện Nay
  • 10 Bí Quyết Nấu Món Ngon Từ Sườn Heo Ai Ăn Cũng Phải Trầm Trồ Khen Ngợi
  • Những Món Ăn Làm Từ Ếch Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi!
  • 500g mực tươi – 100g nấm hương, 50g nấm mèo – vài tép hành lá – hành tím, tỏi, bột năng – tiêu, muối, dường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, rượu.

    Mực làm sạch, xắt miếng vừa ăn, ướp muối hòa với chút rượu để một lúc cho thấm.

    Nấm hương, nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch xắt miếng. Hành lá rửa sạch, xắt khúc.

    Bắc chảo nóng, cho dầu vào, phi tỏi thơm cho mực vào xào thấm, kế cho nấm hương, nấm mèo vào xào tiếp, nêm gia vị vừa ãn.

    Lấy nửa muỗng cà phê bột năng hòa nước cho tan, thêm ít đường +1 muỗng súp giấm, quậy đều cho vào chảo mực. Đảo đều tay khi thấy bột chín sền sệt, nếm chua ngọt vừa ăn, cho hành lá cất khúc vào, đảo đều nhắc xuống.

    Múc mực ra đĩa, rắc tiêu lên trên. Món này ăn nóng với cơm chấm nước tương +ớt xát.

    600g mực tượi – 100g thịt nạc heo – 300g bắp non – 100g tôm tươi – 100 g nấm rơm búp *1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, bột năng -hành lá, cần tây, tỏi tây – tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, nước tuông, dầu ăn.

    Mực lấy đầu ra rửa sạch, xẻ đôi mực rửa sạch bên trong, xắt miếng vuông vừa ăn để ráo. Thịt nạc heo rửa sạch để ráo, xắt miếng mỏng. Tôm rửa sạch lột vỏ để ráo.

    Nấm rơm gọt chân, rửa sạch với nước muối xong dể ráo. Hành tây bóc vỏ rứa sạch xát múi làm 6 hoặc 8. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, xắt mỏng, luộc sơ. Bắp non luộc chín vớt ra để ráo. Cần tây rửa sach, cắt khúc. Tỏi tây rửa sạch chẻ đôi, cắt khúc. Hành lá rửa sạch, dầu hành bằm nhỏ, cọng hành cất khúc, tỉa hoa.

    Bắc chào nóng, cho dầu vào, cho đầu hành lá bằm nhỏ vào phi thơm, cho thịt vào xào trước, kế cho mực + tôm vào xào sán, nêm muối + bột ngọt. Cho bắp non + cà rốt vào xào tiếp, gần chín cho hành táy + nấm rơm +cần tây + tỏi tây vào xào chín.

    Hòạ 1 muỗng cà phê bột năng vào nửa chén nước đổ vào chảo, cho 1 muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê nước tương + tiêu vào đảo đều thấy nước sền sệt, nếm vừa ăn là được.

    Múc mực ra đĩa, chung quanh đế hành lá tỉa hoa, rắc tiêu xay lên trên. Món này dùng nóng.

    800g mực tươi –1/2 trái dừa khô – 100 g đậu phộng – 100 g củ hành nhỏ – 1/2 củ tỏi to – 1 gói bột cà ri – 3 tép sả, 2 trái ớt đỏ.- dầu ăn, tiêu, bột ngọt, rau om.

    Mực gỡ lớp den bên ngoài, bỏ 2 mắt, nặn phần cứng ngày giữa hai mắt, chà muối rửa sạch, lạng xéo xát từng miếng dài 6 cmngang 4 cm.

    Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, đâm hơi nát. củ hành nhỏ lột vỏ, rửa sạch, xắt mỏng. Sả bào mỏng, bằm nhỏ. ớt bằm nhỏ. Tỏi đập dập, bằm nhỏ.

    Dừa khô vắt lấy một chén nước cốt, và một chén nước dão.

    Bắc chảo dầu nóng, cho hành, tỏi, sả, ớt vào xào cho thơm, cho mực vào, xào cho săn thịt, nêm nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, bột cà ry, kế cho nirớc dão dừa, xào cho hơi cạn nước, để lửa riu riu cho đến khi nước còn sẻn sệt, cho nước cốt dừa vào nêm lại lần nữa cho vừa ăn, nhắc xuống.

    Múc mực ra đĩa, trên cho rau om và rắc đậu phông. Món này ăn nóng rất ngon. Dùng với bún tươi hoặc bánh mì chấm nước tương.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những “tuyệt Chiêu” Chế Biến Món Ngon Từ Trứng Mực
  • Những Món Ăn Ngon Tuyệt Vời Từ Mực Ống, Ăn 1 Lần Nhớ Mãi
  • Những Món Ngon Và Đơn Giản Từ Mề Gà
  • Lườn Cá Hồi Rất Tốt Cho Sức Khỏe
  • Một Số Công Thức Chế Biến Món Ngon Từ Khoai Lang Tím
  • Các Món Nhậu Ngon Chế Biến Từ Mực Tươi

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Mực Xào Hẹ Ngon Miệng, Đơn Giản
  • Món Ăn Ngon Nhất Là Món Ăn Mẹ Nấu
  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Món Thịt Bò Bít Tết Ngon
  • Món Cá Trê Om Chuối Đậu Thơm Ngon Cho Ngày Đông, Món Ngon Mỗi Ngày
  • Cách Làm Chuối Đậu Om Chay
  • 2 thân mực to, 100 g nấm đông cô, 200 g cải chân vịt, hạt điều, mật ong, chanh, gừng băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, nước tương, ớt bột, bơ, dầu mè, bột bắp, tiêu, rau ngò, gia vị.

    Trộn đều mật ong, nước cốt chanh, gừng, tỏi, nước tương, ớt bột, dầu mè trong một cái chén nhỏ làm nước sốt.

    Mực làm sạch, chẻ dọc, rạch những đường chéo trên thân mực tạo thành những ô vuông nhỏ, trải thành mặt phẳng trong một cái đĩa to rồi cho nước sốt vào, trở đều cho nước sốt thấm đều các mặt miếng mực. Để mực đã ướp qua một bên hoặc cho vào tủ mát khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều.

    Bắt vỉ lên xông khói mực. Đảm bảo mực vừa chín tới mới ngon, nếu chín quá mực sẽ không còn giòn và ngọt.

    Sau khi xông khói, cắt mực thành miếng dài khoảng 2 cm, miếng mực cắt ra sẽ tự động cuộn lại như bông hoa.

    Nấm và cải làm sạch. Nấm cắt dọc theo cuốn. Cải cắt khúc độ dài vừa ăn.

    Đun nóng chảo trên bếp, cho bơ vào khuấy cho sôi đều. Cho tỏi, gừng vào nấm vào xào cho đến khi dậy mùi thơm thì rắc tiêu vào.

    Thêm cải, dầu mè, bột bắp và một ít nước vào, xào nhẹ rồi đậy nắp lại khoảng 1 phút.

    Nêm gia vị sao cho vừa ăn, vắt thêm một ít nước cốt chanh vào.

    Cho mực và hạt điều vào chảo trộn đều. Cho món ăn ra đĩa, trang trí với vài lát chanh, rắc rau ngò lên trên.

    Dọn ra bàn và thưởng thức với cơm nóng.

    Mực ống, hành lá, hành tây, dầu hào, gừng, bột nêm, gia vị các loại

    Mực mua về làm sạch

    Mực ướp dầu hào, bột nêm, dầu ăn, tiêu, đường cho thấm.

    Để mực vào lòng đĩa sâu rồi hấp.

    Gần chín, cho hành lá cắt khúc, gừng thái sợi, hành tây thái miếng nhỏ vào hấp tiếp khoảng 5 phút nữa là dùng được. Dùng nóng với muối tiêu chanh.

    1 con mực ống, 1 củ cà rốt, 1 khúc bí đao, 100g cà chua bi, tiêu đen, muối, nước cốt chanh, rượu vang, dầu ôliu

    Các loại rau củ nên ngâm qua nước muối để diệt khuẩn và đảm bảo vệ sinh.

    Cà chua bi bổ đôi. Cà rốt và bí đao thái miếng dài bằng ngón tay.

    Hấp hoặc luộc bí đao vừa chín tới.

    Mực rửa sạch, cắt thành từng vòng bề ngang chỉ khoảng 1cm.

    Cho mực vào nồi, thêm gia vị, gừng đập dập, 1 muỗng canh rượu vang, bắc lên bếp, đun đến khi mực chín, vớt ra để ráo nước.

    Dùng mực cuộn từng miếng cà rốt, bí đao lại. Cho tất cả vào đĩa sâu lòng lót sẵn cà chua bi, rắc ít hạt tiêu, 1 thìa nước cốt chanh, 1 ít gia vị, dầu ô liu và thưởng thức. Nếu ăn được cay có thể cho thêm ớt.

    4. Mực xào su su

    300 g mực tươi, 500 g su su, hành, ngò rí, tiêu, tỏi, dầu ăn, gia vị.

    Mực làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Cho một ít dầu vào chảo, xào sơ mực trước, nêm với một ít gia vị cho thấm đều vào mực. Đổ mực qua chén, để một bên.

    Su su gọt vỏ, rửa sạch, bổ ra, cắt lát mỏng. Hành, ngò làm sạch, cắt nhỏ.

    Băm ít tỏi phi vàng với dầu trong chảo, cho su su vào xào đều, đậy nắp lại khoảng 3 phút.

    Cho mực đã xào sơ vào, nêm gia vị vừa ăn. Cho hành, ngò vào xào đều, tắt bếp.

    Xúc mực xào su su ra đĩa, rắc ít tiêu lên và bắt đầu thưởng thức.

    5. Mực xào chua ngọt

    Mực 2 con, cần tây 50g, tỏi tây 1 cây, cà chua 1 quả, giấm, đường, dầu hào, muối, hạt tiêu, dầu ăn

    Cần, tỏi tây nhặt rửa sạch và thái khúc dài khoảng 5 cm

    Cà chua rửa sạch, bổ dọc múi cau

    Phi thơm hành tỏi băm nhỏ rồi cho mực vào xào lớn lửa đến khi mực săn lại thì mức để riêng ra đĩa

    Tiếp đến, cho 1 chút dầu ăn vào chảo rồi thêm 2 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 3 thìa giấm vào khuấy đều tay để tạo nước sốt quyện lại. Sau đó, cho cà chua, cần tây vào xào tái rồi trút mực vào xào cùng đến khi các nguyên liệu chín đều thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lẩu Cá Sấu Và Nhưng Kiến Thức Tốt Cho Sức Khỏe Từ Thịt Cá Sấu
  • Bí Quyết Cho Cách Nấu Lẩu Cá Basa Thơm Ngon Ngọt Ngất Ngây Ngày Hè
  • Bí Quyết Nấu Món Lẩu Cá Ba Sa Ngon Chuẩn Vị
  • Hướng Dẫn Nấu Lẩu Cá Bớp Măng Chua Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • Bật Mí Cách Nấu Lẩu Ếch Lá Giang Ngon Độc Nhất Vô Nhị
  • Mực Tươi Làm Món Gì Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Mực Hấp Gừng Ấm Bụng Ngày Mưa
  • 2 Cách Làm Món Mực Một Nắng
  • Hướng Dẫn Làm Món Cháo Mực Khô? Ngọt Nước, Mềm Nhừ?
  • Học Cách Xào Mực Khô Với 5 Món Mực Khô Xào
  • Nướng Mực Khô Tưởng Không Khó Mà Khó Không Tưởng
  • Các món ngon chế biến từ mực tươi, món ăn hàng ngày, món nhậu dễ làm

    Mực là loại hải sản ngon, dễ chế biến, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không nhiều người biết cách phân biệt các loại mực, công dụng và chế biến sao cho thật chuẩn. Thực tế cho thấy, ở Việt Nam có có 5 loại mực chủ yếu. Đó là: mực lá, mực trứng, mực ống, mực mai và mực sim. Mỗi loại có đều có hương vị cũng như độ ngon riêng, và được sử dụng những món đặc thù.

    Nhắc đến mực không thể không nhắc đến những địa danh, vùng biển nổi tiếng. Những vùng đất nắng, gió như Phú Quốc, Phan Rang – Phan Thiết, Nha Trang, Sầm Sơn, Cửa Lò… được thiên nhiên ưu ái ban cho các loài hải sản ngon trong đó có mực. Chất mực ở đây đậm đà, ngọt và dai hơn ở các vùng biển khác.

    Hình ảnh các loại mực ở Việt Nam hiện nay

    Mực lá được nhiều người đánh giá là loại mực ngon nhất. Mực lá dễ dàng để phân biệt với mực khác ở chỗ chúng có vây dày hình bầu dục khỏe mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo.

    Thịt mực thường dày, giòn, vị ngọt đậm đà. Nó thường được những người sành ăn lựa chọn và có trong thực đơn của những nhà hàng, khách sạn sang trọng. Đây cũng là loại mực thường được dùng để làm mực khô, nướng lên thơm, càng nhai càng ngọt.

    Mực ống là loại mực mọi người thường ăn mỗi dịp đi du lịch hay mua ở siêu thị, các chợ. Cách nhận biết đó là, loại mực thân dài, hình ống có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu dài, da có nhiều đốm hồng, mắt to trong suốt, đặc biệt là phần vây đuôi rất dễ nhận biết nó xuất phát từ giữa thân kéo dai xuống cuối thân hình thoi. Có túi mực đen dùng để phòng thân khi bi kẻ thù tấn công.

    Loại này thường hấp hoặc chiên, cắt khoanh bày đĩa đẹp, nhưng ăn thì không đặc sắc. Ngoài chiên, hấp, mực ống còn được chế biến rất nhiều món như: mực nướng, mực xào, lẩu mực, mực chiên nước mắm, mực nhồi thịt… Mực ống có độ giòn nhưng thiếu đi vị ngọt của thịt, ăn không đã.

    Mực trứng là loại mực được nhiều người sành ăn cho rằng là loại đẳng cấp nhất. Thường mọi người thích ăn mực trứng vì cảm giác cắn một miếng con mực đứt đôi, trứng ngập ngụa trong miệng, mềm mịn, béo bùi, thịt mực dai giòn thơm mùi nướng than. Thưởng thức mực trứng hấp cùng cốc bia là lựa chọn được nhiều “quý ông” khen nức nở.

    Mực sim kích thước nhỏ, cả con cỡ 2 ngón tay được xếp vào loại mực liu riu dùng để ngư dân ăn chơi, ít khi đem bán thương phẩm. Tuy nhiên loại mực này chiên hoặc hấp cũng rất ngon, dễ ăn.

      5. Mực nang hay còn gọi mực mai

    Mực nang (mực mai) là loại có kích thước to, cơ thể hình chữ W, cõng trên lưng cái mai cứng nặng nề, loại này thịt rất dày và giòn nhưng vị nhạt. Do đó không được dùng ăn tươi mà chủ yếu để giã chả mực, khi hòa trộn với các hương liệu, gia vị sẽ cho ra một món ăn rất đặc sắc. Ngoài ra, mực nang cũng rất phù hợp cho các bà nội trợ chế biến các món tươi sống như lẩu, gỏi, salad.

    Mẹo chọn mực tươi ngon

    – Đối với mực lá, bạn nên chọn các con mực to, mình dày, mập, da mực cứng, thịt săn chắc, không bị biến màu cũng như dập nát, đặc biệt lớp màng bao quanh thân mực phải còn nguyên vẹn.

    – Ngoài ra các bạn cũng nên chú ý đến phần xúc tu (râu) của con mực, nếu sờ vào xúc tu thấy còn cứng nghĩa là mực tươi.

    – Tương tự, những con mực nang to, dày thịt, cầm chắc tay, và lớp màng bao bên ngoài còn nguyên là những con mực tươi ngon, các mẹ nội trợ nên chọn cho món ăn của mình.

    – Khi chọn mực ống, bạn hãy để ý những con mực có lớp thịt màu sáng hồng, đầu mực vẫn dính chặt với thân, túi mực bên trong chưa bị vỡ để đảm bảo độ tươi ngon, cũng như thịt mực không bị đắng khi chế biến món ăn.

    – Tựu chung lại thì không nên chọn những con mực thịt đã chuyển màu, thịt nhão, đầu không dính với thân, có mùi tanh khó chịu bởi mực đó là kém tươi ngon.

    – Bên cạnh đó, các mẹ nội trợ khi đi mua mực nên chú ý đến râu mực, râu của mực phải chắc, cứng, râu gắn chặt với thân chứ không nhão, sắp rời khỏi thân thì không nên chọn.

    1. Cách làm món mực tươi xào cần tây

    Nguyên liệu cho món mực tươi xào cần tây

    • 300 gr mực tươi
    • 1/2 quả dứa
    • 1 quả cà chua
    • 1/2 củ hành tây
    • Cần tây, tỏi tây

    Công đoạn chế biến mực tươi xào cần tây

      Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Món mực tươi xào cần tây là món đầu tiên mà Mâm Cơm Việt giải đáp thắc mắc mực tươi làm món gì ngon giúp bạn, món này tương đối dễ làm và cũng rất ngon miệng.

    – Đầu tiên bạn cần sơ chế lại mực tươi, sau khi chọn được mực ưng ý và đã được sơ chế qua thì khi mua về bạn cũng nên làm sạch lại. Sau đó cắt chúng thành những miếng nhỏ dài vừa ăn và luộc qua, điều này sẽ giúp mực không bị tanh quá và thịt mực cũng săn ngon hơn. Ướp chúng với gia vị gồm chút nước mắm,hạt nêm và bột canh.

    – Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Cần tây, tỏi tây bạn cắt bỏ phần rễ và rửa sạch, cắt khúc khoảng 4-5 cm. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt dứa và thái thành những miếng nhỏ và mỏng vừa phải. Hành tây rửa sạch, bổ đôi và thái thành những vát mỏng theo chiều của hành.

    – Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị và sơ chế cẩn thận thì bạn chuẩn bị chảo, đến khi nóng thì bạn cho thêm chút dầu ăn vào, phi thơm hành và tỏi băm. Tiếp theo cho cà chua vào xào nhuyễn , nêm một chút gia vị.

    – Bạn cho mực, dứa vào đảo cho đều khoảng 2-3 phút thì bạn cho hành tây, cần tây và tỏi tây sau cùng khoảng 1 phút là được. Bạn nêm nếm lại gia vị và bày ra đĩa để thưởng thức cùng gia đinh mình thôi.

    2. Cách làm mực hấp gừng thơm ngon đơn giản

    Nguyên liệu chuẩn bị món mực hấp gừng

    • 400 g mực tươi đã làm sạch
    • Gừng, ớt, hành
    • Gia vị: Muối

    Công đoạn thực hiện món mực hấp gừng

      Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế mực thì bạn cũng làm như món ăn trên,lần này bạn cắt mực thành những miếng vừa. Có thể cứa nhẹ mình mực thì khi thịt mực chín sẽ trông đẹp mắt hơn. Gừng gọt bỏ vỏ, thái sợi nhỏ hoặc cắt lát mỏng.

    Tiếp theo bạn chuẩn bị đĩa và để lớp gừng rồi đến mực tươi và trên cùng lại thêm một chút gừng nữa ở trên mặt. Để muối phía dưới của đĩa và hấp đến khi mực chín thì có thể thưởng thức chấm cùng với mù tạt,.. rất ngon miệng mà lại dễ làm.

    3. Cách làm Pizza hải sản với mực tươi đơn giản

    Nguyên liệu chuẩn bị Pizza hải sản

    • 1 đế bánh Pizza làm sẵn
    • Tôm, mực tươi
    • Ớt chuông vàng
    • Măng tây tươi
    • Phô mai Mozzarella
    • 1 muỗng canh sốt cà chua
    • Lá Thyme
    • Muối tiêu, dầu Olive, tỏi băm

    Công đoạn thực hiện Pizza hải sản

      Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Tôm và mực bạn làm sạch, tôm bóc nõn và mực tươi được cắt thành những miếng nhỏ vừa. Ớt chuông bạn rửa sạch và cũng cắt thành những lát nhỏ.

    Bạn chuẩn bị chảo và cho chút dầu Olive vào sau đó cho tỏi phi thật thơm, đảo tôm và mực nêm cùng chút gia vị đến khi tái là được. Bạn không cần xào chúng chín quá vì lát sau chúng ta sẽ còn công đoạn nướng bánh nên những nguyên liệu sẽ đảm bảo chín thêm.

    Bạn đặt đế Pizza xuống rồi bắt đầu xếp từng nguyên liệu lên trên, đầu tiên là sốt cà chua, phô mai Morrazella thái sợi rồi mới đến tôm mực, ớt chuông vàng và măng tây. Trên cùng lại thêm chút xíu phomai, một ít lá Thyme là được.

    Trong bước 4 này, bạn để lò nướng bật ở nhiệt độ khoảng 180 độ trước 5 phút cho nóng, sau đó cho bánh vào nướng khoảng 15 phút. Món Pizza hải sản vàng ruộm, phô mai béo ngậy với sốt cùng hải sản vừa thơm lại vừa ngon quả là một món ăn hấp dẫn.

    4. Cách làm món mực rim tương ớt ngon, đơn giản

    Nguyên liệu chuẩn bị món mực rim tương ớt

    • 500 gr mực tươi
    • Tương ớt
    • Gia vị: Nước mắm, bột canh, hạt nêm

    Công đoạn thực hiện món mực rim tương ớt

    – Sơ chế lại mực là bước đầu tiên bạn cần chuẩn bị. Sau đó bạn chuẩn bị chảo và cho mực vào xào khô, ướp mực cùng với chú nước mắm, ớt bột và chút tỏi băm.

    – Tiếp theo, bạn cho chút dầu ăn vào chảo, thêm chút đường để tạo vị ngọt và màu vàng rồi bỏ mực xào lăn cùng tương ớt. Tương ớt bạn có thể mua sẵn tương ớt tươi và rim cùng đường đến khi tạo thành sốt sền sệt.

    – Món mực rim tương ớt sẽ vừa cay cay, giòn và ngòn ngọt rất hợp khẩu vị và đưa cơm nên món ăn rất được lòng cả gia đình.

    5. Cách làm chả mực thơm ngon đơn giản

    Nguyên liệu chuẩn bị làm món chả mực

    • 800 g mực tươi
    • 200 g tôm tươi
    • 200 g thịt ba chỉ
    • 3 thìa canh nước mắm
    • 1 thìa cafe hạt tiêu, hạt nêm, đường, dầu ăn, bột năng, bột nở
    • Hành khô, tỏi khô

    Công đoạn thực hiện món chả mực

      Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Chả mực là món cuối cùng mà Mâm Cơm Việt giải đáp thắc mắc mực tươi làm món gì ngon cho bạn. Cũng như những món ăn trên thì công đoạn sơ chế mực, tôm cũng tương tự như vậy.

    Thịt ba chỉ thái thành những miếng nhỏ hành tỏi băm nhỏ và các gia vị cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay xay nhuyễn cho thật đều.

    Sau khi đã xay nhuyễn chả mực thì bạn cho chút dầu ăn vào túi nilon và sau đó cho chả vào dàn đều mỏng rồi cho vào tủ đá khoảng 4-5 tiếng.

    Để lạnh đủ thời gian thì bạn cho vào máy quết giống hệ giò sống, bớt lại con mực thái thành hạt lựu và quết cùng. Bạn cũng có thể thêm chút hành lá sẽ ngon hơn.

    Chả mực đã thành hình thì bạn để chảo cho nóng, thêm dầu ăn và rán chả mực cho vàng đều 2 mặt,thấm qua giấy thấm dầu là bạn đã hoàn thành xong món ăn này rồi. Kể cả khi ăn kèm bún cũng rất ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chả Cá Mực Thanh Hải Ước Lễ Món Ngon Khó Cưỡng
  • 2 Cách Làm Chả Mực
  • Chả Mực Nấu Với Gì Ngon Hết Ý, Chế Biến Tại Nhà Đơn Giản, Hấp Dẫn
  • Xôi Chả Mực Thơm Ngon Khó Cưỡng?
  • Cách Làm Chả Mực? Hải Phòng Thơm Ngon Đúng Điệu?
  • 5 Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Mực Lá Tươi

    --- Bài mới hơn ---

  • Điểm Mặt 88 Món Ngon Đà Nẵng
  • Một Ngày Để Thưởng Thức Hết Tất Cả Các Món Ngon Đặc Sản Ở Đà Lạt
  • Tổng Hợp Các Món Ngon Đãi Khách Ngày Tết Không Nên Bỏ Qua
  • Top 20 Các Món Heo Đãi Tiệc Hấp Dẫn Dễ Làm Tại Nhà
  • 25 Món Ngon Từ Thịt Heo Đãi Tiệc, Thịt Lợn Nấu Gì Ngon Đãi Khách Đơn Giản Dễ Làm
  • MỰC LÁ – THÔNG TIN VỀ MỰC LÁ

    Mực lá (tên tiếng Anh Sepioteuthis lessoniana) là một loài mực ống quan trọng về thương mại. Giống như các thành viên khác, mực là dễ dàng để phân biệt với mực khác ở chỗ chúng có vây dày hình bầu dục khỏe mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo.

    Chúng được tìm thấy ở vùng biển ôn đới và nhiệt đới của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, và gần đây đã được du nhập vào Địa Trung Hải. Chúng thường được tìm thấy gần bờ biển, gần tảng đá, và các rạn san hô. Chúng bị được đánh bắt với số lượng lớn cho con người ở châu Á. Do tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của chúng, vòng đời ngắn, và dễ chuyên chở và dễ sống trong điều kiện nuôi nhốt, mực lá được coi là một trong những loài có triển vọng nhất cho nuôi trồng hải sản.

    Tại Việt Nam mực lá có khắp ở các vùng biển Việt Nam như Vịnh Bắc Bộ, biển miền Trung, Vũng Tàu, Kiêng Giang, An Giang, Phú Quốc, Trường Sa, Hoàng Sa….

    5 MÓN ĂN NGON ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ MỰC LÁ

    Mực lá tươi được xem là mực ngon nhất trong dòng họ mực, mực lá được xếp trên cả mực ống, mực nang, mực trứng hay bạch tuộc.

    1. Mực hấp gừng

    – Món ngon dể thực hiện và nhanh lẹ

    Nguyên liệu:

    + Mực nguyên con (cắt khoanh)

    + Gừng sắt chỉ, hành củ, hành lá

    + Bỏ đậu hành và vái cọng hàng lá lên trên mực

    + Hấp khoảng 20-25p (tùy theo mực lớn hay nhỏ)

    + Xong rồi chắm với mắm gừng là số dzách

    2. Mực nướng muối ớt

    Nguyên liệu:

    – Mực lá tươi

    – 1 thìa nhỏ muối

    – 1 thìa nhỏ ớt bột

    – 2 thìa nhỏ dầu ăn

    – Nửa thìa nhỏ hạt nêm

    – Hành lá.

    Cách làm:

    – Mực bỏ hết phần cát và chất bẩn, rửa thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

    – Trộn lẫn hỗn hợp muối, ớt, hạt nêm, một thìa nhỏ dầu ăn.

    – Hành lá thái nhỏ, trộn vào bát hành một thìa nhỏ dầu ăn, cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây để hành chín.

    – Tay đeo găng tay nilon sạch, phết đều hỗn hợp muối lên khắp thân mực.

    – Tiếp theo ghim từng đầu mực vào que nướng, nướng trên than hoa đến khi vàng đều hoặc nướng ở lò nướng nhiệt độ 180 độ C từ 10 đến 12 phút, không nên nướng lâu mực dai sẽ không ngon. Thỉnh thoảng phết đều hỗn hợp dầu hành lên bề mặt.

    – Mực chín lấy ra dùng nóng.

    3. Mực xào thập cẩm

    Sơ chế và tiến hành thực hiện

    Bước 1: Sơ chế mực

    – Mực tươi làm sạch, bỏ túi mực sau đó dùng dao tách mực ra rồi cạo bỏ các lớp màng tím bỏ đi. Tiếp đó rửa sạch mực bằng rượu trắng hoặc nước gừng. Việc này giúp khử mùi tanh của mực rất hiệu quả và cũng là bí quyết nấu món mực xào thập cẩm giòn, mềm và không tanh.

    – Sau khi mực đã được làm sạch sẽ thì bạn dùng dao khứa lên thân mực thành hình caro rồi thái thành những miếng vừa ăn để khi tiến hành xào mực sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

    Sơ chế nguyên liệu làm mực xào thập cẩm không tanh

    Bước 2: Sơ chế nguyên liệu rau củ

    – Các loại rau cải, đậu Hà Lan, ngô bao tử đem rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước.

    – Cà rốt đem cạo vỏ thái thái lát mỏng thành những khoanh tròn.

    – Hành khô đem làm sạch, băm nhỏ

    – Nấm hương đem ngâm với nước ấm để nhanh nở và đem rửa sạch lại với nước.

    Bước 3: Tiến hành xào mực thập cẩm

    Hướng dẫn chi tiết các bước làm món mực xào thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn

    – Vẫn sử dụng chiếc chảo đó, cho cà rốt + đậu Hà Lan + ngô bao tử + nấm hương + cải xanh vào xào chung, nêm gia vị cho vừa ăn. Khi xào rau củ đã gần chín bạn bắt đầu cho mực đã xào sơ + cần tây, tỏi tây, hành lá vào xào đều tất cả lên cho tới chín đều thì tắt bếp.

    Với màu sắc bắt mắt của các loại rau củ và hương vị thơm ngon của mực xào thập cẩm thì đây sẽ là món ăn lý tưởng cho gia đình bạn vào những ngày cuối tuần.

    4. Mực xào cari

    Chuẩn bị:

    • 500g mực tươi (mực lá hoặc mực nang): Rửa sạch, cắt miếng vuông và khứa các đường ngay dọc trên mỗi miếng
    • 1 củ hành tây: lột vỏ và thái múi cau nhỏ
    • 2 muỗng cà phê bột càri
    • 1 muỗng cà phê tỏi và ớt bằm
    • Vài cọng ngò
    • Gia vị: dầu hào, nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường, hạt nêm và dầu ăn

    Cách làm:

    Bước 1: Ướp mực với càri và các gia vị (mỗi loại một muỗng cà phê, riêng tiêu, chỉ ướp khoảng 1/3 muỗng) trong khoảng 15 phút.

    Bước 2: Làm nóng dầu, cho hành tây vào xào nhanh và trút phần mực đã thấm gia vị vào đảo đều. Xào mực khoảng 4 phút, bạn nêm lại gia vị và tắt bếp.

    Để trình bày đẹp mắt hơn, bạn nên cho mực vào dĩa trắng và rắc thêm vài cọng ngò lên trên mặt.

    5. Mực rim mặn ngọt

    Chuẩn bị:

    • 500g mực tươi (chọn mực ống để nước kho ngọt hơn): rửa sạch và để nguyên con
    • 1 muỗng cà phê hành và tỏi băm
    • 1 muỗng canh nước mắm ngon
    • Gia vị: hạt nêm, đường, nước màu và ít tiêu

    Cách làm:

    Bước 1: Ướp mực với các gia vị nước mắm, hạt nêm, đường và ít giọt nước màu trong khoảng 15 phút.

    Bước 2: Phi thơm hành, tỏi và cho mực vào chiên. Khi thấy mực cháy cạnh, cho nước ướp vào cùng với chút nước và kho nhỏ lửa.

    Bước 3: Sau khoảng 10 phút, nước kho gần cạn, bạn cho thêm ít nước mắm để tạo mùi thơm. Tiếp tục nấu thêm khoảng 3 phút, bạn tắt bếp.

    Món mực kho mặn này ăn kèm với cơm trắng sẽ rất bắt vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ngon Hấp Dẫn Được Chế Biến Từ Mực
  • Thực Đơn Các Món Dê, 9 Món Ngon Từ Thịt Dê, Thịt Dê Làm Món Gì Ngon Dễ Chế Biến?
  • Các Món Ngon Làm Từ Thịt Dê
  • Các Món Ăn Ngon Từ Đậu Phụ Dễ Làm Cho Cả Nhà
  • Bỏ Túi, Top Các Món Ngon Chế Biến Dễ Làm Từ Đậu Phụ
  • Khoe Tài Nấu Nướng Với 8 Món Ngon Từ Mực Tươi

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý 9 Món Cháo Yến Mạch Ăn Dặm Thơm
  • 30+ Thực Đơn Món Ngon Đãi Tiệc Sinh Nhật, Nấu Món Gì Trong Ngày Sinh Nhật Tại Nhà Cho Bé
  • Top 20 Quán Ăn Ngon Bắc Ninh Nhất Định Bạn Phải Thưởng Thức
  • Tổng Hợp 11 Món Súp Ngon, Dễ Nấu Cho Bé
  • Những Món Ngon Làm Từ Cốm Cứ Thu Sang Là Được “săn Đón” Nhiệt Tình Ở Thủ Đô, Xem Ảnh Thôi Cũng Đủ Th…
  • Mực tươi có độ ngọt tự nhiên, cộng thêm độ dai, giòn vừa phải nên rất lý tưởng để bạn chọn làm nguyên liệu cho món chính của bữa cơm gia đình.

    1. Mực xào càri

    Mực xào càri

    Chuẩn bị:

    • 500g mực tươi (mực lá hoặc mực nang): Rửa sạch, cắt miếng vuông và khứa các đường ngay dọc trên mỗi miếng
    • 1 củ hành tây: lột vỏ và thái múi cau nhỏ
    • 2 muỗng cà phê bột càri
    • 1 muỗng cà phê tỏi và ớt bằm
    • Vài cọng ngò
    • Gia vị: dầu hào, nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường, hạt nêm và dầu ăn

    Cách làm:

    Bước 1: Ướp mực với càri và các gia vị (mỗi loại một muỗng cà phê, riêng tiêu, chỉ ướp khoảng 1/3 muỗng) trong khoảng 15 phút.

    Bước 2: Làm nóng dầu, cho hành tây vào xào nhanh và trút phần mực đã thấm gia vị vào đảo đều. Xào mực khoảng 4 phút, bạn nêm lại gia vị và tắt bếp.

    Để trình bày đẹp mắt hơn, bạn nên cho mực vào dĩa trắng và rắc thêm vài cọng ngò lên trên mặt.

    2. Mực rim mặn ngọt

    Mực rim mặn ngọt

    Chuẩn bị:

    • 500g mực tươi (chọn mực ống để nước kho ngọt hơn): rửa sạch và để nguyên con
    • 1 muỗng cà phê hành và tỏi băm
    • 1 muỗng canh nước mắm ngon
    • Gia vị: hạt nêm, đường, nước màu và ít tiêu

    Cách làm:

    Bước 1: Ướp mực với các gia vị nước mắm, hạt nêm, đường và ít giọt nước màu trong khoảng 15 phút.

    Bước 2: Phi thơm hành, tỏi và cho mực vào chiên. Khi thấy mực cháy cạnh, cho nước ướp vào cùng với chút nước và kho nhỏ lửa.

    Bước 3: Sau khoảng 10 phút, nước kho gần cạn, bạn cho thêm ít nước mắm để tạo mùi thơm. Tiếp tục nấu thêm khoảng 3 phút, bạn tắt bếp.

    Món mực kho mặn này ăn kèm với cơm trắng sẽ rất bắt vị.

    3. Mực xào chua ngọt

    Mực xào chua ngọt

    Chuẩn bị:

    • 300g mực tươi (mực lá): rửa sạch, cắt miếng nhỏ và khứa ngang dọc trên mỗi miếng
    • 1 củ hành tây: lột vỏ và thái múi cau
    • 1 trái cà chua: rửa sạch và thái múi cau
    • 1.4 miếng thơm: cắt bỏ cùi và thái miếng nhỏ
    • 1 trái dưa leo: cắt đôi, khoét bỏ ruột và thái chéo
    • Ít cọng cần tây: cắt bỏ rễ và thái khúc dài bằng ½ đốt tay
    • 1/2 trái ớt chuông vàng và ½ trái ớt chuông xanh: cắt miếng vuông
    • 10g nấm rơm: rửa sạch, ngâm qua nước muối và cắt đôi
    • 1/2 muỗng cà phê mỗi loại: tỏi và hành băm
    • 1/2 chén rượu trắng
    • Gia vị: nước mắm, dầu hào, hạt nêm và dầu ăn

    Cách làm:

    Bước 1: Ướp mực tươi với ít muối và hạt nêm khoảng 10 phút.

    Bước 2: Phi thơm hành, tỏi và cho mực vào xào nhanh, sau đó trút ra đĩa, để riêng.

    Bước 3: Cho thêm ít dầu vào chảo, khử dầu với ít hành cho thơm, sau đó cho lần lượt hành tây, dưa leo, nấm rơm, ớt chuông, thơm vào xào đều.

    Bước 4: Khi thấy các nguyên liệu vừa chín tới, cho mực vào đảo đều, nêm lại gia vị với dầu hào, ít nước mắm và hạt nêm.

    Bước 5: Khi chuẩn bị tắt bếp, bạn cho cần tây lên mặt để hơi nóng làm chín dần mà không cần đảo đều.

    Món mực xào chua ngọt luôn giúp bữa cơm trưa của gia đình thêm phần ngon miệng và ấm áp.

    4. Mực nướng chao

    Mực nướng chao

    Chuẩn bị:

    • 1kg mực tươi (chỉ lấy mình, đầu để riêng): cắt mỗi con làm đôi
    • 1/2 hũ chao trắng và 1/2 hũ chao đỏ
    • 5ml nước cốt chanh
    • Vài lá tía tô thái sợi
    • 5ml dầu mè
    • Đồ chua gồm củ sen, hành tây và kiệu.
    • Gia vị: tỏi, rượu thơm, tương ớt, đường, sa tế
    • Các bước thực hiện mực nướng chao

    Cách làm:

    Bước 1: Ướp mực với chao đỏ, 1 muỗng cà phê rượu thơm, 1 muỗng cà phê nước mắm, tỏi, dầu mè. Ướp trong khoảng nửa tiếng.

    Bước 2: Trong lúc đợi mực thấm gia vị, bạn lấy chao trắng tán nhuyễn và trộn thêm ít sa tế, nước cốt chanh và ít đường cho vừa miệng.

    Bước 3: Phần rau ăn kèm, bạn chỉ việc trộn tía tô thái sợi và củ kiệu, hành tây lại với nhau.

    Bước 4: Khi lò than hoa hừng lửa, bạn cho mực lên nướng trên vỉ. Trở đều để mực không bị cháy.

    Món mực này thích hợp để làm món nhậu, món ăn vặt trong những dịp họp bạn bè vào cuối tuần.

    5. Mực nhồi thịt

    Mực nhồi thịt

    Chuẩn bị:

    • 350g mực ống tươi: Rửa sạch, bỏ mật đen và giữ nguyên mình, riêng đầu bạn băm nhỏ để dành cho phần trộn nhân.
    • 200g thịt nạc băm
    • 3 tai nấm mèo: rửa sạch, ngâm nở, cắt bỏ cồi và băm nhuyễn
    • 5 tai nấm hương khô: ngâm nở và băm nhỏ
    • Vài cọng thì là và hành lá: thái nhỏ
    • 1 muỗng cà phê hành tím băm
    • Gia vị: muối, hạt nêm, đường

    Cách làm:

    Bước 1: Bạn trộn đầu mực đã băm với thịt, nấm hương, nấm mèo, hành tím, hành xanh, thì là và các gia vị lại với nhau cho thật đều. Để như vậy khoảng 15 phút để các nguyên liệu thấm đều.

    Bước 2: Dùng phần thân muỗng múc nhân và nhồi vào mỗi con mực cho thật căng đầy. Sau đó, dùng tăm ghim ở phần đầu để cố định nhân. Lần lượt làm cho đến hết số mực và nhân đã chuẩn bị.

    Bước 3: Cho mực vào chảo, đổ dầu vừa ngập mặt và chiên. Khi thấy mực vàng mặt, trở lại và tiếp tục chiên đến khi mực vàng đều. Muốn mực giòn, khi sắp tắt bếp, bạn vặn lửa lớn.

    Nếu thích ăn cùng sốt, bạn có thể chọn sốt cà chua hoặc sốt dứa. Bằng không, bạn có thể dùng thế này cũng đủ ngon.

    Mực chiên xù

    Chuẩn bị:

    • 500g mực lá
    • 2 quả trứng
    • 200g bột mì
    • 100g vụn bánh mì
    • 350g bột chiên xù
    • 30ml nước tương
    • 50ml tương cà
    • 50ml sốt mayonaise
    • Gia vị: rượu trắng, tiêu, muối, hạt nêm và dầu ăn

    Cách làm:

    Bước 1: Cắt mực thành từng khoanh, đem ướp với rượu trắng, tiêu và muối trong khoảng 15 phút.

    Bước 2: Đánh trứng đều trong một chiếc tô lớn. Cho bột xù, bột mì, vụn bánh mì ra đĩa rộng.

    Bước 3: Lăn mực qua bột mì, kế đến nhúng vào trứng và sau cùng áo đều lớp vụn bánh mì cùng bột chiên xù.

    Bước 4: Cho mực vào chảo dầu ngập đang sôi và chiên đến khi bột chuyển sang màu vàng thì vớt ra ngoài. Thực hiện lần lượt cho đến hết số mực đã chuẩn bị.

    Để mực chiên xù không thấm nhiều dầu, bạn nên chuẩn bị trước một khay lót giấy thấm dầu. Mực chiên xù ăn ngon hơn khi chấm cùng tương ớt trộn đều với sốt mayonaise.

    7. Mực xào sa tế

    Mực xào sa tế

    Chuẩn bị:

    • 1 kg mực tươi: rửa sạch và cắt miếng vuông trước khi khía ngang, dọc
    • 1 hũ sa tế
    • 2 cây sả tươi: băm nhỏ
    • 1 củ hành tây: lột vỏ và cắt miếng vuông hoặc múi cau
    • 3 trái ớt chuông đủ màu xanh, đỏ, vàng: thái miếng vuông
    • 1 ít thì là
    • Rau ăn kèm: dưa leo, cà chua
    • Gia vị: Ít đường và hạt nêm

    Cách làm:

    Bước 1: Ướp mực với sa tế, ít đường và hạt nêm trong khoảng 15 phút.

    Bước 2: Nếu bạn thích dùng xào, có thể sơ chế sẵn và khi ăn chỉ việc dọn lên bàn, cho mực sa tế vào xào. Dùng đến đâu xào đến đó. Nhưng nếu thích nướng, bạn có thể xiên lần lượt miếng mực, miếng ớt chuông, miếng hành tây vào xiên que và đem nướng.

    Khi dùng, bạn nhớ dọn kèm với dưa leo, cà chua và ít cọng thì là.

    8. Mực om nước dừa hạt sen

    Mực om nước dừa

    Chuẩn bị:

    • 500g mực ống tươi: làm sạch và để nguyên con
    • 150g hạt sen
    • 100g giò sống
    • 150ml nước dừa
    • Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm và dầu ăn

    Cách làm:

    Bước 1: Luộc hạt sen đến chín, sau đó chia làm hai phần, một đem tán nhuyễn và một để nguyên hạt.

    Bước 2: Trộn đều phần giò sống với hạt sen tán nhuyễn, cho thêm ít muối, đường và tiêu. Khi hỗn hợp đã được trộn đều, bạn cho phần hạt sen vào trộn tiếp tục.

    Bước 3: Nhồi hỗn hợp vừa trộn vào con mực và dùng tăm ghim cố định phần nhân ở đầu con mực.

    Bước 4: Đổ nước dừa tươi vào chảo sâu lòng, sắp mực vào cùng và đun trên lửa nhỏ đến khi nước dừa cạn và mực chuyển màu nâu vàng đẹp mắt.

    Món mực này tương tự như mực nhồi thịt nhưng vị ngọt đậm đà và thơm bùi hơn nhiều nhờ phần hạt sen và nước dừa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ngon Từ Mực Tươi Đà Nẵng
  • 26 Món Ngon Đãi Tiệc, Đãi Khách Đơn Giản Dễ Làm Như Tiệc Tân Gia, Tiệc Cưới, Thôi Nôi, Sinh Nhật
  • Ngon Ấn Tượng Với Cá Bùng Binh
  • Top 2 Món Ngon Từ Thịt Lợn Cho Chị Em Trong Ngày Hè
  • Món Ngon Ngày Mưa: 30 Gợi Ý Ăn Gì Ấm Bụng Ngày Lạnh?
  • Các Loại Mực Tươi Và Cách Nấu Ăn Mực Tươi Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Lạ Miệng Với 5 Món Chế Biến Từ Thịt Gà Luộc Ngon Miễn Chê
  • Đùi Gà Nhập Khẩu Từ Mỹ Cách Chế Biến Và Bảo Quản
  • Các Bước Chế Biến Món Tôm Hùm Cháy Tỏi Ngon Thần Sầu
  • #1 Cách Làm Tôm Hùm Cháy Tỏi Đơn Giản Mà Ngon Đúng Vị
  • Cách Làm Tôm Hùm, Tích, Mũ Ni, Sú Cháy Tỏi Toàn Tập
  • Có lẽ, mực lá tươi chính là cái tên được nhiều người yêu thích và đánh giá là ngon nhất. Chỉ cần nhìn qua là bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt mực lá với những loại khác. Cụ thể, mực lá có vây dài hình bầu dục mở rộng xung quanh. Nhìn bề ngoài khá giống như bộ lớp áo phủ.

    Thịt mực dày, vị ngọt đậm đà và rất giòn. Chính vì thế mà trong các thực đơn nhà hàng hải sản thường không thể thiếu. Chúng ta có thể làm món mực luộc hay nướng đều rất phù hợp.

    Mực mai tươi hay còn được gọi với tên khác là mực nang. Nó có hình chữ W và kích thước to. Trên lưng mực là hình chiếc mai cứng nặng nề, thịt cũng rất giòn và dày. Tuy nhiên, vị mực không được đạm đà và khá nhạt. Do vậy, chúng ta hay chế biến món mực tươi dứa hay xào đều khá ngon.

    Ngoài ra, nếu không muốn ăn tươi thì chúng ta dùng để làm món chả mực tạo nên thương hiệu riêng. Cụ thể, bạn cần phải trộn cùng nhiều gia vị, hương liệu phù hợp. Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng mực mai để làm salad hay ăn lẩu gỏi đều được.

    Đây cũng là một trong các loại mực được yêu thích. Mực tươi có màu gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đối với loại mực ống này thì nó có nhiều đốm hồng, hình ống, thân dài và nhiều xúc tu lẫn râu nhỏ.

    Phân vây đuôi có hình thoi nên bạn rất dễ dàng để nhận biết chúng. Chúng ta có thể xào, chiên, nhồi thịt hay nấu lẩu đều rất ngon.

    Chắc hẳn đây sẽ là loại mực được giới sành ăn hải sản yêu thích nhất và dĩ nhiên nó luôn được xếp vào nhóm đẳng cấp. Mực trứng tươi có kích thước nhỏ nhưng bên trong lại có ngập trứng rất béo bùi và mềm mịn.

    Phần thịt mực trứng thì dai, ngọt và thơm. Chúng ta thường chế biến chúng bằng cách nướng trên than, chiên hay hấp đều ngon. Đây chắc hẳn không đơn thuần là món ăn được nhiều nhiều cánh mày râu yêu thích mà các chị em cũng rất say mê.

    Mực mini còn được gọi là mực sim có kích thước nhỏ nhất, nó chỉ cỡ khoảng 2 ngón tay. Mực liu riu này thường chỉ dành cho các ngư dân đánh bắt được ăn chơi và ít khi mang đi bán thương phẩm. Tuy nhiên, đối với món mực nhỏ mini này thì việc chế biến cũng rất dễ ăn.

    Bạn có thể chế biến luộc, hấp hay chiên. Tuy nhiên, muốn mực chiên có vị đậm đà thì cần phải ướp mực trước khi thực hiện nấu nướng. Như vậy, các gia vị tẩm ướt sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon và dậy mùi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Làm Gỏi Cóc Khô Mực Thơm Ngon Lạ Miệng
  • 4 Cách Làm Mực Nang Hấp Gừng Thơm Ngon
  • Cách Chế Biến Lườn Cá Ngừ Đại Dương Nướng
  • Cá Ngừ Hấp Cuốn Bánh Tráng Chấm Mắm Nêm
  • Cách Làm Món Cá Ngừ Hấp Cuốn Bán Tráng Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Những Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Mực Ống Tươi

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Cách Làm Mực Rim Cay Ngon Khó Cưỡng
  • 10 Món Mực Ngon Bất Ngờ Không Phải Ai Cũng Biết
  • 5 Món Thơm Ngọt Từ Mướp
  • 4 Cách Xào Và 3 Cách Nấu Canh Ngon Từ Hoa Mướp
  • 3 Món Ăn Chế Biến Từ Nấm Bào Ngư Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • Những món ăn ngon được làm từ mực ống

    Mực ống Hấp

    Mực ống tươi vốn rất ngọt, do vậy bạn không cần chế biến cầu kỳ mà chỉ hấp là đủ ngon rồi. Món này ăn kèm với muối tiêu chanh bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt của mực ống

    Nguyên liệu:

    • Mực tươi: 300g , bạn cũng có thể sử dụng mực lá
    • Gừng, hành lá, ớt, chanh
    • Nước mắm, tí đường, tỏi, ớt băm, bột nêm

    Cách làm:

    • Mực ống cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, dùng dao khứa đều lên thân mực. Nhúng hành lá sơ qua với nước nóng rồi cuộn tròn mực cho chắc.
    • Gừng và ớt cắt thành sợi. Hành tây cắt thật mỏng. Sau đó bạn xếp mực vào tô và hấp chín.
    • Khuấy đều nước mắm, đường và nước chanh với chúng tôi đó bạn băm tỏi, ớt và phần gừng còn lại giã thật nhỏ và cho vào nước mắm. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
    • Dọn mực ra dĩa sau khi chín. Mực hấp ăn với nước mắm gừng hay muối tiêu chanh đều ngon tuyệt. Ngoài ra, Mực hấp phải chín tới thì con mực mới ngon và ngọt. Bạn nên hấp tầm 10 phút. Nếu hấp quá lâu thì mực rất dai.

    Mực ống hấp gừng cay hấp dẫn

    Mực ống chiên xù.

    Món ăn này là một trong những món khoái khẩu của nhiều chị em. Chỉ cần mực với một vài nguyên liệu hàng ngày là bạn có thể làm thành công món mực chiên xù để thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn. Đừng chần chứ, hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào!

    Nguyên liệu:

    • 650g mực ống
    • 2 quả trứng gà ta.
    • 150g bột mì.
    • 400g bột chiên xù
    • Gia vị : Muối, tiêu xay, dầu ăn, bột nêm và tương ớt ăn kèm.

    Cách làm món Mực chiên xù thơm giòn:

    • Đầu tiên các bạn mua mực ống về sau đó luộc sơ bằng nước sôi và rửa thật sạch lại với nước. Tiếp đó để mực thật ráo nước tầm 20 phút hoặc bạn có thể dùng khăn giấy sạch để thấm khô. ​
    • Cắt mực thành từng khoanh nhỏ vừa ăn sau đó nêm gia vị gồm một tí muối, tiêu, hạt nêm
    • Bạn ướp mực từ 15 cho đến 10 phút ​
    • Trước khi cho mực ống vào chảo dầu nóng, bạn nên lăn mực qua bột mì rồi nhúng vào trứng sao đó đều mực với bột chiên giòn
    • Sau đó cho khoanh mực vào chiên với lửa vừa, khoảng 3 phút khi mực vàng thì vớt ra ngay ​vì mực rất nhanh chín
    • Vớt hết mực đã chín cho vào dĩa rồi trang trí xung quanh.​

    Đây là món khoái khẩu đối với nhiều gia đình

    Mực ống tươi nướng muối ớt.

    Nguyên liệu :

    • Mực tươi: 700g đến 1kg
    • Gia vị : Hành, bột nêm, tỏi khô, ớt tươi, muối, hoặc ớt bột, đường,

    Cách làm :

    • Mực ống tươi làm sạch, ngâm trong nước muối tầm 10 phút rồi rửa lại thật sạch. Sau đó bạn hãy đ3ể ráo, trải mực ống tươi ra thớt, dùng dao khía một số đường nhỏ trên thân mực để mực ngấm gia vị hơn sau khi ướp.
    • Hành tím, tỏi băm thật nhuyễn.
    • Ớt xay nhuyễn sau đó trộn đều với gia vị.
    • Xoa gia vị lên 2 mặt của mực, ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
    • Bạn làm nóng than rồi nướng đều, vì mực rất nhanh chín nên bạn sẽ không phải đợi quá lâu đâu
    • Mực chín thì cắt thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa, ăn cùng muối tiêu chanh (hoặc muối ớt).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Biến Món Ngon Với Mực Một Nắng Nướng
  • 3 Cách Làm Mực Nhồi Thịt Ngon Chiêu Đãi Cả Nhà Ngày Cuối Tuần
  • Mực Mai Là Gì? Mực Mai Làm Món Gì Ngon?
  • Cách Chế Biến Mực Khô Thành Các Món Ăn Ngon Vô Cùng Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Cách Làm Mực Xào Sả Ớt Cho Ngày Đông Lạnh
  • Các Món Ăn Ngon Từ Mực Tươi Bạn Không Nên Bỏ Qua

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Món Mực Một Nắng Ngon Nhất Không Thể Chối Từ
  • 7 Món Ăn Ngon Từ Trứng Vịt Làm Đơn Giản Ăn Cực Ngon
  • Những Món Ăn Thơm Ngon Hấp Dẫn Từ Trứng Vịt
  • Top 5 Món Ăn Ngon Từ Nấm Và Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà 2022
  • Bạn Đã Biết Các Món Ăn Từ Ngan Siêu Ngon Và Hấp Dẫn Này Chưa?
  • Mực tươi xào chua ngọt

    Mực tươi xào chua ngọt thích hợp với những bữa ăn gia đình. Món ăn chế biến đơn giản, vừa giàu dinh dưỡng vừa ngon miệng. Mực tươi dai, giòn sần sật, ngọt tự nhiên kết hợp với một chút chua của thơm, cà chua giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.

    Chế biến món mực tươi xào chua ngọt khá đơn giản. Mua mực tươi về rửa sạch, lấy ruột và túi mực cẩn thận rồi xắt thành từng khúc khoảng 2-3 cm. Để món ăn được ngon hơn, nên xào riêng mực và cà chua, thơm. Vặn lửa lớn để xào mực sơ qua trong vòng 1- 2 phút. Sau đó xào thơm, cà chua cho ra nước rồi trút mực vào, vặn lửa lớn rồi đảo đều tay. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho cần tây, tiêu để dậy hương thơm.

    Món ăn được chế biến nhanh chóng mà ngon miệng và thú vị. Quây quần bên mâm cơm gia đình, thưởng thức mực tươi xào chua ngọt cùng cơm nóng thì còn gì bằng.

    Mực tươi nấu canh mướp hương

    Hãy làm mới món ăn mỗi ngày bằng mực tươi nấu canh mướp hương. Món canh nấu đơn giản mà thơm ngon, ngọt lừ không thể bỏ qua.

    Mua mực tươi về làm sạch phần bụng và túi mực. Sau đó xắt thành đoạn vừa ăn khoảng 2-3 cm. Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt khúc xéo.

    Nên xào riêng mực và mướp để không món nào bị chín nhừ.

    Vặn lửa lớn, xào mực nhanh trong vòng 1- 2 phút. Nên xào nhanh chóng để mực không bị ra nước, mềm nhũn. Tiếp đến xào mướp, thêm vào 500ml lít nước, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Nấu đến khi nước sôi lên thì cho mực vào, sôi lên lần nữa thì tắt bếp, nêm hành, ngò và tiêu cho dậy hương thơm.

    Canh mực tươi mướp hương nấu nhanh chóng, đơn giản mà ngọt lừ, hấp dẫn. Bữa cơm gia đình sẽ lạ miệng hơn với món ăn này.

    Mực tươi nướng sa tế

    Những bữa tiệc nho nhỏ đã quá quen với thịt gà nướng muối ớt, tôm hấp bia sả…hôm nay, hãy thay đổi thực đơn bằng mực tươi nướng sa tế.

    Mực tươi làm sạch bụng, rửa sạch sẽ rồi ướp với sa tế; trộn đều rồi cho vào tủ lạnh để vài tiếng hoặc qua đêm.

    Sau khi ướp, xếp mực ra vỉ rồi nướng nhanh, trở đều tay để mực chín đều.

    Món mực tươi nướng sa tế thấm đẫm gia vị sẽ giúp bữa tiệc hấp dẫn hơn.

    Mực tươi nhồi thịt

    Món ăn chế biến đơn giản mà ngon miệng nhờ sự kết hợp ăn ý giữa mực tươi và thịt.

    Mực tươi sau khi rửa sạch sẽ, để vào rổ cho ráo nước. Thịt mua về băm nhỏ rồi thêm 1 ít gia vị, trộn đều tay. Dùng muỗng nhồi thịt vào bên trong con mực rồi lấy tăm xiên ngang thân.

    Mang mực đi chế biến bằng nhiều cách như rim, chiên hay kho, món nào cũng thơm ngon, hấp dẫn.

    Mực tươi rim tỏi ớt

    Thêm một món ngon cho bữa ăn gia đình là mực rim tỏi ớt. Sự ngon miệng đến từ vị đậm đà và tươi ngọt của mực tươi kết hợp với mắm, tỏi, ớt rim sệt.

    Làm sạch mực cẩn thận, đừng để túi mực bị vỡ. Sau đó xắt mực thành từng khúc vừa ăn khoảng 2-3 cm, nếu mực nhỏ thì để nguyên con. Giã nhuyễn tỏi, ớt rồi thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, trộn đều.

    Vặn lửa lớn, xào mực nhanh chóng rồi cho tỏi, ớt đã giã nhuyễn vào. Đảo đều tay đến khi gia vị sệt lại, thấm vào từng miếng mực thì món ăn đã hoàn thành.

    Chế biến nhanh chóng, món ăn lại đậm đà thơm ngon. Hãy thay đổi thực đơn mâm cơm gia đình bằng mực tươi rim tỏi, ớt ngay hôm nay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Món Ngon Với Cá Hồi
  • Tổng Hợp 10 Món Ăn Ngon Từ Cá Hồi Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Bí Quyết Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Cá Hồi Nauy
  • Bổ Sung Vào “từ Điển Món Ăn Ngon” Của Bạn 8 Món Làm Từ Trứng Gà
  • Các Món Ăn Thơm Ngon Đến Từ Trứng Gà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100