Món Ngon Từ Vịt Cho Bé / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Món Ngon Cho Bé Từ 2 / 2023

– 1 viên phô mai loại dành cho bé

Phô mai để ở nhiệt độ phòng cho mềm. Tôm rửa sạch bóc vỏ, bỏ đầu, xẻ lưng lấy chỉ đen.Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt. Xắt hạt lựu hoặc bằm nhuyễn tuỳ theo khả năng ăn thô của con. Hành ngò xắt nhỏ, để riêng đầu hành.

Bắc chảo, cho 1 ít dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho đầu hành, tỏi vào phi thơm. Hành và tỏi từ lâu đã được biết đến là chứa rất nhiều chất chống oxi hóa quercetin – một loại kháng sinh có tác dụng chống virus. Quercetin không bị phá hủy trong quá trình nấu nướng, do đó, mẹ có thể thoải mái xào chunh hành tỏi với tôm. Em rất hay tận dụng mẹo nhỏ này để tăng sức đề kháng mùa đông cho Kem.

Đợi hành hơi vàng thì cho cà chua vào, xào cho cà chua chín mềm. Kế tiếp đổ tôm vào đảo nhanh tay.

Khi tôm hơi săn và có màu đỏ đẹp, mẹ cho thêm 1-2 muỗng nước dùng vào cho khỏi khô, đợi tôm sôi lại thì tắt bếp. Nước dùng ở đây là nước luộc gà hay thịt, mẹ bỏ vào tủ lạnh 1 đêm, sáng ra vớt bỏ hết váng mỡ béo sẽ thu được nước dùng để dành nấu cháo, nấu canh cho con thay thế cho nước hầm xương rất tốt cho bé.

Cho phô mai và hành ngò vào đảo đều đến khi phô mai tan hết là được. Dọn tôm sốt cho bé ăn nóng. Món tôm sốt phô mai này là một món ăn ngon cho bé mà các mẹ có thể dọn kèm với bánh mì cho con ăn buổi sáng hoặc ăn chung với cơm, cháo trắng đều hợp.

– Vụn bánh mì (hoặc bột chiên xù) vừa đủ

– 1 hoặc 2 muỗng canh nước cốt chanh

Bạn có thể dùng miếng cá hồi còn thừa sau khi làm các món khác, cá hồi tươi hoặc cá hồi đóng hộp, loại bỏ da, bỏ cá ra một đĩa lớn và dùng một chiếc dĩa nghiền nát miếng cá. Nếu dùng cá hồi tươi bạn hấp hoặc nướng chín rồi nghiền nát.

Cho cá đã nghiền nát ra một bát lớn, thêm vào khoai tây nghiền và đậu Hà Lan.

Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ rồi cho vào bát cá. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ rồi cho vào bát cá.

Trộn đều tất cả các nguyên liệu trong bát, quết đều để hỗn hợp được nhuyễn. Đánh tan 2 quả trứng trong 1 bát nhỏ.

Thêm vào vụn bánh mì (bột chiên xù) chút muối tiêu chanh, dùng tay bóp vụn. Lấy từng thìa cá, viên thành viên tròn Lăn từng viên cá qua trứng rồi lăn qua vụn bánh mì (bột chiên xù).

Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo sâu lòng, thả từng viên cá đã lăn qua vụn bánh mì vào, chiên ngập dầu đến khi vỏ ngoài viên cá có màu vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu.

Chúc các mẹ thành công với các món ngon cho bé từ 2-3 tuổi !

Các Món Ngon Từ Lươn Cho Bé / 2023

Các món ăn được chế biến từ lươn là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng dồi dào cho bé. Chỉ 100g thịt lươn đã chứa hàm lượng chất đạm, chất béo tổng hợp, năng lượng, vitamin và nhiều loại khoáng chất cần thiết khác cao. Vậy còn chần chừ gì các mẹ không bỏ túi những món ngon từ lươn cho bé thêm ngon miệng dưới đây.

Trong thời gian ăn dặm, bé cần được bổ sung nhiều dưỡng chất thông qua thức ăn. Vì vậy, các bậc phụ huynh luôn cân nhắc lựa chọn nguyên liệu cẩn thận an toàn, giàu dinh dưỡng cho con mình. Trong đó, lươn là thực phẩm được nhiều người lựa chọn. Bởi không chỉ tốt cho sức khỏe của bé mà với loại thực phẩm này còn có nhiều cách chế biến lươn ngon nhất như cháo, canh, xào, kho…

Cháo lươn là món ăn dặm cho bé được nhiều mẹ lựa chọn (Ảnh: Internet)

Cháo lươn

Ở độ tuổi mới bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa của bé còn yếu thì các mẹ nên lựa chọn món cháo lươn cho bé nhà mình. Bé yêu sẽ không bị ngấy cháo và còn bị hấp dẫn, cuốn hút từ những màu sắc của các nguyên liệu rau củ kết hợp như rau ngót, cà rốt, bí đỏ hay khoai môn. Những dưỡng chất có trong các loại rau củ này giúp cơ thể bé hấp thụ tốt hơn dinh dưỡng của lươn. Thông thường, các mẹ thường chế biến cháo lươn cho bé 7 tháng tuổi trở lên.

Canh chua lươn

Khi bé tập ăn cơm, các mẹ có thể chế biến lươn thành món canh hấp dẫn để bé ăn được nhiều hơn. Đây là món ngon từ lươn cho bé phù hợp với ngày hè có thời tiết nóng bức. Chỉ cần các nguyên liệu chính gồm lươn, cà chua, dứa, chuối xanh là bạn đã có thể chế biến thành bát canh chua lươn thơm ngon, hấp dẫn cho bé. Bạn sẽ bất ngờ khi thấy bé ăn nhiều cơm hơn đấy. Tuy nhiên, cũng chính vì hệ tiêu hóa của bé còn yếu nên bạn cần cân nhắc sử dụng các nguyên liệu có vị chua.

Khi nấu canh chua lươn, các mẹ cân nhắc dùng nguyên liệu có vị chua (Ảnh: Internet)

Lươn xào nghệ

Lươn xào nghệ là món ăn dân dã, đã có từ lâu tại tỉnh Nghệ An. Hiện nay, món lươn xào nghệ được nhiều bà mẹ sử dụng phổ biến để bé ăn cùng cơm. Món ăn được chế biến từ các nguyên liệu dễ tìm mua là lươn đồng, nghệ tươi, lá lốt, sả cây cùng các loại gia vị phổ biến. Bé nhà bạn sẽ mê món xào có thịt lươn mềm ngọt, thấm gia vị đậm đà. Vậy nên các mẹ nên nhanh tay học công thức chế biến món lươn xào nghệ cho bé nhà mình nhé.

Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý lươn là loại thực phẩm phải sơ chế kỹ để hết mùi tanh. Cách làm lươn tốt nhất là tuốt lươn với nước cốt chanh hay nước vo gạo, không nên dùng giấm, vì giấm sẽ làm cho lươn mất mùi vị đặc trưng riêng. Hoặc bạn có thể cho lươn vào nước nóng để sạch nhớt. Khi lươn đã sạch, bạn mổ bụng, bỏ hết phần ruột và rửa lại bằng nước muối. Đồng thời, để món ăn thêm dinh dưỡng, các mẹ cần chú trọng việc lựa chọn lươn. Theo kinh nghiệm của ông bà ta, bạn nên chọn những con có độ lớn vừa phải, có 2 màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen thì thịt sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn được bắt từ ao hồ, kênh rạch.

Trên đây là một số gợi ý để các mẹ chế biến các món ngon từ lươn cho bé cùng cách sơ chế sạch, lựa chọn lươn tươi. Hi vọng, với thông tin của bài viết, các mẹ có thể nấu được các món ăn ngon thường ngày cho bé nhà mình. Qua đó, bé được tăng cường sức đề kháng, phát triển toàn diện, mẹ thêm yên tâm.

Những Cách Nấu Cháo Vịt Ngon Nhất Cho Bé Ăn Dặm / 2023

Cách chọn vịt nấu cháo ngon nhất

Để có món cháo vịt ngon, khâu chọn vịt là rất quan trọng. Vịt nấu cháo nên chọn vịt xiêm hay vịt cỏ (vịt nhiều thịt, ít mỡ, thịt dai ngọt); thịt vịt nuôi thường khá mềm, có nhiều mỡ và không ngọt bằng vịt xiêm hay vịt cỏ. Tốt nhất, bạn nên mua vịt sống về làm cho đảm bảo. Chọn vịt trưởng thành và béo, ức đầy, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này không chỉ ngon mà khi làm lông cũng rất nhanh.

Nếu mua vịt làm sẵn, nên chọn vịt mới mổ, nhìn bề ngoài thấy có vẻ tươi ngon, khi ấn vào vịt thấy thịt chắc. Những con vịt có hai bên đùi và phần lườn căng bóng, thớ thịt dày, dùng tay ấn vào thịt bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước, không nên mua. Gạo nấu cháo phải là gạo tẻ ngon, thêm một nắm gạo nếp để cháo thơm và sánh mịn hơn khi nấu. Nếu muốn nấu cháo đậu xanh thì có thể kết hợp thêm một nắm đậu xanh.

Sơ chế vịt: Thịt vịt sau khi làm sạch bạn tiến hành khử mùi hôi: Lấy một nắm muối hạt, chà xát lên toàn bột con vịt để diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi, rửa lại với nước rồi xát lại lần nữa với hỗn hợp rượu – gừng. Cuối cùng, rửa lại với nước rồi để ráo. Ngoài cách làm trên, bạn có thể dùng chanh hoặc muối + giấm để chà xát lên mình vịt, mùi hôi cũng sẽ được loại bỏ.

Sơ chế gạo: Gạo đem vo sạch, để thật ráo nước rồi cho vào chảo, rang với lửa nhỏ cho đến khi gạo hơi ngả màu. Rang gạo trước khi nấu sẽ giúp cháo thơm và ngon hơn so với việc nấu gạo thường.

Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần đầu hành trắng cắt khúc khoảng 3 – 5cm, phần lá xanh thái nhỏ. Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo. Nấm rơm rửa sạch, thái mỏng sau đó cho lên chảo xào sơ với một ít hành phi thơm.

Cháo thịt vịt nấu với rau gì ngon?

Thịt vịt có hàm lượng protein, mỡ, vitamin A khá cao. Ngoài ra, hàm lượng các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, đồng cũng cao hơn so với thịt gà. Theo các chuyên gia, mỗi loại thịt có đặc trưng riêng. Về cơ bản, gan, ngan hay vịt đều tốt cho cơ thể, song cũng có những trường hợp cần lưu ý khi ăn. Chẳng hạn, do thịt vịt – ngan có tính hàn, tác dụng bổ âm nên những ốm, cảm lạnh, bệnh xương khớp, bị ho không nên ăn.

Muốn thịt vịt tạo thành các món ăn cân bằng âm – dương cho bé, các bạn có thể kết hợp với các loại rau, củ quả có tính dương ấm như: Rau lang, rau ngót, đậu xanh, khoai sọ, đậu que, hạt sen, bí đỏ, khoai tây, … Một số món cháo vịt ngon cho bé mà các mẹ có thể dùng để thay đổi khẩu vị như: cháo thịt vịt đậu xanh, cháo thịt vịt hạt sen, cháo thịt vịt rau ngót, cháo vịt khoai sọ cho bé,

Tiếp theo đem rửa vịt lại với nước và để ráo. Sau đó, cho vịt vào nồi nước và luộc. Lưu ý, nước cần phải ngập hết con vịt để vịt luộc không bị đen. Theo đông y, thịt vịt vị ngọt, tính mát, có tác dụng tư âm, giáng hỏa, thanh nhiệt, hóa đàm, tư âm, dưỡng vị.

Thích hợp cho người mang nhiệt trong người, suy nhược cơ thể, chán ăn, phát sốt, đại tiện bón kết và thủy thũng dùng thịt vịt càng có lợi. Khoai sọ giàu tinh bột và thường được sử dụng thay cho gạo hoặc khoai tây. Khoai sọ có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau với hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Từ những thực phẩm trên, ta có thể chế biến thành một thực đơn ăn dặm ngon miệng, bổ dưỡng cho bé yêu.

Cháo vịt nấu với đậu xanh

Cháo vịt đậu xanh là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình, thơm ngon đậm hương vị với thịt vịt mềm, đậu xanh thanh mát, đem lại cho người thưởng thức một cảm giác tuyệt vời. Để nấu được món cháo thịt vịt kết hợp với đậu xanh kiểu miền trung cho bé ăn dặm này, trước hết các mẹ hãy chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

Vịt 1 con khoảng 1,5 kg.

Gạo tẻ 200 g.

Đậu xanh 200 g.

Gừng tươi 200 g.

Hành củ 300 g.

Rượu trắng 2 muỗng súp.

Hành lá, ngò rí, rau đắng, giá sống, cải bẹ xanh.

Nguyên liệu để pha nước mắm: Tỏi 2 tép, chanh 1 trái, ớt sừng 2 quả.

Gia vị cần thiết: Hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt.

Dụng cụ: Nồi, bếp, chảo, tô,…

Bước 1: Sơ chế vịt:

– Vịt mua về sơ chế bằng cách chà xát lên toàn bộ vịt để khử tanh bằng gừng giã nhỏ cùng chút rượu trứng. Khi làm xong cần rửa lại thật sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.

– Sau đó, cho vào nồi khoảng 3 lít nước rồi bắc lên bếp đun. Khi nước sôi thì cho gừng nướng cùng chút muối vào. Thả vịt vào nồi để luộc.

– Khi thịt vịt vừa chín tới thì vớt vịt ra để ráo nước, đợi bớt nóng thì chặt thành những miếng nhỏ.

Bước 2: Sơ chế gạo và đậu xanh:

– Gạo vo sạch, ngâm vào nước khoảng 1 – 2 giờ. Sau đó vớt ra để ráo nước. Bạn cũng có thể cho gạo vào rang vàng nếu muốn.

– Đậu xanh ngâm khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó vo sạch, đãi qua để loại bỏ sạn và tạp chất.

– Tiến hành cho gạo, đậu xanh vào nồi nước luộc vịt và tiến hành đun sôi. Khi sôi mở vùng đảo đều để giúp gạo và đậu nở bung, tránh bị khê dưới đáy nồi.

– Dùng muôi vớt hết bọt. Hạ nhỏ lửa rồi đậy vung rồi tiếp tục ninh khoảng 20 phút..

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác:

– Hành lá, ngò rí nhặt, rửa sạch rồi thái thành từng khúc nhỏ.

– Hành củ lột vỏ, thái mỏng rồi phi thơm trong chảo dầu.

– Các loại rau ăn kèm: Giá sống, rau đắng, cải bẹ xanh nhặt, rửa sạch. Sau đó ngâm vào nước muối pha loãng 15 – 20 phút. Vớt ra để ráo nước.

Bước 4: Pha chế nước chấm:

– Pha nước chấm bao gồm có chanh, ớt, tỏi, gừng, đường để đảm bảo có vị chua, cay, mặn, ngọt là được. Tùy khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng nguyên liệu pha nước mắm sao cho phù hợp.

– Khi cháo chín nhừ thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát, thêm hành lá, ngò rí, hạt tiêu vào trộn đều rồi thưởng thức.

Cháo vịt nấu khoai sọ cho bé ăn dặm

Khoai sọ là một trong những nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất trong chế độ ăn uống, khoảng 100 gram củ khoai sọ cung cấp cho 4,1 gam hoặc 11% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Cùng với chất xơ, carbohydrate phức sẽ làm chậm tiêu hóa và chất xơ trong chúng cũng giúp tăng dần lượng đường trong máu.

Cách nấu cháo vịt khoai sọ cho bé trên 1 tuổi ăn dặm:

Hành lá, mùi tàu rửa sạch rồi nghiến nhỏ. Khoai sọ mẹ đem gọt vỏ, xắt miếng nhỏ.

Thịt vịt mua về làm sạch, có thể xát qua muối hay giấm/rượu rồi rửa sạch cho đỡ mùi hoi.

Cho gạo vào nồi, thêm khoảng 500ml nước lọc, rồi bắc bếp đun sôi. Khi cháo sôi mẹ cho thêm thịt vịt và khoai sọ vào nồi cùng gạo và vặn nhỏ lửa hơn, ninh khoảng 15-20 phút.

Khi cháo chín nhừ, mẹ lần lượt vớt vịt, khoai sọ ra bát. Khoai sọ mẹ dùng thìa tán nhuyễn.

Thịt vịt mẹ dùng tay, hoặc dao, gỡ bỏ phần da và xương vịt, còn phần thịt đem băm nhỏ, phù hợp với khả năng ăn thô của bé nhà mình.

Đun sôi cháo cho khoai sọ và thịt vịt băm nhỏ vào, khuấy đều, sôi lục bục thì cho thêm hành, mùi tàu đã thái nhỏ vào là có thể tắt bếp. Đổ cháo ra bát chờ nguội cho bé ăn.

Cháo vịt nấu với hạt sen cho trẻ biếng ăn

Thịt vịt: 1 con.

Gạo tẻ: 250g

Đậu xanh: 300g

Gừng tươi: 2-3 củ

Hành tím khô: 3 củ

Rượu trắng

Hành lá, mùi tàu, mùi ta.

Các loại rau ăn kèm như giá đỗ, rau húng, tía tô.

Các loại gia vị cần thiết như: Muối, nước mắm, bột nêm, mì chính, hạt tiêu,…

Cách nấu cháo vịt hạt sen:

Với các nguyên liệu đã chuẩn bị việc sơ chế thịt vịt đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ sao cho giảm hết được mùi hôi của nó. Nhờ đó khi nấu cháo sẽ khiến món cháo vịt thơm hơn, ngon hơn.

Thịt vịt bạn rửa sạch qua bằng nước lạnh. Củ gừng đập cạo vỏ, đập dập rồi pha cùng với giấm hoặc rượu trắng chà nhẹ lên xung quanh con vịt. Chà từ trong ra ngoài và để chừng 10-15 phút. Nhờ đó rượu trắng và gừng sẽ giảm tối đa mùi hôi của vịt. Cuối cùng rửa sạch vịt lại bằng nước lạnh nhiều lần và để ráo.

Đậu xanh bạn có thể ngâm với nước khoảng 2-3 tiếng khi hầm sẽ nhanh chín hơn. Các loại rau thơm như ngò, hành lá, mùi ta, mùi tây bạn bỏ rễ, bỏ lá úa vàng rửa sạch và để ráo nước.

Các loại rau ăn kèm như giá sống, rau đắng cùng với cải bẹ xanh bạn nhặt sạch rồi rửa sạch lại bằng nước. Có thể ngâm với nước muối pha loãng cho sạch. Bạn sử dụng một củ gừng nướng cho chín vàng và có mùi thơm. Cạo phần vỏ bên ngoài và đập dập.

Trước tiên bạn bắc nồi lên bếp cho nước lọc vào và đun sôi. Từ từ cho thịt vịt vào cùng với gừng nướng đập dập vào cho thơm. Thêm vào nước luộc vịt 1 thìa cafe muối. Luộc cho tới khi vịt chín thì vớt ra để nguội.

Bạn có thể chặt vịt thành miếng vừa ăn. Hoặc bạn lọc thịt vịt ra rồi xé nhỏ khi hầm cháo sẽ nhanh hơn. Thêm một cách khác là bạn để nguyên con vịt như thế và hầm cho chín nhừ. Tuy nhiên nếu để cả con vịt thì khi hầm sẽ tốn thời gian hơn.

Bạn vo gạo thật sạch cùng với thịt vịt cho vào nước luộc vịt. Hầm khoảng 40-45 phút cho gạo chín rồi tiếp tục cho đậu xanh đã rửa sạch vào hầm tiếp. Đun lửa nhỏ thêm chút hành tím băm nhỏ cùng với 2 thìa cafe bột nêm hầm khoảng 1 tiếng cho chín nhừ.

Đặc biệt khi hầm cùng đậu xanh bạn nên thỉnh thoảng khuấy đều để tránh bị cháy dính dưới đáy nồi. Cuối cùng bạn thái nhỏ hành lá, mùi tàu và mùi ta cho vào nồi cháo khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn thêm chút hạt tiêu cho thơm và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Khi nấu cháo vịt đậu xanh cho bé bạn cần lưu ý một số điều như sau: Thịt vịt sau khi luộc xong bạn lọc lấy phần thịt nạc rồi xé nhỏ. Sau đó băm nhuyễn và cho vào nấu nhừ. Khi đó khi bé ăn sẽ không bị hóc. Khi ăn bạn nên cho thêm chút dầu ăn dinh dưỡng của bé vào ăn sẽ ngậy hơn, đồng thời giúp bé dễ hấp thu hơn. Đối với trẻ em dưới 1 tuổi bạn không nên nêm nếm gia vị mắm muối mà chỉ sử dụng vị ngọt tự nhiên.

7 Món Ngon Cho Bé Từ 1 Tuổi / 2023

Tôm xaỵ ôm nấm linh chi chiên xù

Nguyên liệu

Tôm bóc vỏ, băm nhuyễn hoặc xay nhỏ, ướp với hạt nêm, tiêu trong 10 phút. Lòng đỏ trứng cho vào bát, đánh tan. Nấm linh chi cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo. Dùng tôm xay bọc vào những cây nấm, nặn thành hình đùi gà, nhúng vào lòng đỏ trứng rồi lăn qua bột chiên xù.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu nóng cho tôm bọc nấm vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu. Cho tôm bọc nấm chiên xù ra đĩa, dùng nóng, chấm kèm tưong cà chua.

Bí đao nhồi tôm

Nguyên liệu

Tôm bóc vỏ, băm hoặc xay nhuyễn, trộn đều với thịt xay, hạt nếm, đường, tiêu, nhồi cho dẻo quánh, viên thành những viên nhỏ. Bí đao rửa sạch, cắt khúc khoảng 4cm, dùng thìa cà phê móc bỏ ruột (để lại một ít ruột bên dưới làm đế chứa tôm). Dùng thìa cho tôm xay vào, xếp bí vào chõ, hấp khoảng 15 phút là chín. Lấy ra bày lên đĩa. Dùng khi còn ấm nóng sẽ ngon hơn.

Để món hấp dẫn hơn, có thể chần sơ vài cọng hẹ vừa trang trí vừa ăn được.

Xôi bọc tôm chiên giòn

Nguyên liệu

Gạo nếp vo sạch, nấu chín thành xôi, để nguội. Tôm lột bỏ vỏ, băm hoặc xay nhuyễn, trộn đều với hạt nêm, muối tiêu, đường, nhồi dẻo, nặn thành từng viên nhỏ khoảng ìog. Xôi nặn thành từng viên khoảng 20g, ép dẹt, cho tôm viên vào giữa, bọc kín lại.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, thả xôi bọc tôm vào, vót ra để ráo dầu. Bày ra đĩa, dùng nóng, chấm kèm tưong cà chua và xốt mayonnaise.

Bé sẽ thích thú khi nhìn thấy những viên xôi đủ màu và có cảm giác ngon miệng bởi vị xôi giòn xốp và vị thơm ngọt của tôm.

Mỳ spaghetti xốt tôm

Nguyên liệu

Xốt cà chua: 2 quả cà chua cắt hạt lựu, 1 củ cà rốt cắt hạt lựu, 50g tương cà. Làm nóng dầu ăn, cho cà chua, cà rốt vào xào chín, cho tương cà vào, nêm muối tiêu, đường vừa ăn.

Mỳ spaghetti ngâm mềm, luộc vừa chín, xả lại nước lạnh, cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào, xóc đều để khỏi dính. Tôm bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ướp tôm với hạt nêm, đường để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Làm nóng dầu ăn, phi thơm hành băm, cho tôm vào xào chín. Cho mỳ spaghetti đã luộc ra đĩa, rưới xốt cà chua làm sẵn lên, sau đó cho tôm lên, dùng ngay.

Thay vì dùng thịt bò, có thể dùng tôm băm trong spaghetti để đổi món cho bé.

Bánh khoai tâỵ nhân thịt

Nguyên liệu

Đặt chảo lên bếp, cho vào 4 thìa súp dầu ăn, cho củ hành băm vào phi thom vàng rồi cho thịt bò băm vào xào trên lửa lớn cho chín và ráo nước rồi cho tiếp nho khô và ngò vào, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm trộn đều, tắt bếp. Múc nhân ra tô để nguội.

Trộn khoai tây nghiền với nửa thìa cà phê muối và 2 thìa cà phê hạt nêm. Chia khoai thành nhiều phần nhỏ.

Thoa một ít bột mì vào lòng bàn tay. Múc khoai nghiền cho vào lòng bàn tay, ép dẹp, rồi múc nhân cho vào giữa, gói lại, nặn thành hình tròn và ép hơi dẹp cho dễ chiên.

Lăn bánh qua bột mì rồi thả vào chảo chiên vàng mặt, vớt ra cho vào giấy thấm dầu.

Bí xanh sốt thịt, nấm

Nguyên liệu

Ưóp thịt với 1/2 củ hành tím băm nhuyễn và 1/2 thìa cà phê hạt nêm.

Bí xanh gọt vỏ, cắt khúc dày 4cm, khứa răng cưa, đem hấp chín.

Nấm rơm cắt chân, rửa sạch.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, xắt hạt lựu.

Hành tím lột vỏ thái lát mỏng, chừa 3 củ dùng để trang trí.

Phi thơm đầu hành lá, cho thịt, nấm, cà rốt, hành tím thái lát vào xào chín.

Hòa bột năng với 1/4 chén nước dùng rồi cho vào thịt, nấm, cà rốt, hành tím xào nhanh tay cho bột năng sánh lại.

Tắt bếp, rưới lên bí đã hấp.

Nui xào thịt bò

Nguyên liệu

Trộn thịt bò với hành tây, tỏi, cà rốt, ngò, bột bánh mì khô, muối, đường, viên thành 15 viên nhỏ.

Cho cà chua, sữa tươi và 250ml nước vào nồi nấu sôi, thả thịt bò đã viên vào, nấu nhỏ lửa khoảng 20 phút là chín.

Nui luộc chín, vót ra, xốc với bơ cho thơm, trút ra tô hay đĩa sâu lòng, cho thịt bò và nước sốt lên, rắc ít ngò cho đẹp.

Có thể chọn bất cứ loại nui nào mà bé thích, trừ nui ngôi sao vì nhỏ quá, làm món này không ngon. Nếu bé không quen ăn bơ, có thể thay bằng dầu ăn khi trộn nui.

Trong thực đơn cho bé 1 tuổi trở lên phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng và đa dạng về khẩu vị. Tránh cho bé ăn một món quá nhiều ngày. Các mẹ cũng nên chú ý tới cách trang trí bắt mắt, thu hút bé và tạo hứng thú cho bé.