Món Ngon Và Lạ / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Món Ngon Và Lạ Ngày Tết

--- Bài mới hơn ---

  • Những Món Giò Ngon Và Lạ Ngày Tết
  • Top 5 Loại Món Canh (Súp) Dành Cho Mùa Đông Ăn Mãi Không Chán
  • Những Món Ăn Ngon Nên Ăn Vào Mùa Hè
  • Món Ngon Vật Lạ Về Tp Hcm
  • Món Ngon Vật Lạ Cần Thơ
  • Trong những ngày Tết, ngoài các món ăn cổ truyền, các bạn còn có thể chế biến thêm những món ăn với hương vị lạ và ngon miệng.

    1. Lườn gà cuộn măng tây: Đây là món ăn rất nhiều dinh dưỡng nhưng lại ít béo. Măng tây là loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp và có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư.

    – Măng tây bỏ phần già, rửa sạch, thịt gà lọc xương, rồi lạng mỏng thành nhiều lát, rộng bản.

    – Tẩm ướp thịt gà với tiêu, muối, bột gà, dầu ăn rồi cuộn măng tây vào giữa, sau đó cho vào đĩa, bọc một lớp nilon ở ngoài, hấp cách thủy khoảng 15 phút. Lưu ý không hấp quá lâu, măng tây sẽ không còn giữ được màu xanh và không giòn nữa.

    – Khi thịt đã chí, bày món ăn ra đĩa, ăn kèm sốt tương ớt hoặc xì dầu.

    2. Bắp bò salad: Đây là một món nhậu khai vị. Trong những ngày Tết, việc dùng rượu bia là điều khó tránh khỏi, nhưng nếu có một đĩa nộm chua ngọt ăn kèm thì bữa ăn lại càng trở nên hấp dẫn.

    – Rau thơm, rau mùi, kinh giới, bạc hà

    – Đầu tiên, rửa sạch bắp bò, cho vào nồi, gừng, hành khô thái lát ướp cùng thịt bò, cho thêm một chút bột nêm, 2 thìa nước mắm, đổ nước sâm sấp rồi đem luộc chín tới, còn lòng đào ở trong.

    – Cà rốt thái chỉ, dứa thái sợi, hành tây thái cau mỏng, bóp muối, đổ ít nước cho khỏi cay.

    – Pha nước mắm chua ngọt với tỏi ớt băm nhỏ, thêm 1 nửa quả chanh.

    – Thịt bò chín đem thái mỏng, cho thịt bò, hành tây, cà rốt, dứa vào âu, trộn nước sốt chua ngọt vừa pha vào, cho rau thơm mùi vào trộn đều, rắc lạc rang lên trên rồi bày ra đĩa.

    3. Chim tần kỳ tử: Đây là món ăn rất bổ dưỡng dành cho người già, người mới ốm dậy, vì nó có tác dụng phục hồi sinh lực rất nhanh. Ngày Tết, nếu làm được bát canh gà hầm kỳ tử để biếu ông bà, cha mẹ là điều hết sức có ý nghĩa.

    – Chim làm sạch, chặt làm bốn phần. Sau đó tẩm ướp chút tiêu muối, thêm 1 ít rượu trắng.

    – Chao qua dầu, đến khi thịt chim ngả sang màu vàng thì gắp ra, xếp vào 1 chiếc bát thủy tinh có nắp.

    – Cho các loại hương liệu khô vào, xắt thêm ít tỏi và hành khô, nêm thêm chút muối, bột nêm cho vừa ăn rồi cho sâm sấp nước.

    – Cho bát trên vào 1 chiếc nồi gang rồi hấp cách thủy khoảng 1 tiếng 30 phút. Khi thịt chim thật mềm, nước tần ngọt và thơm là lúc món chim tần đã dùng được.

    4. Gỏi ốc là 1 món ăn lạ miệng, không bị ngán cho những ngày Tết này.

    – Xà lách, rau tía tô, rau thơm, rau mùi

    – Ốc ngâm vào nước, thả lát ớt vào cho ốc nhả hết nhớt bẩn trong mồm, xong đem luộc rồi gỡ lấy thịt. Rửa lại bằng dấm cho thật sạch.

    – Thái ốc thành lát mỏng, đem tẩm ướp mắm tôm, mẻ, nghệ, nước mắm, tiêu, bột nêm vừa ăn

    – Đặt chảo dầu lên bếp, phi chút hành rồi cho ốc vào đảo chín tới.

    – Lá nem trải ra đĩa, cho ít rau sống, tía tô, rau mùi lên trên, đặt vào ít bún, xong cho mấy miếng ốc xào lên trên, gói lại như nem cuốn, dùng với nước chấm chua ngọt hoặc mắm tôm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Các Món Ngon Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu
  • Những Món Ăn Ngon Và Đẹp Mắt Tại Hong Kong Khiến Bạn Mê Mẩn
  • Tất Tần Tật Về Sự Tăng Trưởng Và Phát Triển Của Trẻ 3 Tháng Tuổi * Hello Bacsi
  • Các Món Ăn Ngon Và Bổ Dưỡng Làm Từ Yến Sào
  • Cách Chế Biến 1 Số Món Ốc Ngon Và Bổ Cho Bà Bầu
  • Những Món Giò Ngon Và Lạ Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 5 Loại Món Canh (Súp) Dành Cho Mùa Đông Ăn Mãi Không Chán
  • Những Món Ăn Ngon Nên Ăn Vào Mùa Hè
  • Món Ngon Vật Lạ Về Tp Hcm
  • Món Ngon Vật Lạ Cần Thơ
  • Thưởng Thức Món Ngon Vật Lạ Ở Phú Quốc
  • Những món giò ngon và lạ ngày Tết

      Giò me xứ Nghệ

      Vì thế, nó được xếp vào “họ hàng” nhà giò nhưng lại có những điểm khác lạ. Đầu tiên là từ cách thức làm, tới mùi vị, hương thơm khiến chẳng thực khách nào khi nhìn và ngửi thấy kìm được lòng mình. Thịt được hấp nên giữ nguyên được độ ngọt, có màu hồng hồng trông rất ngon mắt. Khi ăn miếng thịt ngọt, mềm, và hương vị rất thơm phần viền ngoài trong trong là nước của thịt và lòng trắng trứng gà khi hấp chảy ra, bao bọc lại xung quanh.

      Đặc biệt hơn, có thể thái thành từng miếng vuông vắn như giò bình thường để bày trong mâm cỗ cúng Tết, hoặc có thể thái từng lát mòng làm mồi nhậu cho các đấng nam nhi, hoặc kẹp bánh mì cho trẻ con ăn chơi.

      Nếu nhìn qua, nhiều người nghĩ món giò này giống thịt nguội xông khói, tuy nhiên, hãy thử cắn một miếng, vị ngọt tự nhiên, sự mềm nhưng giòn của miếng giò cùng với hương vị thơm lừng của các gia vị kèm món thịt bê hấp sẽ làm thực khách nghĩ khác.

      Giò gà Hải Dương

      Món giò gà này không phải quá mới, nhưng với những ai đi qua Hải Dương, ăn thịt gà tại quán Mạnh Hoạch nổi tiếng sẽ không quên mua ít giò gà về làm quà hoặc ăn dần. Cũng không biết món giò này có phải xuất phát từ vùng đất của bánh gai và bánh đậu xanh nữa hay không, nhưng món giò gà ở đây khá lạ và ngon.

      Để làm ra món giò gà này cũng khá công phu, từ việc chọn nguyên liệu, cách thức “bó giò”. Thịt làm giò gà là phần thịt nạc chủ yếu ở ức, ở đùi, sau đó thái nhỏ ướp với gia vị, nước mắm, mì chính rồi mang gói kín để cho vào ngăn đá 4-5 tiếng. Tiếp đó cho thịt ra xay nhuyễn, bỏ ra để nguội rồi lại cho dầu ăn và nước lạnh vào xay tiếp lần 2. Giò gà tất nhiên là không thể trộn thêm giò lợn sống để làm chất xúc tác, vì thế, để giò có độ kết dính người ta cho một ít bột nở, bột ngô cùng với nấm hương ngâm mềm thái chỉ để dậy lên hương vị đặc trưng của món này.

      Cuối cùng khâu gói giò cũng quan trọng không kém, lá chuối được xếp so le vào nhau, múc thịt gà đã trộn đầy đủ nguyên liệu vào giữa, gói tròn lại, dùng dây lạt buộc kín nhưng có độ lỏng tay để thịt còn… nở ra. Đem hấp khúc giò đó trên bếp khoảng 30 phút là được món giò thơm ngon.

      Giò đà điểu

      Món giò này rất mới. Mới nghe, bạn sẽ tưởng tượng ngay món giò này giống với với món giò gà vì đà điểu suy cho cùng cũng là “con gà to”. Tuy nhiên, nếu ai đã từng ăn món thịt đà điểu lại thấy nó đúng là rất giống… thịt bò. Nhiều người bảo thịt đà điểu là loại thịt… lai giữa động vật ăn cỏ và gia cầm.

      Món giò đà điều vì thế cũng có những hương vị rất riêng, màu gần giống với thịt bò, nhưng ăn mềm, giòn, nhưng ăn không ngấy, hương vị dễ chịu, không quá ngấy và ngán như giò bò.

      Tết này, với những món giò lạ và ngon này, hy vọng mâm cỗ Tết nhà bạn sẽ đắt hàng món giò chứ không lâm vào cảnh ế ẩm!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Và Lạ Ngày Tết
  • Thực Đơn Các Món Ngon Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu
  • Những Món Ăn Ngon Và Đẹp Mắt Tại Hong Kong Khiến Bạn Mê Mẩn
  • Tất Tần Tật Về Sự Tăng Trưởng Và Phát Triển Của Trẻ 3 Tháng Tuổi * Hello Bacsi
  • Các Món Ăn Ngon Và Bổ Dưỡng Làm Từ Yến Sào
  • Những Món Ngon Và Lạ Của Người Thái

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Món Lẩu Ngon Cuối Tuần Với Nguyên Liệu Chính Từ Rau Củ
  • Món Ngon Hà Nội Tại Sài Gòn: Nên Ăn Ở Đâu?
  • Những Món Ăn Sáng Ngon Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
  • Gợi Ý 10 Món Ngon Dễ Làm Cho Tiệc Sinh Nhật Của Con Yêu
  • [Tìm Hiểu] Bạn Có Biết Các Món Ngon Từ Cá Diêu Hồng
  • Nếu ai đã có dịp ghé qua các bản làng người Thái ở Lai Châu sẽ có dịp thưởng thức một món ăn có chứa đủ vị: đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi trong món Măng nộm hoa ban.

    Cách chế biến món Măng nộm hoa ban của người Thái ở Lai Châu như sau:

    Chọn loại măng nứa hoặc măng đắng để dùng làm nộm. Măng đắng cần sắt nhỏ, ngâm nước muối khoảng 30 phút sau đó luộc 2 lần rồi vớt ra để ráo, còn nếu là măng nứa thì đem luộc rồi tước nhỏ. Hoa ban cần chọn những bông tươi, ngắt lấy những cánh hoa dày để dùng. Tiếp theo cần chọn được một con cá suối tươi ngon, mình dày, đem nướng trên than củi, gỡ lấy thịt. Sau đó pha hỗn hợp nước trộn chanh, tỏi, ớt, rau húng và rau mùi đã thái nhỏ.

    Cuối cùng trộn nhẹ nhàng đều tay măng, hoa ban, cá và nước trộn. Tất cả hoà vào nhau tạo nên một hương vị đặc trưng của núi rừng. Khi thưởng thức từng miếng nộm, du khách sẽ cảm nhận được vị đậm đà, thơm nồng của cá nướng, vị bùi bùi, ngầy ngậy của hoa ban và vị đăng đắng của măng tươi. Ăn rồi lại muốn ăn thêm nữa.

    Địa chỉ: Nhà hàng Phương Đông, 342 Trần Hưng Đạo, Thị xã Lai Châu, Lai Châu.

    Nộm rau dớn là món ăn đặc trưng của người Thái ở Lai Châu nói riêng và đồng bào Tây Bắc nói chung. Người Thái gọi rau dớn là “pắc cút”, loại cây thuộc họ quyết, giống như cây dương xỉ, thân to, tán lá rộng, mặt lá có màu xanh nhẵn. Loại cây này chỉ mọc ở bờ suối, khe suối, nơi có độ ẩm cao.

    Để làm được món nộm rau dớn vừa ngon, vừa mang hương vị đặc trưng của dân tộc Thái, người ta thường chỉ hái những ngọn rau dớn cong non, là bánh tẻ, sau đó rửa sạch, phơi nắng cho tái. Tiếp đó cho rau dớn vào chõ xôi bằng gỗ để đồ trong khoảng 20 phút, rau sẽ chín và giữ được màu xanh rất đẹp mắt. Khi rau đã đồ chín, bỏ rau vào bát to, cho rau thơm, ớt, gừng, tỏi, nước chanh tươi, mì chính và muối trắng trộn đều. Để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho lạc rang giã nhỏ vào là có thể ăn ngay được. Món nộm rau dớn khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của các loại rau, vị bùi của rau dớn, vị chua ngọt xen lẫn một chút vị cay của ớt.

    Ngoài món nộm, người Thái còn chế biến các món ăn độc đáo khác như rau dớn xào tỏi, rau rớn xào cùng nước măng chua…

    Địa chỉ: Nhà hàng Hương Quê, 62 Trần Phú, Thị xã Lai Châu, Lai Châu

    Thịt trâu gác bếp vốn là đặc sản của người Thái đen, xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng.

    Ngày nay, món ăn trở thành đặc sản phổ biến, có mặt nhiều trong bữa cơm của dân bản, được những thực khách miền xuôi rất ưa thích.

    Cách chế biến thịt trâu gác bếp không khó nhưng cũng khá mất công. Người làm thường cắt những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai, lưng của trâu, bò hoặc lợn, lóc các thớ thịt ra thành từng miếng hình con chì. Sau đó họ lại thái dọc thớ, ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng và lá mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) rồi treo lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô để bảo quản.

    Khoảng 8 tháng đến tháng 1 năm sau, họ sẽ hạ thịt trâu xuống, nướng, hầm hoặc nấu thành nhiều món khác nhau, ăn tới đâu lấy tới đó. Khói ám lâu ngày làm thịt trâu có mùi đặc biệt, bên ngoài khô, màu nâu thẫm nhưng phần trong vẫn hồng hào, tươi đỏ, ngọt đậm đà.

    Khi chế biến, người Thái thường luộc qua với nước để thịt mềm và đảm bảo chín hết, sau đó xé từng thớ nhỏ bày đĩa. Đặc biệt, những gia vị như tiêu, ớt, gừng, mắc khén do hun khói lâu ngày nên vẫn còn bám chặt trên từng thớ thịt hồng, trông qua đã thấy ngon mắt.

    Địa chỉ: Nhà hàng Huy Hoàng, Đường Huỳnh Thúc Kháng, P. Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu

    Pa pỉnh tộp là tên gọi của món cá nướng, một món ăn cổ truyền của người Thái vùng Tây Bắc. Đây là món ăn đơn giản nhưng lại khiến thực khách miền xuôi ấn tượng khó quên bởi hương vị ngon lạ.

    Hương vị đặc biệt ở sự kết hợp khéo léo nguyên liệu, gia vị và cách chế biến riêng biệt. Cá dùng nướng là những loài cá suối như cá chép, cá trôi, cá trắm… tươi ngon. Cá được cạo sạch vảy, thay vì mổ ở bụng thì cá được mổ ở sống lưng và cho gia vị vào bụng. Lát mổ phải sắc ngọt, cá được chẻ đôi dứt khoát và không nát thịt. Sau đó, cá được gấp lại theo chiều ngang để gia vị không bị bung ra ngoài, nhìn rất bắt mắt.

    Gia vị được ướp trong bụng cá là hỗn hợp gồm gừng, tỏi, hành, sả, rau rừng, mầm măng, ớt, muối… và một thứ không thể thiếu là “mắc khén”. “Mắc khén” chính là tiêu rừng, một gia vị quan trọng góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của ẩm thực vùng Tây Bắc. Gia vị được bỏ vào bụng cá và xát một lớp bên ngoài thân cá để khi nướng, thịt cá tỏa ra mùi thơm, nức cả gian bếp.

    Pa pỉnh tộp thường được người Thái dùng kèm với xôi nếp. Người Thái có câu: “Gà tơ tần đem đến không bằng pa pỉnh tộp được cho”. Vì vậy nếu bạn từng đến vùng đất này và được người dân đãi món pa pỉnh tộp nghĩa là bạn được họ rất yêu mến.

    Địa chỉ: Nhà hàng Hùng Thịnh, Đại Lộ Lê Lợi, P. Tân Phong, Thị xã Lai Châu, Lai Châu

    Du khách miền xuôi lần đầu đến đến các tỉnh Tây Bắc như Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai… thấy món ăn của người Thái thường tò mò, ngạc nhiên nhưng nếu đã thử nếm, bạn sẽ “phải lòng” hương vị đậm chất núi rừng nơi đây và chắc chắn sẽ muốn quay lại để thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

    tapchi-amthuc.com tổng hợp từ Internet

    --- Bài cũ hơn ---

  • 12 Món Ngon Từ Ếch, Thịt Ếch Nấu Món Gì Ngon, Cách Chế Biến Thịt Ếch Đồng Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Top 6 Món Đặc Trưng Ngon Nhất Vào Mùa Lạnh Tại Hà Nội
  • Nấu Chay: Bánh Đúc Chay Và Những Món Chay Ngon Cho Lễ Tạ Ơn
  • Thịt Trâu Gác Bếp Tây Bắc
  • Những Món Ăn Với Đậu Bắp Vừa Ngon, Vừa Tốt Cho Sức Khỏe
  • Những Món Xôi Ngon Và Lạ Ở Hà Nội

    --- Bài mới hơn ---

  • 6 Món Xôi Nổi Tiếng Ngon Và Lạ Ở Hà Nội
  • Top 10 Món Ăn Ngon “nức Tiếng” Ở Đà Nẵng
  • Những Món Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Đi Du Lịch Ngày Đông Ở Đà Nẵng
  • Tổng Hợp Những Món Ăn Ngon Bạn Không Thể Bỏ Qua Tại Đà Nẵng
  • Những Món Ăn Vặt Ngon Ở Đường Phố Đà Nẵng Không Thể Bỏ Qua
  • Xôi rán được bọc trong lá chuối, bình dị mà thân thương. Ảnh: Holy.

    Xôi trắng được bọc trong nilon, nắm chặt cho các hạt xôi dính quyện vào nhau, dàn mỏng ra rồi cho vào chiếc chảo nhỏ rán vàng hai mặt. Bên ngoài, xôi chín vàng, bên trong vẫn còn nguyên những hạt xôi trắng dẻo thơm ngon. Xôi rán có thể ăn kèm với trứng kho, lạp xườn, thịt kho, giò chả, patê… và rưới nước thịt.

    Ở Hà Nội xuất hiện món xôi rán đầu tiên trên đường Đê La Thành, ăn cũng có vẻ giống như ăn phần cháy của xôi, chỉ có điều vẫn còn đôi chút mỡ. Do lượng khách tới ăn đông nên từ sáng sớm, đi qua đường này, bạn có thể thấy các nhà hàng đã rán sẵn. Các miếng xôi được để ráo mỡ, xếp ăm ắp cạnh nhau.

    Trên khu phố cổ, có một hàng xôi rán nằm ngay ngã tư Bát Đàn – Hàng Điếu trông khá đặc biệt. Hàng vỉa hè nhỏ nhưng lại tọa lạc ngay ở ngoài hiên cửa hàng sửa chữa, mua bán các loại quạt cổ. Thôi thì đủ loại quạt, nhiều nhất là quạt tai voi từ thời Pháp. Ngồi trên băng ghế ở đây, ăn đĩa xôi, bạn ngỡ như mình đang trở về thời thơ ấu của những năm bao cấp.

    Không chỉ trông đẹp mắt, những múi mít chín vàng ươm đã bỏ hột làm lớp vỏ bọc bên ngoài, nhân bên trong đã tỏa lên một mùi thơm dịu và béo của nếp, nhân bên trong là phần xôi màu xanh cốm tương phản, trên cùng phủ chút dừa tươi, lạc cùng nước cốt dừa nom bắt mắt. Vị mít ngọt nhẹ và thanh, thơm mùi của loại quả miền nhiệt đới.

    Phần thơm ngon nhất của xôi mít là nếp thơm ngọt ngào. Xôi được nấu mềm và các hạt gạo được kết dính với nhau tạo nên cảm giác mượt mà, kết hợp với nước cốt dừa thơm béo và mè rang thơm lừng, tạo nên một cảm nhận hoàn toàn khác biệt.

    Hiện có nhiều người bán online nhưng nhắc đến hàng xôi mít thì ai cũng nhớ Tô Hiến Thành – một trong những hàng xôi mít đầu tiên hút hồn dân Hà Nội.

    Xôi cá rô đồng thơm đặc biệt. Ảnh: Holy.

    Chế biến món ăn này mất thời gian nhất ở đoạn làm cá. Cá rô đánh vẩy, luộc, để nguội rồi tách lấy phần thịt. Sau đó, đem cá ướp với nước mắm, thêm chút hạt tiêu cho thơm. Đợi thịt cá ngấm với gia vị, đem chiên vàng. Xôi nếp trắng ăn kèm cá thêm chút hành phi.

    Mọi nẻo đường Hà Nội có vô vàn các hàng xôi đủ loại nhưng để kiếm được hàng xôi cá rô đồng không dễ. Chính bởi thế, dù nằm khá khuất nẻo, hàng xôi cá rô đồng ở số 1 ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh vẫn khá đông khách dù trong những ngày đông giá rét.

    Xôi chim nhìn thì không ấn tượng nhưng ăn lại cực ngon. Ảnh: Nguyên Chi.

    Xôi chim là đặc sản của vùng đồng bằng Bắc Bộ nên có mặt ở nhiều vùng quê trên khắp miền Bắc như Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Nam… Chim được chọn làm xôi thường là chim câu, cuốc hoặc sẻ. Xôi được đồ từ gạo nếp ngon, chín vừa. Thịt chim băm nhỏ, ướp hành tiêu dầu mỡ và tẩm ướp nhiều gia vị bí truyền cho vừa miệng rồi cho vào nồi, xáo cùng xôi. Vị ngọt thơm từ chim sẽ từ từ thấm đều vào từng hạt xôi đang chín tới. Kết thúc công đoạn chế biến, đầu bếp sẽ rải hành khô đã phi thơm lên trên cho mùi hương thêm quyến rũ.

    Món ăn này thoạt nhìn sẽ không đặc biệt thế nhưng, chỉ cần bỏ vào miệng miếng xôi đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được đầy đủ mùi vị đậm đà, thơm ngọt của thịt chim quyện với hạt xôi dẻo mềm. Cũng bởi thế mà xôi có thể dùng không, không cần thêm bất kỳ loại nước chấm nào mà vẫn vừa miệng.

    Ở Hà Nội, nếu muốn thưởng thức món ăn này, bạn thường phải tới những nhà hàng, với giá khá cao (100.000 – 120.000 đồng/đĩa). Nếu muốn tìm hàng bình dân thì bạn có thể tới quán Oanh ở phố Hòe Nhai, giá khoảng 60.000 đồng/đĩa.

    Suất xôi đầy đặn, ăn no căng. Ảnh: An Thy.

    Cửa hàng xôi gia truyền nằm đối diện chợ Hàng Da của bà Thảo đã trở thành quá quen thuộc với người dân phố cổ với xôi chả cua và cơm rang cua lạ miệng. Vào khoảng chiều tối, bên trong quán nhỏ luôn chật kín người ngồi, còn vỉa hè trước quán thì rất đông khách đứng chờ xếp hàng mua về, đủ để thấy sức hút của cửa hàng xôi lâu năm này thế nào.

    Có lẽ điều làm nên sức hút cho món xôi chả cua ở đây là bởi chả cua vừa lạ vừa ngon tự chế biến nên thơm và ngọt thơm vị thịt cua bể, vị mặn của nước mắm, cay nhẹ của hạt tiêu, lại an toàn và bổ dưỡng. Chả cua đậm đà, rất hợp cạ với vị dẻo thơm của xôi.

    Nấm được làm thành ruốc nấm ăn cùng xôi. Ảnh: Nguyên Chi.

    Nấm là nguồn thực phẩm giàu đạm, đầy đủ các acid amin thiết yếu, hàm lượng chất béo ít và là những acid béo chưa bão hòa. Xôi nấm có thể ăn kèm ruốc thịt, ruốc nấm hương gia truyền, giò chay, thịt ba chỉ rang cháy cạnh hoặc pate gan gà…

    Bạn có thể tìm ăn xôi nấm ở 76 Lò Đúc hoặc 1B Lê Ngọc Hân.

    Món xôi Thái thường có sự góp mặt của nước cốt dừa cùng các loại hoa quả xứ nóng quen thuộc như: xoài, sầu riêng, mít, chuối,… Vị bùi bùi của hạt nếp thơm kết hợp cùng cái béo ngậy của nước dừa, vị ngọt của trái cây đã tạo nên sức hấp dẫn đặc trưng cho món xôi ngọt Thái Lan. Một trong những món xôi nổi tiếng và chiếm được cảm tình nhất là món xôi xoài. Xôi xoài thơm ngon khó cưỡng nhờ phần xôi béo ngậy, ăn kèm từng lát xoài Thái Lan ngọt mát thơm lừng.

    Bạn có thể thưởng thức xôi xoài ở Gusto Thái, Homecook Gia đình BB 44 Tuệ Tĩnh, Thái Siam 20 hay Koh Samui Hut 40 Nhà Chung.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Món Ngon Từ Thanh Long Ở Hà Nội Có Hương Vị Mới Lạ Và Bắt Mắt
  • Khám Phá Những Quán Ăn Sinh Viên Ngon Rẻ, Đình Đám Nhất Ở Hà Nội
  • Thưởng Thức Món Ăn Miền Nam Ở Hà Nội
  • Hưỡng Dẫn Làm Các Món Ngon Từ Cua Cà Mau
  • Điểm Danh Những Món Ngon Không Thể Bỏ Qua Ở Hà Nội
  • 3 Món Ăn Ngon Và Lạ Với Hành Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Ngập Mặt Với Những “món Ngon Vật Lạ” Ở Thái Lan
  • Kinh Ngạc Với 10 Món Ăn Độc Và Lạ Chỉ Có Ở Nhật Bản
  • Quên Ngay Nóng Bức Ngày Hè Oi Ả Với Những Món Hấp Đơn Giản, Siêu Ngon, Giải Nhiệt Cơ Thể
  • Những Món Ăn Đặc Sản Nổi Tiếng Đông Nam Bộ
  • Về Miền Tây Thưởng Thức Đặc Sản Đuông Dừa Nướng
  • Đến nay, giá trị dinh dưỡng của hành tây và giá trị chữa bệnh của hành tây vẫn chưa dừng lại. Ở nhiều nước châu Âu và châu Mỹ hành tây được coi là “nữ hoàng của các loại rau”. Đó là bởi hành tây rất giàu chất dinh dưỡng tự nhiên. Không chỉ giàu kali, vitamin C, axit folic, kẽm, selenium, chất xơ và chất dinh dưỡng khác, mà còn chứa hai chất dinh dưỡng đặc biệt – quercetin và A. prostaglandin. Nhờ đó, hành tây có nhiều lợi ích sức khỏe mà các thực phẩm khác không thể thay thế.Bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng cho thấy rằng disulfua allyl propyl có trong hành tây chịu trách nhiệm cho hiệu ứng giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng lượng insulin miễn phí có sẵn. Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy hành tây và các thực phẩm họ nhà hành khác có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh ung thư khác nhau. Tác dụng chống ung thư của hành là nhờ nó có chứa các thành phần giàu selen và quercetin. Selenium là một chất chống oxy hóa, có thể kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể, do đó ức chế tế bào ung thư phân chia và tăng trưởng, giảm độc tính của chất gây ung thư. Hành tây nướng rượuNguyên liệu: Để ướp: 1 ly nước; 1 chén rượu vang đỏ; 2 muỗng canh đường nâu; 1 muỗng cà phê hương thảo tươi xắt nhỏ; 1/2 muỗng cà phê muối; 1/4 muỗng cà phê tiêu đen, 1 nhúm ớt đỏ khô; 4 củ hành tây lớn. Để nấu: 4 muỗng canh bơ; 1 muỗng cà phê hương thảo tươi xắt nhỏ. Cách làm: Trộn các thành phần ướp trong bát nhỏ. Hành tây cắt đôi theo chiều ngang, để nguyên lớp da bên ngoài, đổ nước sốt lên để ướp. Ướp qua đêm trong tủ lạnh. Làm nóng lò ở 400 ° F. Xếp ngửa hành tây trên vỉ nướng. Trên mỗi củ hành đặt với 1/2 muỗng bơ và rắc đều muỗng cà phê hương thảo còn lại. Nướng trong lò nướng trong 1 giờ hoặc cho đến khi chuyển màu vàng nâu. Lấy ra khỏi lò, tưới nốt chỗ nước sốt còn lại và rắc rau mùi tây hoặc hương thảo tươi xắt nhỏ. Loại bỏ lớp da hành tây bên ngoài trước khi ăn và phục vụ. Hành tây nhồi thịt nướngNguyên liệu: Hành tây: 3 củ. Thịt bò xay nhỏ: 500 gr. Trứng gà: 1 quả. Thịt xông khói ba chỉ : 50 gr. Sốt BBQ: 2 muỗng canh. Nấm hương: 10 gr. Ngò rí: 5 gr.

    Cách làm: Bóc vỏ hành tây, cắt bỏ hai đầu và lấy lớp hành ở phía ngoài cùng, phần trong đem xắt nhỏ để trộn với thịt bò xay. Nấm ngâm nở thái nhỏ. Ngò rí rửa sạch thái nhỏ. Bạn trộn đều thịt bò với gia vị, nấm, ngò rí và hành tây với nhau. Nhồi thịt bò đã trộn gia vị vừa làm xong vào những miếng hành tây, sau đó dùng thịt ba chỉ xông khói quấn quanh ở bên ngoài. Đặt vào lò nướng, nướng trong vòng 40 phút ở nhiệt độ 220 độ. Khi viên thịt tròn xoe đã ngả màu vừa đẹp thì bạn lấy ra và quét nước sốt lên rồi rắc ngò rí phía trên. Ăn nóng kèm rau ngò rí và tương cà chua. Hành tây nhồi cá thát látNguyên liệu: 2 củ hành tây, 100g cà rốt, 200g cá thát lát, 1 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu. Nước sốt: 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa súp tương cà, 1 thìa súp tương ớt, 100ml nước dùng, bột năng. Cách làm: Hành tây cắt ngang khoảng 1/4 phần núm trên, lấy bớt ruột. Cá thát lát quết dẻo với nước mắm, tiêu. Cho cà rốt thái hạt lựu vào trộn đều làm nhân. Dùng thìa nhỏ múc nhân vào ruột củ hành, phết chút dầu ăn lên củ hành rồi cho vào xửng hấp cách thủy 15 phút. Đun sôi các nguyên liệu làm sốt, rưới lên củ hành hấp chín.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khám Phá Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng Khi Du Lịch Nga
  • 20 Món Ngon Nhật Bản Nổi Tiếng Hấp Dẫn Du Khách Không Thể Bỏ Qua
  • Những Món Đặc Sản Ngon Khó Cưỡng Khi Tới Biển Cửa Lò
  • Đến Đà Nẵng Mà Chưa Thử 8 Món Siêu Ngon Khó Cưỡng Này Thì “toang”!
  • Đặc Sản Hà Nội Ngon Khó Cưỡng
  • Món Ngon Tây Ninh, Độc Đáo Và Ngon Lạ Kì

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Làm Từ Cà Chua Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Những Món Ăn Ngon Được Làm Từ Cà Chua Bi
  • Bổ Dưỡng Với 5 Món Ăn Từ Cà Chua Cực Dễ Làm Cho Cả Gia Đình
  • Các Món Ăn Làm Từ Cá Mè Sống
  • Tổng Hợp Hơn 6 Các Món Ngon Được Làm Từ Cá Ngon Nhất Hiện Nay!
  • Tây Ninh là nơi trồng mãng cầu (miền Bắc gọi là quả na) lớn nhất nước. Điểm độc đáo của mãng cầu Tây Ninh nói chung và mãng cầu Bà Đen nói riêng là có thể cho trái theo ý muốn. Theo một người dân, nếu như ngày trước, mỗi năm mãng cầu chỉ cho 1 vụ trái cố định vào khoảng tháng 7 – 8 âm lịch, thì khoảng hơn 10 năm trở lại đây, nhà vườn đã chủ động cho mãng cầu ra trái vào bất cứ thời điểm nào trong năm bằng việc…tuốt lá để kích thích cây ra hoa. Được biết, kỹ thuật lạ lùng này được một nông dân trồng mãng cầu tình cờ phát hiện và nhanh chóng được nhiều người ứng dụng thành công.

    Trái mãng cầu Bà Đen có hình khối cầu dạng trái tim tròn, trước khi chín có màu xanh lục, khi chín màu xanh sáng hơi vàng. Vỏ ngoài trái có nổi nhiều múi núm chỏm hoặc lì, giữa các núm có khe, khi chín thì nở lớn ra thành các rãnh màu trắng. Mỗi trái có đường kính trung bình trên dưới 7,8 cm, trọng lượng trung bình trên dưới 179,6 g. Đặc biệt về hương vị mãng cầu Bà Đen có hương thơm hoa hồng và được trồng theo tiêu chuẩn VietGap.

    Hiện mãng cầu Bà Đen đã xuất khẩu sang một số nước như Pháp, Malaysia, Campuchia…

    Bánh tráng phơi sương cuốn thịt (bánh tráng Trảng Bàng)

    Được xem là món đặc sản của người dân Trảng Bàng, bánh tráng phơi sương có quy trình chế biến công phu, cầu kỳ và tinh tế. Bánh phải được làm từ gạo ngon, không pha trộn. Khi xay gạo sẽ cho thêm một lượng muối để tạo vị mặn. Bánh đem đi tráng cũng có hai lớp, dày hơn so với các loại khác. Quy trình làm bánh đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ, khi bánh chín sẽ được đem đi phơi nắng, nướng trên một cái lò đặc biệt đến khi bánh chuyển màu và tiếp đó được đem phơi sương trong khoảng thời gian nhất định.

    Bánh tráng phơi sương thường ăn kèm với rau sống, thịt heo luộc và chấm với nước mắm pha chế công phu. Bánh tráng mềm dẻo với lát thịt tươi ngon hòa cùng nước chấm đậm đà, cùng vị chát, chua của các loại rau tạo nên món ăn tuyệt hảo đầy lôi cuốn.

    Muối tôm

    Nhắc đến Tây Ninh không thể bỏ qua món muối tôm, đặc sản độc đáo của địa phương. Công dụng của muối chỉ dùng để chấm các loại trái cây như cóc, ổi xoài… nhưng lại cuốn hút rất nhiều thực khách. Du khách đến đây thường tìm mua hũ muối đem về để dành hoặc tặng bạn bè, người thân.

    Nguyên liệu của món chấm đặc biệt này gồm: muối, tôm, thịt, tỏi, cải đỏ, ớt… Các nguyên liệu được tính toán tỉ mỉ theo liều lượng nhất định sau đó đem xay đều rồi rang qua lửa và phơi nắng cho muối dậy mùi thơm.

    Bánh canh Trảng Bàng

    Nhắc đến thị trấn Trảng Bàng, trong lòng thực khách xa gần đều nghĩ đến món bánh canh gắn liền với nơi đây. Tô bánh canh đặc sản Tây Ninh đặc trưng với giò heo, huyết và những cọng hành xanh tươi, tuy đơn giản nhưng thực khách ngay lập tức bị cuốn hút khi thưởng thức qua.

    Khói của tô bánh canh bốc nghi ngút, lăn tăn mỡ hoa nóng bỏng khi húp thử. Bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của hành, vị cay của tiêu, vị ngọt của nước lèo xương hầm hay vị mềm của những lát thịt phía trên.

    Bánh tráng bơ

    Bánh tráng bơ là món “đặc sản” có mùi vị lạ miệng. Đây là một trong những biến tấu từ bánh tráng của vùng đất Trảng Bàng Tây Ninh. Hương vị độc đáo này là từ sự kết hợp giữa bánh tráng ớt cuốn kèm với sốt bơ có vị béo, cay cay của vị muối ớt Tây Ninh trứ danh thêm chút bùi của tỏi sấy và đậu phộng, con ruốc đã thu hút nhiều thực khách khác nhau bởi hương vị độc đáo riêng.

    Cùng với những loại bánh tráng đã nổi tiếng từ lâu như bánh tráng phơi sương, bánh tráng me, bánh tráng muối, bánh tráng ớt và vô số loại bánh tráng không tên khác, bánh tráng bơ đã góp phần làm phong phú thêm nét đa dạng về đặc sản có nguồn ngốc từ vùng đất Trảng Bàng Tây Ninh.

    Món ăn chay Tây Ninh

    Theo tục lệ xa xưa, tháng giêng là tháng ăn chay đối với người theo đạo Cao Đài. Phần đông dân cư Tây Ninh là tín đồ đạo Cao Đài do đó tháng ăn chay và nghề nấu món chay gia truyền rất được coi trọng và nổi tiếng. Giáo dân Cao Đài, nhiều người ăn chay “trường”, nhiều gia đình ăn chay 1/3 tháng hoặc cả tháng giêng.

    Nấu mặn có sẵn thực phẩm động vật “thứ thiệt”, lại đầy đủ gia vị để “lên món”, chỉ cần định lượng thành phần nguyên liệu, hiểu cách sơ chế cắt thái tẩm ướp là đã có thể bắt tay ngay vào việc thực hiện nấu, nhưng nấu chay đều là “đồ giả”: gà lợn giả, lươn cua tôm cá giả chỉ có rau quả là thật.

    Nguyên liệu phù trợ rau củ quả có bắp cải, súp lơ, cà chua, su su, củ đậu và các loại nấm, mộc nhĩ cùng đỗ hạt, miến, kim châm và nước dừa tươi. Cách thể hiện nguyên liệu gia cầm gia súc giả rất phong phú. Có thể nói bên “mặn” có món gì thì bên “chay” có món ấy. Nấm xào, cũng gà rán gà quay, vịt tiềm, tôm chạo, cua hấp cua rang đủ cả nhưng không phải là thực phẩm động vật. Mọi thứ đều “chay”.

    Bò tơ Củ Chi

    Bò tơ Củ Chi từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân vùng đất này. Giống bò được chăn thả với số lượng lớn trên những cánh đồng cỏ nơi đây mang đến hương vị đầy khác biệt. Những chú bò non tơ (còn gọi là con bê) được chế biến thành rất nhiều món ngon đặc sản, nhưng ngon nhất vẫn phải kể đến món bò tơ nướng. Miếng thịt được tẩm ướp vừa vị nướng trên bếp than hoa tỏa mùi thơm nghi ngút khiến bạn phải cồn cào ngồi đợi và thỏa mãn khi thưởng thức.

    Sau khi lấy nguyên con bò từ lò về, việc đầu tiên là thui lông. Đây là công đoạn bắt buộc vì bò tơ ưu thế hơn bê ở chỗ lớp da dày hơn, ngon hơn, phải thui lông vừa tới sao cho lớp da vàng ươm, khi nấu thành món mùi thơm của thịt mới bốc ra được và nhất là lớp da săn giòn nhai mới đã miệng.

    Mắm chua Tây Ninh

    Món ăn ngon đặc sắc khác của cư dân Tây Ninh mà chỉ những người ở Nam Bộ lâu năm mới quen ăn và “mê” nhất, đó là mắm chua. Cách chế tạo mắm chua có lẽ phần nào chịu ảnh hưởng ở người Khơmer, nó được cải tiến đôi chút cho phù hợp với khẩu vị người Việt.

    Vào khoảng tháng 9 thán 10 âm lịch là mùa cá con xuống sông, suối theo nước đổ, người ta đi xúc hoặc là sa để bắt tép, cá nhỏ (cá lòng tong, rễ tren, cá đỏ đuôi) làm mắm chua. Cách làm là cá rửa sạch ướp với muối hột rang giả nhuyển, sau đó trộn thính và đường tán, sau từ 15 đến 20 ngày mắm có thể ăn được. Khi ăn trộn thêm đường cát, tỏi, ớt, hạt tiêu còn tươi cho mắm dịu lại. Mắm chua ăn chung với rau sống, trái đậu rồng non. Tùy theo sở thích người ta có thể ăn với cơm hoặc với bún, bánh tráng thịt heo luộc.

    Ốc xu núi Bà

    Có hình dạng gần giống ốc bươu nhưng có mình dẹt và nhỏ hơn, người dân nơi đây cho rằng ốc xu núi Bà không những ngon đặc trưng mà còn có tác dụng chưa nhức mỏi khá tốt. Ốc bắt về được chế biến thành nhiều món hấp dẫn như nướng, hấp xả, xào me, xào tỏi… Thịt ốc có vị dai, giòn, vị ngọt thanh và có chút hương thuốc quý.

    Để cảm nhận vị ngon đặc biệt của ốc, người dân địa phương khi bắt ốc núi về thường cho cơm dừa nạo nhuyễn vào rồi hấp với xả hay gừng và gia vị chấm đi kèm là muối tiêu chanh.

    Thằn lằn núi Bà Đen

    Được xem là “đệ nhất ẩm thực” ở xứ Tây Ninh, thằn lằn núi là món nhậu cuốn hút cánh mày râu. Món ăn này luôn được nhiều thực khách săn đón khi đến Tây Ninh.

    Thằn lằn núi được chế biến thành nhiều món như băm nhỏ xào với tiêu xanh ăn kèm bánh tráng và lá lốt. Ngon nhất phải kể đến là thằn lằn núi chiên giòn ăn kèm xà lách, rau thơm và mắm me.

    Nem vỏ bưởi

    Nem vỏ bưởi là món ăn chơi phổ biến của người dân Tây Ninh. Nem vỏ bưởi có vị chua, mặn, ngọt, vị cay của ớt, tiêu và một hương thơm đặc trưng làm thành món nem lạ lẫm và đầy dư vị hấp dẫn.

    Nguyên liệu chính của món ăn này là vỏ bưởi, đu đủ xanh bào nhuyễn phơi khô kết hợp các phụ liệu như khế chua, ớt hiểm, tiêu, lá chùm ruột, lá chuối… Nem chín có màu hồng hào, có độ dai vừa phải và phải hội tụ đủ các vị chua, mặn, ngọt, cay, thơm…tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt quyến rũ nhiều thực khách.

    Bánh tráng me

    Trong hàng chục món bánh tráng thuộc về nhóm quà vặt xuất xứ từ Tây Ninh, bánh tráng me thuộc loại có sức hấp dẫn không cưỡng được nếu đã một lần nếm qua.

    Nó không quá đơn giản như chiếc bánh tráng muối ớt cay xé lưỡi hay quá lộn xộn như món bánh tráng trộn, vốn luôn được gia giảm nguyên liệu rất… tùy hứng của các lò bánh, mà đã được người chế biến nâng cấp thành một loại quà rong khá thanh cảnh mà cũng cầu kỳ nhất hạng.

    Túi bánh tráng me gồm có một ít bánh tráng đã phơi sương cho dẻo, gấp xếp vuông vắn, vài gói gia vị nho nhỏ gồm muối ớt, bột tôm rang, ớt bột, hành phi, lạc rang giã đôi và chủ lực là một chút nước me sền sệt, chua chua ngọt ngọt. Trông cầu kỳ và lích kích như một gói mì ăn liền cao cấp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Món Ngon Lạ Miệng Tại Hà Nội Làm Mê Mẩn Khách Du Lịch
  • Nhà Hàng Ăn Uống Có Món Lạ Miệng Tại Hà Nội
  • 20 Món Lạ Ngày Tết Ngon Ít Dầu Mỡ Từ Đơn Giản Tới Cầu Kỳ Đãi Khách
  • Món Ngon Độc Lạ Từ Cá Dương Vật Trong Vì Sao Đưa Anh Tới
  • Món Ngon Từ Cá: Cá Lóc Kho Me Ngon Lạ
  • Học Làm Các Món Thịt Vịt Ngon Và Lạ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Vịt Tiềm Thuốc Bắc Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Vịt Tiềm Thuốc Bắc Ngon Mà Bổ Dưỡng!
  • Cách Làm Món Vịt Tiềm Thuốc Bắc Vừa Ngon Vừa Bổ
  • Món Vịt Cỏ Vân Đình Vạn Người Mê
  • Cách Làm Món Vịt Cỏ Vân Đình Từ A
  • 1. Canh vịt nấu dưa

    Nguyên liệu: 1 con vịt khoảng 1,2 kg. 350g ngồng dưa cải muối, 150g cà chua, lá rong biển, gừng; hành hoa, rau mùi, có thể thêm hạt nêm và nước tương đậu nành

    Cách làm: Vịt sơ chế sạch, chặt miếng to. Ngồng dưa cải muối rửa qua nước cho nhạt bớt, bổ đôi và cắt ngắn 6 – 7 cm. Cà chua rửa sạch, để nguyên quả. Gừng cạo sạch vỏ, thái lát mỏng.

    Đổ 1,5 lít nước vào đun sôi. Để lửa to, cho thịt vịt vào đun khoảng 2 phút, vớt ra bát để riêng. Cho thêm 1,5 lít nước vào đun sôi. Cho thịt vịt, ngồng cải, lá rong biển vào nấu. Để canh sôi nhỏ trong khoảng 30 phút. Thêm cà chua, gừng, hạt nêm vào ninh tiếp trong 20 phút.

    Múc canh ra bát ăn nóng với cơm, chấm nước tương đậu nành và ớt tươi.

    2. Mì vịt om hoa quả

    Cách làm: Thịt vịt để nguyên da, sơ chế sạch, thái miếng to. Dùng dao sắc khía nhẹ hình quả trám lên các miếng thịt. Cà rốt, mận tươi gọt bỏ vỏ, thái hạt lựu.

    Cho bơ vào đun chảy rồi cho thịt vịt vào chiên vàng, cho tiếp cà rốt, nước cốt chanh, 1/2 lượng nước dùng vào đun sôi. Sau đó, thêm một thìa nhỏ bột năng và mật ong vào đảo nhẹ tay và om trong 3 phút. Nêm hạt tiêu và đổ nước sốt mận vào khuấy đều một lúc. Cho nốt phần nước dùng, mật ong vào om 3 – 5 phút để thịt vịt chín mềm, ngấm gia vị. Lấy vịt ra khỏi chảo, thái miếng nhỏ. Nước sốt mận vẫn để nguyên trên bếp, cho tiếp mận tươi, dầu ôliu om cho đến khi mận chín mềm.

    Cuối cùng, mỳ ý trần chín, để ráo nước, chia đều ra các đĩa, rưới nước sốt mận nóng lên trên thịt vịt.

    3. Vịt nướng mật ong

    Cách làm: Vịt sơ chế sạch, chặt miếng to bằng bàn tay. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, hoa hồi xay vụn. Trộn một ít hạt nêm với giấm, tỏi băm, hoa hồi, có thể cho thêm chút nước để hỗn hợp gia vị tan đều và không bị đặc quá.

    Dùng chổi nhỏ quét nhiều lớp gia vị lên các miếng thịt, đặc biệt là phần da. Cho thịt vào tủ lạnh 2 giờ cho ngấm, sau đó, lấy ra, cho vào lò nướng từ 20 đến 25 phút. Cho chút dầu vào chảo đun nóng, úp mặt da của những miếng thịt vịt xuống mặt chảo, rán vàng, hơi cháy xém là được.

    Chặt thịt vịt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi bày ra đĩa, ăn ngay. Có thể nướng thịt vịt trên than hoa, tuy mất thời gian nhưng món ăn sẽ dậy mùi hơn.

    4. Vịt xào dứa

    Cách làm: Vịt lọc bỏ xương, da, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Trộn đều bột ngũ vị hương, một ít hạt nêm và một thìa bột ngô rồi rắc đều lên đĩa thịt vịt. Dùng tay bóp đều để thịt ngấm gia vị. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, lõi, thái miếng vuông. Hành hoa nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Ngô bao tử, giá đỗ sơ chế sạch. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

    Cho một muỗng dầu vào chảo đun nóng, đổ thịt vịt vào đảo đều 7 – 10 phút rồi để thịt chín hơi xém vàng. Chuyển thịt vịt ra đĩa, giữ ấm. Cho tiếp dọc hành hoa, tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Cho ngô bao tử vào xào trong 5 phút rồi cho dứa, giá đỗ, hành hoa vào đảo đều 3 – 4 phút. Cuối cùng, cho vịt và 2 thìa nước sốt mận vào đảo nhanh rồi chuyển món ăn ra đĩa, ăn nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Vịt Xào Lăn Ngon Như Ngoài Hàng
  • Tất Tần Tật Các Món Ngon Chế Biến Từ Thịt Vịt Chỉ Nhìn Đã Muốn Ăn
  • Hướng Dẫn Làm Món Vịt Rô Ti Thơm Ngon Ăn Là Ghiền
  • Mâm Cơm Cuối Tuần Hấp Dẫn Hơn Với Cách Làm Cút Rôti Ngon
  • Top 2 Công Thức Làm Ra Món Chim Cút Rôti Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Món Lẩu Cá Khoai Lạ Miệng Và Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Lẩu Cá Khoai Quảng Bình
  • Làm Món Lẩu Lươn Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà Thưởng Thức Nhé!
  • Hướng Dẫn Làm Món Lẩu Mắm Cá Kèo Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Mực Thái Vị Chua Chua Cay Cay Làm Bạn Khó Quên
  • Hấp Dẫn, Cuối Tuần Cùng Nhau Vào Bếp Làm Món Lẩu Ngan Thơm Ngon Lạ Miệng
  • Mực tươi: 500g (hoặc loại hải sản nào mà bạn thích)

    – Xương ống heo: 500g.

    – Rau nhúng lẩu: 2 hộp rau mầm

    – Hành củ, me chua, nước mắm, ớt, bột nêm, muối, dầu ăn.

    Xương ống heo chặt miếng, rửa sạch, cho vào nồi nước có pha chút muối đun sôi khoảng 2 phút. Sau đó đổ phần nước luộc xương đi, rửa lại xương trong nước lạnh cho thật sạch cho xương hết chất bẩn và mùi hôi. Tiếp theo, cho xương đã rửa sạch vào nồi hầm nhừ lấy nước dùng nấu lẩu. Cách này giúp cho nồi nước dùng được trong.

    Cá khoai làm sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút để khi nấu không bị nát. Sau đó vớt ra rổ cho ráo, dùng dao cắt cá làm đôi và xếp ra đĩa.

    Mực tươi làm sạch, rửa sơ với chút rượu trắng cho khỏi tanh, để ráo, cắt miếng, xếp ra đĩa.

    Rau nhúng lẩu bạn có thể sử dụng nhiều loại rau như rau cần, cải cúc… tùy thích. Nhưng loại rau nhúng kèm cho món lẩu cá khoai Vũng Tàu là rau cải mầm. Rau mầm nhặt bỏ những ngọn dập nát, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 20 phút. Sau đó vớt ra rổ cho ráo, khi ăn cho rau ra đĩa.

    Hành lá, thì là bỏ rễ, nhặt bỏ những cọng giập, vàng úa, rửa sạch, xắt khúc. Chừa lại khoảng 1 nhánh thì là, 1 nhánh hành lá xắt nhuyễn.

    Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ

    Me ngâm nước nóng khoảng 5 phút cho mềm, sau đó cho qua rây dầm lấy phần thịt me.

    Bắc nồi lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng cho hành của đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm, tiếp đó cho cà chua vào xào chín. Khi cà mềm cho nước hầm xương heo ở trên vào đun sôi. Khi nước sôi nêm chút bột nêm, nước mắm, phần thịt me ở trên, ớt sao cho vừa vị chua chua cay cay là được. Tắt bếp, cho nước lẩu ra nồi nấu lẩu, thêm chút hành thì là xắt nhỏ ở trên.

    Chúc quý khách thành công và ngon miệng!

    Liên hệ mua mực và cá khoai tươi ngon tại chúng tôi 0981359338 số 87/258 Tân Mai Hoàng Mai Hà Nội

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Đã Đời Với Lẩu Kem Ký Sài Gòn
  • Tết Này “đổi Gió” Với Món Lẩu Gà Hấp Hèm Chua Chua Lạ Miệng
  • Tuyệt Chiêu Cách Làm Lẩu Chân Gà Nấm Rơm
  • Cách Làm Món Lẩu Gà Lá É Siêu Ngon
  • Cách Làm Lẩu Gà Lá Giang Thơm Ngon
  • Địa Điểm Và Những Món Ăn Ngon Lạ Ở Sài Gòn

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ngon Miền Tây Không Thể Bỏ Qua Khi Du Lịch
  • Du Lịch Hà Tĩnh: 13 Đặc Sản “ăn Là Nhớ” Nức Tiếng Nơi Đây
  • Địa Chỉ Các Món Ăn Ngon Ở Nha Trang Mà Bạn Nhất Định Phải Đến 2022
  • Lớp Học Nấu Các Món Vặt Chuyên Nghiệp
  • Top 16 Món Ngon Cần Thơ Ăn Là Ghiền
  • Tổng Hợp Món Ăn Ngon – Nhà hàng Đường Phố Ngon ở Sài Gòn mà các bạn trẻ nên thử

    Phố đi bộ với những món ăn vặt ngoại hình bắt mắt, độc đáo luôn khiến giới trẻ điên quần đảo, chỉ có lượn lờ 1 vòng khu này các bạn sẽ phát hiện nhiều loại như Herbal Jelly, Eggpuff x Gelato, kem que cute v..v.. chắc chắn sẽ làm bạn thỏa mãn cơn thèm những món ngon Sài Gòn.

    http://www.foody.vn/bo-suu-tap/ngatran.kt210/quan-ngon-pho-di-bo-2071094

    2. Bánh tráng trộn, bánh tráng nướng – Món ngon quận 3

    Bánh tráng trộn và bánh tráng nướng là 2 món ngon Sài Gòn được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nhắc tới bánh tráng trộn, bánh tráng nướng bất kì tín đồ sành ăn nào thì cũng nghĩ ngay tới hàng phố Nguyễn Thượng Hiền và Cao Thắng quận 3 hết trơn. Quán nổi tiếng phải nhắc đến bánh tráng chú Viên, cô Thảo, chú Long v.v ..bánh tráng trộn 10k-22k/1 bịch bự bành ki với rất đầy đủ topping kèm theo. Còn bánh tráng nướng giá cũng rất hạt dẻ hợp túi tiền sinh viên, nhiều loại bánh tráng nướng cho bạn lựa chọn nữa chứ.

    http://www.foody.vn/bo-suu-tap/ngatran.kt210/an-vat-quan-3-4751658

    3. Ốc, mì ốc hến – Món ngon quận 4

    http://www.foody.vn/bo-suu-tap/nkym.xu.58/an-ngon-quan-4-2339700

    4. Dimsum – Món ngon quận 5

    http://www.foody.vn/bo-suu-tap/vietanhtran/quan-ngon-re-quan-5-4381832

    5. Bánh mì nướng muối ớt – Món ngon quận 6

    Bánh mì nướng muối ớt món ngon đang tạo ra sốt rần rần trong cộng đồng ăn uống, tới khu quận 6 các bạn sẽ cảm thấy thích thú với hàng phố cứ mấy mét lại sở hữu 1 tiệm bánh mì nướng muối ớt. Ngon nhất là tiệm bánh mì cô Tám, Bánh mì nướng thơm nức mũi, ăn giòn. Một hộp bình thường 10k với một hộp có phô mai 15k, có đầy đủ ruốc, mỡ hành, chà bông, tương ớt, sốt mayone .

    http://www.foody.vn/bo-suu-tap/hungtran0867/do-an-quan-6-4178649

    6. Gà Nước Hàn – Món ngon quận 7

    Khắp Sài Gòn có rất nhiều quán gà Nước Hàn nhưng muốn ăn món gà sốt ngon đúng chuẩn vị Hàn nhất bạn phải đích thân vi vu sang quận 7 rồi. Vì khu này tập trung khá nhiều người Hàn sinh sống nên bảo đảm ăn rất đáng để đồng tiền. Cứ thử qua những món như: gà sốt phô mai ngon béo ngậy rồi thì gà sốt Nước Hàn chua ngọt thơm mùi mè v.v

    http://www.foody.vn/bo-suu-tap/ellabella/quan-7-2527141

    7. Cơm gà xối mỡ – Món ngon quận 8

    http://www.foody.vn/bo-suu-tap/uyenle/an-vat-quan-8-303895

    8. Trái cây tô – Món ngon quận 10

    Những quán trái cây tô bên quận 10 đặc biệt quan trọng là hàng phố Tô Hiến thành luôn luôn được mọi người yêu thích bởi vừa ngon vừa mát nên lúc nào thì cũng đông nghẹt. Gía lại còn bình dị nữa chứ chỉ từ 25k-30k 1 tô bự chảng với nhiều loại trái cây tươi rói rồi trộn sữaa chua vào, ăn cho xinh dánh đẹp da nha mấy chế.

    http://www.foody.vn/bo-suu-tap/poo2824/an-uong-quan-10-376398

    9. Sủi cảo – Món ngon quận 11

    Một hàng phố tấp nập người qua kẻ lại tới ăn bên quận 11 với món sủi cảo trứ danh. Một tô sủi cảo nhìn nhỏ bé nhưng ăn no lặc lè, ngoài sủi cảo nước còn tồn tại sủi cảo chiên chấm với nước sốt ăn ngon không kém. Trung bình giá 1 tô từ 45k trở lên nhớ gọi thêm ly nước mía dâu uống nữa nha.

    http://www.foody.vn/bo-suu-tap/vk.cua.kino/nhung-quan-an-khong-the-bo-qua-khi-toi-quan-11-2028631

    10. Chén trứng phô mai nướng – Gò Vấp

    Chén trứng nướng cái tên quá quen thuộc rồi, ăn thích cái béo béo của trứng nay còn tồn tại thêm món chén trứng phô mai nướng nữa. Nghe tên là thấy món này là lạ rồi đúng không nhỉ, kéo nhau qua Gò Vấp thử ngay món mới toanh này đi hén.

    http://www.foody.vn/bo-suu-tap/poo2824/an-ngon-go-vap-304734

    11. Xôi xá xíu – Món ngon quận Q.Bình Thạnh

    Xôi ngon được rải rộng đầy ruốc, thịt xá xíu, gà, chả, hành phi, … nhìn rất hấp gẫn. Thịt xá xíu mềm, gà ướp cũng ngon, nước sốt chan lên rất vừa ăn v..v.. những điều trên đã tạo cho quán xôi này còn có tên tuổi bấy laau nay ai cũng nghe biết tên. Buổi tối giờ cao điểm rất đông người xếp hàng mua xôi nhưng yên tâm quán bán rất nhanh.

    http://www.foody.vn/bo-suu-tap/heocondonxuan/do-an-binh-thanh-3583104

    12. Bánh đúc Singapore – Món ngon quận Tân Phú

    Bánh đúc Singapore, một trong những món ngon Sài Gòn giá cực rẻ nóng hổi giá chỉ 12k/1 chén còn phần đặc biệt quan trọng thì nhiều vô kể thịt hơn và có thêm trứng cút nữa mà cũng chỉ có 15k/1 chén. Bánh ngon vừa miệng, rất đông người tới mua mang về.

    http://www.foody.vn/bo-suu-tap/vythao51/an-vat-tan-phu-2839111

    Từ khóa tìm kiếm trên Google: món ngon thành phố sài gòn, mon ngon sai gon, món ăn ngon thành phố sài gòn, món ăn ngon ở thành phố sài gòn, món ngon tại thành phố sài gòn, thành phố sài gòn ăn gì, thành phố sài gòn có gì ngon, thành phố sài gòn ăn gì ngon Anh Thư

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 10 Địa Điểm Có Món Gà Ngon Nhất Ở Sài Gòn 2022
  • Danh Sách Địa Chỉ Các Món Ăn Ngon Và Rẻ Ở Sài Gòn
  • Top 12 Địa Chỉ Các Món Ăn Sáng Ngon Sài Gòn
  • Đến Ngay Top 12 Địa Chỉ Các Món Ăn Sáng Ngon Sài Gòn
  • Địa Chỉ Các Quán, Món Ăn Ngon Ở Hà Nội Không Được Bỏ Qua
  • 5 Món Ngon Từ Măng Lạ Miệng Và Giàu Dinh Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Nhậu : Nhanh, Ngon, Dễ Làm Thường Ngày Và Tết
  • Cách Làm Sữa Chua Hoa Quả
  • Cách Làm Nem Chua Tẩm Bột Chiên Xù Giòn Rụm Hấp Dẫn
  • Cách Làm Nem Chua Huế Ngon Ăn Rồi Muốn Ăn Nữa
  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Nem Chua Rán Hà Nội Ngon Nhất
  • Món ngon từ măng

    Nộm măng gà luộc

    Nộm măng gà luộc. (Ảnh: Tô Hưng Giang)

    Với món này, ngoài thịt gà có thể thay thế bằng các loại thịt khác, tùy khẩu vị gia đình. Cách làm như sau. Măng mua về luộc cho hết nước vàng, rửa sạch, chẻ nhỏ và mỏng. Lạc rang giã nhỏ vừa, rau húng lìu, rau mùi răng cưa, mùi ta thái nhỏ vừa ăn

    Pha nước trộn theo công thức: 1 thìa canh chanh, 2 thìa nước mắm, 2 thìa canh đường, tỏi ớt băm nhuyễn.

    Cho măng ra bát to, cho từ từ nước trộn vào đến khi vừa miệng dừng lại. Trộn đều cho ngấm. Sau đó tiếp tục cho rau thơm và lạc là được. Nếu không thích ăn nước mắm, chỉ cần trộn bột canh, chút đường, chanh, tỏi ớt theo khẩu vị.

    Măng xào lòng gà

    Măng xào lòng gà. (Ảnh: Tô Hưng Giang)

    Măng xào lòng gà cũng là món ngon lạ miệng, đưa cơm. Công thức món này đơn giản, thích hợp cho những ai bận rộn. Măng tươi mua về cần luộc kỹ 4 lần để không bị đắng. Lòng gà rửa sạch, ướp 1 muỗng hành tỏi giã nhỏ với ít tiêu và muối hoặc mắm.

    Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu, cho 1 muỗng hành tỏi giã dập vào phi thơm. Cho lòng gà vào xào sơ khoảng 3 phút, sau đó cho măng vào xào chín. Nêm nếm lại cho vừa miệng là ăn được.

    Măng củ tươi nấu sườn

    Măng mua về rửa sạch. Ninh sườn trước, bạn có thể ninh bằng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian. Măng sau khi rửa sạch, xé nhỏ sợi măng. Cho ít hành vào xào sơ qua măng cho thơm.

    Khi sườn đã ninh nhừ thì đổ măng vào cùng, nêm nếm lại cho vừa miệng. Thêm hành, rau thơm để tăng hương vị cho món ăn.

    Măng tươi xào lá lốt

    Măng tươi xào lá lốt.

    Măng tươi mua về rửa sạch, chẻ nhỏ dọc theo thân măng. Ngâm măng vào chậu nước gạo, thay nước 2, 3 lần rồi để qua đêm. Khi sử dụng luộc măng 2,3 lần, khi luộc bỏ vung để loại bỏ độc tố và vị đắng của măng.

    Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cho dầu vào chảo, phi tỏi cho đến khi dậy mùi thơm. Cho măng vào xào đều đến khi măng ngả màu, chín mềm, nêm bột canh, hạt nêm.

    Lá lốt nhặt rửa sạch, thái nhỏ (khoảng 1cm), cho vào trộn đều cùng măng. Măng chín thì tắt bếp. Múc măng ra đĩa, ăn nóng với cơm.

    Thịt bò xào măng tươi

    Măng mua về rửa sạch như các bước ở trên. Sau đó luộc sơ qua. Cho dầu vào chảo, thêm tỏi, gừng, phi thơm, xào thịt bò vừa chín tới. Đổ thịt bò ra đĩa. Cho tiếp tỏi vào phi thơm, cho măng vào xào chín, đổ thịt bò vào cùng. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

    4 món nộm cực ngon để lai rai tại nhà

    5 món nộm đơn giản, dễ làm mà lại cực ngon, lai rai trong ngày là một sự lựa chọn thú vị trong mâm cơm …

    3 món xào với rau không ngán mà lại tốn cơm

    Các món thịt được xào với rau sẽ làm món ăn trên mâm thêm đa dạng, không ngán mà lại tốn cơm, kích thích cả …

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ngon Và Dinh Dưỡng Từ Tim Heo
  • Top 10 Quán Ăn Ngon Và Chất Lượng Nhất Tại Đường Lê Quang Định, Tp. Hcm 2022
  • Món Ăn Vị Thuốc Từ Đậu Rồng
  • Lợi Ích Tuyệt Vời Của Đậu Rồng Đối Với Sức Khỏe
  • Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng Từ Quả Đậu Rồng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100