Món Ngon Với Gấc Cho Bé / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Làm Ruốc Tôm Với Gấc Cho Bé Vừa Ngon Vừa Đẹp Mắt

Nguyên liệu

Tôm sú tươi: 1kg

Nước mắm ngon: 2 muỗng canh

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Sả: 3 cây

Gấc chín: 1 trái

Sơ chế nguyên liệu

Sả bóc vỏ, rửa sạch, thái thành các lát mỏng dài (hoặc cắt khúc, đập dập).

Tôm tươi mua về bạn đem rửa sạch, để ráo nước.

Hấp chín tôm

Bạn xếp tôm và sả vào xửng hấp, cho vào nồi khoảng một chén nước rồi hấp cách thủy trong vòng vài phút cho tôm chín là được.

Bạn chỉ nên hấp chín tới để tôm khô ng bị mất chất ngọt, khi nước sôi thì mở vung nồi cho tôm không bị khai, để lửa nhỏ tránh nước sôi trào làm tôm mất ngon. Sau khi tôm chín thì lấy ra để nguội.

Lưu ý:

Ngoài cách hấp, một số người thường làm chín tôm bằng cách luộc hoặc rang nhưng hấp vẫn là ngon nhất. Nếu luộc, tôm sẽ bị mất nước và mất đi vị ngọt tự nhiên.

Bóc vỏ tôm

Sau khi tôm nguội, bạn tiến hành bóc vỏ tôm.

Tôm làm ruốc chỉ lấy phần thịt, bóc hết vỏ, bỏ đầu, dùng dao nhỏ cắt vào sống lưng tôm, tách đôi rồi lấy bỏ phần chỉ đen, sau đó rửa lại với nước. Phần chỉ đen chính là nguyên nhân dẫn đến mùi tanh của tôm, vì vậy cần phải loại bỏ.

Phần vỏ tôm và đầu tôm bỏ đi sẽ rất uổng, bạn có thể đem xay nhuyễn, lọc lấy ước rồi nấu cháo rất ngon.

Giã tôm

Bạn chia tôm thành nhiều phần rồi lần lượt cho vào cối giã nát, lưu ý là giã hơi nát thôi, không giã rát quá nhé! Dùng tay kiểm tra xem tôm đã đạt yêu cầu hay chưa.

Sau khi giã hết tôm, bạn trộn đều tôm với ít hạt gấc để ruốc tôm có màu đẹp mắt. Lượng gấc sử dụng bạn tự điều chỉnh sao cho phù hợp, gấc chỉ cần đủ để tạo màu cho tôm là được, không nên cho nhiều quá.

Nhớ là sau khi trộn xong phải bỏ hạt gấc đi nhé!

Vì bận rộn nên nhiều người thường dùng máy xay sinh tố để xay tôm cho nhanh, cách này cũng được nhưng không nên xay nát quá, khi rang lên ruốc sẽ mất ngon. Cách giã tay tuy tốn nhiều thời gian, công sức nhưng lại giúp món ruốc tôm

Rang ruốc tôm

Sau khi trộn với gấc, bạn cho tôm vào chảo để rang khô.

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp cho nóng, thêm dầu ăn vào tráng đều chảo, tiếp đó cho ruốc vào đảo đều (nếu làm nhiều ruốc thì chia ra rang nhiều lần).

Thêm 2 muỗng nước mắm ngon vào cho ruốc thơm và đậm đà, vừa rang vừa dùng muỗng lớn chà mạnh lên thịt tôm để khi chín ruốc tạo được hình sợi và có độ bông hấp dẫn.

Khi rang ruốc phải để lửa thật nhỏ, đảo đều tay để ruốc khô dần nhưng không bị khô giòn hoặc cháy. Rang ruốc cho đến khi ruốc có mùi thơm và ngả sang màu đỏ vàng đẹp mắt. Tránh rang ruốc quá khô ăn sẽ không ngon, rang còn ẩm thì ruốc nhanh mốc, không để được lâu.

Sau khi ruốc đạt yêu cầu, bạn đổ ra mâm hoặc khay sạch, đợi cho ruốc nguội hẳn thì cho vào hũ nhựa (hoặc hũ thủy tinh) đậy kín, làm như vậy ruốc sẽ được bảo quản lâu hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Ruốc tôm bông mịn và có màu đỏ đẹp mắt của gấc chín

Ruốc có màu đỏ đẹp mắt của gấc chín, sợi ruốc bông, mịn rất thích mắt.

Khi ăn, ruốc khô nhưng không cứng hay bị cháy, vẫn giữ được vị dai dai và vị ngon ngọt tự nhiên của thịt tôm.

Ruốc đậm đà, vừa ăn, hương thơm đặc trưng rất hấp dẫn.

Cách làm ruốc tôm thơm ngon, đơn giản, chỉ hơi tốn thời gian một chút nhưng bù lại bạn sẽ có hũ ruốc ngon trữ sẵn để dùng dần. Ruốc nói chung và ruốc tôm nói riêng, nếu được bảo quản đúng cách thì sẽ để được rất lâu, bạn có thể đem chúng ra ngoài mỗi khi đi chơi xa, đi du lịch, đi công tác nước ngoài hay để ăn trưa tại văn phòng… rất ngon và tiện.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

1. Chọn tôm để làm ruốc.

Đối với món ruốc tôm, tôm là nguyên liệu chính nên chất lượng tôm rất quan trọng trong việc quyết định hương vị của món ăn. Vì vậy, tôm ngon thì ruốc ngon, tôm không ngon thì ruốc cũng không ngon.

Tôm có nhiều lại khác nhau, bạn có thể chọn loại tôm nào tùy ý để làm ruốc, tuy nhiên tôm sú sẽ là sự lựa chọn thích hợp nhất. Tôm sú là loại tôm nuôi nên kích thước lớn, chắc thịt và dễ chế biến. Khi mua tôm bạn phải chọn những con thật to, tôm còn sống, vỏ trơn bóng, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó là những con tôm ngon, chắc thịt. Mua tôm to sẽ dễ làm ruốc hơn tôm nhỏ. Tuyệt đối không mua tôm mềm nhũn, bị nhớt, các bộ phận rời rạc, đó là tôm đã bị ươn, ăn không ngon mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

1kg tôm tươi sẽ cho ra khoảng 400g ruốc, vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình, bạn có thể mua thêm nhiều tôm để làm luôn một lần. Để làm được 1 kg ruốc tôm, bạn cần chuẩn bị khoảng 2,5 kg tôm tươi.

2. Chọn gấc.

Chọn gấc chín nhưng lành lặn, không bị dập nát, gấc có dáng tròn, gai nở đều, vỏ ngoài có màu đỏ cam, cầm lên nặng tay.

Cách bảo quản

+ Sau khi rang khô ruốc, bạn phải để ruốc nguội hẳn rồi mới cho vào hũ, đậy kín nắp rồi bảo quản nơi khô ráo hoặc trong tủ lạnh. Hũ đựng ruốc phải được rửa sạch và thật khô ráo.

+ Nhiều người khi cho ruốc vào hũ thường đè ép ruốc chặt lại cho được nhiều, cách này hoàn toàn sai lầm, bạn cứ để nguyên sợi bông như vậy rồi cho vào.

+ Khi nào ăn mới nên mở hũ, không nên mở ra thường xuyên, phải sử dụng đũa sạch để lấy ruốc, không dùng muỗng hoặc đưa tay bẩn vào lấy ruốc. Hạn chế để ruốc tiếp xúc với không khí bên ngoài, chỉ cần một chút nước vào đó cũng khiến ruốc bị hỏng, mốc và không thể sử dụng.

+ Ruốc sau khi làm xong, nếu bảo quản tốt có thể dùng được cả vài tháng, tuy nhiên chỉ nên sử dụng trong vòng 1 – 2 tháng là tốt nhất. Nếu làm ruốc cho bé, bạn nên sử dụng trong khoảng 1 – 2 tuần để đảm bảo chất lượng.

Thông tin thêm

Ruốc tôm ăn với gì?

Ruốc tôm có thể sử dụng cho cả người lớn và trẻ em. Đối với người lớn, bạn có thể dùng ruốc tôm để ăn kèm với cơm trắng, cháo trắng, bánh cuốn, bánh mì, xôi… hoặc bất kì món ăn nào mà bạn thấy phù hợp. Với trẻ em, bạn có thể kết hợp ruốc tôm với các món cháo dinh dưỡng để giúp bé ăn ngon miệng hoặc cho bé ăn trực tiếp.

Lợi ích của tôm đối với sức khỏe

Tôm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Tôm vừa ngon, dễ chế biến lại rất nhiều dưỡng chất, giúp mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích khi ăn tôm:

+ Cung cấp protein: Tôm là thực phẩm giàu protein, bạn có thể thay thế tôm cho các thực phẩm khác để thay đổi khẩu vị mà vẫn đáp ứng nhu cầu bổ sung protein hằng ngày cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện.

+ Cung cấp vitamin B12: Tôm rất giàu vitamin B12, khi cần phải cung cấp vitamin B12 cho cơ thể thì tôm là thực phẩm bạn nên nghĩ đến. Theo các nghiên cứu về sức khỏe, khi cơ thể thiếu vitamin B12, cơ bắp sẽ trở nên yếu ớt, mờ mắt và tâm trạng tồi tệ.

+ Bổ sung sắt: Ngoài protein và vitamin B12, tôm còn chứa nhiều chất sắt. Biểu hiện khi cơ thể bị thiết sắt là thiếu máu, mệt lả và khó thở. Khi gặp tình trạng này bạn cần bổ sung nhiều chất sắt cho cơ thể.

Quan niệm sai lầm khi ăn tôm

Nhiều người cho rằng tôm chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên tôm lại là thực phẩm giàu dưỡng chất và ít chất béo. Vì vậy bạn không nên kiêng ăn tôm hoàn toàn mà chì cần tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Đặc biệt, để tránh làm gia tăng mức cholesteol trong tôm, bạn nên chế biến chúng theo các phương pháp luộc, hấp hoặc nướng.

4 Món Ngon Với Tôm Cho Bé

Các món từ tôm không xa lạ với bé, nhưng khi được biến tấu nhiều món khác nhau như tôm xay bọc nấm, tôm nhồi bí… sẽ khiến bé luôn có cảm giác mới lạ, thích thú.

1. Tôm xay ôm nấm linh chi

Nguyên liệu: 200g tôm ; 2 lòng đỏ trứng gà; 50g bột chiên xù; 1 thìa cafe hạt nêm; ¼ thìa cafe hạt tiêu; 100ml dầu ăn.

Thực hiện:– Tôm lột bỏ vỏ, băm nhuyễn hoặc xay nhỏ, ướp với hạt nêm, tiêu để ngấm trong 10 phút. Lòng đỏ trứng cho vào bát, đánh tan. Nấm linh chi cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo. Dùng tôm xay bọc vào những cây nấm, nặn thành hình như gùi gà, nhúng qua lòng đỏ trứng sau đó lăn qua bột chiên xù.

– Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, đợi dầu nóng cho tôm bọc nấm vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu. Cho tôm bọc nấm chiên xù ra đĩa, dùng nóng, chấm kèm tương cà chua.

– Nhìn vào món này, bé cứ ngỡ là đùi gà chiên nhưng điều thí vị là bụi nấm nhỏ xinh này được bọc bằng tôm xay, ăn rất ngọt và ngon.

2. Bí ngòi nhồi tôm

Nguyên liệu: 200g tôm; 50g thịt lợn xay; 1 quả bí ngòi nhỏ; 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe đường, ¼ thìa cafe tiêu.

Thực hiện:– Tôm lột bỏ vỏ, băm hoặc xay nhuyễn, trộn đều với thịt xay, hạt nêm, đường, tiêu, nhồi cho dẻo quánh, viên thành những viên nhỏ. Bí ngòi rửa sạch, cắt khúc khoảng 4cm, dùng thìa cafe móc bỏ ruột (để lại một ít ruột bên dưới làm đế chứa tôm). Dùng thìa cho tôm xay vào, xếp bí vào chõ, hấp khoảng 15 phút là chín. Lấy ra bày lên đĩa. Dùng khi còn ấm nóng sẽ ngon hơn.

– Để món hấp dẫn hơn, mẹ có thể chần sơ vài cọng hẹ vừa trang trí vừa ăn được. Với bé món này dùng dĩa, nhấm nháp thì rất thích.

3. Xôi bọc tôm chiên giòn

Nguyên liệu: 200g nếp hương; 150g tôm; 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, ¼ thìa cafe tiêu, 100ml dầu ăn.

Thực hiện:– Nếp vo sạch, nấu chín thành xôi để nguội. Tôm lột bỏ vỏ, băm hoặc xay nhuyễn, trộn đều với hạt nêm, muối tiêu, đường, nhồi dẻo, vo thành từng viên nhỏ khoảng 10g. Xôi vo thành từng viên khoảng 20g, ép dẹt, cho tôm viên vào giữa, bọc kín lại.

– Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, thả xôi bọc tôm vào, vớt ra để ráo dầu. Bày ra đĩa, dùng nóng, chấm kèm tương cà chua và xốt mayonnaise.

– Bé sẽ thích thú nhìn những viên xôi đủ màu. Không những thế, bé sẽ có cảm giác ngon miệng bởi vị xôi giòn xốp và vị thơm ngọt của tôm. 4. Mỳ spaghetti xốt tôm

Nguyên liệu: 150g tôm sú; 150g mỳ spaghetti; ½ thìa cafe hành băm; ½ thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe đường, 1 thìa cafe dầu ăn.

Xốt cà chua: 2 quả cà chua cắt hạt lựu, 1 củ carrot cắt hạt lựu, 50g tương cà. Làm nóng dầu ăn, cho cà chua, carrot vào xào chín, cho tương cà vào, nêm muối tiêu, đường vừa ăn.

Thực hiện:– Mỳ spaghetti ngâm mềm, luộc vừa chín, xả lại nước lạnh, cho 1 thìa cafe dầu ăn vào, xóc đều để khỏi dính. Tôm bỏ hết vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ướp tôm với hạt nêm, đường để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

– Làm nóng dầu ăn, phi thơm hành băm, cho tôm vào xào chín. Cho mỳ spaghetti đã luộc ra đĩa, rưới xốt cà chua làm sẵn lên; sau đó, cho tôm lên, dùng ngay.

– Thay vì dùng thịt bò, có thể dùng tôm băm trong spaghetti để đổi món cho bé.

Theo Món Ngon

Món Ngon Từ Gấc: Chè Sen Gấc Giải Nhiệt Ngày Lạnh

Không chỉ nấu chè sen gấc thanh mát cho cả nhà giải nhiệt, thứ ruột gấc đỏ au, thơm mát còn được bà nội trợ chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn cho cả gia đình.

Ra Giêng mà gấc vẫn còn mùa, ngại gì không nấu chút chè sen gấc giải nhiệt cho lũ trẻ suốt ngày bị nhốt trong nhà

Bắt đầu mùa Đông, khi thời tiết chớm lạnh là giàn gấc bắt đầu lúc lỉu quả xanh, quả vàng cam. Chờ đến khi sang Xuân, lá gấc héo dần, dường như dồn hết tinh chất tốt nhất của cây cho quả. Những quả gấc chín màu cam xen lẫn đỏ thắm, căng bóng, gai đều, treo lơ lửng trên giàn chờ người cắt về, đặt ở nơi góc bếp thoáng mát, đợi chín mềm là mang ra chế biến món ăn hoặc cất ruột gấc, trữ lạnh để dùng dần.

Gấc nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe, nên ăn để hấp thụ vitamin đã đành, nhưng còn lý do quan trọng hơn từ quan niệm khiến cho quả gấc được nhiều người yêu mến. Đó là vào những ngày Xuân mới, nhà nào cũng muốn có nhiều món ăn màu sắc tươi đỏ từ gấc để mong Năm mới được tràn đầy may mắn, hạnh phúc tròn đầy. Người ta có thể làm được món từ gấc lắm, xôi gấc này, chè sen gấc này, rồi nấu thịt bò sốt vang cũng bằng gấc nữa, thật tuyệt vời vì màu đẹp, vị thơm. Món ăn làm xong, mới ngắm thôi đã cảm thấy hân hoan trong lòng, háo hức đón chào một Năm mới nhiều niềm vui.

Ngày Rằm tháng Giêng, món chè sen gấc mà được bày lên dâng Phật như một món chay mát lành, thanh tịnh thì gia chủ sẽ thấy tâm mình được an yên đến lạ thường. Hạt sen tươi, thơm ngào ngạt của mùa sen trong năm được cấp đông bây giờ có dịp lấy ra dùng. Sen được ninh kỹ cho chín mềm, nhưng không quá bở tơi sẽ khiến cho hạt bị vỡ. Sau khi vớt hạt sen ra để xào đường, nước sen trong nồi sẽ được hòa cùng với thịt gấc đã đánh nhuyễn và bỏ hạt, đun sôi một lúc cùng ít đường và bột sắn đến khi nước hơi sánh, cho tiếp toàn bộ hạt sen xào đường vào đun sôi lại là bắc ra. Múc chè ra các bát nhỏ, đợi se se nguội, rắc lên trên vài cánh cốm lá me. Hương thơm dìu dịu với màu đỏ của bát chè sẽ không phụ lòng người chờ đợi…

Sắc đỏ của đĩa xôi gấc tròn đầy trên mâm cỗ luôn mang đến cảm giác no đủ, yên ấm, lại như đang rạo rực đón một mùa xuân mới, một cái Tết hạnh phúc vẹn tròn. Nếp cái hoa vàng ngâm nước 6-7 tiếng, để ráo rồi trộn thật đều với thịt gấc tươi đỏ, đồ trong chõ thơm ngát, hạt xôi óng lên sắc rực rỡ của Xuân thắm. Mâm cỗ được hạ xuống, trẻ con rộn ràng, thi nhau xin miếng xôi gấc đầu tiên vì chúng tin rằng nắm xôi này sẽ mang lại may mắn cho cả năm học, đem đến những điểm 9, điểm 10 đỏ tươi trong vở.

Quả gấc trông xù xì vậy mà đem lại nhiều lợi ích thật, chế biến thành món ăn mang niềm vui cho mọi nhà những ngày đầu Xuân, rồi còn là một loại màu thực phẩm tự nhiên làm thành phụ gia bổ dưỡng. Thịt bò nấu sốt vang chẳng hạn. Vào mùa gấc chín, người ta không dùng cà chua hay màu điều để tạo sắc đỏ cho món sốt vang, thay vào đó, người nội trợ sẽ dùng thịt quả gấc đã bỏ hạt đánh nhuyễn, ướp cùng thịt bò và các gia vị cần có của món. Hầm xong, bát sốt vang múc ra nóng hổi, ánh màu tươi đỏ hấp dẫn, nước sốt sóng sánh, thơm lừng vị thịt bò quyện với các loại gia vị từ rượu vang chát, từ quế, hành tỏi, hạt tiêu… Chấm miếng bánh mỳ vào, ăn kèm thịt bò ngọt đậm, mềm mềm, sao có thể khiến thực khách dừng lại nếu như chưa hết bát sốt vang đây.

Mùa gấc chín vẫn còn, hương Xuân vẫn lưu luyến bởi sắc đỏ quả gấc, nên người nội trợ cũng phải tranh thủ tạo thêm nhiều món ăn ngon, đẹp mắt, kéo dài thêm tháng Tết, kết nối những niềm vui sum họp gia đình.

Theo Healthplus

8 món ăn đặc trưng trong mâm cơm Tết truyền thống người miền Bắc

4 Món Với Cá Thu Cho Bé

Với những bé đã ăn được cơm, mẹ có thể dùng cá thu để om dưa hay rim nước dừa cho bé thêm ngon miệng. Cá thu kho cải chua

Nguyên liệu: 3 lát cá thu; 1 nhánh dưa cải chua; 2 quả cà chua; 1 quả dừa xiêm; Thìa là; Tỏi băm; Nước hàng; Nước mắm; Đường; Gia vị.

Chế biến: Cá thu rửa sạch, để ráo nước. Dưa cải chua xả qua nước lạnh nhiều lần, vắt ráo nước. Xắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Thìa là cắt khúc vừa ăn.

Rán (chiên) sơ cá thu cho vàng 2 mặt, vớt ra để ráo dầu. Đun nóng nồi đất, cho dầu ăn vào. Dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi thơm. Cho dưa cải chua vào xào.

Cho các khúc cá đã rán (chiên) vào nồi cải chua. Tiếp đến, đổ nước dừa xiêm vào, đun sôi, có thể thêm nước lọc nếu thấy nước dừa ít. Cho ít nước hàng, nước mắm, đường, hạt nêm vào nồi, nêm vừa ăn với bé.

Kho riu riu cho cá và dưa cải chua thấm gia vị.

Cuối cùng, cho cà chua, thìa là vào nồi, đảo đều, tắt bếp.

Cá thu rim nước dừa

Nguyên liệu: 600g cá thu; 200g hành tây; 1 quả dừa xiêm; 2 thìa cafe hạt nêm; Một ít rau mùi; Dầu ăn.

Chế biến: Cá thu rửa sạch, để ráo, ướp cá với hạt nêm, để thấm 10 phút.

Hành tây bóc vỏ, xát khoanh tròn, tách rời từng lớp.

Dừa xiêm chặt vỏ lấy nước.

Bắc chảo lên bếp, cho vào nhiều dầu, thả cá vào chiên sơ cho rám vàng 2 mặt, vớt ra.

Bắc một chảo khác, cho vào một thìa soup dầu, trút hành tây vào xào thơm, cho cá và nước dừa vào, rim liu riu khoảng 15 phút, khi thấy nước hơi cạn là được.

Cải xanh nhồi cá thu

Khi làm món này mẹ nên chọn loại cải xanh có cọng to. Cọng cải đem nhồi, lá cải cho vào nồi nấu canh với trứng muối hay thịt băm vậy là mình đã có hai món ăn cho bé ăn cơm.

Nguyên liệu: 3 cây cải bẹ xanh; 200g thịt cá thu nạo, hoặc cá thát lát; Rau mùi xắt nhuyễn, bột canh, bột năng.

Cách làm: Cải bẹ xanh cắt lấy phần bẹ, rửa sạch cắt khúc dài chừng 6-7cm rồi nhúng sơ qua nước sôi cho cọng cải được xanh đẹp, vớt ra xả lại nước lạnh để ráo.

Thịt cá thu nêm gia vị, bột canh cho vừa ăn, cho rau mùi và chút xíu nước vào quết cho dẻo.

Cọng cải xanh trước khi nhồi cá vào thì thoa một ít bột năng vào bên trong, sau đó múc cá đã quết vào, nhồi cho đều rồi mang rán (chiên) vàng mặt cá.

Dùng một cái chảo nhỏ cho chừng một bát nước dùng, nêm tí xíu muối cho vừa ăn. Vặn lửa nấu sôi rồi dùng bột năng hòa nước cho vào, quậy đều để nước sauce sánh lại thì gắp từng cọng cải nhồi cho vào. Đảo đều nhẹ tay để cho cọng cải thấm sauce là được.

Chả cá thu

Nguyên liệu: 450g cá thu; Thì là, hành khô tím, tỏi, đầu hành lá; 1,5 thìa cafe hạt nêm.

Cách làm: Cá thu rửa sạch, thấm khô, lọc lấy thịt, bỏ da và xương đi. Hành, tỏi giã nhuyễn.

Thịt cá sau khi lọc, cho vào cối giã/quết thật nhuyễn, sau đó trộn hành, tỏi, hạt nêm vào, giã tiếp, giã xong trộn thì là thái nhuyễn vào, đảo đều.

Xoa ít dầu ăn vào tay, vo tròn khối cá, cầm trên tay, ném xuống cối mười lần như vậy, cá sẽ rất dai.

Cho dầu vào chảo, đợi dầu thật nóng, lấy một ít cá vo tròn, ấn dẹp, đường kính khoảng 5cm, thả nhẹ vào chảo dầu. Khi thấy chả vàng hai mặt thì gắp ra đĩa, lót giấy thấm dầu.