Món Ngon Với Nấm Hoàng Đế / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Nấm Hoàng Đế Và Tác Dụng Của Nấm Hoàng Đế Cùng Cách Dùng Ngon Bổ / 2023

Nấm hoàng đế là gì và hình ảnh cây nấm hoàng đế tươi nuôi trồng ra sao? Tác dụng của nấm hoàng đế trị bệnh gì nhờ giá trị thành phần dinh dưỡng của nấm milky? Cách dùng nấm hoàng đế với cách chế biến các món ăn từ nấm hoàng đế. Cách làm và sử dụng nấm hoàng đế nấu ăn ra sao? Nấm hoàng đế có tốt không và tác hại của nấm milky là gì? Giá các loại nấm hoàng đế bao nhiêu tiền 1kg? Mua nấm hoàng đế ở đâu chất lượng an toàn?

Nấm hoàng đế có tên tiếng Anh là Calocybe Indica.

Tên gọi khác của nấm hoàng đế: nấm Milky, nấm sữa.

Nấm hoàng đế thường mọc ở nơi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Nguồn gốc của cây nấm hoàng đế là từ Ấn Độ.

Được trồng nhiều tại các nước thuộc châu Á.

Nấm hoàng đế quả thể phát triển khoảng 10 ngày là thu hoạch.

Hiện nay, nhiều trên thị trường cung cấp chủ yếu là nấm hoàng đế tươi được nuôi trồng. Quy trình nuôi trồng loại nấm này khá đơn giản và dễ thực hiện, chi phí đầu tư thấp. Cụ thể như sau:

Dùng mùn cưa, bông hạt, rơm rạ để làm phôi nấm.

Bịch nấm (1,2-1,4kg) đem cấy giống trong bịch ươm sợi 30-40 ngày.

Sợi nấm ăn trắng bề mặt bịch thì đem phủ kín đất.

Không cần bón phân nhưng tưới nước dạng phun sương 2 lần/ngày.

Tránh gió lùa, ánh sáng chiếu trực tiếp.

Nấm phát triển dạng quả thể và hoàn thiện mất khoảng 20-25 ngày.

Mỗi bịch nấm thu hoạch được khoảng 2-2,5 tháng.

Kỹ thuật trồng nấm Hoàng Đế

Nấm milky là một chủng nấm mới xuất hiện ở Việt Nam khoảng 20 năm trở lại đây. Thay vì tìm hái nấm hoàng đế tự nhiên, người dân khá ưa chuộng cây nấm được nuôi cấy. Trồng nấm hoàng đế mang lại hiệu quả về kinh tế cao hơn những loại cây trồng khác.

Hình ảnh nấm hoàng đế như thế nào? Cây nấm hoàng đế có tên gọi như vậy bởi kích thước và trọng lượng lớn hơn loại nấm khác. Nhờ đặc điểm bên ngoài mà người dùng có thể dễ dàng nhận biết cây nấm hoàng đế. Cụ thể như sau:

Cây nấm hoàng đế có dạng quả thể.

Nấm hoàng đế thường mọc thành từng cụm.

Các bộ phận của cây nấm gồm: mũ nấm và chân nấm.

Phần mũ nấm lớn, có hình bán cầu dẹt, bề mặt trơn, khá nhẵn.

Chóp mũ có thể hơi lõm hoặc không.

Kích thước mũ nấm có thể lên tới 20cm.

Mặt dưới của mũ là phiến nấm xẻ rõ.

Chân nấm hoàng đế là các sợi nấm dài, phình to ở gốc.

Thịt nấm dày và rất chắc, có vị ngọt, thơm.

Nấm Milky có màu trắng, chóp mũ hơi ngả vàng.

Chiều cao tối đa của nấm hoàng đế từ 8-20cm.

Cây nấm trưởng thành nặng trung bình 0,5-0,8kg.

Hình dáng cây nấm hoàng đế không khó để phân biệt. Loại nấm này đang ngày càng trở nên quen thuộc trong bếp ăn của người Việt. Nấm hoàng đế thường xuyên cháy hàng, trào lưu trồng nấm cũng được chị em rất ưa chuộng. Hiện nay, có rất nhiều các trang trại trồng nấm hoàng đế mở ra. Khi thu hoạch nấm, mọi người thường lấy hết chân nấm, chọn từng tai nấm lớn, trưởng thành. Các tai nấm nhỏ được để lại và thu hoạch sau. Những quả thể bị chết hay chân nấm cũ sẽ được vệ sinh sạch sẽ nhằm tránh gây mốc.

Tác dụng của nấm hoàng đế

Tác dụng của nấm hoàng đế đối với con người như thế nào? Lợi ích của nấm hoàng đế được nghiên cứu rộng rãi bằng các công trình khoa học. Giá trị thành phần dinh dưỡng của nấm hoàng đế rất giàu có, điển hình gồm:

Protein, chất xơ.

Các loại Vitamin A, E, B2,…

Các nguyên tố Ca, Phot-pho, Iron, Zinc, Cacbohydrat, Chitin, Kali, Kẽm,…

Dược chất Riboflavin, Potassium, Selenium,…

Các chất chống Oxy hoá khác.

Các thành phần của nấm hoàng đế có tác dụng như sau:

Bảo vệ cơ thể, chống lại các gốc tự do gây hại.

Công dụng của nấm hoàng đế ổn định lượng đường huyết.

Tác dụng làm hạ nồng độ Cholesterol trong máu cao.

Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hoá hiệu quả.

Nấm hoàng đế rất tốt cho trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi xương.

Lợi ích tăng cường sức đề kháng miễn dịch cho cơ thể.

Ngăn chặn các virus gây hại tấn công cơ thể.

Ngăn ngừa lão hoá hiệu quả nhờ sử dụng nấm hoàng đế.

Giải độc gan do dùng nhiều rượu bia, kích thích.

Công dụng của nấm hoàng đế hỗ trợ tăng cường bảo vệ sức khoẻ hiệu quả. Bởi vậy mà ngày nay nấm hoàng đế luôn được yêu thích và sử dụng hàng ngày. Ngoài ra, cây nấm hoàng đế còn có tác dụng trị bệnh rất hữu hiệu.

Nấm hoàng đế trị bệnh gì là thắc mắc được nhiều người đặt ra. Thông thường, người sử dụng chỉ biết đến công năng chế biến ẩm thực thơm ngon bổ dưỡng; nhưng lại chưa biết đến tác dụng điều trị bệnh của cây nấm hoàng đế. Do đó, mọi người nên tìm hiểu công dụng của cây nấm hoàng đế trong chữa bệnh như sau:

Nấm hoàng đế có tác dụng ngăn ngừa, chống lại tế bào ung thư.

Hỗ trợ quá trình điều trị ung thư bằng hoá-xạ trị, sau phẫu thuật.

Có khả năng dự phòng, điều trị bệnh về hệ tim mạch.

Công dụng nấm hoàng đế thải độc và bảo vệ gan.

Chống gan nhiễm mỡ, viêm gan hiệu quả nhờ ăn nấm hoàng đế.

Hỗ trợ điều trị các bệnh cao huyết áp, tiểu đường hiệu quả.

Tác dụng nấm hoàng đế ngăn ngừa, phòng chống tai biến mạch máu não.

Trị bệnh mỡ máu cao rất tốt nếu kiên trì sử dụng nấm hoàng đế.

Hỗ trợ chữa bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng an toàn.

Cây nấm milky chữa bệnh nan y và các bệnh lý mãn tính rất hiệu quả. Điều này đã được các nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước chứng minh cụ thể. Trong nấm hoàng đế có nhiều dược chất có lợi cho sức khoẻ, vô cùng lành tính. Do đó, mọi người có thể an tâm mua nấm sử dụng để trị bệnh. Sau một thời gian dùng nấm, bạn sẽ thấy tăng cuòng sức khoẻ một cách rõ rệt.

Cách dùng nấm hoàng đế như thế nào để có lợi cho sức khoẻ? Nấm hoàng đế được nhiều bà nội trợ tại Việt Nam ưu ái sử dụng. Việc dùng loại nấm này hàng ngày giúp tăng hương vị thơm ngon, bổ dưỡng trong bữa ăn.

Cách sử dụng nấm hoàng đế xào thịt lợn:

Nguyên liệu:

2 cây nấm hoàng đế tươi.

300g thịt ba chỉ ngon.

1 củ hành khô, hành lá.

3 thìa mật ong.

1 thìa rượu gạo.

2 thìa nước tương.

Gừng, hạt tiêu rang xay, tỏi băm, vừng trắng.

Thực hiện:

Nấm hoàng đế rửa sạch và đem cắt lát, thịt ba chỉ thái lát mỏng.

Uớp thịt, nấm cùng các loại gia vị trong khoảng 15 phút.

Đun nóng 2 thìa canh dầu ăn, cho nấm và thịt xào tới chín.

Cho hành lá thái nhỏ vào rồi đảo đều, rắc mè trắng và tắt bếp.

Cách chế biến món nộm nấm hoàng đế chua ngọt:

Nguyên liệu:

3 cây nấm hoàng đế, hành lá, ớt, 1 lát gừng, 2 tép tỏi.

Dầu mè, nước tương, giấm, đường mỗi thứ ½ muỗng canh.

1 muỗng cafe muối và 1 muỗng canh dầu ăn.

Thực hiện:

Hấp cách thuỷ nấm trong 10 phút, xé mỏng vừa ăn.

Hành lá, ớt, rừng cắt nhỏ, bỏi băm nhuyễn rồi trộn đều với nấm.

Trộn nguyên liệu còn lại, chờ ít phút cho nấm ngấm gia vị.

Cách sử dụng nấm hoàng đế khá đa dạng, có thể nấu canh hoặc xào, nướng, nộm. Tuỳ sở thích mà người dùng có thể áp dụng các phương pháp khác nhau.

Cách làm nấm hoàng đế có đơn giản không? Nấm hoàng đế mang mùi vị rất đặc trưng. Nấm đã chế biến mang vị ngọt lịm, dai mềm, giòn như nấm đùi gà, ngậy như nấm mỡ. Có thể áp dụng cách nấu lẩu nấm hoàng đế, nướng sa tế, nướng mỡ hành đều rất dậy mùi. Nếu muốn sử dụng nấm hoàng đế an toàn, hiệu quả trong trị bệnh, cần chú ý lúc làm nấm. Cụ thể như sau:

Cách chọn nấm hoàng đế tươi ngon:

Chọn nấm có chất lượng loại 1 (ít bị hao sau khi nấu).

Nấm loại 2 hoặc 3 thường rẻ, bị ngót nhiều khi chế biến.

Cách sơ chế nấm hoàng đế:

Rửa sạch cây nấm dưới vòi nước.

Có thể rửa bằng nước muỗi loãng tối đa 5 phút.

Không ngâm nấm lâu trong nước sẽ gây nát, nhũn, bị ngấm nước.

Sau đó rửa lại bằng nước lạnh để nấm giòn hơn.

Cách bảo quản nấm hoàng đế tươi:

Bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, sơ chế trước khi dùng.

Nấm hoàng đế tươi có thể sử dụng trong 5-7 ngày.

Có thể đem nấm phơi khô để giữ được lâu hơn.

Cách phơi: rửa nấm, chẻ đôi, phơi nắng 2-3 ngày.

1kg nấm tươi sẽ cho thành phẩm khoảng 100g nấm khô.

Nấm sấy khô dùng được vài tháng đến cả năm.

Phương pháp làm nấm hoàng đế cần thực hiện đúng theo trình tự các bước. Có như vậy, món ăn mới đảm bảo độ thơm ngon và đầy đủ giá trị dinh dưỡng.

Các món ăn từ nấm hoàng đế

Các món ăn từ nấm hoàng đế sấy khô thực hiện như thế nào? Bên cạnh việc chế biến nấm hoàng đế tươi, nhiều người lựa chọn sử dụng loại nấm khô. Cách dùng này cũng khá tiện lợi mà vẫn đảm bảo được độ dinh dưỡng trong nấm. Cách thức làm món ăn từ nấm hoàng đế khô có thể áp dụng như sau:

Cách xào nấm hoàng đế khô với thịt bò:

Nguyên liệu:

3-4 chân nấm hoàng đế khô, 300g thịt bò đã thái lát.

½ củ hành tây tím.

Các gia vị: muối, hạt nêm, hành lá, mắm, tỏi, dầu mè.

Cách làm:

Ngâm nấm trong nước muối cho nở, rửa lại thật sạch.

Thái nấm thành lát vừa ăn.

Ướp thịt bò với chút muối, hạt tiêu, dầu hào trong 30 phút.

Hành tây bổ múi cau, hành lá thái nhỏ.

Phi tỏi thơm, xào thịt bò với lửa lớn cho tái chín, đổ ra đĩa.

Xào nấm chín khoảng 5 phút, cho ít nước mắm vào.

Thêm hành tây vào xào tới chín, nêm gia vị vừa ăn.

Cho thịt bò vào cùng ít dầu mè, đảo đều.

Tắt bếp, trút hành lá và thưởng thức cùng cơm nóng.

Những món ăn từ nấm hoàng đế khô không khó thực hiện. Ngoài ra, có thể chế biến thành các món khác như: nấm milky kho gừng, rim cánh gà; hoặc nấm hoàng đế xào bào ngư, xào mề gà,… cũng rất thơm ngon.

Nấm hoàng đế có tốt không?

Nấm hoàng đế có tốt không? Nấm hoàng đế có độc không? Đó là nghi vấn của khá nhiều người khi hỏi về loại thực phẩm này. Nhờ các giá trị thành phần của cây nấm nên sử dụng nấm hoàng đế vô cùng có lợi. Cụ thể:

Thành phần nấm lành tính, không có độc.

Nấm hoàng đế có độ đạm cao gấp nhiều lần nấm bào ngư xám.

Cây nấm hoàng đế có hàm lượng Vitamin giàu hơn nhiều lần nấm sò.

Nhiều dinh dưỡng, phù hợp thực đơn hàng ngày của người ăn chay trường.

Nấm milky có tốt là khẳng định của các chuyên gia về dinh dưỡng. Đặc biệt cây nấm hoàng đế sẽ không có tác hại. Mặc dù nấm có nhiều công dụng tuyệt vời nhưng không nên ăn quá nhiều. Việc lạm dụng nấm hoàng đế có thể dẫn đến một số biểu hiện ngoài ý muốn. Ăn nấm đã quá hạn sử dụng, bị hỏng cũng có thể bị rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy,… Do đó, người nấu cần xây dựng chế độ ăn phù hợp với nhu cầu của cơ thể; sử dụng nấm hợp lý. Có như vậy, tác dụng của loại nấm này mới được phát huy tối đa.

Giá nấm hoàng đế bao nhiêu tiền 1kg?

Giá nấm hoàng đế bao nhiêu tiền 1kg? Hiện nay, thị trường buôn bán nấm hoàng đế đã dần mở rộng. Nhờ đó, người dân có thể dễ dàng mua nấm để sử dụng hơn. Tuy nhiên do là chủng nấm nuôi trồng nên sẽ có nhiều mức giá không giống nhau; phụ thuộc vào từng loại, kích thước, chất lượng cây nấm. Mặc dù chi phí nuôi trồng, mua phôi khá cao nhưng đây là nấm cho tỷ lệ năng xuất lớn. Một khay phôi trong 3 tháng có thể thu hoạch được 7-20kg nấm. Nhờ đó mà giá các loại nấm hoàng đế cũng được bình ổn và không quá cao. Chi tiết như sau:

Giá mua 1kg nấm hoàng đế tại nông trại khoảng 60.000-70.000 đồng.

Giá nấm hoàng đế tươi trên thị trường khoảng 150.000 đồng/1kg.

Giá thành nấm milky bao nhiêu tiền 1 cân đã được đề cập ở trên. Ngoài ra, nếu người dân muốn nuôi trồng loại nấm này có thể mua khay phôi nấm hoàng đế. Mức giá bán mỗi khay phôi vào khoảng 500.000 đồng. Tuy đắt hơn nhiều lần so với phôi các loại nấm khác nhưng giá trị thành phẩm là khá lớn. Ngoài ra, người dùng nên lựa chọn mua nấm hoàng đế ở cơ sở uy tín. Đồng thời, nắm rõ cách nhận biết nấm hoàng đế thật giả để tránh mua phải nấm kém chất lượng.

Mua nấm hoàng đế ở đâu đảm bảo nhất? Nấm hoàng đế là loại nấm sinh trưởng và phát triển cả mùa đông và mùa hè; nguồn cung cho thị trường nhờ đó được đảm bảo ổn định quanh năm. Hiện nay trên thị trường có nhiều cơ sở cung cấp cây nấm hoàng đế tươi. Do đó, khách hàng cần đến trực tiếp các địa chỉ này để chọn được sản phẩm ưng ý. Điển hình như:

Các siêu thị, chợ lớn.

Những cửa hàng thực phẩm sạch.

Các nông trại nuôi trồng nấm hoàng đế.

Tại hộ chuyên kinh doanh, sản xuất nấm hoàng đế.

Nên cân nhắc nơi mua bán nấm hoàng đế chất lượng, đảm bảo an toàn như sau:

Cơ sở, doanh nghiệp có đủ giấy phép hoạt động kinh doanh nấm.

Các cơ sở có thương hiệu, uy tín trên thị trường.

Sản phẩm được Bộ Y tế kiểm định chất lượng an toàn vệ sinh.

Mua nấm milky ở nơi uy tín là lời khuyên hữu ích dành cho người sử dụng. Ngoài ra, khách hàng có nhu cầu tự trồng nấm tại nhà có thể mua phôi ở trại sản xuất. Các địa chỉ chuyên sản xuất phôi nấm giống sẽ cho chất lượng nấm trồng tốt, năng suất cao.

Tìm Hiểu Về Nấm Hoàng Đế Cùng Những Tác Dụng Của Nấm Milky Mang Lại / 2023

Nấm Hoàng Đế dù đã có mặt nhiều năm ở Việt Nam, tính từ năm 2004. Nhưng đến hiện nay, loại nấm này vẫn còn khá mới mẻ với đa số người tiêu dùng Việt, tên của chúng khá mờ nhạt (lạ lẫm) khi so với một số các loại nấm ăn thông dụng khác.

Trên thế giới hiện có rất nhiều loại nấm, ước tính hơn 70 ngàn chủng loại, gồm nấm dược, các loại nấm ăn được và nấm độc không ăn được. Nấm Hoàng Đế nhà mình lại nằm trong nhóm chánh đạo là nấm ăn được và là một món nướng kết hợp cực kỳ ngon và hấp dẫn.

Tìm hiểu về Nấm Hoàng Đế

Tên gọi: Nấm Hoàng Đế

Tên vùng miền: Nấm Sữa, Nấm Trắng Sữa, Nấm Milky

Tên tiếng Anh: Milky Mushroom

Tên khoa học: Calocybe indica

Họ: Lyophyllaceae

Bộ: Agaricales

Lớp cao hơn: Calocybe

Nguồn gốc: Ấn Độ

Nấm Hoàng Đế có nguồn gốc xuất phát ở Tây Bengal, miền đông Ấn Độ (India), người dân tại quốc gia này thường thấy chúng thường mọc khá nhiều 2 bên ven đường tại một số tiểu bang của họ.

Nấm Milky này chỉ thường mọc vào sau mùa hè, thời điểm sau những cơn mưa, độ ẩm cao, khí hậu hơi lạnh. Ngày nay, nơi hay thấy chúng mọc tự nhiên thường là các quốc gia nhiệt đới, gồm cả Việt Nam nữa đó nha, vì chúng đã được du nhập vào từ năm 2004.

Nấm Khỏe có dịp được nghe kể về Nấm Hoàng Đế Milky từ khi du nhập vào Việt Nam thì nơi đầu tiên chúng có mặt là Cố Đô Huế. Loại nấm này được chăm sóc bởi bàn tay của người dân cố đô nơi ấy và được tưới bằng dòng nước Hương Giang mát ngọt tuyệt.

Nấm Hoàng Đế đã được thương mại và có mặt ở khá nhiều quốc gia trên toàn thế giới, là loại nấm có sản lượng tiêu thụ khá cao, chúng dần trở thành một món ăn ngon không thể thiếu của nhiều người.

Về các nhà nghiên cứu khoa học thì họ đã bắt đầu tìm hiểu về loại nấm này từ những năm 1974 ở Calcutta. Các tác giả hay các nhà thực vật học gồm có thời đó là RP Purkayastha và Aindrila Chandra cũng đã ghi nhận lại nhiều điều thú vị về Nấm Sữa này.

Bên cạnh đó, có một nhà thực vật học là Krishnamoorthy AS, Bala V cũng nhận thấy rằng chúng khá phát triển ở Tamil Nadu vào giữa những năm 1990. Sau đó họ đã quyết định sản xuất để thương mại đại trà loại nấm này.

Hình dạng của Nấm Milky

Với thân hình chỉ có một màu trắng tinh như sữa tươi từ mũ đến gốc nên chúng được gọi với cái tên là Nấm Sữa hay Nấm Trắng Sữa.

Nấm Hoàng Đế chỉ có 1 loại nhưng đến vài hình dáng khác nhau, tuy Nấm Khỏe chưa rõ phân loại này xuất phát từ đâu nhưng có thể do giống hoặc do điều kiện nuôi trồng ở tùy nơi. Cụ thể thì các loại đấy là…

Loại nhỏ thì thân nhỏ mũ to hoặc mũ cũng nhỏ.

Loại vừa thì thân vừa mũ vừa.

Loại to thì thân to mũ cũng to hoặc mũ nhỏ.

Loại thân nhỏ mũ to (trái) – Loại thân to mũ to (phải)

Mũ nấm hay gọi là nắp nấm có bán kính lớn nhất, hình ô dù, có thể rộng từ 10 – 14 cm. Khi còn non, thời gian đầu mũ nấm sẽ có hình dạng lồi và sẽ phẳng dần theo thời gian khi trưởng thành. Bên trên mũ nấm còn một lớp biểu bì (da) mà nó có thể dễ dàng bong ra.

Các tấm màng bên dưới mũ nấm cũng có màu trắng đều, nhưng khi trưởng thành dần sẽ biến đổi nhẹ thành màu sậm.

Thân nấm thì có hình trụ cao vào thường dài khoảng 10 cm đổ lại ở mức trưởng thành. Phần đế dưới thân một chút sẽ có hình dạng bầu, trông như bóng đèn, có chiều rộng tầm 1.8 cm ở đỉnh, 3.5 cm ở giữa và cỡ 2.4 cm ở đáy.

Cách chế biến Nấm Hoàng Đế với nhiều món ngon

Nấm Trắng Sữa hay Nấm Milky có hình dạng như Nấm Đùi Gà nên chúng cực kỳ thích hợp với các món nướng là món ưu tiên nhất, bên cạnh đó là các món xào, canh hay chế biến như nấm ăn lẩu đều được.

Bạn hoàn toàn có thể chế biến Nấm Hoàng Đế thành các món ăn đặc sắc sau:

Nấm Milky nướng mỡ hành với bơ/phô mai

Đặc biệt, nếu bạn cắt đôi một bé Nấm Hoàng Đế ra, chét chút mỡ hành và ít phô mai/bơ rồi cho nướng trên bếp than thì chao ôi, ngon mà nhìn thèm chảy nước luôn á nha.

Nấm Sữa xào sa tế hoặc xào chay

Món này bạn cần ướp với sa tế và xào trên chảo nóng cùng dầu, ăn cùng cơm nóng và lúc trời lạnh là chu choa mạ ơi nó sướng rân cái mình luôn á. Còn nếu chỉ dùng chay, không ăn cay được bạn chỉ cần xào không, không sử dụng sa tế.

Canh Nấm Sữa hầm thịt thơm

Bạn có thể nấu canh hầm thịt và cho thêm Nấm Sữa đã sắt nhỏ vào để cho nước canh có thêm vị ngọt tự nhiên, cực kỳ thơm ngon và gây thèm thuồng lâu dài đó nha.

Nấm Hoàng Đế xào thịt heo cay ngút

Món ăn này thì như món xào sa tế ở trên, bạn sẽ làm nên một món ăn vừa cay nồng, vừa nóng mà vừa hấp dẫn khiến bạn thương nhớ tương tư vì vị cay xè này sẽ làm bạn uống nước no bụng nếu bạn không ăn cay tốt.

… và rất nhiều món ăn khác nữa.

Thành phần dinh dưỡng của Nấm Hoàng Đế

Nấm Milky là một trong các loại nấm ăn có thành phần dinh dưỡng khá phong phú, chúng khá giàu đạm, nhiều chất xơ và vitamin nên ngày càng được quan tâm và ưa chuộng sử dụng thường xuyên trong các món ăn.

Cụ thể hơn thì thành phần dinh dưỡng của Nấm Hoàng Đế sẽ gồm có:

Nói đến vitamin thì nhóm vitamin B có các tác dụng cực hữu hiệu cho hệ thống tuần hoàn máu huyết, tim mạch. Còn vitamin C sẽ đảm nhận nhiệm vụ chống tăng đường huyết, rất có lợi và tốt cho những ai đang bị bệnh tiểu đường sử dụng.

Đặc biệt, nhà Nấm Sữa lại có hàm lượng vitamin cao hơn so với nhà Nấm Bào Ngư đó nghen các bạn. Dù dinh dưỡng cao nhưng loại nấm này lại là thực phẩm ít calo, tốt cho chế độ ăn kiêng, giản cân.

Còn nói về hoạt tính sinh học thì Nấm Sữa rất giàu Ergothioneine, một chất chống oxy hóa bảo vệ các bộ phận cơ thể chống tác hại của gốc tự do cùng các chất kháng oxy hóa khác.

Công dụng của Nấm Hoàng Đế mang lại

Nấm Hoàng Đế tuy là nấm ăn nhưng lại có giá trị dược tính khá tốt và cao, có thể được xếp vào hàng ngũ thượng phẩm luôn đó.

Tuy nhiên, thành phần dược tính trong loại nấm này không ổn định, nó sẽ phụ thuộc vào nguồn gốc meo giống, cách nuôi trồng và môi trường phát triển của chúng.

Trên thực tế, chúng có các tác dụng hữu ích như:

Tăng cường khả năng miễn dịch (sức đề kháng) hiệu quả.

Có khả năng kháng ung thư và kháng virus (như Nấm Hương).

Tốt cho hệ tim mạch và hỗ trợ điều trị, cải thiện các căn bệnh tim mạch.

Hỗ trợ gan giải độc và tăng cường chức năng gan hữu hiệu.

Tăng cường chống lão hóa và loại bỏ gốc tự do.

… và nhiều tác dụng khác.

Ai nên sử dụng Nấm Hoàng Đế?

Nấm Hoàng Đế vốn là một loại nấm ăn cực ngon, những người khỏe mạnh ăn bình thường, thích thì ăn không thích thì thôi. Nhưng có những người có dấu hiệu sức khỏe không ổn định, hoặc có nhu cầu khác thì có thể sử dụng loại nấm này như:

Người đang mạnh khỏe thích ăn nấm, muốn bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng để phòng bệnh và ngăn ngừa ung thư.

Bệnh nhân ung thư đã phẫu thuật hoặc đang trong giai đoạn điều trị bằng hóa chất hay xạ trị thì có thể hỏi ý kiến bác sĩ để bổ sung nấm, giúp hỗ trợ sức khỏe khá tốt.

Người từng có bệnh tiểu đường hay cao huyết áp trong quá khứ thì nên ăn uống lành mạnh, nhất là bổ sung nấm các loại, rau xanh, củ, quả và hạt với hàm lượng chất xơ cao để luôn ổn định huyết áp tốt nhất.

Người được chuẩn đoán hoặc đang mắc bệnh tim mạch thì nên ăn nấm vài lần/tuần để cải thiện cholesterol, hệ tuần hoàn máu, tim mạch và huyết áp được bình ổn. Nấm là một trong các loại thực phẩm bổ sung sắt khá tốt cho người thiếu máu và cải thiện máu.

Những người đã từng có tiểu sử mắc chứng tai biến mạch máu não cũng cần bổ sung các loại thực phẩm ít calo như nấm và giảm tải choleterol, mỡ máu sẽ tốt hơn.

Người thường xuyên phải làm việc trong môi trường có hóa độc hại hay không khí ô nhiễm thì nên ăn nấm để tăng cường chức năng thải độc và bảo vệ gan.

Người từng bị chuẩn đoán gan nhiễm mỡ, viêm gan do ăn uống hoặc có dùng nhiều bia rượu, chất kích thích, thuốc lá,… thì cần tăng cường ăn nấm giảm thịt lại để cải thiện chức năng gan.

Giá Nấm Hoàng Đế bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị bán Nấm Milky và nhiều loại Nấm Sữa nên cũng sẽ có nhiều mức giá chênh lệch khác nhau. Giá Nấm Hoàng Đế khoảng từ 130.000đ đến 350.000đ/kg theo từng loại.

Loại tại Nấm Xanh hiện đang trồng tại nông trại nấm ở Tây Ninh, sản xuất và phân phối tại TP HCM là loại I size vừa, loại này phù hợp cho mọi nhu cầu sử dụng chung, mức dùng thông dụng, ăn cực ngon với giá chỉ 320.000đ/kg.

Mua Nấm Hoàng Đế ở đâu tốt nhất?

Nấm Hoàng Đế không phải loại nấm quá khó trồng hay hiếm gì nên mức dùng khá thông dùng, vì vậy chúng được bán ở rất nhiều nơi trên toàn quốc với nhiều mức giá khác nhau theo nhiều loại như Nấm Khỏe đề cập ở trên.

Cách bảo quản Nấm Hoàng Đế tốt nhất

Nấm Hoàng Đế là loại nấm không quá dễ tính, cách bảo quản như nhiều loại nấm tươi thông dụng khác. Bạn có thể bảo quản loại nấm này từ 5-7 ngày ở nhiệt độ tủ lạnh hay tủ mát từ 1-5 độ C. Dùng ngon nhất trong khoảng 3 ngày đầu.

Bạn mua nấm về nên dùng ngay là ngon nhất, lúc này nấm sẽ ngọt nhất và nhiều dinh dưỡng nhất. Khi để lâu nấm sẽ mất dần độ ngọt và độ ngon giảm đi rất nhiều đó nha.

Cách trồng Nấm Hoàng Đế khó không?

Nấm Milky hay Nấm Hoàng Đế hiện này đã có thể nuôi trồng vì chúng đã được thuần hóa giống để nuôi trồng trong môi trường nông nghiệp như nhiều loại khác, cũng khá phù hợp để các bạn có thể trồng nấm tại nhà ăn chơi.

Đây vốn là một loại nấm dễ trồng và khá ít sâu bệnh, có thể được trồng được trên nhiều loại giá thể, với khoảng nhiệt độ thích hợp từ 25 – 38 độ C.

Tại Việt Nam, một số tỉnh thành, địa phương cũng đã trồng được Nấm Hoàng Đế phát triển tốt trong khoảng nhiệt độ từ 25 – 35 độ C với độ ẩm cao, thương vụ này giúp mang lại khá nhiều giá trị kinh tế.

Có mấy cách trồng Nấm Hoàng Đế

Hiện tại có 2 cách trồng Nấm Hoàng Đế đó là trồng trong bịch phôi

Cách 1: Thông thường, loại nấm này được trồng trên 1 dàn khay phủ luống, đa số người trồng loại nấm này đều chọn cách này cho thuận tiện.

Cách 2: Trồng trên một bịch phôi nấm mở, giống như trồng Nấm Mối Đen vậy.

Năng suất trồng Nấm Hoàng Đế cao không?

Đặc biệt, loại nấm này cho ra năng suất rất tốt, cao hơn một số dòng nấm tươi khác, đơn cử là chỉ so về năng xuất với Nấm Bào Ngư thì việc trồng Nấm Hoàng Đế cho năng suất cao hơn, tất nhiên không hẳn 100%, vì còn cần thêm kỹ thuật và kinh nghiệm người trồng.

Với 1 cục phôi nấm mở nặng khoảng 1.4 kg cơ chất sẽ có thể cho bạn được khoảng 0.6 – 0.8 kg nấm tươi. Nếu bạn đi mua phôi mà người ta nói sẽ ra bằng trọng lượng bịch thì thường họ chỉ bán chứ không biết gì về kỹ thuật.

Điều kiện trồng Nấm Hoàng Đế hiệu quả

Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vô nấm.

Tránh gió lùa vào nấm.

Có đủ ánh sáng tán đều cả phòng.

Nước tưới đạt chuẩn pH người có thể uống, không phèn.

Đất đạt chuẩn độ pH trung tính, có khả năng giữ ẩm và thông khí cao, khử trùng sạch.

Có đủ độ ẩm (nhiều/cao).

Thùng xốp hoặc túi đựng phôi cơ chất phải sạch, đảm bảo đã khử trùng sạch, tránh nấm mốc.

Nói đến độ ẩm, nếu bạn trồng ở trại nấm thì duy trì tưới sàn, tưới vách cho mát nhà trại. Còn trồng tại nhà, trên sân thượng hay ngoài ban công thì có thể dùng khăn ẩm hay thùng xốp, lưới lan, vải để bọc và che chắn xung quanh lại nhầm duy trình độ ẩm lâu hơn.

Kết luận

Nấm Hoàng Đế là loại nấm ăn khá ngon, thích hợp cho các món xào, chiên, nướng… cho vị thơm bùi cực thơm ngon và thu hút. Giá trên thị trường trong khoảng trên dưới 300.000đ/kg, có thể mua được ở nhiều nơi vì khá thông dụng.

Nấm Milky ngoài ăn ngon ra thì chúng còn có tác dụng tốt cho sức khỏe, việc bổ sung nấm vào khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ giúp bạn luôn khỏe, ít bệnh tật và tâm trí thoải mái hơn rất nhiều.

Được xem là món ăn lý tưởng cho người đang bị mỡ máu cao hay gan nhiễm mỡ, có vấn đề với hệ tiêu hóa, cao huyết áp, tiểu đường. Dùng tốt cho cả trẻ em và người lớn, hỗ trợ trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi xương với thành phần đạm thực vật cao.

Gợi Ý Món Ăn Cua Hoàng Đế Alaska / 2023

Món ăn ngon từ cua hoàng đế Alaska

Cua hoàng đế Alaska – Đây là loại cua khổng lồ hiếm có hay còn gọi là vua cua – king crab – cua hoàng đế. Cua king crab to lớn nên ăn tất cả tôm cua cá nhỏ hơn, để đánh bắt loài cua king crab này những người thợ săn phải ra khơi vào những ngày biển đông mùa gió lạnh thời tiết khắc nghiệt.

Do đó, cua hoàng đế Alaska mang lại lợi nhuận kinh tế thương mại cao nhất. Khi ăn cua hoàng đế Alaska sẽ cảm nhận được hương vị tinh khiết, ngon hơn hẳn những loại cua khác. Những món ăn cua hoàng đế Alaska đều thuộc hạng cao cấp.

Cua hoàng đế sống size 2 – 4kg/con: 1.850.000đ/kg

Cua hoàng đế hấp chín nguyên con: 1.300.000 đ/kg.

Chân cua hoàng đế size từ 800g – 1,2kg: 1.450.000 đ/kg.

Liên hệ: 091 5555 437 – 091 3555 437

Chế biến món ăn cua hoàng đế Alaska

Cua hoàng đế Alaska thường có trong các nhà hàng hạng sang với giá cho mỗi món cua lên đến vài chục triệu đồng. Giờ đây, bạn có thể tự tay chế biến những món ăn từ cua hoàng đế cho gia đình mình thưởng thức. Cách chế biến món ăn cua hoàng đế ngon tươi vị ngọt đó là: cua hoàng đế hấp gừng hành, cua hoàng đế rang muối tiêu, lẩu cua hoàng đế dùng kèm wasabi hoặc loại tương chấm đặc biệt.

Với thành phần dinh dưỡng phong phú, khi ăn cua hoàng đế sẽ cung cấp hàm lượng protein, canxi, phopho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C cho cơ thể. Nên ăn cua hoàng đế thường xuyên giúp cải thiện tốt cho tim mạch bởi các thành phần calcium, magnesium và axít béo OMEGA-3.

Vì thế nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thịt cua có vị ngọt, mặn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết, giảm đau, bổ xương tủy vì thế nên rất cho những người phải làm việc trí não ở cường độ cao, những người cần bồi bổ sức khỏe.

Lẩu cua hoàng đế

salad cua hoàng đế kiểu Nhật

Cua hoàng đế Alaska hấp bia

cua hoàng đế rang me

Giá cua hoàng đế Alaska tại SG-HCM-HN

chúng tôi bán cua hoàng đế nhập khẩu từ Alaska-Canada. Cua alaska về Việt Nam còn nguyên con sống.

Shop hổ trợ giao hải sản tại Sài Gòn – TPHCM . Đóng gói hàng hải sản tươi sống gửi đi các tỉnh xa ví dụ như Hà Nội.

Nấm Hoàng Kim Là Gì? Công Dụng Của Nấm Hoàng Kim / 2023

Nấm Hoàng Kim vốn dĩ là món ăn ngon dân giả và tinh túy của nhiều người dân làng quê, xuất thân với tên gọi Nấm Ngô, màu như trái bắp nhưng hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ phong phú, tốt cho sức khỏe người dùng…

Trong dân gian từ xưa đến nay có rất nhiều loại nấm ăn thông dụng, kể đến như Nấm Rơm hay Nấm Sò này kia,… nhưng ở thành thị thì vẫn còn ít người biết đến tên gọi của Nấm Hoàng Kim, có lẽ chúng ít được nhắc đến và khá lạ lẫm.

Tìm hiểu về Nấm Hoàng Kim

Tên gọi khác: Nấm Ngô, Nấm Bào Ngư Kim Đỉnh, Nấm Bào Ngư Vàng

Giới: Fungi

Nấm Hoàng Kim tuy mang trên mình một cái tên kiêu sa phồn hoa quý tộc nhưng tên gọi dân giã của chúng ở miền quê được gọi là Nấm Ngô.

Như bạn cũng nhìn thấy, màu sắc trên mũ nấm của chúng có một màu vàng tươi hệt như trái ngô, chính xác hơn là ngô Mỹ (bắp Mỹ).

Chúng vốn là một trong những loại nấm ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, vị ngon ngọt, hơi bùi, bạn nên sử dụng và thưởng thức loại nấm này ít nhất một lần trong đời.

Hương vị tự nhiên của Nấm Hoàng Kim hơi khác một số loại, có lẽ vì vậy mà chúng kén người dùng một xíu, vì còn tùy vào khẩu vị.

Đặc điểm nhận dạng Nấm Hoàng Kim

Từ gốc nấm lên là phần thân trụ, ngắn chừng vài cm, có bán kính to, màu trắng. Trên phần thân trụ là các nhánh nấm con mọc đan xen nhau như bậc thang, một chụm có thể từ trên 15 đến hơn 20 nhánh nấm, khá nhiều, thịt dày và ngọt.

Cuối cùng là phần mũ nấm cong tròn đều hướng xuống như ô dù, có màu vàng tươi dé lồ, lõm nhẹ ngay đỉnh, tán cánh mỏng manh.

Chính vì mũ nấm có một màu vàng óng đặc biệt như thế mà ai mới thấy chúng lần đầu đều rất thích thú, rất hiếu kỳ và thấy chúng lạ lẫm, nhỏ nhắn đáng yêu.

Ước tính 1 nhánh nấm nhỏ sẽ có trọng lượng khoảng từ 2 gram đến 8gram, 1 chùm nấm có thể được vài chục đến hơn 100 gram.

Giá trị dinh dưỡng của Nấm Hoàng Kim

Nấm Hoàng Kim có thể sánh vai cùng các loại nấm ăn thông dụng khác khi so về giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều khoáng chất có lợi cũng như cần thiết cho cơ thể chúng ta.

Không những vậy, trong nấm còn có các axit amin (amino axit) cần thiết như: Tryptophan, Lysine,… và giàu các loại vitamin, nhất là vitamin B (nhóm B gồm B1, B2, B3, B5, B9,…) cực lợi hại, tốt cho máu huyết và không thể thiếu cho việc duy trì sức khỏe.

Không chỉ vậy, trong Nấm Hoàng Kim còn có chứa nhiều khoáng chất quý hiếm cho cơ thể vận hành gồm các Selenium, Kali, Đồng, Sắt, Fosfor… những khoáng chất này rất cần thiết cho quá trình hoạt động của cơ thể.

Chỉ từ việc ăn nấm, bạn đã có thể tiếp viện cho cơ thể rất nhiều lợi ích, không chỉ vậy, hàm lượng chất xơ trong nấm cũng không hề kém rau, củ, quả và hạt. Người ăn chay hay mặn cũng đều có thể dùng mọi lúc, hữu ích ghê hén.

Công dụng của Nấm Hoàng Kim mang lại cho sức khỏe

Nấm được sinh ra trên đời vốn dĩ phải mang trong mình một sứ mệnh cực cao cả, giống như là đến trái đất để giải cứu nhân loại vậy đó.

Họ nhà nấm luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong bữa ăn hàng ngày của rất nhiều gia đình trên toàn thế giới, và Nấm Hoàng Kim cũng không ngoại lệ.

Ăn Nấm Hoàng Kim hỗ trợ điều trị bệnh

Chỉ từ việc tăng đề kháng cũng có thể giúp cơ thể nhanh chóng khỏi bệnh, nhất là các căn bệnh thông thường do hệ miễn dịch suy yếu, vậy nên nhờ vào các chất dinh dưỡng có trong Nấm Hoàng Kim mà sẽ giúp cơ thể nhanh khỏi bệnh phần nào.

Bên cạnh đó, ăn nấm còn hỗ trợ điều trị ung thư, hạ lượng đường (tiểu đường) và giảm Cholesterol trong máu khá hiệu quả.

Nếu nhà bạn có người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường hãy giảm các loại thịt và tăng cường nấm là tốt nhất, sự lựa chọn của rất nhiều người đã từng khỏe mạnh hơn nhờ ăn nấm và khẩu phần chay.

Ăn Nấm Hoàng Kim hỗ trợ ngừa bệnh tiểu đường

Tiểu đường hay đái tháo đường là căn bệnh hiện nay khá nhiều người gặp phải, từ trẻ tới già bởi quá trình sinh hoạt ăn uống trong cuộc sống phần lớn mà ra. Bạn cần phải ngăn ngừa hoặc nếu có bệnh phải phát hiện sớm.

Người đang bị bệnh tiểu đường theo lời khuyên bác sĩ hay dân gian thì có lẽ thực đơn chứa nhiều chất xơ chính là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Hàm lượng chất xơ trong nấm nhiều loại cao hơn nhiều loại rau và hạt nữa, Nấm Hoàng Kim cũng vậy, việc tăng cường dùng nấm sẽ không chỉ hỗ trợ cơ thể cải thiện hàm lượng Cholesterol mà còn hạ lượng đường đáng kể.

Ăn Nấm Hoàng Kim giúp giảm cân giữ dáng

Nấm Hoàng Kim nói riêng, họ nhà nấm nói chung đều là thực phẩm ít calo, ăn không sợ mập mà lại còn giúp giảm cân, giữ vóc dáng, không tích mỡ,… cực kỳ tuyệt nha các bạn, nhất là chị em phụ nữ hãy ăn nấm nhiều hơn.

Trong Nấm Hoàng Kim có hoạt chất Beta-Glucan, nó sẽ vận động cơ thể tăng cường sản xuất nội tiết nhằm giúp giảm sự hấp thụ đường và cân bằng hàm lượng Cholesterol trong máu ở mức ổn định và an toàn nhất.

Không chỉ vậy, Chitin kết hợp với Beta-Glucan sẽ khiến chúng ta giảm cảm giác đói và thèm ăn, thật tuyệt khi bạn muốn giảm cân nhưng lòng muốn miệng không muốn.

Với hàm lượng chất xơ cao kết hợp với Protein thì khi bạn ăn Nấm Hoàng Kim nó sẽ kích thích cảm giác nhanh no, lâu đói mà vẫn duy trì ổn định quá trình trao đổi chất bên trong.

Các loại vitamin B và vitamin D sẽ đảm bảo sự ổn định của tuyến giáp. Trong đó, vitamin B6 còn giúp tăng khả năng hấp thụ kẽm lên, giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn của bạn.

Ăn Nấm Hoàng Kim giúp Quý ông mạnh mẽ

Ăn Nấm Hoàng Kim giúp cải thiện não bộ và trí nhớ

Choline là chất có trong một số loại nấm, bao gồm Nấm Ngô, tác dụng của chất này là giúp duy trì cấu trúc màng tế bào được ổn định cũng như hỗ trợ truyền tải xung điện thần kinh.

Với hàm lượng Choline cao, dùng Nấm Hoàng Kim sẽ giúp cơ thể điều chỉnh sự hấp thụ chất béo và trợ giúp duy trì các hoạt động của hệ thần kinh luôn hiệu quả.

Nhờ đó mà bạn sẽ luôn có được giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn vào buổi tối và cải thiện hoạt động ghi nhớ vào ban ngày được tốt lên, giảm lãng quên cũng như hiệu suất công việc và học tập sẽ hiệu quả hơn đáng kể.

Cách chế biến Nấm Hoàng Kim ngon nhất

Đơn cử như các món mà Nấm Khỏe sẽ gợi ý cho các bạn:

Trước khi chế biến nấm cũng cần cắt gọt phần gốc (nếu còn), rửa hờ nhẹ qua vòi nước, không ngâm trong nước quá lâu sẽ nhũn nấm, nát, nhạt,… vì nấm hút nước rất nhanh.

Mua Nấm Hoàng Kim ở đâu tốt nhất?

Loại nấm này cũng có nhiều nơi bán, nhưng không thông dụng bằng các loại nấm khác. Bạn có thể tra trước Google để tìm khu vực gần nơi mình ở để mua. Nấm tươi rất hạn chế về việc bảo quản, cho nên không thể mua ở xa ngoài tỉnh/thành đang sinh sống.

Giá 1kg Nấm Hoàng Kim tươi bao nhiêu?

Loại nấm này khá bình dân và tiện cho bất kỳ ai cũng có thể dùng. Nấm Xanh có bán lẻ theo nhiều quy cách đóng gói tùy mỗi loại sản phẩm. Gồm có 200 gram, 300 gram, 500 gram và 1 kilogram trở lên.

Giá nấm tươi thường không cố định, sẽ có sự thay đổi nhưng Nấm Xanh sẽ luôn bình ổn giá tốt nhất, hạn chế thay đổi giá khi chưa cần thiết vì lợi ích của người tiêu dùng.

ĐẶT NẤM TƯƠI

Cách chọn mua Nấm Hoàng Kim tươi ngon

Nấm thường có 3 dạng là nấm tươi, nấm khô và bột nấm.

Nấm Hoàng Kim thì thông thường được dùng tươi nhiều hơn, Nấm Khỏe chưa thấy ai dùng nấm khô loại này cả, có thể ít.

Vậy nên để chọn được nấm tươi tốt nhất, các bạn lưu ý những điều sau:

Chọn nấm còn tươi mới

Khi bạn thưởng thức các món Nấm Hoàng Kim tươi sạch và chất lượng của Nấm Xanh sẽ thấy nấm có hương thơm nhẹ dễ chịu, ngon ngọt thanh.

Không chọn nấm hư hoặc đã quá hạn

Nấm đã hư thì thường mũ nấm sẽ bị thâm đen, vàng nhạt tuếch, thân dập thối, mùi không dễ chịu.

Hơn nữa, nếu nấm có ủ thuốc để bảo quản thêm thì sẽ không có vị ngọt thanh đâu nha, nó có thể là mùi hắc của hóa chất.

Mặc dù Nấm Khỏe không chắc liệu có nơi nào làm điều này hay không, nấm vốn không thể tồn tại trong môi trường không sạch và hóa chất nhưng bạn vẫn nên cẩn thận là tốt.

Lưu ý khi vận chuyển nấm

Vì là loại nấm có thân nhỏ nên sẽ dễ gãy, cánh cũng mỏng nên dễ rách khi đã cho vào túi để vận chuyển lắc lư. Nếu bạn mua về dùng thì không quan trọng, còn mua tặng biếu thì tránh lắc. Mà trước sau gì cũng ăn nên miễn nấm luôn tươi thơm ngon ngọt là được hén.

Cách bảo quản Nấm Hoàng Kim tươi tốt nhất

Hạn sử dụng của Nấm Ngô chỉ từ 5-7 ngày mà thôi, bảo quản ở tủ lạnh, nhiệt độ tối ưu là 3-5 độ C, dùng ngon nhất 5 ngày đầu từ lúc hái.

Bạn cũng có thể dùng cách này để bảo quản được tối đa 30 ngày với nấm tươi:

Nấm cắt bỏ hết phần chân nấm (gốc còn dơ nếu có).

Tách lẻ các sợi nấm ra (nhẹ tay).

Chuẩn bị 1 một nồi nước sôi cùng một ít muối quậy lên.

Vớt nấm ra ngoài một cái rổ và để cho nấm ráo hết nước.

Cho hết nấm vào một cái hộp sạch và đậy nắp kín lại, cho vào tủ lạnh (ngăn đông).

Chế biến và dùng Nấm Hoàng Kim đúng cách

Nấm ăn rất bổ, nhưng nếu bạn không chế biến hoặc không dùng nấm đúng cách thì sẽ có thể xảy ra một triệu chứng ngoài mong muốn như đau bụng,… đó nha.

Nấm Hoàng Kim cũng vậy, cần lưu ý những cách chế biến nấm chuẩn để không gây ngộ độc.

Không chế biến Nấm Hoàng Kim bằng nồi nhôm

Bạn nên chế biến Nấm Hoàng Kim và các loại nấm tươi khác bằng nồi inox, bởi các chất có trong nấm sẽ xảy ra những phản ứng khi chế biến bằng nồi nhôm, làm nấm bị thâm đen.

Không rửa Nấm Hoàng Kim tươi quá kỹ

Nấm vốn dĩ là loài ưa sạch, nếu bạn mua nấm từ Nấm Xanh thì an tâm mua về dùng ngay, cùng lắm chỉ cần rửa hờ nhẹ qua vòi nước vài giây. Còn với nấm mua ngoài chợ thì có thể dùng một nồi nước, cho thêm chút muối và ngâm nấm chừng dưới 5 phút là được.

Nấm tới 90% là nước nhưng cũng hút thêm nước cực nhiều, nếu bạn để trong nước quá lâu sẽ bị nhũn nát nấm, chế biến không còn ngon, nhạt toẹt. Thân nấm cũng rất nhỏ, rửa kỹ sẽ dập nát nấm, trước đó bạn chỉ cần nhớ cắt hết phần gốc đi là được.

Không dùng đồ lạnh, nước đá khi dùng nấm tươi

Nấm vốn mang tính hàn (bổ âm), nếu bạn dùng Nấm Hoàng Kim mà dùng cùng các loại thức uống có đá hay các loại nước giải khát lạnh (lắc xê) sẽ làm cho bạn dễ bị lạnh bụng, gây đau bụng hoặc rất khó chịu đó nha.

Trồng Nấm Hoàng Kim có dễ không?

Nấm Hoàng Kim còn được gọi là Nấm Bào Ngư vàng bởi chúng có nhiều đặc tính khá giống với Nấm Bào Ngư xám với Nấm Sò trắng, nên cách trồng loại nấm này cũng như trồng hai loại trên.

Cách trồng nấm cũng khá đơn giản, nhưng là với số lượng ít thôi, trồng vui tại nhà để ăn gia đình với vài chục phôi, còn để trồng ở nông trại với hàng chục ngàn tới vài trăm ngàn phôi như Nấm Xanh thì đó lại là một quá trình đầy thách thức cho những ai mới vô nghề.

Nếu bạn học về trồng Nấm Bào Ngư hoặc Nấm Sò thì bạn sẽ biết cách chăm 2 loại còn lại thế nào, bài viết này mình không đề cập sâu vào kỹ thuật và viết riêng một bài chuẩn sau.