Bó Tay Với Ruốc Thịt Giá Rẻ

--- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Cá Hấp Tương Hột Chuẩn Ngon
  • Bán Ức Gà Chất Lượng Cao, Giá Tốt Trên Toàn Quốc
  • Bài Thơ Hoa Cỏ May Qua Lời Bình Của Nhà Thơ Nguyễn Thị Hồng
  • Chia Sẻ 2 Cách Làm Bánh Ú Tro Chuẩn Không Cần Chỉnh
  • Bánh Ú Nước Tro Ở Ninh Hòa
  • Ruốc thịt giá rẻ bày bán khắp nơi nhưng khó ai biết chất lượng thế nào. Ảnh: P.V

    Hiện nay, trên thị trường Hà Nội đang bán và sử dụng tràn lan thịt chà bông, bò khô có giá rẻ đến khó tin. Theo khảo sát của PV Tiền Phong, tại các chợ đầu mối như chợ Đồng Xuân, chợ Hà Đông và các chợ cóc nhỏ lẻ, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua 1kg thịt chà bông vàng ươm, có mùi thơm hấp dẫn chỉ với giá 75.000 đồng/kg, thịt bò khô 150.000-180.000 đồng/kg.

    Ở các quầy hàng, thịt chà bông, bò khô được đóng gói sẵn 1kg/1 gói. Thịt chà bông có màu trắng ngả vàng, nếm thử chà bông có vị ngọt của thịt, đậm đà của gia vị và đặc biệt loại thực phẩm này vẫn tỏa mùi thơm hấp dẫn của thịt. Thịt bò khô có màu nâu cánh gián, từng sợi xơ dài. Hai loại thực phẩm hấp dẫn này được đóng gói sơ sài và không có bất cứ nhãn mác ghi xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng.

    Trong vai người nhập hàng buôn số lượng lớn về phân phối các tỉnh lẻ, PV tìm cách xin số điện thoại cơ sở sản xuất để nhập hàng tận gốc nhưng một chủ quầy hàng tại chợ Hà Đông không tiết lộ. Chị này cho hay, nếu lấy 20 kg trở lên, có thể “ưu đãi giảm giá”.

    Nghi ngờ về chất lượng sản phẩm, chủ hàng này trấn an: “Em yên tâm, hàng được làm từ thịt tươi, chị bán ở đây bao nhiêu năm rồi, hàng xôi, bánh mì, đồ ăn vặt nào chả lấy loại này”. Chủ cửa hàng này còn thông tin, ngoài chà bông, bò khô giá rẻ, quầy hàng chị còn có loại trên 200 nghìn đồng đối với chà bông, 500 nghìn đối với thịt bò khô cho những nhà muốn mua về ăn, chị cũng khuyên: “Kinh doanh bánh mì, xôi sáng phải lấy loại rẻ mới có lãi”.

    Các quầy thực phẩm khô ở các chợ này khá sôi động, liên tục có khách đến mua hàng với số lượng 1-2 túi thịt chà bông. Những người xe ôm, chủ hàng nước xung quanh dãy hàng đồ khô ở chợ Hà Đông cho biết thêm, các quầy hàng nhập hàng tại nhà riêng nên ngồi cạnh đó cả ngày cũng không thấy người đưa hàng.

    Ở một cửa hàng thực phẩm khác của chợ Hôm, chủ hàng giới thiệu hai loại chà bông giá 250.000 đồng và loại 400.000 đồng/kg, thịt bò khô có giá tới 800.000 đồng.

    Theo quan sát của PV, so với loại chà bông giá rẻ, loại này có sợi thịt dài hơn, màu trắng, tơi xốp hơn. Chủ cửa hàng giới thiệu: “Khi mua về không cần bảo quản tủ lạnh, bạn để 5-6 tháng không vấn đề gì”. Khi hỏi đến loại chà bông giá rẻ dưới 100.000 đồng, bà chủ này bĩu môi: “Cái loại đấy mua cho mèo ăn cũng hỏng cả con mèo. Toàn chế biến từ thịt vớ vẩn”.

    Tại chợ Đồng Xuân, chợ Thành Công… người tiêu dùng cũng rất dễ dàng hỏi mua được loại thịt chà bông có giá dưới 100.000 đồng/kg này.

    Theo các bà nội trợ, việc chế biến chà bông, bò khô đòi hỏi nhiều công đoạn và nhọc công. Thịt chế biến chà bông phải là thịt nạc, khi mua về thái miếng vừa, tẩm ướp gia vị đem hấp chín. Sau đó, phải cho vào cối giã bằng tay cho miếng thịt tơi thành sợi mới đến công đoạn bắc lên chảo rang sấy. Để làm được 1 kg thịt chà bông phải mất 3 kg nguyên liệu thịt tươi, với giá hiện nay phải mất khoảng 350.000 đồng tiền nguyên liệu. Tương tự đối với thịt bò khô, 1 kg thịt bò khô phải mất 3kg nguyên liệu thịt bò tươi với giá dao động từ 600-650.000 đồng.

    Viện kiểm nghiệm cũng “bó tay”

    Nghi ngờ chất lượng sản phẩm, ngày 31/10, PV Tiền Phong đã mua hai mẫu thịt chà bông và thịt bò khô tại chợ Hà Đông gửi đi kiểm nghiệm thành phần tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Theo các chuyên gia kiểm nghiệm, dù rất mong muốn nhưng với khả năng hiện tại, họ chưa thể xác định được các loại thực phẩm trên được làm từ nguyên liệu gì.

    Thịt chà bông được bày bán với giá 75.000 đồng/kg tại chợ Hà Đông

    Tuy nhiên, theo kết quả phân tích, thịt chà bông chỉ có 17,1% protein, thịt bò khô 23,3% protein/100g thịt. Thành phần dinh dưỡng thấp, chưa xác định được nguồn gốc thực phẩm nhưng điều đáng nói loại thịt chà bông, bò khô giá rẻ trên lại đang được sử dụng trong rất nhiều món ăn đường phố lẫn nhà hàng tại Hà Nội như: xôi chà bông, bánh mì kẹp, nộm bò khô, mướp đắng chà bông…

    Rất dễ dàng nhận thấy, tại các cổng trường học, quán ăn vỉa hè bày đầy các cửa hàng bán đồ ăn nhanh cho người lớn, trẻ con. Một ổ bánh mì kẹp trứng, ruốc có giá 15.000 đồng, gói xôi giá 10.000 đồng rất tiện lợi, giá rẻ là địa chỉ lựa chọn bữa sáng của nhiều phụ huynh cho con trước khi đến trường. Ít ai biết được nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của loại thực phẩm này ra sao.

    Chị Nguyễn Thị Hồng, khu đô thị Xa La, Hà Đông kể, một lần dẫn con xuống ngay dưới nhà cho con ăn sáng. Con chị vẫn chọn món xôi ruốc thịt như thường ngày. “Thấy con ăn ngon lành nhưng chột dạ, chị thử lấy một chút ruốc thịt ngâm vào nước ấm và lấy tay dứt thử thì quá choáng váng vì sợi thịt có sự co giãn, đàn hồi không đứt”, chị Hồng kể.

    Theo ông Phan Văn Huân, Trưởng phòng chỉ đạo tuyến Viện Dinh dưỡng Quốc gia, qua nhiều công đoạn hấp, rang ở nhiệt độ cao nhưng thịt chà bông vẫn là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, với thịt chà bông trôi nổi như hiện nay chúng ta vẫn chưa xác nhận được người làm đã trộn những nguyên liệu gì vào.

    Theo ông Huân, nếu thịt chà bông được chế biến từ bã sắn dây và tẩm ướp gia vị thì thực phẩm đó không có giá trị dinh dưỡng còn nếu họ trộn chất gì khác hay thực phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ là mối nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng. “Tuy nhiên để đánh giá mối nguy hại ra sao, cần lấy nhiều mẫu thực phẩm này để kiểm định chất lượng”, ông Huân cho biết.

    Ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội sau khi tiếp nhận thông tin từ PV Tiền Phong khẳng định, “sẽ cho rà soát ngay thị trường và truy nguồn gốc sản phẩm”.

    Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành TPHCM vừa phát hiện hơn 1 tấn thịt chà bông được chế biến từ thịt gà, lòng thối tại một cơ sở không có giấy phép ở huyện Bình Chánh. Được biết, trung bình cơ sở này sản xuất 100 kg thịt chà bông mỗi ngày và bán giá dưới 100.000 đồng/kg. Khi bị bắt, cơ sở sản xuất này còn dùng cả dụng cụ hốt rác để xúc thịt chà bông đóng vào bao tải.

    Ngày 31/10, PV Tiền Phong đã mua hai mẫu thịt chà bông và thịt bò khô tại chợ Hà Đông gửi đi kiểm nghiệm thành phần tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Kết quả, thịt chà bông chỉ có 17,1% protein (đạt chuẩn là 23%), thịt bò khô 23,3% protein/100g thịt (đạt chuẩn là 51% protein). Theo các chuyên gia kiểm nghiệm, với khả năng hiện tại họ chưa thể xác định được hai mẫu thực phẩm trên được làm từ nguyên liệu gì.

    Nguyễn Hà

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Chà Bông Heo Cay Đơn Giản Bằng Lò Vi Sóng
  • Cách Làm Món Mắm Ruốc Xào Thịt Ngon Cùng Cách Để Lâu
  • Cách Nấu Thịt Đông Lạ Miệng Chiêu Đãi Cả Nhà Cực Hấp Dẫn
  • 3 Công Thức Ướp Thị Bò Nướng Thơm Ngon Và Dễ Làm
  • Bò Nướng Tảng Bùi Thị Xuân
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Kèm Với Mắm Ruốc Chà

    --- Bài mới hơn ---

  • Sử Dụng Mắm Ruốc Huế Bạn Có Thể Nấu Những Món Ngon Dưới Đây
  • Hướng Dẫn Nấu Bún Bò Huế Ngon Chuẩn Vị
  • Đã Đến Huế, Phải Tìm Ngay 15 Đặc Sản Huế Đậm Vị Ẩm Thực Cố Đô
  • 15 Món Đặc Sản Huế Gây Thương Nhớ
  • Đến Huế Mà Chưa Từng Thưởng Thức 7 Món Ăn Đặc Sản Này Thì Thật Phí Quá
  • Chuẩn bị nguyên liệu thịt ba chỉ thái lát vừa ăn, sau đó ướp gia vị tiêu, tỏi, sả, ớt, khoảng 5 phút. Sau đó cho vào nồi rang cháy cạnh, đổ mắm ruốc thơm lừng và rất đậm đà xào cùng khoảng 3 phút thì tắt bếp.

    Món này mà ăn với cơm nóng, trong những ngày lạnh thì vô cùng ấm bụng. Vị ngọt dai, béo của những lát thịt ba chỉ, hoà cùng với vị đậm đà thơm của mắm ruốc, có thể làm hài lòng vị giác của bất cứ thực khách nào.

    Hao cơm cùng thịt ba chỉ xào mắm ruốc

    Mắm ruốc chấm xoài cóc là món chấm ngon khiến nhiều người mê mẩn, tò mò. Cái hương vị thơm thơm, ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay hòa quyện cùng vị hơi chua chua của xoài, cóc thì không gì sánh bằng.

    Bạn chuẩn bị hành, tỏi, ớt thái lát. Bắt chảo lên bếp, cho dầu, tỏi hành vào phi thơm, sau đó cho mắm ruốc vào xào, và thêm đường để cân bằng độ mặn. Cuối cùng múc ra chén, cho ớt thái lát vào và chấm xoài để thưởng thức.

    Lạ miệng với gia vị chấm xoài xanh

    Mắm ruốc là gia vị không thể thiếu khi chế biến món bún bò Huế, bởi mắm ruốc tạo nên vị đậm đà và hương thơm đặc trưng không loại bún nào có được.

    Chuẩn bị một nồi nước dùng xương heo và xương bò ninh. Sả, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Phi thơm sả, tỏi, xào cùng thịt bò, thịt heo đã chuẩn bị trước, nêm nếm gia vị vừa miệng, thì đổ nước dùng vào đun sôi.

    Tiếp theo cho dứa, gốc sả đập dập, đường phèn vào. Sau đó bạn cho mắm ruốc ra chén pha cùng nước sôi để nguội khuấy tan rồi cho vào nồi nước dùng.

    Thịt bò cắt thành lát thật nỏng. Sau đó cho bún ra tô, rồi cho thịt bò đã thái mỏng, chả lụa, các loại rau thơm lên trên và chan nước dùng còn nóng hổi vào, cho thêm các loại rau sống, chan ít nước sa tế trộn đều lên là có thể thưởng thức.

    Vị ngọt mềm, dai giòn của lòng non hòa quyện cùng với vị đậm đà, thơm ngon của mắm ruốc vô cùng tuyệt vời, kích thích vị giác. Dùng để làm mồi nhậu, hay ăn trong bữa cơm thì ngon khỏi chê.

    Bạn rót mắm ruốc chà ra bát, cùng ba thìa canh nước lọc. đường vào và dùng muỗng khuấy tan cho các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau. Sau đó cho vài giọt nước cốt chanh vào đánh bồng cho đến khi sủi bọt. Như vậy bạn đã có một bát nước chấm lòng lợn luộc ngon mê ly rồi.

    Pha mắm ruốc làm gia vị chấm lòng lợn luộc hoặc thịt luộc rất ngon, hấp dẫn

    Rau muống xào mắm ruốc cực lạ miệng và hấp dẫn. Nguyên liệu cực kì đơn giản. Bạn chuẩn bị rau muống, ớt băm, tỏi băm, sả băm. Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, phi tỏi và sả băm vào phi thơm, vàng. Sau đó cho rau muống vào xào, gần chín thì cho thêm vào đũa mắm ruốc vào xào cùng tới khi chín, nêm vừa miệng và cho thêm ớt vào để tạo vị cay. Như vậy là bạn đã hoàn thành món rau muống xào mắm ruốc gắp ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng.

    Rau muống xào mắm ruốc, đậm đà khó quên

    Sơ chế nguyên liệu, bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi thơm, sau đó cho mực vào xào. Khi mực đã xăn lại cho hỗn hợp măng chua, mắm ruốc đã pha vào tiếp tục xào đến khi các nguyên liệu trong chảo chín thì tiến hành tắt bếp.

    Bạn cho một ít mắm ruốc vào chén, sau đó múc phần nước xào còn trong chảo cho vào cùng, rồi cho thêm tí chanh, tí đường khuấy đều lên là đã có chén mắm ruốc để làm nước chấm măng chua xào mực hấp dẫn.

    Chuẩn bị thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát vừa ăn, ướt cùng gia vị vừa ăn. Sả và hành khô băm nhỏ. Làm nóng dầu ăn, phi thơm hành rồi đổ sả và đảo cho chín đều. Nhanh tay đổ tiếp thịt ba chỉ vào, dùng đũa đảo đều, xào thịt với lửa lớn cho thịt săn lại.

    Tiếp tục đổ nước mắm ruốc đã hòa tan với nước lạnh vào nồi thịt, đợi sôi bùng lên thì giảm lửa.

    Nêm nếm gia vị, đậy nắp nồi lại, đun liu riu đến khi nước hơi sệt thì tắt bếp.

    Bạn chuẩn bị Bánh tráng, thịt xay, trứng, tôm khô, sả và hành lá cắt nhuyễn. Sau đó xào thịt nạc thơm, nêm nếm gia vị vừa miệng, xào đến khi thấy thịt chín bạn cho hành lá vào đảo cùng thêm 30 giây nữa rồi tắt bếp. Múc thịt ra chén để riêng.

    Làm nóng một chiếc chảo khác, đổ phần tôm khô và tỏi băm vào rang đến khi tôm chín đều bạn tắt bếp, cho tôm vào cối giã nhuyễn.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn, phi thơm sả băm rồi cho mắm ruốc và 2 thìa cà phê đường vào đảo nhanh tay từ 2 – 3 phút.

    Để đảm bảo độ thơm ngon, chín giòn của bánh tráng, bạn nên sử dụng than hoa để nướng bánh tráng. Cho bánh tráng lên vỉ nướng. Cho lần lượt các nguyên liệu lên mặt bánh tráng: đầu tiên là thịt nạc xào cùng hành lá, tiếp theo đến tôm khô, mắm ruốc sả, cuối cùng bạn đập 1 quả trứng gà lên trên.

    Dàn đều nhân bánh và rắc lên một ít hành lá. Dùng đũa cuộn bánh tráng lại một cách khéo léo, nướng cuộn bánh cho đến khi thấy bánh chín vàng thơm là hoàn tất.

    Cần nước ngắt khúc, ngâm rửa thật sạch. Bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi thơm, vàng. Sau đó cho mắm ruốc vào đảo sơ cho thơm tiếp tục cho cần nước vô xào nhanh tay, nêm tí muối coi chừng mặn, nước mắm và tí xíu đường, đảo tiếp cho đều tắt bếp. Xúc rau ra đĩa dùng nóng, cần nước không nên xào lâu, vừa chín tới là được, xào lâu quá rau ra nước, mềm không ngon.

    Mắm ruốc chà Lê Gia chọn lọc những con ruốc/tép biển tươi, trộn với muối hạt tinh khiết, chà sát, xay mịn rồi ép vắt lấy nước cốt mắm đem phơi ủ. Trải qua quá trình cầu kỳ chăm ủ trong thùng gỗ Bời Lời, sau thời gian 18-24 tháng, những mẻ mắm mịn màng, màu ruốc hồng đậm, thơm ngon, hoàn toàn tự nhiên, tạo thành mắm ruốc chà Lê Gia.

    Mắm ruốc chà Lê Gia mịn kem, vị bùi

    Siêu thị: VinMart Miền Bắc (từ Đà Nẵng trở ra), Big C -Kv Hà Nội, Thanh Hóa, Ninh Bình

    Chuỗi cửa hàng: Sói Biển, Bác Tôm, CleverFood, Tomita, Tâm Đạt, Biggreen , Topgree, Đồng Quê, UCA và các đại lý cửa hàng Kv HN

    NPP và đại lý một số : Đà Nẵng, Hải Phòng, Thái Nguyên, Hải Dương, Tp HCM, Bình Dương, Bình Phước, Vũng Tàu

    Fanpage: https://www.facebook.com/mamlegia/

    Văn phòng HN: Thử sản phẩm và mua hàng tại 38 Phạm Thận Duật- Mai Dịch- Cầu Giấy- HN

    Hoặc liên hệ trực tiếp theo số hotline: 0971.978.786 để được tư vấn và đặt hàng!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 10 Quán Ăn Hàn Quốc Ngon Ở Huế Được Nhiều Bạn Trẻ Yêu Thích Nhất
  • Các Món Ăn Cung Đình Huế
  • Chợ Đông Ba Huế Có Gì Để Hấp Dẫn Khách Du Lịch?
  • 5 Món Ngon Nhất Định Phải Thử Khi Ghé Thăm Huế
  • 10 Nhà Hàng Món Huế Ở Hà Nội Ngon Nức Tiếng Gần Xa Nên Ghé
  • Cách Làm Ruốc Tôm Với Gấc Cho Bé Vừa Ngon Vừa Đẹp Mắt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Gấc Đậu Xanh, Nhanh, Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Yêu
  • Cách Chế Biến Ngao 2 Cồi Hấp Sả
  • 5 Món Ăn Chống Ngán Cho Mâm Cỗ Ngày Tết Không Thể Bỏ Qua
  • Tốn Cơm Với 3 Cách Làm Món Cá Cơm Khô Rim Giản Dị Mà Ngon Cơm
  • 8 Món Ngon Từ Cá Chép Cho Bà Bầu, Cho Bé Tốt Cho Sức Khỏe Đơn Giản Dễ Làm
  • Nguyên liệu

    • Tôm sú tươi: 1kg
    • Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
    • Dầu ăn: 1 muỗng canh
    • Sả: 3 cây
    • Gấc chín: 1 trái

    Sơ chế nguyên liệu

    Sả bóc vỏ, rửa sạch, thái thành các lát mỏng dài (hoặc cắt khúc, đập dập).

    Tôm tươi mua về bạn đem rửa sạch, để ráo nước.

    Hấp chín tôm

    Bạn xếp tôm và sả vào xửng hấp, cho vào nồi khoảng một chén nước rồi hấp cách thủy trong vòng vài phút cho tôm chín là được.

    Bạn chỉ nên hấp chín tới để tôm khô ng bị mất chất ngọt, khi nước sôi thì mở vung nồi cho tôm không bị khai, để lửa nhỏ tránh nước sôi trào làm tôm mất ngon. Sau khi tôm chín thì lấy ra để nguội.

    Lưu ý:

    Ngoài cách hấp, một số người thường làm chín tôm bằng cách luộc hoặc rang nhưng hấp vẫn là ngon nhất. Nếu luộc, tôm sẽ bị mất nước và mất đi vị ngọt tự nhiên.

    Bóc vỏ tôm

    Sau khi tôm nguội, bạn tiến hành bóc vỏ tôm.

    Tôm làm ruốc chỉ lấy phần thịt, bóc hết vỏ, bỏ đầu, dùng dao nhỏ cắt vào sống lưng tôm, tách đôi rồi lấy bỏ phần chỉ đen, sau đó rửa lại với nước. Phần chỉ đen chính là nguyên nhân dẫn đến mùi tanh của tôm, vì vậy cần phải loại bỏ.

    Phần vỏ tôm và đầu tôm bỏ đi sẽ rất uổng, bạn có thể đem xay nhuyễn, lọc lấy ước rồi nấu cháo rất ngon.

    Giã tôm

    Sau khi giã hết tôm, bạn trộn đều tôm với ít hạt gấc để ruốc tôm có màu đẹp mắt. Lượng gấc sử dụng bạn tự điều chỉnh sao cho phù hợp, gấc chỉ cần đủ để tạo màu cho tôm là được, không nên cho nhiều quá.

    Vì bận rộn nên nhiều người thường dùng máy xay sinh tố để xay tôm cho nhanh, cách này cũng được nhưng không nên xay nát quá, khi rang lên ruốc sẽ mất ngon. Cách giã tay tuy tốn nhiều thời gian, công sức nhưng lại giúp món ruốc tôm

    Rang ruốc tôm

    Sau khi trộn với gấc, bạn cho tôm vào chảo để rang khô.

    Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp cho nóng, thêm dầu ăn vào tráng đều chảo, tiếp đó cho ruốc vào đảo đều (nếu làm nhiều ruốc thì chia ra rang nhiều lần).

    Thêm 2 muỗng nước mắm ngon vào cho ruốc thơm và đậm đà, vừa rang vừa dùng muỗng lớn chà mạnh lên thịt tôm để khi chín ruốc tạo được hình sợi và có độ bông hấp dẫn.

    Khi rang ruốc phải để lửa thật nhỏ, đảo đều tay để ruốc khô dần nhưng không bị khô giòn hoặc cháy. Rang ruốc cho đến khi ruốc có mùi thơm và ngả sang màu đỏ vàng đẹp mắt. Tránh rang ruốc quá khô ăn sẽ không ngon, rang còn ẩm thì ruốc nhanh mốc, không để được lâu.

    Sau khi ruốc đạt yêu cầu, bạn đổ ra mâm hoặc khay sạch, đợi cho ruốc nguội hẳn thì cho vào hũ nhựa (hoặc hũ thủy tinh) đậy kín, làm như vậy ruốc sẽ được bảo quản lâu hơn.

    Yêu cầu thành phẩm

    1. Ruốc tôm bông mịn và có màu đỏ đẹp mắt của gấc chín
    2. Ruốc có màu đỏ đẹp mắt của gấc chín, sợi ruốc bông, mịn rất thích mắt.
    3. Khi ăn, ruốc khô nhưng không cứng hay bị cháy, vẫn giữ được vị dai dai và vị ngon ngọt tự nhiên của thịt tôm.
    4. Ruốc đậm đà, vừa ăn, hương thơm đặc trưng rất hấp dẫn.

    Cách làm ruốc tôm thơm ngon, đơn giản, chỉ hơi tốn thời gian một chút nhưng bù lại bạn sẽ có hũ ruốc ngon trữ sẵn để dùng dần. Ruốc nói chung và ruốc tôm nói riêng, nếu được bảo quản đúng cách thì sẽ để được rất lâu, bạn có thể đem chúng ra ngoài mỗi khi đi chơi xa, đi du lịch, đi công tác nước ngoài hay để ăn trưa tại văn phòng… rất ngon và tiện.

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    1. Chọn tôm để làm ruốc.

    Đối với món ruốc tôm, tôm là nguyên liệu chính nên chất lượng tôm rất quan trọng trong việc quyết định hương vị của món ăn. Vì vậy, tôm ngon thì ruốc ngon, tôm không ngon thì ruốc cũng không ngon.

    Tôm có nhiều lại khác nhau, bạn có thể chọn loại tôm nào tùy ý để làm ruốc, tuy nhiên tôm sú sẽ là sự lựa chọn thích hợp nhất. Tôm sú là loại tôm nuôi nên kích thước lớn, chắc thịt và dễ chế biến. Khi mua tôm bạn phải chọn những con thật to, tôm còn sống, vỏ trơn bóng, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó là những con tôm ngon, chắc thịt. Mua tôm to sẽ dễ làm ruốc hơn tôm nhỏ. Tuyệt đối không mua tôm mềm nhũn, bị nhớt, các bộ phận rời rạc, đó là tôm đã bị ươn, ăn không ngon mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

    1kg tôm tươi sẽ cho ra khoảng 400g ruốc, vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình, bạn có thể mua thêm nhiều tôm để làm luôn một lần. Để làm được 1 kg ruốc tôm, bạn cần chuẩn bị khoảng 2,5 kg tôm tươi.

    2. Chọn gấc.

    Chọn gấc chín nhưng lành lặn, không bị dập nát, gấc có dáng tròn, gai nở đều, vỏ ngoài có màu đỏ cam, cầm lên nặng tay.

    Cách bảo quản

    + Sau khi rang khô ruốc, bạn phải để ruốc nguội hẳn rồi mới cho vào hũ, đậy kín nắp rồi bảo quản nơi khô ráo hoặc trong tủ lạnh. Hũ đựng ruốc phải được rửa sạch và thật khô ráo.

    + Nhiều người khi cho ruốc vào hũ thường đè ép ruốc chặt lại cho được nhiều, cách này hoàn toàn sai lầm, bạn cứ để nguyên sợi bông như vậy rồi cho vào.

    + Khi nào ăn mới nên mở hũ, không nên mở ra thường xuyên, phải sử dụng đũa sạch để lấy ruốc, không dùng muỗng hoặc đưa tay bẩn vào lấy ruốc. Hạn chế để ruốc tiếp xúc với không khí bên ngoài, chỉ cần một chút nước vào đó cũng khiến ruốc bị hỏng, mốc và không thể sử dụng.

    + Ruốc sau khi làm xong, nếu bảo quản tốt có thể dùng được cả vài tháng, tuy nhiên chỉ nên sử dụng trong vòng 1 – 2 tháng là tốt nhất. Nếu làm ruốc cho bé, bạn nên sử dụng trong khoảng 1 – 2 tuần để đảm bảo chất lượng.

    Thông tin thêm

    Ruốc tôm ăn với gì?

    Ruốc tôm có thể sử dụng cho cả người lớn và trẻ em. Đối với người lớn, bạn có thể dùng ruốc tôm để ăn kèm với cơm trắng, cháo trắng, bánh cuốn, bánh mì, xôi… hoặc bất kì món ăn nào mà bạn thấy phù hợp. Với trẻ em, bạn có thể kết hợp ruốc tôm với các món cháo dinh dưỡng để giúp bé ăn ngon miệng hoặc cho bé ăn trực tiếp.

    Lợi ích của tôm đối với sức khỏe

    + Cung cấp protein: Tôm là thực phẩm giàu protein, bạn có thể thay thế tôm cho các thực phẩm khác để thay đổi khẩu vị mà vẫn đáp ứng nhu cầu bổ sung protein hằng ngày cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện.

    + Cung cấp vitamin B12: Tôm rất giàu vitamin B12, khi cần phải cung cấp vitamin B12 cho cơ thể thì tôm là thực phẩm bạn nên nghĩ đến. Theo các nghiên cứu về sức khỏe, khi cơ thể thiếu vitamin B12, cơ bắp sẽ trở nên yếu ớt, mờ mắt và tâm trạng tồi tệ.

    + Bổ sung sắt: Ngoài protein và vitamin B12, tôm còn chứa nhiều chất sắt. Biểu hiện khi cơ thể bị thiết sắt là thiếu máu, mệt lả và khó thở. Khi gặp tình trạng này bạn cần bổ sung nhiều chất sắt cho cơ thể.

    Quan niệm sai lầm khi ăn tôm

    Nhiều người cho rằng tôm chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên tôm lại là thực phẩm giàu dưỡng chất và ít chất béo. Vì vậy bạn không nên kiêng ăn tôm hoàn toàn mà chì cần tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Đặc biệt, để tránh làm gia tăng mức cholesteol trong tôm, bạn nên chế biến chúng theo các phương pháp luộc, hấp hoặc nướng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Món Đặc Sản Ngon Nổi Tiếng Của Bà Rịa
  • Những Quán Ăn Ngon Rẻ Ở Phố Cổ Hà Nội
  • Món Ăn Ngon Phố Cổ Hà Nội Vào Buổi Tối
  • Top 10 Món Ngon Tối Hải Phòng Bạn Nên Thử Ngay
  • Thực Phẩm Dinh Dưỡng Cho Trẻ Mẫu Giáo
  • Mắm Ruốc Huế Làm Món Gì Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 2 Món Ngon Với Mắm Tôm Chua Cả Nhà Yêu Thích
  • Mùa Mận Về! Tràn Trề Các Món Ăn Ngon Siêu Hấp Dẫn Từ Mận
  • Top 9 Món Ăn Ngon Với Mì Gói Ăn Liền
  • Ăn Sáng Như Một Ông Hoàng Với Mì Ăn Liền
  • 8 Biến Tấu Mới Lạ Cho Tín Đồ Mì Ăn Liền Bạn Nên Thử
  • Mắm ruốc là nguyên liệu không thể nào thiếu trong ẩm thực của người Huế, giúp gia tăng hương vị và sự đậm đà cho món ăn. Mắm ruốc Huế làm món gì ngon? hay mắm ruốc Huế ăn với gì? Là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này.

    Mắm ruốc xào thịt ba chỉ

    Những lát thịt ba chỉđược thái thành lát vừa ăn, sau đó ướp gia vị tiêu, tỏi, sả, ớt, rồi cho vào xào cùng với mắm ruốc, thơm lừng và rất đậm đà. Món này mà ăn với cơm nóng, trong những ngày lạnh thì vô cùng ấm bụng. Vị ngọt dai, béo của những lát thịt ba chỉ, hoà cùng với vị đậm đà thơm của mắm ruốc, có thể làm hài lòng vị giác của bất cứ thực khách nào.

    Thịt luộc chấm mắm ruốc

    Mắm ruốc Huế ăn với gì? hãy pha để chấm thịt luộc. Thịt ba chỉ bạn đem luộc chín, khi luộc nhớ cho vào ít hành tím đập dập và xí muối để thịt thơm ngon hơn. Sau khi luộc xong bạn thái thịt thành từng lát.

    Tiếp đến bạn tiến hành pha mắm ruốc. Cho tỏi ớt băm ra chén, rồi cho mắm ruốc, đường vào khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện vào với nhau. Tiếp đến bạn bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm. Đổ hỗn hợp tỏi phi này vào chén khuấy đều. Mọi người có thể cho ra thịt luộc, mắm ruốc ra mâm, ăn cùng với cơm nóng.

    Cơm chiên mắm ruốc

    Theo như chúng tôi được biết, thì đây là món ăn đặc trưng của người Thái Lan. Thịt bằm được xào với mắm ruốc riêng. Sau đó. người ta sẽ bắt một chiếc chảo khác lên bếp, cho cơm lên xào, khi hạt cơm săn lại cho thịt bằm xào mắm ruốc vào và đảo đều. Mùi thơm, đậm đà của hạt cơm sẽ kích thích vị giác người ăn. Khi ăn món này để đúng vị nên ăn cùng với trứng chiên cuộn cắt sợi, đậu hà lan và tôm khô.

    Thịt bằm xào mắm ruốc sả ớt

    Ưu điểm của món này là bạn có thể để được lâu, làm xong bạn cho vào hũ để tủ lạnh và lấy ra ăn dần. Làm món này cũng khá đơn giản, đầu tiên bắt chảo lên bếp, sau đó cho cho dầu vào, khi dầu sôi cho tỏi, sả băm vào phi thơm. Khi hai nguyên liệu này dậy mùi thơm bạn cho thịt bằm vào xào, khi thịt săn lại, bạn cho mắm ruốc vào xào, cho đường, mì chính vào xào, cho thêm ớt để tạo vị cay.Ăn cùng với cơm nóng thì chẳng ai chê cả.

    Mắm ruốc chấm xoài

    Mắm ruốc chưng thịt trứng

    Bạn cho thịt bằm, trứng hành băm, tỏi băm hành lá và mắm ruốc, mì chính, tiêu vào một cái chén và trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.

    Sau đó cho chén hỗn hợp này vào nồi chưng cách thuỷ khoảng vài chục phút.

    Sau khi chứng hỗn hợp đã chín bạn quết lòng đỏ trứng gà, rồi cho hành lá, ớt thái nhỏ lên trên. Đậy nắp lại và chưng thêm khoảng 5 phút là có chén mắm ruốc chưng thịt trứng hấp dẫn để thưởng thức.

    Có thể nói khi có sẵn mắm ruốc trong tủ bếp của nhà mình, các mẹ có thể chế biến rất nhiều món ngon và hấp dẫn cho gia đình mình thưởng thức.

    Bánh tráng nướng mắm ruốc

    Mắm ruốc Huế ăn với gì? hãy thưởng thức cùng với bánh tráng, đảm bảo món ăn này sẽ đánh ngục vị giác của rất nhiều người. Mắm ruốc Huế bạn hoà với nước đun sôi để nguội, rồi cho lên bếp nấu, khi nấu cho ớt, tỏi, sả băm, đường vào. Cho bánh tráng lên vĩ nướng rồi quết mắm ruốc lên, sau đó cho thêm nguyên liệu trứng cút, hành lá, …

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mắm Mực Làm Món Gì Ngon?
  • Đơn Giản Mà Bổ Dưỡng Với Món Súp Gà Cho Cả Gia Đình
  • Ngon Đã Mồm Với 9 Món Ăn Chế Biến Từ Lươn
  • Các Món Ngon Với Lưỡi Heo Ăn Là Ghiền
  • Cách Làm Lẩu Lòng Bò Cho Ngày Đông Lạnh Giá
  • Cách Làm Ruốc Cá Hồi Ngon Nhất Cho Trẻ Em Ăn Với Cơm Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Làm Lươn Cho Bé Ăn Cơm Ngon Mà Không Bị Tanh
  • Cách Nấu Canh Chua Lươn Cho Bé Ăn Cơm Kiểu Người Miền Tây
  • Cách Chế Biến Táo Cho Bé Ăn Dặm Thế Nào Là Tốt Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm 7 Tháng Tăng Cân Vèo Vèo
  • Cách Làm Ruốc Tôm Cho Bé Ăn Dặm Vừa Ngon Vừa Đẹp Mắt
  • 1. Nguyên liệu làm ruốc cá hồi

    Để làm ruốc cá hồi cho bé theo cách đơn giản nhất, bạn nên dùng thịt cá đã phi lê sẵn. Các nguyên liệu bạn cần gồm có:

    • Cá hồi phi lê: 500 gram (luôn có sẵn trong các siêu thị).
    • Sữa tươi không đường: 120 ml (với trẻ nhỏ nên dùng sữa tươi không đường).
    • Rượu trắng: 2 thìa canh.
    • Gừng tươi: 1 củ.
    • Hành tím: 2 củ.
    • Sả: 1 cây
    • Muối trắng: 1 thìa cà phê
    • Hành lá: 5 nhánh
    • Hạt nêm: 1 thìa cà phê (với trẻ em bố mẹ có thể mua hạt nêm dành riêng cho bé).
    • Dụng cụ: Tô, nồi hấp, chảo chống dính…

    2. Hướng dẫn chi tiết cách làm ruốc cá hồi đúng chuẩn

    2.1. Sơ chế nguyên liệu

    • Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập.
    • Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái lát.
    • Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
    • Hành tím bóc vỏ thái lát.
    • Cá hồi đem rửa sạch. Sau đó cho miếng cá hồi phi lê vào tô, đổ sữa tươi không đường vào và ngâm cá hồi ít nhất 30 phút. Đây bước quan trọng để loại bỏ độc tố và khử mùi tanh có trong cá hồi.
    • Vớt cá ra, lấy giấy thấm cho khô cá. Lưu ý không rửa cá hồi sau khi ngâm sữa tươi.

    2.2. Hấp cá hồi

    • Cho cá hồi, gừng, hành tím, hành lá, sả, hạt nêm vào tô trộn đều.
    • Sau đó cho tất cả hỗn hợp đó vào xửng hấp.
    • Đổ nước, hòa số lượng rượu trắng chuẩn bị ở trên vào. Bật bếp và hấp cá hồi trong 20 – 30 phút là cá chín.

    2.3. Cách làm ruốc cá hồi

    • Cá hồi hấp chín thì vớt ra đĩa để nguội.
    • Loại bỏ da cá hồi (nếu làm cho trẻ nhỏ ăn) sau đó cho cá vào giã bằng cối.
    • Cho toàn bộ cá hồi giã nhỏ vào chảo chống dính.
    • Bật bếp và đảo liên tục với lửa vừa trong 10 phút.
    • Khi thấy cá hơi khô thì tắt bếp.
    • Chờ ruốc cá hồi nguội hoàn toàn mới cho vào hũ thủy tinh đậy nắp kín.

    2.4. Một vài lưu ý khi trong cách làm ruốc cá hồi

    • Với làm món ăn này cho bé nên dùng hạt nêm riêng của trẻ nhỏ.
    • Để loại bỏ mùi tanh, độc tố có thể thêm một chút muối vào sữa khi ngâm cá hồi.
    • Ruốc cá hồi khi làm xong nên để hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
    • Nên dùng hết lượng ruốc cá hồi trong vòng 2 tuần.
    • Hấp cá sẽ giúp giữ dinh dưỡng hơn là luộc cá hồi.
    • Qúa trình rang ruốc cá hồi cần đảo đều tay, liên tục để cá không bị cháy.

    3. Lợi ích của ruốc cá hồi tự làm và bảo quản đúng cách với trẻ nhỏ

    3.1. Cá hồi có dinh dưỡng nào?

    • Theo kết quả nghiên cứu, trong 100 gram cá hồi có 20 gram đạm (tương đương hơn 300 ml sữa).
    • Trong các loại thịt (bò, heo, gà…) có nhiều protein, khi trẻ em ăn nhiều sẽ không tốt, có thể gây ra béo phì. Nhưng với cá hồi thì cho loại protein dễ hấp thụ, rất tốt cho trẻ nhỏ.
    • Cá hồi còn có nhiều phốt-pho và canxi. Đây là hai yếu tố giúp bé cứng xương hơn.
    • Cá hồi có kali, một dưỡng chất quan trọng để duy trì sự cân bằng dịch của cơ thể.
    • Cá hồi có chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao tốt cho tim mạch.
    • Cá hồi còn chứa nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, D.
    • Ngoài ra, trong cá hồi còn có Folate, mangan, kẽm, đồng và một số vitamin khác.

    3.2. Trẻ em ăn ruốc cá hồi có tác dụng gì?

    Theo nghiên cứu, ruốc cá hồi có nhiều tác dụng tốt đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Cụ thể như sau.

    Tốt cho mắt trẻ:

    • Hàm lượng DHA giúp mắt trẻ sáng, tinh anh hơn.
    • Trẻ ăn nhiều cá hồi sẽ giảm được 38% nguy cơ mắc bệnh thoái hóa về mắt.

    Tốt cho tim mạch:

    • Axit béo Omga – 3 rất tốt cho hệ tim mạch vốn khá yếu ớt của trẻ nhỏ.
    • Việc ăn cá hồi có chất EPA sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

    Tăng cường hệ miễn dịch:

      Trẻ em nên ăn cá hồi và các loại cá khác để tăng cường hệ miễn dịch.

    Đức Lộc

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Cho Bé Mới Tập Ăn Cơm Mẹ Cần Biết
  • Cách Làm Những Món Ăn Hấp Dẫn Cho Trẻ Biếng Ăn
  • Các Món Ăn Từ Bơ Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Từ Quả Bơ Cho Bé
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Dặm Bổ Dưỡng Cho Bé Từ 5 Tháng Tới 15 Tháng Tuổi
  • Học Người Huế Làm Món Mắm Ruốc Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ngon Làm Từ Mắm Ruốc Huế
  • Cách Làm Món Thịt Heo Kho Mắm Ruốc Sả Ngon Đúng Điệu Huế
  • Mắm Ruốc Huế Loại Nào Ngon? Mua Ở Đâu Chính Gốc
  • Huế Ăn Vặt Ở Đâu? 13 Địa Chỉ Ăn Vặt Ngon Nức Tiếng Ở Huế
  • Những Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Và Những Món Ăn Ngon Tại Huế
  • Mắm ruốc là món ăn đặc trưng, nổi tiếng và phổ biến của vùng đất cố đô. Nó có mặt từ các bữa cơm bình dị hàng ngày đến mâm cỗ ngày lễ tết long trọng của người dân xứ Huế từ xưa đến nay. Bởi vì lẽ đó, người dân Huế thường tự coi mình là “dân mắm ruốc” và Huế lâu nay cũng được nhiều người coi là “miền mắm ruốc”.

    Ruốc biển hay một số nơi còn gọi là tép, con tôm nhỏ (Nguồn: Internet)

    Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

    3 kg ruốc tươi (một số nơi gọi là tép hoặc con tôm nhỏ)

    1 kg muối hạt

    Hũ sành loại vừa, cối đá, nia phơi

    Các bước thực hiện món mắm ruốc

    Bước 1: Ruốc tươi sau khi mua về, bạn mang rửa sạch, vớt ra rổ để ráo. Sau đó, cho ruốc vào chảo nhỏ, xào sơ qua với một nhúm muối hạt, đảo đều tay khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.

    Bước 2: Đổ tất cả ruốc từ chảo ra nia, trải đều hết lên bề mặt nia rồi mang đi phơi nắng. Thời gian phơi khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, bạn thấy ruốc đã khô lại là có thể đem vào.

    Bước 3: Nhặt sạch rác bám vào ruốc để lại trong quá trình phơi. Sau đó, cho tất cả ruốc vào cối đá rồi giã thật nhuyễn cùng với 1 kg muối.

    Lưu ý: Để sản phẩm được mịn và đẹp mắt, bạn hãy giã nhuyễn hỗn hợp ruốc và muối, càng nhuyễn càng tốt.

    Bước 4: Sau khi giã nhuyễn ruốc xong, bạn cho tất cả vào hũ sành. Sau đó, rắc lên bề mặt trên cùng một lớp muối mỏng, phủ đều kín bề mặt.

    Bước 5: Dùng vải đậy thật kín miệng hũ rồi mang hũ sành đặt ở ngoài trời, ở nơi có không khí thoáng mát.

    Mắm ruốc – món ăn đặc trưng xứ Huế (Nguồn: Internet)

    Thời gian ủ ruốc ít nhất là 6 tháng bạn mới có thể đem ra sử dụng. Trong quá trình ủ, bạn nên hạn chế việc mở nắp thường xuyên để tránh cho không khí vô nhiều làm biến vị của mắm ruốc. Khi đã ủ được 6 tháng, bạn mở nắp ra kiểm tra, nếu thấy hỗn hợp mắm ruốc đã chuyển màu từ tím bầm sang màu đỏ đẹp mắt và có mùi men chua nghĩa là mắm ruốc đã được ủ chín và có thể sử dụng. Lúc này, bạn đem hũ mắm ruốc vào nhà, bảo quản ở nơi thoáng mát để dùng dần. Mắm ruốc có thể có hạn dùng lên đến 1 năm nếu bạn bảo quản tốt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm 4 Món Ngon Từ Mắm Ruốc Huế Đậm Đà, Thơm Ngon
  • Những Món Ăn Ngon Và Lạ Miệng Cùng Với Mắm Ruốc Huế
  • Top 8 Món Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Có Dịp Đến Huế 2022
  • Những Món Ngon Nhất Định Phải Thử Khi Đến Huế
  • Những Món Ăn Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Huế
  • Những Món Ngon Làm Từ Mắm Ruốc Huế

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Heo Kho Mắm Ruốc Sả Ngon Đúng Điệu Huế
  • Mắm Ruốc Huế Loại Nào Ngon? Mua Ở Đâu Chính Gốc
  • Huế Ăn Vặt Ở Đâu? 13 Địa Chỉ Ăn Vặt Ngon Nức Tiếng Ở Huế
  • Những Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Và Những Món Ăn Ngon Tại Huế
  • Hấp Dẫn 5 Món Ăn Ngon Nhất Ở Huế
  • Bất cứ ai có lần nào đi chơi ở Huế, có lẽ đều gặp phải một lần hương vị mắm ruốc rất thơm ngon. Lẽ đơn giản là, người Huế dùng mắm ruốc không chỉ như một món ăn, mà còn dùng như một gia vị quan trọng để tạo nên cái hồn đặc trưng cho món ăn xứ mình.

    Ẩm thực Huế – như bạn đã biết rồi, quá phong phú và đa dạng, quá tinh tế và nổi tiếng. Nhưng có một điều có thể bạn chưa từng biết, trong sự tinh tế của rất nhiều món ăn, đều cần sự có mặt của gia vị cực kỳ bình dân là mắm ruốc. Những món ngon làm từ mắm ruốc Huế có nhiều như thịt xào mắm ruốc, thịt kho ruốc sả, muối sả mắm ruốc, rau cần nước xào mắm ruốc, đậu rồng xào mắm ruốc,…Bên cạnh đó là những món ngon nổi tiếng của Huế không thể thiếu vị mắm ruốc như bún bò, cơm hến, canh hến, thịt luộc chấm mắm ruốc,…

    Mỗi món ăn, dù là từ nguyên liệu nào, khi kết hợp với mắm ruốc, đều dậy mùi đặc trưng hấp dẫn, khiến thực khách khó kềm chế được cơn thèm. Tùy vào từng món ăn, mà lượng mắm ruốc được sử dụng ít hay nhiều. Có những món ăn không thể ngon nếu dùng quá ít mắm ruốc, nhưng cũng có những món chỉ cần đầu thìa cơm, là đã dậy mùi thơm nức.

    Mắm ruốc Huế ngon bởi cách làm mắm ruốc ngon, nhưng cũng một phần nhờ vào sự cân đo đong đếm rất hợp lý, khiến vị món ăn trở nên cân bằng. Thực tế là, cũng không có hết mọi công thức cụ thể cho việc dùng mắm ruốc Huế để chế biến các món ăn, thế nên nếu là người Huế, thì họ có thể tự tin dùng mắm ruốc như một phần tạo nên cái hồn cho món ăn, song nếu bạn muốn thử trổ tài khi dùng mắm ruốc Huế, thì lại cần phải nghiên cứu và học hỏi rất nhiều từ kinh nghiệm của người Huế, bởi nếu không, hoặc món ăn của bạn sẽ trở thành rất mặn mà chẳng thấy vị ngọt đâu, hay chỉ chẳng thấy vị đậm đà ở nơi nào mà chỉ có những nhạt nhòa hiện hữu.

    Cũng không có quy tắc cho việc phải sử dụng mắm ruốc Huế như thế nào cho các món ăn. Người Huế dùng mắm ruốc như một thói quen cố hữu, cứ như thể sinh ra là đã mặc định hương vị của mắm ruốc cần thiết cho ẩm thực và cuộc sống như thế nào rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Người Huế Làm Món Mắm Ruốc Thơm Ngon
  • Cách Làm 4 Món Ngon Từ Mắm Ruốc Huế Đậm Đà, Thơm Ngon
  • Những Món Ăn Ngon Và Lạ Miệng Cùng Với Mắm Ruốc Huế
  • Top 8 Món Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Có Dịp Đến Huế 2022
  • Những Món Ngon Nhất Định Phải Thử Khi Đến Huế
  • Ruốc Rươi, Ruốc Cáy Xuân Hồng Níu Chân Thực Khách Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Cổ Truyền Ngày Tết Trong Tiếng Anh
  • Ngày Tết Thưởng Thức Những Món Ngon Độc Đáo Của Miền Tây
  • Món Ăn Mang Lại Sự May Mắn Trong Ngày Tết Của Người Trung Quốc
  • Món Ăn Ngày Tết Mang Ý Nghĩa May Mắn Của Các Nước Châu Á
  • Những Món Ăn Ngày Tết Mang Lại May Mắn Của Các Quốc Gia Châu Á
  • Mang hương vị đậm đà, thơm ngon, món ăn dân dã ruốc rươi, ruốc cáy của vùng đất Nghi Xuân (Hà Tĩnh) ngày nào, giờ đã trở thành món hàng đặc sản, được nhiều người săn đón mỗi dịp tết đến xuân về.

    Dù giá thành không hề rẻ (500 nghìn đồng/chai 500ml), nhưng gần 2 tạ rươi làm ruốc của chị Nguyễn Thị Hương (SN 1980, thôn 8, xã Xuân Hồng) vẫn không đủ để cung cấp cho khách quen đặt hàng dịp Tết Nguyên đán.

    Chị Hương cho biết: “Do đã trở thành một mặt hàng đặc sản khá đắt đỏ, nên ruốc rươi thường chỉ bán được vào dịp tết. Đặc biệt, khi ăn kèm với những món ăn truyền thống ngày tết như bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành… thì hương vị trở nên thơm ngon khó cưỡng. Vì vậy mà dịp này, ruốc rươi ngoài được mua về ăn thì còn được rất nhiều người sử dụng làm quà biếu, tặng”.

    Với kinh nghiệm 20 năm trong nghề, theo chị Nguyễn Thị Hương, rươi làm ruốc ngon nhất là vào tháng 9, tháng 10 âm lịch. Đây là thời điểm rươi tươi, béo, đỏ và ngon nhất.

    Sau khi rửa sạch, rươi được phơi khô rồi xay nhuyễn, sau đó trộn đều với muối, thính rang, vỏ quýt, hành tăm và các loại gia vị. Theo truyền thống, người dân nơi đây thường muối theo tỷ lệ 6 rươi : 1 muối, tuy nhiên, mỗi gia đình cũng có một bí quyết riêng để rươi tạo được hương vị mình mong muốn.

    Trong tuần đầu tiên, mỗi ngày phải đánh đều ruốc lên một lần. Người dân sau đó sẽ tranh thủ những lúc trời nắng đẹp để mang ra phơi; đồng thời phải tập trung bảo quản, tránh mưa gió, nước lạnh, các loại ruồi nhặng… Càng được nắng thì ruốc rươi sẽ có màu càng đẹp, ngon mắt và có mùi thơm đặc trưng.

    Sau 1-2 tháng, khi ruốc rươi chín cũng là lúc sẵn sàng xuất bán, phục vụ thực khách dịp Tết Nguyên đán.

    Bên cạnh ruốc rươi, ruốc cáy cũng là thứ nước chấm đặc sản của vùng đất này, làm “xiêu lòng” thực khách thập phương. Cáy được dùng phải là loại tươi, sống. Sau khi được bóc bỏ mai, phần còn lại sẽ được xay nhuyễn, lóng lấy nước rồi tiến hành các kỹ thuật như làm ruốc rươi.

    Có mức giá rẻ hơn, chỉ từ 100 – 150 nghìn đồng/chai, nhưng để làm ra những chai ruốc cáy thơm ngon lại đòi hỏi sự kỳ công, yêu cầu kỹ thuật cao hơn ruốc rươi.

    Chị Ngô Thị Đào (thôn 9, xã Xuân Hồng) cho hay: “Để có hàng phục vụ dịp tết còn phải phụ thuộc vào thời tiết. Nếu trời quá lạnh hoặc quá nóng thì không có cáy để làm ruốc. Năm nay, thời tiết ấm nên tôi đã làm hơn 1 tạ cáy nhưng vẫn không đủ cung cấp. Khách phải đặt hàng trước nhiều tháng và hiện nay, ruốc phục vụ dịp tết đã hết hàng”.

    Mang hương vị thơm ngon, đậm đà truyền thống, ruốc rươi, ruốc cáy Nghi Xuân đã trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết đối với nhiều gia đình. Dù hình thức kinh doanh chủ yếu vẫn là bán lẻ cho người quen, khách quen, nhưng tiếng lành đồn xa, ruốc rươi, cáy đã dần trở thành món hàng được “săn đón” mỗi khi tết đến xuân về.

    Đình Nhất – Ngân Giang

    Các tin đã đưa

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tìm Hiểu Những Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Tư Vấn Các Món Ăn Ngon Nên Có Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Ở Miền Trung
  • Các Món Ăn Hấp Dẫn Ngày Tết Ở Miền Trung
  • 15 Món Ăn Ngày Tết Của Người Miền Nam
  • Các Món Ăn Ngày Tết Của Người Miền Nam
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×