Mực Khô Làm Được Món Gì / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Mực Khô Làm Món Gì Ngon? / 2023

Bạn: Nhà mình thường ăn mực khô lắm, trong tủ lạnh lúc nào cũng có mực khô. Vì ông xã mình rất thích món mực khô thường hay rủ bạn bè tới nhậu vào cuối tuần

Mình: Bạn hay làm món gì với mực khô cho ông xã bạn chiêu đãi bạn bè vậy?

Bạn: Thường thì mình hay chỉ làm món mực khô nướng vừa nhanh vừa gọn cho mấy anh ấy lai rai chấm với tương ớt thôi.

Mình: Thế còn bạn thì sao, bạn có thích món mực khô nướng không?

Bạn: Có chứ đó là món yêu thích của mình đó, nhưng mình muốn chế biến mực khô thành các món khác nhưng chưa thử làm bao giờ vì sợ bày ra nhiều thứ mất thời gian quá.

Mình: Không mất thời gian nhiều đâu bạn, bạn có thể thay đổi món mực khô nướng thành các món khác hấp dẫn không kém và nhanh vô cùng.

Bạn: Ồ vậy hả, bạn có thể nói cho mình một vài món ăn mực khô làm món gì ngon có thể làm từ mực khô được không?

Mình: Bạn có thể chế biến mực khô thành các món: mực khô trộn dưa leo; gỏi xoài trộn mực khô; mực khô rim chua ngọt, mực khô xào rau củ; mực khô chiên bơ tỏi, mực khô xào mắm me…

Bạn: Nhiều vậy luôn hả, bạn có thể hướng dẫn mình mực khô làm món gì ngon được không?

Nói đến mực khô làm món gì ngon, thì món mực khô nướng trộn với dưa leo là ghiền luôn á. món này ăn hoài không ngán nha các bạn, lại làm cực kỳ nhanh đơn giản. Mỗi khi làm biếng nấu nướng thì có món này ăn kèm với cơm nóng cũng là món ăn vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu

Dưa leo 2 quả; mực khô 1-2 con , nước mắm ớt tỏi; rau mùi (nếu có)

Ngoài ra các bạn còn biết mực khô làm món gì ngon nữa không. Đó là món mực khô chiên bơ tỏi cũng hấp dẫn không kém. Món này thích hợp nhăm nhi cho mấy anh thì tuyệt vời lắm

Nguyên liệu:

Mực khô: 3 con, Tỏi 1.5 củ; Bơ 20 gram; đường trắng 1 muỗng; nước mắm ½ muỗng; nước lọc 1 muỗng; dầu ăn 50ml; ớt tươi 1 quả; ớt khô 5 quả; sa tế ½ muỗng nếu có

Cách làm:

Mực khô rửa sạch đem ngâm với nước ấm khoảng 30 phút; sau khi ngâm vớt mực ra để mực cho ráo cho vào vỉ, nướng sơ cho dậy mùi không nên nướng quá chín sẽ làm cho mực bị dai, khi xào không sẽ không được ngon. Sau khi nướng mực xong xé thành sợi nhỏ.

Làm nước mắm ớt tỏi, lấy 1 quả ớt tươi với ½ củ tỏi đập dập sau đó cho đường, nước mắm, 1 thìa nước đun sôi khấy đều lên

Dùng 1 cái chảo bắc lên bếp cho dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng cho mực khô đã xé sơi vào chiên sơ, đảo đều tay cho mực không bị cháy, khi thấy mực chín vàng, vớt mực ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu.

Dùng một chiếc chảo khác, cho bơ vào bắc lên bếp cho bơ tan chảy, cho tỏi đập dập vào phi thơm, trút mực chiên vô, và cho nước mắm ớt tỏi vào, trộn đều tay cho mực ngấm gia vị. Khi mực bắt đầu khô lại còn nước sền sệt cho ớt khô vào thì nêm lại các gia vị rồi tắt bếp. Sau khi cho ra dĩa bạn có thể cho một ít sa tế lên trên nếu có.

Món mực khô nướng này bạn có thể ăn với cơm nóng hoặc làm món nhậu cho ông xã bạn thì rất tuyệt vời.

MỰC KHÔ XÀO RAU CỦ

Còn một món ngon với mực khô nữa, nếu bạn không biết mực khô làm món gì ngon thì món mực khô xào rau củ vô cùng bắt mắt nha các bạn.

Nguyên liệu:

Mực khô 3 con; ½ củ hành tây; 1 củ su hào; 1 quả cà chua; 1 nắm nấm hương + mộc nhĩ; 1 thìa cà phê bột canh; 2 thìa dầu hào; 1 ít hạt nêm; 2 cọng hành lá

Cách làm:

Mực khô rửa sạch ngâm nước ấm cho mềm khoảng 20 phút. Sau đó thái mực theo chiều ngang.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng khoảng 20 phút cho nở to, sau đó thái mộc nhĩ đem thái sợ; 1 nấm hương thái thành 4 lát; su hào thái chỉ; cà chua và hành tây thái thành múi cau.

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu xong, bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, khi chảo nóng cho hành tây cà chua xào sơ qua, tiếp đến cho xu hào vào xào trong 5 phút , tiếp tục cho mực đã thái, nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng, cho hạt tiêu, bột canh, hạt nêm vào xào cho đến khi mực chín.

Sau khi mực chín ta cho ra dĩa cho hành thái nhỏ lên trên món mực khô xào rau củ với đủ màu sắc thật hấp dẫn và thơm ngon.

MỰC KHÔ RIM CHUA NGỌT

Nguyên liệu

Mực khô 2 con; ¼ trái thơm; 1 muỗng canh tương ớt; 1 muỗng canh tương cà; 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm; 1 củ tỏi; 1 muỗng canh ớt bột; 1 muỗng canh dầu ăn; 20g mè rang.

Cách làm

Mực khô nướng chín đều 2 mặc, gói mực vô tờ giấy rồi đập cho mềm, xé miếng vừa ăn theo chiều ngang con mực.

Pha nước sốt chua ngọt bằng cách ép ¼ quả dứa lấy nước ép, trộn nước ép dứa với tương ớt, tương cà dầu hào, nước mắm, đường khấy đều lên

Cho chảo lên bếp với dầu ăn, khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho hỗn hợp nước sốt chua ngọt vào nấu sôi, tiếp tục cho mực khô đã xé sợi vào với ớt bột, rim keo lại, nêm cho vừa ăn, nếu chưa chua lắm thì bạn có thể thêm nước me hoặc dấm vào thêm. Khi mực đã khô lại thì cho mè vào, thế là ta có được món mực khô rim chua ngọt thơm ngon.

Phạm Thị Kiều Vy – Chủ Sáng lập Công Ty Cổ Phần SEAVY

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa: chúng tôi

Khô Mực Làm Gì Ngon Nhất / 2023

Trong mỗi dịp đi du lịch biển chắc hẳn ai cũng xách về nào ghẹ, nào mực, nào cua biển để làm quà cho người thân hay biếu tặng bạn bè, đồng nghiệp phải không nào. Biển nổi tiếng với khô mực bởi món này có thể để lâu và cũng là món nhậu ngon của các cánh mày râu. Tuy nhiên thì khô mực làm gì ngon nhất, chế biến ra sao để lưu giữ được hương vị của mực mà lại bắt mắt và ngon miệng thì lại là câu hỏi đau đầu của các chị em phụ nữ.

Khô mực là gì?

Khô mực là tên gọi chung của các loại mực sống dưới biển được như dân đánh bắt rời làm thịt đem phơi lên bởi ánh nắng tự nhiên. Mực phơi được nắng và phơi lâu thì thời gian mực để sẽ được lâu hơn và ngược lại.

Khô mực là loại thực phẩm hấp dẫn mọi người

Cũng giống như mực tươi thì loại khô mực này cũng có nhiều kích thước khác nhau, có con nhỏ có con lớn và đương nhiên giá thành cho mỗi loại cũng khác nhau.

Khô mực làm gì ngon?

Từ nguyên liệu khô mực nguyên sơ như ban đầu thì bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như:

Khô mực nướng.

Đây có lẽ là món truyền thống và dễ làm nhất. Mực khô được nướng trực tiếp bằng cồn cho chín sau đó thì bạn chỉ cần xé mực thành sợ ra rồi chấm tương ớt và thưởng thức mà thôi. Món mực nướng này chuyên đanh làm mồi cho uống bia.

Khô mực xào

Để làm món này bạn phải ngâm mực vào nước qua đêm để mực nở ra cho mềm thì khi xào lên bạn mới có thể ăn được. Mực có thể được xào cùng với dứa gai, giá đỗ đều hợp. Dù xào với nguyên liệu gì thì bạn cũng cần chú ý ngâm mực cho mềm và thái lát vừa để khi ăn sẽ cảm thấy vị ngon, thơm và mềm của mực.

Khô mực rim

Nếu bạn đang băn khoăn về câu hỏi khô mực là gì ngon thì đây có lẽ là món ăn khiến cho người thưởng thức phải nhớ rất lâu bởi hương vị của món ăn để lại. Loại mực thường được chọn để rim là mực bé được để nguyên con rim cùng với nước mắm ngon, sa tế, tỏi, đường tạo thành một lớp bọc bên ngoài mực sền sền vừa cay vừa ngọt ăn phải suýt xoa tê tê ở đầu lưỡi.

Khô mực kho

Nếu bạn muốn ăn kèm khô mực với cơm thì món khô mực kho là ý tưởng tuyệt gời nhất. Mực khô được ngâm với nước qua đêm cho mực mềm ra sau đó bạn rửa sạch, thái lát vừa ăn rồi kho cùng với sa tế, nước mắm và đường ăn rất đậm vị và thích thú bởi sự mới lạ của món ăn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chúng tôi cuả chúng tôi !

Mực Sữa Trứng Chế Biến Được Món Gì? / 2023

Mực trứng được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Mực có thể làm các món như mực chiên xù, mực nấu canh chua, mực xào cà ri tỏi ớt, hấp gừng, xào, hấp hành, mực trứng chiên mắm, tẩm bột xù sốt tôm với hương vị tuyệt hảo, hấp dẫn, đậm đà…. Chú ý không ngâm mực trứng trong nước quá lâu vì sẽ làm mất chất của mực trứng.

Nướng mực trên lửa than vừa chín vàng, cắt khoanh chấm nước mắm hoặc muối tiêu. Trứng mực nướng phải ăn chung với cả con mực vì nhờ thịt mực dai, giòn, ngọt sẽ giảm bớt cái vị béo ngậy của trứng.Mực trứng có thể làm món mực trứng chiên ớt, chiên xù xốt thơm, chiên bơ, nướng tương ớt hoặc sa tế…

Nếu bạn muốn làm đơn giản hơn nữa thì có thể rửa sạch, không bóc mai, để phần đầu còn dính vào thân mực rồi cho mực vào nồi hấp cùng gừng, xả, chấm muối chanh ớt. Mực hấp hoặc nướng đảm bảo con mực tròn xoe, mình căng cứng, khi ăn có đặc lớp trứng bên trong bùi bùi thơm ngon

Mực được chiên trong chảo ngập dầu, để lửa vừa đến khi mực chín vàng, vớt ra, để mực ráo bớt dầu. Ta đỗ bớt lượng dầu trong chảo ra tô, để lại trong chảo một ít dầu, rồi vặn lửa lớn, cho mực vào chảo trở lại, tiếp tục rưới thêm nước mắm vào rồi xóc lên đều cho mực thấm nước mắm.

Khi ngửi có mùi thơm của mực hòa quyện với nước mắm thì tắt bếp. Cho mực ra dĩa, dùng với một ít rau sống, dưa leo, cà chua,

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 350 g mực sữa

+ Hạt nêm, gừng củ tươi, nước mắm ngon

+ Hành, tỏi bằm, ớt, tiêu

+ Rau xà lách, rau ngò…

Cách làm mực trứng sữa rim mắm

– Mực sữa sơ chế làm sạch mực trứng sữa và bóc bỏ túi mực. Sau đó, dùng nước muối loãng hoặc rượu trắng rửa mực để mực trắng và khử bớt mùi tanh. Sau đó, cho một chút nước mắm, hạt nêm, tỏi và ớt băm nhuyễn vào mực ướp trong khoảng 20 phút

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi chỉ

– Tiếp đến, cho 1,5 muỗng mắm nước + ½ muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng đường + 1 muỗng tỏi băm + 2 muỗng canh nước sôi + gừng đã thái sợi chỉ vào tô khuấy đều lên để làm nước mắm rim

– Cho 2 muôi canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho mực sữa đã ướp vào chiên sơ lên rồi vớt ra để vào giấy thấm dầu

– Sau khi chiên xong cho mực chiên vào nồi rồi đổ nước mắm rim cùng 1 muôi canh dầu ăn vào rim nhỏ lửa đến khi mực có màu vàng đều là được

Những Cách Làm Món Nhậu Từ Mực Khô Nếu Bạn Đã Chán Mực Khô Nướng / 2023

Hình dáng mực

Độ khô và mùi hương

Bảo quản mực khô

Bọc kín mực khô bằng báo hoặc túi nilon rồi cất trữ trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ lý tưởng là -18 độ C

Không lưu trữ chung cùng các loại thực phẩm khác

Công thức chế biến món nhậu từ khô mực

Mực khô rim chua ngọt

Nguyên liệu

1 thìa canh tương ớt

1 thìa canh tương cà

1 thìa canh đường

1 thìa canh nước mắm

1 thìa cà phê tương ớt

1 thìa canh dầu ăn

20 gram mè rang

Nướng mực cho chín đều cả 2 mặt bằng bếp than. Mực sau khi chín thì đập dập rồi xe nhỏ theo chiều ngang thành những miếng vừa ăn

Ép nước dứa rồi pha cùng với đường, tương ớt, tương cà, nước mắm, dầu hòa. Sau khi khuấy đều dung dịch thì phi tỏi thơm trong chảo rồi đun sôi.

Rắc mè rang lên trên và thưởng thức.

Nguyên liệu

Nước mắm nửa bát

Đường nửa bát

Nướng mực sơ qua cho đến khi có mùi thơm thì dùng búa đập dập rồi xé nhỏ và để riêng cho nguội

Tỏi, sả, gừng đều rửa sạch và băm nhỏ

Me ngấm trong nước rồi lọc lấy nước cốt

Làm nóng chảo với chút dầu ăn rồi đảo nhanh tay cho sả, tỏi và gừng có mùi thơm. Sau đó bỏ mực khô đã xé vào xào.

Bỏ ra đĩa và thưởng thức.

Mực khô chiên bơ tỏi

Nguyên liệu

1 con mực khô

Tỏi băm, ớt bọt

Gia vị: nước mắm, đường, tương ớt

Ngâm mực khô trong nước ấm cho đến khi mực mềm thì để ráo nước. Tiếp đó, bạn tiến hành xé thành những sợi nhỏ để mực ngấm kĩ gia vị và giòn hơn sau khi chiên

Làm nóng chảo rồi đun sôi dầu. Khi dầu sôi, bạn thả mực vào chiên cho đến khi mực khô ngả màu vàng sém đẹp mắt

Pha dung dịch 1.5 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường, 1.5 thìa canh bột ớt.

Bày ra đĩa và thưởng thức.