Cách Chọn Nguyên Liệu Và Nấu Lẩu Đuôi Bò Thơm Ngon Đúng Vị

Cách chọn nguyên liệu và nấu lẩu đuôi bò thơm ngon đúng vị: Lẩu đuôi bò ngon nhất khi được chế biến đúng cách và nguyên liệu phù hợp. Vì đuôi bò là bộ phận đặc biệt của con Bò.. mổi 1 con chỉ có một đuôi thôi.. nên một số chợ ít có nguyên liệu này… bạn cần phản oder hoặc dặn trước người bán hàng để có nguyên liêu tươi ngon và tốt nhất.

Cách làm bánh sữa tươi chiên xù giòn ngon cho các tín đồ ăn vặt

Cách nấu 10 món cháo thơm ngon bổ dưỡng tốt cho trẻ biếng ăn

3 cách làm tôm cháy tỏi ngon nhất bạn nên biết

Cách chọn nguyên liệu và nấu lẩu đuôi bò thơm ngon đúng vị

+ Gia vị nhà bếp như: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu. Ăn kèm: Bún , rau mồng tơi, tần ô, cải xanh, rau má

+ Nước chấm: 1 hũ mắm nêm nhỏ, 1 trái chanh lớn, 1/4 trái thơm, 1 trái ớt sừng, 1 cây sả, 5 tép tỏi, 1 muỗng canh đường.

Cách nấu lẩu đuôi bò đơn giản tại nhà:

+ Bước 1: Đuôi bò thui qua lửa than, nếu nhà bạn không có than có thể dùng giấy báo củ cũng được..sau đó cạo sạch phần khét, rửa bằng nước muối, trụng sơ, xả lại nước lạnh.

+ Bước 2: Sau khi để đuôi bò ráo nước ta tiến hành chặt đuôi thành miếng vừa ăn, cho vào nồi đổ nước xăm xắp, thêm vài lát gừng đập giập, nấu sôi. Nước sôi vớt đuôi bò ra, để ráo. Chú ý đun nhỏ lửa vừa thôi không dùng lửa lớn quá sẽ nổi bọt và đục nước.. không ngon.

+ Bước 3: Sả cây lột bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, lấy 2 cây băm nhỏ, phần còn lại cắt khúc, đập hơi giập.

+ Bước 4: Cho sa tế, ớt bột với 1/2 sả băm, tỏi băm, hành tím băm vào thố, nêm muối, đường, bột ngọt, tiêu vào, quậy đều sau đó cho đuôi bò vào ướp, để 1 -2 giờ cho thấm gia vị.

+ Bước 5: Gân bò rửa sạch bằng nước muối loãng. Nấu nước sôi, thả gừng đập giập vào, cho gân vào trụng 5 phút, vớt ra. Cho gân vào nồi áp suất cùng 500ml nước, hầm khoảng 20 phút cho gân mềm, chờ nguội lấy ra để riêng. Khoai môn, củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

+ Bước 6: Trút đuôi bò đã ướp vào nồi áp suất, thêm sả cắt khúc và 1 lít nước vào, bắc lên bếp hầm khoảng 15 phút, chờ nguội mở nắp lấy ra.

+ Bước 7: Phi thơm 1/2 sả băm, tỏi băm, hành tím băm còn lại với dầu ăn, cho phần đuôi và gân đã hầm vào. Dùng một chảo khác phi hạt điều với dầu ăn cho ra màu, vớt bỏ hạt điều sau đó trút dầu vào nồi lẩu, nấu sôi, nêm muối, đường, bột ngọt vừa ăn. Cho tiếp khoai môn, củ sen vào nấu mềm, nêm lại vừa ăn.

Chế biến nước chấm dùng lẩu: Nước chấm là phần cũng rất quan trọng góp phần nên thành công của món ăn. Đuôi bò có vị mát, thơm dậy mùi nên khi chế biến nước chấm phải phù hợp để món ăn được ngon hơn, vừa miệng hơn. Để làm được điều đó ta làm như sau: Thơm [dứa], tỏi, ớt, sả băm nhỏ. Cho tỏi, ớt vào mắm nêm quậy đều. Phi thơm sả với dầu ăn, trút vào mắm nêm, cho thơm vào, nêm đường, vắt chanh cho vừa vị chua ngọt. sau đó pha chung với mắm nêm hoặc dùng với chao cũng sẽ rất ngon. Bún trụng lại nước sôi. Mồng tơi, cải xanh, tần ô cắt gốc, rửa sạch. Giữ nóng lẩu trên bếp, khi ăn nhúng rau vào, chấm mắm nêm pha.

Nguyên Liệu Làm Lẩu Hơi

Nguyên liệu làm nên một nồi lẩu hơi hết sức đơn giản, cực kỳ phong phú và đa dạng. Bạn có thể lựa chọn bất cứ loại thực phẩm, thịt gia cầm gà, ngan; thuỷ hải sản tôm, cá, ngao, mực, và rau xanh, nấm, củ quả và nhớ thêm gia vị như xả, lá them, chanh, ớt, tiêu, nước chấm hải sản, nước chấm thịt hoăc theo ý thích để đặt vào khay hấp trong nồi lẩu thơm của mình.

Sạch sẽ, vệ sinh: Khi ăn lẩu hơi, hơi nước nóng mạnh sẽ thẩm thấu tận sâu vào từng thớ thịt, từng tế bào rau khiến chúng chím mềm ngọt. Đồng thời, các loại vi khuẩn, chất có hại trong thực phẩm sẽ được khử trùng, tiêu diệt khi nồi hoạt động.

Giàu dinh dưỡng, hỗ trợ chữa nhiều bệnh: Khoa học đã chứng minh, chín hơi giúp loại bỏ chất béo trong thực phẩm, lưu được gần như trọn vẹn dinh dưỡng là hàng trăm vitamin, khoáng chất vốn sẽ bị mất đi nhanh chóng nếu nấu theo cách thông thường.

Cách làm lẩu hơi và 4 bước thưởng thức lẩu hơi đúng điệu

Để có được nồi lẩu hơi ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sạch, tươi. Sau đó cắt thái, sơ chế cơ bản sao cho vừa ăn. Để nguyên liệu đậm đà, bạn có thể tẩm ướp qua với các loại gia vị, với hải sản có thể ướp qua với gừng, xả để thêm dậy mùi. Các loại ốc, thịt còn có thể kết hợp và biến tấu thành các món như: chả ốc, nấm bọc thịt, ba chỉ cuộn nấm kim châm, … vừa lạ miệng, vừa hấp dẫn!

4 bước thưởng thức lẩu hơi

Bước 1: Khử trùng toàn bộ nồi

Để hương vị lẩu hơi trọn vẹn, bạn nên khử trùng toàn bộ nồi lẩu trước khi đặt nguyên liệu vào. Đổ gạo cháo vào phần nồi phía dưới, sau đó khởi động nồi, chờ nước sôi dền, hơi bốc lên trong 3 phút để cân bằng nhiệt độ và áp suất vừa giúp nguyên liệu nhanh chín vừa diệt vi khuẩn trong thành nồi.

Mở nắp nồi, bạn sẽ thấy hơi nước toả đều, dùng kẹp gắp nhân lẩu và xếp ngay ngắn trên khay ở tầng trên. Mỗi lần hấp, bạn nhớ đặt vào các loại thịt, cá, rau củ có cùng thời gian chín. Thịt, cá, ngao, tôm nên xếp đều, không nên xếp quá nhiều nguyên liệu chồng chéo nhau 1 lúc, sau đó đậy nắp và chờ đợi thong thả…

Nhiều người nghĩ chờ lẩu hơi chín chắc sẽ rất lâu, vì thông thường khi hấp các món ở nhà đều cần trên dưới 30 phút. Tuy nhiên, khi dùng hơi tại nhà hàng, với nồi lẩu điện chuyên dụng, bạn chỉ cần vẻn vẹn vài phút ngăn ngủi. Các loại nội tạng như lòng non, dải, dạ dày, gan,… sẽ chín giòn, ngọt chỉ sau 3 phút. Thịt, sườn sụn hay rau, củ, quả, … sau 5 phút là nức mũi. Thịt gà đã chặt miếng chín mềm chỉ sau 8 phút.

Nguyên Liệu Làm Mì Ý Ảnh Hưởng Đến Hương Vị Món Ăn

Mỗi một đất nước sẽ có lối sống, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn hóa riêng. Nền ẩm thực mỗi nước cũng mang đặc trưng vùng miền. Cuộc sống ngày càng hiện đại nên những nét truyền thống sẽ có nhiều sự thay đổi. Trong số đó, nguyên liệu làm mì Ý ảnh hưởng đến hương vị món ăn là điều dễ nhận thấy.

Những nguyên liệu làm mì Ý cơ bản

Bất cứ một sản phẩm nào khi sản xuất thì yếu tố quan trọng cần thiết đầu tiên chính là nguồn nguyên liệu đầu vào. Phải có nguyên liệu mới sản xuất được sản phẩm. Các nguyên liệu làm mì Ý cũng vậy, nguồn nguyên liệu chế biến đóng vai trò quan trọng trong hương vị của món ăn.

Vì vậy chất lượng món mì Ý như thế nào phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên liệu đầu vào. Nguồn nguyên liệu đầu vào có đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng, có an toàn thì sản phẩm mới đạt chất lượng tốt. Còn nếu ngay từ đầu mà nguồn nguyên liệu kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn thì sản phẩm sản xuất ra chất lượng sẽ kém, không an toàn, dễ gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Nguyên liệu làm mì Ý cơ bản bao gồm:

Dầu ô liu: so với tất cả loại dầu ăn phổ biến như dầu cọ, dầu dừa,… thì dầu ô liu tập trung nhiều nhất hàm lượng chất chống oxy hóa như polyphenols và các chất béo đơn chưa bão hòa. Tác dụng lớn nhất của dầu ô liu là giảm tỷ lệ cholesterol có hại, tăng cholesterol tốt trong máu, giữ cho hệ tuần hoàn trẻ lâu hơn. dầu ô liu cũng rất dễ dùng.

Cà chua: cà chua không hề xa lạ với thực đơn của người Việt. Thậm chí chúng còn tận dụng được nhiều nhất các ưu điểm của cà chua khi thường dùng cà chua ở dạng nấu chín trong canh súp, tuy có giảm bớt hàm lượng vitamin C nhưng lại tăng tối đa lượng Lycopene quý giá – chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tim mạch và ngừa ung thư tiền liệt tuyến.

Cà chua là một trong các nguyên liệu làm mì Ý, hãy tận dụng cà chua bằng cách tăng cường ăn salad hay các món sốt với mì pasta. Bữa sáng đơn giản với bánh mì ngũ cốc, phô mai Parmesan và cà chua tươi có thể coi là điển hình cho cách ăn lành mạnh của người Ý.

Tỏi: từng được coi là vị thuốc thần chữa bách bệnh từ thời La Mã cho tới Trung Cổ, tỏi đã cứu mạng vô số chiến binh của Rome và Hy Lạp hàng ngàn năm qua. Y học hiện đại càng nâng cao hơn nữa vị trí quý giá của tỏi khi chứng minh các thuộc tính giá trị như kháng sinh, chống nhiễm trùng và nấm của tỏi.

Nếu cà chua chỉ phòng được một dạng ung thư ở nam giới thì tỏi lại hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh này ở cả nam và nữ với nhiều dạng ung thư nguy hiểm khác nhau. Ưu điểm nữa của tỏi là sẽ bổ sung cá tính và hương vị cho những món ăn Ý vốn mang tiếng nhạt nhẽo với khẩu vị Việt Nam truyền thống.

Tạo món ăn ngon với các nguyên liệu làm mì Ý

Tuy mì Ý khô là một nguyên liệu rất phổ biến, được bán rộng rãi tại các siêu thị và cửa hàng tạp hóa, việc biết cách làm mì Ý tươi vẫn rất quan trọng vì có rất nhiều món ăn cần sử dụng mì tươi để có được hương vị và cấu trúc hợp miệng hơn. Bên cạnh đó, làm mì tươi tại nhà cũng cho phép bạn thêm các nguyên liệu làm mì Ý tùy ý để tạo nên loại mì độc nhất và có thành phần dinh dưỡng cao hơn. Cách làm mì tươi tại nhà:

Rây bột mì cho mịn, cho bột vào bát trộn lớn, cho muối vào trộn đều, dùng tay vét một khoảng trống ở giữa và đập trứng vào khoảng trống đó. Dùng đũa đánh trứng cho tan. Bạn cũng có thể đánh trứng trước khi cho vào bột.

Dùng ngón tay từ từ trộn bột vào cùng với trứng cho đến khi trứng trộn đều với bột mì thành bột nhão.

Nhào bột trong khoảng 10 phút để bột đều và thành phẩm có độ dai vừa phải. Sau thời gian nhào bột, nếu bạn ấn tay vào bột và bột có độ đàn hồi trở lại nghĩa là bột đã được nhào đủ.

Dùng màng bọc thực phẩm gói bột đã nhào lại và để bột nghỉ ít nhất 30 phút. Bột phải được bọc kín để không bị khô.

Mì Ý sau khi cán nên được cắt hoặc định hình ngay lập tức để tránh bị khô. Sau khi cắt thành hình, phủ một chút bột lên thành phẩm để tránh bị dính và đậy lại bằng khăn ẩm.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

🥫🍕🍝 Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Việt Nam La Sicilia 🏡 Tầng 10, Tòa nhà Miss Áo Dài, 21 Nguyễn Trung Ngạn, P. Bến Nghé, Q. 1, TP. HCM📞 Hotline / Zalo: 0989170531 – 0903737780🌐 https://www.facebook.com/lasiciliavietnam 🌐 https://lasicilia.com.vn/ 📧 [email protected]

Kết nối Facebook

Gà Nướng: Nguyên Liệu, Tẩm Ướp Và Cách Làm Thịt Gà Nướng Ngon (2023)

“Buổi tối hôm nay nhậu món gì

Đi làm, ghé chợ thấy gà ri

Tay liền khéo lựa vài ba mống

Mắt lẹ tìm than nướng món ni…”

Nhiều người nghĩ làm gà nướng thì cần có lò nướng đúng không nào. Tuy nhiên để có món thịt gà nướng ngon không phải nhà nào cũng có điều kiện để sắm một chiếc lò đắt đỏ.

Với những gia đình ở thành phố, diện tích nhà chật hẹp thì người ta chọn nướng gà bằng lò hoặc nồi chiên không dầu. Ưu điểm của cách làm này là gà được nướng đều, giòn, ngon và hấp dẫn.

Còn với những gia đình ở nông thôn, đặc biệt trong ngày có cỗ, có giỗ thì người ta hay nướng gà bằng than hoa. Quan trọng nhất của cách này phải quạt sao cho đều tay, tránh chỗ gió to để thịt gà được chín đều, không bị cháy. Đặc biệt với phương pháp làm thủ công này, bạn sẽ cảm nhận một hương vị hoàn toàn khác.

Với bất kỳ món nướng nào thì phần ướp gia vị chiếm vị trí quan trọng nhất. Trước tiên để ướp thịt gà nướng ngon bạn phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu và gia vị. Vì gà nướng có rất nhiều loại và nhiều công thức khác nhau nên bạn xác định thêm gia vị quan trọng tiếp theo là gì. Ví dụ gà nướng mật ong thì cần mật ong, gà nướng phô mai thì cần phô mai mới hoàn chỉnh.

Các nguyên liệu và gia vị chính để bạn ướp gà bao gồm

Với cách làm gà nướng muối ớt có lớp da giòn, phần thịt mềm thấm đẫm hương vị của muối và cả vị cay nồng của ớt tạo nên một món ăn tuy đơn giản nhưng đầy tính nghệ thuật.

Nguyên liệu

1 con gà (khoảng 1.5 – 2kg)

4 trái ớt hiểm chín

2 củ hành tím

1 nhánh nghệ tươi

1 trái chanh

1 vài lá chanh

Rau sống: Xà lách, diếp cá, tía tô, dưa leo…

Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, đường…

Cách thực hiện Bước 1: Sơ chế thịt gà

– Trước tiên, bạn dùng muối chà xát lên bề mặt con gà để khử sạch mùi tanh, rửa lại nhiều lần với nước.

– Sau đó, bạn mổ phanh, ép chặt và bẻ gà về phía sau, dùng dao khứa vài đường trên bề mặt gà để gà dễ dàng thấm gia vị hơn.

– Tiếp theo, bạn gọt sạch vỏ nghệ tươi, giã nhuyễn cùng với 2 củ hành tím (đã bóc vỏ) rồi vắt lấy nước cốt.

Bước 3: Cách ướp gà nướng muối ớt

– Kế tiếp, bạn quết nước cốt nghệ lên khắp thân gà để tạo màu vàng đẹp mắt.

– Sau đó, bạn trộn nước sốt ướp gà theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu, 4 trái ớt giã nhuyễn, khuấy đều.

– Bạn cho gà vào trong âu, đổ nước sốt vào, sau đó đeo găng tay và xoa gia vị lên khắp thân gà. Tiếp đến cho gà vào để trong ngăn mát tủ lạnh tầm khoảng 30 phút.

– Bạn lấy gà ra, cho vào lò nướng hoặc đặt lên vỉ nướng bếp than hoa. Bạn nướng gà với lửa nhỏ, quạt tay để giữ lửa. Sau đó quết nước sốt đều lên bề mặt giúp gà chín đều, thấm vị hơn. Thông thường nướng gà chín mất gần 2 tiếng.

Trong các món thịt gà nướng thì có lẽ cách làm gà nướng mật ong được yêu thích hơn cả. Sự kết hợp vô cùng ngọt ngào giữa vị ngọt của mật ong với hương thơm của gà cùng các loại gia vị khác ngon khó cưỡng. Màu vàng óng mượt mới nhìn đã thấy thích mê rồi nha.

Nguyên liệu

6 đùi gà

1 muỗng cà phê bột tỏi (hoặc tỏi băm)

2 củ hành khô

2 muỗng mật ong

1 muỗng dầu hào

1 chút tiêu trắng

1 muỗng giấm

Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt…

Cách thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trước tiên, bạn cho đùi gà vào âu lớn, cho thêm 1 muỗng giấm và ít muối rồi bóp kỹ. Sau đó, bạn rửa đùi gà lại thật sạch với nước, để ráo nước hoặc lau khô. Với hành khô, bạn bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

– Sau đó bạn cho đùi gà vào bát lớn. Và ướp thịt theo công thức sau: 2 muỗng mật ong, 1 muỗng cà phê muối, 1 chút tiêu trắng, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng cà phê bột tỏi, hành tím băm nhỏ vào trộn đều. Rồi để để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

– Bạn bật lò nướng ở 200 độ C, lót giấy bạc vào khay nướng rồi xếp đùi gà lên, cho vào lò nướng. Đợi khoảng 15 phút, bạn lấy gà ra dùng cọ phết hỗn hợp nước ướp lên khắp phần đùi gà rồi tiếp tục cho vào lò nướng tiếp.

Nguyên liệu Cách thực hiện Bước 1: Sơ chế thịt gà

– Trước tiên với ức gà, bạn chọn loại tươi ngon có độ đàn hồi tốt. Sau đó rửa sạch và cắt miếng vừa ăn, để ráo.

Bước 2: Ướp gà nướng

– Sau đó bạn cho ức gà vào tô lớn, rồi cho các nguyên liệu gồm: 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng mật ong, ½ muỗng dầu vừng, 1 muỗng đường, 2 muỗng tương ớt Hàn Quốc, hạt tiêu, ớt bột, tỏi băm. Sau dùng đũa trộn đều lên. Bạn ướp gà trong khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.

– Bạn cho dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi thì cho bánh gạo vào chiên sơ rồi vớt ra đĩa để ráo dầu.

Bước 4: Nấu gà với bánh gạo

– Tiếp đến, bạn cho dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu ăn rồi cho phần thịt gà đã ướp vào đảo đều tay trong 30s. Sau đó là bánh gạo cho vào chung với thịt gà. Bạn cũng đảo đều để bánh gạo ngấm đều gia vị. Lưu ý, để nhỏ lửa để thịt gà và bánh không bị cháy khét. Xào bánh gạo và gà khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp.

Lưu ý khi làm món gà nướng phô mai Hàn Quốc

– Nếu không ăn cay được, các bạn điều chỉnh lượng ớt khi cho vào món ăn để phù hợp khẩu vị của mình và gia đình.

– Ngoài phô mai Mozzarella, các bạn cũng có thể thay thế bằng các loại phô mai khác trong cách làm này đều được.

Nguyên liệu Cách thực hiện Bước 1: Sơ chế gà

– Trước tiên với gà, bạn mua về đem rửa sạch. Sau đó dùng muối xát quanh thân gà. Tiếp đến, bạn dùng một quả chanh đã cắt đôi, chà một lượt quanh thân gà. Cuối cùng rửa lại với nước và để ráo.

– Hoặc có một cách khác là khử mùi gà bằng giấm: bạn hoà giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà, chà sát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.

– Với sả, bạn nhặt sạch rồi đập dập, cắt thành miếng vừa phải. Với hành khô cũng đập dập và cắt lát mỏng rồi cho vào bát. Lá chanh cắt thành các sợi nhỏ. Gừng đem đập dập và xé thành các miếng nhỏ.

– Bạn cho sả, gừng, hành khô, lá chanh vào tô, sau đó cho 1 thìa canh muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu bột, 1 thìa canh ớt bột vào tô và trộn đều các gia vị. Sau đến lượt cho hoa hồi vào.

– Tiếp theo, bạn cho toàn bộ gia vị vào bên trong gà.

Lưu ý: Sau khi ướp gà bạn có thể dùng lạt hoặc dây ni lông để cột gà lại cho gọn, giúp gia vị không bị rơi ra và đẹp mắt hơn.

Bước 4: Bọc gà

– Khi bếp củi lên lửa, bạn cho gà đắp đất vào giữa bếp và nướng với lửa nhỏ âm ỉ để gà chính sâu vào tận bên trong, tránh làm gà bị cháy.

Nguyên liệu

1 con gà

1-2 thìa mật ong

1/2 thìa café tỏi

1/3 thìa café hành

1.5 thìa bột gia vị

1 thìa canh dầu hào

1 thìa café đường

1/3 thìa café ngũ vị hương

1/3 thìa café tiêu xay

Cách thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trước tiên với gà, bạn rửa sạch, thấm thật khô. Sau đó dùng dao sắc khía vài đường ở mặt dưới của đùi gà (không phải mặt có da gà) để gia vị ngấm nhanh hơn khi ướp.

– Tỏi và hành băm nhuyễn cho vào bát con.

– Sau đó bạn cho tỏi cùng 1/3 thìa ngũ vị hương, 1 thìa canh dầu hào, 1/5 thìa cà phê bột gia vị và cuối cùng là mật ong vào bát khuấy đều cho các gia vị tan hết.

– Tiếp đến là dùng tay bọc nilon trộn đều nước sốt, xoa lên mình, bụng gà, đảm bảo cho nước sốt phủ đều lên cả con gà.

Bước 3: Nướng gà

Nướng gà bằng lò nướng:

– Nướng gà ở 210 độ C, rãnh thấp nhất của lò.

– Sau khoảng 15-20 phút, xiên thử tăm vào thịt gà thấy không có nước màu đỏ chảy ra thì quét hỗn hợp mật ong lên da gà.

– Tiếp đến là đưa khay lên rãnh thứ 2 từ trên xuống. Nướng thêm 5-10 phút.

– Sau khi gà đã ngấm đều gia vị, bạn cho gà vào vỉ nướng, kẹp chặt gà lại.

– Chuẩn bị bếp than củi, bạn đợi cho lửa hồng đều thì cho gà lên nướng.

– Sau khoảng 2 tiếng 30 phút là món gà của bạn đã chín đều, dậy mùi hấp dẫn

Nguyên liệu Bước 1: Làm sạch gà

– Trước hết với thịt gà, bạn mang về rửa sạch. Sau đó thoa đều nước muối với gừng lên toàn bộ con gà nhằm khử tanh. Rồi rửa lại nhiều lần nữa cho sạch hẳn.

Bước 2: Trộn gia vị

– Bạn chuẩn bị 1 chén đựng gia vị rồi cho bột canh, dầu hào, hạt điều, hạt tiêu, mật ong và hỗn hợp hành tỏi sấy khô vào chung rồi trộn đều tất cả.

– Bạn dùng túi nilon bao lấy tay và cho chén gia vị lên toàn bộ con gà, dùng tay thoa đều cho gia vị thấm đều hết mình con gà. Trong khi thoa có thể vỗ nhẹ để thịt thấm. Để gà thấm gia vị khoảng 30 – 40 phút.

– Sau khi gà thấm thì cho gà vào nồi chiên không dầu, điều chỉnh nhiệt độ ở 175 độ C và thời gian nướng là 30 phút.

Nguyên liệu

1 con gà

1 củ nghệ đã rửa sạch, gọt vỏ, giã nhuyễn chắt nước cốt

3 củ hành to rửa sạch, băm nhuyễn

4 trái ớt rửa sạch, băm nhỏ

15g hạt tiêu xay

10g mỳ chính

30 ml nước mắm loại ngon

3g muối

40 ml dầu ăn

Cách thực hiện Bước 1: Sơ chế gà

– Trước tiên với thịt gà, bạn mua về rửa sạch nhiều lần bằng nước muối và nước lạnh.

– Sau đó, bạn bẻ gập lưng gà cho phanh hẳn phần thân ra. Một bí quyết ướp thịt gà nướng ngon là bạn dùng dao, đâm hơi sâu vào vùng ức, vùng đùi, và một số bộ phận khác để các gia vị dễ thấm vào hơn.

– Hoặc bạn cũng có thể chặt nhỏ gà ra để ướp ngấm gia vị đều hơn.

– Bạn lấy nước nghệ giã đã chắt thoa đều khắp thân gà, bao gồm cả phần thịt và da.

– Sau đó bạn lấy 1 cái chén sạch khác, cho hành, ớt băm vào. Tiếp đến cho nước mắm, mì chính, tiêu, muối, dầu ăn vào, trộn đều. Bạn lấy hỗn hợp gia vị này thoa đều lên mình gà một lần nữa.

– Để nguyên con gà ướp từ 30 phút đến 1 tiếng cho gà ướp nướng ngấm đều các thành phần gia vị.

– Kẹp đôi 2 thanh tre chặt con gà ở giữa, rồi quấn dây thép thật chặt lại.

– Nhớ đều tay lật xiên gà liên tục để các mặt gà nhận nhiệt đều, chín đủ.

– Cách nướng gà bằng than này mất khoảng 2 tiếng rưỡi là xong.

Các Nguyên Liệu Làm Lẩu Gà

Cũng như nhiều món lẩu khác, để chế biến món lẩu gà cũng cần chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Đặc biệt, nếu chọn các nguyên liệu làm lẩu gà tươi ngon sẽ giúp món ăn này thêm phần hấp dẫn hơn. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc chuẩn bị được nguyên liệu đầy đủ và chế biến món ăn lẩu gà khiến ai nấy đều phải xuýt xoa ca ngợi.

Các nguyên liệu làm lẩu gà khiến người ăn phải xuýt xoa 1. Chuẩn bị nguyên liệu

Rau: Cải cúc, ngải cứu

Nấm: 250g nấm kim châm, 250g nấm hương, 250g nấm đông cô, 250g nấm đùi gà,…

Gừng, sả, mùi tàu, hành khô

Khoai môn, bắp ngọt, ớt, cà chua

Gia vị: Bột canh, hạt nêm, đường, bột ngọt, sa tế

Bún hoặc mì ăn lẩu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đối với cửa hàng kinh doanh cần chế biến gà số lượng lớn thì phải sử dụng máy chặt thịt gà đa năng. Còn nếu chỉ chế biến trong gia đình số lượng gà nhỏ bạn có thể dùng dao thớt chặt như thường. Sau khi chặt gà thành từng miếng hãy bày ra đĩa. Chân, cổ cánh chặt riêng để ướp gia vị nấu nước dùng.

– Rau đem nhặt gốc rửa sạch, cắt thành từng khúc không quá ngắn rồi xếp ra đĩa.

– Nấm bỏ gốc ngâm với nước được hòa loãng với muối rồi vớt ra để ráo sau đó mới bày ra đĩa tròn.

– Củ, quả cạo vỏ rửa sạch.

Bước 2: Nấu nước lẩu gà

– Hành khô đập dập, đặt chảo lên bếp cho dầu vào nóng thì bỏ hành vào phi thơm. Khi hành ngả vàng thì cho tiếp ớt, sả đập dập, gừng cắt sợi vào xào tiếp.

– Cho phần chân, cổ, cánh gà đã ướp vào xào chung cùng với các nguyên liệu trên khoảng 5 phút để ngấm gia vị.

– Nấu nồi nước khoảng 3 lít cho sôi rồi trút phần nguyên liệu đã xào vào nồi. Nêm gia vị gồm đường, bột canh, nước mắm, bột ngọt sao cho vừa ăn rồi vặn nhỏ lửa nấu trong vòng 20 phút. Với cách nấu này nước lẩu gà sẽ đậm đà hơn so với cách cho trực tiếp các loại gia vị vào nồi và nấu sôi.

– Khi nước dùng sôi thì cho tiếp bắp ngọt, khoai môn, cà chua thái miếng, nấm hương vào đun sôi với lửa nhỏ khoảng 15 phút là có thể sử dụng được. Nếu thích vị lẩu chua cay hơn bạn có thể cho thêm nước cốt chanh và một chút sa tế.

Bước 3: Làm gia vị chấm gà

– Cho 1 muỗng bột canh, ½ muỗng đường và ít bột ngọt, ớt, lá chanh thái nhỏ trộn đều lên. Tiếp đó vắt một ít nước cốt chanh vào khuấy đều cho mọi thứ quyện vào nhau.

– Nếu mua được mắc khén hãy rang lên rồi giã nhỏ trộn với hỗn hợp ở trên thì nước chấm càng thêm hấp dẫn hơn.

Bước 4: Thành phẩm

– Nước lẩu sau khi nấu xong hãy chiết khoảng 2/3 nồi nước lẩu sang nồi lẩu điện hay nồi nấu trên bếp ga, bếp cồn để ăn lẩu. Phần còn lại để chêm thêm khi nước lẩu cạn dần.

– Trút phần thịt gà vào nồi đun sôi rồi sau đó cho cải cúc, ngải cứu, nấm vào để ăn lẩu. Bạn không nên đổ hết gà vào nồi vì nếu không kịp ăn thịt gà sẽ bị nhừ, mất đi độ dai.

– Lẩu gà ăn kèm với bún hoặc mì đều rất ngon.