Nguyên Liệu Làm Món Gỏi Gà Bắp Chuối / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Các Nguyên Liệu Làm Lẩu Gà

Cũng như nhiều món lẩu khác, để chế biến món lẩu gà cũng cần chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Đặc biệt, nếu chọn các nguyên liệu làm lẩu gà tươi ngon sẽ giúp món ăn này thêm phần hấp dẫn hơn. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc chuẩn bị được nguyên liệu đầy đủ và chế biến món ăn lẩu gà khiến ai nấy đều phải xuýt xoa ca ngợi.

Các nguyên liệu làm lẩu gà khiến người ăn phải xuýt xoa

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Rau: Cải cúc, ngải cứu

Nấm: 250g nấm kim châm, 250g nấm hương, 250g nấm đông cô, 250g nấm đùi gà,…

Gừng, sả, mùi tàu, hành khô

Khoai môn, bắp ngọt, ớt, cà chua

Gia vị: Bột canh, hạt nêm, đường, bột ngọt, sa tế

Bún hoặc mì ăn lẩu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đối với cửa hàng kinh doanh cần chế biến gà số lượng lớn thì phải sử dụng máy chặt thịt gà đa năng. Còn nếu chỉ chế biến trong gia đình số lượng gà nhỏ bạn có thể dùng dao thớt chặt như thường. Sau khi chặt gà thành từng miếng hãy bày ra đĩa. Chân, cổ cánh chặt riêng để ướp gia vị nấu nước dùng.

– Rau đem nhặt gốc rửa sạch, cắt thành từng khúc không quá ngắn rồi xếp ra đĩa.

– Nấm bỏ gốc ngâm với nước được hòa loãng với muối rồi vớt ra để ráo sau đó mới bày ra đĩa tròn.

– Củ, quả cạo vỏ rửa sạch.

Bước 2: Nấu nước lẩu gà

– Hành khô đập dập, đặt chảo lên bếp cho dầu vào nóng thì bỏ hành vào phi thơm. Khi hành ngả vàng thì cho tiếp ớt, sả đập dập, gừng cắt sợi vào xào tiếp.

– Cho phần chân, cổ, cánh gà đã ướp vào xào chung cùng với các nguyên liệu trên khoảng 5 phút để ngấm gia vị.

– Nấu nồi nước khoảng 3 lít cho sôi rồi trút phần nguyên liệu đã xào vào nồi. Nêm gia vị gồm đường, bột canh, nước mắm, bột ngọt sao cho vừa ăn rồi vặn nhỏ lửa nấu trong vòng 20 phút. Với cách nấu này nước lẩu gà sẽ đậm đà hơn so với cách cho trực tiếp các loại gia vị vào nồi và nấu sôi.

– Khi nước dùng sôi thì cho tiếp bắp ngọt, khoai môn, cà chua thái miếng, nấm hương vào đun sôi với lửa nhỏ khoảng 15 phút là có thể sử dụng được. Nếu thích vị lẩu chua cay hơn bạn có thể cho thêm nước cốt chanh và một chút sa tế.

Bước 3: Làm gia vị chấm gà

– Cho 1 muỗng bột canh, ½ muỗng đường và ít bột ngọt, ớt, lá chanh thái nhỏ trộn đều lên. Tiếp đó vắt một ít nước cốt chanh vào khuấy đều cho mọi thứ quyện vào nhau.

– Nếu mua được mắc khén hãy rang lên rồi giã nhỏ trộn với hỗn hợp ở trên thì nước chấm càng thêm hấp dẫn hơn.

Bước 4: Thành phẩm

– Nước lẩu sau khi nấu xong hãy chiết khoảng 2/3 nồi nước lẩu sang nồi lẩu điện hay nồi nấu trên bếp ga, bếp cồn để ăn lẩu. Phần còn lại để chêm thêm khi nước lẩu cạn dần.

– Trút phần thịt gà vào nồi đun sôi rồi sau đó cho cải cúc, ngải cứu, nấm vào để ăn lẩu. Bạn không nên đổ hết gà vào nồi vì nếu không kịp ăn thịt gà sẽ bị nhừ, mất đi độ dai.

– Lẩu gà ăn kèm với bún hoặc mì đều rất ngon.

Nguyên Liệu Làm Chân Gà Xào Sả Ớt

Cách làm chân gà xào sả ớt với những bước không quá phức tạp, không tốn nhiều thời gian thực hiện là lựa chọn của nhiều người trong các dịp gặp mặt, tụ tập bạn bè. Để làm được món chân gà xào sả ớt ngon đúng vị, bạn tiến hành theo cách làm chân gà xào sả ớt mà chia sẻ chi tiết như sau.

Thành phẩm món chân gà xào sả ớt cay ngon

Chuẩn bị nguyên liệu làm chân gà xào sả ớt

Cách làm chân gà xào sả ớt

Bước 1: Làm sạch chân gà

Muốn có được món chân gà xào sả ớt ngon thì trước tiên, bạn cần làm sạch chân gà. Để làm sạch thì đầu tiên, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi. Tiếp đến, nhúng chân gà vào nồi nước chừng 1 phút để chân bong lớp màng. Bóc bỏ sạch phần màng chân.

Xả kỹ chân gà dưới vòi nước sạch. Tiếp đến, khử mùi hôi, nhớt bẩn của chân gà bằng muối ăn, dấm và chanh tươi. Khử xong, bạn đem chân gà xả lại nhiều lần và để ráo. Có thể chặt chân gà làm đôi nếu muốn hoặc để nguyên cả cái.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi khô: Cắt chân, bóc vỏ rồi đem rửa sạch. Tiếp đến, băm nhuyễn phần tỏi khô. Băm xong, cho tỏi riêng ra một chiếc bát nhỏ.

Sả tươi: Tương tự như tỏi khô, với sả tươi bạn cũng đem cắt chân rồi bóc bỏ phần bẹ già. Thái lát mỏng 1 củ sả. Hai củ sả còn lại, bạn đem đập dập và băm nhỏ.

Hành tây, ớt hiểm: Hành tây bóc vỏ rửa sạch rồi bổ thành những múi cau nhỏ. Ớt hiểm rửa sạch, bỏ chỉ và hạt sau đó cũng đem thái thành những miếng nhỏ.

Bước 3: Luộc và chiên sơ chân gà

Chuẩn bị một nồi nước vừa phải. Bắp nồi nước lên bếp và cho vào một lát gừng tươi đập dập. Đun sôi nồi nước. Nước sôi, bạn thả chân gà vào luộc sơ trong khoảng 3 phút. Sau 3 phút, vớt chân gà ra rổ và để ráo.

Trong lúc chờ chân gà ráo nước, bạn đặt một chiếc chảo sâu lòng lên bếp. Làm khô chảo và cho vào một chút dầu ăn sau đó đun nóng. Khi dầu ăn đã nóng già, bạn trút phần chân gà vừa luộc sơ vào chiên.

Đảo đều để các mặt của chân gà được vàng. Chân gà hơi hanh vàng, bạn nhanh chóng vớt chân gà ra ngoài và để cho ráo dầu. Không nên chiên chân gà vàng ruộm vì như vậy khi xào, chân dễ bị khô.

Bước 4: Xào chân gà với sả ớt

Bắc chảo lên bếp và cho một chút dầu ăn vào làm nóng. Tiếp đến, bạn cho toàn bộ phần tỏi băm + sả băm vào phi thơm vàng. Khi các nguyên liệu này đã dậy mùi, cho toàn bộ chân gà vào xào.

Đảo chân gà đều tay, nhỏ lửa. Sau khi xào được khoảng 1 phút, bạn nêm gia vị vào sao cho vừa ăn. Tiếp tục xào cho tới khi phần nước xào trở nên hơi sệt, sánh lại. Lúc này, bạn cho tiếp phần hành tây + ớt thái nhỏ vào đảo chung. Xào thêm chừng 1 phút nữa thì tắt bếp.

Chân gà xào sả ớt đã chín, bạn nhanh chóng trút chân gà ra đĩa. Trang trí thêm trên đĩa chân gà một vài loại rau củ như dưa leo, rau thơm… để tăng tính hấp dẫn của món ăn. Thưởng thức món chân gà xào sả ớt khi còn nóng để cảm nhận rõ nhất vị ngon của món ăn.

Mẹo nhỏ giúp món chân gà xào sả ớt ngon hơn

Với món chân gà xào sả ớt thì để món ăn ngon và hấp dẫn nhất, bạn không nên sử dụng chân gà ta mà nên sử dụng chân gà công nghiệp. Đây là loại chân vừa đảm bảo được độ giòn ngon, vừa có nhiều thịt và khá dễ ăn. Tuy nhiên, chỉ mua chân gà tại những cơ sở có chất lượng, đảm bảo tính an toàn của sản phẩm.

Nguyên Liệu Làm Lẩu Hơi

Nguyên liệu làm nên một nồi lẩu hơi hết sức đơn giản, cực kỳ phong phú và đa dạng. Bạn có thể lựa chọn bất cứ loại thực phẩm, thịt gia cầm gà, ngan; thuỷ hải sản tôm, cá, ngao, mực, và rau xanh, nấm, củ quả và nhớ thêm gia vị như xả, lá them, chanh, ớt, tiêu, nước chấm hải sản, nước chấm thịt hoăc theo ý thích để đặt vào khay hấp trong nồi lẩu thơm của mình.

Sạch sẽ, vệ sinh: Khi ăn lẩu hơi, hơi nước nóng mạnh sẽ thẩm thấu tận sâu vào từng thớ thịt, từng tế bào rau khiến chúng chím mềm ngọt. Đồng thời, các loại vi khuẩn, chất có hại trong thực phẩm sẽ được khử trùng, tiêu diệt khi nồi hoạt động.

Giàu dinh dưỡng, hỗ trợ chữa nhiều bệnh: Khoa học đã chứng minh, chín hơi giúp loại bỏ chất béo trong thực phẩm, lưu được gần như trọn vẹn dinh dưỡng là hàng trăm vitamin, khoáng chất vốn sẽ bị mất đi nhanh chóng nếu nấu theo cách thông thường.

Cách làm lẩu hơi và 4 bước thưởng thức lẩu hơi đúng điệu

Để có được nồi lẩu hơi ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sạch, tươi. Sau đó cắt thái, sơ chế cơ bản sao cho vừa ăn. Để nguyên liệu đậm đà, bạn có thể tẩm ướp qua với các loại gia vị, với hải sản có thể ướp qua với gừng, xả để thêm dậy mùi. Các loại ốc, thịt còn có thể kết hợp và biến tấu thành các món như: chả ốc, nấm bọc thịt, ba chỉ cuộn nấm kim châm, … vừa lạ miệng, vừa hấp dẫn!

4 bước thưởng thức lẩu hơi

Bước 1: Khử trùng toàn bộ nồi

Để hương vị lẩu hơi trọn vẹn, bạn nên khử trùng toàn bộ nồi lẩu trước khi đặt nguyên liệu vào. Đổ gạo cháo vào phần nồi phía dưới, sau đó khởi động nồi, chờ nước sôi dền, hơi bốc lên trong 3 phút để cân bằng nhiệt độ và áp suất vừa giúp nguyên liệu nhanh chín vừa diệt vi khuẩn trong thành nồi.

Mở nắp nồi, bạn sẽ thấy hơi nước toả đều, dùng kẹp gắp nhân lẩu và xếp ngay ngắn trên khay ở tầng trên. Mỗi lần hấp, bạn nhớ đặt vào các loại thịt, cá, rau củ có cùng thời gian chín. Thịt, cá, ngao, tôm nên xếp đều, không nên xếp quá nhiều nguyên liệu chồng chéo nhau 1 lúc, sau đó đậy nắp và chờ đợi thong thả…

Nhiều người nghĩ chờ lẩu hơi chín chắc sẽ rất lâu, vì thông thường khi hấp các món ở nhà đều cần trên dưới 30 phút. Tuy nhiên, khi dùng hơi tại nhà hàng, với nồi lẩu điện chuyên dụng, bạn chỉ cần vẻn vẹn vài phút ngăn ngủi. Các loại nội tạng như lòng non, dải, dạ dày, gan,… sẽ chín giòn, ngọt chỉ sau 3 phút. Thịt, sườn sụn hay rau, củ, quả, … sau 5 phút là nức mũi. Thịt gà đã chặt miếng chín mềm chỉ sau 8 phút.

Học Ngay Cách Làm Gỏi Bắp Bò Hoa Chuối Ngon Bất Ngờ

Thịt bò là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, thịt bò được áp dụng chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như canh, hầm, cháo… Trong đó, thịt bò kết hợp cùng hoa chuối tạo nên món gỏi hấp dẫn. Phần thịt bò thơm ngon, tươi rói, thấm đều gia vị kết hợp cùng hoa chuối giòn giòn, tạo cảm giác kích thích cho người ăn. Đây cũng là món ngon khai vị đãi tiệc được nhiều người ưa chuộng.

Hương vị món gỏi bắp bò hoa chuối chinh phục được nhiều thực khách(Ảnh: Internet)

Với hương vị thơm ngon và hấp dẫn, cách làm nộm bắp bò hoa chuối được nhiều người tìm kiếm. Hiểu được điều này, chúng tôi đã nhanh chóng chia sẻ công thức chuẩn ngay bên dưới. Mời bạn cùng tham khảo.

NGUYÊN LIỆU

1 cái bắp bò

20gr vừng rang

200gr hoa chuối

1 trái dừa xiêm

1 củ hành tây

Hành tím

2 quả chanh

6 cây sả

1 trái ớt sừng

1 củ tỏi

1 mớ húng lủi

Các loại gia vị cần thiết khác: đường, muối, bột ngọt, giấm gạo lên men, ớt

Sơ chế và ướp bắp bò

Đầu tiên, bạn rửa sạch bắp bò mua về, để ráo nước và cho vào ngăn đông của tủ lạnh trong vòng khoảng 30 phút. Sau đó, bạn lấy ra và thái thành từng lát mỏng. Kế đó, bạn ướp thịt bò với hành tím thái mỏng và 1 thìa đường, trộn đều và để trong vòng 15 phút. Đây là cách làm gỏi bắp bò ngon, đậm đà gia vị.

Thái mỏng và ướp thịt bò (Ảnh: Internet)

Xử lý hành tây

– Tiếp theo, bạn lột vỏ và cắt hành tây thành từng khoanh mỏng. Bạn bóc bỏ vỏ ngoài của 2 cây sả, rửa sạch và bào nhỏ. Sau đó, rải đều hành tây và sả bào lên đĩa và để vào ngăn mát tủ lạnh. Đồng thời, bạn cũng băm nhỏ ớt, tỏi để trong bát.

Cắt hành tây mỏng để trong ngăn mát tủ lạnh để hạn chế mùi hăng (Ảnh: Internet)

Chần thịt bò

– Kế đó, bạn cho nước dừa xiêm vào nồi cùng 1 chén giấm gạo lên men, 2 thìa đường, ½ thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 4 cây sả đập dập. Khi nước sôi, bạn nhúng thịt bò vào, vớt ra ngay và để nguội.

Thái hoa chuối

– Sau đó, bạn thái hoa chuối thành sợi mỏng ngâm trong nước muối pha loãng để bắp chuối không bị thâm đen. Hoặc để tiện hơn, bạn có thể mua hoa chuối được thái sẵn ở chợ.

Ngâm bắp chuối thái nhỏ trong nước muối pha loãng để không bị thâm (Ảnh: Internet)

Pha nước mắm trộn gỏi

– Sau đó, bạn thực hiện cách làm nước mắm trộn gỏi theo công thức: 3 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm và ½ thìa sả băm. Bạn nên dùng thìa khuấy để các gia vị tan đều.

Trộn gỏi và thưởng thức

– Tiếp đó, bạn trộn 2/3 nước trộn gỏi vào thịt bò. Sau đó, cho hành tây, sả bào vào trộn đều và cho lên đĩa hoa chuối. Cuối cùng, bạn cho 1/3 nước trộn gỏi vào tiếp, cho thêm vừng rang, ớt sừng thái mỏng và húng lủi rửa sạch.

Nước trộn gỏi là thành phần quan trọng quyết định hương vị của món ăn (Ảnh: Internet)

– Bây giờ, bạn đã có thể thưởng thức món gỏi bắp bò hoa chuối cùng bánh phồng tôm.

Lưu ý khi làm gỏi bắp bò hoa chuối

– Để món ăn thêm ngon miệng, bạn nên để thịt bò trong tủ đông của tủ lạnh trong vòng 30 phút giúp thịt bò định hình và dễ dàng thái mỏng.

– Khi chọn nguyên liệu, bạn nên chọn bắp chuối hột vì chúng có màu sáng, giòn và hơi bùi.