Những Món Ăn Ngon Của Phố Núi Ở Sài Gòn

--- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Đi Du Lịch Sài Gòn
  • Những Món Ăn Ngon Bạn Nên Thử Khi Đến Sài Gòn
  • Món Ăn Lạ Miệng Ở Sài Gòn Bạn Nên Thử
  • Món Ăn Lạ Miệng Ở Sài Gòn Bạn Nên Thử ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Điểm Danh Những Món Ăn Sáng Ngon Tại Sài Gòn
  • Phở khô, lụi, gỏi đu đủ gan bò… là những đặc sản nổi tiếng của Phố núi Pleiku được người Sài Gòn ưa thích.

    Không có nhiều món ngon ở Sài Gòn, nhưng với những nét đặc trưng riêng của mình, những món ăn dân dã của phố núi Pleiku vấn có sức hút riêng và làm hài lòng người thưởng thức.

    Phở khô Gia Lai

    Nói đến ẩm thực Gia Lai phải nói đến phở khô. Người dân ở đây đã sáng tạo nên món ăn này và tự hào mang đến cho người thưởng thức một hương vị rất riêng. Phở khô còn có tên gọi khác là phở hai tô, đây là món ăn đặc trưng của người dân phố Núi. Phở có tên gọi hai tô là gồm một tô bánh phở và một tô nước súp. Khác với bánh phở của người Sài Gòn, phở khô có sợi nhỏ như sợi hủ tiếu gõ, nhưng săn và hơi dai, nhờ đó khi trộn chung với các loại gia vị khác, bánh phở sẽ không bị nát.

    Khi đem ra cho khách, bánh phở sẽ được chần chín và để riêng, một ít giá chần, hành phi và thịt lợn nạc băm nhuyễn được phủ đều lên. Nước súp được để riêng trong một tô, bạn có thể ăn với thịt bò tái, bò viên hoặc là thịt gà. Đặc biệt, nước súp của phở khô Gia Lai được làm không quá đậm đà và cũng không quá nhạt, nên khi ăn kèm với bánh phở bạn sẽ thấy rất vừa miệng.

    Khi ăn, bạn phải trộn đều bánh phở với tương ớt, tương đen, nước tương, ớt sa tế, một lát chanh, ớt trái. Rau ăn chung là xà lách, rau cần, giá chần và rau húng. Bạn có thể thưởng thức đặc sản của người dân phố núi tại quán phở Hồng – 71 Cửu Long, phường 15, quận 10, TP HCM.

    Gỏi đu đủ gan bò

    Gỏi đu đủ gan bò là món ăn rất phổ biến ở phố núi, được chế biến đơn giản với hai thành phần chính là đu đủ và gan bò. Trước hết, phải chọn đu đủ già, mới hái, thịt còn cứng, khi bào ra sợi mới giòn, ngon. Bổ đôi trái, bỏ hạt, bào thành sợi nhỏ ngâm vào nước lạnh có vắt chanh, muối để hết mủ và đắng. Xả nước lã và vắt ráo nước đổ ra rổ.

    Gan bò thái thành từng lát cỡ hai ngón tay, rửa sạch bằng nước muối có pha giấm. Để ráo, ướp gan bò với nước tương, tiêu, đường, muối, bột ngọt, một ít sả, tỏi bằm và chút bột cà ri, để trong vòng mấy tiếng cho gia vị thấm đều.

    Cho chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng bỏ gan vào chiên. Khi gan đã vàng hai mặt thì vớt ra, cho vào một chiếc chảo khác. Đổ phần nước ướp gan bò còn lại vào chảo, chế nước dừa tươi vào ngập phần gan, canh lửa nhỏ đến khi cạn hết nước dừa thì tắt lửa.

    Lấy một chiếc đĩa, cho đu đủ bào, gan bò thái nhỏ vừa ăn, rắc rau thơm lên, trộn đều với nước mắm chanh tỏi ớt và thưởng thức. Ngoài hai thành phần chính, nước mắm sẽ quyết định hương vị thơm ngon của món ăn. Nước mắm pha phải thật nhạt, đảm bảo có đầy đủ các hương vị: ngọt thơm của nước mắm, chua chua hấp dẫn của giấm, cay the nhưng không quá nồng của ớt.

    Dùng đũa trộn đều, gắp một ít gỏi và thưởng thức. Cái hấp dẫn của món ăn chính là sự kết hợp hài hòa giữa vị giòn giòn cùa đu đủ bào, cái giòn mềm đậm vị của gan bò với vị chua, cay, mặn, ngọt vừa như tách biệt, vừa như hòa quyện vào nhau của nước mắm.

    Địa chỉ: Quán nướng Pleiku – 001 Lô E chung Lê Thị Riêng, đường Nguyễn Giản Thanh, phường 15, quận 10, TP HCM.

    Lụi phố núi

    Đây là món ăn chơi đơn giản nhưng rất nổi tiếng với giới trẻ ở phố núi Pleiku. Lụi là từ địa phương (một động từ, tương tự như từ xiên), người dân ở đây dùng hình thức chế biến để đặt tên cho món ăn. Món ăn với bánh tráng mỏng, bên trong cuộn một ít hỗn hợp thịt xay, nấm mèo, cuộn nhỏ lại, dùng một cây tre nhỏ lụi qua, nướng trên bếp than hồng.

    Lụi được chế biến với hai thành phần chính là bánh tráng và thịt heo. Thịt heo mua về được rửa sạch, bằm nhỏ trộn chung với nấm mèo thái nhỏ. Dùng một miếng bánh tráng mỏng, cho vào một ít hỗn hợp đã chế biến, gói lại hình chữ nhật, gần bằng ngón tay út người lớn.

    Sau khi chuẩn bị xong, dùng que tre nhỏ lụi qua từng miếng và nướng trên bếp than hồng. Khi nướng, nhớ trở đều tay để những cây lụi không bị cháy xém. Khi lớp bánh tráng bên ngoài được nướng giòn vàng, tỏa hương ngào ngạt thì lấy xuống, cho vào đĩa và thưởng thức với mắm me.

    Nước chấm là một điểm cộng của món ăn, vị chua chua, ngọt ngọt nhưng hơi cay cay làm thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa. Trong cái khi trời se se lạnh của phố núi, vừa ngồi co ro bên bếp than hồng vừa thưởng thức những que lụi nướng nòng hổi, giòn rụm thì không còn gì thú vị bằng.

    Ở Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức món ăn chơi ngon miệng này tại địa chỉ: 001 Lô E- chung cư Lê Thị Riêng, đường Nguyễn Giản Thanh, phường 15, quận 10, TP HCM. Quán bán từ 16h đến 22h hàng ngày. Mỗi que lụi có giá 3.000 đồng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thử Ngay Top 10 Các Món Ăn Sáng Ngon Sài Gòn Ngon Bổ Dưỡng Chỉ Từ 10K
  • 14 Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Hàng Ngày Tuyệt Đỉnh
  • Những Quán Ăn Ngon Ở Hưng Yên Mà Bạn Nên Tham Khảo
  • Xuýt Xoa 10 Món Ăn Ngon Ở Hưng Yên Thử Là Ghiền
  • 5 Cách Chế Biến Yến Mạch Ăn Sáng Thơm Ngon Bổ Dưỡng Không Lo Tăng Cân
  • Những Món Ăn Ngon Của Xứ Quảng Ở Sài Gòn

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Vặt Ngon Rẻ Ở Sài Gòn Nhất Định Phải Thưởng Thức
  • Những Món Ăn Vặt Ngon Rẻ Ở Sài Gòn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Những Món Ăn Trưa Ngon Dễ Làm Tại Nhà Hoặc Cơ Quan
  • Chia Sẻ 3 Món Ăn Ngon Dễ Làm Từ Chả Cá Cà Mau
  • Các Món Ăn Ngon Dễ Làm Thường Ngày
  • Mì Quảng, cao lầu, don… là những món ăn đậm chất xứ Quảng được ưa thích trong thực đơn của người Sài Gòn.

    Những người Quảng Nam, Quảng Ngãi nhập cư vào Sài Gòn thường được gọi chung là người xứ Quảng. Trong quá trình mưu sinh, họ đã mang theo những đặc sản của quê hương mình và đã biến nó thành những món ăn được người Sài Gòn ưa thích như mì Quảng, cao lầu, don, bún cá ngừ…

    1. Mì Quảng

    Trong những món ăn của xứ Quảng thì có lẽ nổi tiếng nhất là mì Quảng, bạn có thể thưởng thức mì Quảng ở bất kì đâu, từ quán lề đường cho đến nhà hàng. Mì Quảng là món ăn đươc chế biến từ bột gạo, có sợi to, ăn hơi mềm và dai. Nguyên liệu ăn món này rất phong phú như sườn lợn, gà, tôm…

    Nước lèo được nấu từ xương lợn, thịt gà, tôm, cá lóc… hoặc có thể là những sản vật riêng có ở từng vùng quê miền Trung. Nước lèo phải sánh và rất ít chỉ đủ thấm và quyện vào từng sợi mì và làm mềm những món rau ăn kèm.

    Khi ăn mì, người ta ăn kèm với bánh tráng (bánh đa). Cùng với đó là các loại rau như xà lách, bắp chuối, diếp cá, rau húng, rau quế, rau cải, hành, mùi và một trái ớt sừng, những nguyên liệu đó hòa quyện vào nhau làm tăng thêm hương vị của tô mì Quảng.

    2. Bún cá ngừ

    Bún cá ngừ um là món ăn quen thuộc của người dân ở dải đất miền Trung nắng gió nói chung và của người xứ Quảng nói riêng. Món ăn đơn giản đến bình thường, chỉ là vài lát cá ngừ tươi um với thơm, ăn chung với bún tươi và rau sống. Tuy không quá cầu kỳ nhưng lại là một món ăn hấp dẫn mà những ai đã ăn một lần thì không bao giờ quên được cái vị đậm đà và cay nồng của nó.

    Món cá ngừ um được chế biến rất đơn giản, vài lát cá tươi, một ít dứa thái lát hơi dày, củ hành thái mỏng, ớt bột. Cho tất cả các nguyên liệu đó vào nồi và đặt lên bếp, để lửa hơi lớn. Sau khi thấy nồi cá sôi thì cho nhỏ lửa để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt cá. Một đĩa rau gồm xà lách, bắp chuối thái mỏng, vài cọng húng quế và một ít giá sống, đĩa bún tươi, chén ớt xanh, đặt bên cạnh bát cá ngừ um bốc khói sẽ là một món ăn hấp dẫn mà bạn không thể cưỡng lại được, nhất là vào những ngày mưa.

    Cho một ít bún tươi vào chén, một lát cá ngừ, một ít rau sống, chan nước um cá vào và thưởng thức. Vị hơi chua của nước dùng, vị cay nồng của ớt bột, thêm một miếng cá ngừ kho vừa thơm vừa béo cùng bún tươi và rau sống. Món ăn ngon nhưng cay xé lưỡi làm cho bạn vừa ăn vừa hít hà và không bao giờ quên được.

    Bạn có thể tìm đến quán Bột ở địa chỉ: 183E Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh. Mỗi phần bún cá ngừ ở đây có giá 28.000 đồng.

    3. Don

    Nghe đến món don, ngoài những người gốc Quảng thì có lẽ không ai biết được đó là món ăn như thế nào nếu như chưa từng ăn thử. Don có hình dáng tương tự con hến nhưng nhỏ hơn, có vỏ màu vàng hoặc màu đen nhạt. Ở Quảng Ngãi, don sống tập trung ở sông Trà Khúc và sông Vệ, chỉ xuất hiện vào khoảng đầu năm cho đến hết hè. Cứ mỗi khi thủy triều xuống, người dân hai bên bờ sông lại rủ nhau đi bắt don.

    Nghe tên don có vẻ lạ nhưng món ăn này lại rất đơn giản, chỉ gồm một tô nước có một ít don, hành tây và một bánh tráng gạo nướng giòn. Đơn giản, bình dị là thế nhưng ai đã được thưởng thức một lần chắc sẽ không bao giờ quên. Ăn don không thể thiếu món ớt xiêm xanh đặc trưng. Một bát don bốc khói được dọn lên, dùng thìa dằm trái ớt xiêm xanh cho vào, khi ăn don bạn phải vừa ăn, vừa húp nước mới có thể cảm nhận hết được cái vị ngọt của nước, cái dòn mềm của bánh tráng nướng cùng cái vị cay xè của ớt xiêm tạo nên một món ăn lạ miệng nhưng rất ngon.

    Địa chỉ: Quán Bột 183E Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh hoặc quán Ngọc Điệp ở 108 Nguyễn Văn Đậu, phường 7, quận Bình Thạnh. Mỗi bát don có giá 15.000 đồng.

    4. Cá chuồn nấu mít non

    Cá chuồn nấu mít non là món ăn bình dị trong bữa cơm hàng ngày, nhưng lại là một món đặc sản ở Sài Gòn. Món ăn dân dã đã đi vào trong thơ ca Việt Nam rất bình dị: “Ai về nhắn với nậu nguồn/ Mít non gởi xuống cá chuồn gởi lên”. Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu đó đã tạo nên một món ăn ngon miệng và khó quên.

    Món cá kho của người Quảng thường đậm đà. Tuy nhiên, món mít non kho cá chuồn thường cho nước nhiều nên nhạt, có thể chan vào bún, mì thay cho nước lèo.

    Bạn có thể thưởng thức mon ăn này tại các quán đặc sản xứ Quảng ở Sài Gòn như: Fai Fo, Bột, Cao Lầu. Tuy nhiên vì cá chuồn chỉ có theo mùa nên món ăn này cũng chỉ đến mùa mới có.

    5. Cao lầu

    Có hình thức giống với mì Quảng nhưng cao lầu là một món ăn có nhiều nét đặc trưng riêng biệt của mình. Khác với những món ăn khác có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu ăn kèm, cao lầu chỉ “chung thủy” với một công thức duy nhất đó là sợi mì, thịt lợn, rau sống và ít nước dùng.

    Một bát cao lầu đầy đủ gồm có sợi mì tươi, một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và ít nước dùng. Nước dùng của cao lầu chính là nước tiết ra từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun trên bếp, nước dùng có vị hơi ngọt, đậm đà và thơm ngon. Không như những món ăn của miền Trung khi ăn kèm với rất nhiều loại rau, đĩa rau sống của cao lầu đơn giản với cải non và rau đắng.

    Nếu muốn thưởng thức vị ngon của món ăn này, bạn có thể đến quán Fai Fo ở địa chỉ: 139 Lê Thị Hồng Gấm, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP HCM. Mỗi bát cao lầu ở đây có giá 45.000 đồng.

    http://ngoisao.net/tin-tuc/an-choi-xem/2012/05/nhung-mon-an-ngon-cua-xu-quang-o-sai-gon-200126/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Danh Sách Những Nơi Có Món Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Ở Sài Gòn
  • Điểm Danh Những Món Ăn Sáng Ngon Tại Sài Gòn
  • Món Ăn Lạ Miệng Ở Sài Gòn Bạn Nên Thử ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Món Ăn Lạ Miệng Ở Sài Gòn Bạn Nên Thử
  • Những Món Ăn Ngon Bạn Nên Thử Khi Đến Sài Gòn
  • Những Món Ăn Sáng Đặc Trưng Của Người Sài Gòn

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ngon Được Nấu Dễ Dàng Bằng Nồi Áp Suất Điện
  • Những Món Ăn Ngon Ở Xứ Huế Bạn Nên Thử 1 Lần
  • Những Món Ngon Vào Ngày Đông Không Thưởng Thức Thì Hối Tiếc Cả Đời
  • Những Món Ăn Ngon Ngày Mưa
  • Những Món Ăn Thú Vị, Khó Bỏ Qua Trong Ngày Tết Đoan Ngọ
  • 1. Những món ăn sáng của người Sài Gòn

    1.1. Cơm tấm

    Cơm tấm là đặc sản chính gốc miền Nam, ngày nay đã lan rộng và “thống lĩnh” khắp ba miền cho tới hải ngoại. Tuy nhiên, chỉ ở Sài Gòn, cơm tấm mới giữ nguyên mùi vị đặc trưng nhất của mình.

    Cái chính của món cơm là gạo tấm giòn giòn khô khô còn được gọi là “gạo bể”, vốn là gạo thứ phẩm rớt vãi sau khi sàng, nhưng khi kết hợp với các nguyên liệu khác nhau thì lại tạo ra món ăn “nhà nghèo” ngon tuyệt.

    Nước mắm chua ngọt cay đặc sắc cùng chút tóp mỡ phi hành thơm giòn beo béo đã làm dậy mùi cho gạo tấm. Thịt heo, nước gia vị, chả trứng, bì heo cùng dưa leo, đồ chua là bước cuối cùng để hoàn tất một đĩa cơm tấm hấp dẫn.

    Cơm tấm hội tụ đầy đủ chất bột, đạm, xơ cần thiết cho một bữa ăn đầu ngày. Hương vị đa dạng chua cay mặn ngọt cộng với màu sắc rực rỡ từ rau và thịt làm món cơm này trở thành lựa chọn hàng đầu cho bữa sáng của người Sài Gòn.

    Ngày nay, cơm tấm có nhiều biến thể như gạo tấm với chả chiên, nem lụi, thịt kho… nhưng đặc sắc có lẽ vẫn là đĩa cơm tấm truyền thống cùng công thức nước mắm, mỡ hành, thịt, chả, đặc biệt với một quả trứng ốp la vừa chín tới lại càng tuyệt vời.

    1.2. Bánh mì thịt

    Du nhập vào Sài gòn từ năm 1985, có lẽ chiếc bánh mì “ngoại lai” baguette của Pháp không ngờ rằng mình sẽ trở thành một trong những món ăn đậm chất Việt Nam như hiện nay.

    Có phần vỏ kiểu Châu Âu đi cùng nguyên liệu cũng phương Tây không kém như bơ, pa tê, thịt nguội, thịt hun khói,…nhưng “bánh mì Sài Gòn” còn có thêm chả lụa và đặc biệt là đồ chua mang hương vị Á Đông đặc trưng.

    Ở Sài Gòn, ngoài bánh mì kẹp thịt chả thường thấy, còn có đủ loại bánh mì kẹp khác mà thú vị nhất có lẽ là bánh mì bì.

    Bì heo giòn thái chuyễn cùng thịt nạc cắt lát tạo cảm giác thanh nhẹ hơn pate, thịt nguội, nguyên liệu đơn giản cho giá thành rẻ và phù hợp với tầng lớp lao động bình dân.

    Dù vậy, vị thơm ngon lạ miệng của bánh mì bì vẫn hấp dẫn đủ mọi tầng lớp, và đặc biệt là được “cộp mác” bữa sáng Sài thành không nhầm lẫn với bất cứ đâu.

    1.3. Bún bò

    Vốn xuất thân từ miền Trung, bún bò mau chóng được người Sài Gòn ưa chuộng bởi cùng chia sẻ đặc trưng hương vị đậm đà của ẩm thực nơi đây. Bún bò Huế được ăn khắp ba bữa trong ngày, nhưng bữa sáng và trưa là phổ biến hơn cả.

    1.4. Bò kho

    Thoạt nhìn, bò kho khá giống với các món ragu hay cà ri của phương Tây, nhưng thực chất món ăn sáng gần gũi này lại có phong cách hoàn toàn khác.

    Chia sẻ với bạn:

    Đặc trưng của bò kho là sự “nhẹ nhàng” hơn hẳn cà ri về kết cấu lẫn mùi vị: Nước bò kho trong, lỏng hơn cà ri, gia vị nêm nếm cũng giảm lượng đi nhiều.

    Vì nước bò kho khá lỏng nên ngoài ăn kèm với bánh mì, bò kho còn dùng để ăn với cơm hoặc chan với bún. Bún bò kho chính là phiên bản bún bò miền Trung được “Sài Gòn” hóa một cách độc đáo, thú vị.

    1.5. Bánh ướt, bánh cuốn

    Bữa sáng Sài Gòn không chỉ có âm hưởng miền Trung mà còn cả phong vị xứ Bắc. Ngoài phở là món ăn “quốc hồn quốc túy” quá quen thuộc, phải kể đến dĩa bánh ướt, bánh cuốn du nhập từ phương Bắc đã được người Sài Gòn biến tấu mới lạ vô cùng.

    Bánh không dát mỏng mà tạo thành khối vuông nhỏ, nước mắm cà cuống được thay bằng nước mắm chua ngọt cùng ớt tươi. Ngoài giò chả quen thuộc còn có thêm nhân nem chua và bánh đậu đặc trưng, với phần nhân khoai môn và vỏ ngoài rán giòn vàng ươm.

    2. Phong cách ăn sáng của người Sài Gòn

    Chúng ta có lẽ đều quá quen tai với câu nói bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng ngoài giá trị dinh dưỡng, bữa sáng ở Sài Gòn nói riêng và mọi miền nói chung đều còn có vai trò giữ gìn những đặc trưng ẩm thực của từng vùng đất, bởi có lẽ không dịp nào thích hợp để thể hiện những tinh hoa ẩm thực hơn là qua một bữa sáng thơm ngon.

    Người Sài Gòn vốn bận rộn, nên món ăn cũng gọn nhẹ để tiện cho vào hộp giấy đem đi. Các món khô như xôi, cơm, bánh mì… gắn liền với hình ảnh học sinh hay công nhân viên trước giờ đi học, đi làm.

    Thế nhưng không phải ở Sài Gòn không có những bữa sáng chậm rãi và đầy phong vị “trà dư hậu tửu”. Với một số người thuộc cơ quan nhà nước hay tư nhân có giờ vào làm muộn, hoặc với bộ phận kinh doanh tư không bị bó buộc giờ giấc, việc “cà phê cà pháo” sau bữa sáng là chuyện khá quen thuộc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Giải Nhiệt Mát Lịm Của Giới Trẻ Hà Thành
  • Những Món Canh Ngon Mùa Hè Dễ Làm
  • Không Đi Ăn Hết Mấy Cái Món Dưới Đây Thì Đúng Là Có Lỗi Với Thời Tiết Giá Lạnh!
  • Những Món Ngon Mùa Đông Ở Hà Nội Không Thể Không Ăn
  • Tổng Hợp Những Món Ngon Miền Bắc Danh Tiếng Lẫy Lừng Thập Phương
  • Sài Gòn Xưa: Những Món Ngon Tuyệt Vời Của Ký Ức

    --- Bài mới hơn ---

  • Ngạc Nhiên Trước Món Cà Tím Nướng Bán Lề Đường Sài Gòn: Một Ngày Tiêu Thụ Hơn 100Kg
  • Dễ Ghiền Với Món Ngon Đường Phố Ở Sài Gòn Qua Bạch Tuột Nướng Thơm Phức
  • 1️⃣ Những Món Ăn Vặt Ngon Ở Sài Gòn
  • 14 Quán Ăn Khuya Ở Sài Gòn Về Đêm Bạn Nên Biết
  • 1️⃣【Khuya Rồi Ghé Ngay Top 8 Quán Ngon Sài Gòn Về Đêm 】® Thedrunkenpot
  • Thư của đứa bạn thời tiểu học bên xứ tuyết Canada thường không dài, nhưng lần nào ôn về những ngày tháng ở quê nhà, nó đều nhắc đến những món ngon lúc còn nhỏ.

    Có lần, khi tôi nhắc đến món vịt quay ăn ở nhà nó, thì bao kỷ niệm quay trở lại. Nó bồi hồi kể lần nào từ miền Tây về Sài Gòn thăm gia đình bà chị Hai ở gần cầu Kiệu, Phú Nhuận, cậu của nó cũng ghé khu Soái Kình Lâm để mua con vịt quay làm quà cho cả nhà. Ông nói: ” Dân Sài Gòn chưa chắc biết vịt quay Chợ Lớn khu này ngon có tiếng à nha! Mà dân Phú Nhuận chắc chỉ biết món ngon quanh đây như phở Quyền, Bắc Huỳnh hay mì Dìn Chón là cùng chứ gì!”. Lần đó, tôi được ăn ké món vịt quay ngon nhất Sài Gòn với bánh mì như lời của ông. Thịt vịt mềm lụp, béo nhưng không ngấy, được ướp thơm nhẹ, không quá nồng mùi thuốc Bắc. Trí nhớ của tôi cảm nhận có vậy.

    Đến lúc đó, món ăn Tàu tôi thưởng thức quanh quẩn chỉ có món lạp xưởng mà ba tôi mua từng xâu ở đường Hàm Nghi gần Chợ Cũ. Có lúc được ăn vịt lạp, chưng lên với gừng, ăn hơi sừn sựt. Tôi thích mùi vị của những món ngon đó, một thứ hương vị lạ so với các món thuần Việt do má tôi nấu. Chúng khá hấp dẫn trong tuổi mới lớn luôn thèm ăn của tôi.

    Ở gần nhà tôi, trên đường Nguyễn Minh Chiếu cũ, nay là Nguyễn Trọng Tuyển, gần quán bò bảy món Ánh Hồng, có hai cái tiệm mì Tàu tên là Xẩm Ba và Xẩm Tư, hai cái tên do dân gian đặt ra không rõ vì đâu, dù tiệm có bảng hiệu nhưng không ai còn nhớ. Hồi nhỏ, lần nào đi ngang đó tôi cũng nuốt nước miếng vì mùi hương trong nồi nước lèo tỏa ra. Tiệm sát nhau, do hai chị em thường bận áo xẩm cùng bán mì nước, không ngại cạnh tranh, khách thích ăn ở đâu thì tùy. Tiệm nào cũng có cái sân trước bày lơ thơ mấy cái bàn tròn, có ống đũa sơn đen và hai cái hũ đựng giấm, nước tương.

    Suốt tuổi ấu thơ, đợi đến ngày Tết có tiền lì xì là tôi lại rủ bà chị cùng đứa em gái ra đó ngồi chễm chệ trên ghế, kêu tô mì ăn với xá xíu. Mì sợi vàng nhạt. Miếng thịt hồng có màu đỏ viền quanh. Thêm cái bánh tôm, vài cọng xà lách. Phần tôi là ba vắt mì, ăn no cành.

    Tôi nhớ bà chủ bỏ từng vắt mì vuông vắn trên mặt bàn bọc kẽm sáng loáng, trộn trong một loại bột tro rồi trụng trong nồi nước nghi ngút. Nước mì không trong veo mà hơi đục một chút, thơm ngọt. Lần nào tôi cũng ăn hết cái rồi đến nước, thòm thèm liếm môi và đứng dậy ra về, nghĩ bụng sẽ quay lại trong mấy ngày nữa cho đến khi hết Tết. Nhưng mấy chương trình Đại nhạc hội cuốn hút hơn và hầu như lần nào tôi cũng quên quay lại quán mì Tàu đó.

    Tôi ăn cho đến khi nó bị dẹp năm 1978 và gia đình hai bà chủ về Tàu. Sau này đi làm, tôi ăn mì từ Nam ra Bắc, từ Sài Gòn đến Lái Thiêu, từ Việt Nam sang Trung Quốc rồi Nhật, nhưng chưa bao giờ cảm thấy ngon như vị mì lúc đó.

    Trong một buổi uống trà Ô Long buổi chiều giữa mùa mưa tháng bảy, tôi và Kiện Toàn ngồi nói về món ăn của người Hoa ở Sài Gòn. Vốn gốc người Hẹ, là thầy thuốc Bắc nên mối quan tâm của anh là những vị thuốc trong các món ăn. Anh nhớ những năm cuối thập niên 1980, anh thường đi giao rượu thuốc do gia đình ngâm cho một quán ăn cuối đường Nguyễn Trãi, đối diện cổng Lực lượng thanh niên xung phong.

    Quán nhỏ, kê bốn dãy bàn, hai dãy sát tường và hai dãy ở giữa, chỉ bán một món duy nhất là gà ác tiềm thuốc Bắc. Tiệm lúc nào cũng thơm ngào ngạt mùi thuốc rất đặc trưng. Gần đó có một chợ gà cung cấp nguyên liệu rất sẵn. Món gà tiềm đựng trong một thố tròn, cao. Kiện Toàn thấy cứ mỗi lần mang một thố gà cho khách, bà chủ kèm cho khách một ly xây chừng nhỏ đựng rượu thuốc do anh mang tới. Tính sơ qua, bà chủ bán rất đắt vì mỗi ngày anh phải giao tới 20 lít rượu và ngày nào cũng hết sạch. Với con mắt nhà nghề, anh hiểu ngay bí quyết thu hút khách của bà chủ quán.

    Ở góc quán, bà đặt thường xuyên một cái xửng hấp bánh bao loại lớn có hai ngăn, mặt ngăn có lỗ thủng như mọi cái xửng hấp bánh khác. Mặt trên, bà để gà làm sẵn, ngăn dưới bày xuyên khung tỏa ra mùi thơm rất đặc trưng của thuốc Bắc. Thỉnh thoảng cái xửng được giở ra, hương xuyên khung nấu dưới lửa liu riu bay ra ngào ngạt cộng với mùi thịt gà đã rục lôi cuốn khách vào quán. Trong thực tế, các vị thuốc trong thố gà chỉ thoảng rất nhẹ thôi nên chiêu dụ khách bằng cái xửng tạo mùi hương rất hiệu quả. Ngồi rảnh, anh nhớ khi hấp thức ăn theo cách như vậy, mẹ anh thường đặt trên mặt ngăn những cái trứng gà để dành cho các con. Khi chín tới, trứng thơm nức, mùi của xuyên khung thấm vô tới lòng đỏ, ăn rất thơm ngon.

    Trong quan sát của Kiện Toàn, món gà ác tuy hầu hết các quán chuyên món ăn Tàu đều có, nhưng hơn thua nhau chính là cân lượng. Anh biết một tiệm cơm Hải Nam trên đường Nguyễn Tri Phương nấu có cân lượng khá chuẩn nên luôn đắt khách. Ngoài các vị căn bản như đương quy, xuyên khung, sanh địa tức thục địa, đãng sâm hay phòng đãng sâm, có người không biết cách xài táo đen thay vì táo đỏ, xài bắc kỳ giá mắc lại không đúng thay vì hoàng kỳ giá rẻ lại ngon hơn.

    Chủ tiệm là người Singapore, giữ nghiêm ngặt công thức cũ của người Hoa di cư đến các nước Đông Nam Á xưa. Kiện Toàn bảo trước 1975, giới Tài phu (phụ trách chính việc bốc thuốc các tiệm thuốc Bắc) thường mua nguyên liệu từ Hồng Kông. Đến nay, chỉ có mua thuốc ở Viện Đông y nhập trực tiếp từ Trung Quốc. Mua theo nguồn thuốc thảo dược từ thương buôn dễ gặp thuốc rác không chuẩn, không tốt.

    Xong mấy tuần trà, chúng tôi chở nhau đi dọc ra vùng Chợ Lớn.

    Sau cơn mưa chiều, phố xá tuy tấp nập song vẫn có một không khí hơi nặng và trầm. Xe chạy đến khu La Kai (Lacaze), không đông vui như thuở Bảy Viễn mở sòng bạc lớn ở khu Đại Thế Giới xưa kia. Không biết còn ai bán vịt lạp, lạp xưởng gan heo như hồi ba tôi còn sống làm việc ở hiệu buôn chợ Bến Thành ra mua về. Trung học La Concorde của thầy Trần Văn Kế, nơi anh tôi suýt ghi danh học không biết giờ nằm ở đâu? Câu thơ cũ viết về khu La Kai chợt hiện trong đầu:

    Trường học nằm trong dãy phố Tàu

    Có phòng khám bệnh sát bên nhau

    Đầu đường tiệm nước ngồi đông khách

    Hoa bướm còn vương mãi thuở nào…

    Từ đó tôi không về Lacaze

    Trường xưa thành chuyện tháng năm dài…

    Khu phố này nằm hai bên đường Nguyễn Tri Phương, giữa đường Hồng Bàng và Đồng Khánh (nay là Trần Hưng Đạo B). Một thời, thức ăn đêm nổi tiếng khu này là mì đùi vịt và bánh cuốn. Giới sống về đêm như ca sĩ, các cô bán bar rượu đều thích đến đây ăn tối nên không khí rầm rộ nhất, vui nhất ở đây bắt đầu từ sáu giờ chiều đến giữa khuya. Có buổi tối cùng ba đi thăm người bà con, tôi được thưởng thức mấy món ngon như sò nướng, cua rang hay được ba mua về cho cả nhà ăn chạo tôm, chả giò, bánh đập.

    Câu chuyện miên man đến những khu bán đồ ăn nửa thế kỷ trước nay không còn nữa. Đó là món nghêu ở ngã sáu Chợ Lớn. Ở đó từng có chợ nghêu nằm đầu đường Nguyễn Tri Phương, giữa đường Trần Quốc Toản (Ba Tháng Hai) và Minh Mạng (Ngô Gia Tự). Dọc theo hai bên đường có những quán lụp xụp che tạm bợ, bàn nhỏ ghế thấp. Có 30 đồng thập niên 1960 là có một thau nghêu hấp bốc khói ngạt ngào. Đó là món bún thịt nướng vùng chùa Cây Mai, món cháo lòng heo khu Minh Phụng, cháo cá vùng Chợ Lớn Mới. Những hàng quán đó, mẹ chúng tôi, dì chúng tôi khi còn son trẻ, những buổi về thăm nhà ông cố trong khu này, sà vào để tận hưởng thú vui cuộc đời trong hàng quán bình dân, không dám mơ tới và thấy cũng không nhất thiết đi tìm món ăn Tàu nổi tiếng ngon mà mắc tiền ở các nhà hàng Đại La Thiên, Đồng Khánh hay Soái Kình Lâm. Kiện Toàn cho rằng không gian, phong cách quán ăn đã có ít nhiều thay đổi so với hơn bốn mươi năm trước.

    Anh nhận ra điều đó khi có lần cùng đi với một người bạn Việt kiều đến một tiệm bán đồ ăn Tàu ở đường Âu Cơ quận 11. Cả hai đến đó không để ăn, chỉ mua mang về nhà vì quán hoàn toàn không có bàn ghế cho khách. Ở một bên mặt tiền khá rộng của quán, có một gian bếp với một nhóm đầu bếp quần quật chế biến món ăn theo phong cách Quảng Đông. Khách đến đứng xem thực đơn, chọn món và đứng đợi xong thì trả tiền mang về. Lần đầu đến quán, Kiện Toàn chợt cảm nhận không khí quán ăn Tàu xa xưa khi anh còn nhỏ mà ở tuổi đời năm mươi tưởng chừng không còn cảm thấy. Đó là mùi chiên xào nức thơm phức gia vị trong món mì xào giòn, mì xào mềm, hoành thánh chiên, sủi cảo… rất riêng mà lâu nay nhiều quán đã chế biến với công thức khác dần cách cũ. Ở đây cũng có những đầu bếp ăn nói cụt lủn, cách xào tung chảo, cách xối nước tráng chảo sau khi xào xong một món, đợi nước sôi lăn tăn hấp thu hết chất mỡ rồi đổ đi để nấu món khác.

    Ra về, Toàn miên man kể về mẹ anh khi chưa ra nước ngoài sinh sống. Đến mùa nắng bà nấu lạp chạp xà, với đủ thứ cây cỏ để giải nhiệt cho con, bao gồm các vị thuốc thiên nhiên như mục mìn phá (mộc miên), cúc phá (hoa cúc), cắm ngành phá (kim ngân hoa), danh xành (nhân trần) và ma khô (gốc rạ)… Có khi bà nấu loèng trxà (lương trà) hay pạc chánh (bát trân thang) có các vị đương quy, xuyên khung, thục địa, bạch hược, bạch truật, cam thảo, đãng sâm uống cho đẹp da… Anh uống các thứ nước như uống tình thương của mẹ, là con nhà thuốc Bắc nhiều đời lưu lạc từ Trung Hoa từ đầu thế kỷ 20 đến Sài Gòn mở hiệu thuốc trên đường La Grandière (Lý Tự Trọng). Đến giờ, khi chế biến thuốc cho khách, ngâm rượu hay bốc thuốc nấu gà ác, anh lại nhớ đến người mẹ ở xa và người cha đã khuất cũng là một thầy thuốc.

    Ở Nhật có món Tempura rất nổi tiếng, được xếp trong những món đặc trưng của ẩm thực truyền thống Nhật Bản. Thật ra món ăn này có xuất xứ từ châu Âu rồi truyền đến Nhật từ giữa thế kỷ thứ 16 theo chân người Bồ Đào Nha. Tôi nghĩ về các món ăn gốc gác Trung Hoa từng ăn hồi nhỏ cho đến hơn nửa thế kỷ nay. Đó vẫn là những món ăn của người dân tộc Hoa, nhưng nhiều người Việt khi đi qua Hồng Kông, Đài Loan hay Trung Quốc bảo rằng không tìm thấy các món ngon giống như vậy để ăn, theo khẩu vị ở Sài Gòn, Chợ Lớn họ thấy quen thuộc. Các món đó đã được Việt hóa qua năm, qua tháng và đã nằm trong ký ức thân thương của người Sài Gòn từ hồi còn bé thơ, phần nào tương tự như món tempura đối với người Nhật. Riêng với tôi, cục lạp xưởng ăn với cơm trắng chan một chút nước mắm y, hay tô mì Xẩm Ba Xẩm Tư là những món ngon tuyệt vời tuổi nhỏ, góp phần tạo nên những điều đẹp đẽ khiến tôi luôn thấy yêu thương thành phố này. Bao lớp hậu duệ của người Minh Hương, tiếp theo đó là di dân người Hoa và cư dân Việt đã góp phần tạo nên diện mạo một thành phố đa dạng về văn hóa sống, nhất là trong ẩm thực. Đó là điều cần ghi nhớ và trân trọng.

    Phạm Công Luận – “Chuyện đời của phố”

    Theo chúng tôi và Fanpage Saigonxua

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thưởng Thức Các Món Đặc Sản Miền Bắc Ở Sài Gòn
  • Top Các Món Ăn Vặt Ngon Ở Sài Gòn Khó Có Thể Chối Từ
  • Ăn Xuyên Đêm Top 16+ Món Ăn Ngon Hot Nhất Tại Sài Gòn
  • Top 10 Quán Ăn Đêm Sài Gòn Đông Khách Tới Sáng Siêu Ngon
  • Top 7 Quán Ăn Đêm Sài Gòn Quận 1 Ngon Nức Tiếng Gần Xa
  • Những Món Ngon Nổi Tiếng Của Người Hoa Ở Sài Gòn

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ngon Của Người Hoa Ở Sài Gòn Có Dịp Nên Thử
  • 8 Món Ăn Ngon Của Người Hoa Ở Sg.
  • Bật Mí 10 Nhà Hàng Món Âu Sang Chảnh, Ngon Vô Đối Ở Sài Gòn
  • Nhà Hàng Ăn Ngon Ở Sài Gòn
  • 10 Nhà Hàng Món Huế Ở Sài Gòn Nổi Tiếng Với Người Con Xứ Huế
  • Sài Gòn luôn náo nhiệt và có không ít món ăn khiến ai đã thử một lần đều muốn quay lại, trong đó, có nhiều món của người Hoa.

    Sủi cảo, hay còn gọi là bánh chẻo, là một món ăn nổi tiếng bắt nguồn từ Trung Quốc, rồi lan rộng ra các nước Đông Á. Nhân sủi cảo thường có thịt nghiền, rau. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại đường Hà Tôn Quyền, quận 11. Ảnh: Tomostyle.

    Há cảo có nguồn gốc từ Triều Châu (Trung Quốc), thường dùng làm món khai vị, ăn chay hoặc ăn mặn. Nhân há cảo có tôm, thịt heo và rau củ, thường được chiên hoặc hấp. Há cảo ngon có tại đường Nguyễn Thượng Hiền, quận 3. Ảnh: Seferia.com.

    Cơm chiên Dương Châu là món ăn lâu đời của Trung Quốc. Nguyên liệu để làm món ăn này thường có cơm tẻ, lạp xưởng, chả lụa, trứng và một số loại rau củ khác, tùy theo khẩu vị. Bạn có thể thưởng thức tại đường Nguyễn Thái Học, quận 1. Ảnh: Ngon Blog.

    Vịt quay Bắc Kinh là món đặc sản không còn xa lạ, bắt nguồn từ Bắc Kinh, Trung Quốc. Đặc trưng của món ăn này là da vịt mỏng, giòn, vàng ươm, vịt đậm đà. Món vịt quay Bắc Kinh hấp dẫn có tại đường Trần Phú, quận 5. Ảnh: Tít.

    Cháo tiều đến Sài Gòn khi người Triều Châu di cư vào nước ta. Món ăn gồm có cháo trắng, phổi, tim gan, cật, nấm, mực tươi và hành. Cháo tiều ngon thường không tạo cảm giác ngấy, có thể thưởng thức tại đường Cao Thắng, quận 3. Ảnh: An Nhiên.

    Mì vịt tiềm không chỉ giữ nguyên hương vị đặc trưng mà còn được chế biến hợp khẩu vị người Việt. Nước dùng ngọt, thịt vịt mềm, giòn, sợi mì dai hấp dẫn. Mì vịt tiềm được bán tại đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận. Ảnh: Mo0n House/Instagram.

    Hủ tiếu hồ cũng là món ăn truyền thống của người Hoa, có biệt danh là bánh canh của người Tiều. Hủ tiếu hồ khác so với những loại hủ tiếu khác ở chỗ những miếng bột mỏng hình vuông, trắng đục, ăn cùng với lòng heo, cải chua. Món ăn này nổi tiếng tại đường Cao Văn Lầu, quận 6. Ảnh: Themissingpieceofhers/Instagram.

    Bánh hẹ thường được bán tại những tiệm nhỏ lề đường ở một số góc phố quận 5, quận 10. Nguyên liệu chính để làm loại bánh này là bột gạo, lá hẹ. Ngày nay, bánh hẹ còn được cho thêm tôm thịt để bánh ngon, đậm hơn. Ảnh: Monnie.

    Xôi cadé là món ăn người Hoa, kết hợp giữa xôi, lòng đỏ trứng gà và vị sầu riêng. Hỗn hợp trứng, đường, nước cốt dừa, sầu riêng được pha trộn theo công thức đặc biệt, ăn cùng xôi đem lại mùi vị hấp dẫn. Món này có tại đường Trần Phú, quận 5. Ảnh: Kayginaa/Instagram.

    Bánh mì phá lấu là một trong những món người Hoa được yêu thích. Thành phần chính của phá lấu là bao tử, ruột non, phổi, gan, tim, nước cốt dừa. Phá lấu thường ăn kèm cùng bánh mì. Bạn có thể tìm món ăn này tại đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1 hoặc đường Phan Văn Trị, quận 5. Ảnh: Huấn Phan.

    Chè trứng Thượng Hải, hay còn gọi là trứng gà trà Tàu, là món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Món chè này được chế biến đơn giản với trứng gà hầm với trà tàu, có tác giúp bổ phổi, đẹp da. Thức quà này được bán tại đường Châu Văn Liêm, quận 5. Ảnh: Cơm Nhà.

    Cơm Triều Châu nhìn qua không khác so với mâm cơm giản dị của người Việt. Bữa cơm gồm các món như thịt giò, lòng heo, cải chua, trứng muối, canh khổ qua và cơm nóng, nhưng chỉ khi ăn mới cảm nhận được hương vị khác biệt của bữa cơm Triều Châu. Bạn có thể qua đường Tân Thành, quận 5 để thưởng thức. Ảnh: Mctn90.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Của Người Hoa Ở Sài Gòn
  • 20 Địa Chỉ Quán Ăn Sáng Hải Phòng Ngon “thèm Thuồng” Đừng Bỏ Lỡ!
  • Những Món Ngon Khó Cưỡng Trong Khu Phố Hàn Ở Sài Gòn
  • 15 Nhà Hàng Món Việt Ngon Ở Tp. Hcm Hấp Dẫn Khách Du Lịch
  • Top 26 Nhà Hàng Sài Gòn Tphcm Ngon Và Nổi Tiếng Đáng Để Thưởng Thức
  • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Ngày Tết Của Người Sài Gòn

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm, Chế Biến Các Món Ăn Ngon Đơn Giản Đãi Khách Trong Ngày Tết.
  • Giới Thiệu Về Một Món Ăn Dân Tộc Ngày Tết
  • Giới Thiệu Những Món Ăn Ngon Phải Có Trong Ngày Tết Việt Nam
  • Nhận Biế Các Món Ăn Trong Ngày Tết Bánh Ch­ưng, Giò
  • Chủ Đề Tết Và Mùa Xuân. Đề Tài Món Ăn Ngày Tết
  • (2SaiGon) Với người Sài Gòn dù cho quanh năm thịt cá ê hề, cao lương mỹ vị không thiếu thì ba ngày tết trong nhà cũng không thể thiếu các món ăn đặc trưng mà không có nó thì không phải là tết.6 món ăn giải ngấy sau Tết ở Sài GònTứ đại đồng đường Sài Gòn ăn tếtNhững mùa Tết xưa trong ký ức một người Sài Gòn

    1- Thịt kho rệu

    Thịt kho rệu còn có tên gọi là thịt kho hột vịt hay thịt kho tàu. Đây là món ăn rất dễ thực hành. Thịt ba rọi hay thịt đùi mới xả còn tươi, đem về rửa sạch, cắt từng miếng to cỡ nửa bàn tay xòe, cột lại hình chữ thập bằng chỉ để khi chín rệu miếng thịt không bị bung rã. Sau đó ướp thịt với đường, muối, tỏi, ớt sừng trâu đập giập. Hột vịt luộc chín, ngâm trong nước lạnh hoặc nước lạnh có chút nước đá nhằm gỡ vỏ phần lòng trắng hột vịt còn nguyên vẹn, đẹp mắt. Cho nước dừa xiêm vô nồi, nấu sôi, thả thịt vào kho trên ngọn lửa lớn khoảng 20 phút thì hạ lửa nhỏ cho sôi liu riu. Một giờ đồng hồ sau, cho hột vịt vào, kho khoảng 3 giờ đồng hồ thì miếng thịt mềm, nước kho thịt chuyển sang màu cánh gián mà không cần dùng nước màu.

    2 -Dưa chua

    Chắc hẳn trong bữa cơm ngày Tết có rất nhiều món ăn khiến bạn cảm thấy ngán. Để ăn kèm với những món ăn đó, dưa chua là sự kết hợp tuyệt với nhất.

    Dưa chua được làm bằng cải “tàu xạ”, ướp muối đường, nhận vô vịm, chế nước muối nấu sôi để nguội. Đường cát thắng vàng, trộn với muối không quá mặn, nấu, để nguội, chế vào cải, dùng lá chuối đậy kín, gài chặt bằng thanh tre. Sáu bảy ngày sau dưa ăn được và có màu vàng nghệ rất đẹp

    Làm cách nầy dưa cải để được lâu, không bị “lầy”, ăn bao lâu cũng vẫn giòn tanh tách.

    3- Khổ qua hầm

    Người miền Nam Tết đến thường chuộng món ăn theo tên gọi hoặc hình ảnh gợi lên sự sung túc, ví dụ như chưng mâm trái cây thì phải là “cầu dừa đủ xoài”; kho nồi thịt thì nhất định miếng thịt phải xắt vuông lớn, kho chung với hột vịt tròn để có được sự vuông tròn

    Cho nên, Tết là phải có tô canh khổ qua dồn thịt với niềm hy vọng cho cái khổ năm cũ qua đi, năm mới suôn sẻ, may mắn.

    4-Củ kiệu tôm khô

    Củ kiệu sẽ giúp món thịt kho trứng đỡ ngán hơn và tăng phần nào hương vị cho món ăn này. Củ kiệu tươi mua về, ngâm qua nước tro một đêm cho bớt mùi hăng. Sau đó làm sạch rễ và lá, cho lên trên mâm hoặc cái sàng và đem phơi, nếu trời nắng to chỉ cần phơi trong một buổi là được.

    Dùng hủ thủy tinh hoặc hủ nhựa để đựng củ kiệu, cứ một lớp củ kiệu, một lớp đường cát, đậy kín lọ cho củ kiệu tự ra nước từ mười ngày đến hai tuần là dùng được. Khi dùng thì cho củ kiệu ra đĩa và thêm một ít tôm khô. Đây cũng là món nhậu ưa thích của cánh mày râu.

    5- Bánh tét

    Sau thịt kho rệu, bánh tét là món thứ hai không thể thiếu trong ngày tết. Bánh tét miền Nam có nhiều loại nhân đa dạng như nhân mỡ heo đậu xanh, nhân chuối, nhân đậu xanh ngọt dùng để cúng bàn thờ Phật. Bánh tét còn có thể dùng làm quà biếu và đặc biệt không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên của bất cứ gia đình nào.

    Trải qua thời gian, cách ăn Tết của người Việt cũng ít nhiều thay đổi. Tuy nhiên với người Sài Gòn thịt kho rệu ăn kèm dưa cải, khổ qua hầm, bánh tét, củ kiệu tôm khô và nhất là cái vị ngọt mát của trái dưa hấu đỏ không thể thiếu được trong ba ngày tết

    Lương Gia Cát Tường

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Lạ Ngày Tết Đơn Giản Cho Mọi Nhà
  • Mâm Cỗ Ngày Tết Đơn Giản Cần Những Món Ăn Gì?
  • Top 3 Công Thức Tự Chế Biến Món Ăn Ngày Tết Đơn Giản
  • Cảm Nhận Về Tết Nguyên Đán Trong Tôi.
  • Thuyết Minh Về Ngày Tết Cổ Truyền
  • 8 Món Ăn Ngon Của Người Hoa Ở Sài Gòn

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Ngon Cho Bà Bầu Tuyệt Đối Không Nên Bỏ Qua Khi Mang Thai
  • Bà Bầu Sau Sinh Mổ Nên Ăn Hoa Quả Gì
  • Món Ngon Rẻ Cho Ngày Cuối Tuần Dễ Làm
  • Các Món Canh Ngon Cho Bé Vào Ngày Hè
  • Những Món Ngon Cho Bé Giải Nhiệt Ngày Hè Mẹ Cần Bỏ Túi
  • 1. Hủ tiếu cá

    Hủ tiếu cá là món ăn nổi tiếng của người Hoa. Cá dùng để chế biến là cá lóc tươi, đã bỏ xương làm sạch và lóc thịt, thái lát, ướp chút muối, hạt nêm. Nước lèo được nấu từ xương lợn nên có vị ngọt đậm đà, nước lèo cũng sẽ trong hơn. Gia vị nêm nước lèo ngoài những loại phổ biến còn có một gia vị đặc biệt là tăng xại (hay còn gọi là cải nặm). Hủ tiếu cá được ăn kèm với xà lách, giá, ớt, chanh và không thể thiếu nước tương (xì dầu).

    2. Mì vịt tiềm

    Món ăn này của người Hoa không chỉ giữ nguyên bản với nơi xuất xứ, mà được chế biến cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Nước dùng ngọt mà không béo, thịt vịt giòn, mềm mà không tanh. Ngoài ra, món ăn còn hấp dẫn với những sợi mì tươi được làm từ trứng, màu vàng rất bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sợi mì mềm, dai rất ngon miệng, bên cạnh đó là những cọng cải ngọt giòn giòn.

    3. Hủ tiếu sa tế

    Đây là món ăn của người Tiều ở khu vực quận 5, 6, 11. Cái tạo nên hương vị cho món ăn chính là nước dùng khi nó được pha chế từ gần 20 loại hương liệu và gia vị. Một bát hủ tiếu đầy đủ ngoài nước dùng, bánh hủ tiếu, thịt bò hay bò viên… thì còn có các loại rau ăn kèm như dưa leo thái sợi, giá, khế chua, húng quế, ngò gai… vừa tăng thêm hương vị vừa tạo thành một gia vị rất riêng cho món ăn rất đặc trưng này.

    4. Cháo Tiều

    Cháo Tiều gần giống với món cháo lòng của người Việt với các thành phần như: tim, gan, phèo, cật… ngoài ra còn có thêm nấm rơm, mực tươi và đặc biệt là cho rất nhiều hành lá, gừng thái sợi nên đây là món ăn thích hợp trong ngày se lạnh hoặc với những người bị bệnh cảm.

    5. Bánh mì phá lấu

    Với những người sành ăn vặt ở Sài Gòn, không ai có thể bỏ qua món phá lấu lòng bò, một món ăn bình dân nhưng có sức quyến rũ khó cưỡng. Món ăn được làm bằng bao tử và ruột non, phổi, gan, tim… với cách chế biến rất giản dị là tẩm ướp gia vị mà trong đó ngũ vị hương là chính, sau đó được chiên vàng và luộc lại cho mềm. Nước cốt dừa là nguyên liệu chính của nước phá lấu, làm nên vị ngọt và béo cho nồi nước hầm. Bí quyết của một nồi phá lấu ngon là ở khâu canh lửa và đổ thêm nước cho ruột non có độ mềm vừa ăn. Khi nào thấy nước dùng vừa sắc lại và hơi sệt là có thể dùng được. Khi ăn phá lấu, thực khách có thể ăn kèm thêm bánh mì.

    6. Sủi cảo

    Sủi cảo được chế biến gần giống với hoành thánh nhưng lớn hơn và nhiều nhân hơn. Nhân thường được làm từ tôm, thịt lợn, các loại rau… băm nhuyễn với nhau và trộn gia vị cho vừa ăn. Nhân sau khi chuẩn bị xong được cho vào một lát bánh mỏng, làm bằng vỏ bột mì dùng để gói hoành thánh, gói lại theo hình bán nguyệt và đem luộc. Sủi cảo có thể chế biến theo nhiều cách như ăn nước, hấp hay chiên. Món ăn của người Hoa thường nhiều dầu mỡ nên người ta thường cho nhiều cải ngọt để bớt ngấy khi ăn.

    7. Xôi cadé

    Một món ăn bình dân nhưng không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực người Hoa là xôi cadé. Món ăn pha trộn giữa xôi, lòng đỏ trứng gà cùng hương sầu riêng thoang thoảng rất hấp dẫn người ăn. Thành phần chính là cadé, được pha trộn giữa các nguyên liệu như trứng, đường, nước cốt dừa, sầu riêng theo một công thức rất riêng để cho ra một hỗn hợp hơi sánh, có màu vàng cùng hương thơm thoang thoảng rất quyến rũ. Ngoài cadé còn có dừa nạo, đậu phụng giã nhuyễn là bạn đã có một gói xôi hấp dẫn, thơm ngon để thưởng thức.

    8. Quy phục linh

    Quy phục linh hay còn gọi là cao quy linh là một món ăn đặc sắc của người Hoa vùng Quảng Châu. Người ta thường chia làm hai thành phần cơ bản gồm: thổ phục linh, bột mai rùa ba vạch, cam thảo và các loại thảo dược khác như: vỏ quế, trần bì, vỏ cây liên kiều, khổ qua khô, cam thảo, bạch truật, lương phấn thảo, bồ công anh, sinh địa, xuyên liên, hoàng cầm, cúc vàng và trắng… Khi ăn hòa quy phục linh với chút mật ong, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của các loại hương liệu, vị ngọt thơm của mật ong quyện với nhau, tan chảy trong miệng rất ngon.

    Ngoài những món ăn kể trên, ẩm thực người Hoa ở Sài Gòn còn rất nhiều món ngon miệng khác như: cơm chiên Dương Châu, vịt quay Bắc Kinh; hủ tiếu Hồ; há cảo; mì chỉ cá, chè hột gà trà…

    Tiêu Phong

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ngon Từ Cá Khoai
  • 15 Món Ngon Từ Cà Tím, Cách Chế Biến Cà Tím Như Cà Tím Xào Thịt Bò, Cà Tím Om Thịt Ba Chỉ
  • Cách Nấu Cà Ri Gà Ấn Độ Ngon Đơn Giản [ Thử Thôi Đã Thèm ]
  • Chế Biến Các Mon Ngon Với Cá Dứa Một Nắng
  • Tổng Hợp 20 Món Cơm Trưa Văn Phòng Đầy Đủ Dinh Dưỡng Cho Mùa Hè
  • Món Ngon Của Người Hoa Ở Sài Gòn

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ngon Nổi Tiếng Của Người Hoa Ở Sài Gòn
  • Những Món Ngon Của Người Hoa Ở Sài Gòn Có Dịp Nên Thử
  • 8 Món Ăn Ngon Của Người Hoa Ở Sg.
  • Bật Mí 10 Nhà Hàng Món Âu Sang Chảnh, Ngon Vô Đối Ở Sài Gòn
  • Nhà Hàng Ăn Ngon Ở Sài Gòn
  • Hủ tiếu, xôi cadé, sủi cảo… là những món ăn quen thuộc của người Hoa được nhiều người Sài Gòn ưa thích. Người Hoa là một cộng đồng dân tộc lớn ở

    Hủ tiếu, xôi cadé, sủi cảo… là những món ăn quen thuộc của người Hoa được nhiều người Sài Gòn ưa thích.

    Người Hoa là một cộng đồng dân tộc lớn ở Sài Gòn, tập trung sinh sống tại khu vực như quận 5, quận 6, quận 11… Ở đây hình thành nên các phố ẩm thực với nhiều món ăn ngon.

    1. Hủ tiếu

    Đại diện tiêu biểu nhất trong ẩm thực người Hoa ở Sài Gòn là hủ tiếu. Món ăn này du nhập vào miền Nam và nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Thành phần của hủ tiếu giản đơn với sợi hủ tiếu, nước lèo và nguyên liệu ăn kèm.

    Hủ tiếu cá là một trong những món hủ tiếu nổi tiếng ở Sài Gòn, ngoài ra còn có hủ tiếu bò viên, hủ tiếu gà… Ảnh: Khánh Hòa.

    Đơn giản là vậy nhưng muốn có một bát hủ tiếu ngon quá trình chuẩn bị sẵn cũng lắm công phu. Điều tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn chính là nước lèo. Nồi nước lèo đúng chất người Hoa, có vị ngọt và béo. Để có được nồi nước lèo như vậy, người bán thường phải mua xương về ninh nhừ để lấy nước, trong suốt quá trình ninh, phải thường xuyên vớt bọt để nước trong và không bị cặn.

    Bên cạnh nước lèo, sợi hủ tiếu rất quan trọng. Sợi hủ tiếu nhỏ, khi ăn hơi dai, mềm nhưng không bở. Nguyên liệu ăn kèm hủ tiếu thì rất phong phú và đa dạng với rất nhiều loại như: tôm, thịt, tim, cật, bò viên, cá….

    Khi ăn, sợi hủ tiếu được chân sơ qua nước sôi, cho vào bát, bên trên là một ít nguyên liệu ăn kèm, có thể là tôm, thịt hoặc bò viên tùy theo sở thích của mỗi người. Chan nước lèo ngập tô, rắc thêm một ít hành thái nhuyễn và thưởng thức. Ăn hủ tiếu thường kèm đĩa rau sống với các loại như: xà lách, cần tay, giá đỗ…

    2. Sủi cảo

    Sủi cảo cũng là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực của người Hoa. Ở Sài Gòn, sủi cảo có bán nhiều ở các con phố khác nhau, nổi tiếng nhất là đường Hà Tôn Quyền (quận 11) với hơn chục quán bán món ăn này.

    Sủi cảo hấp dẫn người ăn bởi hương vị đậm đà, thơm ngon. Ảnh: Khánh Hòa.

    Sủi cảo được chế biến gần giống với hoành thánh nhưng lớn hơn và nhiều nhân hơn. Điều quan trọng quyết định lát sủi cảo ngon là nhân, thường được làm từ tôm, thịt lợn, các loại rau… băm nhuyễn với nhau và trộn gia vị cho vừa ăn. Nhân sau khi chuẩn bị sẵn xong được cho vào một lát bánh mỏng, làm bằng vỏ bột mì dùng để gói hoành thánh, gói lại theo hình bán nguyệt và đem luộc.

    Sủi cảo có thể chế biến theo nhiều cách như ăn nước, hấp hay chiên. Một thành phần không thể thiếu trong món sủi cảo là những ngọn cải ngọt ăn kèm. Món ăn của người Hoa thường nhiều dầu mỡ nên dễ cho cảm giác ngấy, chính nhờ những ngọn cải xanh mướt ăn kèm mang lại cảm giác giòn giòn và đỡ ngấy khi ăn.

    3. Mì vịt tiềm

    Mì vịt tiềm ở Sài Gòn không giữ nguyên bản với nơi xuất xứ, mà được chế biến cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Nước dùng ngọt mà không béo, thịt vịt giòn, mềm mà không tanh.

    Thịt vịt mềm, ngọt thấm đẫm gia vị làm nên sự hấp dẫn cho món ăn. Ảnh: Khánh Hòa.

    Thịt vịt là thành phần quan trọng nhất của món ăn này. Vịt sau khi làm sạch được ướp với các gia vị phụ như hạt sen, táo tàu, đinh hương, quế… thêm một ít nước tương và mật ong để có màu và thơm ngon. Sau khi thấm gia vị, vịt được chiên giòn bên ngoài rồi hầm cho chín mềm.

    Ngoài ra, món ăn còn hấp dẫn với những sợi mì tươi được làm từ trứng, màu vàng rất bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sợi mì mềm, dai quá ngon miệng, bên cạnh đó là những cọng cải ngọt giòn giòn để tạo cảm giác không bị ngấy. Nước dùng có vị ngọt thanh vừa phải của nước hầm vịt và xương lợn đem lại mùi thơm đặc trưng.

    4. Xôi cadé

    Một món ăn bình dân nhưng không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực người Hoa là xôi cadé. Món ăn pha trộn giữa xôi, lòng đỏ trứng gà cùng hương sầu riêng thoang thoảng rất hấp dẫn người ăn. Món ăn bình dị này được bán nhiều tại các góc đường ở khu vực quận 5, quận 6 và quận 11.

    Tuy là món ăn vặt lề đường, dân dã và bình dị nhưng để có được một gói xôi cadé thơm ngon cho thựch khác, công sức của người bán bỏ ra không hề nhỏ. Muốn có xôi chín mềm thơm ngon, người bán phải chọn loại gạo nếp dẻo còn thơm hương lúa, vo sạch nếp, trộn vào một ít muối và đem đồ xôi trong xửng hoặc nấu theo cách thông thường.

    Cái hấp dẫn người ăn chính là cadé, được pha trộn giữa các nguyên liệu như trứng, đường, nước cốt dừa, sầu riêng theo một công thức rất riêng để cho ra một hỗn hợp hơi sánh, có màu vàng cùng hương thơm thoang thoảng rất quyến rũ. Một lát lá chuối xanh bên dưới, bên trên là một lớp xôi, thêm lớp cadé, một ít dừa nạo, đậu phụng giã nhuyễn là bạn đã có một gói xôi hấp dẫn, thơm ngon để thưởng thức.

    Khánh Hòa

    Tổng hợp & BT: Lê Minh (NauNgon.com)

    --- Bài cũ hơn ---

  • 20 Địa Chỉ Quán Ăn Sáng Hải Phòng Ngon “thèm Thuồng” Đừng Bỏ Lỡ!
  • Những Món Ngon Khó Cưỡng Trong Khu Phố Hàn Ở Sài Gòn
  • 15 Nhà Hàng Món Việt Ngon Ở Tp. Hcm Hấp Dẫn Khách Du Lịch
  • Top 26 Nhà Hàng Sài Gòn Tphcm Ngon Và Nổi Tiếng Đáng Để Thưởng Thức
  • ‘ngon Xoắn Lưỡi’ Tại 5 Hẻm Ăn Vặt Sài Gòn Nức Tiếng Bạn Nhất Định Phải Ghé Qua
  • Những Món Ngon Đặc Sắc Của Sài Gòn Ở Chợ Đêm Bến Thành

    --- Bài mới hơn ---

  • Quán Ốc Gần Chợ Bến Thành Mà Ngọc Trinh Mê Suốt 4 Năm
  • Quán Bún Riêu ‘ruột’ Của Nhà Đăng Khôi Gần Chợ Bến Thành
  • Du Lịch Sài Gòn: “du Hí” Ở Chợ Bến Thành Về Đêm
  • Những Món Ăn Vặt Ở Chợ Bến Thành
  • Món Ngon Ở Cao Bằng
  • Món ngon Sài Gòn ở Chợ Đêm Bến Thành

    Món ngon Sài Gòn tập trung tại các quán ăn quanh khu vực chợ đêm Bến Thành. Đây là một địa chỉ quen thuộc đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Là những điểm đến không thể bỏ qua khi đến với Sài Gòn.

    Món ngon Sài Gòn nằm trên hai con đường chính đó là đường Phan Bội Châu và Phan Chu Trinh (quận 1) , khu ăn uống gần chợ đêm Bến Thành thu hút khách du lịch trong và ngoài nước với các món ăn ngon đặc sắc hương vị Việt Nam. Chợ đêm Bến Thành bắt đầu từ khoảng 19h, hương thơm từ nhà bếp của các hàng quán bắt đầu lan tỏa khắp nơi trong không khí, tạo sự cuốn hút mãnh liệt mỗi khi du khách đi qua.

    Con đường với các Món ngon Sài Gòn này kéo dài chưa tới 200m nhưng lại rất phong phú và đa dạng với nhiều món ăn hấp dẫn và quyến rũ. Đến với chợ đêm Bến Thành, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn với những cách chế biến độc đáo theo phong cách của từng vùng miền Bắc Trung Nam. Những món ăn đều mang nhiều hương vị, màu sắc khác nhau. Nó có thể là một bát phở Hà Nội trong đêm mưa lạnh của Sài Gòn, một đĩa cơm hến cay xè hoặc một tô bún bò Huế thơm lừng đặc sản của miền Trung.

    Đặc sản xứng danh là Món ngon Sài Gòn phải kể đến chính là những món nướng. Sau khoảng 20h, hầu hết du khách nước ngoài gồm nhóm bạn khoảng bốn năm người ngồi lại với nhau để thưởng thức đặc sản nướng của chợ đêm Bến Thành như: cá lóc nướng cuộn bánh tráng, bò nướng ngói, thịt heo rừng nướng, hải sản nướng…thơm lừng cuốn hút du khách khó có thể cưỡng lại.

    Món ngon Sài Gòn tập trung ở khu chợ đêm Bến Thành như là một khu vực thu nhỏ nhằm đáp ứng nhu cầu ẩm thực và mua sắm cho khách du lịch Sài Gòn. Mặc dù còn một số điều chưa thật sự ưng ý như giá cả hàng hóa bị người bán nói thách nhiều, nhưng Chợ Đêm Bến Thành cũng đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng ở Sài Gòn mà du khách đến đây không thể không ghé qua dù là mua sắm, ăn uống hay chỉ là đi tham quan về một góc văn hóa của Sài Gòn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nghe Dân Sài Thành ‘mách’ Những Món Ăn Nức Tiếng Trong Khu Chợ ‘phồn Hoa’ Tân Định
  • Những Món Ngon Độc Đáo, Đã Miệng Ở Cà Mau
  • Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Cua Cà Mau
  • Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Cua Năm Căn Cà Mau
  • Điểm Qua Những Món Ngon Từ Cua Thịt Cà Mau
  • Thưởng Thức Những Món Ăn Vặt Nổi Tiếng Của Sài Gòn Tại Hà Nội

    --- Bài mới hơn ---

  • 20 Món Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Đi Du Lịch Huế
  • Món Xôi Lạ Miệng Ở Sài Gòn Không Phải Ai Cũng Biết ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Thích Mê Với Những Món Lạ Miệng Ở Sài Gòn
  • Vinpearl Luxury Landmark 81_Sunday Brunch “món Ngon Sài Gòn
  • Đi Ăn Món Sủi Cảo Nổi Tiếng Của Người Hoa Ở Khu Chợ Lớn
  • 1. SÚP CUA

    Bún thịt nướng nổi tiếng của Sài Gòn – Ảnh: Lozi

    Nếu như bạn đã cảm thấy cháo sườn, bánh rán mặn, nem chua rán không còn đủ sức hấp dẫn bạn nữa thì súp cua là sự thay thế vô cùng hay trong trường hợp này. Súp cua là món ăn đường phố đặc trưng của Sài Gòn, bạn có thể tìm thấy súp cua ở các cổng trường học, những góc đường hay thông qua những người đi bán dạo.

    Trộn đều mắm chua cay với bún và thịt nướng khi thưởng thức là tuyệt nhất – Ảnh: Ngon

    Súp cua rất thích hợp cho những ngày rét ở Hà Nội, một bát súp cua nóng hổi xoa dịu cái lạnh trên đôi tay bạn. Vị cua giã nhuyễn hòa chung với nấm và một chút tiêu vô cùng lôi cuốn, khiến bạn cứ muốn liên tục thưởng thức. Địa chỉ: Số 65 ngõ 117 Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội

    2. BÚN THỊT NƯỚNG

    Nằm trong họ nhà trộn, bún thịt nướng cũng đã có nhiều chỗ ở Hà Nội bán, thế nhưng một phần vẫn vì giá còn khá cao nên không phải ai cũng can đảm để thưởng thức một món ăn mới. Gòn là một trong những quán ăn mới xuất hiện gần đây và bán các món Sài Gòn, bún thịt nướng ở Gòn giá cũng mềm hơn những chỗ còn lại. Thịt được ướp sẵn khi nướng lên rất thơm, ăn cùng với nhiều loại rau, giá, lạc, hành…

    Phá lấu – Món ăn có sức gây nghiện cao ở Sài Gòn – Ảnh: Lozi

    Để thưởng thức đúng điệu, bạn nên cho nước mắm chua ngọt vào bát, sau đấy trộn đều cả bát bún rồi ăn. Bún thịt nướng không quá đặc biệt nhưng được ưa chuộng vì dễ ăn và hợp khẩu vị nhiều người. Địa chỉ: Số 65 ngõ 117 Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội.

    Phá lấu là món ăn cực kì phổ biến trong Sài Gòn, đây là một trong những món ăn vặt có sức gây nghiện cao, từ trẻ em cho đến những người đã đi làm đều rất thích ăn món này, có thể ăn liên tiếp hai bát mà không thấy ngán.

    Bánh tráng nướng – quà vặt chiều quen thuộc của giới trẻ thủ đô – Ảnh: Lozi

    Du nhập vào thủ đô, món ăn này dường như còn quá lạ lẫm, có người so sánh phá lấu có nhiều điểm tương đồng với sốt vang. Điều đó hoàn toàn không đúng, tuy đều là thứ nước sanh sánh, dậy mùi nhưng phá lấu có vị ngọt, ngậy và beo béo của nước cốt dừa. Nguyên liệu chính trong món phá lấu được làm từ lòng bò, xách, dạ dày…. Nếu mới ăn lần đầu, bạn sẽ có cảm giác lạ miệng, thế nhưng khi đã quen thì chỉ muốn ăn liên tiếp hai đến ba chén mới thôi.

    Bánh tráng nướng, pizza của Việt Nam – Ảnh: Sưu tầm

    Để thưởng thức món phá lấu, bạn có thể đến Gòn quán, giá cho một bánh phá lấu ở đây dao động từ 15.000 – 30.000 đồng, có thể ăn kèm với bánh mì hay mì gói đều được. Địa chỉ: Số 65 ngõ 117 Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội.

    Lozi – chúng tôi Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour..

    4. BÁNH TRÁNG NƯỚNG

    Bánh tráng nướng hàng tre là nơi được lòng các bạn trẻ, bánh ở đây được nướng trên than hoa, khi có khách gọi bánh, chủ mới bắt đầu để bánh lên lò, sau đấy đập trứng dàn đều và rắc hành lá thái nhỏ lên phía bề mặt, khi bánh gần chín, chủ mới tiếp tục cho phần nhân khác lên tùy theo yêu cầu của bạn như tép, thịt gà, thịt bò hay phô mai béo ngậy. Một suất bánh tráng như thế có giá từ 15.000 – 30.000 đồng tùy lớp nhân bạn chọn. Địa chỉ: 48 Hàng Tre, Hà Nội.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Món Ngon Sài Gòn Tên Nghe Kỳ Quặc Nhưng “danh Bất Hư Truyền”, Ai Ai Cũng Thích
  • Những Món Đặc Sản Sài Gòn Ngon Nổi Tiếng Mà Khi Đến Đây Không Thưởng Thức Bạn Sẽ Tiếc
  • Ăn Ở Đâu: 6 Món Ngon Nên Ăn Khi Đến Sài Gòn Ngon, Rẻ
  • 5 Món Ăn Vặt Ngon Rẻ Nhất Định Phải Thử Khi Đến Sài Gòn
  • 14 Món Ăn Nhất Định Phải Thử Khi Đến Sài Gòn