Những Món Gà Dễ Làm / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Món Ngon Từ Thịt Gà Dễ Làm Và Những Cách Chế Biến Đơn Giản

1. Món ngon từ thịt gà dễ làm – Gà kho

1.1. Gà kho măng khô

1.1.1. Nguyên liệu

Bên cạnh gà luộc cúng Giao thừa, thì gà kho với măng khô cũng là món ăn phổ biến của nhiều gia đình dịp Tết, đây là một trong những món ngon từ thịt gà dễ làm. Để chế biến món ăn ngon này đậm đà vị mặn ngọt hài hòa, ăn với cơm nóng ngon nhất, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

300g măng khô

500g thịt gà

Các gia vị khác như: gừng, nước tương, hạt tiêu, muối, đường, hành khô…

1.1.2. Cách sơ chế gà

1.1.3. Cách sơ chế măng khô

Lưu ý: Để măng khoảng một tiếng thì bạn nên thay nước một lần cho măng sạch. Sau khi đã ngâm xong, bạn vớt măng khô ra rổ cho ráo nước.

1.1.4. Cách làm món gà kho măng khô đậm đà cho ngày Tết

1.2. Gà kho gừng hành nước dừa

1.2.1. Nguyên liệu

4 miếng thịt đùi gà đã sơ chế sạch, cắt miếng nhỏ theo sở thích

1 củ hành tây nhỏ đã bóc vỏ và thái hạt lựu

4 – 6 tép tỏi băm

1 miếng gừng 6 cm gọt vỏ, thái lát

1 muỗng canh nước mắm loại ngon (điều chỉnh theo khẩu vị)

3 thìa cà phê đường trắng

Nửa thìa cà phê muối ăn

1 thìa cà phê tiêu đen xay

1 chén nước lọc

1 thìa cà phê nước màu món kho

1.2.2. Cách kho thịt gà với gừng

2. Món ngon từ thịt gà dễ làm – Lẩu gà lá giang

2.1. Nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu lẩu gà lá giang nấu như thế nào cho ngon cũng rất quan trọng. Vì nếu chọn sai tỷ lệ nguyên liệu, món lẩu sẽ bị chua, hoặc thiếu độ chua, làm nên sức hấp dẫn riêng của lẩu gà lá giang. Thành phần nguyên liệu đúng chuẩn cần dùng như sau:

1 con gà ta

1 bó lá giang tươi 300 gram

1 kg bún tươi

Vài nhánh ngò gai

Ít tỏi bóc vỏ, ớt cắt cuống, sả tước cọng và thái nhỏ

Gia vị: bột ngọt, nước mắm, ít hạt tiêu/ bột tiêu xay, đường, muối.

2.2. Cách nấu lẩu gà lá giang đơn giản nhất tại nhà

2.2.1. Ướp gà

2.2.2. Công đoạn chuẩn bị lá giang và sơ chế nguyên liệu

Lá giang rửa nước ngâm muối để không bị dính mủ.

Song song đó, bạn cũng rửa sạch ngò gai, tỏi, sả đã bóc sạch vỏ, ớt. Thái nhỏ các nguyên liệu này ra, riêng ớt thì cắt dạng xéo.

2.2.3. Công đoạn xào gà

2.2.4. Cách nấu lẩu gà lá giang đơn giản nhất

Đợi gà săn thịt chín và mềm lại, bạn đổ phần lá giang đã vò dập vào nấu cùng.

Đến khi nước sôi, nêm nêm lại lần nữa cho vừa ăn.

Giờ thì bạn chỉ cần múc từ từ phần lẩu gà từ chảo qua nồi, thêm ớt xắt, tỏi đã phi thơm cùng sa tế vào thưởng thức thôi.

3. Món ngon từ thịt gà dễ làm – Các món gỏi gà

3.1. Gỏi gà ngó sen

3.1.1. Nguyên liệu

Cách làm gỏi gà ngó sen khi ăn vào giòn giòn, kết hợp với phần nhân thịt gà dai dai, cà rốt dưa leo được bào sợi nhỏ, hòa nguyện với vị chua chua ngọt ngọt thanh mát. Thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

Ngó sen: 300 gram

Thịt gà: ½ con gà ta (bạn nên chọn gà ta vì thịt sẽ dai ngọt hơn)

Dưa leo: 1 trái

Cà rốt: 1 củ

Hành tây: 1 củ

Cần: 1 nắm

Rau răm: 1 mớ

Ớt, tỏi, chanh, hành phi

Lạc rang: 50 gram

Gia vị: Nước mắm, đường, giấm, muối.

3.1.2. Sơ chế thịt gà

3.1.3. Sơ chế ngó sen, dưa leo và cà rốt

Phần ngó sen chọn loại còn tươi, màu sắc tự nhiên. Khi sơ chế ngó sen, bạn đem rửa sạch bùn đất, rồi dùng tay bẻ thành từng khúc, mỗi khúc dài khoảng 5 cm. Tiếp tục dùng dao cắt thành những khúc nhỏ nữa.

Lấy 1 chiếc bát lớn cho nước cốt chanh vào, thêm chút đường kính và ít nước vào đó, khuấy đều lên.

Khi này, bạn đổ hết ngó sen vào bát nước chanh pha đường, đảo đều lên. Cách làm gỏi gà ngó sen ngâm ngó sen chừng 15 phút thì vớt ra rổ cho ráo.

Phần dưa leo cũng tương tự, bạn cho vào chậu nước rửa sạch. Sau đó, ngâm trong chậu nước muối khoảng 20 phút, sau đó, rửa dưa chuột lại cho sạch. Kế đến, dùng dao chẻ làm đôi, loại bỏ lớp ruột bên trong, rồi thái thành những lát mỏng vừa ăn.

Củ hành tây bóc bỏ vỏ ngoài và thái thành những lát mỏng ,rồi đổ vào ngâm cùng với bát ngó sen ban nãy.

Củ cà rốt bạn dùng dụng cụ để nạo sạch hết phần vỏ và bào thành sợi nhỏ.

Rau răm mang nhặt hết lá sâu vàng, cho vào chậu nước rửa sạch. Cách làm gỏi gà ngó sen nên thái nhỏ rau răm ra để riêng vào một cái bát nhỏ.

Lạc đem rang vàng và bóc vỏ đi, sau đó, cho vào cối giã dập.

3.1.4. Cách pha nước trộn gỏi gà ngó sen

Tiếp theo, bạn lấy một chiếc bát con, rồi cho vào đó ớt băm nhuyễn, bỏ thêm tỏi băm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường kính trắng, 3 muỗng nước mắm, 2 thìa nước lọc để làm nước mắm trộn gỏi.

Để làm nước mắm trộn gỏi gà ngon, bạn dùng muỗng khuấy đều lên cho hỗn hợp đồng nhất.

Tiếp đến, bạn lấy một cái thau lớn trộn chung tất cả các nguyên liệu đã sơ chế – gồm: Thịt gà xé, ngó sen ngâm, cà rốt, dưa leo, hành tây, rau răm vào cùng.

Đổ phần nước trộn gỏi gà đã pha ở trên vào với hỗn hợp, trộn đều lên.

Nêm nếm lần nữa cho vừa ăn.

Để phần gỏi ấy chừng 15 – 20 phút cho ngấm đều gia vị.

Sau khi hoàn tất thì chỉ cần bày ra đĩa. Để làm gỏi gà hành tây ngó sen tăng hương vị, có thể trang trí một chút rau răm, ớt tỉa hoa bên trên và lạc rang là có thể thưởng thức được ngay.

Bạn cũng có thể ăn cùng với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng mè nướng để cân bằng hương vị.

3.2. Gỏi gà bắp chuối

3.2.1. Nguyên liệu

1 kg thịt gà đã lọc xương (Chọn thịt gà thật ngon, còn màu đỏ hồng, dai, chắc tức là còn tươi. Nếu chọn thịt lườn gà và có thêm chút sụn thì càng ngon. Mẹo mua gà ngon: Nên mua gà vào sáng sớm, hoặc trưa, để tránh mua phải thịt ôi đã để cả ngày

2 cây hoa bắp chuối nhỏ (Chọn hoa chuối tây sẽ ngon và giòn hơn) khoảng 1 kg.

Rau húng, bạc hà và một số loại rau thơm (Tùy vào khẩu vị người ăn) 100 gram lạc

Nguyên liệu pha nước mắm trộn gỏi: 3 quả ớt, 3 quả chanh, 2 củ tỏi, 2 củ gừng 2 quả cà rốt

Gia vị: đường, bột canh, mì chính, dấm, hạt tiêu xay+

3.2.2. Sơ chế thịt lườn gà và các nguyên liệu khác

Thịt gà sau khi mua về rửa sạch, sau đó nhặt những phần lông mai còn bám trên da.

Lấy một chiếc nồi to, cho thịt gà đã làm sạch vào, đổ nước sâm sấp cho ngập thịt gà.

Cho vào nồi khoảng 1 – 1,5 muỗng cà phê bột canh.

Sau đó, bật bếp đun khoảng 25 phút.

Để kiểm tra thịt chín, bạn lấy đũa chọc vào thịt, nếu nước chảy ra là màu đỏ hồng thì thịt vẫn chưa chín.

Khi thịt gà đã chín, vớt thịt ra chiếc rổ sạch cho ráo nước và đợi đến khi nguội hẳn thịt.

Tiếp theo, bạn rửa tay thật sạch và đeo bao ni lông để xé thịt thành miếng nhỏ, xé dọc theo thớ thịt.

Thịt gà đã xé sẽ được đổ lên khoảng 1 thìa bột canh, 1 thìa con hạt tiêu, trộn đều và để yên 10 phút.

Gừng đem cạo vỏ, đập dập rồi thái sợi mỏng.

Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch bỏ hạt và cắt lát.

Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ, bào thành những sợi dài.

Rang lạc đến khi chín đều, để nguội rồi chà mạnh cho sạch vỏ. Cách làm gỏi gà bắp chuối cần giã nhỏ lạc để trộn nộm ngấm gia vị ngon hơn.

3.2.3. Cách cắt bắp chuối đúng chuẩn, không dính mủ

3.2.4. Trộn gỏi gà bắp chuối

Đầu tiên, cho tỏi băm nhỏ cùng chút ớt băm, gừng thái nhỏ và một chiếc cối sạch.

Giã thật nhuyễn để 3 loại nguyên liệu trên hòa lẫn vào nhau.

Sau đó, múc hỗn hợp có được ra một chiếc bát.

Cho vào bát đó 3 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường.

Thêm 15 ml nước sôi để nguội và 1 thìa dấm gạo.

Khuấy đều hỗn hợp cho đường tan và các gia vị hòa quyện vào nhau hoàn hảo.

Nếm thử gỏi bắp chuối, nếu gia vị chưa đủ thì tự điều chỉnh theo khẩu vị của mình.

Cho phần bắp chuối đã được thái vào một chiếc bát sạch, cho thịt gà và cà rốt thái sợi vào.

Tiếp đến, đổ lên đó 1 phần nước sốt trộn nộm vừa làm được ở trên.

Dùng đũa đảo đều cho mọi thứ ngấm gia vị.

Cho thêm lạc rang, rau thơm, ớt miếng lên trên đĩa nôm.

Đổ nốt phần nước trộn gỏi vào đĩa.

4. Các món canh và súp gà

4.1. Canh gà nấu măng chua

Với những nguyên liệu quen thuộc như măng chua, thịt gà, chỉ cần bỏ thêm chút công vào bếp khoảng 20 phút nữa thì bạn đã có ngay tô canh chua gà nấu măng đầy hấp dẫn. Đây là món ăn dân dã, quen thuộc của nhiều gia đình Việt, đặc biệt là khu vực miền Nam. Những ngày trời lạnh, nấu món canh này cho gia đình thì hết sảy!

4.1.1. Nguyên liệu

300 gram má đùi gà

400 gram măng chua

Màu điều, hành tím băm nhỏ, ớt sừng, hành lá, ngò gai và các vị gia vị nêm nếm

4.1.2. Ướp thịt gà và sơ chế măng chua

Má đùi gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ bớt mùi tanh, sau đó xả lại với nước, chặt miếng to và để ráo. Ngò gai và ớt rửa sạch, cắt khúc.

Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh nước mắm. Trộn đều để thịt ngấm gia vị.

4.1.3. Cách nấu món canh măng chua với thịt gà

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu điều vào, dầu nóng thả hành tím băm vào phi thơm. Kế đến bạn cho thịt gà vào, xào đến khi thịt săn lại thì trút măng chua vào xào cùng. Bước này giúp vị măng được hài hòa cùng với thịt gà.

Châm thêm 1 lít nước và nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đun khoảng 10 đến 15 phút cho gà chín. Trong thời gian nấu bạn nên vặn lửa nhỏ để thịt gà được mềm và thường xuyên vớt bọt để nước canh trong hơn.

Kế đến bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, ớt sừng, ngò gai và hành lá cắt nhỏ. Chờ khi canh sôi lại thì tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức.

4.2. Cách nấu súp gà xé dễ làm khai vị bữa tiệc nồng ấm

4.2.1. Nguyên liệu

4-5 ức gà

Dầu oliu

1 củ hành tây lớn

2 củ cà rốt, 1 quả ớt chuông

2 lít nước hầm xương gà

Muối, bột nghệ, hạt nêm, bột ngọt

Đậu xanh hoặc đậu trắng

Cần tây, bông cải súp lơ xanh

4.2.2. Sơ chế các nguyên liệu

Ức gà rửa sạch, luộn chín, vớt ra để nguội rồi xé sợi.

Tận dụng luôn nước luộc gà để làm chín mềm đậu xanh hoặc đậu trắng.

Hành tây bóc vỏ, xắt hạt lựu, cần tây thái lát mỏng.

Ớt chuông, bông cải, cà rốt cắt khúc nhỏ.

4.2.3. Cách nấu súp gà xé

4.3. Gà hầm bí đỏ ngon – Món ngon từ thịt gà dễ làm

Món gà hầm bí đỏ là món ngon từ thịt gà dễ làm với sự kết hợp hoàn hảo giữa gà và bí đỏ. Ngoài vị ngon ngọt, món ăn nếu được trang trí cẩn thận sẽ trông khá đẹp mắt, khiến cho nó càng hấp dẫn hơn. So với các loại thịt đỏ, thì thịt gà có đầy đủ các axit amin cần thiết ở tỉ lệ cân đối hơn. Vì vậy mà thịt gà được chọn để bồi bổ khi cơ thể suy nhược hoặc tăng sức đề kháng.

4.3.1. Nguyên liệu

Một con gà ta: 1,2kg

Bí đỏ: 1 quả

Táo đỏ: 500 gr

Nhãn nhục: 300 gr

Hành tím: 4 củ

Tỏi: 4 ánh

Tiêu hạt: 2 thìa canh

Hành lá

Ngò

Nước sạch: 1 lit

Các loại gia vị: đường, bột ngọt, muối, hành tím

4.3.2. Sơ chế các nguyên liệu

Gà ta đem rửa sạch với nước muối loãng và để ráo trên dĩa.

Bí đỏ gọt hết vỏ, rửa sạch, cắt thành khoanh nhỏ vừa ăn, bỏ hạt.

Táo đỏ và nhãn nhục đem ngâm trong nước cho nở ra sau đó bạn đem rửa sạch lại với nước.

Hành tím và tỏi bạn lột vỏ, băm nhỏ.

Hành lá, ngò bạn đem rửa sạch rồi để ráo.

Chặt gà ra thành từng miếng to vừa.

Gà sau khi rửa sạch, bạn chặt ra thành miếng vừa ăn.

4.3.3. Cách hầm gà với bí đỏ

Bắc nồi nước lên bếp, cho phần nhãn nhục, 1 nửa táo đỏ vào nấu sôi.

Trong lúc chờ nước sôi, bạn bắc chảo dầu lên bếp rồi cho tỏi, hành, hạt tiêu (đập dập) vào chảo rồi cho gà vào áp.

Áp tới khi nào tỏi và hành thơm lên là được.

Khi nồi nước hầm nhãn nhục và táo đỏ sôi được khoảng 5 phút, bạn cho gà vào.

Bí đỏ bạn sẽ cho vào tiếp sau khi đã cho gà vào hầm.

Bạn nên hầm ít nhất trong 1 tiếng 30 phút thì các chất ở trong bí đỏ với gà mới ra hết. Vậy là hoàn tất món gà hầm ngon, bổ dưỡng. Bạn cũng có thể áp dụng từng bước cơ bản như trên để thực hiện món gà hầm thuốc bắc rất đơn giản. Chỉ cần thay đổi thành phần nguyên liệu, làm theo các bước tương tự trên là được.

5. Gà luộc – Món ngon từ thịt gà dễ làm

5.1. Nguyên liệu

5.2. Hướng dẫn cách luộc gà ngon giòn và đẹp mắt

Cho gà vào nồi, đổ nước ngập hết mình gà.

Nướng 1 củ gừng và 1 củ hành, rồi đập dập ra, cho vào nồi nước gà luộc.

Thêm vào nước luộc một muỗng hạt nêm sao cho vừa ăn, tiếp tục luộc gà.

Khoảng 5 – 10 phút sau, bạn tắt bếp, đậy kín vung thêm 5 phút nữa.

Để kiểm tra cách luộc gà ngon giòn và đẹp chín chưa, bạn có thể dùng tăm hoặc đầu đũa nhỏ đâm thử. Nếu đầu đũa xuyên qua dễ dàng, nước không chảy ra, không có màu đỏ, nghĩa là công đoạn luộc gà ngon mềm đã chín.

5.3. Bí quyết giúp gà luộc giòn ngon, vàng màu đẹp mắt

Cách luộc gà ngon giòn và đẹp cần những bí quyết đơn giản sau:

Để luộc gà ngon da giòn thì khi gà chín, bạn vớt ra để vào nước đá, da sẽ đặc biệt giòn rát ngon.

Bí quyết luộc gà ngon lên màu vàng ươm đẹp mắt nằm hết ở hỗn hợp nghệ sau đây. Đầu tiên, bạn giã nghệ lấy nước rồi trộn với mỡ gà trên chảo cho vàng, đặc lại. Quét hỗn hợp này đều lên thân gà sẽ giúp gà luộc ngon vàng ươm, bóng bẩy rất hấp dẫn.

Khi chặt gà, bạn nên để gà luộc nguội rồi mới chặt nhỏ ra. Khi còn nóng, nếu chặt gà ngay sẽ khiến nước gà ra rất nhiều ảnh hưởng đến vị ngọt của thịt. Hơn nữa, còn khiến lớp da gà luộc dễ bị bong tróc.

Gia Vĩ tổng hợp

Những Món Ngon Trung Hoa Dễ Làm

Đậu hũ xốt Tứ Xuyên – Món ngon Trung Hoa

Nếu bạn đang học nấu món ăn Trung Hoa thì đậu hũ xốt cà Tứ Xuyên rất đáng để thử. Đây là món ăn cực kì nổi tiếng và cũng là niềm tự hào của người Hoa bởi món ăn này đã được rất nhiều quốc gia khác học tập và cải biến lại theo phong cách riêng của mình. Đậu hũ phải là đậu non, cắn nhẹ thấy mềm tan trong miệng nhưng không bị nát vụn, nước xốt cà và thịt bằm ngọt ngọt chua chua rất đưa cơm.

Đậu hũ Tứ Xuyên là một trong những món ngon Trung Hoa nổi tiếng (Ảnh: internet)

Cách làm món đậu hũ xốt Tứ Xuyên

Để làm món đậu hũ xốt Tứ Xuyên, bạn cần phải chuẩn bị đậu hũ non, thịt heo (hoặc thịt bò) bằm nhuyễn, cà chua và một vài nguyên liệu, gia vị khác.

Đầu tiên, bạn phi thơm hành tím cùng với ớt bột, sa tế, dầu hào và dầu mè cho thơm trong khoảng 1 phút. Sau đó mới cho tiếp cà chua xắt hạt lựu và thịt bằm vào xào cùng, nêm nếm một ít nước tương. Khi thịt đã chín, bạn cho đậu hũ vào và nhẹ nhàng đổ thêm một ít nước ấm, nêm nếm và vặn lửa nhỏ để đậu từ từ thấm gia vị. Khi thấy đậu đã có màu đẹp và vừa ăn, bạn tắt bếp, múc đậu ra đĩa lòng sâu và trang trí thêm vài cọng hành, ngò cho đẹp mắt.

Ngoài món ăn này, bạn cũng có thể thử thêm một món với hương vị tương tự mà lại ngon không kém đó chính là công thức nấu lẩu Tứ Xuyên của Lý Tử Thất, rất đáng để học hỏi.

Bánh bao kim sa – Món ăn Trung Quốc nổi tiếng

Cách thực hiện:

Làm nhân bánh bao

Ở bước đầu tiên, bạn tách lấy 6 – 7 lòng đỏ trứng muối và hấp trong 15 – 18 phút. Sau đó, nghiền nhuyễn nhân và trộn với 50gram sữa đặc, 50gram bơ mềm, 50gram nước cốt dừa và 4 muỗng sữa bột.

Sau khi trộn thật đều, bạn chia nhân vào từng khuôn, dùng bọc màng thực phẩm bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 12 tiếng.

Đầu tiên bạn sẽ trộn đều 300gram bột mì với 1 muỗng ăn men, 1 muỗng ăn đường, 150ml sữa tươi không đường và 1 muỗng cà phê dầu ăn (khoảng 5 -8phút là được).

Dùng máy đánh bột để đánhh trong khoảng 10 phút đẻ có được một hỗn hợp bột thật dẻo và mịn. Nhào sơ lại bằng tay rồi ủ bột trong một tô lớn có bọc màng thực phẩm trong khoảng 60 – 110 phút.

Sau khi đã ủ xong, bạn lấy bột ra và tiếp tục nhào khối bột này cùng với 100gram bột mì, 1 muỗng đường, 2 muỗng sữa bột, 1 muỗng bột nở và có thể cho thêm 2 lòng trắng trứng. Cứ nhào đều tay cho đến khi khối bột thật dẻo, thật mịn. Tiếp theo, bạn cũng cho bột vào tô và bọc màng thực phẩm lại, ủ thêm 6 – 8 phút nữa.

Bột đã ủ (bột nghỉ) xong, bạn chia bột thành từng khối nhỏ vừa ý rồi vo viên tròn, cán dẹt, tách nhân cho vào giữa và túm lại, vo tròn nhẹ nhàng.

Lúc này, công đoạn làm vỏ bánh gần như đã hoàn thành, chỉ còn chờ hấp bánh nữa thôi.

Để hấp bánh, bạn chuẩn bị một nồi chuyên hấp bánh bao hoặc nồi hấp thông thường và đổ nước, đặt bánh vào hấp. Với số lượng bánh được làm từ định lượng nguyên liệu như trên, bạn chỉ cần hấp trong khoảng 15 – 20 phút là bánh chín rồi đấy.

Lưu ý để có bánh ngon nhất: Hấp với lửa vừa hoặc to và không mở nắp xửng/ nồi hấp trong suốt quá trình hấp bánh.

Bánh bao kim sa thường được xuất hiện rất nhiều trong các cuốn sách dạy nấu ăn món Trung Quốc (Ảnh: internet)

Bánh kếp hành – Món ngon Trung Quốc dễ làm

Bánh kếp hành là một món ăn nổi tiếng của người Hoa, rất dễ ăn và cũng dễ làm. Đúng như tên gọi, bánh kếp là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu chính là bột bánh đa dụng và hành (hoặc hẹ). Ngoài ra sau này, người dân còn cho thêm thịt hoặc phô mai để món ăn trở nên phong phú về hương vị và cũng bổ dưỡng hơn.

Trước hết, bạn khuấy bột đa dụng với nước ấm để tạo thành một hỗn hợp bột loãng rồi trộn với hành xắt nhuyễn. Sau đó, bạn đổ bột vào chảo để tráng tương tự như tráng trứng (mỗi một lớp bột tương ứng với 1 cái bánh).

Khi bột đã chín 50%, bạn khéo léo lấy bột ra đĩa và tráng một lớp trứng mỏng. Trứng chín 50%, bạn khẽ úp lớp bột vừa tráng lên mặt trứng trong chảo, đồng thời cho thêm thịt hun khói (đã chiên chín từ trước) cùng phô mai vào cùng. Tráng cho đến khi trứng và bột chín hẳn, bạn cuộn bánh lại. Vậy là món bánh kếp đã hoàn thành.

Bánh kếp có thể ăn kèm với tương cà hoặc tương ớt đều phù hợp.

Gà Tây Làm Được Những Món Gì

Mua gà tây ở đâu? Giá gà tây hiện nay là bao nhiêu?

Gà tây (gà lôi) có nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng đến nay đã thích nghi hoàn toàn với điều kiện môi trường, khí hậu Việt Nam. Là giống gà dễ nuôi, ít bị bệnh tật, nhanh lớn, có thể nuôi được số lượng lớn, cách nuôi không khác nuôi gà ta là mấy nhưng lại cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều.

Khi mới du nhập vào Việt Nam, gà tây chủ yếu được nuôi làm cảnh do người ta thích bộ lông đẹp đẽ của chúng. Về sau, khi người dân tiếp cận với các sản phẩm từ gà tây và có phản hồi tích cực, người nông dân chuyển dần sang nuôi gà tây theo hướng thương phẩm. Hiện nay, giá gà tây đang ở mức tương đối tốt và ổn định.

Gà tây có trọng lượng cao, gà trống nặng từ 6 – 9kg, gà mái nặng từ 3 – 4kg. Chu kỳ gà nuôi từ 3 – 4 tháng có thể xuất bán thịt và 6 tháng có thể cho trứng.

Gà tây làm được những món gì?

Gà tây nướng chính là món ăn chính trong các món chế biến từ thịt gà tây. Gà tây nướng nguyên con là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc giáng sinh tại các nước phương Tây.

Bên trong gà tây trong lễ Noel thường được nhồi 2 loại thịt gà khác là ngỗng, vịt (món nhồi ba loại gia cầm: gà – vịt – gà tây, một con gà nhồi vào một con vịt rồi lại nhồi vào một con gà tây). Gà tây bên ngoài được nướng vàng, da gà căng bóng, thịt thơm mềm là món ăn khiến không ít người phải nuốt nước bọt.

2. Gà tây xào lăn

Gà tây xào lăn chính là món ăn trả ời cho câu hỏi thịt gà tây làm món gì ngon dành cho bạn.

3. Gà tây chiên mắm

Trong các món ngon từ gà tây chúng ta không thể không kể đến gà tây chiên mắm.

Các món chiên mắm luôn khuấy động vị giác của người thưởng thức, thịt gà tây cũng không ngoại lệ. Chỉ với vài bước đơn giản ngay tại nhà, bạn đã có thể chế biến được món gà tây chiên mắm ngon như ngoài nhà hàng đấy.

4. Salad gà tây

Gà tây rất nhiều thịt, bởi vậy chẳng còn xa lạ gì khi trong các món ăn từ gà tây không thể bỏ qua các món salad. Salad gà tây không những ăn không ngán mà lại rất tươi mát. Mùi vị salad thanh thanh cùng thịt gà cắt nhỏ sẽ là sự kết hợp rất nên thử.

15 Món Ngon Từ Gà Đơn Giản Dễ Làm

1. Gà chiên nước mắm

Món ăn đầu tiên trong danh sách này là món gà chiên nước mắm. Nguyên liệu để chế biến món này bao gồm:

Tỏi khô: 2 củ

Nước mắm ngon: 2 muỗm

Đường: 2 muỗm

Ớt: 2 trái

Rau ăn kèm: Cà chua, xà lách, dưa leo, rau thơm

2. Gà rang muối

Món gà rang muối là món ăn phổ biến ở rất nhiều nhà hàng. Đây là món ăn thơm ngon, tuy nhiên quy trình chế biến cũng ko thực sự đơn giản. Nguyên liệu làm món này bao gồm:

1 quả trứng

Lá chanh, sả, bột chiên giòn

Hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, muối

Nguyên liệu làm muối: Gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, muối biển

3. Gà hấp lá chanh

Món gà luộc vô cùng thông dụng mà hầu như ai cũng đã từng được thưởng thức. Khác với gà luộc, gà hấp là chanh là món ăn thơm ngon hơn rất nhiều do giữ lại được trọn vẹn dinh dưỡng từ thịt gà, kết hợp với hương vị từ nguyên liệu tạo nên món ăn độc đáo. Nguyên liệu làm món gà hấp lá chanh bao gồm:

1 nắm lá chanh rửa sạch

1 củ tỏi nhỏ, bóc vỏ, băm nhuyễn

2 trái chanh

3 trái ớt

1 nhánh gừng nhỏ, cạo vỏ, giã nhuyễn

Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm.

Muối hạt, muối tinh

4. Gà xào sả ớt

Một món ăn vừa ngon, thực hiện vừa nhanh và dễ góp mặt trong danh sách này chính là món gà xảo sả ớt. Với nguyên liệu đơn giản và thời gian chế biến nhanh chóng, đây là món ăn mà gia đình nào cũng nên làm. Nguyên liệu chế biến món này bao gồm:

8 Củ sả (nhiều hơn không sao nhưng không nên quá ít)

1 Củ tỏi

Ớt (hoặc có thể dùng bột ớt)

Dầu hào, dầu mè, và dầu ăn, đường, dấm

5. Gà rang gừng

Lại thêm một món ăn phổ biến nữa đó là món gà rang gừng. Món này dễ làm, nhưng để làm ngon thì các bạn cần chủ ý một số yếu tố. Chuẩn bị nguyên liệu: 1 nửa con gà ta, vài nhánh tỏi, 1 củ hành khô, 1 củ gừng, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, bột nêm, tiêu, ớt sừng nếu thích ăn cay, 1-2 thìa nước mắm, 1 thìa rượu trắng, muối hoặc bột canh, bột ngọt nếu thích, 1 thìa giấm.

6. Nộm gà xé phay

Góp mặt tiếp theo trong danh sách là một món nộm thơm ngon tươi mát. Nộm gà xé phay chắc chắn sẽ đốn tim rất nhiều tín đồ ẩm thực. Thực hiện món này với các nguyên liệu:

1 củ hành tây, 

1-2 củ dưa chuột

Rau răm, bột canh, đường, dấm, ớt, tiêu.

7. Lẩu gà nấm

Khi cả gia đình sum họp thì món nẩu gà nấm chắc chắn là cầu nối ấm áp. Đây cũng là một món ăn có thể chế biến cho các dịp hội họp, lễ tết. Nguyên liệu chế biến món lẩu gà nấm bao gồm:

Rau: Cải cúc, ngải cứu

Nấm kim châm, nấm hương, nấm đông cô, đùi gà,… mỗi loại khoảng 250g

Gừng, sả, chanh, mùi tàu, hành khô

Khoai môn, ngô ngọt, ớt, cà chua

Gia vị lẩu gà: Bột canh, mắm, hạt nêm, đường, mì chính, sa tế

Rau nấm ăn cùng lẩu gà

8. Gà rán KFC

1 quả trứng

110ml nước soda

200ml sữa tươi không đường 

220gram bột mì đa dụng

5gram hỗn hợp lá thơm kiểu Ý – Italian seasoning/ Italian mixed herb (ở VN có thể mua trong Vinmart)

5gram ớt bột

2gram bột gừng

5gram bột tỏi

5gram tiêu

10gram muối

9. Gà rán Mạnh Hoạch

Nếu bạn mua được một chú gà ta tươi ngon thì món gà rán Mạnh Hoạch chắc chắn là món bạn nên thử qua. Khác với các món gà rán phương Tây, Gà rán Mạnh Hoạch hoàn toàn không được tẩm ướp gia vị gì cả, vì vậy, để có được một đĩa gà rán ngon, nguyên liệu là phần quan trọng nhất.

10. Gà không lối thoát

Đây làm một món ăn khá cầu kỳ và phức tạp. Nhưng khi bạn có thể thực hiện được thì thành quả rất đáng tự hào đó. Bạn cũng có một cách thường thức món này dễ dàng hơn khi đến với nhà hàng gà tươi Mạnh Hoạch.

Gà mái tơ 1 con khoảng từ 1,2kg – 1,5kg

Gạo nếp: 1,2kg (nên sử dụng nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng)

Nước cốt dừa: 200ml

Hành khô: 100g

Hạt sen, lá chanh

Gia vị, hạt nêm, dầu ăn

Màng bọc thực phẩm, nồi hấp cách thủy lớn

11. Gà kho trứng cút

12. Gà hấm thuốc bắc

13. Gà nướng mật ong

14. Gà kho nấm

15. Gà luộc