Top 3 Công Thức Su Hào Xào Chay Ngon Phong Cách Châu Âu

Su hào là loại củ rất phổ biến ở nước ta, nhắc đến su hào chúng ta thường nghĩ đến những món ăn đơn giản như luộc, xào cùng tỏi hoặc ngâm giấm cùng cà rốt. Những món ăn này đã quá quen thuộc, tại sao quý bạn đọc không cùng quán chay ngon Hà Nội – Vị Lai khám phá thêm một số công thức chế biến su hào, đặc biệt là su hào xào của các nước Châu Âu?

1. Su hào xào chay với củ cải đỏ

Su hào và củ cải đỏ đều là những loại thực phẩm có dạng cứng nhưng trong công thức này sẽ khiến chúng trở nên mềm mại và ngọt ngào hơn. Ngoài ra một chút màu xanh trộn cùng trắng và đỏ sẽ khiến bữa ăn của bạn trở nên sinh động, cuốn hút hơn.

Cách làm:

Gọt vỏ su hào, rửa sạch, thái con chì.

Rửa sạch củ cải đỏ, nạo nhẹ lớp vỏ bên ngài để không mất mfu sắc. Cắt củ và là riêng, thái con chì củ cải.

Bắc chảo lên bếp chờ chảo nóng rồi cho dầu vào. Chờ khi dầu sôi, cho củ cải và su hào vào đảo đều tay khoảng 7 phút rồi cho sốt xì dầu và dấm vào, đảo thêm tầm 5 phút nữa và bỏ ra đĩa trang trí.

2. Su hào xào chay thập cẩm

Món ăn này khá đơn giản và dễ làm, hơn nữa các nguyên liệu đều rất dễ kiếm ở chợ. Với nhiều loại thực vật được sử dụng trong công thức này, đặc biệt là bông cải xanh (loại rau giàu đạm thực vật) sẽ khiến bữa ăn của chất lượng hơn nhiều.

Nguyên liệu:

3. Su hào xào chay với mùi tây

Đây là một món ăn đặc trưng và rất ngon. Món ăn này được rất nhiều người ăn chay tại Châu Âu ưa thích bởi sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu. Bên cạnh đó, màu nâu mật của miếng su hào khi được chiên chín nhìn rất giống lát thịt bò. Một món ăn chay thật gợi cảm và tinh tế.

Trộn hỗn hợp tỏi, mùi tây cùng dầu oliu trước 1 ngày để tỏi bay bớt mùi hăng.

Gọt vỏ su hào và cắt thành các thỏi nhỏ với độ dày vừa phải.

1/2 chén nước mắm dầu thực vật vào chảo nóng, chờ đến khi dầu nóng, cho su hào vào đảo đều trong 3 phút sao cho vàng nâu đều các mặt.

Bỏ ra đĩa, trộn cùng hỗn hợp mùi tây, tỏi và dầu oliu. Có thể rắc thêm chút muối lên trên để đậm vị hơn.

Cách Làm 2 Món Tráng Miệng Phong Cách Châu Âu

Món ăn có xuất xứ từ nước Ý lãng mạn và nổi tiếng với nhiều món ăn như pizza, pasta, kem Ý… Panna Cotta là một món ngọt của Ý, được nấu từ kem, sữa và đường, bột thạch, đổ vào khuôn và đợi hỗn hợp đông lại.

Nguyên liệu để làm: 50 ml whipping cream, 200 ml sữa tươi không đường, 30 gram đường, 1 muỗng cà phê vanilla, 1 muỗng cà phê rượu rum, 3 gram gelatin bột.

Các bước thực hiện:

Cho 50 ml sữa tươi với bột gelatin vào chung với nhau, đun cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng đun ấm. Quậy đều cho sữa hòa tan gelatin.

Rót phần sữa tươi còn lại, whipping cream, đường vào nồi sạch, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Sữa sôi lăn tăn thì cho hỗn hợp gelatin vào hòa tan, tắt bếp. Cho vanilla, rượu rum vào khuấy đều.

Đổ sữa ra ly hay khuôn tùy thích. Bọc miệng ly bằng màng thực phẩm, đặt vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho Panna Cotta đông lại.

2. Chuối đốt rượu – Món ăn ngọt ngào nồng vị

Mỗi khi nhắc tới những món ăn ngon của châu Âu, những người sành ăn sẽ gợi ý cho bạn một món tráng miệng mang đậm nét tinh túy của ẩm thực Pháp. Đó chính là chuối đốt rượu.

Các nguyên liệu cần có: 65 gram bơ, 120 gram đường nâu, 4 quả chuối sứ to, 55ml rượu Grand Marnier, 55 ml rượu Rhum, 1/4 thìa cà phê bột quế.

Các bước thực hiện:

Chọn những trái chuối vừa chín tới để thực hiện món ăn này, nếu chuối quá chín khi chế biến sẽ bị nhão và dễ nát, không đạt yêu cầu. Bóc sạch vỏ chuối, loại bỏ luôn phần xơ trắng. Dùng dao bổ đôi theo chiều dọc, nếu chuối nhỏ thì không cần, quá to thì có thể cắt làm ba.

Đổ bơ, đường nâu, bột quế vào chảo nhỏ, đun với lửa nhỏ vừa, trong quá trình đun, bạn dùng thìa gỗ hoặc đũa để quậy cho các nguyên liệu hòa trộn với nhau. Rót rượu Grand Marnier vào chảo, sau đó xếp các miếng chuối vào, đặt phần mặt phẳng vừa cắt xuống trước.

Nấu tới khi chuối mềm thì rót rượu Rhum, rượu nóng thì hơi nghiêng chảo để lửa bắt vào chảo chuối. Bước này bạn cần làm cẩn thận và bình tĩnh, để yên đợi đến khi cồn trong rượu cháy hết, lửa tắt là được. Đợi nguội, gắp chuối ra đĩa một cách nhẹ nhàng, trang trí thêm với kem tươi, trái cây và thưởng thức ngay.

Với hai món tráng miệng Âu đặc sắc và đầy sức hút như trên, bạn hoàn toàn có được những giây phút tuyệt vời khi thưởng thức chúng. Công đoạn thực hiện khá đơn giản, bạn có thể tự thực hiện tại nhà để cả gia đình đều được nếm thử món tráng miệng nổi tiếng châu Âu.

2 Món Ăn Chay Ngon Lạ Cho Thực Đơn Thêm Phong Phú

Món ăn chay rong biển cuộn rau củ

Đây là món ăn thích hợp cho các nàng đang ăn kiêng lẫn người ăn chay. Sự kết hợp hài hoà giữa các loại sốt với cà rốt, rong biển và nước chanh, mang đến vị thanh mát trong những ngày hè nóng nực.

Nguyên liệu:

Lá rong biển (loại để làm cơm cuộn)

Sốt mayonnaise/ nước sốt mè rang

Rau mầm

Cà rốt xắt nhuyễn

Quả bơ cắt mỏng

Ngũ cốc (gói mua sẵn)

Chanh tươi xắt lát mỏng

Muối

Thực hiện:

– Trải tấm rong biển lên tấm trúc làm cơm cuộn. Phết các loại sốt lên bề mặt rong biển.

– Lần lượt cho các nguyên liệu còn lại xếp đều trên tấm rong biển. Cho bơ, dưa leo và chanh xắt lát mỏng lên trên cùng.

* Lưu ý, các nguyên liệu chỉ nên chiếm 1/3 diện tích lá rong biển.

– Nắm lấy tấm trúc, nhẹ nhàng cuốn chặt lại giống như cuốn cơm cuộn.

– Dùng dao bén, cắt miếng vừa ăn, trình bày ra đĩa và thưởng thức. Món rong biển cuộn rau củ có thể thưởng thức với nước tương hay tương ớt hay sốt mayonnaise đều ngon.

* Nếu bạn không phải là người ăn chay, có thể thêm cá ngừ ngâm dầu hoặc trứng chiên vào nguyên liệu để tăng phần dinh dưỡng cho món cuốn này.

Món ăn chay ngon Pancake rau củ

Món bánh pancake này sử dụng cà rốt, bí ngòi, hành lá và rau mùi tây. Nhưng bạn cũng có thể thoải mái bổ sung bất kỳ loại rau củ yêu thích nào của mình vào công thức.

Món chiên có thể dùng cho bữa sáng hoặc ăn vặt giữa buổi dành cho người đang ăn kiêng hoặc ăn chay.

Nguyên liệu: (có thể làm được 16 chiếc bánh chiên)

– Bào nhuyễn bí ngòi và cà rốt. Xắt nhuyễn hành lá, băm nhuyễn tỏi và xắt nhỏ rau mùi.

– Lấy 1/4 chén bột cho vào tô trộn với nước. Chú ý không cho nước nhiều vì bí ngòi sẽ ra nước và khiến bánh bị lỏng. Trộn bột với tất cả các nguyên liệu trên.

Món pancake có thể thưởng thức với bơ, các loại mứt hoặc tương ớt.

Lạ miệng với món chay bún xứ Huế

Ăn Quả Su Su Có Tác Dụng Gì? Nhựa Quả Su Su Có Độc Không?

Tác dụng đối với hệ tiêu hóa

Chất xơ trong su su giúp cho dạ dày hoạt động khỏe mạnh và hiệu quả hơn. Nhờ vào đặc tính hút nước, chất xơ sẽ có xu hướng trương lên khi ở trong ruột làm phân giãn nở và mềm ra. Từ đó, kích thích thành ruột đẩy chất ra ngoài dễ dàng hơn và giúp đẩy lùi, hạn chế chứng táo bón.

Mặt khác, nhờ vào khả năng hấp thụ các chất độc trong hệ tiêu hóa và giúp tăng khả năng miễn dịch của hệ tiêu hóa, chất xơ có trong su su giúp hệ vi khuẩn có ích cho đường ruột phát triển. Từ đó, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng hệ tiêu hóa đặc biệt là bệnh tiêu chảy khá phổ biến.

Giúp hệ xương chắc khỏe

Vitamin K giúp cho cơ thể hấp thu canxi dễ dàng hơn và có tác dụng liên kết với những vitamin, khoáng chất khác giúp cho hệ thống xương chắc khỏe và dẻo dai. Và su su là loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin này khá cao. Theo kết quả của những công trình nghiên cứu khoa học và thống kê: Tỷ lệ mắc các bệnh về xương sẽ càng thấp khi các bạn ăn càng nhiều su su .

Ngăn ngừa ung thư

Nhờ có chứa lượng vitamin C dồi dào, quả su su đóng vai trò như là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng có khả năng bảo vệ các tế bào trong cơ thể, giúp tránh được những xâm hại của các gốc tự do và ngăn ngừa sự phát triển hoặc làm chậm quá trình phát triển của căn bệnh ung thư quái ác.

Tác dụng tốt đối với người bị bệnh huyết áp cao

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, những người thường xuyên ăn thực phẩm giàu Kali sẽ giúp bệnh nhân huyết áp giảm được 10% áp lực mạch máu. Và trong quả su su có hàm lượng khoáng chất này khá dồi dào. Nhờ đó, su su sẽ giúp ổn định huyết áp đối với những người bị huyết áp cao rất hiệu quả.

Nhựa quả su su có độc không?

Nhưng để cẩn thận hơn, bạn nên rửa sạch su su sau khi gọt vỏ. Làm như vậy sẽ giúp món ăn của bạn ngon hơn và cũng yên tâm hơn khi sử dụng loại quả dinh dưỡng này.

Quả su su nấu món gì ngon

Với quả su su, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Chủ yếu là các món canh, xào. Thỉnh thoảng là món om, kho nếu bạn muốn món ăn có hương vị mới lạ.

Đây là một số gợi ý tên món ăn dành cho bạn:

Su su xào thịt bò

Su su xào tỏi

Su su xào trứng

Su su xào nấm đùi gà

Su su xào cà rốt tôm

Su su nấu canh sườn

Su su nấu canh rau củ tôm thịt

Gợi ý cách chọn mua su su thơm ngon, chất lượng tại siêu thị VinMart 4.0

Với sự phổ biến và những lợi ích tuyệt vời, bạn có thể dễ dàng mua su su ở siêu thị, các chợ lớn nhỏ và các cửa hàng thực phẩm, trái cây. Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ thông minh trong việc mua sắm hiện nay, bạn càng dễ dàng, không cần tốn thời gian để di chuyển đến chợ, xếp hàng dài chờ thanh toán hơn để mua được những quả su su thơm ngon, chất lượng tại siêu thị 4.0 của VinMart.

Hiện tại, su su đặc biệt được bán tại VinMart có giá:

(Lưu ý: Giá trên được cập nhật tại Đi chợ VinMart Online trên app VinID ngày 26/03/2024, giá sản phẩm có thể thay đổi theo ngày).

Chính vì vậy, với mục đích mang lại sự tiết kiệm thời gian và công sức đến cho các bà nội trợ thời đại 4.0, VinID và VinMart đã cho ra đời tính năng mua sắm thông minh vô cùng tiện lợi là Đi chợ VinMart Online. Bạn dễ dàng mua hàng từ xa với các sản phẩm có trong kệ hàng trong mục Đi chợ. Thanh toán qua ví VinID Pay hoặc bằng điểm VinID. Hàng hóa sẽ được giao nhanh về tận nhà hoặc theo địa chỉ bạn đã ghi chú. Không cần phải đi chợ đông đúc, không cần phải tay xách nhiều giỏ hàng, vô cùng tiện lợi.

Du Lịch Cửa Lò: Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng (P2),Du Lich Cua Lo Nhung Mon An Ngon Kho Cuong P2

Du Lịch Cửa Lò: Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng (P2)

Tham gia tour du lịch Cửa Lò, du khách không thể bỏ qua việc thưởng thức các món ẩm thực mang hương sắc vùng biển Miền Trung này. Bên cạnh những món ăn hải sản, Cửa Lò còn có nhiều món ăn truyền thống đặc trưng cho đời sống văn hóa người dân nơi đây. Phần 2 của bài viết, chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến các bạn những đặc sản Cửa Lò hấp dẫn.

Du Lịch Cửa Lò: Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng (P1)

1. Cháo Nghêu Cửa Lò

Món ngao nấu canh được khá nhiều người biết đến nhưng với cách nấu tại vùng biển Cửa Lò thì thật sự khác biệt. Từ nguyên liệu, gia vị cho đến cách chế biến đều đem đến cho người thưởng thức những cảm nhận mới lạ. Có lẽ, chính những đặc trưng ẩm thực vùng miền đã khiến bát canh ngao trở nên ấn tượng với du khách gần xa. Trong cảm nhận chung của du khách, bát canh ngao bình dị ăn kèm cà muối như xua đi cái nắng gắt gao của miền Trung đồng thời khiến chuyến đi thêm phần thú vị.

Thông thường người Hà Nội nấu canh ngao, hến bao giờ cũng luộc sơ, tách bỏ vỏ chỉ lấy phần thịt nấu canh. Canh ngao Cửa Lò khiến du khách tròn mắt ngạc nhiên khi bắt gặp những con ngao còn nằm nguyên trong vỏ. Thú vị nhất là việc vừa xì xụp húp canh vừa đưa tay nhặt ngao, nhẩn nha tận hưởng phần thịt ngao tươi, ngọt, dai dai còn nguyên vị biển.

Đã là quà quê thì cái gì cũng ngon cũng quý. Bởi thế, với người Nghệ An thì món bánh đúc là hảo hạng, đặc sản trên cả tuyệt vời. Bởi thế, người xứ Nghệ vẫn kháo nhau không chỉ bởi hương vị đậm đà của bánh đúc mà còn công nhận rằng: Bánh đúc chứa đựng một thứ văn hóa đặc biệt, như thể nó đại diện cho hình bóng quê nhà.

Bánh đúc được làm từ gạo tẻ trắng, phải là những hạt gạo tẻ đều đều, không pha lẫn với những hạt gạo khác. Gạo đem giã thành bột, rây cho nhỏ, rồi ủ kỹ để qua đêm cho bột nở đều. Lấy một hòn vôi bằng quả cà pháo, bỏ vào nước cho tan, đánh đều, để lắng rồi gạn lấy nước trong. Bột gạo trộn với nước vôi trong, đổ vào nồi quấy nấu cho chín. Thứ bột khi đã chín thì có thể chế biến thành nhiều dạng, đổ ra lá chuối thành từng tảng, đổ ra đĩa, có thể làm nhiều tầng hình tròn, tầng dưới có đường kính rộng hơn tầng trên, thành hình cái tháp chín lớp.

Vào những ngày giỗ, ngày Tết, bánh được làm cầu kỳ hơn là mua thêm thịt lợn nạc, băm nhỏ, rim chín, thái nhỏ hành lá, đổ lẫn vào nồi bánh khi còn ở trên bếp. Bột chín đổ ra thành bánh đúc có nhân thịt, hành, có nơi người ta cho đậu phộng vào nấu cùng để có bánh đúc đậu.

Người ta khoái ăn bánh đúc chấm với nước mắm cáy, nước mắm cua đồng pha với chanh, ớt hoặc chấm tương. Ăn miếng bánh mềm dẻo trong miệng, người ta thấy hương vị thân quen của bột gạo ngon, vị đậm gần gũi của thịt, vị mặn, chua, cay của gia vị. Bánh ngon là bánh dẻo, không ướt, không khô, không bị “khê”. Làm bánh đúc cũng đòi hỏi nhiều công sức và kinh nghiệm, quan trọng nhất là chọn gạo và ủ bột.

Ngày nay, nhiều gia đình còn dùng bánh đúc chay thay cơm, không đòi hỏi phải có nhiều thức ăn mà vẫn thấy ngon, no bụng, rẻ tiền. Ở quê nhà, vào ngày giỗ, ngày Tết mỗi nhà đều bỏ ra một ngày, hì hục chọn gạo, xay bột, làm bánh. Một ngày đó, mỗi người trong gia đình, trong thôn xóm thật đầm ấm thân tình bên những câu chuyện làm ăn, chuyện gia đình, chuyện chăn nuôi, trồng trọt.

Xứ Nghệ vốn nổi tiếng là vùng đất lươn với loại lươn đồng mình thon, thịt chắc, “hai vành” vàng bụng đen hơn hẳn lươn ở xứ khác. Lươn đã được chế biến khéo léo dưới những bàn tay tài hoa của người đầu bếp để thành bát cháo lươn thơm ngon đặc biệt. Cháo lươn là một trong những món ăn đặc sản của xứ Nghệ. Không chỉ người dân xứ Nghệ yêu thích món cháo này, mà người ở nhiều vùng quê khác cũng đã biết tiếng và không bỏ lỡ dịp thưởng thức khi có điều kiện.

Đầu tiên, lươn được làm sạch nhớt, đem luộc rồi gỡ lấy thịt. Lươn ở đây không mổ bằng dao mà dùng cật tre để rọc thịt lươn. Khâu chế biến tưởng chừng như đơn giản mà rất kỳ công. Nếu ở miền Nam, món ăn nấu từ thịt lươn bao giờ cũng đi liền với sản thì Nghệ An, đồng hành với lươn là nghệ. Màu vàng tươi của nghệ không chỉ đem lại cho thịt lươn vẻ hấp dẫn đặc biệt mà hương vị của nghệ còn làm cho thịt lươn thêm đậm đà, thơm, ngọt. Nghệ đã góp phần xua tan đi cái vị tanh cố hữu của lươn.

Lươn ở đây không mổ bằng dao mà dùng cật tre để rọc thịt lươn

Thịt lươn sau khi luộc chín được xào với nghệ, ớt băm nhỏ, hành phi, hạt tiêu và nhất là không thể thiếu được những cọng hành tăm chỉ mọc ở vùng Nghệ An, Hà Tĩnh. Cũng như nghệ, thứ hành tăm lá nhỏ xíu chỉ có ở vùng đất xứ Nghệ này không chỉ “làm đẹp” cho bát cháo sánh ngọt với màu xanh rất ngon mắt mà còn tạo cho cháo lươn Nghệ An có hương vị đặc biệt riêng bởi vị ngọt thơm, cay nồng rất đặc trưng. Khác với cách chế biến món cháo lươn ở Hà Nội, người chế biến cháo lươn ở Nghệ An không xào thịt lươn đến săn khô. Miếng thịt lươn được lọc to bản, vuông vức, khi xào xong vẫn mềm, ngọt, thấm đẫm vị thơm cay của hành, ớt, tiêu, óng ánh sắc vàng của nghệ, điểm màu xanh của lá hành tăm, lá răm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn.

Cháo cũng được nấu rất kỳ công, và đặc biệt. Người ta đạp đạp hoặc băm nhuyễn xương sống của con lươn, nấu lấy nước súp, rồi lọc bỏ xương vụn đi, sau đó mới đem ninh cháo. Nhờ có nước ngọt nấu từ chính xương sống của con lươn nên cháo lươn Nghệ An có vị ngọt rất riêng: đậm nhưng lại rất thanh, không thấy vị béo của mỡ, khác hẳn với vị ngọt của cháo nấu từ thịt gà hay xương lợn. Gạo để nấu cháo cũng được chọn kỹ lưỡng. Loại gạo tẻ nào ngon nhất mới được người Nghệ An chọn để nấu cháo lươn. Sự kỳ công của công đoạn ninh cháo thể hiện ở chỗ gạo phải được rắc từ từ để cháo không vón cục và người nấu tuyệt đối không được dùng đũ để cháo không bị nát hay bị nồng. Đặc biệt hơn nữa, người xứ Nghệ để nguyên hạt gạo mà ninh cháo chứ không giã nhỏ hay xay gạo thành bột. Cháo ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung mà không nát, cháo sánh đều, không đặc cũng không loãng.

Loại gạo tẻ nào ngon nhất mới được người Nghệ An chọn để nấu cháo lươn

Khi ăn, người ta múc cháo ra bát, xúc một ít thịt lươn xào thơm phức, thêm một chút nước sốt vàng ngậy, một chút hành, răm và những mảnh hạt tiêu bắc li ti nhỏ mịn. Cháo lươn Nghệ An ăn với bánh mỳ rán giòn vàng ươm hay bánh mướt lạ miệng.

4. Nhút Thanh Chương

Xứ Nghệ không chỉ có phong cảnh non nước hữu tình mà còn có rất nhiều món ăn dân dã đậm đà bản sắc của vùng quê nghèo khó. Món nhút là một trong vô vàn những món ăn như thế. Nhút là cách gọi quen thuộc của người miền Trung, là quả mít muối mặn ăn với cơm tựa như món dưa muối của người miền Bắc hay món kim chi của xứ Hàn vậy.

Người miền Trung vẫn kể rằng, quê hương gió Lào cát trắng lam lũ quanh năm, cơm gạo cái gì cũng thiếu nên phải tận dụng tất cả những thứ có thể ăn được thay cơm. Mà mít thì nhà nào cũng sẵn trồng, mít thường được luộc chấm với chẻo (một thức chấm cũng rất đặc biệt của người Nghệ An), mà mít ngày càng nhiều không ăn hết nên đã nghĩ cách muối mặn để ăn dần, từ đó món nhút “chào đời” gắn với quê hương khốn khó.

Huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An trồng được giống mít ngon nhất xứ Nghệ.

Dọc miền Trung có nhiều nơi làm nhút nhưng ngon nhất, nổi tiếng nhất vẫn là nhút do người Thanh Chương làm ra tại đất Thanh Chương, bởi nơi đây nổi tiếng trồng được giống mít ngon của tỉnh Nghệ An. Thường thì mỗi năm chỉ có một mùa mít, nên nhút được muối dùng để ăn quanh năm, tùy từng mùa mà chế biến những món ăn khác nhau.

Vào mùa đông gió rét, nhút xào thịt ba chỉ nêm ớt, đường ăn với cơm nóng rất ngon, vị chua chua của nhút, ngọt của đường, cay cay của ớt, sợi nhút sánh lên quyện lấy mỡ của thịt ăn rất ngậy và giòn. Vào mùa hè, nhút có thể làm nộm tai heo nhấm rượu hay đem nấu canh cá chua, canh lạc ăn bùi bùi chua chua rất lạ miệng lại có tác dụng thanh nhiệt rất tốt cho cơ thể. Hay chỉ đơn giản, nhút chấm nước mắm tỏi, rau kinh giới ăn cơm canh cũng ngon không kém.

Nhút là đặc sản miền Trung khiến nhiều người “thòm thèm” vị mặn, cay và giòn tan ở miệng

được ví như kim chi của xứ Hàn.

Cách muối nhút cũng dân dã hệt như tên gọi của nó. Có thể làm nhút muối xổi ăn ngay trong hai ba ngày, hay muối mặn để dành ăn quanh năm. Nhút có hai loại, nhút làm từ mít xanh hay xơ mít chín đều tuyệt, tuy nhiên nhút làm từ mít xanh thì cầu kì trong cách chế biến hơn. Nếu là mít xanh phải chọn quả ương ương, trẩy trái mít từ trên cây xuống còn tươi nguyên, gọt sạch vỏ gai bên ngoài, khi gọt nên để xả dưới vòi nước để tránh nhựa mít dính vào tay rất khó rửa. Gọt xong thì dùng dao băm hoặc thái thành sợi từ ngoài vào trong, sao cho toàn bộ múi, xơ, hạt mít đều được xắt nhỏ. Sau khi thái xong, đem ngâm vào nước gạo qua một đêm cho mít hết nhựa, sợi mít được trắng, rồi vớt ra phơi săn dưới nắng. Tiếp theo, cho tất cả vào vại sành rồi trộn muối, vò cho mít mềm ra và muối ngấm đều sợi mít.

Còn với xơ mít chín thì đơn giản hơn, chính là tận dụng phần xơ của quả mít chín sau khi ăn hết phần múi, nhặt xơ rửa sạch. Tương tự như mít xanh, xơ mít cũng được trộn muối và vò cho ngấm đều vào mít. Khi cho mít vào vại, có thể cho thêm ớt, mía, lá gừng hay củ sả, rau ngải và nước ngập mít, tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà nêm các gia vị cho nhút đậm đà hơn. Nhưng đặc biệt, nhút phải nén chặt bằng phên tre, chặn gạch, sao cho nhút không nổi lên mặt nước và bị thâm đen. Chỉ vài ngày trở ra là ăn được.

Nhút ăn giòn giòn, mặn của muối, cay xè của ớt, và dậy mùi thơm của mít, thanh ngọt của mía đường…”quyện” một vị ngon rất đặc biệt. Ngày nay, trong mỗi bữa cơm của người miền Trung không thể thiếu món ăn dân dã, bình dị này. Tuy nhiên, ở những thành phố lớn, nhút lại có tên trong menu ẩm thực đặc sản mà khiến nhiều người muốn ăn, ăn một lần nhớ mãi, cứ “thòm thèm” cái vị cay chua mặn ngọt, hệt như dư vị của mảnh đất ân tình xứ Nghệ …