Mắm Tép Nấu Gì Ngon: Đừng Bỏ Qua Món Mắm Tép Thịt Luộc!

--- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Ăn Với Bánh Phồng Tôm Cực Ngon Và Đặc Biệt
  • Thực Đơn Món Ngon Cho Bé Từ Thịt Gà
  • Những Món Ngon Làm Từ Thịt Bò Úc
  • Các Món Ăn Ngon Từ Rau Củ Dành Cho Bé Lười Ăn Rau
  • Những Món Ăn Ngon Từ Rau Mầm Cho Mẹ Và Bé
  • Mắm tép không còn là gia vị xa lạ với người Việt chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mắm tép nấu gì ngon nhất. Một trong những món ăn được ưa chuộng nhất thường xuyên sử dụng đó chính là món mắm tép thịt luộc. vừa dễ ăn, dễ làm lại không mất nhiều công sức giúp bạn biết được mắm tép nấu gì ngon nhất.

    Mắm tép nấu gì ngon – gợi ý món mắm tép chấm thịt luộc

    Thông thường, mắm tép thường dùng để chị em nội trợ dùng để chưng với thịt. Đây là được đánh giá là mắm tép nấu gì ngon được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhiều gia đình hiện nay thường xuyên đổi mới các món ăn để tăng thêm khẩu vị ăn uống cho các thành viên trong gia đình. Món mắm tép chấm thịt luộc là món ăn ngon khá dễ làm, không mất nhiều thời gian được nhiều chị em nội trợ.

    Cách làm mắm tép chấm thịt luộc rất đơn giản. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: Mắm tép ngon : 3 Thìa, hành + tỏi 1 củ xay nhuyễn, ớt tươi 1 quả, chanh 1 quả, đường 1.5 thìa, gừng 1/2 củ, thịt lợn ba chỉ hoặc thịt mông: 500gr.

    – Cách chế biến món mắm tép chấm thịt luộc:

    Bước 1: Thịt lợn rửa sạch, cho vào xoong đổ sấp nước luộc cho đến khi sôi bắc ra đổ nước đầu rửa lại thịt cho sạch. Sau đó, đổ nước lần 2 ngập thịt 2-3cm, thái mấy lát gừng cho vào để thịt thơm ngon hơn. Luộc thịt sôi khoảng 15 phút bắc ra, tùy vào độ dày của thịt bạn có thể căn sao cho thịt luộc không bị sống hoặc chín quá mất đi độ ngọt.

    Bước 2: Làm mắm tép chấm thịt luộc: Bắc chảo lên bếp cho nóng, sau đó cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm hành tỏi xay nhuyễn. Hành tỏi phi thơm thì đổ mắm tép vào, tiếp theo cho đường (thêm 1 thìa rượu) đảo đều để đường tan và mắm tép sôi đều. Sau đó bắc nồi ra đổ hỗn hợp mắm tép ra bát, vắt một ít chanh và cho lượng ớt vừa ăn vào bát theo khẩu vị sau đó khấy đều và thử lại xem vừa ăn chưa.

    Bước 3: Thịt luộc để nguội thái miếng vừa ăn, có thể mua thêm một ít rau sống trang trí vào đĩa thịt và chấm thịt trực tiếp với mắm tép.

    Chai mắm tép ngon chính là linh hồn của món mắm tép chấm thịt luộc

    Ngoài mắm tép chấm thịt luộc, các món ăn như: mắm tép rim thịt, mắm tép chấm đậu, mắm tép chấm rau luộc… cũng là các món ăn ngon giúp bạn không phải lo lắng mắm tép nấu gì ngon nhất.

    Mắm tép chính là linh hồn của các món ăn ngon mang đậm văn hóa ẩm thực của người Việt chúng ta. Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm mắm tép truyền thống đang dần bị thay thế bởi các nguyên liệu pha chế không an toàn, hoặc sử dụng chất bảo quản để giữ được lâu. Nếu quý vị muốn sử dụng chai mắm tép nguyên chất ngon sạch và an toàn thực sự hãy thử đặt mua mắm tép Hải Tiến.

    Mắm tép Hải Tiến làm theo phương pháp truyền thống sạch với nghề làm nước mắm truyền thống hơn 100 năm

    Thương hiệu mắm tép Hải Tiến nổi tiếng tại Thanh Hóa có nguồn gốc từ làng nghề làm nước mắm Khúc Phụ hơn 100 năm. Trải qua nhiều thăng trầm, Nước Mắm Hải Tiến luôn tự hào mang đến cho khách hàng lựa chọn những chai nước mắm ngon nhất như: mắm tôm, mắm tép, nước mắm cốt nguyên chất 100% làm theo phương pháp truyền thống, tự nhiên, nguyên chất và không pha chế.

    Với các sản phẩm mắm tép truyền thống, nguyên liệu để làm chỉ bao gồm: Moi biển tươi, muối hạt lưu kho 12 tháng và thính. Khi thành phẩm mắm tép phải được muối tới 12 tháng, thường xuyên chà mắm để mắm ngon, dậy vị, thơm và độ cảm quan đẹp mắt hơn.

    Nước Mắm Hải Tiến luôn nhận được feedback tốt của khách hàng khi ăn mắm tép nguyên chất

    Chai mắm tép nguyên chất làm hoàn toàn theo phương pháp truyền thống tại Nước Mắm Hải Tiến

    Điểm cộng đặc biệt nhất mà Nước Mắm Hải Tiến luôn tự tin nhất mang đến cho khách hàng chính là chất lượng chai mắm tép luôn ngon, sạch và an toàn. nói không với các chất bảo quản, hương liệu, phụ gia mang đến cho khách hàng một loại gia vị thơm ngon đậm đà và giàu giá trị dinh dưỡng. Để mua mắm tép nấu tại Nước Mắm Hải Tiến quý vị có thể đặt mua trực tiếp qua hotline: 0947.806.111 hoặc đến ngay cửa hàng nước mắm truyền thống tại số 2, ngõ 285 Khuất Duy tiến để đặt mua và ăn thử.

    Bài viết khác

    • ĐỂ CHAI NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG THƠM NGON – HÃY BẢO QUẢN KHOA HỌC
    • Hiểu thế nào là mắm cốt nguyên chất? Cách phân biệt mắm cốt và mắm pha
    • Nước Mắm Hải Tiến – Món quà ý nghĩa không thể bỏ qua khi đi du lịch biển
    • Nước mắm Khúc Phụ đặc sản nước mắm Thanh Hóa 100 năm ngon sạch
    • ĐẶC SẢN MẮM TÔM THANH HÓA – MÓN NGON DÂN DÃ 3 MIỀN
    • 3 Bí Mật Đặc Biệt Ẩn Chứa Trong Chai Nước Mắm Hải Tiến
    • 1001 Lý do vì sao nên ăn nước mắm cốt nguyên chất thay mắm pha
    • Nước Mắm Cốt Truyền Thống Đúng Chuẩn Có Vị Gì?
    • Sự thật về nước mắm cốt truyền thống đúng chuẩn
    • Lan Man Về Nghề Làm Mắm Truyền Thống – Giá Của Chai Nước Mắm Bạn Dùng
    • Đánh Giá Chất Lượng Chai Nước Mắm Qua Thông Tin Trên Nhãn Và Bao Bì
    • Kinh nghiệm chọn độ đạm nước mắm truyền thống chuẩn từ chuyên gia
    • Mua nước mắm ngon, mắm cốt nguyên chất ở đâu tốt và uy tín?
    • +3 Thương hiệu nước mắm truyền thống, nước mắm ngon uy tín
    • Mẹo Mua Nước Mắm Cốt Ngon, Nước Mắm Sạch Không Hóa Chất
    • Địa chỉ bán mắm tôm Ngon Sạch An toàn nhất Hà Nội, tpHCM
    • Địa chỉ mua nước mắm truyền thống ngon sạch an toàn nhất
    • NƯỚC MẮM NGON – MẮM TRUYỀN THỐNG CÓ MÀU GÌ?
    • Nước mắm truyền thống là gì? Phân biệt nước mắm truyền thống và công nghiệp
    • 3 Cách nhận biết nước mắm truyền thống ngon và mắm chấm công nghiệp
    • Mắm Tôm Ngon Và 3 Bí Quyết Pha Mắm Tôm Ngon Khó Cưỡng
    • Mua Nước Mắm Truyền Thống Ở Đâu Ngon, Sạch Uy Tín?
    • Nước Mắm Truyền Thống Và Cách Pha Chế Nước Mắm Ngon Dễ Ăn
    • Nước mắm nhĩ, địa chỉ mua nước mắm cốt nhĩ ngon sạch an toàn
    • Địa Chỉ Mua Mắm Tép Để Chưng Thịt Ngon Sạch – Mắm Tép Thanh Hóa
    • Cửa Hàng Bán Nước Mắm Ngon Ở Hà Nội – Nước mắm sạch Hải Tiến
    • Mua nước mắm truyền thống sạch – tặng chai 1kg mắm tôm, mắm tép
    • Giá Nước Mắm Truyền Thống Ngon Sạch Là Bao Nhiêu?
    • Mắm tôm: Cách chọn mắm tôm ngon mua ở đâu sạch an toàn nhất?
    • Mắm tép: Đặc sản mắm tép để chưng thịt mua hãng nào ngon sạch?
    • Đi du lịch biển Hải Tiến 2022 nên mua gì về làm quà? Du lịch Thanh Hoá
    • Địa chỉ bán buôn nước mắm cốt nguyên chất ngon sạch uy tín toàn quốc
    • Các loại nước mắm ngon nhất Việt Nam hiện nay – lựa chọn sao cho đúng?
    • Ăn mắm tôm có bị đau bụng? Cách ăn mắm tôm chua đúng chuẩn, an toàn
    • Ăn nước mắm nào tốt? Cách chọn nước mắm ngon, sạch, an toàn
    • Địa chỉ mua mắm tép ngon ở Hà Nội – đặc sản mắm tép Thanh Hóa
    • Địa chỉ bán mắm tép Thanh Hóa mua ở đâu ngon sạch và an toàn?
    • Top địa chỉ bán mắm tôm ngon tại Hà Nội uy tín sạch sẽ nên mua
    • Nước mắm an toàn: 3 lưu ý ăn nước mắm nào an toàn nhất nên thử
    • Hỏi & Đáp: Nước mắm nào ngon nhất Việt Nam hiện nay?
    • Địa chỉ bán mắm tép chưng thịt nổi tiếng ngon nhất Hà Nội
    • Giá mắm tép chưng thịt bao nhiêu tiền 1kg và để được bao lâu?
    • Mắm Tôm Được Làm Từ Gì? Ăn Mắm Tôm Chua Có Tốt Không?
    • Mắm tép là gì? Cách làm mắm tép Miền Bắc đặc sản xứ Thanh
    • Nước mắm cốt nhĩ là gì? Giá nước mắm nhỉ bao nhiêu 1 lít?
    • Nước mắm loại nào ngon nhất hiện nay – Nước mắm cốt Hải Tiến
    • Nước mắm Hải Tiến: địa chỉ mua nước mắm Thanh Hóa ngon sạch
    • 5 Thương hiệu nước mắm an toàn nhất làm từ nước mắm cốt nhĩ
    • Mắm tôm Bắc: Cách làm mắm tôm miền Bắc ngon nhất Việt Nam
    • Địa chỉ bán mắm tép mua ở đâu tpHCM, Sài Gòn ngon sạch?
    • Hỏi: Nước mắm Thanh Hóa mua ở đâu ngon nhất?
    • Mắm tôm để được bao lâu? Cách làm mắm tôm chưng ngon nhất
    • Giá mắm tôm bao nhiêu tiền 1kg? Đơn giá mắm tôm chua chuẩn
    • Top đại lý nước mắm, đại lý mắm tôm mắm tép ngon tại Hà Nội
    • 5 Mẹo so sánh nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp
    • Hỏi: Mắm tép ăn với gì thì ngon? Ăn mắm tép có tốt không?
    • 3 Cách pha mắm tôm sủi bọt tại nhà chuẩn vị như ngoài hàng!
    • Tổng Hợp 5 Công Thức Cách Pha Nước Mắm Ngon Nhất nên thử!
    • Hỏi: Nước nguyên chất để được bao lâu – giá nước mắm chuẩn
    • 5 Cách làm món gà hấp nước mắm nhĩ ngon nhất lại dễ làm!
    • Bảng giá nước mắm cốt cá cơm nguyên chất ngon nhất 2022
    • Nước mắm sạch Hải Tiến – Nước mắm an toàn nhất nên thử!
    • Độ đạm của nước mắm là gì? Cách xác định độ đạm nước mắm
    • Mắm tép sống mua ở đâu ngon nhất Hà Nội, tpHCM?
    • Hướng dẫn cách làm nước mắm ngon nhất từ cá cơm tại nhà
    • Hướng dẫn cách làm mắm tép chua Thanh Hóa tại nhà ngon sạch
    • Có bầu ăn mắm tôm được không? Cách ăn mắm tôm khi mang thai
    • Bảng giá nước mắm cốt cá cơm nguyên chất bao nhiêu?
    • Đánh giá review nước mắm ngon nhất – nên chọn loại nào tốt?
    • Nước mắm chắt là gì? Giá nước mắm chắt & địa chỉ mua uy tín
    • Mắm tôm chà là gì? Mua mắm tôm chà ở đâu ngon sạch?
    • Tổng hợp 15 cách pha nước mắm thần thánh ngon khó cưỡng!
    • Lu làm nước mắm – bí quyết làm nên chai nước mắm ngon nhất
    • Nước mắm cho bé loại nào tốt? Các loại nước mắm em bé ngon
    • Giá nước mắm cá cơm nguyên chất chỉ 120k 1 lít ngon sạch
    • Nước mắm cá cơm than – nước mắm cốt ngon nhất nên thử!
    • Nên mua nước mắm cho bé ở đâu ngon sạch và an toàn?
    • Nơi mua mắm tôm Thanh Hóa ngon nhất ở đâu Hà Nội tpHCM?
    • Mắm tép Thanh Hóa mua ở đâu – 2 địa chỉ bán mắm tép uy tín
    • Có nước mắm 40 độ đạm không? nước mắm 40 độ đạm là gì?
    • Chai nước mắm ngon – hiểu đúng độ đạm tối đa của nước mắm
    • Mua chai mắm tôm 1kg chỉ 70.000đ – Mắm tôm Thanh Hóa
    • Điểm danh các địa chỉ mua nước mắm chắt ngon nhất hiện nay
    • Nước mắm 40 độ đạm – sự thật về độ đạm nước mắm truyền thống
    • Mắm tép chưng thịt để được bao lâu? địa chỉ mua uy tín

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bạn Có Biết Mắm Tôm Chua Ăn Với Gì Ngon Nhất Không?
  • Món Ngon Ninh Thuận 14 Năm Ở Sài Gòn
  • Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Đậu Phụ
  • 5 Món Ngon Từ Thịt Bò Cho Bà Bầu Ngon Miệng, Thai Nhi Khỏe
  • Cách Nấu Lẩu Hột Vịt Lộn Thơm Ngon, Hấp Dẫn Và Bổ Dưỡng
  • Con Tép – Món Ngon Dân Dã

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Cho Thực Khách Bốn Phương
  • Đặc Sản 3 Miền Tụ Hội Giữa Lòng Sài Gòn
  • Những Món Ăn Giảm Cân Phổ Biến Vào Mùa Hè Siêu Hiệu Quả
  • 7 Món Ăn Vặt Ngày Tết Ăn Nhiều Đến Mấy Cũng Không Sợ Tăng Cân
  • Chia Sẻ 3 Thực Đơn Giảm Cân Với Yến Mạch Giảm Ngay 5Kg/tuần
  • Miền Tây Nam bộ vào mùa nước lũ, cá tôm từ sông xuôi dòng kinh rạch vào đồng, là môi trường thích hợp để sinh sôi. Với các phương tiện đánh bắt đa dạng như: chày, đóng đáy, đặt nò, lọp, cất vó…, người ta có thể thu hoạch một số lượng con tôm con tép rất lớn.

    Cách bắt tép đơn giản ở kinh mương thì vo tròn cục đất sét dẻo lăn vào cám rang thơm, thả vào chong (vó nhỏ làm bằng vải mùng). Chừng mười lăm phút giở chong một lần, tép nhảy soi sói, dù nhiều hay ít cũng mừng…

    Vùng quê, con tép tươi sống được chế biến thành nhiều món ăn, tuy không đặc sắc nhưng đầy hương quê mộc mạc. Tép rang chấy mỡ hành, giã nát nấu canh bầu, xào bông điên điển, làm nhân bánh xèo, trộn bột chiên, nhúng giấm cuốn bánh tráng cùng dừa nạo, rau sống chấm tương hột xay…

    Miệt Bến Tre hay làm món tép rang nước cốt dừa. Con tép bỏ đầu, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi đã phi mỡ hành thơm với chút muối, đường, đảo đều cho thấm vàng. Vắt nước cốt dừa vô cho con tép săn lại, bóng mượt. Món này ăn với cơm nếp, cơm gạo mới hoặc với cháo trắng là hết ý!

    Một món khoái khẩu cho dân nhậu là gỏi tép trộn bắp chuối hột, đậu phộng rang, rau quế…chấm nước mắm chua ngọt. Còn muốn ăn gỏi mít thì tìm quả mít non thon đều, gọt vỏ, rửa sạch mủ, cắt dọc cho vào nồi nấu chín, bỏ cùi, thái mỏng, vắt ráo nước. Tép luộc giấm, thêm thịt ba chỉ thái nhỏ ướp chao, dầu ăn, đường…trộn chung tất cả vào nhau. Thêm rau răm, quế, ớt, đậu phộng rang đâm nhuyễn, nêm lại cho vừa miệng. Mùi vị thơm, ngọt, bùi của mít luộc, tép, thịt rất khó quên.

    Một “đặc sản” khác của miền quê là mắm tép. Lựa loại tép bạc mình dẹp, bỏ râu, rửa sạch, ướp chút rượu trắng, để ráo. Đâm tỏi, gừng, ớt trộn đều tỉ lệ ba chén tép, lưng chén muói hột, đường cát. Cho vào keo thủy tinh, tránh để tép sút đầu. Nếu không dùng muối thì thay bằng nước mắm ngon cũng được, nhưng phải đổ cho ngập tép. Hàng ngày đem keo mắm phơi nắng, chừng năm ngày tép trở màu đỏ, có mùi thơm là dùng được. Ăn mắm tép cùng thịt quay hay thịt luộc, bún, rau thơm, khế, dưa leo, chuối xanh… là đúng điệu. Được bổ sung con cá lóc nướng trui càng thêm đậm đà, khoái khẩù. Mắm tép tươi thơm ngọt, hòa quyện cùng các chất khác là một món ăn gần gũi của bà con nông thôn với hương vị đặc biệt khác xa mắm tôm. Con tép bé nhỏ, nhưng ít khi thiếu vắng trong bữa cơm gia đình…

    Nguyễn Kim

    Đăng lại từ tạp chí Thất Sơn Châu Đốc (thatsonchaudoc.com)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cà Bung Với Thịt Ba Chỉ Dân Dã Mà Ngon Cơm ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Gỏi Bông Súng: Món Ngon Dân Dã Vùng Đồng Quê Phú Yên
  • Top 10 Đặc Sản Cần Thơ Làm Quà Mà Du Khách Không Thể Bỏ Qua
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Đặc Sản Ngon Ở Cần Thơ Và Địa Chỉ Ăn
  • Gợi Ý 20 Đặc Sản Cần Thơ Mang Về Làm Quà Nổi Tiếng Cho Du Khách
  • Mát Lành Canh Mít Nấu Tép

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Các Cách Nấu Súp Rau Củ Cực Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • 4 Cách Nấu Canh Rau Ngót Siêu Đơn Giản
  • Mách Bạn 4 Cách Chế Biến Món Sủi Cảo Nóng Hổi, Thơm Ngon
  • Cách Làm Súp Vi Cá Mập Khô Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Vi Cá Mập Nấu Súp Vẫn Là Ngon Nhất, Hướng Dẫn Chế Biến
  • Nhắc đến mít, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến trái mít chín thơm lừng, những múi mít vàng tròn lẳn, ngọt đậm đà nhưng ít ai biết rằng từ trái mít xanh cũng chế biến ra nhiều món ăn ngon mà lạ như món mít luộc, nhút mít và đặc biệt là món canh mít nấu tép.

    Canh mít nấu tép

    Hương Sơn, Hà Tĩnh là quê ngoại tôi, một vùng núi nghèo, đất cằn đá sỏi nhưng được thiên nhiên ưu đãi cho rất nhiều mít.Mít mọc khắp vườn, bên đường, cạnh bờ ao, những cây mít mọc lâu năm không biết ai trồng cũng không ai chăm sóc nhưng cây nào cây nấy trĩu quả. Cây mít có một sức sống bền bỉ lạ thường như chính người dân nơi đây vậy.

    Tôi sống với ngoại từ nhỏ, gắn với cây mít sau vườn nhà ngoại, mùa mít thì tha hồ thưởng thức bao nhiêu là món từ trái mít. Nhưng hương vị món canh mít nấu tép mát lành của ngoại thì phải gọi là “tuyệt cú mèo”, giản dị nhưng thật ấm áp, khó quên.

    Ngoại ra vườn lựa quả mít vỏ còn xanh, gai còn nhọn để nấu canh. Ngoại bảo trái mít như thế còn non, xơ còn mềm, hạt chưa già, nấu canh sẽ thơm và bùi. Lớp vỏ mít xù xì được ngoại gọt bỏ đi, rửa sạch mủ và ngâm vào nước chanh pha loãng để mít không bị đen, màu mít được trắng nõn. Sau đó, ngoại lấy một phần mít vừa ăn vằm nhỏ để nấu canh, còn lại cứ ngâm trong nước để vài ba hôm sau dùng cũng không sao.

    Để có một nồi canh mít nấu tép rất đơn giản, từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Mớ tép riu ngoài chợ, trái cà chua và nắm lá lốt trong vườn là ngoại đã làm nên món canh hấp dẫn. Cho tép vào xào chín sau đó cho cà chua và mít đã vằm nhỏ vào, thêm gia vị và đảo đều khoảng 3 phút thì đổ nước vừa ăn. Khi nồi canh sôi nhắc xuống, cho lá lốt đã cắt nhỏ vào, thế là xong.

    Món canh này ở quê chắc chẳng ai lạ lẫm gì nhưng ở thành phố sẽ thấy là lạ bởi lấy đâu ra mít non mà nấu, nhưng đảm bảo đã thưởng thức một lần sẽ muốn ăn lại và ghiền luôn!

    Mâm cơm nhà ngoại đơn giản, đạm bạc chỉ có món canh mít nấu tép nhưng mấy đứa cháu cứ cắm đầu ăn cho kỳ hết mới thôi. Thìa canh có vị ngòn ngọt của tép và mít non, mùi thơm ấm áp đặc trưng của lá lốt. Không những thế màu sắc lại đẹp hài hòa, chỉ nhìn thôi đã muốn ăn rồi. Không cầu kỳ, bắt mắt như những món sơn hào hải vị, canh mít nấu tép quê ngoại vẫn có sức hấp dẫn kỳ lạ bởi hương vị đậm đà, chân chất của quê hương.

    Xa ngoại, cuộc sống với bao bộn bề lo toan ở chốn thành thị, thưởng thức bao nhiêu của ngon vật lạ nhưng mỗi khi tôi mệt mỏi, lại muốn trở về bên vòng tay ngoại để ngoại nấu cho món canh mít nấu tép mà ăn, để tìm lại hương vị yên bình, ấm áp, thân thương…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Súp Tương Miso Không Thể Thiếu Trong Ẩm Thực Nhật
  • Cách Làm Súp Lơ Xanh Xào Thịt Heo Cả Nhà Thích Mê
  • Cách Làm Súp Lơ Xanh Xào Thịt Bò Tốt Cho Phụ Nữ Chỉ 20 Phút
  • Thịt Bò Xào Súp Lơ: Xanh Hay Trắng Đều Ngon Ngất Ngây!
  • 3 Bước Đơn Giản Với Cách Nấu Canh Khoai Tây Thịt Heo Thơm Ngon Tại Nhà
  • Mắm Tép Tôm Chua Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ngon Từ Cá Hồi
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Ngon Bổ Dưỡng Từ Cá Hồi Nauy
  • Bật Mí Công Thức Làm Vây Cá Hồi Chiên Nước Mắm Và Canh Chua Vây Cá Hồi Siêu Ngon
  • Tổng Hợp 3 Món Vịt Ngon Dễ Làm Tại Nhà
  • Đánh Bay Mỡ Thừa Với Các Món Ăn Làm Từ Yến Mạch Giảm Cân
  • Giá mắm tép Cà Mau (Mắm tôm Cà Mau)

    Giá mắm tép phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào (tôm đất hay tép bạc) và kích cỡ đóng gói, sau đây là bảng giá chi tiết:

    Mắm tép – Món ngon gắn liền với đời sống nhân dân nam bộ

    Vùng sông nước miền Tây được thiên nhiên ban tặng cho nguồn thủy hải sản phong phú, trong đó con tôm đã được người dân chế biến thành nhiều đặc sản nổi tiếng như mắm tôm chà Gò Công, tôm khô Cà Mau hay làm thành món ăn dân dã mắm tép tôm chua miền Tây.

    Mắm tép tôm chua hay còn gọi mắm tép chua là món ăn phổ biến trong nhà nhà, người người sinh sống ở khu vực miền Tây đều biết làm. Bởi hương vị thơm ngon lạ miệng mà cách chế biến lại đơn giản.

    Cứ mỗi độ vào mùa tôm, nhất là mùa tôm đất gạch son – loại tôm ngon nhất để chế biến các loại khô, mắm thì những hủ mắm tép chua lại ra lò. Một phần vì đây là món ăn chính trong bữa ăn hàng ngày, một phần vì mắm này để được lâu có thể ăn dần.

    Cách làm mắm tép Miền Tây ngon tại nhà

    Ra chợ chọn mớ tôm đất tươi sống con vừa phải, hoặc chọn tép sông (tép là loại nhỏ hơn tôm) không chọn tôm nuôi vì mắm thành phẩm không có màu đẹp và thời gian lữu trữ ngắn. Chuẩn bị thêm chút gia vị: tỏi, ớt, rượu trắng, nước mắm, đường, keo, thanh tre và thực hiện theo các bước cơ bản là có ngay mắm tép chua.

    Tuy nhiên chất lựơng của thành phẩm thì còn thuộc vào bí quyết chế biến riêng của người làm. Đầu tiên sơ chế qua nguyên liệu. Bước này hoàn toàn khác biệt với cách làm tôm khô hoặc mắm tép, bởi tôm tép chỉ cần rửa sạch để ráo nước, không cần nhặt đầu.

    Tiếp đến lấy keo đã rửa sạch thực hiện xếp tép và gia vị vào. Lấy lượng tỏi và ớt phù hợp xắt lát mỏng cho vào cùng tép, đồng thời cho rượu đế vào trong một giờ. Bước này nhằm mục đích khử mùi tanh và loại bỏ chất bẩn còn lại của tép. Sau một giờ chắt hết rượu ra. Công đoạn nén tép cần dùng thanh tre gài trên mặt keo để giữ cho tép không nổi lên. Nếu tép nổi lên trên mặt nước thì sẽ không chín đều.

    Cuối cùng thực hiện làm nước ngâm. Đường mắm pha tỉ lệ phù hợp đun sôi để nguội, sau đó cho vào keo, đổ ngập mặt tép. Đậy kín keo, bảo quản ở nhiệt độ mát. Nếu muốn ăn ngay chỉ cần ủ trong vòng 20 ngày là mắm chín. Trường hợp chưa cần ăn đến có thể để bao lâu tùy thích vì mắm càng để lâu càng ngon. Mắm khi chín có màu đỏ tươi, rất đẹp mắt.

    Các món ngon từ mắm tép Miền Tây

    Thưởng thức mắm tép chua kèm với cơm sẽ cảm nhận được vị ngọt của tép tươi. Nhưng để ăn ngon nhất thì hãy trộn mắm tép chua với đu đủ bào sợi. Đu đủ bóp với chút muối cho sợi giòn giòn, cộng thêm mắm tép chua ngọt thanh thanh, thêm ít tỏi ớt … tất cả hòa quyện với nhau tạo thành món ngon lạ miệng. Để tiết kiệm thời gian, có thể làm sẳn mắm tép chua trộn đu đủ để ăn dần, quan trọng phải bảo quản trong điều kiện mát mẻ như ngăn mát của tủ lạnh.

    Một món ngon, dễ ăn lại lạ miệng nên hiện nay nhiều cơ sở sản xuất đã làm mắm tép tôm chua miền Tây bán trên thị trường. Chất lượng của các loại mắm này rất khó đo lường, vì vậy nếu muốn thưởng mắm ngon hãy chọn nơi uy tín.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đổi Gió Với Các Món Ngon Từ Mì Tôm Siêu Đơn Giản
  • 3 Món Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm Kết Hợp Rau Củ Quả Ngon Nhất Tháng 3/2021
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ruốc Tôm Cho Bé Ăn Dặm, Bé Ăn Là Mê
  • Món Ăn Làm Từ Tôm Càng Xanh To 03/2021
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Tôm Đơn Giản
  • Cách Làm Mắm Tép Chưng Tóp Mỡ Thịt Băm

    --- Bài mới hơn ---

  • Xuân Dã Tiểu Thần Y Chương 1104: Mới Hồng Môn
  • Mì Hoành Thánh Cật Đậm Đà Hương Vị Ẩm Thực Trung Hoa
  • Hướng Dẫn 2 Cách Làm Mứt Khoai Môn Đổi Vị Cho Cả Nhà
  • Làm Xôi Mặn Lá Sen Đặc Biệt Cho Ngày Tết
  • Cách Nấu Xôi Mặn Để Bán Ngon Nhất, Đơn Giản Nhất
  • Nàng Bân năm nay may áo cho chồng lâu quá.

    Tháng 5 rồi mà trời vẫn rét ngọt xôn xao. Phố đã thay lá xanh mướt nao lòng rồi. Những ngày trời lạnh thế này. Ăn gì cho thủng nồi trôi rế? Có ai thèm một mẻ mắm tép chưng thịt thơm nức mũi, ăn vụng ăn vét với một dẻo cháy ốm, nắm lại một nắm chim chim. Nghĩ thôi cũng đã thấy chân răng ngập lụt? Có những món ăn thật kì lạ, chẳng phải nem công chả phượng, chả phải sơn hào hải vị, chỉ là những món dân dã thân quen, thậm chí chỉ là sự sáng tạo trong hoàn cảnh khốn khó, vậy mà có phả năng gây thương nhớ suốt một đời. Mắm tép chưng tóp mỡ là vậy. Chỉ là phiên bản “nâng cấp” hay “vét chạn” của mắm tép chưng thịt những ngày ấy thơ nghèo đói, nhưng với mình, nó là một trong món ấu thơ nhất, Hà Nội nhất. Một cái liễn “bí ngô” bé tý, cất tít trên chạn cao. Mỗi buổi trưa đi học về đối hoa mắt, bắc ghế lên lấy xuống, rồi vần cái nồi cơm ra, cạo lấy một mảng cháy ốm thơm thơm giòn giòn, xắn lấy từng miếng cháy nhỏ, kẹp với một dúm mắm tép chưng thịt, nhất định phải kẹp thêm miếng tóp mỡ seo seo vừa dai vừa giòn, rồi nắm lại thành từng nắm chim chim. Rồi bê cái bát tô Hải Dương sứt mẻ men ngà ngà in mấy hình chiện đỏ, chui vào góc cửa nhà, gác đầu lên bậu cửa, đọc một cuốn truyện cũ, vừa đọc vừa nhâm nhi từng nắm cháy kẹp mắm tép chưng thịt và tóp mỡ. Ấu thơ sao mà ngọt ngào đến cay mắt.

    Nguyên liệu:

    – 500g thịt lợn vai băm, giữ mát

    – 5 thìa to mắm tép ngấu (hoặc hơn tuỳ độ mặn mỗi loại, tuỳ khẩu vị)

    – 50g riềng giã thật nhuyễn (1 củ to khoảng quả trứng gà)

    – 5 cây sả băm nhỏ nhuyễn

    – 1 củ tỏi to băm nhỏ

    – 5 củ hành khô băm nhỏ

    – 2 quả ớt tươi băm nhỏ (tuỳ khẩu vị)

    – 3 thìa to đường

    – 1 thìa to hạt tiêu bột

    – 120g mỡ lợn (có thể thay bằng dầu ăn)

    – 1 bát tóp mỡ

    Chuẩn bị:

    – Để riêng 1 thìa to hành băm, 1 thìa to tỏi băm và dầu ăn.

    – Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau.

    – Đeo găng tay niloon bóp thật nhuyễn hỗn hợp. Bọc kín để ngăn mát từ 30p-1 tiếng cho mắm ngấm trước khi chưng mới ngon.

    Cách làm:

    – Trong một chảo lớn, làm nóng 80ml dầu ăn rồi cho hành tỏi vào phi thơm, xém vàng.

    – Cho thịt vào chưng ở lửa vừa. Đảo đều cho thịt tơi ra. – Đảo liên tục cho đến khi thịt săn lại và tơi đều thành các vụn lớn khoảng hạt lựu thì rút nhỏ lửa. Đậy vung 2 phút cho thịt mềm và ngấm mắm.

    – Tiếp tục chưng thịt và đảo thường xuyên khoảng 30′-45′ ở lửa nhỏ vừa cho đến khi thịt săn chắc lại thành các vụn nhỏ, ngả màu mắm đỏ nâu. Lúc này có thể thấy lớp mỡ tách riêng ra.

    – Đổ nốt phần dầu ăn/mỡ vào chảo. Đảo đều rồi tắt bếp. Để thịt nguội dần đến khi nguội hẳn mới cất thịt.

    Bảo quản trong hộp nhữa thật kín hoặc hũ thuỷ tinh kín, ăn dần. Đây là lớp mỡ áo rất quan trọng giúp thịt săn chắc, có độ giòn của bề mặt vụn thịt mà không bị khô cứng. Mắm chưng thịt xong ăn nóng với cơm nóng, xôi trắng rất ngon. Mắm chưng thịt ăn những lần sau có thể lấy từng phần đủ ăn, cho vào bát nhỏ, hấp cơm, hấp lại bằng nồi hấp hoặc quay nóng bằng lò vi sóng.

    Mắm tép chưng tóp mỡ là vậy.

    Chỉ là phiên bản “nâng cấp” hay “vét chạn” của mắm tép chưng thịt những ngày ấy thơ nghèo đói, nhưng với mình, nó là một trong món ấu thơ nhất, Hà Nội nhất. Còn bạn thì sao?

    CÁCH LÀM MẮM TÉP CHƯNG TÓP MỠ THỊT BĂM Ôi Hà Nội năm nay lạ quá! Nàng Bân năm nay may áo cho chồng lâu quá. Tháng 5…

    Posted by Esheep Kitchen on Friday, May 10, 2022

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Miến Xào Cua Ngon Đậm Đà
  • Lạ Mà Quen Với Cách Làm Miến Xào Cua Phiên Bản Mới
  • Cách Làm Miến Xào Cua Đổi Vị Cho Ngày Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Làm Mì Xào Giòn Ngon Như Ở Tiệm
  • 2 Cách Làm Dưa Bắp Cải Muối Giòn Ngon, Đơn Giản
  • Đậm Đà Ngon Cơm Với Món Tép Biển Hải Phòng

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Kho Cá Biển Ngon Dễ Làm
  • Chill Tại Nhà Với Các Món Ăn Nhậu Ship Liền Tận Tay
  • 4 Món Ngon Cực Dễ Làm Với Rau Muống
  • 40 Quán Ăn Ngon Ăn Vặt Quận 1 Nổi Tiếng Ở Trung Tâm Đáng Thưởng Thức
  • Những Món Ăn Với Rượu Vang Phù Hợp Nhất Ai Cũng Phải Biết.
  • Tép biển Hải Phòng – đậm đà, đưa cơm

    Tuy đây là một món ăn dân dã, nhưng không phải mùa nào cũng có. Tép biển chỉ có nhiều nhất vào tháng 3 âm lịch, đây là thời điểm các ngư dân ra biển đánh cá Bắc. Khác với những con tép khác, tép biển mang vị ngọt và mặn mòi của biển cả vô cùng đặc trưng. Với con tép này, mọi người có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, biến mâm cơm gia đình trở nên đặc sắc và ấm cúng hơn.

    Đa phần người dân Hải Phòng rất ưa chuộng những món ăn được nấu từ loại tép biển tươi này, điển hình là món canh dưa tép. Món ăn này tương đối dễ làm, hương vị ngọt ngọt, thanh thanh, rất phù hợp để ăn trong thời tiết mùa hè oi nóng. Nếu ai chưa từng được thưởng thức món ăn này thì chắc chắn đó là một sự thiếu sót lớn.

    Ngoài ra, với món tép biển này, người dân Hải Phòng còn có một món ăn đặc biệt khác đó chính là đặc sản tép biển phơi khô. Với món tép khô này, đa phần người dân dùng để chế biến món tép khô rang lá chanh. Tép khô sẽ được ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút vớt ra, để ráo. Tiếp đến là phi thơm hành củ băm nhuyễn rồi cho tép khô vào đảo đều. Khi tép săn lại có mùi thơm đặc trưng bắc chảo ra khỏi bếp rắc hành lá cắt khúc, lá chanh thái chỉ lên trên. Tùy vào khẩu vị, mọi người có thể vắt thêm chanh để tăng thêm mùi vị. Với món ăn dân dã này, mọi người có thể làm món nhậu, hay ăn cùng cơm đều rất tuyệt.

    Trong thời điểm này, bạn có thể mua tép biển tươi tại tất cả các chợ xung quanh thành phố Hải Phòng. Đặc biệt, món ăn này được bánh nhiều nhất tại các chợ trên địa bàn quận Ngô Quyền như chợ Lương Văn Can, chợ Máy Chai,… Ngoài ra, tép biển khô bạn có thể mua tại các sạp bán hàng khô đều có.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Kho Chuối Xanh, Món Ăn Ngon Dân Dã Trọn Vị Yêu Thương
  • Cách Nấu Cà Bung Với Thịt Ba Chỉ Dân Dã Mà Ngon Cơm
  • Từ Dân Dã, Thân Quen Của Chốn Đồng Quê Sông Nước Trở Thành Đặc Sản Nổi Tiếng Khắp Vùng
  • Thưởng Thức Món Ăn Dân Dã Đồng Quê
  • Dân Dã Với Các Món Bánh Miền Trung
  • Tổng Hợp 5 Cách Làm Mắm Tép Ngon Hấp Dẫn Ai Ăn Cũng Mê

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Tôm Mực Xào Rau Nhút Lạ Miệng Ngon Hấp Dẫn ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Những Món Ăn Cực Hợp Với Mắm Tôm Bạn Đã Biết Chưa?
  • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Mắm Tôm
  • Cách Pha Mắm Tôm Ngon Nhất Không Tanh, Dậy Hương Thơm Hấp Dẫn
  • 3 Món Ăn Từ Tôm Mũ Ni Đơn Giản Tại Nhà
  • Mắm tép là loại thực phẩm lên men được làm với nguyên liệu chính là tép, một loại động vật họ tôm đồng nhưng nhỏ hơn. Thịnh hành trên khắp đất nước Việt Nam, mắm tép cũng là đặc sản có giá trị thương mại tại nhiều địa phương. Con tép to nhất chỉ cỡ đầu đũa, thường sống ở bãi sông nước ngọt nơi có nhiều rong rêu hoặc ở đồng lúa gần ven sông.

    Cách làm mắm tép kiểu miền Bắc ngon chuẩn vị nhất

  • + Bước 1: Tép mua về nhặt sạch tạp chất, mang rửa sạch đến khi nước trong veo là được. Cho chút rượu trắng vào nước đun sôi để nguội. Cho tép vào rửa lại lần nữa. Vớt tép ra rổ để thật ráo nước.
  • + Bước 2: Cho tép vào cối dùng chày giã nhuyễn.
  • + Bước 3: Bình chứa mắm tép phải được rửa sạch, lau khô. Các bạn cho lớp tép vào đầu tiên, sau đó rải thêm 1 lớp muối. Tiếp tục rải lớp thính lên trên. Cứ làm như thế cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại mang bình đựng mắm phơi chỗ nắng. Sau 2 tuần thì mắm tép đã ngấu, có màu hồng đỏ tươi, sánh đặc là mang ra dùng được.
  • Nguyên liệu:

    Cách làm mắm tôm chua nguyên con kiểu miền Trung

    • + Tôm đất tươi 1 kg
    • + Tỏi 1 lạng
    • + Gừng 1 củ lớn
    • + Riềng 1 củ lớn
    • + Ớt hiểm 3 trái
    • + Nước mắm 400ml
    • + Đường 400g
    • + Muối, rượu trắng hoặc bia

    Cách làm mắm tôm chua nguyên con kiểu xứ Huế:

    • + Bước 2: Tốt nhất lúc mua nên chọn những con tôm vẫn còn sống, còn đang nhảy tanh tách, đấy chính là tôm tươi phù hợp nhất cho món ăn này. Cứ để nguyên con cho vào nồi rồi đổ rượu trắng cho ngập số tôm rồi ngâm trong vòng 10-15 phút cho tôm được khử hết mùi tanh. Với cách làm tôm chua miền Trung thì người dân hay dùng bia thay cho rượu trắng nên nếu thích bạn có thể dùng bia để ngâm tôm.
    • + Bước 3: Vớt tôm đã ngâm ra, rửa sạch cắt đầu và chân. Pha 1 lít nước đun sôi để nguội với 1 thìa canh đường và 1 thìa canh muối trong vòng nửa tiếng. Hơi cầu kì một tẹo thôi nhưng đảm bảo vệ sinh và sức khỏe vẫn là trên hết phải không nào. Tự tay thực hiện cách làm tôm chua ngon như thế này lại không sợ hóa chất, thuốc bảo quản thì món ăn lại càng hấp dẫn hơn đấy.
    • + Bước 4: Pha 1 lít nước đun sôi để nguội với 1 chén rượu trắng ( hoặc nửa lon bia), thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối vào. Chúng ta sẽ dùng hỗn hợp này để rửa tôm 1 lần nữa. Sau đó vớt tôm ra để thật ráo nước.
    • + Bước 5: Thái lát ớt, riềng, gừng thành sợi. Thái tỏi thành những miếng mỏng rồi xếp cùng với tôm vào trong hũ. Đổ phần nước mắm đường đã chuẩn bị vào cho ngập hết tôm là gần hoàn thành xong rồi đó. Mình khuyên các bạn nên cho tôm, gừng, riềng, ớt vào trong một âu lớn cùng với ½ số nước mắm đường đã pha rồi trộn đều trước. Tiếp đó mới xếp vào hũ và đổ nốt chỗ nước mắm đường còn lại vào, như vậy tôm sẽ thấm hơn nhiều đấy. Với cách làm tôm chua xứ Huế thì ở giai đoạn trộn tôm này sẽ cho thêm ớt đã đập dập vào để gia tăng độ cay.

    Bí quyết làm mắm tép đu đủ kiểu miền Tây Nam Bộ cực hấp dẫn

    Nhắc đến mắm tép chắc chắn rất nhiều người không thể quên được hương vị tuyệt vời của món ăn dân dã đặc biệt thân quen này, những ngày trời mưa se se lạnh được thưởng thức cơm nóng cùng mắm tép đậm vị, thơm lừng thì còn gì tuyệt vời hơn. Thi thoảng, các chị em nội trợ hãy thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình bằng món mắm tép này. Để thực hiện cách làm mắm tép trộn đu đủ đậm chất miền Tây này, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liêu: 700g tép đất sông sống, 1 củ tỏi, 2 trái ớt, 100ml rượu trắng, 300ml nước mắm, 3 muỗng canh đường (tỉ lệ nước mắm và đường là 2:1), thanh tre hoặc lá chùm ruột để nén mắm cho chặt, hũ nhựa.

    Cách làm mắm tép chưng thịt ba chỉ

    Cách làm mắm tép: 1kg tép khi mua về cần nhặt bỏ các chất cặn bẩn, xóc muối hạt và rửa lại thật sạch. Chuẩn bị 1 chậu sạch, cho nước đun sôi để nguội vào, hòa với 1 chén rượu trắng. Sau đó thả tép vào, khuấy nhẹ tay sau đó vớt tép ra, dội lại bằng nước sạch rồi để chỗ thoáng mát cho ráo nước. Trong lúc đợi tép ráo nước, rang gạo thơm vàng rồi giã nhuyễn để làm thính. Rửa sạch, lau khô cối giã. Phải đợi tép thật khô mới cho vào cối giã nhuyễn. Rửa sạch, lau khô hũ đựng mắm tép. Cho 1 lớp tép vào rồi rải 1 lớp muối hạt lên trên, tiếp là 1 lớp thính gạo, sau đó lại 1 lớp tép, 1 lớp muối, 1 lớp thính gạo. Cứ làm như vậy đến khi hết nguyên liệu. Lưu ý cần đóng kín nắp hũ đựng mắm tép để không khí không lọt vào, mục đích giúp cho mắm tép nhanh lên ngấu và không bị hỏng.

    Cách làm mắm tép chưng thịt heo: Tỏi và hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Riềng cạo bỏ hết phần đen rồi rửa sạch, băm nhỏ. Sả bóc bỏ bẹ già bên ngoài, băm nhỏ. Thịt lợn sau khi rửa sạch, xay nhỏ rồi đem ướp với 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, 1/3 thìa đường, 1 chút hạt tiêu để ngấm gia vị. Bắc chảo, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi cho hành băm vào phi trước, đảo đều rồi tiếp tục cho tỏi khô vào. Đảo đều tay đến khi hành và tỏi dậy mùi thơm, ngả sang màu vàng thì cho 1 phần sả riềng băm, ớt (nếu có) vào đảo cùng. Có thể cho thêm 1 vài giọt nước mắm ở công đoạn này để món ăn thơm hơn và có màu đẹp hơn. Sau khi hành tỏi và sả riềng chuyển sang màu vàng ruộm, cho thịt lợn đã ướp vào, để lửa to vừa và đảo nhanh tay. Sau đó cho nốt phần sả riềng băm vào, thêm 2 thìa mắm tép, 1 thìa đường vào để đảo cùng. Đảo đều tay để tất cả các nguyên liệu quyện đều vào nhau. Sở dĩ không cho hết mắm tép và đường vì trong quá trình nấu, bạn có thể chủ động hoàn toàn trong việc nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình. Bên cạnh đó, khi chưng thịt với mắm tép, nếu thấy thịt khô, bạn cũng có thể cho thêm chút dầu ăn để món ăn không bị cháy. Khi thịt chưng mắm tép ngả sang màu nâu óng ả, khô săn lại, có mùi thơm khó cưỡng, vị vừa ăn thì tắt bếp, cho mắm tép chưng thịt ra đĩa hoặc lọ thủy tinh để dùng dần. Lưu ý trong quá trình chưng thịt mắm tép, độ mặn nhạt của món ăn này hoàn toàn phụ thuộc vào mắm tép và đường, chứ không phải nước mắm hay mì chính như các món kho, rang khác.

    Mắm tép chưng thịt đã hoàn thành chỉ sau vài bước đơn giản. Bạn có thể dùng mắm tép chưng thịt ăn kèm cơm, hay để chấm rau, thịt. Hương vị đậm đà của món ăn dân dã này chắc chắn sẽ chinh phục được bạn khi thưởng thức. Hãy lưu vào sổ tay nội trợ cách làm mắm tép chưng thịt để chiêu đãi cả nhà luôn thôi nào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Tự Làm Muối Tôm Tây Ninh Tại Nhà Chấm Hoa Quả Cực Hợp
  • Bí Kíp Cách Làm Muối Tôm Ngon Chuẩn Vị Tại Gia
  • 1001 Các Biến Tấu Với Mì Tôm
  • Cách Làm Các Món Gỏi Ngon Từ Tôm
  • Hướng Dẫn Làm 3 Món Ngon, Lạ Từ Tôm Dễ Làm, Ngon Miệng
  • Cách Làm Thịt Chưng Mắm Tép Miền Bắc Đậm Đà Cho Ngày Lạnh Gió

    --- Bài mới hơn ---

  • Xuân Dã Tiểu Thần Y
  • Tiểu Sử Tác Giả Xuân Hồng
  • Cách Nấu Xôi Gấc Vừa Dẻo Vừa Ngon, Thơm Lừng Ai Cũng Thích
  • Cách Nấu Lẩu Cá Diêu Hồng Kiểu Thái Chua Cay Ngon Ngất Ngây
  • Cách Nấu Lẩu Thái “siêu Ngon” Chua Cay Đơn Giản Tại Nhà
  • Mắm tép được chế biến từ nguyên liệu chính là tép đồng lên men với muối và các loại thính. Tép đồng có kích cỡ như con tôm nhỏ, có màu hồng nhạt hoặc trắng, thân trong và thường sống ở vùng nước ngọt như ao, sông, ruộng lúa… Mắm tép được xếp vào một trong những món ăn đặc sản của ẩm thực Việt Nam, có hương vị đậm đà nhưng không mặn gắt như nước mắm nguyên chất hay mắm tôm, mắm cá.

    Càng ủ mắm tép lâu, món ăn càng lên men ngon và có mùi vị rất kích thích vị giác người ăn. Người Việt rất chuộng sử dụng mắm tép để chế biến mắm tép chưng thịt, hoặc sử dụng mắm tép như một loại nước xốt để ướp cá nướng, chấm thịt luộc, rau sống, ăn cùng cùng bún, các loại rau thơm và dưa leo ngọt mát.

    Mắm tép chưng thịt đậm đà, thơm phức là món ngon rất thích hợp để ăn trong những ngày mưa hoặc tiết trời se lạnh. Với cách làm mắm tép chưng thịt giúp mắm tép dậy mùi thơm đặc biệt, bữa cơm của gia đình bạn đã có thêm một món ngon rất hấp dẫn rồi.

    Để làm mắm tép chưng thịt, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu mắm tép. Nếu bạn không yên tâm với mắm tép được bày bán ngoài thị trường thì có thể tự tay làm mắm tép theo công thức đơn giản sau đây.

    Cách làm mắm tép đơn giản tại nhà

    Tép đồng bạn nên chọn tép tươi có màu hồng nhạt, nguyên con, không bị nát. Cho tép vào rổ, nhặt kỹ và loại bỏ toàn bộ tạp chất, cặn bẩn trong tép, xóc muối hạt rồi rửa lại nhiều lần với nước. Rửa liên tục đến khi nước dùng để rửa tép trong lại và không còn lắng cặn. Đây là bước quan trọng vì tép phải thật sạch thì mắm tép mới ngon và không bị hư.

    Chuẩn bị một nồi nước đun sôi để nguội, hòa tan rượu trắng rồi thả tép vào, khuấy nhẹ, rửa tép qua hỗn hợp này rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

    Khi tép đã ráo nước, bạn đổ tép vào cối rồi dùng chày giã nhuyễn. Có thể thay cối bằng máy xay, tuy nhiên giã nhuyễn tép trong cối sẽ giúp thành phẩm mắm tép thơm ngon hơn.

    Rang gạo làm thính

    Làm nóng chảo trên bếp, cho gạo vào và rang với lửa nhỏ. Bạn rang gạo đến khi thấy gạo chuyển màu vàng, hơi cháy sém thì tắt bếp, để nguội rồi đổ vào máy xay. Tiến hành xay nhuyễn gạo rang thành thính rồi để vào tô riêng. Thính sẽ giúp đẩy nhanh quá trình lên men khi làm mắm tép.

    Ngâm mắm tép

    Bạn chuẩn bị hũ thủy tinh hoặc chum đất để ngâm mắm, rửa sạch rồi lau khô. Sau đó, bạn cho một lớp tép vào hũ, xen kẽ một lớp muối và cuối cùng là một lớp thính. Lần lượt làm đến khi hết nguyên liệu rồi đậy chặt nắp lọ.

    Để nguyên hũ trong khoảng 10 – 15 ngày trong môi trường ấm, khô ráo, hoặc phơi nắng ở nhiệt độ vừa phải.

    Bạn có thể dùng lọ thủy tinh để quan sát màu sắc của mắm tép. Chú ý không mở nắp lọ kiểm tra trong thời gian ngâm. Khi thấy mắm tép có màu đỏ hồng tươi, nước mắm sánh đặc và có mùi thơm dịu nhẹ là thành phẩm đạt yêu cầu và có thể ăn được.

    Ở bước này, bạn cần lưu ý quan sát tinh tế màu tép và độ sánh đặc của mắm đúng yêu cầu thì mới lấy mắm ra và thưởng thức. Sau khi đã có thành phẩm mắm tép đạt chuẩn, 2 cách làm mắm tép chưng thịt được hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn có một món ăn vô cùng hấp dẫn.

    Cách làm mắm tép chưng thịt nạc

    • 500g thịt nạc vai
    • 5 muỗng mắm tép
    • 3 – 4 củ hành tím
    • 1 củ riềng
    • 2 nhánh sả tươi
    • 2 củ tỏi
    • Gia vị: đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay

    Sơ chế nguyên liệu

    Lưu ý khi mua thịt, bạn nên chọn thịt vai có một chút mỡ, không nên chọn miếng thịt có quá nhiều nạc khi ăn sẽ rất khô, cũng không nên chọn loại thịt nhiều mỡ hơn vì sẽ gây ngấy.

    Thịt sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng hoặc chần sơ qua nước sôi để khử mùi hôi, sau đó cho vào máy và tiến hành xay nhỏ. Chú ý không nên xay thịt quá nhuyễn.

    Sả tước bỏ phần xơ, rửa sạch, cắt nhuyễn.

    Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

    Riềng cạo vỏ và phần đen rồi đem rửa sạch và băm nhỏ.

    Ướp thịt nạc

    Bạn ướp thịt vừa xay với 3 muỗng đường, 5 muỗng mắm tép, thêm vào riềng, sả băm và một ít tiêu xay. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị và ướp trong khoảng 1 tiếng.

    Làm mắm tép chưng thịt nạc

    Làm nóng chảo trên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì bạn cho hành tím, tỏi vào phi vàng thơm. Thêm thịt xay vào đảo đều cho thịt tơi ra. Bạn đảo cho đến khi thịt ra nước rồi tiếp tục đun ở lửa vừa đến khi nước thịt cạn. Trong quá trình nấu, nếu bạn thấy thịt khô quá có thể cho thêm một chút dầu ăn.

    Quan sát thấy thịt ngả sang màu nâu đậm, săn lại và có mùi thơm thì tắt bếp, có thể thêm ớt cay vào tùy theo khẩu vị, dọn món ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi. Hoặc bạn để nguội thịt chưng mắm tép rồi cho vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

    Cách làm mắm tép chưng thịt ba chỉ

    Sơ chế nguyên liệu

    Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.

    Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.

    Sả tước bỏ phần xơ, rửa sạch, thái nhuyễn.

    Pha mắm tép với đường và chút nước cho hơi sánh.

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

    Ướp thịt ba chỉ

    Phi thơm hành tím, đổ nước mắm pha loãng vào đun liu riu khoảng 1 – 2 phút, vừa đun vừa khuấy đều. Sau đó đổ ra bát để nguội.

    Trộn đều thịt với hỗn hợp mắm, nước màu rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

    Làm mắm tép chưng thịt ba chỉ

    Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, phi thơm hành khô và gừng thái sợi. Sau đó, cho thịt vào xào săn. Khi thịt chín, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho sả băm vào, đảo thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp, dọn món và thưởng thức. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thêm ớt băm vào để món ăn thêm hương vị hấp dẫn.

    Một số lưu ý trong chế biến

    – Bạn nên mua tép khi tép vào mùa sinh sản khoảng tháng 9 – 10, lúc này thịt tép rất ngọt, chắc và có vị béo ngậy.

    – Khi múc mắm tép, dùng muôi hoặc muỗng được lau khô sạch để không làm hỏng mắm tép. Thịt chưng mắm tép có thể để được 1 năm, tuy nhiên sau khi mở nắp thì nên sử dụng mắm tép trong vòng 5 – 6 tháng để mắm giữ được hương vị ngon nhất.

    – Nếu muốn nấu nước mắm với nguyên liệu là mắm tép, bạn cho mắm tép vào một túi vải, rồi vắt kiệt lấy nước cốt cho vào nồi nấu lên, khi đun vừa lửa, nếu muốn mắm đặc thì đun lâu hơn.

    Với cách làm thịt chưng mắm tép đơn giản vừa chia sẻ, bạn có thể tự tay làm món thịt chưng mắm tép ngon, vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay nguyên liệu mắm tôm để làm mắm tép chưng thịt bằng mắm tôm với các bước thực hiện tương tự.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Miến Xào Cua Đổi Vị Ngày Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Mì Vịt Tiềm Chuẩn Vị Người Hoa Ngon Ngất Ngây
  • Địa Chỉ Dạy Làm Sushi Mở Quán Món Nhật
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Giò Hải Sản Ngon
  • Cách Làm Chả Giò Chay Đặc Biệt
  • Cách Làm 16 Món Ngon Từ Tép Khô Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Phong Phú

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Từ Thịt Tôm Tích( Bề Bề) Tươi Đầy Dinh Dưỡng
  • Tôm Thẻ Rim Mặn Ngọt Cho Bữa Cơm Ngày Mưa
  • Các Món Ngon Từ Tôm Được Yêu Thích
  • Top Những Món Ăn Nên Thử Khi Đến Vũng Tàu
  • Nằm Lòng Như Dân Bản Địa 10 Món Nổi Tiếng Ngon Mà Rẻ Ở Vũng Tàu
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    3/ Bắp xào tép khô

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    4/ Lạp xưởng tép khô

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    6/ Tép khô kho thơm

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    7/ Tép khô rang giòn

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    8/ Bí xào tép

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    9/ Bánh tráng trộn tép

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    11/ Tép khô rang lá chanh

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    12/ Gỏi đu đủ tép khô chua ngọt

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: Các bước thực hiện:

    • Đu đủ gọt sạch bỏ vỏ, nạo thành từng sợi ngâm trong nước muối khoảng 10 phút
    • Tép khô đem rửa sạch loại bỏ bụi bẩn, để ráo rồi cho vào chảo rang chín kèm với 1 thìa dầu ăn
    • Sơ chế tỏi, ớt băm nhỏ. Pha một ít dấm, đường, nước mắm thành hổn hợp để trộn gỏi, thêm một ít tỏi, ớt đã băm
    • Đu đủ sau khi ngâm xong đem đi vắt thật ráo nước, cho vào thao to cho nước trộn gỏi vào trộn đều sau đó để khoảng 10 phút cho ngấm.
    • Thêm muối vùng lạc vào trộn đều cho gỏi đu đủ tơi ra
    • Chao rau thơm vào và nêm nếm lại cho vừa miệng. Sau đó cho tép khô đã rang giòn vào và trộn đều
    • Cuối cùng cho gỏi đu đủ ra đĩa và thưởng thức

    13/ Tép khô rang tóp mỡ

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: Các bước thực hiện:

    14/ Tép rang hành tỏi

    Nguyên liệu cần chuẩn bị Các bước thực hiện:

    • Tép đồng đem đi rửa thật sạch, để ráo nước, ướp với muối khoảng 10 phút
    • Tỏi lột sạch vỏ, cắt lát. Tỏi tây và hành lát cắt nhỏ
    • Cho dầu vào chảo đến khi nóng thì cho tỏi vào phi thơm
    • Cho tép vào rang cho đến khi vỏ tép có màu hồng nhạt thì cho thêm tí nước mắm rồi đảo đều
    • Khi rang tép ra rất nhiều nước lúc này chờ đến khi nước tiết ra gần cạn thì cho thêm 1 muỗng cà phê đường vào đảo đều rồi tắt bếp để nhiệt nóng từ tép làm đường tan hết
    • Khi đường đã tan hết thì bật bếp rang tép trở lại, lúc này nhớ để lửa nhỏ
    • Rang đến khi vỏ tép ngả màu sậm hơn, vỏ săn lại thì cho hành lá, tỏi tây và ớt cắt khoanh vào đảo đều. Cuối cùng rắc ít tiêu và tắt bếp

    15/ Mắm tép chưng thịt

    Nguyên liệu cần chuẩn bị Các bước thực hiện

    • Đem thịt rửa sạch, xay nhỏ
    • Hành, tỏi đem lột vỏ. Sả, riềng rửa sạch băm nhỏ
    • Ướp thịt đã xay với riềng với sả. Thêm một ít đường, mắm tép, dầu ăn và nước mắm, trộn thật đều để thịt ngấm gia vị rồi sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh trong 3 giờ
    • Cho dầu ăn vào chảo, chưng bột điều cho đến khi chảo dầu có màu đỏ thì thêm hành, tỏi vào phi thơm
    • Cho thịt đã ướp vào xào ở lửa vừa, đảo đều tay đến khi thịt chín đều đến khi thịt cạn nước thì để lửa nhỏ. Tiếp tục đảo đều cho đến khi thịt săn lại,
    • Chưng đến khi thịt khô săn, ngả màu hơi vàng thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn rồi bỏ vào hủ thủy tinh ăn dần

    16/ Tép chiên bột thơm giòn

    Nguyên liệu cần chuẩn bị Các bước thực hiện

    • Tép rửa sạch, cắt bỏ phần đầu,
    • Bông điên điển rửa sạch, để ráo nước, hành tây cắt lát mỏng
    • Cho tép, bông điên điển, trứng gà, bột chiên giòn vào 1 cái tô lớn. Cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm
    • Trộn đều hỗn hợp ở trên cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau
    • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ngập bột chiên, đun cho đến khi dầu sôi
    • Dùng muỗng múc bột đã trộn các nguyên liệu lại với nhau cho vào chảo dầu và đảo đều cho đến khi vàng cả 2 mặt.
    • Vớt ra để trong đĩa có lót giấy thấm dầu

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Nên Thử: Bánh Phồng Tôm Nấu Canh
  • Mắm Tôm Ăn Với Gì Ngon Nhất?
  • Những Món Mắm Từ Bắc Vào Nam Ngon Độc Đáo
  • Chia Sẻ 6 Món Ngon Với Mắm Tôm Đậm Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cơ Cực Săn ‘đặc Sản Khủng Long’, Thần Dược Cho Quý Ông
  • Mách Bạn Cách Làm Món Ngô Nếp Xào Tép Khô Dễ Như Trở Bàn Tay

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Ngô Ngọt Xào Thịt Heo Chỉ Trong 10 Phút
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Mú Hấp Xì Dầu Ngon Đầu Bảng
  • Cách Làm Món Cá Nheo Hấp Bia, Hấp Xì Dầu Đơn Giản
  • Cách Làm Món Cá Song Hấp Xì Dầu Ngon Không Thể Chối Từ
  • Cách Làm Cá Lóc Hấp Sả Ngon, Thơm Phức Và Chắc Thịt
  • Những ngày thời tiết vào đông hay đêm tối mưa phùn, việc thưởng thức các món ăn vặt đường phố nóng hổi cũng đủ làm ấm bụng con người giữa không gian lạnh giá. Trong vô số món ăn vặt nổi tiếng, ngô nếp xào tép khô dường như là món được yêu thích nhất bởi hương vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người mà giá cả lại rẻ “bèo nhèo”. Vị dẻo của ngô nếp kết hợp với vị mặn của tép khô, béo ngậy của bơ và chút cay nồng của tương ớt thực sự tạo nên hương vị hấp dẫn đặc trưng của món ăn bình dân này.

    Cách làm ngô nếp xào tép khô ngon chuẩn vị ngoài hàng quán

    Cách làm ngô nếp xào tép khô:

    • Bước 1: Ngô lột sạch vỏ và râu, cắt đôi rồi dùng tay tách hạt, sau đó đem rửa sạch.
    • Bước 2: Đun sôi một nồi nước với một ít muối, cho bắp vào luộc sơ khoảng 5 phút. Vớt ra để ráo nước.
    • Bước 3: Bắt chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn, hành khô băm nhỏ, tép, ½ thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê đường vào đảo đều tay cho đến khi tép ngấm gia vị.
    • Bước 4: Tắt bếp, đổ tép ra bát.
    • Bước 5: Tiếp tục cho dầu ăn, hành khô, ngô nếp non, ½ thìa cà phê nước mắm, 1 lát bơ vào chảo. Xào ngô, sau đó cho thêm tương ớt/tương cà vào, đảo đều tay.
    • Bước 6: Cho bát tép & hành lá thái nhỏ vào chảo ngô, tiếp tục đảo đều cho tới khi ngô mềm ngấm gia vị.
    • Bước 7: Đổ ra đĩa và thưởng thức.

    Chỉ với một vài loại nguyên liệu sẵn có, dễ tìm kết hợp với công thức chế biến đơn giản trên, chúng ta đã có ngay cho mình món ngô nếp xào tép khô ngon nức mũi rồi phải không nào? Còn chần chừ gì mà không vào bếp làm ngay món ăn vặt đặc biệt này để chiêu đãi người thân và bạn bè hoặc nhâm nhi trong lúc xem phim chứ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Mực Xào Thơm Ngon Đơn Giản
  • Mách Bạn 2 Cách Bắp Xào Tôm Khô Ngon Ngọt, Không Ngán
  • Hướng Dẫn Cách Làm Đậu Bắp Xào Trứng Ngon Bổ Rẻ
  • Cách Làm Bắp Xào Mỡ Hành Hấp Dẫn Thơm Béo Cực Kỳ Đơn Giản
  • Cách Làm Món Bắp Cải Xào Thịt Bò Giúp Giảm Cân Hiệu Quả
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100