Tổng Hợp Món Ngon Ngày Tết / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Tổng Hợp Các Món Ngon Ngày Tết / 2023

Mâm cơm ngày Tết của người Việt không thể thiếu được món nem rán hương vị giòn ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu :

– Thịt nạc vai

– Miến, mộc nhĩ, nấm hương

– Cà rốt, giá đỗ, hành lá

– Trứng gà, bánh đa nem

– Rau xà lách, ớt, ngò rí

Chế biến:

Bước 1: Thịt nạc vai, rửa sạch, bằm hoặc xay nhỏ. Mọc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch, thái sợi, xắt nhỏ. Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, dùng kéo cắt khúc cỡ 1,5-2cm. Chú ý miến chỉ ngâm khoảng 2-3 phút cho sợi mềm, dễ cắt là được, không ngâm lâu quá miến bị nhũn, nem không ngon.

Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Giá đỗ rửa sạch, vớt ra để ráo, dùng tay bóp nát cho bớt nước để nhân nem không bị ra nước khi gói. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý: để món nem ngon, không bị nát thì các nguyên liệu không xắt nhỏ quá và độ dài của các loại nguyên liệu nên dài ngắn khác nhau.

Theo Thanh Thanh (Khám phá) Thêm một chút khéo léo và sáng tạo, chân giò hun khói sẽ tạo nên những món ngon và lạ miệng. Vị xoài xanh giòn tan, chua dịu hoà hợp cái giòn và dai của bì thịt đã được hun khói sẽ rất thú vị. Sốt chấm béo ngậy và thơm cay mùi tinh dầu vỏ chanh.

Chân giò và xoài xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, kết hợp thành một món ăn ngon thật khéo léo, tinh tế. Vị xoài xanh giòn tan, chua dịu hoà hợp cái giòn và dai của bì thịt đã được hun khói sẽ rất thú vị. Sốt chấm béo ngậy và thơm cay mùi tinh dầu vỏ chanh là một sự hòa quyện tuyệt vời cho thực đơn tăng cân của bạn.

Chú ý: Từ lúc mua nên chọn cái chân giò ngắn, tròn đều và chặt thì khi thái 0 bị vụn miếng. Để tủ lạnh trước khi thái thì thái cũng dễ dàng hơn.

Bước 2: Xoài xanh và cà rốt gọt vỏ, thái sợi to. Hành lá lấy phần lá xanh chần qua nước sôi, rau thơm nhặt lấy phần lá, rửa thật sạch.

Bước 3: Nhẹ nhàng dùng từng lát thịt muối cuốn vài sợi xòai xanh và cà rốt, rau thơm thành những cuốn nhỏ, chắc tay. Dùng dây hành buộc chặt lại.

Bước 4: Rót sốt maiyonaise ra đĩa và trang trí thêm bằng tương ớt ngọt.

– 3 móng giò heo, chặt miếng vừa ăn

– Sả đập dập, hành tây, 3 lát gừng, 1 muỗng cà phê muối

– 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ hay rượu trắng, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh ớt bột, 1/2 muỗng cà phê nhỏ nước màu đỏ thực phẩm

Hướng dẫn cách làm thịt heo nướng xá xíu ngon hấp dẫn :

Bước 1 : Bạn đem giò heo cạo và rửa thật sạch sau đó đem bắc nồi nước lên bếp và đun sôi lên rồi đem cho thịt heo vào chần qua khoảng 6 phút. Sau khi chần xong đem ra rửa lại bằng nước sạch để có thể loại bỏ hết bận bám trên giò heo và khử được mùi hôi như thế món thịt heo nướng xá xíu sẽ ngon hơn rất nhiều

Tổng Hợp Cách Làm Các Món Mứt Ngon Ngày Tết / 2023

– Trước tiên bạn tách vỏ trái dừa, lột hết lớp vỏ cứng bên ngoài. Sau đó dùng dao gọt sạch lớp vỏ lụa bên ngoài, chỉ giữ lại phần cơm dừa trắng bên trong.Đem phần dừa sợi rửa sạch với nước ấm, sau đó rửa lại bằng nước lạnh rồi để ráo nước.Gừng tươi, chanh, đường, muối, chúng tôi thái lát xong, bạn ngâm chúng vào nước muối khoảng 20 phút rồi vớt gừng ra để ráo. Nguyên liệu:Mứt gừng– Nguyên liệu:

– Cách làm: Chuẩn bị sẵn gừng củ và rửa thật sạch, cạo vỏ, rửa sạch và để khô nước. Thái gừng thành từng miếng không quá dày cũng không quá mỏng, thái đến đâu bạn nên ngâm nó vào nước để tránh bị thâm gừng khi làm mứt sẽ không được đẹp.

Cho gừng vào nồi luộc sôi khoảng 2 – 3 phút, sau đó chắt nước đi và cho nước vào luộc tiếp cùng nước cốt chanh khoảng 2 – 3 phút nữa rồi tắt bếp đi và đổ gừng ra. (Việc luộc gừng sẽ giúp giảm vị cay của gừng). Rửa lại gừng thật sạch với nước và để ráo. Ướp gừng với đường theo tỉ lệ 1 gừng: 0,5 đường. Đảo thật đều và ướp trong khoảng 2- 3 tiếng.Sơ chế gừng thật sạch giúp gừng trong bắt mắt hơnƯớp đường càng lâu sẽ càng giúp giảm vị cay tăng vị ngọt cho mứt gừng

Sau khoảng thời gian ướt gừng bạn cho vào chảo lớn rồi đun lửa nhỏ và đảo đều. Bạn sên đến khi gừng gần khô thì bạn cho vani vào và đảo tiếp cho đến khi khô hẳn. Khi mứt đã được bạn trút ra đĩa, trải đều và để nguội.

Cùi dừa bánh tẻ, đường cát, sữa tươi không đường, vani.

– Cách làm:

Đem dừa rửa thật sạch và dùng nạo nạo dừa thành từng lát dài.

Dừa càng được nạo sợi dài thì mứt dừa ít bị vụn và đẹp mắt hơn

Cho dừa ra thau hoặc chảo lớn và cho đường vào đảo đều (lượng đường tùy theo khẩu vị ngọt của mỗi người – tiêu chuẩn thông thường mọi người hay áp dụng là cứ 1kg dừa là 200g đường). Ướp dừa với đường khoảng 6 – 10 tiếng đến khi đường tan hết và sợi dừa có màu trắng trong.

Ướp dừa càng lâu thì mứt được ngọt hơn và trắng hơn

Khi dừa đã ngấm đường thì bạn cho dừa vào nồi lớn và đảo đều cho đến khi phần nước đường cạn, lúc này bạn cho sữa tươi và tiếp tục sên mứt với lửa nhỏ. Bạn sên mứt đến khi dừa khô lại và có bột kết tinh màu trắng bám bên ngoài sợi dừa thì cho vani vào (Nếu bạn thấy mùi sữa đã đủ thơm thì bạn có thể không cho thêm vani cũng hoàn toàn được) Sau khi mứt đã khô, bạn cho mứt ra và trải đều, để nơi thoáng giúp sợi dừa khô và sau đó bạn cất mứt vào hộp kín để bảo quản.

2.

Tiếp đến, bạn luộc táo trong nồi nước phèn chua khoảng 1- 2 phút. Vớt táo ra và xả lại với nước lạnh, để ráo.– Nguyên liệu: Táo chua, đường vàng, đường phèn, vôi tôi, phèn chua. 4. Mứt quất

– Cách làm:Táo cần được tạo nhiều lỗ nhỏ để có thể ngấm đường

Cách để lấy nước vôi trong: Đem vôi tôi hòa tan với nước rồi đợi vôi lắng xuống và chắt lấy phần nước trong bên trên. Khi đã có nước vôi trong bạn đem táo ngâm trong nước vôi trong khoảng 12 tiếng. Sau đó đem vớt ra và rửa sạch với nước nhiều lần, để ráo nước. Đem táo đi rửa sạch, sau đó bạn dùng xiên hoặc dĩa xiên nhiều các lỗ nhỏ trên quả táo để chúng dễ ngấm đường. Tiếp đó đem táo đi rửa tiếp cho sạch nhớt.

Ướp táo với đường theo tỉ lệ 1 táo: 0,6 đường rồi đảo đều và đợi cho táo ngấm đường. Đun hỗn hợp táo và đường đã ngâm, bạn đun đến khi táo teo lại và hơi dai dai thì tắt bếp. Nếu bạn muốn mứt táo khô hơn bạn có thể tiếp tục cho táo vào lò vi sóng sấy khaonrg 15 – 20 phút, sau đó bỏ ra để táo nguội và cho vào lọ để bảo quản.

Tiếp theo, bạn cho quất vào nồi đun sôi cùng muối và phèn chua khoảng 5 phút thì vớt ra và xả sạch với nước.

Ướp quất với đường khoảng 6- 8 tiếng.

Sên quất trên một chiếc chảo. Bạn sên đến khi đường dẻo bám vào quất. Đem quất trải mỏng và phơi khoảng 2 -3 tiếng là bạn đã hoàn thành món mứt quất.

Sơ chế hạt sen thật sạch và ướp với đường

Sau khi ướp đường bạn đem hạt sen vào nồi đun (đảo nhẹ tay để hạt sen không bị nát). Sên đến khi hạt sen đã gần khô thì đun nhỏ lửa, cho vani hoặc nước hoa bưởi để tạo mùi thơm, tiếp tục đảo đến khi khô. Khi mứt đã khô bạn trút ra đĩa và để nguội.

– Nguyên liệu: Cà chua bi, đường, chanh, muối, vôi tôi.

– Cách làm: Cà chua đem rửa sạch, châm những lỗ nhỏ trên quả để dễ ngấm đường rồi đem ngâm với nước muối khoảng 1- 2 tiếng. Ngâm cà chua với nước vôi trong khoảng 6- 8 tiếng thì vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.

Cho đường vào ướp cà chua khoảng 2 tiếng. Sau đó, bạn cho cà chua đường vào chảo lớn để đun, đảo nhẹ nhàng. Thêm một chút nước cốt chanh để có vị chua. Tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi đường cạn và bám vào chua rồi tắt bếp đi. Trải cà chua ra khay đĩa lớn, phơi khoảng 2- 3 tiếng là được món mứt cà chua bi ngon miệng bắt mắt.

– Ngâm bí trong nước vôi trong khoảng 5 – 7 tiếng, rồi vớt ra và để ráo nước. 8. Mứt bí đao Nguyên liệu: Bí đao, đường, phèn chua, nước vôi trong, vani.

Luộc bí đao với phèn chua sôi khoảng 1 – 2 phút, vớt ra rửa sạch và để ráo nước. Ướp đường với bí đao theo tỉ lệ 1 bí: 0.5 đường trong 4 -5 tiếng.

Sau khi ướp bạn đem mứt đi sên và đun lửa nhỏ, đảo thật đều tay để mứt được khô đều và ngấm đường hơn. Khi đã cạn nước đường, đường kết tinh và bám vào miếng mứt thì bạn cho vani vào đảo đều đến khi mứt khô hoàn tòa thì thôi. Trút ra để nguội và bảo quản kín. – Cách làm: Bí đao gọt sạch vỏ và ruột, lấy phần cùi trắng, rửa sạch, thái miếng vuông dài khoảng 5cm.

Thái cà rốt không quá mỏng cũng không quá dày để có món mứt ngon nhất

Sên mứt với lửa nhỏ và đảo đều đến khi mứt gần khô thì cho vani vào, đảo đều đến khi đường bám dính vào cà rốt, trải ra đĩa và để nguội.

Tổng Hợp Các Món Ăn Siêu Ngon Cho Ngày Tết Tây / 2023

List các món ăn ngày tết tây siêu ngon và hấp dẫn

Tùy vào ý tưởng lên món ăn ngày hôm đó là gì, khẩu vị ăn của từng thành viên trong gia như thế nào giúp bạn có thể lên kế hoạch và chuẩn bị tất cả mọi thứ để bạn có một bàn tiệc thịnh soạn và bữa ăn sang trong trong đêm đón giao thừa cùng với gia đình của mình.

Món ăn ngày tết tây tại Việt Nam

– Mực chiên xào ớt tỏi: Đây là món khai vị, bạn có thể cho ăn kèm thêm với món chả nguội, mực chiên xào cùng ớt tỏi có mùi thơm rất ngon đặc biệt miếng mực giai ngon giòn sựt sựt khiến người thưởng thức cũng phải ghiền và mê.

– Gà luộc xôi mặn: Gà luộc và xôi là hai thứ không thể thiếu trong bữa ăn thịnh soạn vào ngày tết của người Việt. Tết tây người việt cũng tổ chức ăn mừng linh đình và chuẩn bị đầy đủ các món ăn y hệt như ngày tết Nguyên đán. Nên món gà luộc và xôi mặn hoặc có thể là xôi ngọt nếu gia đình bạn thích ăn.

– Gỏi (Nộm): Hầu hết các bữa tiệc nào cũng đều có món gỏi (nộm), có rất nhiều loại gỏi khác nhau như gỏi xoài, gỏi tai heo, gỏi chuối, gỏi ngó sen,…Bạn cũng có thể chọn món gỏi mà mình yêu thích nhất để chế biến để đãi trong bữa tiệc hôm đó.

– Bò né xào khổ qua hoặc xào thiên lý: Bò né một món ăn mà hầu như ai cũng thích khi ăn trong các bữa tiệc. Miếng thịt bò sát lát nhỏ ướp cùng với các loại gia vị như hạt nêm, mì chính, muối và đường, thêm chút tỏi say nhuyễn trộn đều gia vị và thịt bò lại với nhau để khoảng 1 tiếng cho thấm đậm gia vị là có thể xào lên cùng với rau thiên lý hoặc khổ qua.

– Chả răm, chả rế và các loại chả nguội: Chả là món khai vị cực ngon và không thế thiếu trong tất cả các bữa ăn sang trọng hay bữa tiệc trọng đại. Nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực phong phú nên như món ăn ngon như chả không chỉ có người Việt mà cả người nước ngoài cũng yêu thích. Chả răm bạn có thể tự làm hoặc mua về chả răm (rế) có sẵn thường bày bán tại các cửa hàng và siêu thị, chả răm chiên liên và trang trí cùng các loại thịt nguội gồm chả giò, chả thịt đông, chả lụa,…Như vậy là bạn đã có một món ăn ngon để đãi gia đình mình rồi.

– Các loại món lẩu: Lẩu là món ăn ngon, hầu như trong bữa tiệc nào cũng đều có món lẩu đây là món mặn cuối cùng trong thực đơn để làm ấm bụng trong đêm đón giao thừa. Tùy vào sở thích ăn uống mà bạn có thể chọn món lẩu ngon nhất để mời gia đình, những món lẩu ngon phải kể đến lẩu cua đồng, lẩu thái cá điêu hồng, lẩu gà lá giang, lẩu thập cẩm, lẩu hải sản,…

Món ăn đặc trưng đón năm mới của các nước phương Tây

Ngoài những món ăn tết tây của người Việt, nếu bạn khéo tay và đam mê với việc nấu bữa ăn bạn có thể thực hiện các món ăn truyền thống ngày tết tây của người phương tây.

Đậu mắt đen, Nam Mỹ: Món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày đầu tiên của năm mới ở miền Nam nước Mỹ chính là Hoppin’ John, món ăn này được làm từ đậu mắt đen trộn với cơm, ớt chuông và một số loại rau nấu chín. Vì theo quan niệm xưa cho rằng đậu mắt đen tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng.

Món Tamales của Mexico: Món ăn này được làm từ bột ngô nhồi thịt, phô mai và nhiều thành phần thơm ngon khác nhau, sau đó đem gói trong lá chuối hoặc vỏ ngô. Tamales luôn luôn xuất hiện ở hầu hết trong các dịp đặc biệt tại đất nước Mexico, nhất là vào dịp lễ tết tây thì không thể thiếu món này.

Tổng Hợp Các Món Ăn Ngày Tết Cổ Truyền Ở Việt Nam / 2023

Các món ăn ngày tết miền Bắc

Bánh chưng

Bánh chưng xanh là món ăn đầu tiên mà chúng ta không thể bỏ qua khi nhắc đến các món ăn ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc, là sự kết tinh của đất trời qua bàn tay khéo léo của conn. Ngày nay, khi xã hội ngày một phát triển, nhiều gia đình không còn có thói quen gói bánh chưng như xưa nhưng bánh chưng được mua về cũng luôn là loại ngon nhất. Sự kết hợp của lớp vỏ dẻo thơm cùng thịt, đỗ xanh, hạt tiêu mang đến những hương vị vô cùng đặc biệt.

Dưa hành

Dưa hành thường được nhắc đến như một món ăn kèm cùng bánh chưng xanh cũng như với một số món ăn đặc trưng khác gồm có thịt đông, thịt kho Tàu, thịt luộc…. Món ăn có vị chua, cay dịu nhẹ sẽ giúp chúng ta tận hưởng được vị ngon của những món ăn khác cũng như giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn.

Xôi gấc

Theo kiến thức phong thủy thì màu đỏ là màu của may mắn hạnh phúc, vì vậy trong các ngày rằm, ngày lễ đặc biệt là ngày Tết đến sẽ có 1 đĩa xôi gấc. Xôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp, sau khi đồ chín xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp.

Thịt nấu đông

Một món ăn ngon ngày tết đặc trưng của mùa đông ở miền Bắc đó là thịt đông, tiết trời se lạnh mà thưởng thức món thịt đông sẽ mang lại cảm giác rất lạ nhưng lại hấp dẫn người ăn.

Gà luộc

Mâm cỗ của người Việt nói chung và người miền Bắc nói riêng không thể vắng bóng đĩa thịt gà. Người ta thường chọn gà vườn trong việc cúng kiến và ăn uống đầu năm bởi thịt gà thả vườn thường chắc thịt, thơm và ngọt. Gà có thể cúng nguyên con hoặc gà chặt xếp ra đĩa. Vị ngọt thơm của thịt gà ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt luôn tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

Giò lụa, giò thủ

Trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt Nam, giò lụa luôn được đặt ở vị trí trung tâm và là một trong những món ăn không thể thiếu. Chả lụa là món ăn làm từ thịt lợn được giã nhuyễn trong cối đá, gói bằng lá chuối và luộc chín. Khi sử dụng, chả lụa được thái thành khoanh tròn và bày lên dĩa. Những miếng chả lụa trắng mịn, vị ngọt, giòn dai.

Nem rán

Nem rán một món ăn độc đáo không chỉ quen thuộc ở bữa cơm gia đình hàng ngày mà còn là món không thể thiếu trong mâm cỗ tết miền bắc. Những miếng nem được rán vàng với lớp vỏ giòn rụm, nhân bên trong có thịt, trứng, mộc nhĩ, giá thơm mềm. Là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Bắc

Các món ăn ngày tết miền Trung

Bánh tét

Nếu như miền Bắc có bánh chưng, thì miền Trung và miền Nam có bánh Tét là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết. Có thể ví bánh Tét như bánh chưng hình trụ, và gói bằng lá chuối thay vì lá dong. Khi ăn, lột vỏ và dùng dây lạt “tét” bánh ra thành từng miếng. Bánh Tét ở miền Trung rất mộc mạc, đơn giản, chỉ bao gồm nếp, nhân đậu và chút thịt. Nhờ vào sự đơn giản này mà người ăn có thể cảm nhận rõ hơn vị ngon thấm thía của từng nguyên liệu. Bánh Tét thường ăn kèm dưa món. Sau Tết, những đòn bánh Tét thừa thường được chiên giòn lên ăn, rất ngon lành.

Nem chua

Nem chua một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Nem được làm từ thịt heo xay nhuyễn trộn với bì heo cùng gia vị, tỏi, lá đinh lăng rồi ủ chua cho lên men đến chín là ăn được. Những miếng nem có vị chua thanh, giòn giòn, cay cay.

Bánh tổ

Bánh tổ là một món ăn đặc biệt, là sự kết hợp tinh tế của gạo nếp và đường. Thường món ăn này được làm nhiều một lúc để sử dụng dần. Khi ăn, có người thích xắt từng miếng và thưởng thức ngay lập tức. Trong khi đó, có người lại thích nướng trên bếp than hồng cho mềm đi hoặc chiên với dầu đậu phộng.

Dưa món

Miền Bắc có món dưa hành, với người miền Trung dưa món là lựa chọn không thể thiếu để ăn kèm với bánh tét, thịt kho. Dưa món làm từ nhiều nguyên liệu như cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải, củ kiệu… ngâm cho đến khi có vị chua mặn, giòn giòn là ăn được.

Thịt heo ngâm mắm

Người miền Trung rất ưa những món đủ vị chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt, trong đó có thịt heo ngâm nước mắm. Thịt heo luộc chín, đem ngâm ngập trong hũ nước mắm pha đường chừng 3 ngày cho ngấm rồi lấy ra ăn cùng rau thơm, rau sống, dưa món và củ kiệu chua ngọt.

Các món ăn ngày tết miền Nam

Bánh tét

Món bánh tét ở miền Nam là một món ăn vô cùng đa dạng về cả màu sắc lẫn hương vị khác nhau. Với mỗi một loại bánh lại có nguyên liệu cùng tạo hình và nhiều màu sắc mới lạ. Nếu bạn được thưởng thức món bánh tét là món ăn ngày tết miền Nam thì bảo đảm bạn sẽ thích mê với hương vị tuyệt ngon của nó. Bánh sẽ được làm từ nhiều loại nguyên liệu: lá cẩm, gạo nếp, dừa nạo, đậu đen, đậu đỏ… mà nhiều người còn tao nên những chiếc bánh hình hoa mai, chữ Phú hay chữ Thọ để mang lại may mắn cho cả gia đình trong ngày tết này.

Dưa kiệu muối

Miền Nam món ăn này thường có vị chua và ngọt nhiều hơn cũng như được muối kèm cùng nhiều loại nguyên liệu khác như cà rốt và su hào giúp dưa món đa dạng hơn. Dưa kiệu muối với đường nhanh lên men và có độ giòn dai rất hấp dẫn. Cách muối vô cùng đơn giản và chỉ sau 2 đến 3 ngày là có thể thưởng thức được ngay. Dưa kiệu muối giúp cho ngày tết thêm ngon miệng và bớt ngán hơn rất nhiều. Món này có thể ăn kèm với rất nhiều món ăn khác trong ngày tết vô cùng thú vị.

Thịt kho

Một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết là món thịt kho hay còn gọi là thịt kho hột vịt hoặc thịt kho nước dừa và chỉ có ở miền Nam mới có cách nấu thịt kho ngon, hấp dẫn không ai sánh bằng. Thịt kho là thịt ba rọi thái miếng to cỡ 3 ngón tay ướp với các gia vị là nước mắm, đường, hành tỏi, ớt…Thịt được nấu sôi với nước dừa xiêm thì cho trứng đã luộc chín vào kho chung, ninh đến khi thịt mềm, nước trong nồi có màu cánh gián là được. Món thịt kho này được ăn kèm với cơm trắng và dưa giá sẽ thật là tuyệt.

Canh khổ qua

Cùng với món ăn ngày Tết, món canh khổ qua cũng là một món ăn không thể thiếu của người dân đất phương Nam. Có tô canh khổ qua trên mâm cỗ tạo cho gia đình một sự yên tâm về mặt tâm lý, vì món canh khổ qua có ý nghĩa là niềm hy vọng về một năm mới mọi sự suôn sẻ, may mắn, mọi khó khăn vất vả của năm cũ sẽ qua đi.

Canh khổ qua có vị ngọt thanh nhẹ, hơi nhẫn đắng, canh khổ qua còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp giải “ngán” khi ăn các món ăn nhiều đạm, nhiều chất béo trong ngày Tết. Loại quả này rất bình dị, dân dã, dễ trồng, cách chế biến đơn giản, chỉ cần vài quả khổ qua tươi, nạo bỏ hột, thịt băm nhỏ trộn với mọc hoặc sang hơn thì dùng cá thác lác nhồi vào bên trong rồi dùng nước hầm xương để nấu là đã hoàn tất món ăn, đơn giản đúng như cái chất mộc mạc của người dân Nam bộ.

Dưa giá

Với đặc tính mát, vị giòn ngon nên món dưa giá được rất nhiều người lựa chọn để giải nhiệt trong những ngày Tết. Dưa giá ăn cùng với cơm, cuốn bánh tráng, tuy nhiên thích hợp nhất vẫn là ăn kèm thịt kho hột vịt vì tác dụng giải ngấy rất hiệu nghiệm trong ngày Tết. Thành phần chủ yếu tạo nên món dưa giá bao gồm giá, hẹ, cà rốt, rất bổ dưỡng cho cơ thể.