Xem Lại Chương Trình Món Ngon Mỗi Ngày / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Chương Trình Học Nghề (Bếp, Bánh ….) Tại Pháp / 2023

Hiện nay xu hướng các bạn trẻ Việt Nam mong muốn đến Pháp để học nghề ngày càng phổ biến. Với nền ẩm thực lâu đời, phong phú, đa đạng, tinh tế và cầu kì, Pháp là lựa chọn hàng đầu cho những bạn mong muốn học nghề bếp và bánh

Trên một số trang web như edX (tiếng Anh) hay Fun Mooc (tiếng Pháp) có các khóa học online cung cấp kiến thức cơ bản về rượu, thực phẩm và nấu ăn thì bạn nên đăng kí để học trước cho nắm từ vựng chuyên ngành. Các khóa học này hoàn toàn miễn phí và bạn chỉ mất phí nếu bạn yêu cầu họ cung cấp bằng chứng nhận sau khi kết thúc khóa học.

2. Các chương trình nghề về ẩm thực thuộc lĩnh vực nhà hàng khách sạn

Hệ thống giáo dục phổ thông bên Pháp cũng tương tự như ở Việt Nam, nghĩa là mẫu giáo (từ 3 đến 5 tuổi), tiểu học ( từ 6 đến 10 tuổi), trung học cơ sở ( từ 11 đến 15 tuổi) và trung học phổ thông ( từ 16 đến 18 tuổi). Nếu bạn trẻ nào muốn đi theo con đường nghề thì sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở sẽ bắt đầu việc học tại các trường dạy nghề.

Có những chương trình sau đây mà bạn có thể đăng kí ứng tuyển

Có 3 loại hình trường là công lập (Public), tư thục có hợp đồng (Privé sous contrat) và tư thục ngoài hợp đồng (Privé hors contrat).

Trường tư thục có hợp đồng ( prive sous contrat), có hai loại là:

trường tư thục theo hợp đồng đơn giản ( prive sous contrat simple) : lương nhân viên được nhà nước chi trả

trường tư thục theo hợp đồng liên kết ( prive sous contrat d’association) : chi phí hoạt động ngoại trú và lương nhân viên được nhà nước chi trả

Trường tư thục ngoài hợp đồng ( Prive hors contrat) là những trường tự chủ tài chính hoàn toàn . Họ không nhận trợ cấp từ nhà nước từ chi phí hoạt động cũng như tiền thù lao cho giáo viên. Những tổ chức ngoài hợp đồng này là một hệ thống quản lý hoàn toàn độc lập và họ thuê bất cứ ai làm giáo viên mà không có bất kỳ yêu cầu mức độ nào. Và chương trình giảng dạy thì họ không bắt buộc phải tuân theo các chương trình chính thức.

Học phí của những trường tư thục chênh lệch nhau khá lớn. Có những trường như EPMT thì khoảng 4000€ cho khóa học làm bánh kéo dài 8 tháng. Nhưng ở Cordon Bleu thì học phí sẽ là 24000€ cho cùng 1 thời gian học. Sự chênh lệch này thật ra tùy thuộc vào thời gian học tại trường (bao gồm cả lý thuyết & thực hành) và ngôn ngữ giảng dạy. Nếu chương trình học bằng tiếng Pháp nhưng có đi kèm thông dịch viên tiếng Anh trong suốt khóa học thì học phí sẽ tăng lên đáng kể. Số giờ học càng ít thì học phí sẽ thấp. Thông thường thì học phí cho một giờ học sẽ khoảng 15€ – 20€.

Việc chọn trường nào là tùy thuộc vào khả năng tài chính cũng như nhu cầu của bạn. Nếu bạn chọn học tại những trường có chương trình vừa học vừa làm (formation en alternance) thì học phí bạn không mất mà còn được hưởng lương từ công ty. Tuy nhiên thời gian học sẽ kéo dài hơn rất nhiều vì số giờ học rất ít, ngoài ra bạn còn phải học những môn cơ bản như tiếng pháp, lịch sử, địa lý …. Hơn nữa, trong thời gian thực tập tại công ty thì bạn không biết là người ta sẽ cho bạn làm những gì 😉 Mình đã từng được nghe kể 1 bạn học Cap coiffure ( nghề làm tóc) thời gian đầu thì công việc thực tập tại tiệm uốn tóc là mở cửa và lấy áo của khách treo lên móc 🙄 . Nếu bạn chọn trường mà họ đã có sẵn xưởng để bạn thực tập và không yêu cầu bạn phải tìm kiếm công ty thì thời gian học của bạn sẽ rút ngắn nhưng học phí thì rất cao .

Bảng bên dưới sẽ so sánh về số giờ học và học phí tại hai trường tư thục áp dụng cho chương CAP Pâtisserie pour les adultes ( bằng CAP về làm bánh cho người muốn chuyển đổi nghề )

Môn học / Trường École de Paris des metiere de la table École Ferrandi

Kí kết hợp đồng vừa học vừa làm ( le contrat en alternance) với công ty là điều kiện bắt buộc nếu bạn chọn học CAP , Bac Pro hay BTS . Bạn cũng cần lưu ý là bạn phải có mặt tại Pháp từ 1 năm trở lên thì mới kí được hợp đồng này.

Việc lựa chọn loại hình công ty thì tùy thuộc vào năng lực cũng như nguyện vọng của bạn . Đối với những nhà hàng khách sạn năm sao thì họ yêu cầu khá cao về tay nghề ứng viên. Những tiệm bánh thì yêu cầu thấp hơn nhưng bạn sẽ làm việc trong không gian rất chật hẹp nếu tiệm bánh đó ở trung tâm thành phố. Có 3 cách để bạn ứng tuyển :

Đến trực tiếp các tiệm bánh / nhà hàng để gửi CV và thư động lực (lettre de motivation)

Tham dự các ngày hội việc làm (salon de recrutement) do trường hoặc do công ty tổ chức.

Gửi CV và thư động lực (lettre de motivation) đến các trang web đăng tin tuyển dụng hoặc các trang web của công ty để tự ứng tuyển

1.Trang web chuyên đăng tin tuyển dụng

2. Các hệ thống siêu thị

3. Hệ thống nhà hàng khách sạn

4. Các công ty chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp cho căn tin ở trường học, bệnh viện, nhà máy, văn phòng ( restauration collectives)

Nếu bạn muốn tìm kiếm nhanh hơn thay vì phải vào và đăng kí tài khoản tại mỗi trang web mà mình liệt kê ở trên , bạn hãy vào Adzuna. Đây là trang web tổng hợp hầu hết các việc làm nên sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian hơn rất nhiều 😀

Ciblez votre interlocuteur : Civilité Prénom Nom Poste

Datez à la date d’envoi de votre lettre

Mettez un objet complet : Candidature Apprenti Métier Contrat Dates Alternance

Annoncez votre objectif : préparer un diplôme en alternance avec …. nom de l’école

Dites où vous avez trouvé l’annonce

Expliquez votre projet professionnel, décrivez vos qualités, vos compétences

Enumérez les points forts de l’entreprise : en quoi vous seront ils utiles dans votre apprentissage ?

Finissez par une formule de politesse et ajoutez vos disponibilités pour un éventuel entretien

Signez avec votre identité : Prénom Nom Poste Apprenti(e) Métier

Lương cho người học việc sẽ được tính theo phần trăm của mức lương tối thiểu SMIC. Tùy theo hợp đồng kí kết là hợp đồng học việc (contrat d’apprentissage) hay hợp đồng chuyên nghiệp ( contrat de professionnalisation) mà mức lương nhận được sẽ khác nhau.

Người học nghề có quyền yêu cầu công ty chi trả một phần phí đi lại từ nhà đến nơi làm việc và các điều kiện trả thù lao làm thêm giờ sẽ áp dụng như nhân viên đang làm tại công ty đó. Người học việc còn được hưởng những lợi ích từ thuế như là không phải đóng thuế thu nhập trên mức lương trong mức giới hạn thu nhập hằng năm theo SMIC (mức lương tối thiểu). Ngoài ra, người học việc sẽ được hưởng 5 tuần nghỉ phép có lương.

Do chương trình CAP, Bac Pro, BTS đều yêu cầu phải kí hợp đồng với một công ty nên chắc chắn bạn phải có mặt tại Pháp. Đối với những bạn ở Việt Nam thì bạn phải chọn cách đăng kí học dự bị tiếng và trong thời gian đó thì bạn sẽ tranh thủ kiếm công ty. Hoặc nếu điều kiện tài chính cho phép thì bạn đăng kí những khóa học cấp bằng diplome de pâtisserie/cuisine. Những khóa học này trường đã có sẵn xưởng hoặc hệ thống nhà hàng khách sạn rồi nên bạn không phải nhọc công tìm công ty nữa và bạn hoàn toàn có thể đăng kí khi ở Việt Nam.

Danh sách các trường dạy làm bánh, bếp, nếm rượu, làm socola… tiêu biểu tại Pháp

Chương Trình “Gặp Mặt Đầu Xuân” Tân Sửu 2022 / 2023

Chương trình “Gặp mặt đầu xuân” Tân Sửu 2021

Hòa chung không khí phấn khởi, vui tươi của những ngày đầu Xuân Tân Sửu 2021, sáng ngày 22/2/2021 trường Đại học Hòa Bình tổ chức chương trình gặp mặt đầu xuân. Đây là hoạt động thường niên và đã trở thành truyền thống tốt đẹp của nhà trường mỗi dịp tết đến xuân về.

Không khí tại chương trình

Tham dự chương trình gặp mặt có TS. Nguyễn Văn Ngữ – Chủ tịch HĐ trường, chúng tôi TS. Tô Ngọc Hưng – Hiệu trưởng Nhà trường cùng Ban Giám hiệu, Lãnh đạo các Phòng, Khoa, Viện, Trung tâm, Văn phòng đại diện, Cán bộ, Giảng viên trong toàn trường.

Phát biểu trong chương trình gặp mặt đầu xuân, chúng tôi TS. Tô Ngọc Hưng – Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên, ghi nhận và đánh giá những kết quả mà tập thể nhà trường đã đạt được trong năm qua, mong muốn trong năm mới, mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên sẽ nỗ lực phấn đấu, đoàn kết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra, tiếp tục xây dựng, khẳng định thương hiệu nhà trường.

NGND.PGS. TS. Tô Ngọc Hưng – Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời chúc mừng năm mới

Trong buổi gặp mặt đầu xuân mới 2021, TS. Nguyễn Văn Ngữ – Chủ tịch HĐ trường, chúng tôi TS. Tô Ngọc Hưng – Hiệu trưởng Nhà trường đã mừng tuổi đầu năm đối với toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên với mong muốn một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Buổi gặp mặt đầu xuân đã diễn ra trong không khí ấm áp, vui vẻ, khởi động một năm mới với nhiều kỳ vọng kết quả tốt đẹp, thành công mới trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo của trường Đại học Hòa Bình.

Một số hình ảnh trong chương trình

Chương Trình Học Nấu Ăn Mở Nhà Hàng Trong Tương Lai / 2023

Bạn có biết ăn uống là hình thức của sự hưởng thụ trong sự tuyệt vời của cuộc sống và đây cũng là lý do cho các nhà hàng đua nhau trổ bông như ngày tết vậy.Mặc dù chúng tôi biết rất rõ điều đó nhưng việc này đòi hỏi chúng tôi những người làm trong nghành ẩm thực phải vận động hết tất cả cơ quan thần kinh để suy nghĩ rằng, bạn thực đang cần gì ? Cũng như phải phát triển quy mô sao cho hợp lý để sự đào tạo đạt tới sự chuyên nghiệp nhất . Vì công việc mở nhà hàng đòi hỏi chúng tôi không chỉ là giảng viên giỏi , mà các thiết bị cơ sở vật chất là điều rất rất quan trọng trong chiến dịch này. Và theo xu hướng hiện tại , khóa học mở nhà hàng của chúng tôi xuất hiện. Với tất cả những gì chúng tôi có thể hỗ trợ các bạn, việc phát triển khóa học nấu ăn sẽ là hướng đi mới cho sự hình thành chuỗi nhà hàng trong tương lai.

Học nấu ăn giỏi để mở nhà hàng tốt nhất

Có môt số bạn vẫn chưa hình dung được mình sẽ được làm gì đào tạo gì, thì có những khóa học nấu ăn ngắn hạn , khóa học nấu ăn mở quán nhậu … sẽ giúp bạn tìm hiểu cũng như có một số kiến thức chuyên môn và kỹ năng cơ bản của nghành bếp. Ở khóa học này các bạn được học nhiều món ăn ngon và thêm vào đó là những mẹo vặt trong nấu ăn , giúp bạn thực hiện và xử lý món ăn ngon hơn nhanh hơn nhiều luôn đó nha .Và quan trọng là việc giữ được hương vị món ăn ngon, trong thời gian lâu nhất co thể . Để khơi gợi mùi của món ăn đòi hỏi bạn cũng phải vận dụng nhiều mẹo cũng như kỷ thuật cá nhân để tạo nên độ lôi cuốn thực sự.

Học nấu những món ăn ngon trong nhà hàng

Thực ra nếu bạn có tâm hồn ăn uống thì nền ẩm thực nước nhà nói riêng và ẩm thực thế giới nói chung luôn là điều kì diệu nhất, có những món ăn đặc sản có thể bạn sẽ bị ghiền ngay từ đầu ăn , nhưng cũng có khi nó là nỗi ám ảnh của bạn . Chỉ vì đơn giản là đặc điểm vùng miền cấu tạo nên món ăn . và nó phù hợp với lối sống tại địa điểm đó . Có những khám phá làm cho bạn mạnh mẽ và trưởng thành hơn. Cho nên hãy mạnh dạn đi theo nghành bếp nếu bạn có đam mê .

Chương Trình Dạy Nấu Thức Ăn Chay Trên Kênh Truyền Hình / 2023

Lúc này là lúc mọi người muốn ăn chay hơn bao giờ hết, sau khi báo đài phanh phui hàng tấn các dạng thịt heo, thịt bò quá hạn, gần hết hạn, kém chất lượng… ồ ạt nhập về, bị cơ quan chức năng phát hiện phạt hành chính và buộc tiêu hủy, nhiều chủ hàng bỏ container chạy lấy người, nhưng chắc chắn có không ít thịt bò, heo, gà kém chất lượng lọt ra thị trường.

Chỉ có ăn chay thì mới bảo đảm 100%, tránh được cái thứ thực phẩm mà cơ quan chức năng cấm không cho dùng làm thực phẩm ngay cả đối với gia súc.

Nhưng vẫn còn không ít người chưa một lần ăn chay, cứ nghĩ về ăn chay theo kiểu “đường tương chao, tàu hũ, dưa leo…”.

Chỉ có truyền hình – một phương tiện thông tin đại chúng rất cụ thể và sinh động, mới có thể giúp số đông còn ngộ nhận về việc ăn chay như trên thưởng thức cái ngon của ăn chay.

CHƯƠNG TRÌNH DẠY NẤU ĂN TRÊN TRUYỀN HÌNH NÓI CHUNG

Trong lý luận hoạt động truyền hình, dạy nấu ăn là một thể loại chương trình chính, đài truyền hình chương trình tổng hợp nào cũng có. Nó càng đặc biệt quan trọng đối với các kênh chuyên văn hóa du lịch (ẩm thực đặc sản địa phương là một trong những nội dung của các chương trình du lịch).

Nhiều người phụ trách chương trình dạy nấu ăn trở thành ngôi sao truyền hình thế giới, như Martin Yan trong các chương trình “Yan can cook” chẳng hạn.

Ở miền Nam Việt Nam, từ cuối những năm 1960, đã có chương trình nấu ăn do bà Quốc Việt, tác giả nhiều sách gia chánh nổi tiếng phụ trách.

Hiện nay, chương trình dạy nấu ăn đều có trên các đài truyền hình lớn ở Việt Nam. Đặc biệt, các chương trình dạy nấu ăn trên Đài Truyền hình chúng tôi được hâm mộ đến nỗi Trung tâm Dịch vụ Truyền hình in sao thành các chương trình băng dĩa để bán và được tái bản nhiều lần.

Khán giả thích các chương trình truyền hình dạy nấu ăn không phải để học nấu ăn, mà họ xem để cảm thấy ngon hơn khi ăn món ăn được ghi hình quá trình nấu một cách khéo léo. Khán giả của chương trình nấu ăn không phải chỉ là quý bà, mà còn là quý ông và cả trẻ em.

Yan nổi tiếng cũng vì nhờ làm cho khán giả ăn ngon hơn, thu hút khách đến các nhà hàng, khu nghĩ dưỡng, mà ở đó, người ta nấu ăn kèm biểu diễn thao tác nấu.

DẠY NẤU THỨC ĂN CHAY TRÊN TRUYỀN HÌNH

Rất tiếc là các món ăn dạy nấu ăn trên truyền hình hầu hết là món ăn mặn. Do đó, ít nhiều nó cũng gián tiếp khuyến khích người ta ăn mặn.

Nay, nếu thay món ăn mặn bằng món chay, thì đương nhiên có tác dụng khuyến khích mọi người ăn chay. Điều đó rất hợp với nguyện vọng của hầu hết mọi người hiện nay vì lý do đã nói ở trên.

Trong quá trình dạy nấu ăn chay trên truyền hình, có thể lồng vào đó thông tin lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe, đối với việc chữa bệnh, đối với môi trường…

Có thể không nói gì đến đạo Phật, nhưng dạy nấu ăn chay là gián tiếp truyền bá đạo Phật, đạo của ăn chay. Ăn chay là mang từ bi đến trên bàn ăn. Biết được nhiều món ăn chay (không chỉ là tương chao, tàu hủ, dưa leo…), ắt hẳn sẽ có nhiều người ăn chay. Do đó, người dạy nấu ăn, đài truyền hình và người ăn chay đều được phước.

Đối với chương trình dạy nấu ăn chay, trong hoàn cảnh hiện nay, các đài truyền hình rất cần nhà chùa. Vì lẽ đương nhiên chỉ có nhà chùa là nấu ăn chay ngon hơn hết.

Trong hoàn cảnh ăn chay, nhà chùa buộc phải nấu ăn ngon và sáng tạo nhiều món, bởi đã ăn chay mà còn ăn dỡ nữa thì tu sao nổi! Có thể chỉ có “tương chao, tàu hủ, dưa leo” nhưng nhà chùa từ đó có thể sáng tạo hàng trăm món đủ loại và cực ngon.

Nhưng phải xem nấu, rồi thực hành theo chỉ dẫn, thì mới biết ngon và cảm thấy ngon hơn bội phần khi thưởng thức.

Được biết đã có không phải chỉ một đài truyền hình mời nhà chùa cộng tác thực hiện chương trình dạy nấu ăn chay, nhưng chưa xây dựng được chương trình, có thể vì nhiều lý do.

Phía Phật giáo cũng có thể tự sản xuất các chương trình video dạy nấu ăn chay, xin phép xuất bản, phát hành qua hệ thống các nhà sách và trung tâm băng dĩa.

Về mặt thực hiện, chương trình dạy nấu ăn là loại chương trình dễ thực hiện nhất. Ngay cả đài truyền hình họ cũng không cần sử dụng phim trường trong đài, mà chỉ cần một căn bếp tương đối tươm tất, đủ dụng cụ nấu ăn, vài ngọn đèn, một vài micro và một camera là đủ để thu hình.

Cái cần là người nấu ăn diễn xuất khéo, trình bày mạch lạc, dễ hiểu, thu hút khán giả là được.

Chắc chắn, tất cả khán giả truyền hình đang chờ các chương trình dạy nấu ăn chay.

MT