Yến Mạch Làm Món Gì Cho Bé Ăn Dặm / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Chế Biến Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm Khỏe Mạnh

Yến mạch là loại thực phẩm rất giàu năng lượng và dưỡng chất, giúp trẻ phát triển toàn diện cả trí tuệ lẫn thể chất. Thêm vào đó cách nấu yến mạch cho bé ăn dặm và thời gian chuẩn bị nguyên liệu tương đối đơn giản mà không tốn quá nhiều thời gian, đáng để các mẹ quan tâm

Tại sao mẹ nên nấu yến mạch cho bé ăn dặm?

Trong giai đoạn đầu làm quen với thức ăn khi bé mới chỉ 6 – 12 tháng tuổi, cháo gạo, bột ăn dặm và sữa công thức là những lựa chọn quen thuộc của các mẹ dành cho trẻ. Thêm vào đó, việc bé chưa làm quen được với những đồ ăn thô như rau củ, hoa quả dễ là một trong những nguyên nhân trẻ dễ bị táo bón và ngày càng kén ăn.

Beta-glucan hòa tan một phần trong nước và tạo thành dung dịch đặc, giống như gel trong ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa còn non yếu của bé. Beta-glucan còn giúp tăng cảm giác no và tăng sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa, giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Trẻ sơ sinh mắc bệnh tiểu đường loại 1 bẩm sinh có thể được hưởng lợi từ việc tiêu thụ yến mạch vì hạt làm giảm sức đề kháng insulin. Điều đó có nghĩa là cơ thể sử dụng insulin được tiêm tốt hơn, làm giảm tác hại của bệnh tiểu đường.

Yến mạch cho bé ăn dặm còn có thể cung cấp lượng protein gấp đôi so với gạo lứt. Chúng cũng cung cấp sắt, thiamin, kẽm, magiê và sele cùng nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể khác.

Lựa chọn yến mạch cho bé ăn dặm như thế nào?

Các loại yến mạch

Yến mạch là một trong những loại thực phẩm lành và ít gây dị ứng nhất và có thể dùng để tập cho bé làm quen với đồ ăn người lớn ngay khi đủ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên với cách thức xử lý yến mạch, từ nguyên hạt cho tới xay cán, mà thành phần dinh dưỡng cũng như cách chế biến cũng có nhiều khác biệt. Các mẹ có thể cũng tìm hiểu sau đây về sự khác nhau giữa các loại yến mạch cho bé ăn dặm sao cho phù hợp nhất với quỹ thời gian của mình.

Yến mạch nguyên hạt (whole oats)

Yến mạch cắt nhỏ (steel cut oats)

Điều đó cũng có nghĩa rằng, nếu dùng cho bé ăn dặm thì cơ thể trẻ cần thời gian lâu hơn một chút để tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong máu và đem lại cảm giác no lâu hơn. Yến mạch cắt nhỏ hấp thụ ít nước và phù hợp với những món súp hoặc hầm. Giá trị dinh dưỡng của yến mạch cắt nhỏ cũng hấp dẫn không kém yến mạch nguyên hạt là bao.

Yến mạch cán (rolled oats)

Mặc dù không có khả năng duy trì lượng đường máu hiệu quả như 2 loại yến mạch trên mặc dù cùng chứa một lượng chất xơ.

Yến mạch ăn liền (instant oats)

Khi mua yến mạch ăn liền, các mẹ nên chú ý tới thành phần dinh dưỡng trên bao bì của chúng khi loại yến mạch này có thể chưa ít dưỡng chất gốc hơn và thêm vào một số thành phần phụ gia như đường hay muối.

Đâu là loại yến mạch ăn dặm tốt nhất cho trẻ?

Mặc dù bé nhà bạn có thể ăn hầu hết các loại yến mạch, tốt nhất các mẹ không nên cho bé ăn bột yến mạch ăn liền hoặc bất cứ thứ gì được chế biến quá mức vì nó sẽ không còn nhiều chất dưỡng chất. Do đó, yến mạch cắt nhỏ và yến mạch cán là 2 lựa chọn tuyệt vời nhất về mặt dinh dưỡng. Trong đó yến mạch cán là lựa chọn thực tế bởi tính phổ biến của chúng tại thị trường Việt Nam so với các loại khác và thời gian chuẩn bị không quá đòi hỏi.

Các mẹ cũng có thể mua yến mạch nguyên hạt và tự xay tại nhà bột yến mạch để tiện bề chế biến đồ ăn dặm cho bé. Bột yến mạch nhanh chín hơn so với gạo thường, tầm 10 phút nấu là chín và có thể cho bé ăn. Cháo yến mạch có độ dẻo và thơm vừa phải, không gây ngán.

Các món ăn yến mạch cho bé ăn dặm

Sữa và yến mạch (cho bé chuẩn bị ăn dặm)

Chuẩn bị nguyên liệu:

Sữa công thức (2 thìa) hoặc sữa mẹ 50 ml

Nước

Yến mạch 50 g

Cách làm:

Đun sôi lăn tăn nước rồi cho yến mạch vào khuấy đều.

Thêm sữa bột hoặc sữa mẹ rồi khuấy tiếp khoảng 3 phút.

Đổ cháo ra rây mịn hoặc xay nhuyễn.

Để nguội xúc cho bé ăn.

Cách nấu cháo yến mạch đơn giản (cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi)

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 thìa canh yến mạch cán mỏng hoặc nguyên hạt (khoảng 30g)

110ml-120ml nước

Cách làm:

Mẹ ngâm yến mạch với nước khoảng 10 – 15 phút.

Mẹ bắc nồi lên bếp, cho yến mạch đã ngâm vào nấu với lửa vừa. Khi yến mạch gần sôi thì mẹ giảm nhỏ lửa. Yến mạch sôi, mẹ khuấy khoảng 5-7 phút cho yến mạch chín thì tắt bếp.

Cháo nguội, mẹ xay nhuyễn lại bằng máy xay sinh tố, hâm nóng lại, mẹ múc cháo yến mạch ra chén, để nguội bớt, kiểm tra vừa ấm nóng thì cho bé dùng.

Trong giai đoạn đầu ăn dặm, mẹ có thể pha thêm sữa mẹ hay sữa công thức để cung cấp cho bé đầy đủ chất béo và các vi chất cần thiết cho quá trình phát triển. Sau đó có thể chuyển giao dần dần bằng cách phối hợp thử với những nguồn chất khác như dầu oliu, dầu mè, dầu óc chó…

Cháo yến mạch rau củ (cho bé ăn dặm 7 – 8 tháng tuổi)

Chuẩn bị nguyên liệu: Cách làm:

Ngâm bột yến mạch với nước trong 15-30 phút để yến mạch nở.

Cà rốt gọt vỏ, thái mỏng. Cải bắp bóc lớp lá ngoài và rửa sạch sẽ, thái mỏng

Cho Cải bắp, cà rốt vào chảo có sẵn dầu ăn đã được hâm nóng, xào cho tới khi nhừ.

Đổ nước vào nồi và nấu sôi.

Cho yến mạch và hỗn hợp rau củ vừa xào, nấu cho đến khi nhừ.

Đợi cháo bớt nóng rồi cho bé thưởng thức.

Cháo yến mạch thịt băm, cà rốt (cho bé ăn dặm 10 – 12 tháng tuổi)

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cách làm:

Ngâm bột yến mạch với nước trong 15-30 phút để yến mạch nở.

Trong thời gian chờ đợi thì xay nhuyễn cà rốt và thịt bằm rồi đem nấu chín trong 10 phút.

Tiếp đến cho yến mạch vào nấu chín trong ba phút. Nêm nếm gia vị, cho dầu ăn vào và cho thêm ít hành lá.

Nấu chín các nguyên liệu rồi tắt bếp.

Bánh quy chuối – yến mạch cho bé tập nhai (cho bé 12 tháng tuổi trở lên)

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 quả chuối đã bóc vỏ

2 thìa cà phê dầu ăn hạt cải hoặc oliu

15ml nước

500ml bột yến mạch

Cách làm:

Hâm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350°F / 180°C. Nghiền chuối trong bát với nước và dầu hạt cải.

Thêm bột yến mạch và trộn đều để được bột nhào bánh mềm. Lăn bột cho tới khi đạt độ dày khoảng 8mm và cắt thành bất cứ hình dáng nào bạn mong muốn.

Đặt các hình dạng này trên khay bọc giấy bạc. Đặt tấm vào lò nướng và nướng trong 15 đến 20 phút cho tới khi chuyển sang màu nâu vàng.

Làm nguội và bảo quản trong hộp kín khí.

5 Món Bánh Ăn Dặm Từ Yến Mạch Cho Bé Ăn Ngon Và Mau Lớn

Loại hạt này có mùi thơm nhẹ, các mẹ có thể chế biến thành món ăn cực nhanh cũng như kết hợp được với nhiều nguyên liệu khác để làm bánh hay nấu cháo cho bé.

5 món bánh ăn dặm từ yến mạch

1. Pancake yến mạch với sốt dâu

Thời gian chuẩn bị :15 Phút

Thời gian làm : 30 Phút

Cấp độ : Dễ

Nguyên liệu

100g yến mạch

200g bột mì

500ml nước lạnh

2 thìa cà phê bột nở

2 thìa canh đường

1 ít muối

320ml sữa tươi

Bơ, để rán bánh

2 quả trứng gà to

Sốt dâu

50g đường

200g dâu tây

Cách làm bánh pancake yến mạch:

Bước 1. Trước hết các mẹ cho yến mạch vào với 500ml nước lạnh sau đó đun sôi rồi vặn nhỏ lửa khoảng 5 phút đến khi yến mạch chín và đặc lại như hồ dán. Đợi nguội hoàn toàn.

Bước 2. Tiếp theo, các mẹ trộn bột mì, đường, bột nở và muối vào bát. Ở một bát khác các mẹ trộn đều sữa tươi với trứng gà rồi cho yến mạch vào khuấy cho nhuyễn.

Bước 3. Cho bát bột đã trộn vào hỗn hợp yến mạch cùng sữa và trứng gà, khuấy đều.

Bước 4. Cho chảo không dính lên bếp, làm nóng chảo rồi cho khoảng 1 thìa bơ vào đun chảy. Tiếp tục dùng thìa to cho bột vào rán vàng hai mặt thành bánh pancake. Làm đến khi rán hết bột

Bước 5. Để làm sốt dâu, các mẹ cho dâu vào nồi cùng 2-3 thìa nước và đường đun sôi rồi vặn nhỏ lửa đến khi dâu mềm và hỗn hợp sánh lại. Sau đó, để nguội ăn rồi rưới lên pancake ăn cùng.

2. Chuối tẩm yến mạch chiên giòn

Nguyên liệu

1 nải chuối ngự bóc vỏ

1/4 cup yến mạch

1 muỗng canh mật ong

1/4 cup bột mỳ

1 quả trứng đập vào bát

Dầu thực vật để chiên

Cách làm chuối tẩm yến mạch chiên giòn:

Bước 1. Cho dầu vào chảo và để lửa vừa cho tới khi dầu sôi, chuẩn bị một khăn giấy lót trên đĩa để thấm dầu.

Bước 2. Chuẩn bị 3 bát bột mì, trứng và bột yến mạch riêng.

Bước 3. Bóc vỏ chuối, lăn chuối qua bột mỳ rồi trụng trong trứng rồi và cuối cùng là lăn qua bát yến mạch.

Bước 4. Cho chuối vào chảo chiên tới khi các mặt vàng nâu thì cho ra đặt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Bước 5. Thêm mật ong rưới trên chuối rồi ăn kèm với kem tươi.

3. Bánh yến mạch nướng chuối

Nguyên liệu: Cách làm bánh yến mạch nướng chuối

Bước 1: Mẹ nghiền nhuyễn 5 quả chuối chín.

Bước 2: Cho yến mạch vào hỗn hợp chuối đã nghiền trộn đều.

Bước 3: Tiếp tục cho nho khô vào đảo đều rồi vo tròn từng viên hỗn hợp vừa ăn.

Bước 4: Bật lò nướng bánh trước 10 phút và cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 150 độ C. Nướng bánh trong khoảng 15 phút đến khi dậy mùi thì tắt bếp, lấy bánh ra cho bé thưởng thức.

4. Bánh yến mạch cà rốt phô mai

Nguyên liệu:

1 quả trứng

1 bát con cà rốt xay nhuyễn

30g yến mạch

1 bát con bột mỳ

2 que phô mai

Cách làm bánh yến mạch phô mai

Bước 1. Phô mai thái nhỏ, yến mạch ngâm với nước ấm cho nở mềm và bớt hôi rồi chắt hết nước trong bát.

Bước 2. Trộn đều cà rốt, bột mỳ, phô mai, yến mạch và trứng thành một hỗn hợp thô và đặc lại với nhau.

Bước 3. Múc bột thành từng phần bánh có kích thước phù hợp rồi xếp bánh vào đĩa sâu lòng và đặt vào nồi hấp.

Bánh cà rốt phô mai que có vẻ ngoài vàng rộm vô cùng hấp dẫn, cách làm không dầu mỡ khiến cho món bánh có vị ngon thanh đạm lại có lợi cho sức khỏe.

5. Bánh nướng cà rốt yến mạch

Nguyên liệu :

1 củ cà rốt

1 củ chuối

1/2 quả dứa

1 quả trứng gà

2 thìa đường nâu

1/2 thìa cà phê vani

250ml sữa tươi

½ bát con yến mạch

Bột quế, muối, bột nở

Cách làm bánh nướng cà rốt yến mạch:

Bước 1. Cà rốt cạo vỏ rửa sạch, đem nạo thành sợi mỏng. Nghiền nát chuối. Dứa nghiền nát và để ráo nước.

Bước 2. Tiếp đến các mẹ đập trứng vào bát, cho thêm cà rốt bào, dứa, chuối và trộn đều cùng với đường nâu cùng vani và sữa tươi.

Bước 3. Ở một chiếc bát khác các mẹ cũng trộn đều các nguyên liệu yến mạch, bột quế, bột nở, 1 muối với nhau sau đó đổ hỗn hợp trứng vào với hỗn hợp yến mạch khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau.

Bước 4. Phết chút dầu ăn đều lên khuôn rồi đổ hỗn hợp đã trộn ở bước 3 vào. Nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 45 phút là bánh chín.

Bước 5. Các mẹ lấy bánh ra khỏi lò nướng đem cắt bánh thành từng miếng vuông hoặc tùy thích theo ý thích. Có thể ăn món này cùng với sữa tươi hoặc ăn tùy sở thích của mỗi bé.

Chúc các mẹ thành công !

685 views

Các Món Ăn Dặm Từ Bột Yến Mạch Nguyên Chất Dành Cho Bé Yêu

In bản tin

Yến mạch là một loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng và chất xơ, có thể kết hợp được nhiều nguyên liệu, rất thích hợp nấu các món ăn cho bé. sẽ bật mí giúp bạn một số công thức các món ăn dặm từ bột yến mạch để giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho khẩu phần ăn của bé yêu hàng ngày, mà lại đảm bảo chất lượng giúp bé “hay ăn chóng lớn”.

Cách chế biến các món ăn dặm từ bột yến mạch cho bé

Trước khi nấu yến mạch bạn nên ngâm trong nước ấm từ 5 đến 10 phút. Để tránh yến mạch có thể bị mốc, hỏng bạn nên mua từng ít một, bảo quản trong túi bóng hoặc hộp kín, để nơi khô ráo, thoáng khí.

Một số công thức nấu các món ăn dặm từ yến mạch cho bé

Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các mẹ một số cách nấu các món ăn dặm từ bột yến mạch nguyên chất giúp cho bé yêu luôn có sức khỏe tốt nhất.

Cháo yến mạch ăn dặm cho bé: Bột yến mạch và sữa, bí đỏ

Bí đỏ hấp lên nghiền nát, để riêng ra. 50g ( khoảng 3 muỗng canh) bột yến mạch nguyên chất hòa với khoảng 300ml nước khuấy đều đến khi sôi để nhỏ lửa tầm 10 phút, bột chín bắc ra, cho sữa công thức, bí đỏ đã nghiền nhuyễn vào bột quấy đều (nếu sợ cho trực tiếp sữa bột vào sẽ vón cục mẹ có thể hòa sữa vào nước ấm dạng sền sệt rồi trộn cùng sữa).

Lưu ý: Mẹ có thể cho thêm một viên bơ vào bột yến mạch để tạo mùi vị thơm ngon.

Bột yến mạch nấu với nước xương, thịt lợn, tôm, lươn, cá

Lấy 50g ( khoảng 3 muỗng canh) bột yến mạch nấu cùng 300ml nước hoặc nước xương hầm cho ngọt, cho khoảng 20 đến 30 g thịt, tôm, cá hoặc lươn vào, đun sôi tầm 10 phút đến khi chín, băm rau nhỏ đun lại đến khi chín, tắt bếp cho dầu ăn vào.

Bột yến mạch nấu với trứng, cà rốt hoặc bí đỏ

Trứng luộc chín lấy lòng đỏ (trứng luộc xong đem nghiền nhỏ nấu thơm và đỡ tanh hơn cho trực tiếp), cà rốt hoặc bí đỏ đem hấp chín, nghiền nhỏ. Lấy 50g ( khoảng 3 muỗng canh) bột yến mạch hòa với 300ml quấy tầm 5 đến 10 phút rồi cho lòng đỏ trứng, cà rốt hoặc bí đỏ vào quấy đều, đun sôi trở lại nêm thêm dầu ăn và phô mai vào chén bột của con.

Yến Mạch Là Gì? 3 Công Thức Làm Yến Mạch Ăn Sáng Ngon

Châu Bùi không chỉ là một cô nàng fashionista đầy sáng tạo bất ngờ. Cô gái trẻ này còn luôn muốn truyền bá một lối sống lành mạnh hơn đến các fan của mình.

Vừa qua, Châu Bùi giới thiệu món ăn sáng ưa thích của mình: yến mạch. Đây là một món ăn sáng kiểu Tây được nhiều người ăn kiêng, ăn chay yêu thích. Nhưng có thể nó còn xa lạ với công chúng Việt Nam, khi chúng ta quen ăn sáng với các món bún, phở hay bánh mì. Châu Bùi cho biết, ban đầu mình cũng rất lạ lẫm với món ăn này. Nhưng rồi ăn riết thì thành quen, thấy ngon, lại cảm giác da dẻ đẹp ra hẳn.

Yến mạch là gì?

Món ngũ cốc lấy hạt này có tên khoa học là Avena Sativa. Loài thực vật này sinh trưởng ở những vùng ôn đới. Đặc biệt, nó là loài cây chịu được cả hạn hán lẫn mưa rào, nên mau chóng trở thành một món lương thực rẻ và giàu dinh dưỡng. Yến mạch được cho là lần đầu tiên được cày cấy tại vùng Trung Đông, từ đó lan rộng sang châu Âu và châu Mỹ.

Vì sao yến mạch có giá trị dưỡng nhan, chăm dáng?

Là loại ngũ cốc nguyên hạt nên yến mạch giàu chất xơ, vitamin B, phốt-pho, magiê và kẽm. Một khẩu phần yến mạch chứa 13% đạm, 7.5% chất béo và 79.5% loại carbohydrate có chỉ số glycemic thấp. Đồng thời không chứa gluten, một chất gây dị ứng ở người mắc bệnh Celiac.

Ngoài ra, yến mạch chứa một loại chất xơ hoà tan trong nước gọi là beta-glucan, có khả năng kiềm hàm lượng cholesterol trong máu, bảo vệ các động mạch trong hệ tuần hoàn khỏi các loại cholesterol xấu (LDL). Beta-glucan còn có gây cảm giác mau no, giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy, yến mạch là thực phẩm tốt cho người béo phì, cần giảm cân.

*Lưu ý: do yến mạch vẫn là carbohydrate, việc dùng quá nhiều vẫn có khả năng gây tăng cân. Đồng thời, khẩu vị nhạt của yến mạch dễ khiến người dùng muốn thêm nhiều đường vào món ăn này.

Các loại yến mạch có trên thị trường

Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy yến mạch tại các siêu thị hoặc website bán hàng nhập khẩu. Yến mạch được phân loại tuỳ thuộc vào mức độ xử lý ngũ cốc.

Instant/Quick Oats (yến mạch ăn liền) là loại dễ nấu, ít xơ hơn nhưng phù hợp với người bận rộn không có nhiều thời gian cho bữa sáng.

Old-Fashioned/Rolled Oats (yến mạch cán) giàu xơ và vitamin hơn khi so với loại ăn liền, nhưng hơi tốn công trong khâu chuẩn bị bữa sáng.

Steel Cut/Irish Oats (yến mạch nguyên hạt) là loại giàu dinh dưỡng nhất. Bạn có thể dùng loại yến mạch nguyên hạt này để nấu cháo hoặc thay thế cơm.

Công thức làm yến mạch ăn sáng của Châu Bùi

1. YẾN MẠCH CA CAO & TRÁI CÂY

Món ăn này mềm, dẻo như cháo, nên còn gọi là cháo yến mạch. Vị ngọt của ca cao được cần bằng với vị chua của các loại dâu. Đây là món yến mạch ăn sáng phù hợp cho những người thích ăn sáng hơi ngọt.

Nguyên liệu

Yến mạch cán (rolled oats) Sữa tươi. Có thể dùng sữa tươi hoặc sữa hạt. Nhưng sữa hạt không đường có hiệu quả giảm cân và dưỡng nhan nhất. Chuối Bột cacao Dâu tây và hạt (như hạt chia, óc chó, hồ đào, hạt dẻ) tuỳ thích

Thực hiện

1: Đun sôi sữa trong nồi cho đến khi sôi liu riu.

2: Thêm yến mạch, đảo đều cho đến khi hơi cạn sữa.

3: Nghiền chuối ra bằng nĩa, thêm vào hỗn hợp yến mạch và sữa trên bếp. Cho một muỗng cacao vào (gia giảm tuỳ khẩu vị). Tăng cường vị đậm đà của món ăn với chút muối.

4: Giảm nhỏ lửa. Nấu cho đến khi nào hỗn hợp dẻo quánh, yến mạch mềm hẳn.

5: Đổ ra chén. Trang trí với dâu tây và các loại hạt ưa thích. Nếu muốn món yến mạch nấu thêm mềm mại, bạn có thể thêm sữa trước khi dùng.

***

2. YẾN MẠCH ĂN SÁNG TRỘN BỘT QUẾ VÀ MẬT ONG

Quế, mật ong và táo đều có giá trị dưỡng nhan, tăng cường sức đề kháng. Ba nguyên liệu này thường được kết hợp trong các món ăn mùa thu của nước Mỹ, đậm hương vị đồng quê và ấm áp.

Nguyên liệu

Yến mạch cán (rolled oats) Sữa tươi. Có thể dùng sữa tươi hoặc sữa hạt không đường. Bột quế Siro lá phong (maple syrup) hoặc mật ong Táo và hạt (như hạt chia, óc chó, hồ đào, hạt dẻ) tuỳ thích

Thực hiện

1: Đun sôi sữa trong nồi cho đến khi sôi liu riu.

2: Thêm yến mạch, đảo đều cho đến khi hơi cạn sữa.

3: Rắc bột quế, thêm mật ong vào hỗn hợp. Gia giảm cho tùy thích với khẩu vị cá nhân.

4: Giảm nhỏ lửa. Nấu cho đến khi nào hỗn hợp dẻo quánh, yến mạch mềm hẳn.

5: Đổ ra chén. Trang trí với trái cây tươi và các loại hạt ưa thích. Đừng quên thêm hạt chia, giàu omega-3 thực vật cần thiết cho bữa ăn hàng ngày.

***

3. GRANOLA KHÔNG CẦN LÒ NƯỚNG

Granola là một loại ngũ cốc ăn sáng được nướng lên. Đây là công thức làm yến mạch ăn sáng giòn tan cho những người không thích vị nhão nhão của cháo yến mạch. Cân bằng hương vị ngọt của yến mạch nướng với sữa chua. Sau khi nướng yến mạch xong thì bảo quản trong lọ thủy tinh, dùng trong vòng một tuần.

Nguyên liệu

Yến mạch cán (rolled oats) Dầu dừa Các loại hạt ưa thích (óc chó, hạnh nhân, hồ đào, mắc-ca) Bột quế Mật ong hoặc siro lá phong (maple syrup) Muối Các loại trái cây khô hoặc mứt Sữa chua không đường. Ưu tiên loại sữa chua Hy Lạp vì có hàm lượng protein cao.

Thực hiện

1: Nướng yến mạch trên chảo khô. Dùng lửa nhỏ và đảo đều để tránh bị cháy yến mạch.

2: Khi yến mạch đã bắt đầu nâu vàng, thêm dầu dừa vào. Trộn đều để dầu dừa thấm đều khắp hỗn hợp yến mạch.

3: Dùng chày cối giã nhỏ các loại hạt muốn sử dụng. Sau đó đổ các loại hạt này vào chảo, nướng cùng với yến mạch và dầu dừa.

4: Thêm các loại trái cây khô hoặc mứt tuỳ thích. Châu Bùi cho rằng đây là cơ hội tốt để bạn dùng hết mớ mứt Tết còn đang nằm lăn lóc ở góc bếp.

5: Dùng cùng với sữa chua. Có thể thêm topping như trái cây khô, trái cây tươi và hạt chia.

Harper’s Bazaar Việt Nam