Youtube Món Ngon Mỗi Ngày Chả Lụa / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Chả Giò Là Chả Ram? Hay Chả Lụa? Giò Hay Giò Lụa? / 2023

Trong thời gian qua, có rất nhiều khách hàng của Dasaque nhắn tin hỏi – đáp về thuật ngữ “chả giò”, “chả ram” “chả lụa” “giò” và “giò lụa”. Và thực tế, đã có nhiều trường hợp nhầm lẫn trong đặt hàng và giao hàng.

Tại Việt Nam hiện nay, có khoảng 50 với những tên gọi khác nhau là nem rán, chả ram, chả giò và chả cuốn. Điều đó gây ra những nhầm lẫn về chả giò và lẽ thường tình. Theo từ điển Wikipedia, chả giò là chả được làm bằng cách dùng bánh tráng mỏng cuốn nhân (như tôm, thịt) sau đó cho vào chảo dầu chiên cho chín vàng. Như vậy chả giò là chả ram.

Năm 2011, Kênh truyền hình Mỹ CNN bình chọn Chả giò là một món ăn độc đáo 50 món ăn ngon nhất thế giới

Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận Chả giò là một trong mười hai món ăn ngon Việt Nam.

Chả giò có từ lúc nào? Một số chuyên gia ẩm thực cho rằng món ăn này có lẽ xuất hiện vào thời Pháp thuộc.

Các nước sử dụng Pháp ngữ gọi chả giò là “rouleaux de printemp” (cuốn mùa xuân). Các nước sử dụng tiếng Anh thì gọi chả giò là “spring roll” (cuốn mùa xuân)

Như vậy, do đặc điểm chế biến chả giò, do cách gọi mỗi vùng vùng miền có khác nhau nên chả giò có thể có các tên gọi: chả giò, chả cuốn, chả ram, nem rán. Chung quy là “chả”, tôi nghĩ chữ “nem rám” dễ gây nhầm lẫn nhất vì bản chất của chả giò là “chả” chứ không phải “nem” (NEM VÀ CHẢ khác nhau về bản chất). Riêng ở Bình Định xứ nẫu của tui, chỉ gọi duy nhất một tên là “chả ram”. Chả ram + thêm đặc tính của cách chế biến = tên chả ram. Ví dụ “chả ram tôm đất” “chả ram thịt mỡ” “chả ram bắp”, “chả ram chay” “chả ram giá”…Rất dễ hiểu đúng không?

Chả lụa là cách gọi của dân Bình Định và miền nam

Giò Cách gọi của người miền bắc

Giò lụa là cách gọi của người miền bắc.

Theo từ điển Wikipedia, “chả lụa”, “giò”, hay “giò lụa” thực chất chỉ là một. Đó là chả lụa – theo cách gọi của người dân Bình Định

Chả lụa hay giò lụa là “chả” được chế biến chủ yếu từ các loại thịt. Thịt được xay, quết nhuyễn thêm thắt, gia vị theo một công thức truyền thống riêng của mỗi vùng. Là một loại món ăn được gói chặt, chế biến chủ yếu bằng phương pháp luộc. Có nhiều loại giò như: giò lụa, giò nạc, giò mỡ, giò thủ; giò có thể làm bằng thịt lợn, thịt bò (giò bò) hay đậu hũ (giò chay)…

Cũng như Chả giò ở trên, do nguyên liệu chế biến, do mỗi vùng miền có cách gọi khác nhau nên chả lụa, giò, giò chả hay giò lụa thường bị nhầm lẫn, khó hiểu.

Sử liệu thời Lê – Trịnh có ghi chép về cách làm giò như sau: “Chọn thịt thăn đừng hôi. Lấy ngón tay mà vặn cho dẻo tốt. Chớ mua thăn già, thăn non. Như bì thì bì lợn non, cho trắng, tốt, mỏng bì. Đem về đánh muối bì cho trắng. Luộc lá chuối cho lụi, rửa đi. Sắp lá cho sẵn. Lét thăn ra, dằn qua đi. Đâm cho chóng nhỏ. Phỏng cái giò thì ba đồng cân (1/10 lạng: 39gr) mỡ, trộn vào mà cùng đâm. Tra nước mắm cho vừa mà bó cho chặt, mà nấu cho chín. Phỏng nấu nó như luộc trứng chín thì nó chín. Sẽ lấy ra mà ép, mà châm (chọc thủng lá gói cho nước chảy đi) cho ráo” (Hoàng Xuân Hãn diễn giải trong Món ăn Việt Nam đời xưa)

Như đã phân tích về nguồn gốc từ ngữ, xuất xứ của cách gọi đã gây ra sự khó hiểu, nhầm lẫn cho nhiều người. Sự nhầm lẫn cách gọi chả ram, chả giò, chả lụa, giò, giò lụa chủ yếu xuất phát từ “nguyên liệu làm chả” và cách gọi tên chả theo “địa phương, vùng miền”.

Hỏi – Đáp – Đặc sản ẩm thực Bình Định nem chả tré gọi tên chả theo cách của người “xứ nẫu” và thống nhất cách danh từ:

– Chả ram: ví dụ “chả ram tôm đất Bình Định” là chả giò, chả cuốn, nem rán

– Chả lụa: ví dụ như chả lụa (thịt heo), chả lụa bò (thịt bò) tức là Giò, là Giò lụa. chúng tôi

Các Món Ăn Ngon Từ Chả Bò, Chả Lụa, Chả Cá / 2023

Chả bò Quảng Nam – Đà Nẵng nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc biệt, được làm từ 100% thịt bò tươi, vị ngọt đậm đà, giòn và dai. Bánh mỳ giòn thơm được kẹp thêm vài lát chả bò, một chút tương ớt và ớt xanh tươi, một chút rau củ, pate làm bánh mỳ chả bò càng đậm hương vị và hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng. Hiện nay ở Sài Gòn đã xuất hiện một số cửa hàng bán bánh mỳ kẹp chả bò với giá tầm 11 – 14k/ổ. Món ăn lạ khiến khách hàng sẵn sàng dùng thử, và sự giòn, ngọt, dai của miếng chả bò Đà Nẵng chính gốc đã kéo họ quay trở lại quán lần nữa.

Chả bò thưởng thức 1 mình vốn đã ngon, nay cho vào tô cháo làm cho cháo chả bò Đà Nẵng có được sự hấp dẫn riêng bởi hương vị thơm ngon, cay nồng. Bất cứ thực khách nào cho dù là khó tính nhất thì cũng bị chinh phục hương vị của món ăn này, cháo mềm bùi, chả bò ngọt dai, hành, rau thơm hoà quyện vào với nhau ngon khó cưỡng.

Thịt nguội kết hợp với chả bò, chả lụa làm món khai vị trong các bữa tiệc. Chỉ cần xắt miếng ra rồi bày biện ra đĩa là đã có một món ăn vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn. Chắc chắn món khai vị này sẽ không bao giờ bị thừa lại trên đĩa đâu.

1 tô bún mắm nêm với rau sống phía dưới cùng nem chua, thịt heo quay đi kèm cùng những miếng chả bò ngọt dai đậm đà thơm mùi thịt bò bên trên, rắc thêm ít hành phi và đậu phộng rang rồi chan mắm lên thưởng thức thì còn gì bằng.

Bánh cuốn mềm mại, rau sống tươi giòn ngon, kết hợp với lát chả bò thơm lừng ngọt dai cùng chút vị cay của tiêu vô cùng tuyệt vời, thêm ít nem chua hoặc chả lụa nữa thì lại càng hấp dẫn hơn. Không quá cầu kỳ mà lại có đủ rau thịt đảm bảo cân đối dinh dưỡng.

Giống như món thịt kho trứng cút, bạn chỉ cần thay thịt ba chỉ thành chả lụa cắt miếng vừa ăn, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun ở lửa nhỏ là đã có món chả lụa kho trứng cút thơm ngon hấp dẫn ăn cùng cơm nóng còn gì bằng!

Ngoài ra chả lụa còn có thể dùng để kho tiêu, kho xì dầu, kho nấm rơm, kho sả,… ăn cùng cơm nóng và 1 bát hành muối thôi là có bữa cơm hoàn hảo rồi.

Chả lụa thái sợi trộn cùng các nguyên liệu trộn gỏi thông thường như cà rốt, ngó sen, hành tây,…và nêm nếm với nước mắm gỏi chua chua ngọt ngọt sẽ cho ra món gỏi dai ngon sừng sực, rất thích hợp làm món khai vị.

Chả lụa dai ngon xào cùng hành tây hăng hăng và 1 ít cà rốt cùng các gia vị quen thuộc là món ăn vô cùng hấp dẫn ai cũng có thể làm tốt ngay lần đầu tiên thực hiện đó.

Chả lụa kho nấm thơm ngon

Cũng giống như chả bò, chả lụa chỉ cần cắt miếng rồi ăn trực tiếp cùng tương ớt, muối tiêu hay nước chấm là cũng đủ để cảm nhận độ thơm ngon của nó rồi.

Bên cạnh chả bò, chả lụa thì chả cá cũng là một món ăn ngon và phổ biến được nhiều người yêu thích, cách thực hiện thì vô cùng đơn giản chỉ cần xay nhuyễn cá (cá có nhiều loại ) cùng gia vị đi kèm là được.

Các món ăn được làm từ chả cá cũng rất đa dạng như chả hấp, chả chiên, bún chả cá đặc sản, ram chả cá, bánh canh chả cá, hoặc các món ăn cho bữa cơm hàng ngày như canh khổ quá chả cá, canh chả cá nấu cải bẹ, chả cá sốt cà chua, chả cá kho tiêu, hay gỏi chả cá cho các bữa tiệc.

Các món ăn dù ngon đến đâu thì điểm mấu chốt là các nguyên liệu chế biến phải ngon, vì thế các bạn hãy lựa chọn địa điểm bán chả bò, chả lụa, chả cá uy tín để đảm bảo mua được sản phẩm tốt nha.

Chúng tôi có ship hàng toàn quốc ạ!

Bún chả cá

Cách Làm Chả Lụa Chay Cực Đơn Giản Cho Ngày Lễ Tết / 2023

Chả lụa chay được nhiều người yêu thích và xuất hiện trong các bữa cúng mùng 1, ngày rằm, lễ Tết. Các món ăn chay ngày càng phổ biến hơn, vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng mà hương vị thơm ngon không khác gì chả lụa thông thường.

Vậy cách làm chả lụa chay như thế nào? Viễn Đông sẽ hướng dẫn bạn cách làm đơn giản nhất cho món ăn chay này để thực hiện ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm món chả lụa chay gồm những gì?

Cách làm chả lụa chay đơn giản mà ngon nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chính là váng đậu

Váng đậu, hay còn gọi là phù trúc, bạn đem cắt thành miếng vuông nhỏ rồi rửa sạch. Nếu sử dụng váng đậu khô thì cần ngâm nước nóng cho mềm ra rồi cắt.

Ở đây, váng đậu là nguyên liệu thay thế cho giò sống nên cần chọn loại váng đậu ngon, màu trắng và có độ trong thì mới có độ dai giòn cần thiết cho chả lụa chay.

Cho nước vào nồi, thêm vào 1 muỗng cà phê baking soda, mở bếp để đun sôi. Sau đó cho tất cả váng đậu vào, đảo cho đến khi váng đậu mềm dẻo. Lấy váng đậu ra, rửa sạch lại 1 lần nữa, bóp cho ra hết nước rồi để sang 1 bên.

Bước 2: Lấy phần trắng của cây tỏi tây thái nhỏ, để sang 1 bên. Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào, sau đó thêm tỏi tây đã thái nhỏ, xào thơm trong vài phút rồi tắt bếp, cho tỏi ra bát.

Lá chuối rửa, nên nhúng qua nước sôi cho mềm rồi lau sạch. Xếp chồng khoảng 4 miếng lá chuối chồng lên nhau, trong đó có 2 lá xếp ngang, 2 lá xếp dọc.

Cho hỗn hợp váng đậu lên chính giữa lá chuối rồi gói lại và buộc gói giò bằng 1 sợi dây.

Đun sôi nồi nước, cho chả lụa chay lên hấp khoảng 70- 80 phút tùy độ to và dài của cây giò mà bạn gói. Cách hấp giò chứ không luộc sẽ giúp giò giữ được độ ngọt và mềm, không bị ướt nên bảo quản được lâu hơn.

Sau đó, lấy chả giò chay ra, để nguội ít nhất trong vòng 1 tiếng rồi thưởng thức!

Đôi Điều Về Bánh Ướt Chả Lụa / 2023

Bánh ướt là cái tên dân dã của món ăn làm từ một lượng gạo cũ hấp tráng mỏng, còn được gọi là bánh mướt hay bánh cuốn. Bên trong bánh ướt sẽ có nhân làm từ rau, thịt, có thể có thêm tôm cũng nhiều gia vị khác.

Ở nước ta, bánh ướt có nguồn gốc lâu đời. Nó đã nổi tiếng từ thời nhà Trần, qua thời Lý và được gìn giữ đến hôm nay.

Vào thời nhà Lê, bánh ướt còn được gọi bằng cái tên là bánh xuân, bánh xuân thái, trong có nhân rau lẫn thịt, cuốn tròn lại và hình dáng bánh thời đó vẫn giống với bánh ướt bây giờ.

Cách làm bánh ướt chả lụa

Bánh ướt chả lụa có nguyên liệu đơn giản nhưng cách làm rất tỉ mỉ.

Nguyên liệu cần nhắc đến đầu tiên là gạo. Người ta thường dùng gạo cũ để xay mịn , hòa với nước làm thành bột bánh. Sau đó, người làm bánh đặt bột gạo lên nồi hấp, nồi hấp được căng một lớp vải mỏng. có thể thoa trước một lớp dầu mỡ thật mỏng để dễ lấy bánh ra. Sau khi bánh chín mềm vừa phải sẽ được lấy ra bằng đũa hoặc thanh tre gạt ra đĩa. Ở bên trong bánh, người nấu đặt vào một ít thịt vai , tôm, bám cùng mộc nhĩ và nấm . Những nguyên liệu này đã được xào qua với gia vị từ trước, gia vị sẽ được nêm nếm phù hợp tùy vào khẩu vị của người ăn. Điều cần lưu ý trong quá trình nấu bánh ướt chã lụa là cần phải tỷ mỉ trong lúc hấp bột gạo thành từng lớp bánh, có độ dày vừa vải, vừa dai, không bị nát hay rách,bánh có vị ngọt của gạo. Và nhân của bánh nêm vừa đủ gia vị, thịt và nấm cát nhỏ,mịn xào đến khi chín đều thì mới đặt vào bánh và cuốn.

Sau khi đặt lên dĩa, các bạn rắc thêm các loại rau thơm, đặt thêm vào miếng chã lụa bên cạnh. Như vậy ta đã xong món bánh cuốn chã lụa. loại bánh có nhân sẽ được gọi là bánh cuốn và không có nhân chính là bánh ướt. Món bánh cuốn( bánh ướt) này ngon nhất là khi ăn kèm rau sống, chã lụa và nước mắm pha.

Chã lụa ăn kèm cũng cần chọn những miếng chã có vị ngon ngot từ thịt lợn, vị cay từ tiêu, mùi thơm từ gia vị và có độ giòn, dai ngon vừa phải.

Món bánh ướt chã lụa còn có thể ăn kèm với rau sống , heo quay và bì chả,…

Nếu không thể tự làm chã lụa, các bạn cần chọn nơi mua chã lụa uy tín, tránh những loại không rõ nguồn gốc, chưa thành phần chất bảo quản có hại.

Tại Việt Nam có rất nhiều địa phương làm ra món bánh ướt chã lụa không hề lẫn vào nhau, mỗi nơi có một hương vị và cách làm khác nhau.

Bánh ướt chã lụa được xem như một món ăn kèm có thể thay thế cho cơm vì nó đủ chất dinh dưỡng nhưng không quá nhiều tinh bột gây béo, bất cứ thời điểm nào trong năm cũng đều thích hợp để ăn.

Một số thương hiệu nức tiếng về món bánh ướt (bánh cuốn) như là:

Bánh cuốn Hải Dương

Bánh cuốn làng Kênh

Bánh cuốn Phủ Lý

Bánh cuốn nóng lòng gà Đà Lạt

Bánh cuốn Ý Thiên

Tại Sài Gòn cũng có nhiều địa điểm nổi tiếng làm bánh khá ngon như:

Bánh cuốn Ý thiên: 274 Bà Hạt, phường 9, quận 10.

Quán Hải Nam: 11A Cao Thắng, phường 2 ,quận 3

Quán Tây Hồ: 127 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, quận 1.

Quán Thiên Hương: 179 A đường 3/2,phường 11, quận 10.

The Garden Kitchen là 1 trong các nhà hàng có thể mang đến cho bạn loạt món ngon từ đặc sản đến dẫn dã. Tại đây, chúng tôi có món bánh ướt chả lụa ngon nức tiếng, mùi vị hấp dẫn và được đầu bếp bày trí vô cùng bắt mắt.

Chã cá- cực phẩm cao cấp cho ẩm thực Việt. Bún cá.