Youtube Món Ngon Quê Nhà / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Món Ngon Quê Nhà – Vietnamese Cuisine

Món Ngon Quê Nhà – Seri film tài liệu tổng hợp về các món ăn trên khắp chiều dài đất Việt. Một trong những bộ film đáng xem nhất. Xem film này chúng ta như được đi du lịch khắp nơi trên đất nước mình. Được thưởng thức, được hít hà…những hương vị mặn nồng từng món đặc sản quê mẹ !

Ta ăn khi đói – Ta uống khi khát

Thỏa mãn nhu cầu ấy không chỉ là chuyện kiếm cái để ăn mà cốt lõi hơn đó là sự tận hưởng khoái lạc tinh thần. Trong quá trình đi tìm vật chất cho thú vui, việc đói no thèm khát cho ta thêm yêu cuộc sống ^^

Đất nước chúng ta dài cùng lịch sử phát triển con đường mở! Người VN đa tộc, đa sắc chung sống an lành Cuộc sống tiếp diễn qua bữa ăn ngon, ăn kiêng và đàm ấm nên đã thành nghệ thuật ẩm thực truyền tụng cho đời. Tuy nhiên, để tường tận chuyện hàng ngày này, Ai nấy đều phải học như  Ông bà ta từng dạy

” học ăn, học nói, học gói, học mở“

Series Film Tài Liệu: Món Ngon Quê Nhà

Món ngon quê nhà là một trong những chương trình tivi của VTV tôi thấy thật í nghĩa và hữu ích nhất. Nhờ có nó mà ta thêm hiểu về lịch sử – văn hóa nước Việt mình, để ta thêm yêu cuộc sống, yêu đất nước – con người VN này ^^

Update 05/2019 

Cùng với Ký sự Biển Đảo – Là chuỗi phim tài liệu về Quê Hương Đất Nước mà tôi rất yêu thích. Du Lịch Việt Nam đang bùng nổ & tôi tin chắc Việt Nam sẽ là ngọn cờ đầu về Du Lịch Asean

Tổng Hợp Một Số Món Ngon Trên Khắp Chiều Dài Việt Nam

Mì Vịt Tiềm

Phở Cồ – Hà Nội

Phở Cồ tại Phố Đỗ Đức Dục – Đối diện JW Marriott Hotel Hanoi

Bún Mắm Miền Tây

Bún Thịt Nướng Sài Gòn

Bún Mọc – Sài Gòn

updating…

Một trong những món ăn dân dã thân thuộc với bất cứ ai mà huyết quản mang dòng máu Việt đang chảy thì Món Cháo Lòng – Các món ăn với lòng lợn là một thứ gì đó rất lạ…!

Ở Việt Nam, Ẩm Thực Huế là một thứ gì đó rất đặc trưng !

Món Ngon Xứ Huế có rất rất nhiều, chỉ đơn giản là khám phá ẩm thực cố đô đã là một đề tài lớn !

Món canh rau sắn của người Phú Thọ cũng là món ăn đặc sản của miền trung du Đất Tổ

Nhà Hàng Cơm Quê Mười Khó

– Đậm chất miền quê

Nhà hàng Cơm Quê Mười Khó – Số 08 Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận – Nhà hàng đặc sản Trung Bộ thứ 2 của Danh hài Trường Giang

Là nhà hàng thứ 2 của Danh hài Trường Giang, Cơm Quê Mười Khó – Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận đã tiếp nối những thành công của nhà hàng đầu tiên bên quận 3, tiếp tục mang đến cho thực khách đang sinh sống, làm việc và học tập tại Sài Gòn những món ăn ngon đặc sắc với tinh thần lan tỏa tinh hoa của ẩm thực miền Trung, đặc biệt là ẩm thực Quảng Nam – quê hương của chính Danh hài.

Nói đến những món ngon ở Cơm Quê Mười Khó, không thể không nhắc tới món mì Quảng đặc sản của vùng đất Quảng Nam với nước lèo sánh, ngọt thấm đều vào từng sợi mì vừa mềm, vừa dai. Hay món Thịt xíu cuốn bánh tráng Đại Lộc đậm đà cùng chút rau sống được cuốn trong lớp bánh tráng dẻo thơm, quệt vào chút mắm nêm mặn mà cay nồng đặc trưng ngon “quên lối về”. Tại đây, thực khách cũng sẽ dễ dàng bắt gặp những món ăn quen thuộc, được đầu bếp khéo léo biến tấu theo phong cách rất riêng của Mười Khó nhưng vẫn giữ được hương vị miền Trung truyền thống như: Cơm gà Quảng Nam; Hến xúc bánh đa; Ram tôm nhà quê Mười Khó; Cá nục hấp kiểu Mười Khó…

Bên cạnh mâm cơm miền Trung đầy thương nhớ, Cơm Quê Mười Khó còn mang đến một không gian giản dị, chân chất như một món quà ý nghĩa dành tặng cho những người con xa quê. Đúng như tên gọi, chất “quê” được người nghệ sĩ yêu quê hương cất công giữ trọn vẹn: từ những bộ bàn ghế mộc mạc, những chiếc kệ đựng bát đũa đơn sơ, hay những chiếc đèn cách điệu đẹp mắt giăng mắc khắp không gian nhà hàng, đến bức tường gạch thô sơ, giản dị xung quanh… Với sức chứa 150 khách, nơi đây thực sự là điểm hẹn lý tưởng cho những bữa cơm sum họp gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…

Hương Vị Quê Nhà: Cá Lạt Um Khế

Chuông điện thoại rung liên hồi, giọng vợ mời gọi: Chiều nay em nấu món cá lạt um khế, anh về ăn cơm nha! Tôi quên bẵng bữa nhậu với nhóm bạn vào cuối ngày, vội phóng xe máy về nhà.

Cá lạt là loài cá da trơn, sinh sống ở vùng nước mặn với mõm và thân dài dùng để chế biến nhiều món ăn ngon: Nướng, chiên, hấp, kho dưa cải, kho nghệ, nấu chanh chua, kho sả ớt… và món cá lạt um khế luôn được “ưu ái” trong bữa cơm của người dân quê. Phương pháp chế biến món cá lạt không cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự khéo tay của những bà nội trợ.

Đĩa cá lạt um khế dân dã trong bữa cơm gia đình

Chọn mua cá tươi mang về rửa sơ qua với nước. Dùng tay móc bỏ mang rồi dùng dao mổ bụng móc bỏ nội tạng và rửa sạch với nước muối pha loãng. Tiếp đến, dùng dao khứa mỏng hai bên thân để cắt ngắn xương dăm rồi cắt khúc vừa ăn.

Dạo quanh xóm xin vài quả khế xanh sắp chín rửa sạch rồi dùng dao thái lát. Đun dầu phộng sôi trên bếp, cho vài lát hành tím thái mỏng vào đến khi bốc mùi thơm, thêm muỗng nghệ tươi xay nhuyễn cùng với ít nước vào nồi.

Khi nước sôi thì cho cá vào nồi với ít muối hạt cùng muỗng đường cát trắng và đun nhỏ lửa. Đợi khi cá gần chín cho khế thái lát vào nồi, nêm thêm gia vị vừa ăn. Vài phút sau, nồi cá bốc mùi thơm phức, thêm ít tiêu xay nhuyễn cùng với rau thơm thái nhỏ rồi nhấc xuống khỏi bếp thế là đã có món cá lạt um khế đậm đà hương vị.

Màu xanh của rau thơm cùng sắc đỏ của vài lát ớt thái mỏng trên nền vàng của cá lạt và khế trông thật bắt mắt, giục giã cầm đũa. Thịt cá dai ngọt quyện với vị chua của khế hòa cùng hương vị của gia vị và rau thơm, ngon khó diễn tả thành lời.

Bát cơm gạo lúa mới như dẻo thơm hơn thường ngày với món cá lạt um khế đậm đà, phảng phất hương vị biển cả hòa cùng hương đồng gió nội nơi làng quê.

Hoài Thu @ 19:31 05/09/2018 Số lượt xem: 116

Hương Vị Quê Nhà: Các Món Ngon Từ Ốc Của Người Hà Nội

Trước kia, ốc là món ăn dân dã, quê mùa, chỉ có ở vùng nông thôn. Vào tháng 10 âm lịch, trời mát dịu xen chút lành lạnh, những con sông đồng quê đã cạn bớt nước. Đó là khi trong làng, người già, trẻ con háo hức cầm giỏ, cầm thau đi mò những con ốc béo mầm. Lúc này, những con ốc béo, giòn và thơm nhất và nước sông thì cạn dễ bắt hơn. Ốc có nhiều loại: ốc vặn, ốc bươu, ốc nhồi, ốc đá… Những con ốc tròn trĩnh được mang về, ngâm mấy ngày rồi chế biến. Quê chỉ có những món đơn giản như ốc nấu canh, ốc nấu cháo hoặc ốc luộc.

Có lẽ vào mùa lạnh, lòng người nhẹ nhõm hơn, một món ốc nóng càng tăng phần thú vị. Theo đó, thực đơn từ ốc cũng trở nên đa dạng. Người ta chế biến ra hàng chục món khác nhau từ ốc. Có món chỉ đơn giản là món ăn ngon, như ốc xào cay, chả ốc lá lốt hay món bún ốc. Nhưng có món lại là bài thuốc bổ với nhiều công dụng như món ốc hấp lá gừng, ốc xào rượu, ốc bươu hấp xả… Cũng lại có những món dân dã, quê mùa, được làm thật đơn giản như món ốc luộc, cháo ốc, canh ốc tía tô. Nhưng có món đã trở nên sang trọng trong các nhà hàng lớn, được khách trong và ngoài nước ưa chuộng, như món nem ốc, nộm ốc, ốc làm dồi…

Món ốc luộc kèm xả vẫn luôn là một món hấp dẫn nhất trong không khí lạnh của tháng 10 (âm lịch). Mà ốc phải là ốc vặn, luộc chín vừa, ăn kết hợp với bát nước chấm có tỏi, gừng, chanh và xả. Có lẽ vì tôi thích cái dân dã, đơn giản của ốc luộc. Và cũng để cảm hết hương vị quê trong cái ngọt, ròn của từng con ốc.

Làm món ốc luộc có ít công đoạn, nhưng cần tinh ý mới có thể được một nồi ốc chín vừa đủ, thơm vàgiòn ngon. Trước khi luộc, phải ngâm ốc qua nước gạo để ốc béo và đậm hơn. Rồi ngâm tiếp qua nước lạnh vò thêm chút lá bưởi, lá chanh cho miệng ốc mở, nhả hết đất ra. Tiếp, cần cọ rửa đến khi con ốc sạch bóng. Khi rửa ốc tuyệt nhiên không được xốc mạnh, vì như vậy sẽ khiến ruột ốc bị đứt sau khi luộc.

Cho ốc vào nồi, rồi bỏ thêm vài lá chanh hay lá bưởi, lót bên dưới và bên trên miệng nồi chút lá và thân cây xả. Lưu ý là chỉ cho một chút nước khi luộc ốc, để con ốc còn vị ngọt. Luộc ốc phải tinh ý để biết khi nào chín vừa, nếu kỹ quá ốc sẽ bị dai, còn nhanh quá ốc sẽ chưa “mở miệng”, khi khều sẽ bị đứt.

Luộc ốc chưa phải là tuyệt kỹ mà vị ngon của món ốc luộc còn phụ thuộc nhiều vào bát nước chấm. Có người vẫn bảo, chưa từng thấy nước chấm ăn món nào lại công phu và “đa dạng thiên nhiên” như món chấm của ốc luộc. Bát nước chấm đậm đà, đủ thứ vị, nào mặn, ngọt, chua, cay, vị thơm của lá chanh và xả… Được tạo nên từ sự kết hợp của đa dạng các loại thực vật gia vị.

Pha nước chấm sao để phù hợp với vị đậm, giòn của ốc mới là điều làm nên thú vị của món ăn này. Nước mắm phải là nước mắm ngon, thêm chút bột ngọt cùng một vài thìa nước sôi để nguội. Rồi thêm đường, gừng, ớt đã thái nhỏ, thêm vài lá chanh thái chỉ, xả thái ngang. Tất cả nổi bồng bềnh trong lòng bát nước chấm. Ai có khẩu vị ăn chua thì vắt thêm chút chanh tươi. Thực là, chả cần chấm gì, húp nước chấm cũng thấy đủ ngon!

Có lẽ, món ốc luộc còn ngon hơn ở cách ăn. Đó là cái “bụi”, bụi từ chỗ ăn đến kiểu thưởng thức. Ốc luộc phải ăn ở quán vỉa hè, dưới ánh điện và trong cái se se lạnh mùa thu, đông. Rồi khi ăn, bốc đầy tay nắm ốc còn nóng, khêu bằng gai bưởi mới thơm.

Quả thực, người Hà Nội xưa nay vẫn là sành ăn nhất. Những món ngon quê mùa càng được chuộng trong thời buổi “ẩm thực giao hòa” này. Và chắc hẳn ai từng một lần được ở Hà Nội đều khó quên khi được thưởng thức món ốc luộc còn nóng hổi ở một quán vỉa hè nào đó.