Xu Hướng 12/2022 # U Vai (Bò Sạch Minh Chánh) / 2023 # Top 17 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # U Vai (Bò Sạch Minh Chánh) / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết U Vai (Bò Sạch Minh Chánh) / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Nguồn thịt SẠCH: giống bò được nhập nguyên con từ Úc về, sau đó chăn nuôi và giết mổ tại Nhà máy chế biến thực phẩm Minh Chánh với hệ thống kiểm dịch rõ ràng, an toàn cho người tiêu dùng.

2. Chăn nuôi SẠCH: Bò được nuôi bằng nguồn thức ăn hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng thực phẩm công nghiệp. Hệ thống nhà máy được xây dựng hoàn toàn sạch sẽ và đạt chuẩn.

3. Chế biến SẠCH: Được kiểm dịch và rà soát dịch bệnh nghiêm ngặt trước khi giết mổ. Lấy thịt bằng phương pháp treo cách đất 80cm, hoàn toàn không tiếp đất.

4. Sản phẩm SẠCH: Nói không với bơm nước tăng trọng lượng và sử dụng chất phụ gia, làm giảm đi chất lượng ngon của bò Úc.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN MÓN ĂN

– Nhiệt độ môi trường luôn chủ yếu là 100oC ở điều kiện áp suất bình thường và cao hơn 100oC nếu nấu trong nồi áp suất. Thời gian làm chín bằng đun trong nước phụ thuộc vào kích thước nguyên liệu, đặc điểm, tính chất củ a mỗi loại nguyên liệu.

đun nấu nhanh vì nguyên liệu đã được xào, rán qua, chất lượng nguyên liệu loại non mềm, dễ chín.

om chín mềm, không nát, có ít nước sánh. Vị hơi chua dịu, nổi màu và mùi thơm của gia vị đặc trưng.

Phương pháp chế biến món ăn bằng hơi nước

dạng tấm, dẻo, dai, hơi giòn. Khi tráng có thể cho thêm một số nguyên liệu phụ khác như vừng, hành, thịt băm… Sản phẩm tráng thường ăn kèm với nhân và nước chấm tương ứng.

Nguồn: “Lý thuyết kỹ thuật chế biến sản phẩm ăn uống” Nguyễn Hữu Thủy Nhà xuất bản Hà Nội – 2006 Phương pháp chế biến món ăn bằng đun trong chất béo

– Phương pháp chế biến món ăn bằng đun trong chất béo là việc sử dụng dầu, mỡ ở nhiệt độ thích hợp để làm chín nguyên liệu thực phẩm. – Để làm chín nguyên liệu bằng chất béo trước tiên đun chất béo đến nhiệt độ cần thiết, bỏ nguyên liệu vào, tiếp tục đun cho tới khi nguyên liệu tạo được lớp vỏ bên ngoài và chín tới yêu cầu cần thiết.

Nguồn: “Lý thuyết kỹ thuật chế biến sản phẩm ăn uống” Nguyễn Hữu Thủy Nhà xuất bản Hà Nội – 2006 P hương pháp đun nóng khô không dùng chất béo

Đối với xào không có xốt phải ráo, thực phẩm chín mềm, giòn, không dai, không nát, nhũn, có mầu, mùi vị của nguyên liệu, đặc biệt có mùi thơm của nguyên liệu chín ở nhiệt độ cao (sém cạnh). Đối với xào có xốt yêu cầu xốt đủ bám một lượng nhỏ vào nguyên liệu, không đặc, không loãng, có độ bóng.

Nguồn: “Lý thuyết kỹ thuật chế biến sản phẩm ăn uống” Nguyễn Hữu Thủy Nhà xuất bản Hà Nội – 2006

Nguồn: “Lý thuyết kỹ thuật chế biến sản phẩm ăn uống” Nguyễn Hữu Thủy Nhà xuất bản Hà Nội – 2006

– Lò vi sóng tạo ra sóng vi ba với tần số 2450 MHz làm các phân tử nước trong thức ăn hấp thu năng lượng từ sóng vi ba gây ra dao động mạnh. Sự dao động này tạo ra nhiệt làm chín thức ăn. Ngoài chế độ nấu bằng sóng vi ba, một số loại còn có các chế độ khác như: nướng do đốt nóng, tạo hơi nóng đối lưu…

Nguồn: “Lý thuyết kỹ thuật chế biến sản phẩm ăn uống” Nguyễn Hữu Thủy Nhà xuất bản Hà Nội – 2006 Phương pháp chế biến món ăn bằng cơ học Nguồn: “Lý thuyết kỹ thuật chế biến sản phẩm ăn uống” Nguyễn Hữu Thủy Nhà xuất bản Hà Nội – 2006

– Chế biến món ăn bằng muối chua rau quả là phương pháp ứng dụng các quá trình thủy phân gluxit thành các chất hữu cơ đơn giản nhờ các hệ enzim (enzyme là chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein) tương ứng có trong vi sinh vật. Quá trình phân giải đó làm biến đổi nguyên liệu ở trạng thái sống thành sản phẩm ăn uống phù hợp với người tiêu dùng.

Danh sách các món ăn kỵ nhau

Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ.

2. Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần

Không nên dùng các loại rau, củ, quả này sau khi ăn món gan động vật. Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Vì trong dưa chuột chứa một loại men phân giải Vitamin C, khi ăn dưa chuột với cà chua hay những loại thực phẩm giàu Vitamin C sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C của cơ thể.

Sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

6. Tỏi + trứng gà/vịt.

Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất dễ mắc bệnh methemoglobin , bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.

7 . Sữa đậu nành và đường đen

Tỏi thường được coi là gia vị cho món trứng rán. Tuy nhiên tỏi được chiên quá cháy sém sẽ tạo ra một chất rất độc, vì vậy chúng ta không nên ăn trứng cùng với tỏi.

Đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất “lắng biến tính”, chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên ta phải dùng đường trắng.

9. Các loại động vật có vỏ sống trong nước + chất vitamin C.

Thịt chó và thịt dê rất giàu protein. Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê mà lại uống nước trà ngay thì chất acid tanic có trong nước trà sẽ kết hợp thành protein trong thịt chó hoặc thịt dê tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ra ung thư.

Các loại động vật có vỏ: như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh… sẽ làm cho asen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3, tức là chất thạch tín có độc bảng A. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.

Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

Giấm chứa nhiều acid acetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.

Nếu ăn cùng sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng, vì hai món này khi kết hợp dễ gây sốt.

Loại quả này cũng không nên ăn cùng khoai lang: Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axít, tác dụng với chất chát tanin trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày.

14. Thịt chó không nên ăn với tỏi (vì sẽ gây khó tiêu).

Kiêng tỏi và lòng trâu (tỏi vị đại tân, rất cay, tính đại nhiệt. Lòng trâu vị ngọt, tính hàn cả hai thứ đều tương phản với thịt chó, nếu ăn lẫn dễ sinh đau bụng và tả lỵ).

Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt chó cũng với thành phần dinh dưỡng phong phú, hai thứ ăn chung xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.

Bí rợ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

17. Muối tiêu và khoai môn (nếu ăn cùng dễ làm ruột đau thắt). Chuối hột thì kỵ mật mía, đường (ăn cùng lúc bị chướng bụng).

Sau khi ăn thịt dê ăn dưa hấu tráng miệng dễ “sang nguyên khí”. Điều này là do thịt dê vị ngọt tính nóng, còn dưa hấu tính hàn, thuộc thực phẩm lạnh, sau khi ăn vào không những giảm thấp tác dụng bổ dưỡng của thịt dê mà còn gây trở ngại cho tì vị, dạ dày.

Các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.

Cà chua chứa acid tannic, có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, gây tắc nghẽn đường ruột.

Đậu hủ chứa nhiều canxi, hành chứa acid oxalic, hai thứ ăn chung sẽ tạo kết tủa oxalac calci, không dễ tiêu hóa hấp thu, có hại cho cơ thể.

Thịt ba ba chứa nhiều đạm, đào lông chứa nhiều acid malic, acid này sẽ làm cho đạm bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, cho nên, thịt ba ba không thích hợp ăn chung với đào.

Lương thực ngũ cốc đều chứa nhiều vitamin nhóm B, chất khoáng và xơ, các chất dinh dưỡng này rất dễ phân giải trong môi trường kiềm, tạo ra lãng phí dinh dưỡng, khi dùng ngũ cốc nấu cháo thì không nên bỏ tiêu muối (người ta nấu chè, cháo hay bỏ vào tiêu muối cho mau nhừ). ( Cái này chắc là chứ không phải muối và tiêu!)

Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà là đạm chất lượng cao, hai thứ ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thai phụ và sản phụ không nên ăn.

Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

Củ cải chứa nhiều engym, nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.

Thịt bò có tác dụng bồi bổ, rượu cũng là chất cay nóng, hai thứ ăn chung dễ dẫn đến các chứng như táo bón, viêm khóe miệng, mắt đỏ, ù tai

Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh…) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi bạn uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng. Dù là sắc hay hấp cách thủy, bạn cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng loại dược liệu này, bạn không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.

Theo y học cổ truyền, vị ngọt tính bình có tác dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt.

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc giàu dinh dưỡng, có thể chế biến được nhiều món trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra còn được sử dụng làm thuốc.

Theo y học cổ truyền, thịt bò vị ngọt tính bình có tác dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Dùng cho các chứng tỳ vị hư nhược như gầy yếu sút cân, ăn uống không tiêu, đầy bụng, chán ăn, phù nề, đau lưng mỏi gối, bệnh đái tháo đường…

Hỗ trợ trị đái tháo đường với tác dụng bổ thận, giảm đi tiểu nhiều lần: Thịt bò 250g, phúc bồn tử 10g, gia vị, hồi, muối vừa đủ. Thịt bò rửa sạch thái miếng. Phúc bồn tử rửa sạch, nhẹ nhàng tránh để nát, cho vào 1 thìa cà phê rượu cái. Cho chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu, đun nóng rồi cho thịt bò vào xào trong 5 phút. Đổ thịt sang nồi đất, cho phúc bồn tử vào với một ít hạt mùi, thêm nước cho ngập thịt bò, đun lửa to cho sôi rồi nhỏ lửa hầm cho thịt chín nhừ là được. Ăn trong bữa cơm, ngày 1 lần. Cách ngày ăn 1 lần. 3 tuần 1 liệu trình.

Chữa ăn không tiêu,bụng ậm ạch do nhiễm lạnh: Thịt bò 200g, gừng tươi 30 – 40g. Thịt bò thái lát ngang, gừng tươi gọt vỏ đập giập. Thịt bò ướp vừa với gừng cho ngấm đều, đặt lên bếp, đun nhỏ lửa cho đến khi chín nhừ.

Chữa bụng sôi, ăn kém, chân tay lạnh do trị tỳ vị hư hàn, thấp trệ: Thịt bò 250g, tất bát 15g, hồ tiêu 15g, trần bì 6g, thảo quả 6g, sa nhân 6g, gừng tươi, muối, rượu vừa đủ. Thịt bò làm sạch, nhúng qua nước sôi, thái miếng. Gừng, hành ép lấy nước trộn với các vị trên tán thành bột thuốc, cho ít nước trộn đều, ướp thịt bò, cho vào lọ đậy nắp kín để 2 ngày thì lấy ra, rửa sạch bằng nước sôi, để ráo nước, cho vào lò sấy thành thịt bò khô. Ăn dần trong bữa ăn hoặc ăn riêng tùy ý.

Cơ thể suy nhược, đau lưng mỏi gối: Thịt bò 100g, gạo tẻ 100g. Thịt bò thái lát mỏng nấu với gạo tẻ thành cháo. Khi cháo chín, cho gừng tươi đập nhỏ, hành sống thái lát, mắm, muối, hạt tiêu… đảo đều, ăn nóng. Cách ngày ăn 1 lần 4 tuần 1 liệu trình.

Trị ăn uống kém, chân tay rã rời, lãnh đạm trong sinh hoạt tình dục hoặc xuất tinh sớm: Thịt bò 250g, hoài sơn 10g, gia vị vừa đủ. Thịt bò rửa sạch, thái miếng cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu chín, cho tiếp hoài sơn vào nấu chín rồi cho gia vị vào là được. Ăn trong ngày, cách ngày ăn 1 lần, dùng liền 3 tuần.

Sử dụng – cấp đông

Hỗ trợ điều trị viêm khí phế quản, phế viêm ho nhiều đờm đặc: Thịt bò nạc 150g, bí ngô 300g, gừng tươi, muối ăn, gia vị vừa đủ. Thịt bò thái lát, bóp trộn gừng tươi, muối mắm, thêm nước nấu chín, cho bí ngô gọt vỏ bỏ ruột, thái miếng, muối mắm gia vị; đun tiếp cho chín nhừ, ăn vài lần trong ngày.

Mẹo vặt về U vai (Bò sạch Minh Chánh)

Ẩm thực với U vai (Bò sạch Minh Chánh)

Đây là món cuối tuần, làm nhiều món như vậy, chúng ta cần nhiều thì giờ để chuẩn bị, cho nên chỉ có thể khi đải nhiều người, và những bửa tiệc đông người càng thêm ấm cúng chúng tôi làm ta càng ngon miệng hơn

Bò nướng cá ngừ là món ăn Tây phương dùng làm món chính trong bữa ăn, thường được dọn kèm với các món ăn nhẹ khác. Món ăn dùng giấy nhôm gói lại, bỏ lò nhằm mục đích giữ chất dinh dưỡng và nước của thịt bò, tránh cho thịt …

Thơm Ngon Đặc Sản Cá Lóc U Minh Thượng / 2023

Vào những buổi chiều rảnh rỗi, người dân U Minh chỉ cần rủ nhau ra sông hoặc vào rừng, khi về là đã có ngay món cá nướng, ốc luộc hay, chuột quay… Thiên nhiên ưu đãi cho U Minh nguồn sinh vật, thực vật khá lớn. Đầu năm 2004, Ban quản lý vườn quốc gia U Minh Thượng mở dịch vụ du lịch rừng. Hiện nay U Minh Thượng trở thành điểm thu hút khách du lịch khắp nơi, mà “món” độc đáo nhất là câu cá trong những dòng kênh, trảng cỏ của rừng già. Không ở đâu nhiều cá đồng như nơi đây. Có người còn phong cho U Minh Thượng là “đệ nhất cá đồng”.

Cá lóc có nhiều ở rừng U Minh

Trong đó cá lóc là loại cá được ưa chuộng. Nó sống trong vùng rừng ngập nước rộng lớn, nhiều thức ăn nên sinh sôi mạnh mẽ. Có những con cá lóc sống nhiều năm, nặng tới 4-5kg hai nhú thịt bên mép dài ra như hai sợi râu. Mùa mưa thì giăng lưới, buông câu. Mùa khô nước rút xuống các ao đìa, cá lóc theo nước tụ về vùng trũng. Xưa, dân thường đào đìa trong rừng, chờ đến mùa khô thì vào bắt cá.

Vì cá nhiều người dân nơi đây đã tận dụng những gì sẵn có để sáng tạo ra các món ăn mang hương vị đặc trưng của vùng đất này. Riêng với cá lóc, bà con nơi đây từ lâu đã sáng tạo ra hàng chục món ăn khác nhau như: Cá lóc kho (nước màu, nước dừa, kho tiêu, kho khô, kho hành, kho dưa, kho củ cải trắng), cá lóc nấu canh (canh chua cá lóc, nấu chuối cơm mẻ, nấu canh cải, canh bầu bí, nấu lá nhào) cá lóc luộc hèm, cá lóc chiên (chiên muối, chiên tươi, chiên sốt cà, chiên xù), Cá lóc nướng (nương trui, nướng lửa than, nướng trộn sầu đâu, ốp bẹ chuối)… Cách chế biến phong phú như vậy đã nói lên tính sáng tạo và văn hóa ẩm thực vùng đất U Minh Thượng phong phú cỡ nào.

Cá lóc nướng cuốn lá sen

Trước đây người dân U Minh đi ruộng, đi rừng chỉ cần một mo cơm với vài con mắm, bọc dấm ớt là đủ. Khi đói bụng người ta dỡ mo cơm ra, dùng tay xé con mắm chấm dấm ớt và bốc cơm nguội ăn ngon lành. Ca dao có câu: “Ngày xưa ăn mắm sắm vàng/ Ngày nay ăn mắm người sang mới được dùng”. Quả thực mắm cá lóc trên thị trường khá mắc. Nem mắm là món ăn chế biến từ mắm cá lóc. Thịt mắm lóc được xé ra, trộn với thịt heo luộc xắt mỏng, đu đủ gần chín, ớt, tỏi, riềng, thính, đường và muối. Người ta dùng lá vông hoặc lá tầm ruột bọc lại cho chặt. Kết thành từng chùm để ủ sẵn. Thời gian ủ để nem chua khoảng 3 – 5 ngày. Nem mắm thường được làm vào các dịp lễ, Tết.

Cá lóc nướng trui

Cá lóc chừng non một ký trở lại còn tươi sống, rửa sạch cho vào thau rồi rải đều lớp muối hột lên trên, đậy kín lại. Một lúc sau, cá sẽ sạch chất nhờn do vùng vẫy. Lấy một que tre vót nhọn rồi xiên cá từ miệng đến đuôi, quấn lá sen xanh (lá già) kín lại hai, ba lớp. Cho cá lên bếp than hồng nướng, xoay trở cá cho chín đều. Khi lá cháy hết cũng là lúc cá chín. Cá chín nhờ hơi nóng của lá sen còn tươi tỏa ra như hấp. Đem cá xuống đĩa, banh sống lưng cá nứt ra, rút bỏ xương, phết mỡ hành cùng đậu phộng giã mẻ, cuốn cá với lá sen non (thay bánh tráng). Lá sen non còn búp chưa nở có khá nhiều ở đồng bưng, ao đìa. Ăn cùng với các loại rau ghém, bún, thịt ba rọi thái bản mỏng, tôm tép lột, chấm cùng nước mắm nêm pha chế cho vừa ăn. Bạn sẽ cảm nhận da cá vừa béo vừa giòn, thịt cá ngọt, thơm bùi, ruột cá đắng dịu, vị lá sen non chát nhẹ, thoang thoảng mùi hương sen.

Dân nhậu thường bắt cá lóc, dùng cây nhọn xiên từ miệng xuống đuôi, sau đó cắm xiên cá xuống đất, để đầu chúc xuống phía dưới, phủ rơm lên đốt. Than rơm đỏ hồng trùm lên thân cá. Đến khi than tàn mới lấy cá ra, cạo bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài, phía trong là lớp da cá màu vàng nghệ rất thơm.

Con cá nước được đặt vào tàu lá chuối, dẽ lớp thịt trắng phau từ lưng cá ra, bộ lòng cá cũng chín, có lớp mỡ trắng bọc xung quanh trông rất hấp dẫn. Trong bàn nhậu, bộ lòng cá thường được ưu tiên cho người lớn tuổi nhất dùng. Gan cá và mật cá hơi đắng mà ngon, ruột và bao tử vừa béo, vừa ngậy mà lại vừa dòn. Cá lóc nướng trui thường được ăn kèm với bánh tráng, muối ớt, rau rừng U Minh Thượng như: rau đắng, kim thất, đọt choại thì rất ngon. Trong căn chòi nhỏ giữa không gian xanh ngát hoang sơ của vùng rừng nước U Minh, ngồi bên bàn nhậu cùng với các chiến hữu nâng ly với món cá lóc nướng trui, thì thú vị biết nhường nào!

Du Lịch U Minh Hạ Thưởng Thức Mắm Ong Non / 2023

Vùng đất Cà Mau trù phú nơi tận cùng đất nước luôn có sức hút đặc với du khách trong nước và quốc tế. Đến Cà Mau, trên những chiếc vỏ lãi xuôi theo dòng sông Trèn Trẹn, Cái Tàu, sông Đốc để Du lịch U Minh Hạ là niềm yêu thích của nhiều người – Ảnh: Vũ Linh Rừng Và những món từ nhộng ong cũng là đặc sản của Dưới những tán tràm xanh những chú ong đang cần mẫn xây tổ – Ảnh: panoramio rừng U Minh Du lịch U Minh Hạ, du khách thường mua mật ong về làm quà – Ảnh: sưu tầm Những bánh ong được lấy về từ rừng – Ảnh: sưu tầm Món gỏi nhộng ong thơm ngon – Ảnh: Huynh Thu Dung – Ảnh: wikipedia Thưởng thức đặc sản rừng U Minh một lần bạn sẽ không thể nào quên được – Ảnh: travelandescape Món ăn dân dã của địa phương lại là đặc sản với du khách – Ảnh: H. Giang U MinhVào rừng “ăn ong” để lấy ong non làm món mắm ong đặc sản rừng U Minh – nguồn: Nét Ẩm Thực Việt Hạ cho những giọt mật thơm ngon – Ảnh: brandtalk khám phá rừng tràm Mắm ong đựng trong hũ kín – Ảnh: sưu tầm luôn là lịch trình được du khách yêu thích. Mắm ong ngon khi những con ong non ngả màu vàng đẹp mắt – Ảnh: H. Giang

Phượt rừng U Minh Hạ, nằm trên địa bàn của hai huyện U Minh và Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, cũng được nhiều bạn trẻ yêu thích và lên lịch trình trong suốt cả năm, đặc biệt là những dịp nghỉ dài ngày như lễ Tết. Rừng U Minh Hạ luôn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho du khách với rừng tràm xanh mát, kênh rạch chằng chịt, trù phú cá tôm, rùa và đặc biệt là loại ong rừng với món mắm ong, đặc sản của rừng U Minh.

Mắm ong trộn thịt ba rọi ăn kèm các loại rau rừng rất ngon – Ảnh: sưu tầm

ĐẶC SẢN ONG RỪNG U MINH

Tùy Phong – chúng tôi Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour..

Rừng U Minh Hạ chủ yếu là những rừng tràm xanh ngút ngàn. Nơi đây có nhiều loại động vật như nai, heo, chồn, rắn, rùa. Đặc biệt, dưới tán rừng, loài ong quanh năm cần mẫn đi hút mật hoa tràm về xây tổ và cho sản lượng mật lớn.

Mật ong rừng U Minh nguyên chất trong và vàng tươi, những giọt mật được chắt lọc kỹ càng, hoàn toàn được lấy vào mùa hoa tràm nở rộ. Mật ong rừng U Minh không bị pha trộn, để lâu năm không đổi màu, không biến chất, có hương vị đặc biệt của hoa tràm, mùi thơm nhẹ và có rất nhiều công dụng trong y học, chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, đi du lịch U Minh Hạ hầu như du khách nào cũng mang về một chai mật ong, đặc sản U Minh, để làm quà du lịch cho người thân, bạn bè.

Vào mùa “ăn ong” từ khoảng Tết cho đến tháng 6, đi du lịch U Minh Hạ, du khách sẽ được theo chân những người thợ gác kèo ong vào rừng cùng ăn ong, lấy mật. Tại đây, du khách được thưởng thức món ăn từ ong non vừa được cắt xuống, chấm thêm tí mật của hương rừng tràm U Minh cảm nhận vị ngọt thanh, thơm ngát của ong rừng. Ngoài mật ong, ong rừng U Minh còn chế biến được nhiều món khác nhau, như nhộng ong xào, nhộng ong nấu cháo, nhộng ong kho khô, hay xúc bánh tráng…

Được thưởng thức vị béo bùi, thơm thơm của nhộng ong một lần trong hành trình du lịch U Minh Hạ, bạn sẽ ấn tượng mãi và lần sau nếu có chuyến phượt rừng U Minh nữa thì chắc chắn lại tìm đến những món ăn thơm ngon đặc sản U Minh này.

MẮM ONG, VỊ LẠ MÀ NGON

Ngoài những món ăn quen thuộc từ nhộng ong, người dân vùng U Minh còn chế biến một món ăn rất đặc biệt từ nhộng ong, đó là mắm ong. Mắm ong, đặc sản rừng U Minh với nhiều người nghe có vẻ xa lạ, nhưng với người dân vùng U Minh đây là một món ăn rất dân dã.

Làm món mắm ong, đặc sản rừng U Minh không quá khó, cái khó chỉ là làm sao để lấy được ong non không bị giập và bị chảy sữa là được. Một lần đi du lịch U Minh Hạ, theo chân người đi rừng, bạn sẽ biết cách lấy ong ngay.

Sau khi lấy được tổ ong về, người dân sẽ cho vào nồi nước sôi luộc sơ để ong non chui ra khỏi sáp ong, sau đó vớt nhộng ong ra rồi lại luộc một lần nữa để hết hẳn sáp ong và cho ong chín. Công đoạn tiếp theo là vớt ong ra để ráo thật ráo nước.

Có hai cách để làm món mắm ong, đặc sản rừng U Minh. Đầu tiên là cho ong vào hũ cùng một ít muối và đậy nắp lại đem ra phơi nắng vài hôm. Khi thấy ong và muối ngấm đều, đổ ong ra trộn đều cùng thính cho có mùi thơm và cho vào hũ lại. Gài chặt phía trên bằng những cọng dừa tươi, đậy nắp kín và đem ra nắng phơi khoảng một tuần. Khi thấy ong ngả màu vàng nhạt là đã ăn được.

Cách thứ hai là ướp muối và thính cùng với nhau ngay từ đầu. Lúc này món mắm ong đã có thể ăn được rồi, nhưng để ngon và đậm đà hơn thì người ta thường để thêm vài ngày cho ong chín vàng mới mang ra thưởng thức.

Món đặc sản rừng U Minh này có thể ăn kèm với các loại rau rừng cùng lá cóc, chuối chát, dưa leo… Vị mềm béo và thơm của ong, vị chua nhẹ của mắm và lá cóc, chát chát của chuối, giòn giòn của dưa leo… cùng mùi thơm đặc trưng của thính lan tỏa khiến bạn ăn hoài không chán. Nếu thích, bạn có thể chộn mắm ong với thịt ba chỉ luộc nước dừa thêm vài lát ớt sừng cùng ngò rí vậy là bữa ăn giữa bạt ngàn tràm U Minh đã trở nên thịnh soạn rồi.

Khô Cá Sặc Rằn U Minh, Lạt Vừa Ăn, Con To Làm Quà / 2023

Khô cá sặc loại thượng hạng tại SINI Food

Là loại khô cá ngon nhất từ 8-9 con/kg.

Được đóng gói – Hút chân không và nhãn hiệu có thể gửi đi nước ngoài.

Khô được lấy chính gốc tại U Minh Cà Mau nên giá tốt nhất.

Là loại khô lạt vừa ăn không bị mặn nên thích hợp là các món ngon phổ biến.

Giao hàng thu tiền tận nơi TPHCM, Hà Nội và toàn quốc.

Miễn phí giao hàng khi mua từ 2kg cho khách tại TPHCM.

Bảng giá khô cá sặc rằn U Minh, Cà Mau

Khô cá sặc có nhiều loại thích hợp cho nhiều nhu cầu của quý khách, xin tham khảo bảng giá sau để chọn đúng nhu cầu của mình:

Loại 1 (8-9 con)

Thích hợp làm quà tặng đối tác, người thân

Loại 2 (11-12 con)

300.000đ

Thích hợp để trong tủ ăn dần hoặc làm quà tặng

Loại 3 (14 con)

260.000đ

Thích hợp mua về ăn tiết kiệm chi phí

Sặc trứng 1 nắng

200.000đ

Vị tươi, dai, thơm, béo thích hợp ăn cùng cơm trắng

Sặc 1 nắng ướp sả ớt

200.000đ

Ướp sả ớt, chiên hoặc kho sả ớt ăn cơm cực ngon

Khô cá sặc đồng

290.000đ

Khô cá sặc bướm, sặc đồng loại con nhỏ

Khô cá sặc – Đặc sản chính gốc U Minh Hạ Cà Mau

Ở xứ U Minh trù phú, có biết bao đặc sản nổi tiếng đã trở thành thương hiệu như mật ong rừng, tôm khô, cua thịt nhưng từng ấy thứ vẫn không thể khiến người ta quên được món khô cá sặc rằn tầm thường. Phải chăng ở loài cá này có điều gì đó đặc biệt, hấp dẫn đến vậy.

Nếu mẹ thiên nhiên ưu ái cho thiên nhiên đất mũi nhiều điều kiện tốt để loài cua Cà Mau, loài tôm bạc, loài ong có nguồn thức ăn phong phú, có môi trường sống thuận lợi thì với cá sặc rằn lại hoàn toàn ngược lại. Sống ở những vùng bị nhiễm phèn mặn nên loài cá này rất chậm phát triển, kích thước của chúng không lớn chỉ bằng bàn tay người. Song có lẽ điều kiện sống khắc nghiệt lại rèn luyện cho chúng tập tục sống lao động chủ động, vì thế mà thịt con nào cái nấy rất chắc, dai và thơm hơn ở các vùng khác. Bởi vậy, dùng con cá sặc rằn làm khô thì khỏi cần bàn cãi đến chất lượng.

Đối với người miền Tây, cá sặc rằn rất quen thuộc và chúng được người dân gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như: cá bổi hay còn gọi lái là bối. Và đây cũng là một món ăn thường xuyên góp mặt trong bữa ăn gia đình của họ. Bởi giá thành rẻ, thịt ngon và rất phổ biến. Đánh bắt nhiều ăn không hết người ta làm khô để ăn dần, mà lạ một cái là khô rất ngon, rất đưa cơm nên dần dà tạo thành thương hiệu khô cá sặc rằn Cà Mau.

Thịt khô cá sặc rằn ăn mặn vừa phải, dai và mềm một phần là do chất lượng thịt của cá, phần khác do bí kịp chế biến. Theo chia sẻ của các cơ sở sản xuất sặc rằn, lí do cá dai mềm là do cá tươi làm sạch sẽ sẽ được ướp đá trước khi ướp muối. Sau đó đem phơi nắng đẹp, muốn hương vị cá đậm dà, thịt mềm thì chỉ nên phơi một nắng.

Không cần cầu kỳ, tẩm ướp trong chế biến nhưng khô cá sặc rằn vẫn chiếm được tình cảm của thực khách. Âu đó cũng là đặc điểm thiên phú của chúng.

Các món ngon được chế biến từ khô cá sặc

Cập nhật thông tin chi tiết về U Vai (Bò Sạch Minh Chánh) / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!