Xu Hướng 9/2023 # Vụ Án Bánh Bao Xá Xíu Thịt Người (1985) # Top 12 Xem Nhiều | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Vụ Án Bánh Bao Xá Xíu Thịt Người (1985) # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Vụ Án Bánh Bao Xá Xíu Thịt Người (1985) được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sự thật đằng sau nhà hàng ‘Bát Bửu’ tại Macau. -*-

Vụ án về nhà hàng ‘Bát Bửu’ từng một thời gây chấn động cả đất Hồng Kông và Macau. Vụ thảm sát xảy ra sáng sớm ngày 4 tháng 8 năm 1985. Nghi phạm là Hoàng Chí Hằng, kẻ tình nghi đã thảm sát một gia đình gồm 9 người và một nhân viên của nhà hàng ‘Bát Bửu’ tại Macau. Được biết, nạn nhân có số tuổi nhỏ tuổi nhất là 7 và lớn nhất là 70. Mãi cho đến một năm sau khi hung thủ chính thức được bắt giữ, mọi người mới truyền tai nhau rằng hắn đã chế biến các nạn nhân thành thịt xá xíu nhồi vào bánh bao và tiêu thụ tại nhà hàng này.

Khách sạn-nhà hàng ‘Bát Bửu’ được một tay ông Trịnh Lâm thành lập vào những năm 60. Đây là thành quả ông tự tay xây dựng lên từ là một người bán hàng rong. Trình Lâm sau đó kết hôn cùng vợ là bà Sầm Huệ vào năm 1973, họ có với nhau 5 người con, 4 gái và 1 trai. Gia đình họ sinh sống tại một căn hộ nằm ngay cạnh nhà hàng ‘Bát Bửu’. Việc kinh doanh của họ rất khả quan, nhưng cặp vợ chồng được biết đến là những con nghiện cờ bạc.

Trở lại vào trưa ngày 8 tháng 8 năm 1985, cảnh sát Macau nhận được nhiều cuộc gọi khẩn từ người dân đang bơi lội tại bãi biển cát đen. Tại đây, họ phát hiện 8 chi của cơ thể người đang chồng chất trên nền cát. Trong đó bao gồm 4 bàn chân phải được cho là thuộc về 4 người khác nhau. Vài ngày tiếp theo đó, họ lại tìm được thêm 3 chi khác. Với tổng cộng 11 phần cơ thể người vừa được tìm thấy, phía cảnh sát đã nhanh chóng thành lập một tổ chuyên án. Họ mời về các pháp y từ đại lục để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc, nhưng cuộc điều tra vẫn cứ dậm chân tại chỗ.

Tám tháng sau đó, sở cảnh sát tư pháp Macau và cảnh sát hình sự quốc tế Quảng Châu nhận được một bức thư từ người em trai của nạn nhân Trịnh Lâm. Đây cũng trở thành một đầu mối quan trọng giúp phía cảnh sát bắt giữ được hung thủ.

Bức thư từ người em trai: “Anh trai Trịnh Lâm của tôi đi Macau lập nghiệp đã nhiều năm, ảnh cần cù siêng năng dữ lắm. Nhưng từ đầu tháng 8 năm ngoái lại không nghe thấy tin tức gì từ ảnh nữa. Tài sản và nhà hàng Bác Bửu của anh ấy đột nhiên lại được sở hữu bởi một người đàn ông họ Hoàng. Mà gần đây tôi lại nghe được tin tức là tại một bãi biển ở Macau, phát hiện ra tứ chi người. Tôi sợ gia đình anh trai gặp chuyện không lành, kính mong phía cảnh sát hổ trợ giúp đỡ tìm ra anh nhà tôi.”

Trong thư đề cập đến tên những người mất tích bao gồm:

1.Ông chủ nhà hàng ‘Bát Bửu’ – Trịnh Lâm (50 tuổi) 2.Vợ Trịnh Lâm – Sầm Huệ Nghi (42 tuổi) chúng tôi của họ – Trịnh Bảo Quỳnh (18 tuổi) 4. – Trịnh Bảo Hồng (12 tuổi) 5. – Trịnh Bảo Văn (10 tuổi) 6. – Trịnh Bảo Hoa (9 tuổi) 7. – Trịnh Quán Đức (7 tuổi) 8.Mẹ của TL – Trần Lệ Dung (70 tuổi) 9.Dì 9, nhân viên trong tiệm – Trần Lệ Trân (60 tuổi) chúng tôi họ của TL, đầu bếp trong tiệm – Trịnh Bách Lương (61 tuổi)

Sau khi nhận được bức thư, phía cảnh sát đã kiểm tra lại các phần cơ thể đã tìm được từ năm ngoái. Họ nhanh chóng phát hiện ra rằng, dấu vân tay trên chi của một nạn nhân nữ hoàn toàn trùng khớp với bà Trần Lệ Dung, người được cho là đã mất tính của khách sạn Bát Bửu. Cảnh sát sau đó đã bố trí theo dõi các hành động của Hoàng Chí Hằng. Họ đồng thời cũng hỏi thăm tin tức từ hơn 20 người hàng xóm quen biết gia đình ông Trịnh.

Nhân chứng nhìn thấy gia đình nạn nhân lần cuối là anh nhân viên giao gà cho nhà hàng. Chiều ngày 4 tháng 8 năm 1985, người nhân viên này vẫn giao hàng cho ông Trịnh như thường lệ. Điều kỳ lạ là ngay ngày hôm sau, anh phát hiện nhà hàng lại treo biển thông báo “nghỉ 3 ngày”. Các chủ mối cung cấp thực phẩm cho nhà hàng còn đến tận nhà hỏi thăm tình hình ông Trịnh. Nhưng mở cửa tiếp chuyện với họ lại là một người đàn ông xa lạ, hắn nói rằng cả gia đình đã đi Chu Hải có việc gấp.

Ngay ngày hôm sau, tức ngày 5 tháng 8 năm 1985. Nhân viên của nhà hàng là bà Trần Lệ Trân cũng mất tích một cách kỳ lạ. Hàng xóm của bà cho biết, sáng sớm ngày hôm đó, có một người đàn ông tầm 30 tuổi đã đến tìm bà Trần Lệ Trân. Hắn nói rằng con út của nhà Trịnh Lâm đang phát sốt nên cần bà ấy đến hỗ trợ. Hai người lên taxi rời đi và từ đó không thấy tin tức gì của bà ấy nữa.

Hoàng Chí Hằng và chủ sở hữu của nhà hàng ‘Bát Bửu’ là ông Trịnh Lâm đã biết nhau rất nhiều năm. Một năm trước khi xảy ra vụ thảm sát, gã Hoàng cùng vợ chồng ông Trịnh và ông Trịnh Bắc Lương (đầu bếp của nhà hàng) đã cùng nhau đánh mạc chược. Hoàng Chí Hằng đã thắng Trịnh Lâm tổng cộng 180,000 NDT (Nếu tính theo hiện tại thì gần 600tr VNĐ).

Ông Trịnh bèn hứa rằng trong vòng một năm sẽ trả đủ hết nợ, nếu không sẽ nhượng lại nhà hàng ‘Bát Bửu’ cho hắn ta. Trong một năm đó, Hoàng Chí Hằng thường nhắc nhở về khoản nợ với vợ chồng ông Trịnh rất nhiều lần, nhưng đều bị họ bỏ ngoài tai.

Vào tối ngày 4 tháng 8 năm 1985, sau khi nhà hàng ‘Bát Bửu’ đóng cửa, Hoàng Chí Hằng lại theo thói quen đến thu nợ. Theo gã Hoàng, hắn chỉ đến đòi lại một khoản, phần còn lại có thể để họ trả dần.

Ông Trịnh Lâm bèn đáp trả: “Có cái X ấy. Muốn gì thì đưa bằng chứng ra đây”. Hai bên sau đó đã xảy ra tranh chấp, gả Hoàng vội đập vỡ chai bia ra làm vũ khí. Hắn tóm lấy cậu bé Trịnh Quán Đức đang đứng bên cạnh hòng làm con tin.

Vì đây là cậu con trai duy nhất của ông Trịnh, nên cả gia đình không dám để xảy ra chút sơ suất nào. Họ đành phải cắn môi nghe theo mệnh lệnh của hắn.

Hoàng Chí Hằng lệnh cho tất cả mọi người trói nhau lại bằng dây thừng và ngặm mảnh vải vào miệng. Hắn ta ra lệnh cho cho bà Sầm Huệ Nghi trói cậu con trai út của bà lại. Xuất phát từ tình mẫu tử, bà Sầm đã không nghe theo lệnh của gả Hoàng mà vội vã ôm lấy bảo vệ đứa con. Hắn do vậy đã đùng đùng xông đến, dùng chai bia đã vỡ cứa thẳng vào cổ bà Sầm dẫn đến đứt động mạnh chủ, tử vong ngay tại chỗ.

Gã Hoàng thừa nhận đã dùng ra 8 tiếng để phanh thây các xác chết, để vào 2 túi nhựa đen và bỏ chúng vào thùng rác. Hoàng Chí Hằng sau đó đã tiếp quản lại nhà hàng, thay đổi toàn bộ các nhân viên và sở hữu tất cả các bất động sản thuộc sở hữu của gia đình ông Trịnh.

Vào một buổi trưa ngày 28 tháng 9 năm 1986, Hoàng Chí Hằng vội vã bỏ lại nhà hàng ‘Bát Bửu’ hòng muốn tẩu thoát sang Trung Quốc. Phía cảnh sát đã kịp thời ngăn chặn và mang hắn ta về đồn để hỏi cung.

Hoàng Chí Hằng khai báo rằng ông Trịnh Lâm nợ tiền cá cược với gã ta tổng cộng là 600,000 NDT, nên đã giao lại tài sản nhằm bù vào số nợ. Hắn nói rằng gia đình ông Trịnh đã di cư ngay khi bàn giao lại tài sản, nhưng cảnh sát không tìm được hồ sơ xuất cảnh của gia đình họ. Cùng lúc đó, cảnh sát phát hiện trong két sắt của hắn có tất cả các giấy tờ tuỳ thân của ông Trịnh và giấy khai sinh của 5 đứa trẻ.

Trong cuộc thẩm tra, Hoàng Chí Hằng chống chế rằng hoàn toàn không có việc bản thân bỏ trốn, gã chỉ muốn đưa vợ và các con trở về thăm quê mà thôi. Cũng trong đêm đó, hắn ta lên cơn hen suyễn và có ý định cắn lưỡi tự tử.

Ngày 2 tháng 10 năm 1986, Hoàng Chí Hằng chính thức bị truy tố với nhiều tội danh giết người và được tạm giam tại nhà tù Macau chờ ngày xét xử. Ngày thứ 2 sau khi được đưa vào trại giam, gã đã bị các tù nhân khác đánh cho sứt đầu mẻ trán. Sau khi được đưa đến bệnh viện điều trị, hắn cầu xin được ở lại đây nhưng vẫn bị trả về trại giam 2 ngày sau khi đã điều trị khỏi.

Vào chiều ngày Hoàng Chí Hằng trở lại từ bệnh viện, gã ta đã dùng phần kim loại của thùng rác để cắt động mạch trên cổ tay trái. Nhưng đã được người khác phát hiện và cứu chữa kịp thời. Vào đầu tháng 12 cùng năm, trong lần trò chuyện cuối cùng với người con trai cả, hắn ta đã bật khóc.

Sáng sớm ngày 4 tháng 12, Hoàng Chí Hằng dùng phần nắp bén nhọn của lon nước ngọt cắt vào vết thương cũ ở động mạch tay. Nhân viên nhà tù phát hiện ra gả đã là sáng ngày hôm sau. Gã tắt thở trong tình trạng tay được bao phủ bởi tấm chăn dính đầy máu. Sau khi Hoàng Chí Hằng ra đi, cảnh sát tìm được từ hắn một bức thư tuyệt mệnh, một lọ hen suyễn và một vài quyển tạp chí khiêu dâm.

-*-

-Phim lấy ý tưởng từ câu truyện:

Đây cũng là bộ phim giúp Huỳnh Thu Sinh lần đầu tiên đoạt giải ‘Nam Diễn Viên Chính Xuất Sắc Nhất’ tại Lễ trao giải phim điện ảnh Hồng Kông lần thứ 13.

“Không biết Lưu Thanh Vân sẽ có cảm nghĩ gì khi có tận 2 bộ phim được đề cử chung với ‘Bánh Bao Xá Xíu Thịt Người Của Nhà Hàng Bát Bửu’. Đã vậy còn thua trong tay nhân vật biến thái nữa chứ, chắc chắn là câm nín luôn rồi.”

-Hoàng Chí Hằng không trực tiếp xác nhận việc nấu xác các nạn nhân. Nhưng ngoài tứ chi của họ, những phần còn lại đều không tìm thấy. Có chi tiết từ phía cảnh sát đưa ra rằng, các chi khi bị phát hiện đều không bị phân huỷ dù HK lúc đấy đang rất nóng. (Từ lúc giết cho đến lúc thấy các chi tại bãi biển là 4 ngày, chúng không bị phân huỷ.)

-Hoàng Chí Hằng cũng được xác nhận là hung thủ của một vụ án ‘Giết người phóng hoả tại Hồng Kông’ năm 1973. Do vậy, hắn đã lẩn trốn đến Macau trong từng ấy năm trời.

-*- Nguồn: https://zhuanlan.zhihu.com/p/25241154

Blog: Thị Trấn Buồn Tênh Dịch bởi:Phung Tran

Từ khóa tìm kiếm

bánh bao nhân thịt người vụ án

banh bao xa xiu thit nguoi

Cách Làm Bánh Bao Xá Xíu Chay Siêu Ngon

Nguyên liệu: Phần vỏ bánh:

240ml nước ấm, chia làm hai phần

1 muỗng cà phê men nở (active dry yeast)

400gr bột mì đa dụng

60ml dầu dừa

50gr đường trắng

1 ít muối

Phần nước đường quết bánh: Phần nhân bánh:

2 muỗng canh dầu ăn

1 củ hành tây cắt hạt lựu

1 miếng đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ

2,5 muỗng canh nước tương

½ muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê dầu mè

1 muỗng canh sốt hoisin

300ml nước

2 muỗng canh bột mì

Cách làm:

Cho 120ml nước ấm, 1 muỗng cà phê men nở và 40gr bột mì vào tô lớn. Trộn đều. Để khoảng 15 phút ở chỗ ấm cho men hoạt động.

Cho dầu dừa vào tô, trộn đều. Sau đó cho 120ml nước ấm cùng với 360gr bột mì còn lại vào. Thêm 50gr đường và 1 ít muối. Trộn kỹ rồi dùng tay nhào bột khoảng 10 phút cho thật mịn. Dùng màng bọc thực phẩm hoặc tấm khăn ấm đậy kín, ủ trong vòng 1 tiếng.

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Chờ dầu nóng cho hành tây và đậu hũ, xào sơ khoảng 3-5 phút cho hơi vàng. Khi xào, nhớ đảo thật nhẹ tay để không làm vỡ miếng đậu hũ.

Nêm 2,5 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh sốt hoisin. Trộn đều.

Thêm 300ml nước và 2 muỗng canh bột mì, khuấy tan rồi đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước sốt sánh lại.

Sau khi ủ, bột mì nở gấp đôi. Rắc một ít bột mì lên trên bề mặt nhào bột, nhào lại bằng tay cho thật kỹ. Chia bột thành 10 phần bằng nhau.

Cán bột thành những miếng mỏng, ở phần bên ngoài mỏng hơn bên trong. Cho 2 muỗng canh nhân xá xíu chay vào, gói lại.

Đặt bánh vào khay nướng có lót sẵn giấy nến. Để bánh nghỉ khoảng 10 phút. Trong thời gian đó, làm nóng lò nướng ở 190ºC.

Pha 1 muỗng canh đường với 1 muỗng canh nước, phết lên mặt bánh. Nếu thích, rắc thêm chút mè đen.

Cho bánh vào lò nướng, hạ nhiệt độ xuống 175ºC. Nướng khoảng 20-25 phút cho bánh chín vàng. Bánh chín phết thêm 1 lớp nước đường nữa là hoàn tất.

Cách Làm Bánh Bao Xá Xíu Lên Men Từ Bột Khai Truyền Thống

Chia sẻ đến mọi người về cách làm bánh bao xá xíu theo phương pháp truyền thống. Hiện tại thì làm bánh bao cũng khá dễ với các loại bột pha sẵn nên phương pháp truyền thống cũng bị hạn chế người biết đến. Nếu ai đã từng ăn các loại bánh bao truyền thống, chắc sẽ không quên cái mùi khai khai đúng không ạ. Tuy nhiên với cách sử lý lúc lên men bột sẽ giúp mọi người giải quyết được vấn đề này.

Bài viết được chia sẻ bởi bạn Eric Nguyen member Group Yêu Bếp

Nguyên liệu làm bánh bao xá xíu: Ướp thịt xá xíu làm nhân bánh

Ở bước này, nếu anh chị muốn tiết kiệm thời gian, có thể mua gói ướp thịt xá xíu ngoài thị trường về để ướp hoặc tham khảo công thức làm sốt xá xíu của Ric bên dưới nha:

Chế biến thịt xá xíu

Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn sau đó xào sơ hành tây và nấm trước tiếp theo cho phần thịt đã cắt hạt lựu vào. Cho thêm 1 ít sốt xá xíu đã chừa lại lúc nãy và thêm 1 chén hỗn hợp bột bắp (bột ngô) pha loảng với nước để tăng độ kết dính cho nhân. Nêm nếm lại cho vừa ăn nữa là xong.

Cho 12.5gr bột khai vào thau sau đó cho 1/2 quả chanh vắt nước vào và dùng phới để đánh tan phần bột khai.

Cho 125gr đường cát vào. Và là tiếp tục đánh tan phần đường

Cho 25 gram dầu ăn và 1/2 lồng trắng trứng gà vào và khuấy cho tan hỗn hợp.

Lưu ý chỉ cho dầu và trứng gà vào khi và chỉ khi đường và bột khai đã hòa tan

Cho 500gr bột mì sanh ký loại 8% protein vào sau đó trộn đều

Cho bột ra bàn, áo bột và nhào bột bằng tay khoảng 20-25 phút. Sau 25 phút dùng tay ấn vài bột, nếu bột nổi lên ngay thì ngừng nhào và đem ủ bột ở nhiệt độ phòng bình thường từ 30-40 phút.

Chế biến vỏ bánh bao xá xíu

Sau đó cuộn bột và tiến hành cán mỏng tròn để bắt bánh. LƯU Ý NHỎ, NẾU LÀM BÁNH BAO XÁ XÍU, SẼ CÁN ĐỀU BỘT, CÒN LÀM BÁNH BAO LỚN, SẼ CÁN MÉP BỘT NHÉ.

Lưu ý khi hấp bánh phải đợi nước thật sôi và cắt 1 mẫu giấy nhỏ để bên dưới từng bánh và tiến hành hấp. Hấp lần 1 từ 15-18 phút. Lưu ý trong giai đoạn này không mở nắp để không làm ảnh hưởng đến độ nở của bánh.Sau đó lấy ra để nguội.

Sau khi bánh nguội, hấp lại lần 2 với thời gian tương tự và sẵn sàng thưởng thức.

Bí Quyết Làm Bánh Bao Xá Xíu Mềm Xốp Và Không Bị Rỗ

Cảm giác cầm những chiếc bánh bao xá xíu ấm nồng trên tay, thưởng thức vào mỗi buổi sáng thật tuyệt vời làm sao. Bánh bao xá xíu có vỏ bánh dai mềm, nhân thịt xá xíu sẽ có phần nước sốt, cảm giác ăn không bị khô cổ hay ngán ngẩm. Bữa sáng cuối tuần sẽ trở nên mới lạ hơn khi bạn biết bí quyết làm bánh bao xá xíu mềm xốp ở bên dưới.

Nguyên liệu làm bánh bao

200 grams bột mì mịn (cake flour)

3gr thìa cà phê bột nở (baking powder)

30 grams đường trắng

150ml sữa tươi không đường

30ml dầu ăn

1 lòng trắng trứng

150 grams thịt xá xíu (công thức thịt xá xíu)

1 củ hành tây nhỏ

1/2 thìa canh xì dầu

1/2 thìa canh dầu ăn

1/2 thìa cà phê đường trắng

½ thìa canh dầu hào

¼ bột ngũ vị hương

Bột ngô

Cách làm bánh bao nhân xá xíu Phần nhân bánh Sơ chế nguyên liệu

Hành tây: bóc vỏ, thái nhỏ

Dụng cụ: chảo, muỗng gỗ, cán dẹp, bàn lăn bột, nồi hấp, xửng…

Thịt xá xíu: thái hạt lựu

Chế biến nhân

Cho lên bếp một cái chảo, để ở lửa vừa, cho dầu ăn vào xào hành tây cho thơm, tiếp đến thêm thịt xá xíu, xì dầu, dầu hào, đường, ngũ vị hương đã định lượng ở phần nguyên liệu vào chảo.

Xào khoảng 2 – 3 phút khi thịt săn lại có mùi thơm và thấm đều gia vị thì bạn cho thêm phần bột ngô đã hòa tan với nước vào chảo. Dùng muỗng gỗ đảo thịt cho nước cốt săn lại và nêm nếm một lần nữa, để nguội hỗn hợp nhân bánh bao xá xíu.

Phần vỏ bánh

Bước 1: Để làm vỏ bánh bao bạn cần hâm nóng sữa tươi ấm khoảng 30 độ C. Cho ½ muỗng café đường vào quấy tan với sữa.

Bước 2: Cho men nở vào, dùng đũa khuấy đều, để yên cho bột men nở bung.

Bước 3: Cho bột mì, sữa tươi còn lại, dầu ăn và phần sữa hòa men ở bước 1 vào âu trộn. Dùng muỗng gỗ khuấy đều cho hỗn hợp quyện lại.

Bước 4: Sau đó cho phần bột ra bàn, nhồi tay khoảng 15 phút cho đến khi bột mịn. Nếu trong lúc trộn bộn bị khô bạn có thể thêm chút dầu ăn hoặc nước, nếu bị nhão bạn có thể cho thêm 5gr bột áo thêm vào.

Bước 5: Cho bột vào một âu sạch khác đã quét dầu ăn bên trong và ủ bột trong khoảng 5 phút.

Bước 6: Sau khi bột đã được ủ đủ, bạn cho các nguyên liệu làm vỏ bánh gồm: 70gr bột mì, 1 lòng trắng trứng, 30gr đường, 4gr bột nở vào khối bột đã ủ. Nhồi thêm 10 phút nữa để bột dẻo mịn và có độ đàn hồi.

Bước 7: Dùng dao hoặc cân chia làm 8 phần bằng nhau. Vê tròn viên bột dùng cán dẹt ấn nhẹ bột dẹp ra, đường kính tròn khoảng 6cm.

Làm bánh bao nhân xá xíu

Bước 1: Đặt miếng bột đã cán lên bàn tay, cho một thìa nhân xá xíu đã làm vào miếng bột rồi gói kín lại. Bạn có thể gói tròn, bắt mép tùy theo sở thích. Để bánh lên miếng giấy trắng, cho bánh nghỉ khoảng 20 phút.

Bước 2: Chuẩn bị nồi hấp sẵn, bọc vung nồi bằng một chiếc khăn nhỏ để nước không bị văng lên làm bánh bao xá xíu bị rỗ mặt bánh. Sau đó lần lượt cho bánh vào xửng hấp, tùy thuộc vào xửng mà bạn cho số lượng bánh bao hợp lý, khi hấp bánh bao sẽ còn nở ra nữa.

Hấp bánh bao xá xíu trong vòng 10 phút thì tắt bếp. Để yên bánh trong xửng khoảng 2 phút, không mở nắp vung khi bạn đang hấp bánh.

Yêu cầu thành phẩm

– Bánh nở đều, mềm xốp, thơm mùi sữa.

– Nhân bánh có sốt, không bị khô.

– Mặt bánh không bị rỗ hoặc bánh bao xá xíu bị nứt.

Cách làm vỏ bánh bao mềm xốp

Bột càng nhồi kĩ sẽ càng dai, thớ bánh cũng sẽ dai theo. Đối với bánh bao thớ banh cần độ mềm và xốp vừa phải, nên khi nhồi bồi làm bánh bao xá xíu bạn nên nhồi nhẹ nhàng, không mệt bột như làm bánh mì, hay nhồi bằng máy.Chỉ cần bột nhào có độ mịn, đàn hồi tốt và vỏ bánh trắng trẻo.

Hấp bánh bao trong bao lâu?

– Thời gian hấp bánh bao tối đa khoảng 15 phút. Tùy theo kích thước bánh và công suất của nồi hấp.

– Nước trong nồi phải được đun sôi sẵn, nhiệt độ đủ thì bánh sẽ nhanh chín và nở đều.

– Không hấp bánh qáu lâu sẽ làm bánh dễ bị xẹp, chai.

Vụ Thảm Sát Gia Đình Chấn Động Ma Cao Cùng Những Lời Đồn Bí Ẩn Đến Từ Bộ Phim “Bánh Bao Nhân Thịt Người” Được Thực Hiện Dựa Trên Vụ Án Này

Thời điểm đó, Hoàng Chí Hằng, sinh năm 1936, bị nghi ngờ giết cả gia đình 9 người và một nhân viên ở nhà hàng Bát Tiên, Ma Cao, Trung Quốc.

Sau khi bị bắt, Hoàng Chí Hằng đã tự tử bằng cách cắt tĩnh mạch ở tay khi đang bị giam chờ ngày xét xử. Trong suốt quá trình điều tra, hắn ta không thú nhận tội giết người. Việc xử lý thi thể trong vụ án và liệu nghi phạm có đồng phạm hay không vẫn còn là một ẩn số.

Giết người vì nợ nần

Nhà hàng Bát Tiên nằm ở khu sầm uất ở Ma Cao và được khai trương vào năm 1960 do ông Trịnh Lâm làm chủ. Trịnh Lâm và vợ là Sầm Huệ Nghi kết hôn năm 1973, họ có 4 đứa con gái và 1 đứa con trai.

Theo hàng xóm, vợ chồng Trịnh Lâm tốt bụng, là người trung thực, riêng ông Trịnh bị nghiện mạt chược nên thường vào sòng bạc thâu đêm suốt sáng.

Thời điểm đó, nạn nhân mà hắn muốn giết kịp thời trốn thoát nên không xảy ra án mạng. Nhưng Trần Tử Lương lúc đó đã chạy đến huyện Nam Hải, Quảng Đông, Trung Quốc. Để thoát khỏi sự truy đuổi của cảnh sát, hắn cắt đứt ngón trỏ tay trái để phá hủy dấu vân tay, khiến cảnh sát không biết ai là hung thủ.

Khi vụ thảm sát ở nhà hàng Bát Tiên được đưa ra xét xử vào năm 1986, nạn nhân từng bị Hoàng Chí Hằng cố giết năm 1973 đã nhận ra hắn chính là Trần Tử Lương năm xưa.

Quá trình giết người ở nhà hàng Bát Tiên

Hoàng Chí Hằng và Trịnh Lâm quen biết một thời gian và thường chơi mạt chược cùng nhau. Một năm trước khi vụ thảm sát xảy ra, Hoàng Chí Hằng cùng Trịnh Lâm chơi mạt chược và tên Hoàng đã thắng ông Trịnh tổng cộng 180.000 nhân dân tệ (gần 600 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại). Lúc này, ông Trịnh không có khả năng chi trả và hứa sẽ trả nợ trong vòng một năm. Nếu như không thể trả, ông sẽ giao nhà hàng Bát Tiên cho Hoàng Chí Hằng.

Trong một năm đó, Hoàng Chí Hằng liên tục nhắc nhở ông Trịnh trả nợ nhưng ông bỏ ngoài tai lời nói của hắn. Đến tối ngày 4/8/1985, sau khi đóng cửa nhà hàng Bát Tiên, Hoàng Chí Hằng đã đến để đòi nợ nhưng Trịnh Lâm vẫn tiếp tục từ chối trả.

Hoàng Chí Hằng cũng đề cập đến việc lấy nhà hàng Bát Tiên vì một năm trước Trịnh Lâm từng nói rằng nếu không trả được sẽ giao nhà hàng cho hắn, thế nhưng Trịnh Lâm vẫn không đồng ý.

Lúc này, Trịnh Lâm bắt đầu lật lọng, thách thức Hoàng Chí Hằng về món nợ. Ông ta bảo rằng có chứng cứ vay tiền hay không? Sau đó, hai bên có một cuộc tranh cãi nảy lửa, Hoàng Chí Hằng nhặt chai bia ở gần đó đập vỡ đáy và tấn công Trịnh Lâm.

Vào thời điểm đó, gia đình Trịnh Lâm gồm 9 người và một người đầu bếp đều có mặt ở nhà hàng Bát Tiên. Hoàng Chí Hằng ra lệnh cho tất cả mọi người trói nhau lại bằng dây thừng và ngậm mảnh vải trong miệng.

Hắn ra lệnh cho bà Sầm Huệ Nghi trói đứa con trai độc nhất là Trịnh Quan Đức nhưng bà không nghe theo mà chạy lại ôm chầm đứa con khiến Hoàng Chí Hằng vô cùng tức giận. Hắn liền cầm chai bia vỡ đáy tấn công bà Sầm khiến bà tử vong tại chỗ.

Lúc này, Hoàng Chí Hằng không còn giữ được bình tĩnh, hắn đã dùng hung khí tấn công những người còn lại. Người cuối cùng hắn ra tay chính là cậu con trai Trịnh Quan Đức. Trước khi bị giết, cậu bé đã nói: “Tôi sẽ kêu dì Chín báo cảnh sát bắt ông”.

Sau khi bị bắt, Hoàng Chí Hằng thừa nhận mất 8 tiếng đồng hồ để phi tang thi thể của những nạn nhân bằng cách cho vào túi nhựa đen và vứt từng cái vào thùng rác.

Trưa ngày 8/8/1985, một người dân đã phát hiện 8 mảnh tay chân nổi lên ở bãi biển Hac Sa, Coloane, Ma Cao và nhanh chóng báo cho cảnh sát. Sau khi điều tra, cảnh sát nhận thấy còn nhiều mảnh thi thể bị đắm chìm dưới biển và kết luận có ít nhất 4 người thiệt mạng. Thời điểm đó, cảnh sát Ma Cao cho rằng kẻ buôn lậu trong quá trình trốn thoát đã ngã xuống biển và bị cá mập tấn công.

Những ngày sau đó, cảnh sát Ma Cao liên tiếp nhận được nhiều thông tin của người dân khi họ phát hiện nhiều mảnh thi thể ở từng nơi khác nhau. Cảnh sát trưởng khi đó đã mời nhân viên pháp y Đại Lục nổi tiếng đến Ma Cao để hỗ trợ phá án nhưng không có tiến triển gì.

Tháng 4/1986, Cục Cảnh sát Tư pháp Ma Cao và Cảnh sát hình sự Quảng Châu đã nhận được thư của em trai Trịnh Lâm, và đây được xem là cơ hội để phá vụ án này.

Trong thư người này đã viết: ” Anh trai Trịnh Lâm đến Ma Cao làm việc trong nhiều năm nhưng bất ngờ mất liên lạc vào tháng 8 năm ngoái. Được biết, nhà hàng và tài sản của anh ấy ở Ma Cao được sở hữu bởi một người đàn ông họ Hoàng. Gần đây, tôi có nghe tin tức rằng ở bãi biển Ma Cao phát hiện tứ chi người. Tôi sợ gia đình anh trai gặp chuyện, kính mong cảnh sát giúp đỡ”.

Mười người mất tích được đề cập trong bức thư có Trịnh Lâm (50 tuổi), vợ Sầm Huệ Nghi (42 tuổi), 4 người con gái bao gồm Trịnh Bảo Quỳnh (18 tuổi), Trịnh Bảo Hồng (12 tuổi), Trịnh Bảo Văn (10 tuổi), Trịnh Bảo Hoa (9 tuổi), con trai Trịnh Quan Đức (7 tuổi), mẹ Trịnh Lâm – bà Trần Lệ Dung (70 tuổi), Dì Chín – Trần Lệ Trân (60 tuổi) và đầu bếp của nhà hàng tên Trịnh Bá Lương (61 tuổi).

Mặc dù trước đó mọi manh mối đều khiến cảnh sát gặp nhiều khó khăn, nhưng từ bức thư của người em trai Trịnh Lâm, cảnh sát bắt đầu điều tra Hoàng Chí Hằng, đồng thời thẩm vấn hơn 20 người hàng xóm quen biết với Trịnh Lâm.

Một nhân chứng giao hàng cho hay, chiều ngày 4/8/1985 vẫn đến nhà hàng giao gà như thường lệ, nhưng qua ngày hôm anh thấy nhà hàng treo biển báo nghỉ 3 ngày. Các chủ mối cung cấp thực phẩm cho biết khi đến nhà hàng kiểm tra tình hình thì không thấy ông Trịnh mà chỉ thấy người đàn ông xa lạ. Người đàn ông nói rằng gia đình ông Trịnh đã đến Chu Hải, Quảng Đông, Trung Quốc.

Một nhân chứng khác là hàng xóm bà Trần lệ Trân cho hay, sáng ngày 5/8/1985, có một người đàn ông tầm 30 tuổi đến nhà tìm bà, hắn nói rằng cậu Đức bị sốt nên cần bà ấy hỗ trợ, hai người lên xe rời đi và từ đó không thấy bà Trần Lệ Trân quay lại.

Hung thủ sa lưới

Chiều ngày 28/9/1986, Hoàng Chí Hằng vội vã rời khỏi nhà hàng Bát Tiên nhưng đã bị cảnh sát kịp thời bắt được. Tại đồn, Hoàng Chí Hằng khai rằng Trịnh Lâm nợ tiền cờ bạc 600.000 nhân dân tệ (gần 2 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) nên đã giao lại nhà hàng cho hắn coi như thế chấp.

Hoàng Chí Hằng nói rằng gia đình ông Trịnh đã di cư ngay sau khi bàn giao nhưng cảnh sát không tìm được hồ sơ xuất cảnh. Cùng lúc đó, cảnh sát phát hiện trong két sắt của Hoàng Chí Hằng có giấy tờ tùy thân của ông Trịnh và giấy khai sinh của 5 đứa con ông Trịnh. Trong suốt quá trình thẩm vấn, Hoàng Chí Hằng chưa bao giờ nhận tội nhưng cảnh sát có đầy đủ chứng cứ để buộc tội hắn.

Ngày 2/10/1986, Hoàng Chí Hằng chính thức bị truy tố với tội danh giết người hàng loạt và bị tạm giam tại nhà tù Ma Cao để chờ ngày xét xử. Hai ngày sau, Hoàng Chí Hằng dùng phần kim loại của thùng rác để cắt động mạch trên cổ để tự sát nhưng không thành.

Sáng sớm ngày 4/12/1986, Hoàng Chí Hằng dùng phần nắp của lon nước ngọt cắt vào vết thương cũ trên cổ tay. Sau khi nhân viên nhà tù phát hiện thì hắn đã tử vong. Sau khi Hoàng Chí Hằng chết, cảnh sát tìm được bức thư tuyệt mệnh, một lọ thuốc hen suyễn và vài quyển tạp chí khiêu dâm.

Năm 1993, điện ảnh Hong Kong cho ra mắt bộ phim kinh dị Bánh bao nhân thịt người dựa trên vụ án thảm sát này nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. Tuy nhiên, đối với chi tiết nấu xác nạn nhân như trong phim vẫn còn khiến mọi người hoang mang.

Bởi lẽ, hung thủ Hoàng Chí Hằng không trực tiếp thừa nhận tội ác này. Năm đó, cảnh sát Ma Cao cho biết, ngoài tứ chi của nạn nhân thì những bộ phận khác đều không tìm thấy được, vì vậy việc Hoàng Chí Hằng có thực hiện tội ác này hay không vẫn chỉ là tin đồn chưa được xác nhận.

(Nguồn: Zhidu, Baidu, KKnews)

Bật Mí Cách Làm Bánh Bao Xá Xíu Thơm Ngon, Hấp Dẫn Cho Bữa Sáng

Bánh bao xá xíu là món yêu thích của nhiều người vào bữa sáng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh bao xá xíu Phần vỏ bánh

Bột mì mịn: 200 gram

Bột nở: 3 gram

Đường trắng: 30 gram

Sữa tươi không đường: 150ml

Dầu ăn: 30ml

Lòng trắng trứng: 1 quả

Phần nhân xá xíu

Thịt xá xíu: 150 gram

Hành tây nhỏ: 1 củ

Xì dầu: 1/2 thìa canh

Dầu ăn: 1/2 thìa canh

Đường trắng: 1/2 thìa café

Dầu hào: 1/2 thìa canh

Bột ngũ vị hương: 1/4 thìa café

Bột ngô

Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân xá xíu tại nhà Cách làm nhân xá xíu

Bóc vỏ hành tây rửa sạch, thái nhỏ. Thịt xá xíu thái hạt lựu.

Bắc chảo lên bếp, xào hành tây với một chút dầu cho thơm rồi lần lượt cho thịt xá xíu, dầu hào, xì dầu, ngũ vị hương và đường vào chảo, đảo đề lên.

Xào nhân xá xíu từ 2 -3 phút để nhân có múi thơm, thấm đều gia vị và hơi săn lại. Sau đó, hoà tan bột ngô với nước, đổ vào chảo. Dùng muỗng gỗ đảo thịt và tiếp tục nấu đến khi nước cốt cạn gần hết.

Nêm nếm gia vị lại một lần nữa để nhân bánh hợp với khẩu vị của bạn.

Thái nhỏ hành tây (Ảnh: Internet)

Cách làm vỏ bánh bao

Làm ấm sữa tươi ở 300 độ C, cho 1/2 thìa café đường vào sữa, khuấy tan hoàn toàn. Tiếp tục cho thêm men nở vào trong âu sữa, khuấy đều rồi để yên cho men nở ra.

Lấy một chiếc âu lớn, cho bột mì, dầu ăn, phần sữa tươi còn lại và hỗn hợp men nở vào trong âu, khuấy đều bằng thìa gỗ để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Rắc một chút bột khô ra bàn, đổ bột ra và nhào bằng tay khoảng 15 phút đến khi bột mịn. Nếu thấy bột bị khô thì thêm một chút nước vào, còn nếu bột bị nhão thì cho một chút bột khô vào nhào cùng là được.

Nhào bột bằng tay đến khi bột mịn (Ảnh: Internet)

Phết một lớp dầu ăn vào âu khác, đặt khối bột đã nhào xong vào và ủ 5 phút. Ủ xong thì cho lòng trắng trứng, bột mì, đường, bột nở vào âu bột đã ủ. Dùng tay nhào thêm 10 phút nữa cho hỗn hợp bột thành một khối đồng nhất, có độ đàn hồi và dẻo mịn.

Chia bột vỏ bánh bao xá xíu thành 8 phần bằng nhau, vê tròn từng phần rồi dùng cây cán bột cán mỏng ra thành hình tròn với đường kính 6cm.

Đặt miếng bột lên lòng bàn tay, múc nhân xá xíu cho vào chính giữa rồi khéo léo gói lại thật cẩn thận sao cho vỏ bánh bao bọc phần nhân bên trong hoàn toàn. Ở bước này trong công thức làm bánh bao xá xíu, bạn có thể tạo hình cho bánh tùy theo sự sáng tạo của mình.

Bánh gói vong thì đặt lên một miếng giấy trắng, để nghỉ khoảng 20 phút.

Cán bột mỏng ra (Ảnh: Internet)

Hấp bánh và hoàn thiện thành phẩm

Bắc nồi hấp lên bếp, dùng một chiếc khăn nhỏ để bọc nắp vung lại nhằm hạn chế việc nước rơi xuống làm rỗ mặt bánh.

Lần lượt xếp bánh vào xửng, nên chừa khoảng cách giữa các chiếc bánh vì khi chín bánh sẽ nở ra. Hấp bánh khoảng 10 phút rồi tắt bếp, để yên trong xửng 2 phút. Lưu ý: Tuyệt đối không được mở nắp vung khi đang hấp bánh.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh bao xa xíu sau khi làm xong phải nở đều, thơm mùi sữa và mềm xốp. Mặt bánh không bị nứt hoặc rỗ, nhân bánh không bị khô.

Thành phẩm hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong cách làm bánh bao nhân xá xíu Cách làm vỏ bánh bao mềm xốp

Nhào càng kỹ thì bột sẽ càng dai nên thớ bánh cũng sẽ dai theo. Vì vậy, đối với những loại bánh cần độ mềm xốp như bánh bao xá xíu bạn chỉ nên nhào bột nhẹ nhàng và không nên nhồi bằng máy. Khi thấy bột có độ mịn, đàn hồi tốt và trắng trẻo thì dừng lại.

Hấp bánh bao trong bao lâu?

Thông thường, thời gian hấp bánh tối đa là khoảng 15 phút. Tùy theo cuông suất của nồi và kích thược bánh mà bạn căn chỉnh thời gian cho thích hợp. Không nên hấp quá lâu vì bánh sẽ bị xẹp và dai, nước trong nồi cần phải đun sôi sẵn và đảm bảo nhiệt độ luôn đủ để bánh chín nhanh và nở đều.

Cách bảo quản bánh bao

Nếu ăn không hết, bạn đợi bánh thật nguội rồi cho vào hộp kín, đặt vào tủ lạnh để bảo quản. Tuyệt đối không cho bánh bao còn nóng vào tủ vì bánh sẽ bị nhớt và nhanh hư. Phương pháp này sẽ giúp hương vị và chất dinh dưỡng của bánh không bị mất đi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Vụ Án Bánh Bao Xá Xíu Thịt Người (1985) trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!