Xu Hướng 6/2023 # Xôi Xéo Và Những Món Xôi Ngon Khiến Các Tín Đồ Ẩm Thực Việt Mê Mẩn # Top 6 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Xôi Xéo Và Những Món Xôi Ngon Khiến Các Tín Đồ Ẩm Thực Việt Mê Mẩn # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Xôi Xéo Và Những Món Xôi Ngon Khiến Các Tín Đồ Ẩm Thực Việt Mê Mẩn được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xôi từ lâu đã là món ăn gắn liền với biết bao thế hệ người Việt Nam. Món ăn này tuy dân dã nhưng lại có nhiều các chế biến khác nhau đem đến nhiều món xôi thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt nhất phải kể đến những món xôi khiến các các tín đồ ẩm thực Việt mê mẩn này.

Xôi không chỉ là một món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam mà nó còn gắn liền với biết bao thế hệ người Việt. Trên khắp mọi vùng miền của dải đất hình chữ S này, đâu đâu bạn cũng có thể bắt gặp những hàng bán xôi với đủ các phiên bản thơm ngon hấp dẫn. Trong số đó xôi ngũ sắc, xôi tôm càng, xôi xéo… đều là món xôi ngon hút tín đồ ẩm thực Việt.

Xôi xéo là một trong những món xôi ngon hút tín đồ ẩm thực Việt hơn cả. Xôi xéo có vẻ lạ lẫm với nhiều người ở Sài Gòn, nhưng lại là một thức quà đặc sản Hà Nội . Nhiều người ví xôi xéo giống như nắng sớm đầu ngày, bởi cái màu vàng óng ả, đẹp tinh tươm, bọc trong lá sen thơm hay lá chuối xanh như gói hết cả phong vị của đất trời.

Xôi xéo là tổng thể của nhiều màu sắc, vàng sậm của hành phi, vàng hanh của nếp, vàng nhạt của đậu xanh nắm; hòa cùng màu xanh tươi mát mắt của lá gói xôi. Không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc, xôi xéo còn hấp dẫn cả mùi vị. Khi mở ra, mùi thơm của hành phi sẽ ập ngay lên mũi của người thưởng thức.

Một nguyên liệu không thể thiếu khiến cho món xôi xéo ngon hơn và khác biệt hoàn toàn với các loại xôi khác chính là phần đỗ xanh. Đỗ được đồ lên, giã nhuyễn rồi nắm chặt lại cỡ quả bưởi. Mỗi khi đong xôi xong, người bán hàng sẽ dùng dao cắt thành các lát đỗ mỏng, thả thẳng vào nắm xôi.

Xôi xéo là niềm tự hào của ẩm thực miền Bắc khi có mặt ở khắp mọi miền tổ quốc và cả nhà hàng cao cấp. Tuy nhiên, người Hà Nội vẫn thích ăn xôi xéo bán trên vỉa hè theo cách truyền thống. Đặc biệt, trong tiết trời se lạnh được thưởng thức một bát xôi xéo bùi thơm, giản dị trên một góc phố thủ đô đã trở thành một hình ảnh quen thuộc mà những người đi xa luôn nhớ về.

Xôi gà xá xíu

Nhắc đến những món xôi ngon hút tín đồ ẩm thực Việt không thể bỏ qua món xôi xá xíu. Mặc dù xá xíu là món ăn có xuất xứ từ Quảng Đông, Trung Quốc nhưng khi được du nhập đến Việt Nam đã được biến tấu lại để phù hợp với khẩu vị của người Việt và cũng nhờ thế mà nó trở thành món ăn được nhiều người yêu thích.

Xá xíu được làm bằng cách lấy thịt heo đã lọc bỏ xương, ướp gia vị gồm mật ong, ngũ vị hương, tương đen, xì dầu… và nướng trên lửa. Ngoài ra, đùi gà chiên cũng là thành phần làm món xôi này thêm chất lượng.

Xôi xá xíu mềm vừa phải, ăn vào là cảm nhận được vị ngọt của gạo nếp chứ không nhạt hay bị mất vị. Những miếng thịt xá xíu óng ả, đủ nạc và mỡ được nêm nếm rất vừa ăn cùng miếng gà chiên giòn rụm tạo nên sự hài hòa cho món ăn.

Nhưng điều tạo nên hương vị đặc trưng của loại xôi này là phần nước sốt óng ánh, ngọt dịu tự nhiên quyện cùng các thành phần khá bắt vị. Nếu thích, bạn cũng có thể thưởng thức xôi kèm ớt xanh để tăng độ cay the, kích thích vị giác khiến món xôi trở nên hấp dẫn hơn.

Xôi ngũ sắc không chỉ là món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc như Tày, Dao, thuộc các tỉnh Lào Cai, Mộc Châu, Hà Giang…. Mà giờ đây nó còn là món xôi ngon hút tín đồ ẩm thực Việt. Món xôi đặc biệt này để lại cho người ta ấn tượng khó phai bởi hình thức bắt mắt, hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Tùy thuộc vào công thức pha chế của từng vùng, từng dân tộc mà sẽ sử dụng các loại dược liệu khác nhau, ăn kèm nhiều loại topping và có cách trình bày riêng. Nhưng thông thường người ta thường ăn kèm với gà nướng mật ong, thịt rim hay dừa nạo để món ăn tăng thêm sự hấp dẫn.

Có rất nhiều món ngon, dân dã được chế biến từ bắp (còn gọi là ngô) như: bắp luộc, bắp nướng, bắp rang… nhưng có một món rất độc đáo, thường được trong bữa ăn sáng của nhiều người đó là xôi bắp. Món xôi này tuy dân dã những lại rất được ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn mà lại nhiều dinh dưỡng.

Xôi bắp được chế biến từ những hạt bắp dẻo thơm, có màu trắng của nếp hòa cùng với màu ngà vàng của bắp khiến cho món xôi này trở nên bắt mắt hơn, nhưng cách nấu loại xôi này vô cùng cầu kỳ, mất công phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau.

Xôi bắp thường ăn kèm với đậu xanh, hành phi, dừa nạo, lạc rang và vừng trắng giã nhỏ trộn với ít muối.Những hạt ngô nếp dẻo khi hòa trộn với gạo nếp lại càng thêm dẻo, cùng hương vị thơm bùi của đậu xanh, vị béo bùi của lạc rang giã nhỏ và vừng trắng cho mùi thơm độc đáo.

Món xôi ngon hút tín đồ ẩm thực Việt này được bày bán phổ biến ở các vỉa hè đô thị vào buổi sáng sớm. Vậy nên, nếu như bạn ngán phở, bún… hoặc muốn thay đổi khẩu vị vào buổi sáng thì xôi bắp sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

Xôi tôm càng

Nếu đã quá quen thuộc với những món xôi truyền thống thì bạn có thể đổi vị bằng món xôi tôm càng sốt trứng muối với hương vị mới lạ. Tuy chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng nó nhanh chóng trở thành một trong những món xôi ngon hút tín đồ ẩm thực Việt.

Sự kết hợp của các nguyên liệu truyền thống cùng với tôm càng và trứng muối trong món xôi này đã tạo nên phiên bản ẩm thực giàu dinh dưỡng và thơm ngon khó cưỡng. Phần xôi dẻo mềm thoang thoảng hương thơm từ lá dứa và nước cốt dừa.

Sốt ăn kèm được chế biến từ các thành phần như phô mai, trứng muối và bơ. Và đương nhiên không thể thiếu linh hồn của món xôi chính là tôm càng tươi ngon, ngọt thịt được chế biến và phục vụ nguyên con cùng với sốt trứng muối mặn béo chắc chắn sẽ chinh phục bất kỳ ai ngay lần đầu thưởng thức.

Dân dã, nhưng đầy tinh tế là chất riêng của món xôi Việt. Và dù ở thời nào, từ gánh xôi vỉa hè đến những nhà hàng sang trọng, thì món xôi vẫn luôn là niềm tự hào của người dân Việt Nam.

Minh Nguyên Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon Khiến Cả Nhà Thích Mê

I. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu xôi đậu đen ngon: II. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu đen ngon:

Bước 1: Để thực hiện nấu xôi đậu đen ngon, bước đầu tiên bạn cần làm đó là lựa chọn loại gạo nếp và đậu đen. Với gạo nếp bạn nên chọn loại bóng bẩy trên từng hạt, không có hạt nào sâu, mối mọt, đồng thời hạt gạo phải thơm hương thơm đặc trưng. Để xôi đậu đen mau chín và không tốn thời gian thì cần vò sạch gạo, ngâm qua đêm.

Đậu đen thì chọn loại đậu xanh lòng, vì đậu như vậy vừa giàu chất dinh dưỡng, vừa bung nở, béo bùi. Bạn ngâm đậu đen trong nước lạnh để qua đêm để đậu thấm đủ nước sẽ nhanh mềm và nở hơn. Trong quá trình ngâm đậu, bạn vớt những hạt đậu sâu, bị hư nổi trên mặt nước.

Bước 2: Đậu đen sau khi ngâm thì bạn cho vào nồi nấu chín mềm với một chút muối. Lưu ý không được để hạt đỗ bị nát. Bạn múc đỗ ra rá và để cho ráo nước. Sau đó, bạn trộn đỗ đen với nước cốt dừa (lượng nước cốt dừa bạn có thể cho thêm nhiều hơn chút tùy sở thích.

Bước 3: Tiếp đến bạn đặt 1 cái xửng lên bếp, sau đó đặt lá chuối tươi phía dưới đáy xoong, sau đó cho đậu đen và gạo nếp vào trộn cho đều ở trên tấm lá chuối, bỏ thêm chút muối vào để giúp xôi mặn mà hơn trong khi nấu. Lúc hấp xôi bạn vặn lửa nhỏ rồi hấp xôi đậu đen trong 1 đến 2h. Lâu lâu mở nắp nồi, xóc đều để xôi và đậu chín, hòa đều với nhau. Sau khi xôi chín, bạn có thể thử hạt gạo, khi miết trên tay không còn nhân cứng bên trong và hạt xôi mềm dẻo, dính thì xôi đã chín rồi đấy. Lúc này chỉ cân xới ra, đơm ra đĩa để thưởng thức thôi.

III. Một vài lưu ý với cách nấu xôi đậu đen ngon

10 Món Ăn Việt Khiến Du Khách Nước Ngoài Mê Mẩn

Món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam này có thể khiến những thực khách khó tính nhất hài lòng. Bạn có thể thưởng thức món ăn này vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhưng chủ yếu người Việt ăn phở vào bữa sáng. Một bát phở thường gồm bánh phở chan nước dùng bò hoặc gà, thêm hành tươi, các lát thịt mỏng, chanh ớt…

Đầu bếp Mỹ nổi tiếng Anthony Bourdain đã phải thốt lên rằng: “Bún bò Huế là món súp ngon nhất Thế giới”. Món ăn này có sự pha trộn giữa sự tinh tế của ẩm thực châu Á và nét cổ điển của ẩm thực Pháp.

Phở có thể là món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam nhưng bún chả lại là sự lựa chọn hàng đầu khi đến giờ ăn trưa của người dân thủ đô.

Ngoài các loại chả quạt vỉ, Hà Nội còn có món bún chả que tre vô cùng đặc trưng. Các miếng chả thay vì được kẹp vào vỉ sắt sẽ được kẹp vào que tre nhỏ rồi quạt đều tay. Ăn miếng chả như thế ngoài vị ngọt thơm của miếng thịt, bạn còn cảm nhận được vị thơm phảng phất của tre.

Vào năm 2013, Helen Clark và Karryn Miller – hai cây bút nổi tiếng chuyên viết về ẩm thực trên trang CNN đã có một bài viết giới thiệu về món ăn này: “Một chiếc bánh xèo ngon là phải giòn rụm, lớp vỏ ngoài vàng ươm và nở phồng lên với nhân tôm, thịt heo, giá đỗ và được ăn kèm với các loại rau thơm hết sức thú vị.

Bát bún riêu như thế không chỉ khiến người ta cảm giác no mà còn vô cùng mãn nguyện bởi sự đủ đầy, chất lượng.

Bánh cuốn là món hiện diện ở khắp ba miền. Bánh ăn không ngán, mùa nóng hay lạnh đều ngon, dùng cho bữa sáng, bữa xế hay quà vặt đều được.

Bánh cuốn đơn giản chỉ là một dạng bánh làm từ bột gạo tráng mỏng, hấp chín, cho ra đĩa rồi cuốn với nhân, ăn với nước mắm chua ngọt. Điều thú vị ở chỗ, yếu tố vùng miền rất rõ nét trong phần “nhân” này.

Gần đây, bánh mì Việt Nam đã tạo thành cơn sốt của ẩm thực đường phố trên toàn thế giới. Có vẻ như món ăn này đã thật sự “soán ngôi” của phở và trở thành món ăn Việt Nam được người nước ngoài yêu thích nhất.

Đây thực sự được coi là một cột mốc, khi mà bánh mì đã thực sự khiến người nước ngoài phải nhớ đến nó bằng cái tên riêng, một cái tên độc nhất vô nhị trong trí óc họ mỗi khi muốn ăn bánh mì kiểu Việt Nam.

Để kết thúc bữa ăn với một món tráng miệng ngọt, hãy thử ăn chè Việt Nam.

Chè được bán ở hàng, quán, nhưng cũng có khi được chở đi khắp các con phố.

Những Món Ăn Làm Từ Phô Mai Khiến Bạn Mê Mẩn.

Phô mai là loại thực phẩm vô cùng phổ biến và được ưa chuộng ở các nước phương Tây tuy nhiên với không ít người Việt nó cũng đã dần trở nên quen thuộc với nó trong các món ăn làm từ phô mai khiến bạn mê mẩn hay trong việc chế biến các món ăn cũng như làm bánh.Trong thành phần của phô mai có chứa nhiều protein và chất béo từ sữa, thường là các loại sữa bò, dê, cừu. Nó có nguồn gốc từ phương Tây, và khi đến Việt Nam, xuất hiện trong các món ăn hay các loại bánh ngọt của Việt Nam thì người ta hay gọi nó với cái tên là pho mát hoặc là phô mai.

** Nguyên liệu:

Hàu sữa: 2,5kg

Sữa tươi: 300ml

Bột mì: 200g

Phô mai: 150g

Hành tím + nước chấm + rau sống

Hàu sau khi mua về ngâm với nước rồi dùng que cứng khuấy đều để chất bẩn trên vỏ hàu bong ra. Thực hiện khoảng 2-3 lần, sau đó dùng bàn chải cọ sạch vỏ hàu rồi rửa lại bằng nước sạch.

Tìm đường khép giữa hai mảnh của con hàu, rồi dùng dao có mũi nhọn lách vào đường khép này mạnh để tách một vỏ bên hàu. Tiếp tục làm như vậy cho tới khi hết chỗ hàu còn lại, rồi rửa lại với nước sạch và ướp hàu với gia vị.

Phô mai dùng dao nạo thành từng sợi nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Thực hiện cách làm hàu sữa nướng phô mai

Tiếp tục thực hiện hướng dẫn làm hàu sữa nướng phô mai ngon, các bạn bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn đun sôi, rồi cho hành vào phi thơm.

Cho bột mì + sữa + muối + hạt tiêu vào đun khoảng 5-10 phút để nhỏ lửa. Sau đó đổ hỗn hợp này lên các con hàu rồi rắc sợi pho mai lên đều khắp thân hàu.

Cuối cùng cho vỉ hàu vào lò nướng khoảng 15 phút, để ở nhiệt độ 200 độ C. Nướng khi nào thấy phô mai tan đều và hàu chín thì lấy vỉ hàu ra khỏi lò nướng và thưởng thức.

** Nguyên liệu:

8 miếng bánh mì gối

200 gr pho mai mozzarella tươi

2 quả trứng

50 gr sữa tươi

Muối, hạt tiêu

Bột chiên xù

Dùng dao cắt viền xung quanh của 8 lát bánh mì gối

Thái pho mai mozzarella thành các lát nhỏ, độ dày vừa phải.

Đập trứng ra bát rồi khuấy đều

Bước 2:

Thêm một chút muối và hạt tiêu vào bát trứng.

Rải các lát pho mai mozzarella vào trung tâm miếng bánh

Đặt 1 miếng bánh khác lên trên (làm giống như bánh sandwich)

Bước 3:

Đổ sữa tươi ra 1 bát khác rồi nhúng các miếng bánh sandwich vừa làm xong vào, cho sữa ngấm vào bánh mì

Sau đó nhúng vào bát trứng

Cuối cùng là nhúng vào bột chiên xù, bao phủ kỹ các mặt bên. Lúc này bánh mềm rất dễ dính lại với nhau

Bước 4:

Xếp các miếng bánh gọn gàng vào khay nướng có lót sẵn giấy nướng bánh

Đặt vào trong lò nướng đã được làm nóng trước đó, nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 phút ở chế độ tĩnh

Bày ra đĩa và dùng nóng

** Nguyên liệu:

Sau khi cắt xếp khoai lên khay nướng, tưới đẫm dầu ăn sau đó rắc muối tiêu và bột tỏi lên các củ khoai. Cố gắng rắc thật đều và bôi một chút giữa các lát khoai.

Bật lò nướng lên 225 độ C, cho khoai vào nướng 30 phút. Tiếp đó lấy khoai ra rắc phô mai bào lên trên, cho khoai trở lại lò nướng thêm 15 phút nữa để phô mai chảy ra. Nếu thích giòn có thể nướng thêm một chút cho mặt phô mai khô đi.

Cá nướng thực hiện cũng không khó, nếu bạn dùng cá hồi đông lạnh thì chi việc rã đông cá, tưới dầu ăn lên thịt cá, rắc muối tiêu để 15 phút cho ngấm. Bọc cá vào giấy bạc rồi tưới 2 thìa rượu vang lên. Gói kín lại, cho vào lò nướng 20 phút là được.

Sắp khoai, cá và rau xào lên đĩa, thêm chén cơm trắng nóng hổi nữa là hoàn hảo rồi.

** Nguyên liệu:

Thịt nạc vai xay nhỏ (hoặc lườn gà): 150 g

Tôm tươi bóc nõn băm nhỏ (băm chứ không xay): 150 g

Lạp sườn: 1 cây (chẻ nhỏ cây lạp sườn làm 6 rồi xắt nhỏ)

Củ đậu: 100 g (xắt nhỏ rồi vắt bớt nước)

Hành khô: 3 củ băm nhuyễn

Bột ngô: 1 thìa nhỏ (tạo liên kết cho thịt)

Hạt tiêu, gia vị vừa đủ

Phô mai mozzarella.

Trộn đều thịt, tôm, lạp sườn, củ đậu, hành khô, bột ngô và hạt tiêu, gia vị thật nhuyễn.

Viên hỗn hợp này thành những viên nhỏ vừa ăn rồi hấp chín (nhớ đổ ít nước thôi vì nước này còn giữ để nấu sốt), nếu hấp số lượng ít và muốn nhanh hơn thì cho vào bát tô đem hấp cách thủy trong 20 phút (dùng bát tô để giữ lại nước hấp thịt).

Khi xíu mại chín, cắt từng lát mỏng phomai mozzarella phủ lên và nướng 180 độ trong 10 phút là được.

Ăn kèm bánh mỳ nướng giòn.’

** Nguyên liệu :

300gr phô mai Mozzarella

2 quả trứng gà

100gr bột mì

100gr bột chiên xù

Dầu thực vật, hạt tiêu xanh, lá mùi tây xay nhỏ

Bước 2: Đánh tan trứng gà cùng với muối trong một chiếc bát.

Bước 3: Lăn phô mai qua bột mì cho bột bám đều hết miếng phô mai. Tiếp tục nhúng miếng phô mai vào hỗn hợp trứng. Cuối cùng lăn phô mai qua bột chiên xù cho bột bám đều hết.

Bước 4: Bỏ phô mai vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi lại lấy phô mai ra và lặp lại quá trình lăn bột như trên một lần nữa để đảm bảo bột bao kín phô mai, khi rán phô mai không bị chảy và có lớp vỏ giòn thơm hơn.

Bước 5: Đun nóng dầu, lấy phô mai ra khỏi tủ lạnh và bắt đầu chiên đến khi phô mai có màu vàng hấp dẫn.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Xôi Xéo Và Những Món Xôi Ngon Khiến Các Tín Đồ Ẩm Thực Việt Mê Mẩn trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!