Xu Hướng 7/2022 # Ý Nghĩa Của Những Chiếc Bánh Dày Trong Ngày Tết Người Mông # Top View

Xem 2,475

Bạn đang xem bài viết Ý Nghĩa Của Những Chiếc Bánh Dày Trong Ngày Tết Người Mông được cập nhật mới nhất ngày 06/07/2022 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,475 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

  • 6 Món Ăn Vặt Không Lo Tăng Cân Ngày Tết
  • : Ăn Gì Để Không Tăng Cân Ngày Tết 2022?
  • Vòng Quanh Châu Á Điểm Qua Những Món Ăn Truyền Thống Trong Ngày Tết Của Các Nước
  • Những Món Ăn May Mắn Đầu Năm
  • Điểm Danh Những Món Ăn Tết Truyền Thống Của Các Nước Châu Á
  • (Phương Nam Plus) – Ngày Tết, hai món bánh không thể thiếu trong gia đình người Mông là bánh dày và bánh ngô nếp. Chúng vừa là món bánh dâng cúng tổ tiên, vừa là món quà tặng khách.

    Người Mông làm bánh không chỉ để ăn, làm quà, mà để nhớ lời dạy của tổ tiên. Ảnh: chúng tôi

    Theo tiếng Mông, bánh dày có tên gọi là “Pé” hoặc “Dúa” tùy theo từng vùng khác nhau. Với người Kinh, bánh chưng bánh dày là biểu tượng cho tết, cho Trái đất và bầu trời vuông tròn đầy đủ. Còn với người Mông, bánh dày là biểu tượng cho tình yêu, sự thủy chung son sắt của trai gái người Mông, bánh dày còn tượng trưng cho Mặt trăng, Mặt trời – là nguồn gốc sinh ra con người và muôn loài.

    Bánh dày của người Mông được làm rất công phu, nguyên liệu chính là gạo nếp nương thơm và dẻo. Khi đã chọn được gạo ưng ý, gạo mang vo cho sạch rồi ngâm bằng nước ấm khoảng 12 giờ rồi vớt ra để ráo nước mới cho vào chõ để đồ xôi. Chõ xôi được làm bằng gỗ để khi xôi chín không bị mất hương thơm của nếp nương, dẻo lại không bị nát.

    Khi xôi chín được đổ cả vào cối giã thật nhuyễn. Cối giã bánh dày của người Mông được làm bằng thân cây gỗ chắc, thớ mịn, có mùi thơm và khoét rỗng ruột; chầy giã bánh cũng được làn bằng cá loại gỗ cứng và nặng. Khi giã bánh chầy được ngâm vào nước chống dính. Giã bánh giầy là một công việc nặng nhọc và đòi hỏi nhiều sức lực và kỹ thuật. Bởi vậy những người tham gia giã bánh thường là những người đàn ông, thanh niên khỏe mạnh lực lưỡng. Mỗi lần 2 người, khi đã thấm mệt thì lại chuyển cho 2 người khác thay nhau giã. Giã càng kỹ thì bánh càng dẻo, ngon và để được lâu. Xôi đem giã đến khi dẻo và mịn thì mới hoàn thành.

    Người Mông làm bánh dày, nhà giàu hay nhà nghèo, làm có cầu kỳ hay không, đều thể hiện trên chiếc bánh. Họ làm rất nhiều, có khi hàng chục chiếc, vừa để cúng ông bà tổ tiên, vừa để gia đình thưởng thức và làm quà cho khách quý.

    Ảnh: internet

    Ngày xuân, lên vùng cao đón Tết, khi về, nếu gặp may, bạn sẽ có một cặp bánh dày làm quà. Món quà bình dị, dân dã nhưng thấm đẫm tình người nơi đây.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Món Ăn Đặc Trưng Của Người H’mông Làm Từ Ngô
  • Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Của Người Nam Bộ
  • Mâm Cỗ Ngày Tết Truyền Thống Của Người Hà Nội
  • Ẩm Thực Trung Hoa Ngày Tết
  • Món Ăn Ngày Tết Ở Hàn Quốc
  • Cập nhật thông tin chi tiết về Ý Nghĩa Của Những Chiếc Bánh Dày Trong Ngày Tết Người Mông trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100